Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 10/6/2024

10:31, Thứ Hai, 10-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Quốc hội chốt hai nội dung quan trọng sẽ được giám sát trong năm 2025

2.        Quốc hội quyết điều chỉnh chương trình, đưa Luật Đất đai và các luật liên quan sớm có hiệu lực

3.        “Ông chủ” trực tiếp trả lương thưởng, cán bộ công đoàn sẽ nghe ai?

4.        Chánh án tán thành đề xuất tách vụ án có người chưa thành niên ra giải quyết riêng

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

5.        Nhiều nơi vẫn ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

6.        TP.HCM: Phê bình 3 sở và 5 địa phương chậm giải ngân đầu tư công

7.        Nhiều công trình trọng điểm không chi được tiền, Cao Bằng lọt top cuối giải ngân vốn đầu tư công

8.        Điện Biên: Áp lực giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

9.        Bình Định: Yêu cầu không để xảy ra tình trạng thông đồng trong đấu giá đất

10.     Gia Lai: Tập trung giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

11.     Bình Phước: Nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

12.     Người dân trực tiếp bầu Chủ tịch được không?

QUẢN LÝ

13.     Thủ tướng: Tránh tăng giá điện, xăng dầu cùng lúc, cân nhắc kỹ mức điều chỉnh học phí

14.     Đắk Lắk: Xử nghiêm tình trạng nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Kỷ luật, khai trừ Đảng cán bộ tuần qua ở Quảng Nam, Nghệ An, Lâm Đồng

16.     Bắt trưởng phòng, chuyên viên văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang

THẾ GIỚI

17.     Trung Quốc phát triển mạnh hệ thống lương hưu tư nhân với hơn 60 triệu người tham gia

18.     Thái Lan xem xét mở xổ số tiết kiệm hưu trí

 

TIN QUỐC HỘI

Quốc hội chốt hai nội dung quan trọng sẽ được giám sát trong năm 2025

Chiều 8/6, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.

Theo đó, về kết quả lựa chọn chuyên đề giám sát, có 237 trên tổng số 386 phiếu từ các ĐBQH (chiếm tỷ lệ 61,4%) chọn giám sát tối cao về Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành.

Có 149 trên tổng số 386 phiếu (chiếm tỷ lệ 38,6%) chọn giám sát tối cao Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Căn cứ kết quả trên, Quốc hội quyết định sẽ giám sát tối cao năm 2025 chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” và báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2025).

Theo nghị quyết giám sát được thông qua, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2025… (Tienphong.vn 08/6, Luân Dũng)Về đầu trang

Quốc hội quyết điều chỉnh chương trình, đưa Luật Đất đai và các luật liên quan sớm có hiệu lực

Chiều 8/6, với 463/465 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Theo cơ quan thường trực Quốc hội, qua xem xét hồ sơ cho thấy, Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 có nhiều quy định đổi mới, tiến bộ, được người dân và xã hội kỳ vọng sẽ tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

“Việc sớm triển khai thi hành các luật nêu trên sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc, bất cập, đưa các chính sách mới đã được Quốc hội quyết định vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng đất đai; đồng thời thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững, đẩy mạnh phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp”, ông Tùng nhấn mạnh.

Do đó, Ủy ban Thường vụ đề nghị Quốc hội cho bổ sung dự án luật vào Chương trình năm 2024, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và biểu quyết thông qua ngay tại đợt 2 của kỳ họp này theo trình tự, thủ tục rút gọn; đồng thời, đề nghị Chính phủ nghiên cứu, chỉnh lý tên gọi của luật cho phù hợp với phạm vi sửa đổi là chỉ điều chỉnh thời điểm có hiệu lực thi hành của các luật sớm hơn, cụ thể là từ ngày 1/8/2024.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho biết, có ý kiến đề nghị trong quá trình xây dựng các dự án luật về thuế cần chú ý lộ trình áp dụng các chính sách thuế mới để bảo đảm phù hợp với chủ trương về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, kích cầu tiêu dùng, tạo việc làm cho người lao động…

Về việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội trong quá trình soạn thảo, thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý các dự án luật về thuế, nhất là Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).

“Đề xuất sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân cần lưu ý đánh giá tác động kỹ lưỡng, lấy ý kiến chuyên gia, các đối tượng chịu sự điều chỉnh trực tiếp và cân nhắc thận trọng, xác định lộ trình áp dụng hợp lý, khả thi, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nguyện vọng của cử tri, nhân dân như ý kiến của vị đại biểu Quốc hội”, ông Tùng cho hay. (Tienphong.vn 08/6, Luân Dũng)Về đầu trang

“Ông chủ” trực tiếp trả lương thưởng, cán bộ công đoàn sẽ nghe ai?

Ngày 8/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Liên quan đến việc sử dụng tài chính công đoàn, tại phiên họp, nhiều ý kiến đồng tình với việc duy trì nguồn kinh phí này.

Đề cập đến tiền lương, chi phí trả cho cán bộ công đoàn chuyên trách ở các công ty, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (tỉnh Bình Thuận) đặt câu hỏi, ai trả lương cho cán bộ công đoàn? Theo ông, chủ doanh nghiệp là người sử dụng lao động và trực tiếp trả lương. “Vậy cán bộ chuyên trách ấy nghe ai? Nghe người trả lương cho mình thì bảo vệ quyền lợi người lao động ra sao?”, ông Thông nói.

Do vậy, ông đề nghị tiền lương, thưởng cho cán bộ chuyên trách công đoàn ở công ty nên lấy kinh phí công đoàn cấp trên. Theo ông, như vậy là phù hợp nhất, để họ chuyên tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến cũng quan tâm đến kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, do doanh nghiệp, người sử dụng lao động đóng góp.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nói, hiện chỉ còn vài quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam duy trì hình thức này. Theo ông, con số 2% là một sắc thuế, nên ông tán thành ý kiến của cơ quan thẩm tra, cần phải báo cáo xem việc sử dụng 2% kinh phí công đoàn thời gian qua như thế nào, mặt được và chưa được ra sao?

Theo Bộ trưởng, đã là một sắc thuế thì phải quản lý theo sắc thuế, không phải muốn ai quản lý cũng được. Kinh nghiệm các quốc gia có nhiều tổ chức của người lao động cho thấy, họ thành lập Ủy ban điều phối nguồn kinh phí này. Do đó, việc điều phối này nên giao cho Chính phủ quy định chi tiết để linh hoạt, mềm dẻo, hài hòa, hiệu quả hơn.

 

Theo Bộ trưởng Dung, kinh phí công đoàn cần có kế hoạch định kỳ, thậm chí cần được kiểm toán, hoặc thanh tra, báo cáo Quốc hội. (Tienphong.vn 08/6, Luân Dũng)Về đầu trang

Chánh án tán thành đề xuất tách vụ án có người chưa thành niên ra giải quyết riêng

Ngày 8/6, tại phiên thảo luận tổ về dự Luật Tư pháp người chưa thành niên, Chánh án Tòa án nhân dân TP.HCM Nguyễn Thanh Phong bày tỏ tán thành với đề xuất tách vụ án có người chưa thành niên để giải quyết riêng.

Theo ông Phong, phải tách vụ án mới thực hiện được quy định của dự thảo luật về việc rút ngắn thời hạn giải quyết vụ án của người chưa thành niên bằng 1/2 thời hạn vụ án của người lớn.

“Nếu để cùng trong một vụ án sẽ dẫn đến thời hạn tố tụng cho người chưa thành niên đã hết nhưng thời hạn tố tụng của người lớn vẫn còn", ông Phong nói và cho rằng điều này sẽ có thể dẫn tới việc không thể giải quyết được vụ án.

Mặt khác, ông nói phải tách vụ án mới thực hiện được yêu cầu đặt ra về tiêu chuẩn của điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán khi giải quyết vụ án có người chưa thành niên. Hơn nữa, theo kinh nghiệm thế giới, các nước đều tách vụ án có người chưa thành niên để giải quyết độc lập.

Phó chánh án Tòa án nhân dân tối cao Dương Văn Thăng (TP.HCM) cũng nhất trí với quan điểm cần rút ngắn thời hạn tố tụng đối với vụ án có người chưa thành niên phạm tội. Ông nói điều này nhằm thống nhất với nguyên tắc của Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành và bảo đảm giải quyết kịp thời, nhanh chóng các vụ án liên quan tới người dưới 18 tuổi... (Tuoitre.vn 08/6, Thành Chung)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Nhiều nơi vẫn ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

Năm tháng đầu năm, 33 bộ, cơ quan Trung ương và 29 địa phương giải ngân vốn đầu tư công thấp. Bốn cơ quan chưa giải ngân đồng nào. Việc nhiều đơn vị ì ạch gây lo ngại về giải ngân của cả nước.

Tính chung 5 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 27% kế hoạch, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cả nước còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình. Báo cáo của Bộ KH&ĐT cho thấy, TPHCM có tỷ lệ giải ngân thấp nhất, theo sau là Hưng Yên, Hải Dương, Phú Yên, Cao Bằng.

 

Quảng Trị cũng là một trong 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân đầu tư công dưới trung bình cả nước (5 tháng đạt hơn 17%). Vừa qua, đoàn công tác của Bộ KH&ĐT đã kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Về dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1, ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, năm 2024, kế hoạch vốn bố trí 327,7 tỷ đồng (ngân sách trung ương 300 tỷ đồng, ngân sách địa phương 27,7 tỷ đồng) dự kiến để chi trả cho khối lượng xây lắp. Phần kinh phí để chi trả giải phóng mặt bằng còn thiếu, nên dự án gặp nhiều khó khăn.

Tổ công tác số 5 về giải ngân vốn đầu tư công vừa báo cáo Thủ tướng kết quả giải ngân vốn đầu tư của 6 địa phương là: Bình Thuận, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh. 5/6 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước trong tháng 5/2024. Các địa phương cũng còn nhiều dự án giải ngân 0%, như Lâm Đồng, Đồng Nai...

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương nhận định, các giải pháp mà Chính phủ cũng như các địa phương thực hiện đã toàn diện trên tất cả lĩnh vực, từ thể chế, tới công tác chỉ đạo điều hành… Tuy nhiên, theo ông Phương, giải pháp quan trọng nhất chính là sự tự giác, quyết liệt ở các đơn vị tổ chức, bộ, ngành, địa phương trong triển khai thi công.

Ông Phương cũng chỉ ra, đầu tư công có vô vàn tình huống phát sinh, như điều chỉnh dự án, thay đổi cơ chế chính sách, giải pháp... Với những thay đổi này, một cơ quan không làm được, mà phải có sự phối hợp nhịp nhàng từ Trung ương đến địa phương. Đây cũng là giải pháp quan trọng, làm sao cho quá trình đầu tư công không bị ngắt quãng.

Bộ KH&ĐT vừa có công điện về việc đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2024. “Riêng 33 bộ, cơ quan Trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, đề nghị lãnh đạo tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc, kiên quyết điều chuyển cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, gây ách tắc giải ngân vốn”, Bộ trưởng KH&ĐT đề nghị. (Tienphong.vn 08/6, Việt Linh)Về đầu trang

TP.HCM: Phê bình 3 sở và 5 địa phương chậm giải ngân đầu tư công

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản chỉ đạo giải pháp, nhiệm vụ để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP đã phê bình Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận 3, 5, 8, Bình Thạnh và TP Thủ Đức chậm trễ, chưa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, kiến nghị đã được UBND TP.HCM chỉ đạo dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công không đạt theo kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các đơn vị trên khẩn trương giải quyết dứt điểm khó khăn vướng mắc trước 20-6, không được tiếp tục chậm trễ.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các sở ngành, địa phương và các chủ đầu tư có liên quan khẩn trương giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc của 60 dự án, không được tiếp tục chậm trễ.

Các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phải quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP.HCM về rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục đối với các dự án đầu tư công, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ vì lý do chủ quan.

Thủ trưởng các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trực tiếp kiểm tra, giám sát, bám sát tiến độ thực hiện dự án và tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan của các sở ngành.

Kịp thời báo cáo tiến độ thực hiện cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM để đôn đốc, giám sát và chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc kịp thời, bảo đảm tiến độ đã đề ra. (Tuoitre.vn 08/6, Thảo Lê)Về đầu trang

Nhiều công trình trọng điểm không chi được tiền, Cao Bằng lọt top cuối giải ngân vốn đầu tư công

Qua 5 tháng thực hiện việc giải ngân vốn đầu tư công, Cao Bằng vẫn nằm trong nhóm rất chậm.

Năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh được giao trên 4.924 tỉ đồng. Tính đến hết ngày 23/5, tỉnh đã giải ngân được trên 476 tỉ đồng, bằng 10,1% kế hoạch năm. So với cùng thời điểm năm 2023, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm nay của Cao Bằng đang thấp hơn 1,9%.

Trong số các chủ đầu tư được giao vốn, chỉ 2 đơn vị đạt tỉ lệ giải ngân khá. Có tới 13/33 đơn vị chủ đầu tư giải ngân 0% gồm: Quỹ phát triển đất; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở VHTT&DL; Sở TNMT; Sở Y tế, Sở KH&CN; Sở GTVT; Công ty Cổ phần thủy điện - luyện kim Cao Bằng, Công an tỉnh Cao Bằng, Sở Xây dựng; Sở TTTT; Đài Phát thanh truyền hình tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Nguyên nhân vẫn do các đơn vị chủ đầu tư chưa chú trọng vào khâu thanh toán khối lượng đang có, chưa quyết liệt đẩy mạnh làm thủ tục hồ sơ thanh toán, chưa giải quyết và kịp thời tháo gỡ các vướng mắc cố hữu đã được chỉ ra...

Mặt khác, tổng số ngân sách địa phương năm 2023 khá lớn (866 tỉ đồng) trong tháng 5.2024 được thông báo cho phép kéo dài sang năm 2024 nên các chủ đầu tư chưa thực hiện giải ngân vốn.

Về các giải pháp, Sở KH&ĐT tỉnh Cao Bằng cho rằng các chủ đầu tư cần quyết liệt hơn nữa trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc.  Các đơn vị này cũng cần theo dõi, bám sát tiến độ thực hiện dự án, bám sát và tiến độ thực hiện dự án, công tác thanh toán, nghiệm thu cũng cần được đẩy nhanh.

Tiếp đó, trong việc giải phóng mặt bằng các chủ đầu tư cần chủ động triển khai các giải pháp xử lý dứt điểm như: Thu hồi đất, thanh lý tài sản, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... việc đẩy nhanh tiến độ các công trình phải đảm bảo chất lượng và tránh lãng phí.

Các chủ đầu tư và kho bạc các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp thực hiện giải ngân vốn, thực hiện tạm ứng, hoàn tạm ứng, thanh toán ngay khi có khối lượng... Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn cần đẩy nhanh quá trình thẩm định, nâng cao chất lượng tham mưu, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính từ 30% - 50% so với quy định. (Laodong.vn 09/6, Nhóm PV)Về đầu trang

Điện Biên: Áp lực giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư đã khiến cho nhiều dự án, kể cả những dự án trọng điểm chậm giải ngân vốn đầu tư công. Tình trạng này kéo dài, không chỉ làm chậm tiến độ dự án, ảnh hưởng tiến độ giải ngân chung năm 2024 của tỉnh, mà còn dẫn đến nguy cơ mất vốn khi các dự án hết thời gian bố trí kế hoạch vốn theo quy định.

Tính đến hết tháng 5, tỷ lệ giải ngân toàn tỉnh mới đạt 17,7% (thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước là 26,6%); trong đó một số nguồn vốn (như vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vốn nước ngoài) đạt 0%. Đối với nguồn vốn kéo dài năm 2023 sang, tỷ lệ giải ngân mới đạt 17,2%.

Với mục tiêu giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 toàn tỉnh đạt tối thiểu 95%, trừ đi số đã giải ngân thì trong những tháng còn lại cần thực hiện giải ngân được gần 78% (tương đương hơn 3.166 tỷ đồng). Như vậy, trong khoảng thời gian 2 quý còn lại của năm 2024, mỗi quý cần giải ngân khoảng 1.583 tỷ đồng, mỗi tháng trung bình cần giải ngân khoảng 527 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu tỷ lệ giải ngân tối thiểu 95%, trung bình mỗi tháng cần nỗ lực giải ngân gấp 3 lần so với tốc độ giải ngân của những tháng đầu năm.

Mục tiêu 95% nêu trên chưa bao gồm 680 tỷ đồng vốn dự phòng ngân sách Trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao để thực hiện trong năm 2024, bắt buộc giải ngân chậm nhất ngày 31/12/2024. Trong khi, hiện nay các dự án sử dụng nguồn vốn dự phòng còn chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa đủ điều kiện phân bổ vốn. Từ đó có thể thấy áp lực giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 trong những tháng còn lại của năm là vô cùng lớn, đòi hỏi phải có sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với những giải pháp cụ thể, hiệu quả. (Baodienbienphu.com.vn 09/6, Văn Tâm) Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Bình Định: Yêu cầu không để xảy ra tình trạng thông đồng trong đấu giá đất

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định vừa yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá tài sản nghiêm túc, đúng quy trình, thủ tục, quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời kiểm soát người tham gia đấu giá, không để xảy ra tình trạng chèo kéo người tham gia, trao đổi, thông đồng, gây mất trật tự và không tuân thủ các quy định tại các cuộc đấu giá.

Cần đánh giá kỹ lưỡng những tổ chức đấu giá có hành vi vi phạm đã bị báo chí phản ánh và các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Chỉ lựa chọn và ký hợp đồng với các tổ chức đấu giá có năng lực, kinh nghiệm, uy tín.

"Yêu cầu các đơn vị, tổ chức thực hiện đấu giá tài sản, thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện công tác đấu giá tài sản; trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo đúng trình tự quy định của pháp luật", ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Sở Tư pháp rà soát, kịp thời phát hiện các trường hợp đơn vị tổ chức đấu giá tài sản, tổ chức đấu giá tài sản đặt ra thêm yêu cầu, điều kiện đối với người đăng ký tham gia đấu giá ngoài quy định để xem xét, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật… (Dantri.com.vn 09/6, Doãn Công)Về đầu trang

Gia Lai: Tập trung giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 1370 yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc thông tin, đánh giá theo Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII).

Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh chưa thật sự chú trọng công tác tổng hợp, cập nhật thông tin, chưa nghiêm túc đánh giá theo Bộ chỉ số PII, ảnh hưởng đến chỉ số xếp hạng của tỉnh. Theo bảng xếp hạng năm 2023 vừa được Bộ KH-CN công bố, Gia Lai xếp vị trí 61/63 tỉnh, thành trong cả nước với 25,83 điểm; xếp vị trí 5/5 khu vực Tây Nguyên.

Để cải thiện chỉ số đánh giá phản ánh trung thực, rõ nét về những kết quả đạt được của tỉnh trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, cải cách hành chính, chuyển đổi số, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động theo dõi và nắm bắt kịp thời các số liệu đối với các chỉ số thành phần do Bộ KH-CN cung cấp và theo hướng dẫn của Sở KH-CN. Đồng thời, phát huy điểm mạnh và có giải pháp khắc phục điểm yếu nhằm tiếp nâng cao các chỉ số thành phần của PII (gửi thông tin đánh giá và hướng khắc phục về UBND tỉnh thông qua Sở KH-CN trước ngày 21-6-2024).

Sở KH-CN có nhiệm vụ rà soát, đánh giá lại quá trình thu thập hồ sơ, cung cấp tài liệu minh chứng của các sở, ngành, khi thực hiện việc đánh giá theo Bộ chỉ số PII của tỉnh, phân tích những chỉ số thành phần có lợi thế, làm rõ những chỉ số thành phần còn yếu trong bộ chỉ số đổi mới sáng tạo PII của tỉnh để rút kinh nghiệm cho những lần đánh giá sau. Đồng thời, liên hệ làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ KH-CN để có hướng dẫn triển khai thực hiện, phát huy hơn nữa các chỉ số có điểm số cao và kịp thời cải thiện các chỉ số có điểm số còn thấp, chưa đạt yêu cầu.

 

Ngoài ra, tập trung giới thiệu, hướng dẫn việc cung cấp, cập nhật thông tin, đánh giá theo Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo PII cấp địa phương cho sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh; phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch nâng cao Chỉ số PII của tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, giao Sở Nội vụ nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh đưa kết quả xếp hạng theo chỉ số PII vào tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua của cơ quan, đơn vị hằng năm. (Baogialai.com.vn 08/6, Hà Duy)Về đầu trang

Bình Phước: Nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Phước Bùi Thị Minh Thúy cho biết, tỉnh đang hỗ trợ các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Đối tượng hỗ trợ là doanh nghiệp được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đáp ứng các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Điều 5 Nghị định 80/2021 của Chính phủ.

Theo đó, tỉnh hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn xác lập quyền sở hữu trí tuệ; tư vấn quản lý và phát triển các sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp nhưng không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp. Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn tìm kiếm, lựa chọn, giải mã và chuyển giao công nghệ phù hợp với doanh nghiệp nhưng không quá 100 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.

Bình Phước hỗ trợ 100% chi phí sử dụng trang thiết bị tại cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung nhưng không quá 20 triệu đồng/năm/doanh nghiệp; hỗ trợ tối đa 50% chi phí thuê mặt bằng tại các cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung nhưng không quá 5 triệu đồng/tháng/doanh nghiệp. Thời gian hỗ trợ tối đa là 3 năm kể từ ngày doanh nghiệp ký hợp đồng thuê mặt bằng.

Tỉnh hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn về thủ tục xác lập, chuyển giao, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở trong nước nhưng không quá 30 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp. Hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn về xây dựng bản mô tả sáng chế, bản thiết kế kiểu dáng công nghiệp, bản thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu nhưng không quá 30 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.

Cùng đó, tỉnh hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn quản lý và phát triển các sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở trong nước nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp. Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn xác lập chuyển giao, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.

Bình Phước còn hỗ trợ 100% giá trị hợp đồng tư vấn để doanh nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn cơ sở nhưng không quá 10 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp và xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp.

Hỗ trợ tối đa 50% chi phí thử nghiệm mẫu phương tiện đo; chi phí kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường; chi phí cấp dấu định lượng của hàng đóng gói sẵn, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường nhưng không quá 10 triệu đồng/năm/doanh nghiệp.

Địa phương cũng hỗ trợ tối đa 50% chi phí thử nghiệm sản phẩm mới tại các đơn vị, tổ chức thử nghiệm sản phẩm hàng hóa nhưng không quá 30 triệu đồng/năm/doanh nghiệp. Hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn hoàn thiện sản phẩm mới, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới, công nghệ mới nhưng không quá 50 triệu đồng/hợp đồng/năm/doanh nghiệp. (TTXVN/VietnamPlus.vn 09/6)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Người dân trực tiếp bầu Chủ tịch được không?

Tại phiên thảo luận ngày 7/6, đại biểu Vũ Trọng Kim, Nam Định tiếp tục đề xuất Quốc hội nghiên cứu thí điểm để người dân Đà Nẵng trực tiếp bầu chủ tịch UBND TP bằng lá phiếu của họ. Đây là nội dung ông Kim từng đề xuất từ năm 2020.

Trước đó, vấn đề người dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn cũng được đặt ra từ khá lâu khi bàn đến mô hình tổ chức chính quyền địa phương. Song do một số nguyên nhân, yếu tố nên đến nay việc này chưa thực hiện được.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số đại biểu Quốc hội, chuyên gia cho rằng với trình độ dân trí hiện nay và để tiến thêm một bước thực hiện dân chủ ở cơ sở thì việc người dân trực tiếp bầu Chủ tịch là đáng nghiên cứu, xem xét.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Nam Định): Đảm bảo chặt chẽ lựa chọn nhân sự

Tại Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X của Đảng đã nhấn mạnh đến thí điểm việc nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã, chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp quyết định phê chuẩn.

Trên cơ sở tổng kết thí điểm sẽ xem xét thực hiện chính thức chủ trương này. Với ý kiến của Ban Chấp hành Trung ương đã có và hiện nay tiến trình dân chủ ở nước ta đang ngày càng phát triển nên bước thí điểm ở cơ sở là phù hợp.

Gần đây, quy chế dân chủ cơ sở đã tiếp tục nhấn mạnh việc đảm bảo quyền của nhân dân được biết, tham gia ý kiến, quyết định, thực hiện và giám sát thực hiện dân chủ ở cấp xã. Nhất là việc giám sát những người đại diện cho mình.

Trong yêu cầu đổi mới hệ thống chính trị hiện nay, các cơ quan dân cử như Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội và HĐND sẽ có cơ chế phối hợp chặt chẽ để có thể lựa chọn, giới thiệu, đề xuất những cán bộ, nhân sự ưu tú để nhân dân lựa chọn. Việc này thực hiện trên cơ sở đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát chặt chẽ của nhân dân.

Ông Nguyễn Túc (Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam): Nên thí điểm để tổng kết, rút kinh nghiệm

Tôi cho rằng cần có sự nghiên cứu, đánh giá kỹ. Trong đó, nên cho thí điểm ở cấp cơ sở thực hiện, sau đó sẽ tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm để có bước đi thích hợp, thực hiện ở các cấp trên.

Để có thể thực hiện việc thí điểm dân bầu trực tiếp chủ tịch ở cấp xã, các cơ quan chức năng nên nghiên cứu xây dựng các văn bản pháp quy hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc, tiêu chuẩn cụ thể của các ứng cử viên; quy định về trình tự, thủ tục ứng cử, đề cử, hiệp thương lựa chọn danh sách bầu cử; nguyên tắc trúng cử...

Tiếp đó, lựa chọn một vài địa phương cụ thể để làm thí điểm. Về nguồn giới thiệu người ứng cử, ngoài nguồn từ cấp ủy giới thiệu nên có nguồn do thường trực HĐND, UBND cấp xã giới thiệu, do người dân giới thiệu và người tự ứng cử.

Quá trình hiệp thương ở đây sẽ đóng vai trò quan trọng, trong đó Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên trên cơ sở xem xét các tiêu chuẩn cụ thể lựa chọn các ứng viên. Nên có số dư ứng cử viên để người dân lựa chọn bầu, việc bầu sẽ thực hiện như bầu đại biểu HĐND đang thực hiện...

TS Nguyễn Tiến Dĩnh (nguyên thứ trưởng Bộ Nội vụ): Quan trọng nhất là lựa chọn nhân sự đúng

Theo tôi quan trọng nhất phải xây dựng được đề án cụ thể của thí điểm việc bầu này. Trong đó, quy định cụ thể các vấn đề liên quan, quy trình, tiêu chuẩn ứng cử viên... để thực hiện. Đồng thời, phải thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình về công tác cán bộ của Đảng, trong đó quan trọng nhất phải xem xét, lựa chọn ra các ứng cử viên có đầy đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, trình độ.

Ngoài các ứng cử viên do các cơ quan chức năng giới thiệu có thể có thêm ứng cử viên tự ứng cử, đơn vị khác giới thiệu. Nhưng ứng cử viên này vẫn phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Đảng, Nhà nước.

Cùng với đó, phải có các bước hiệp thương, lấy ý kiến như đối với đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội để xác định ứng cử viên nào đủ điều kiện, ứng cử viên nào không đủ. Từ đó lập danh sách cụ thể chứ không phải ai được giới thiệu, ứng cử đều đưa vào danh sách. (Tuoitre.vn 09/6, Thành Chung – Tiến Long)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Thủ tướng: Tránh tăng giá điện, xăng dầu cùng lúc, cân nhắc kỹ mức điều chỉnh học phí

Sáng 8/6, Thủ tướng chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành liên quan để rà soát, nắm tình hình, đưa ra các giải pháp chủ động, tích cực, từ sớm, từ xa nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Để kiểm soát lạm phát, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt triển khai các giải pháp ổn định giá cả thị trường; cung ứng dồi dào hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng; tăng cường công khai, minh bạch, giám sát kê khai giá, niêm yết giá theo quy định; không tăng giá các mặt hàng, dịch vụ bất hợp lý.

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu phấn đấu trong năm 2024 là tăng trưởng GDP đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu đã đề ra (mục tiêu đã đề ra là tăng trưởng GDP từ 6-6,5% và lạm phát từ 4-4,5%).

Để thực hiện được mục tiêu trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng tốt hơn, giảm lãi suất cho vay 1-2%, trong đó phát huy vai trò của 5 ngân hàng thương mại nhà nước.

Việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu, Thủ tướng cho rằng phải nhịp nhàng, hài hòa, tránh tăng giá cùng lúc. Đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm và mức điều chỉnh học phí, giá dịch vụ khám chữa bệnh khi tình hình tốt, có dư địa điều chỉnh.

Đặc biệt, đối với dự án đường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng nêu “dứt khoát hoàn thành trước 30/6/2024”. Ông cũng lưu ý huy động và điều phối các nguồn điện, khai thác hiệu quả các thủy điện phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xử lý các vấn đề tồn đọng kéo dài, các dự án bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2. Thanh tra Chính phủ hướng dẫn các địa phương gỡ vướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án theo ý kiến của cấp có thẩm quyền.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, sẽ sớm thành lập Ban Chỉ đạo rà soát các vướng mắc về pháp lý do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban. Ông yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, nhất là các quy định liên quan đầu tư công, hợp tác công tư, ngân sách, thuế… trên cơ sở đó để đề xuất ban hành một văn bản luật để sửa nhiều luật. (Tienphong.vn 08/6, Văn Kiên) Về đầu trang

Đắk Lắk: Xử nghiêm tình trạng nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp

Ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ký ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. 

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải đề cao trách nhiệm nêu gương, gương mẫu thực hiện và tăng cường trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột có trách nhiệm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng về phòng, chống tham nhũng.

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng.

Nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan mình thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước. Phải coi đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục, lâu dài, đặc biệt quan trọng và là tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của từng cơ quan, đơn vị.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc.

Nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định việc tiếp công dân, tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân. Mặt khác, đảm bảo giải quyết dứt điểm, kịp thời các kiến nghị, phản ánh, tố cáo của người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng giải thích không rõ ràng thay vì giải quyết… (Nguoiduatin.vn 09/6, Khánh Ngọc) Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Kỷ luật, khai trừ Đảng cán bộ tuần qua ở Quảng Nam, Nghệ An, Lâm Đồng

Cảnh cáo cán bộ địa chính xã chủ mưu, rủ người uy hiếp công dân; Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng; kiểm điểm trách nhiệm nhiều cá nhân, tập thể tại tỉnh Lâm Đồng... là những thông tin về xử lý kỷ luật, bãi nhiệm cán bộ tuần qua (từ ngày 3-8/6).

Cảnh cáo cán bộ địa chính xã chủ mưu, rủ người uy hiếp công dân: Chiều 8/6, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết đã ban hành thông báo kết luận giải quyết đơn tố cáo đối với ông Đoàn Văn Tính (34 tuổi, đảng viên Chi bộ thôn Nam Hà) là cán bộ địa chính xã Bình Dương.

Trước đó, UBKT Đảng ủy xã Bình Dương nhận được đơn của ông Phan Công Hai (ở Bình Dương) tố cáo ông Đoàn Văn Tính có hành vi đe dọa, gọi "côn đồ" đến ném gạch vào nhà ông Hai làm hư hỏng nhiều tài sản. Điều này đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng.

Xét các hành vi vi phạm, UBKT Đảng ủy xã Bình Dương quyết định kỷ luật ông Đoàn Văn Tính bằng hình thức Cảnh cáo.

Hàng loạt cán bộ, lãnh đạo thuộc tỉnh Lâm Đồng bị kỷ luật: Ngày 5/6, liên quan sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng mà Kết luận thanh tra số 929 ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo UBND tỉnh.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ; kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương thuộc tỉnh Lâm Đồng vì những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan tới trách nhiệm quản lý, điều hành.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm theo thẩm quyền đối với các cá nhân có liên quan.

Cùng với việc kiểm điểm tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, tỉnh Lâm Đồng đã kiểm điểm 190 cá nhân khác do để xảy ra thiếu sót, tồn tại, vi phạm.

Trong số này có 5 trường hợp phải xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh gồm: ông Bùi Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng; ông Nguyễn Sô, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Xuân Thành, nguyên Giám đốc Ban quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm; ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm.

11 trường hợp phải xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo, khiển trách, thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương. Còn lại 174 trường hợp nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định đối với các trường hợp còn lại.

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng: Ngày 3/6, tại phiên họp thường kỳ tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã xem xét thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai tại thị xã Cửa Lò.

Thông qua báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An nhận thấy, ông Doãn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền địa phương.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả và nguyên nhân vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã quyết định thi hành kỷ luật ông Doãn Tiến Dũng bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng. (Laodong.vn 09/6, Phạm Đông)Về đầu trang

Bắt trưởng phòng, chuyên viên văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang

Ngày 7/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Trương Thị Út (SN 1979), Trưởng Phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang) và Nguyễn Thị Ngọc Diễm (SN 1987), chuyên viên của cơ quan này để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Qua điều tra mở rộng, cơ quan điều tra xác định Út và Diễm đã trực tiếp tham mưu cho Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang) thống nhất cho Công ty TNHH Hà Liêm chuyển nhượng quyền sử dụng đất trúng thầu theo quyết định đấu giá của UBND tỉnh Hậu Giang cho Công ty Cổ phần Khai thác xây dựng, vận tải Phương Nam (Công ty Phương Nam).

Việc chuyển nhượng này không xin ý kiến của UBND tỉnh để giao cơ quan chuyên môn xem xét năng lực tài chính và tình hình vi phạm pháp luật về đất đai của công ty trên.

Út và Diễm đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, làm trái quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, tháng 2/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hậu Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Phước Nhàn để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Công ty TNHH Hà Liêm trúng đấu giá quyền sử dụng đất phần đất thuộc quỹ đất còn lại tại dự án Khu dân cư hai bên đường Tây Sông Hậu, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, có tổng diện tích 3.500 m2, loại đất thương mại dịch vụ, theo phương thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê, thời hạn sử dụng 50 năm, tính từ tháng 12/2020. Số tiền đấu giá thuê là 8,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, Công ty Hà Liêm không triển khai xây dựng trụ sở theo cam kết khi đấu giá mà ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần khai thác xây dựng, vận tải P.N, với giá 9 tỷ đồng vào tháng 10/2021.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng, bị can Lê Phước Nhàn đã ký chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần khai thác xây dựng, vận tải P.N mà không xin ý kiến UBND tỉnh Hậu Giang. Sau đó, Công ty Cổ phần khai thác xây dựng, vận tải P.N thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng và được giải ngân 12 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang phát hiện việc chuyển nhượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh Hậu Giang. (VTV.vn 08/6)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc phát triển mạnh hệ thống lương hưu tư nhân với hơn 60 triệu người tham gia

Hệ thống lương hưu tư nhân của Trung Quốc hiện thu hút hơn 60 triệu người mở tài khoản hưu trí tư nhân sau chưa đầy 1,5 năm ra đời. Đây được xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi.

Trên cơ sở tự nguyện, cơ chế cho phép mỗi công dân Trung Quốc đóng phí 12.000 Nhân dân tệ/năm (tương đương 42 triệu đồng) vào các khoản hưu trí cá nhân để mua một số sản phẩm tài chính dành cho người già. Hiện nay, hệ thống lương hưu tư nhân có đến 762 sản phẩm, trong đó gần 2/3 là các sản phẩm tiết kiệm, còn lại là các sản phẩm quỹ, bảo hiểm, quản lý tài sản. Nhóm thu nhập trung bình và cao trong độ tuổi từ 31 đến 40 quan tâm mạnh nhất đến việc mở các tài khoản hưu trí và mua các sản phẩm có liên quan để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu trước và được hưởng các ưu đãi về thuế.

Trung Quốc có cơ chế bảo hiểm tuổi già 3 trụ cột, bao gồm bảo hiểm tuổi già cơ bản quốc gia; thâm niên doanh nghiệp (các sản phẩm tài chính tuổi già thương mại) và hệ thống lương hưu tư nhân. Hiện nay, hơn 20% dân số Trung Quốc là người trên 60 tuổi. Trong vòng 10 năm nữa sẽ có thêm 300 triệu người ở nước này bước vào tuổi nghỉ hưu.

Số lượng đối tượng tham gia là rất lớn. Đây cũng là giải pháp để xã hội hóa, thu hút các thành phần kinh tế chăm lo cho người cao tuổi. Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc đang triển khai nhiều giải pháp mạnh hơn nữa, thu hút nhiều thành phần kinh tế để mở rộng độ bao phủ của hệ thống lương hưu tư nhân. (VTV.vn 09/6)Về đầu trang

Thái Lan xem xét mở xổ số tiết kiệm hưu trí

Bộ Tài chính Thái Lan đang xem xét tung ra một chương trình xổ số mới nhằm khuyến khích tiết kiệm cho tuổi già. Ý tưởng mở loại xổ số này được đưa ra trong bối cảnh bộ phận dân số cao tuổi của Thái Lan ước tính lên tới hơn 13 triệu người trong năm nay.

Theo Bộ Tài chính Thái Lan, xổ số tiết kiệm hưu trí chỉ được phát hành ở định dạng xổ số và sẽ được tài trợ bởi Quỹ tiết kiệm quốc gia, hướng tới mục tiêu đảm bảo rằng công dân cao tuổi sẽ có tài chính ổn định sau khi nghỉ hưu.

Mỗi vé số sẽ có giá 50 Baht (khoảng 1,3 USD) và mỗi người có thể mua tối đa 3.000 Baht tiền vé số này mỗi tháng thông qua ứng dụng của Quỹ tiết kiệm quốc gia. Các giải thưởng xổ số hưu trí sẽ được quay hằng tuần với giải cao nhất trị giá 1 triệu Baht (27.500 USD) cùng 10.000 giải nhì với giá trị mỗi giải là 1.000 Baht.

Trong khi đó, những vé không trúng giải sẽ được tích lũy dưới dạng tiền tiết kiệm và người mua chỉ có thể rút số tiền này khi đủ 60 tuổi. Trong giai đoạn đầu tiên, vé sẽ được cung cấp cho các nhóm được chọn gồm khoảng 20 triệu người sau đó sẽ mở rộng các nhóm mục tiêu tùy thuộc vào phản hồi của đối tượng tham gia.

Dự kiến mỗi năm xổ số tiết kiệm hưu trí sẽ sử dụng 780 triệu Baht (khoảng 21,4 triệu USD), thấp hơn đáng kể so với chương trình trợ cấp cho người cao tuổi của chính phủ.

Bộ Tài chính Thái Lan cũng cho biết xổ số tiết kiệm hưu trí được đề xuất hiện mới chỉ là một ý tưởng sơ bộ và sẽ được đưa ra đánh giá, điều trần công khai. Để thực hiện được điều này, Thái Lan cần phải sửa đổi Đạo luật Quỹ tiết kiệm quốc gia, vốn có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm, song, Bộ Tài chính hy vọng sẽ thực hiện được chương trình sớm nhất có thể. (VTV.vn 08/6)Về đầu trang./.

Các tin khác

06