Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 11/6/2024

10:56, Thứ Ba, 11-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

TIÊU ĐIỂM

1.        Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì mức thu phí Công đoàn 2%

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

2.        Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

3.        TPHCM: Chậm giải ngân vốn công, "bêu tên" rồi sao nữa?

4.        Lâm Đồng: Điều chuyển, thay cán bộ không đáp ứng yêu cầu triển khai đầu tư công

5.        Hưng Yên: Quy trách nhiệm người đứng đầu để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

6.        Bình Phước: Thanh toán vốn đầu tư trong 5 ngày khi có khối lượng công trình được nghiệm thu

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

7.        Hà Nội thu gần 10.000 tỷ tiền thuế thương mại điện tử

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

8.        Người dân trực tiếp bầu chủ tịch thành phố: Việc cần hướng tới

QUẢN LÝ

9.        Thủ tướng: “Chỉ bàn làm, không bàn lùi” để đẩy mạnh chuyển đổi số

10.     Chủ tịch TP.HCM đề xuất sửa loạt vấn đề “nóng” về dịch vụ công trực tuyến

11.     Lâm Đồng: Đề xuất xây dựng cổng chào Lâm Hà gần 3 tỉ đồng

12.     TP Cần Thơ: Báo cáo phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm phát hiện vi phạm 9,55 tỉ

13.     Thanh tra việc phòng chống tham nhũng tại tỉnh Bình Thuận

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

14.     Quỹ nghìn tỷ không hiệu quả, làm gì để tránh lãng phí

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Bà Rịa-Vũng Tàu: Vướng sai phạm về cấp sổ đỏ, nguyên chủ tịch huyện nhận 15 tháng tù treo

THẾ GIỚI

16.     Nhật Bản đăng ký tất cả cư dân nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

17.     Trung Quốc "sờ gáy" lãnh đạo tập đoàn nhà nước lớn

 

TIÊU ĐIỂM

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì mức thu phí Công đoàn 2%

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, hiện nay, kinh phí công đoàn theo quy định là 2%. Thời gian qua khi có dịch COVID-19, có ý kiến đề xuất giảm mức kinh phí công đoàn. Tuy nhiên, việc duy trì kinh phí này trong mấy thập niên qua đã tương đối ổn định, bảo đảm việc vận hành bộ máy công đoàn không phụ thuộc vào ngân sách.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, mức thu này không có tác động lớn đối với doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc duy trì cũng bảo đảm theo đúng kết luận của Bộ Chính trị liên quan đến vấn đề này; bảo đảm nguồn lực để công đoàn thu hút, tập hợp đông đảo người lao động đến với tổ chức mình. Đồng thời, phương án phân chia được công đoàn tính toán rất hợp lý, trên cơ sở số người lao động tham gia vào tổ chức.

Đại biểu Bùi Huyền Mai (đoàn TP Hà Nội) đồng ý duy trì mức kinh phí công đoàn 2%. Đại biểu Bùi Huyền Mai cho rằng, quy định này kế thừa nguyên vẹn quy định hiện hành, có đủ căn cứ chính trị, tạo điều kiện nguồn lực đủ mạnh để công đoàn chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp người lao động, duy trì nguồn lực hiện có.

Cùng quan điểm, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho biết, nhất trí về việc cần phải duy trì kinh phí 2% như hiện nay. Tuy nhiên, theo đại biểu, cần bổ sung quy định để công khai, minh bạch, đảm bảo kinh phí 2% phục vụ tốt nhất cho người lao động. (Laodong.vn 10/6, Quế Chi)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Áp lực giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2024 là rất lớn. Do đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Theo Bộ KH-ĐT, đến hết tháng 5, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 148.284 tỉ đồng, chỉ bằng 22,34% kế hoạch Thủ tướng giao. Bên cạnh một số bộ, cơ quan Trung ương, địa phương có tỉ lệ giải ngân tốt, vẫn còn 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình của cả nước.

Năm 2024, Thủ tướng đã giao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 657.349 tỉ đồng. Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu giải ngân trên 95% kế hoạch.

Kết quả giải ngân 5 tháng đầu năm 2024 cho thấy không ít bộ, ngành, địa phương vẫn đang "ì ạch", tạo áp lực giải ngân vốn cho những tháng cuối năm. 29 địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn thấp mà Bộ KH-ĐT "điểm tên" gồm: TP HCM (10,36%), Hưng Yên (10,53%), Hải Dương (11,86%), Phú Yên (12,47%)...

Với nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công những tháng tới rất nặng nề, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, rà soát, đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT nhấn mạnh cần xây dựng kế hoạch giải ngân theo từng tháng, quý cho từng nhiệm vụ, dự án để theo dõi, đôn đốc, kịp thời giải quyết khó khăn. "Kết quả giải ngân của từng nhiệm vụ, từng dự án được phân công theo dõi là căn cứ để đánh giá, bình xét thi đua của các cấp, các ngành và mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2024 của người đứng đầu" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Đối với vật liệu xây dựng, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT đề nghị các địa phương khó khăn phối hợp với địa phương lân cận có nguồn mỏ vật liệu, đất, cát... để điều phối, cung ứng cho các dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia trên địa bàn, bảo đảm đủ vật liệu theo tiến độ cho nhu cầu thi công của các dự án.

Đối với 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương vừa bị Thủ tướng phê bình vì giải ngân vốn đầu tư công chậm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị này kiên quyết thực hiện việc điều chuyển cán bộ đối với người sợ sai, sợ trách nhiệm, gây ách tắc trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Việc xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu để chậm giải ngân vốn đầu tư công đã được đề cập nhiều lần. Song, theo TS Lê Đăng Doanh - chuyên gia kinh tế, thời gian qua chúng ta chưa "mạnh tay" trong việc này, nên vẫn còn tình trạng cán bộ đùn đẩy, chưa làm hết chức trách, nhiệm vụ của mình trong giải ngân vốn đầu tư công.

Ông Doanh cho rằng cần cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân thì mới thúc đẩy tiến độ công việc được. Khi Thủ tướng liên tục chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh giải ngân vốn mà nhiều nơi vẫn "ì ạch" thì theo ông, vai trò người đứng đầu các cơ quan được phân bổ vốn rất quan trọng; vướng ở đâu phải quyết liệt tháo gỡ ở đó. (Nld.com.vn 10/6, Minh Chiến – Phan Anh)Về đầu trang

TPHCM: Chậm giải ngân vốn công, "bêu tên" rồi sao nữa?

Danh sách sở ngành, địa phương liên quan chậm giải ngân vốn đầu tư công ở TP HCM nhiều khả năng sẽ còn nối dài hơn nữa nếu mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ...

Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận 3, 5, 8, Bình Thạnh và TP Thủ Đức vừa bị Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phê bình. Lý do là vì những đơn vị này chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan giải ngân vốn đầu tư công.

Năm 2024, TP HCM đặt mục tiêu giải ngân hơn 79.000 tỉ đồng vốn đầu tư công nhưng tính đến hết ngày 24-5 mới thực hiện được hơn 6.700 tỉ đồng, tương đương 8,5%.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5 về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố ngày 31/5, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã yêu cầu phải có sự chuyển biến về vấn đề này. Đến ngày 7/6 thì văn bản phê bình các sở - ngành, địa phương chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công ra đời, kèm với đó là yêu cầu của Chủ tịch thành phố: Khẩn trương giải quyết dứt điểm vướng mắc trước ngày 20-6. Sau ngày này, nếu mọi thứ vẫn dậm chân tại chỗ, khả năng danh sách "bị phê bình" sẽ ngày càng nối dài hơn nữa.

Nhắc tới những mốc thời gian đầy tính khẩn trương ấy để thấy sự nóng ruột của lãnh đạo thành phố là dễ hiểu khi suốt thời gian dài, thành phố hạ quyết tâm phải "biết cách tiêu tiền" nhưng kết quả không như ý. Dù có thể có nhiều lý do, nhiều vướng mắc khách quan nhưng những yếu tố chủ quan như "chậm trễ", "chưa giải quyết dứt điểm"... rõ ràng là không thể chấp nhận!

Càng không thể chấp nhận khi TP HCM có nghị quyết về thu nhập tăng thêm nhằm động viên những nhân sự làm việc tốt; Chính phủ có nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung... mà công tác giải ngân vẫn "rụt rè".

Một khi ngại khó tăng lên, nhiệt huyết công vụ giảm đi thì việc đòi hỏi trách nhiệm cùng tính hiệu quả là điều không dễ. Do đó, đòi hỏi về việc làm tròn chức trách nói chung, xử lý vốn đầu tư công nói riêng phải luôn được đặt trong tình thế của cánh cung đang giương lên, chỉ ngắm về đích chứ không có chỗ cho sự e dè.

Còn ngược lại, như nói ở trên, danh sách bị phê bình, khiển trách… sẽ không dừng lại, đặc biệt khi một biện pháp mạnh tay xử lý cán bộ vừa được Bộ Chính trị ban hành. Đó là Quy định 148/2024 về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới. Trong quy định này có nội dung áp dụng cho cá nhân cố tình trì hoãn, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao… (Nld.com.vn 10/6, Anh Tuấn)Về đầu trang

Lâm Đồng: Điều chuyển, thay cán bộ không đáp ứng yêu cầu triển khai đầu tư công

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, hoàn tất thủ tục đầu tư công.

Theo đó, giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở KH-ĐT kiểm tra cụ thể từng dự án chưa giải ngân, chậm tiến độ (do nguyên nhân chủ quan), đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, nhất là đối với trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai công tác đầu tư công năm 2024. Trên cơ sở đó, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền kiên quyết điều chuyển, thay thế những cán bộ, công chức không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2024 đang gặp khó khăn và chậm tiến độ. Đến cuối tháng 5, chỉ mới giải ngân 934 tỉ đồng, đạt 12,8% kế hoạch, giảm 3,4% so với cùng kỳ. Các nguồn vốn như ngân sách địa phương, nguồn vốn tập trung, thu tiền sử dụng đất, thu từ xổ số kiến thiết và vốn ODA của Chính phủ đều chưa đạt được mức giải ngân theo kế hoạch.

UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở KH-ĐT phối hợp với Sở GTVT, Sở TN-MT, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh khẩn trương, tập trung hoàn thiện các hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở và hồ sơ đánh giá tác động môi trường của 2 dự án đường cao tốc; bám sát các bộ, ngành Trung ương, kịp thời hoàn thiện các nội dung theo ý kiến thẩm định của các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo hoàn chỉnh hồ sơ trình thẩm định và phê duyệt dự án theo quy định, nhanh chóng giải ngân vốn được bố trí kế hoạch năm 2024.

Với các huyện Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và TP.Bảo Lộc chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các khu dân cư, tái định cư phục vụ tái định cư cho 2 dự án cao tốc trên. Bám sát các bộ, ngành Trung ương, kịp thời cập nhật, bổ sung hoàn thiện các nội dung theo ý kiến thẩm định của các bộ, ngành để sớm hoàn chỉnh hồ sơ và kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai của các dự án, đảm bảo điều kiện giải ngân vốn theo quy định. (Thanhnien.vn 10/6, Lâm Viên)Về đầu trang

Hưng Yên: Quy trách nhiệm người đứng đầu để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Cũng như các bộ, ngành, địa phương, giải ngân vốn đầu tư công là một trong những “điểm nghẽn” của Hưng Yên. Vì vậy, trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, lãnh đạo địa phương quyết tâm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công bằng việc gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Năm 2024, kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh được Thủ tướng giao là 19.921 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã phân bổ chi tiết trên 12.356,5 tỷ đồng.... Song do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan, tính đến ngày 31/5, tỷ lệ giải ngân còn ở mức thấp, chưa đạt kế hoạch đề ra.

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa yêu cầu các cấp, các ngành cần vào cuộc quyết liệt hơn. Các sở, ngành, địa phương quyết tâm, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án gắn với bảo đảm chất lượng, an toàn và tuân thủ quy định của pháp luật. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn về tiến độ thực hiện dự án; có phương án xử lý dứt điểm nợ đọng trong xây dựng cơ bản...

Đặc biệt, xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương khi để xảy ra chậm trễ, ách tắc trong triển khai các dự án đầu tư công. Rà soát các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung vốn cho các dự án có khả năng hoàn thành. (Laodongthudo.vn 10/6)Về đầu trang

Bình Phước: Thanh toán vốn đầu tư trong 5 ngày khi có khối lượng công trình được nghiệm thu

Trước tình hình giải ngân vốn đầu tư những tháng đầu năm đạt thấp, đặc biệt có chương trình mục tiêu quốc gia chưa giải ngân vốn đầu tư, UBND tỉnh Bình Phước đã đề ra 10 nhiệm vụ, giải pháp để phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt trên 95% chỉ tiêu Chính phủ giao và Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra.

Thứ nhất, quyết liệt chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết số 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; Công điện số 24 của Thủ tướng về đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; Công điện số 03 của Bộ KH-ĐT về việc đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024, hoàn thiện thủ tục đầu tư đối với các dự án sử dụng tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 và hoàn thành thu hồi toàn bộ vốn ứng trước theo quy định; Công văn số 1332 của UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nội dung của chỉ thị này.

Thứ hai, thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh. Các thành viên Tổ công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động rà soát, đôn đốc, phối hợp, hỗ trợ các chủ đầu tư, ban quản lý dự án trong quá trình triển khai thực hiện dự án và quyết liệt, chủ động, kịp thời tháo gỡ nhanh nhất những khó khăn, vướng mắc về các thủ tục liên quan thuộc lĩnh vực phân công theo dõi.

Thứ ba, chủ động, rà soát đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung trong nội bộ của địa phương theo quy định, để đảm bảo giải ngân hết số vốn được giao.

Thứ tư, thực hiện ngay thủ tục thanh toán vốn đầu tư trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu theo quy định, không để dồn thanh toán vào cuối năm; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục quyết toán, giải ngân vốn đối với các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thứ năm, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về công tác đấu giá quyền sử dụng đất với kết quả cao nhất để có nguồn thu giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn này.

Thứ sáu, tiếp tục duy trì giao ban định kỳ, thường xuyên hàng tháng về giải ngân vốn đầu tư công để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Riêng đối với vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh duy trì giao ban định kỳ để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các địa phương; tập trung thực hiện các biện pháp, giải pháp linh hoạt, kịp thời, hiệu quả để đẩy mạnh giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia.

Thứ bảy, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi chặt chẽ việc triển khai thực hiện và giải ngân vốn các dự án.

Thứ tám, đề cao vai trò và gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân; xác định kết quả giải ngân vốn đầu tư công là một tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu và tập thể, cá nhân liên quan; kiên quyết thực hiện việc điều chuyển cán bộ đối với những cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, gây ách tắc trong thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Thứ chín, đối với vốn phân cấp các huyện, thị xã, thành phố: Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn phải đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, phù hợp với khả năng thực hiện, giải ngân và đúng các quy định pháp luật về đầu tư công; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phân bổ và giải ngân vốn phân cấp được giao.

Thứ mười, đối với chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở và dự án cải tạo, nâng cấp Hội trường tỉnh, chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư trình phê duyệt dự án và gửi Sở KH-ĐT trước ngày 30/6/2024, để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh giao vốn chi tiết năm 2024. (baobinhphuoc.com.vn 10/6)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Hà Nội thu gần 10.000 tỷ tiền thuế thương mại điện tử

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, việc triển khai thực hiện Đề án 06 và các giải pháp phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực.

6 tháng đầu năm 2024, thành phố đã thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ các sàn thương mại điện tử và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Thành phố đã phối hợp Tập đoàn Viettel triển khai thí điểm Hồ sơ sức khỏe điện tử hiển thị trên ứng dụng VneID, đến nay đã cơ bản hoàn thành 4 nội dung quan trọng.

Theo đó, thành phố đã hoàn thành việc xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn phục vụ công tác quản lý, khám chữa bệnh. Kết nối chia sẻ dữ liệu khám chữa bệnh của người dân thành phố với phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố với 651 cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trên địa bàn; cấp tài khoản cho 3.900 cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, thành phố đã tạo được dữ liệu của trên 9,2 triệu người dân với trên 16,2 triệu lượt khám trên phần mềm hồ sơ sức khỏe thành phố từ các nguồn dữ liệu. Thành phố đã đồng bộ được 3,5 triệu hồ sơ người dân với 48/48 trường thông tin lên hệ thống của BHXH Việt Nam, sẵn sàng kết nối hiển thị trên VNeID của Bộ Công an.

"Chỉ tính riêng việc không phải mua sổ giấy khám chữa bệnh đã tiết kiệm cho người dân khoảng 8,1 tỷ đồng", báo cáo của UBND thành phố Hà Nội nêu.

Thành phố Hà Nội đã đã đưa vào vận hành hệ thống thẻ vé điện tử trên xe buýt, triển khai thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe; triển khai cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; chi trả lương hưu và bảo trợ xã hội không dùng tiền mặt... (Tienphong.vn 10/6, Trường Phong)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Người dân trực tiếp bầu chủ tịch thành phố: Việc cần hướng tới

Xung quanh đề xuất Quốc hội nghiên cứu thí điểm để người dân trực tiếp bầu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, có nhiều ý kiến của bạn đọc góp thêm vấn đề này.

Đề xuất rất hay: Tiến tới việc người đứng đầu chính quyền địa phương do dân bầu trực tiếp, nhiều bạn đọc ủng hộ và cho rằng điều này đòi hỏi tính trách nhiệm của người được dân tin tưởng bầu cử.

Bạn đọc Bùi An Tuấn cho rằng đây là một đề xuất rất hay nếu được thực hiện. "Nếu chúng ta mở rộng quyền cho dân bầu lãnh đạo trực tiếp là quá tuyệt vời" - bạn đọc tài khoản Pham Van Binh thêm vào. Cho rằng việc bầu cử trực tiếp lãnh đạo sẽ mang lại nhiều lợi ích, bạn đọc Trần Qlam đề xuất: Đó là việc cần hướng tới. Bạn đọc tài khoản toan*** hy vọng: Việc bầu trực tiếp lãnh đạo như vậy sẽ mời được người tài.

Cần có tranh cử: Bên cạnh việc ủng hộ chủ trương dân bầu trực tiếp lãnh đạo, một số bạn đọc cũng đề nghị bản thân người ứng cử phải xứng đáng với dân, bằng những chương trình, hành động cụ thể.

Về ý này, bạn đọc Phan Khang viết: "Dân bầu trực tiếp lãnh đạo thì quá tốt. Nhưng để người dân bầu vào vị trí chức vụ đứng đầu tỉnh/thành, theo tôi thì cần có hình thức tranh cử".

Cũng theo ý kiến bạn đọc Phan Khang: "Thông qua tranh cử để người dân được biết tâm tư nguyện vọng của người được bầu có rõ ràng, kiên quyết và phù hợp với ý nguyện của dân hay không!". Theo bạn đọc này, trong khoảng thời gian 2-3 năm, nếu lời cam kết thực hiện không đúng thì phải xem lại.

Mở rộng thêm vấn đề, bạn đọc Thôn Trần bổ sung: "Trước khi người dân bỏ phiếu bầu cử, cũng rất cần được nghe chương trình hành động cụ thể của các ứng viên. Có như vậy người dân mới tin tưởng lựa chọn người xứng đáng để bỏ phiếu".

Bổ sung thêm trách nhiệm người được bầu, bạn đọc Hop nêu ý kiến: "Tôi hoàn toàn đồng ý. Người ứng cử, đề cử cần đưa ra chương trình hành động, thuyết phục người dân ủng hộ cho mình".

Góp thêm, bạn đọc Nguyễn Hà gợi ý, để lựa chọn nhân sự cần công bằng, minh bạch, đủ đức, đủ tài, thì người ứng cử phải có kế hoạch, chương trình hành động cụ thể của nhiệm kỳ và công khai cho dân biết để lựa chọn bầu.

Để đạt hiệu quả cao trong việc người dân trực tiếp bầu lãnh đạo, bạn đọc Công Luận đưa ra ý kiến: "Vị trí cấp thành phố quá lớn để thí điểm, trường hợp thí điểm sai sót thì sẽ ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, cần thí điểm ở cấp phường, xã để tránh rủi ro". (Tuoitre.vn 10/6, M.Tr)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Thủ tướng: “Chỉ bàn làm, không bàn lùi” để đẩy mạnh chuyển đổi số

Sáng 10/6, Kết luận Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng việc tháo gỡ các "điểm nghẽn" trong thực hiện Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện công việc đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm “không nói không, không nói khó”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ để xử lý dứt điểm các điểm nghẽn, tồn tại.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương hoàn thiện đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và Luật Dữ liệu; khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Căn cước.

Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành rà soát, nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý dân cư; thống nhất phương án đơn giản hóa triệt để 317 thủ tục hành chính liên quan đến khai thác dữ liệu công dân.

Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, tham mưu Chính phủ về đề xuất sửa đổi các luật và văn bản hướng dẫn liên quan đến thương mại điện tử, nhất là Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về áp dụng hóa đơn điện tử đối với các giao dịch thương mại điện tử, dịch vụ livestream, dịch vụ ăn uống...

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành bảo đảm các điều kiện cần thiết để từ ngày 1/7/2024 chuyển đổi sang sử dụng VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử. Cùng với đó, hướng dẫn các cơ sở y tế và người dân sử dụng thông tin sổ sức khỏe điện tử trên VNeID.

Các bộ, ngành có liên quan quyết liệt thực hiện các giải pháp về hóa đơn điện tử, các địa phương quan tâm bố trí nguồn lực để triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng. Rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn điện tử. (Tienphong.vn 10/6, Văn Kiên)Về đầu trang

Chủ tịch TP.HCM đề xuất sửa loạt vấn đề “nóng” về dịch vụ công trực tuyến

Sáng 10/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm tháo gỡ "điểm nghẽn' trong triển khai đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế.

Về dịch vụ công, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi kiến nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an trao đổi các bộ, ngành nghiên cứu giải pháp khi người dân nộp hồ sơ điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của bộ, ngành, địa phương bằng tài khoản VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, trên môi trường điện tử từ 1-7 theo chủ trương của Chính phủ thì không cần phải ký số điện tử.

Để từ đó giảm bớt chi phí khi người dân sử dụng dịch vụ ký số, giảm bớt các thao tác khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công.

Đồng thời ông kiến nghị Bộ Công an cập nhật phần mềm liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí được chọn mối quan hệ chủ hộ đối với trường hợp xóa đăng ký thường trú chủ hộ.

Cục Đường bộ tích hợp, điều chỉnh phần mềm quản lý giấy phép lái xe phân hệ cho cơ sở đào tạo liên thông dữ liệu đầu vào khi người dân đăng ký.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Y tế chia sẻ dữ liệu về người dân TP từ các cơ sở dữ liệu do các cơ quan, bộ, ngành đang quản lý (ít nhất 1 tháng/lần) để làm cơ sở dữ liệu triển khai sổ sức khỏe điện tử trên địa bàn TP.

Ông kiến nghị Bộ Tư pháp nâng cấp cổng đồng bộ dữ liệu hộ tịch, lý lịch tư pháp thực hiện kết nối, liên thông dữ liệu hộ tịch, lý lịch tư pháp vào Cổng dịch vụ công quốc gia, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính địa phương.

Văn phòng Chính phủ nâng hiệu năng Cổng thanh toán trực tuyến đảm bảo tốc độ phản hồi thông tin nhanh, không bị mất thông tin, đảm bảo chất lượng phục vụ người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính toàn trình... (Tuoitre.vn 10/6, Thành Chung)Về đầu trang

Lâm Đồng: Đề xuất xây dựng cổng chào Lâm Hà gần 3 tỉ đồng

UBND huyện Lâm Hà vừa có Tờ trình gửi HĐND huyện về việc ban hành nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng cổng chào huyện Lâm Hà.

Theo đó, tổng mức đầu tư dự kiến cổng chào huyện Lâm Hà khoảng 2,85 tỉ đồng từ nguồn ngân sách huyện với thời gian thực hiện là 2024-2025. Trong đó, chi phí thiết bị và xây dựng gần 2,2 tỉ đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng hơn 300 triệu đồng; còn lại là các chi phí khác như quan lý dự án, dự phòng, di dời viễn thông…

UBND huyện Lâm Hà nhận định cổng chào này sẽ mang thông điệp chào đón người dân, quảng bá hình ảnh địa phương, thu hút du khách và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, cổng cũng sẽ giúp người dân xác định địa giới hành chính, chỉnh trang đô thị của huyện, xây dựng thị trấn Đinh Văn đạt các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2025.

Theo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lâm Hà 5 tháng đầu năm 2024, đến ngày 20-5, huyện thu ngân sách được hơn 174 tỉ đồng, đạt 45,3% dự toán thu ngân sách năm 2024 (358 tỉ đồng). Toàn huyện có tổng kế hoạch vốn 2024 được giao là 365 tỉ đồng cho 46 công trình, dự án. Lũy kế giải ngân đến tháng 5-2024 hơn 53 tỉ đồng, đạt 14,53% so với kế hoạch. (Nld.com.vn 09/6, Trường Nguyên)Về đầu trang

TP Cần Thơ: Báo cáo phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm phát hiện vi phạm 9,55 tỉ

UBND TP Cần Thơ vừa có báo công tác phòng, chống tham nhũng sáu tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2024 gửi HĐND TP Cần Thơ.

Theo báo cáo, qua công tác giám sát, kiểm tra và tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý phát hiện một vụ, một đối tượng có hành vi “giả mạo trong công tác”. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ điều tra, làm rõ.

Thanh tra các ngành, các cấp trong TP Cần Thơ đã triển khai 98 cuộc thanh tra, có 18 cuộc kỳ trước chuyển sang, đạt 60,6% kế hoạch năm (trong đó có 52 cuộc thanh tra hành chính và 46 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành).

Qua thanh tra, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện nhiều quy định, cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực, phát hiện vi phạm 9,55 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi 6,86 tỉ (đã thu hồi 3,06 tỉ); kiến nghị xử lý khác 2,69 tỉ; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 9 tập thể, 35 cá nhân; chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra một vụ (liên quan kết luận thanh tra của Đoàn thanh tra toàn diện tình hình thu, chi tài chính của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Cần Thơ); ban hành 177 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1,13 tỉ đồng, đã thu nộp ngân sách Nhà nước 973 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cần Thơ đã phát hiện điều tra và khởi tố ba vụ đối với bốn bị can; VKSND TP Cần Thơ đã thụ lý kiểm sát điều tra mới ba vụ, bốn bị can, đã ban hành cáo trạng truy tố hai vụ, hai bị can; TAND hai cấp đã tiến hành xét xử bốn vụ, sáu bị cáo về các tội liên quan đến tham nhũng.

Về kết quả xử lý tài sản tham nhũng, qua công tác điều tra, truy tố, số tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát phát hiện được là 610 triệu đồng, đã thu hồi 919 triệu đồng (do các cá nhân tự nộp khắc phục); ngoài ra Cơ quan Cảnh sát điều tra phong tỏa một tài khoản ngân hàng trị giá 70 triệu đồng và ba xe mô tô.

Trong kỳ báo cáo, không có trường hợp người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị mình. (Plo.vn 10/6, Nhẫn Nam)Về đầu trang

Thanh tra việc phòng chống tham nhũng tại tỉnh Bình Thuận

Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp vừa tiến hành công bố Quyết định thanh tra việc phòng chống tham nhũng của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Bình Thuận.

Theo phía Bộ Tư pháp, thông qua thanh tra trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng sẽ nắm rõ tình hình chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Thuận nhằm đánh giá, kết luận trách nhiệm của Cục trưởng trong việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

 

Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức chấp hành và trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế và những vấn đề còn bất cập, vướng mắc; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, kiến nghị biện pháp khắc phục, xử lý các sai phạm nếu có nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. (Laodong.vn 10/6, Trí Minh)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Quỹ nghìn tỷ không hiệu quả, làm gì để tránh lãng phí?

Dự kiến đến cuối năm 2024, các Quỹ tài chính nhà nước (TCNN) ngoài ngân sách do Trung ương quản lý khoảng 1,5 triệu tỷ đồng. Hằng năm, cơ quan chức năng rà soát, loại bỏ quỹ không hiệu quả, trùng lặp. Nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài loại bỏ quỹ không cần thiết, cần có giải pháp giúp quỹ hoạt động hiệu quả, tránh lãng phí.

Hiện có hàng chục loại quỹ TCNN ngoài ngân sách tồn tại, từ cấp Trung ương tới phường/xã quản lý. Bộ Tài chính cho biết, theo Luật Ngân sách, quỹ dạng này, gồm: quỹ do trung ương quản lý và do địa phương quản lý. Bộ ngành, cơ quan trung ương rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động quỹ thuộc phạm vi quản lý.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, cả nước có 22 quỹ TCNN do Trung ương quản lý với số dư khoảng 1,5 triệu tỷ đồng. Năm 2024, số thu quỹ khoảng 580.000 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu cấp và hỗ trợ từ ngân sách nhà nước gần 50.000 tỷ đồng và chủ yếu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với người hưởng lương hưu.

Các quỹ có thu chi lớn, tiêu biểu như: Quỹ bảo hiểm xã hội (số thu 1,23 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 80% số dư quỹ tại Trung ương); Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; Quỹ bảo hiểm y tế; Quỹ tích lũy trả nợ; Quỹ dịch vụ viễn thông công ích; Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá; Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam; Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quỹ vắc-xin phòng COVID-19.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngoài 22 quỹ TCNN do Trung ương quản lý, mỗi địa phương có nhiều loại quỹ khác nhau như: Quỹ hỗ trợ nông dân, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã. Thậm chí ở nhiều địa phương khó khăn, quỹ tài chính nhà nước vẫn “nở rộ”. Như tại Sơn La đang có khoảng 20 loại quỹ tài chính. Nhiều loại quỹ trùng tên, do cấp huyện và cấp tỉnh quản lý riêng biệt như: Quỹ vì người nghèo, Quỹ nạn nhân chất độc da cam, Quỹ hỗ trợ hội nông dân, Quỹ giải quyết việc làm địa phương…

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Luật Ngân sách quy định, Bộ Tài chính báo cáo số liệu của quỹ NSNN do Trung ương quản lý, quỹ thuộc địa phương do UBND báo cáo HĐND cấp tương ứng. Hằng năm, Bộ Tài chính rà soát và loại bỏ nhiều quỹ không còn phù hợp. Với quỹ do Trung ương quản lý, cơ quan chức năng loại bỏ một số không còn phù hợp như Quỹ Bảo trì đường bộ.

“Quỹ tại địa phương do HĐND quyết định có duy trì tiếp hay không. Mỗi địa phương có đặc thù riêng. Cùng một loại quỹ nhưng có địa phương hoạt động hiệu quả, có nơi không hiệu quả. Hằng năm, các cấp chính quyền quản lý quỹ đều phải báo cáo kết quả hoạt động của các quỹ NSNN, rà soát, loại bỏ quỹ không cần thiết”, vị lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Trong những năm qua, cơ quan chức năng đã giải thể, sáp nhập các quỹ gồm: Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, Quỹ hỗ trợ các hoạt động ngoại giao phục vụ kinh tế, Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS, Quỹ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, các quỹ có đặc thù khác nhau, cần làm rõ nguồn hình thành, sử dụng, chi tiêu, và quản lý như thế nào để không thất thoát. Có quỹ từ tiền ngân sách nhà nước, nhưng có quỹ hình thành từ tiền các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đóng góp.

Cũng theo ông Long, một số quỹ ngoài ngân sách Nhà nước đã bị loại bỏ. Nhiều ý kiến cũng đang đề nghị bỏ quỹ bình ổn xăng dầu. Với những quỹ còn tồn tại, ông Long cho rằng phải xem xét lại nguồn hình thành, nguyên tắc sử dụng, quản lý. (Tienphong.vn 10/6, Ngọc Linh - Việt Linh)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Bà Rịa-Vũng Tàu: Vướng sai phạm về cấp sổ đỏ, nguyên chủ tịch huyện nhận 15 tháng tù treo

Ngày 10/6, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt án tù đối với 5 bị cáo nguyên là công chức, cán bộ huyện Xuyên Mộc đã có vi phạm trong quá trình cấp sổ đỏ trên địa bàn.

Trong đó, Phạm Văn Thảo (sinh năm 1983, nguyên công chức địa chính UBND xã Bình Châu) bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo Đỗ Đình Tâm (sinh năm 1986, nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) và Nguyễn Minh Tứ (sinh năm 1979, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) bị tuyên phạt 24 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Huỳnh Bách Thắng (sinh năm 1960, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường) bị tuyên phạt 21 tháng tù; Đặng Thanh Minh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc) bị tuyên phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng, cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". (Laodong.vn 10/6, Thành An)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nhật Bản đăng ký tất cả cư dân nước ngoài vào hệ thống lương hưu quốc gia

Nhật Bản có kế hoạch đăng ký tất cả người nước ngoài mới chuyển đến nước này vào chương trình lương hưu công đến tháng 10/2024, nhằm tăng cường các yêu cầu và củng cố nền tảng cho sự ổn định xã hội lâu dài.

Theo số liệu của chính phủ, có hơn 3 triệu người nước ngoài sống ở Nhật Bản, con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Việc đăng ký tham gia chương trình hưu trí sẽ tạo nền tảng kinh tế cho người nước ngoài tiếp tục sống ở Nhật Bản khi về già.

Hiện tại, những người trong độ tuổi từ 20 đến 59 cư trú tại Nhật Bản phải đăng ký tham gia hệ thống lương hưu quốc gia bất kể quốc tịch. Những người nước ngoài chuyển đến Nhật Bản sẽ được giải thích khi họ làm thủ tục đăng ký địa chỉ tại văn phòng chính quyền địa phương, nhưng một số không đăng ký được mặc dù có yêu cầu.

Kết quả khảo sát năm 2019 cho thấy tỷ lệ người nước ngoài sống ở Nhật Bản không đăng ký hệ thống này là 4,4%, cao hơn nhiều so với mức 0,1% của người Nhật cùng độ tuổi. Số người không đăng ký này được cho là bao gồm sinh viên quốc tế và những người tự kinh doanh, cũng như thực tập sinh kỹ thuật mà nơi làm việc không đăng ký họ vào hệ thống lương hưu của người lao động.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ sửa đổi hệ thống của Dịch vụ Hưu trí Nhật Bản và thu thập dữ liệu từ sổ đăng ký cư trú trên toàn quốc để truy cập thông tin về những người mới nhập cư vào nước này. Những người không thể xác nhận đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ được yêu cầu đăng ký vào hệ thống. Nếu không có phản hồi, Dịch vụ Hưu trí sẽ tự động đăng ký họ. (TTXVN/Baotintuc.vn 10/6, Nguyễn Tuyến)Về đầu trang

Trung Quốc "sờ gáy" lãnh đạo tập đoàn nhà nước lớn

Ngày 9/6, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) phát đi thông báo đang kiểm tra và giám sát đối với ông Xu Zuo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Citic do Nhà nước quản lý.

Cơ quan giám sát tham nhũng hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ cho biết ông Xu "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật" mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tuyên bố trên đồng nghĩa ông Xu trở thành nhân vật mới nhất bị điều tra trong chiến dịch trấn áp tham nhũng sâu rộng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Ông Xu chính thức tham gia ban điều hành tập đoàn Citic từ năm 2019.

Các cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc thời gian qua đã tập trung vào lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm và doanh nghiệp nhà nước.

Theo trang web chính thức của Citic Group, Tập đoàn này do Nhà nước Trung Quốc điều hành, có tổng tài sản lên tới gần 1.500 tỉ USD tính đến năm 2023.

Cuộc điều tra ông Xu diễn ra trong bối cảnh tháng trước toà án Trung Quốc tuyên án tử hình đối với ông Bai Tianhui - cựu Giám đốc chi nhánh của công ty quản lý nợ xấu Huarong Asset Management.

Ông Bai trước đó bị cáo buộc nhận hơn 1,1 tỉ nhân dân tệ (151,8 triệu USD) để ưu ái "trong những vấn đề liên quan đến mua bán và cấp vốn doanh nghiệp". (Nld.com.vn 10/6, Bằng Hưng)Về đầu trang./.

Các tin khác

06