Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 07/6/2024

14:33, Thứ Sáu, 7-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Cải cách tiền lương từ 1/7, đại biểu Quốc hội lo áp lực lạm phát

2.        Phó Thủ tướng nói gì về thông tin thủ tục hành chính là “cỗ xe ì ạch”?

3.        Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Phó Thủ tướng đề nghị xem xét chế tài, pháp lý

4.        Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lý giải việc giá vé máy bay, giá tour du lịch tăng cao

QUYẾT SÁCH MỚI

5.        Bộ Chính trị quy định thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác cấp dưới

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

6.        Sẽ điều chuyển những cán bộ “sợ trách nhiệm” trong giải ngân đầu tư công

7.        Bình Thuận: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 17,55%

8.        Cà Mau: Phê bình, kiểm điểm chủ đầu tư không chuyển biến trong giải ngân vốn đầu tư công

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

9.        Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phát hành 100.000 tỷ đồng trái phiếu

10.     Đề xuất doanh nghiệp khó khăn được dừng đóng kinh phí công đoàn

11.     Bắc Giang: Kiên quyết thay thế, điều chuyển cán bộ hướng dẫn doanh nghiệp không tốt

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÂY XANH CÔNG MINH

12.     Nghệ An báo cáo gì sau yêu cầu rà soát các dự án cây xanh liên quan Cty Công Minh?

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

13.     Quảng Ngãi: Kiểm điểm một giám đốc sở chưa đúng mức độ vi phạm

THẾ GIỚI

14.     Trung Quốc cải cách sâu rộng chế độ hộ khẩu

15.     Thái Lan hướng tới thu hút lao động nước ngoài tay nghề cao

 

TIN QUỐC HỘI

Cải cách tiền lương từ 1/7, đại biểu Quốc hội lo áp lực lạm phát

Tại phiên chất vấn ngày 6/6, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) đề nghị Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết định hướng, công tác điều hành giá để bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Phó Thủ tướng trả lời, trong bối cảnh hiện nay, vấn đề lạm phát liên quan rất nhiều đến các mặt hàng thiết yếu. Trong đó, Việt Nam là một nền kinh tế mở nên nhập khẩu khá nhiều vật tư, nguyên liệu. Điều này sẽ phụ thuộc vào thị trường thế giới.

"Trong khi chúng ta đang thực hiện nhiều gói kích cầu và tăng lương thì đây có thể là một nguyên nhân dẫn đến biến động và ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là vấn đề kiểm soát được tỉ số lạm phát như Quốc hội cho phép" – Phó Thủ tướng nhận định.

Theo ông Trần Hồng Hà, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành triển khai rất quyết liệt các giải pháp đồng bộ, thông suốt trong đảm bảo sản xuất, cung ứng lưu thông và phân phối các mặt hàng, đặc biệt là các mặt hàng Chính phủ quản lý và kiểm soát về giá được điều chỉnh bởi một lộ trình phù hợp với thời gian phù hợp.

Liên quan đến tài khóa, cần phải quan hệ hết sức chặt chẽ với chính sách tiền tệ. Việc xử lý biến động giá vàng vừa rồi với những giải pháp của Chính phủ cũng nhằm mục đích để kiểm soát ổn định về giá trị của đồng tiền.

Cùng với đó, Chính phủ đã thúc đẩy, đưa ra các chính sách để hỗ trợ kích cầu tiêu dùng về du lịch, mua sắm… Đồng thời đã có nhiều chính sách để tăng đầu tư khu vực công, các cơ sở hạ tầng thiết yếu để đảm bảo cho sản xuất và kinh tế phát triển.

"Điều chỉnh nhịp nhàng giữa tăng trưởng kinh tế với phòng chống lạm phát, điều chỉnh kết hợp một cách hoàn hảo giữa chính sách tiền tệ và tài khóa thì chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được giá cả. Việt Nam có lợi thế là một quốc gia có gói giá cả thiết yếu như lương thực thực phẩm thiết yếu.

Chúng ta hoàn toàn không có tỷ lệ lớn hàng hóa phải nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu. Đặc biệt là cần phải tính đến dự báo và có những hợp đồng có tính ổn định và dài hạn để kiểm soát tăng giá ở mặt hàng sản xuất này" – Phó Thủ tướng giải trình trước Quốc hội. (VTV.vn 06/6)Về đầu trang

Phó Thủ tướng nói gì về thông tin thủ tục hành chính là “cỗ xe ì ạch”?

Sáng 6/6, đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đại biểu Trần Quang Minh (đoàn Quảng Bình) nêu: Từ ngày đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng đã xác định cải cách thể chế để tạo động lực phát triển.

Nhưng theo ông Minh, dư luận cho rằng, chưa nhìn thấy cải cách quan trọng nhất là gì, thủ tục hành chính vẫn là “cỗ xe ì ạch”, làm cản trở phát triển. Từ đó, ông Minh đề nghị Phó Thủ tướng cho biết các điểm nhấn và ưu tiên cải cách thể chế trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ đã có nhiều chính sách giảm thủ tục hành chính, lớn nhất là kiện toàn cơ quan quản lý, giảm được phần lớn các tổng cục.

“Giảm bao nhiêu cơ quan trung gian là giảm bấy nhiêu thủ tục hành chính”, ông Hà nói và cho biết Chính phủ đã họp trực tuyến, giải quyết thủ tục trực tuyến, đề ra mục tiêu giải quyết thủ tục trực tuyến trên cấp độ 4. Qua đó, Nhà nước đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cải cách bộ máy, con người. Thủ tướng đã yêu cầu cắt giảm tuyệt đối các thủ tục, hướng tới nhiều bộ thủ tục trong một dự án hiện nay sẽ được tích hợp trong một bộ thủ tục.

Nêu chất vấn, đại biểu Trần Nhật Minh (đoàn Nghệ An) cho biết, thời gian gần đây, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Việt Nam, trong đó có những dự án công nghệ cao, sản xuất chip bán dẫn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề các nhà đầu tư lo ngại là việc đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt cung ứng điện qua cơ chế mua bán điện tái tạo trực tiếp.

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Phó Thủ tướng cho biết thực trạng cung ứng điện phục vụ sản xuất, nhất là phục vụ các dự án tiềm năng. "Việc cung ứng điện ảnh hưởng thế nào đến cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua và giải pháp trong thời gian tới", đại biểu nêu câu hỏi?

Trả lời, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, trong năm 2023, nước ta có giai đoạn thiếu điện cục bộ ở một số địa phương miền Bắc, gây ảnh hưởng sản xuất. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt triển khai các công trình dự án điện và tháo gỡ vướng mắc về chính sách đầu tư, giải quyết khâu phân phối điện qua xây dựng đường dây 500 kV mạch 3 với thời gian “thần tốc”.

Theo ông Hà, dự kiến đến cuối tháng 6, đường dây này sẽ hoàn thành, giải quyết điều tiết điện ở các vùng miền. Ngoài ra, Chính phủ cũng đa dạng hóa nguồn điện, cạnh tranh điện thông qua xây dựng nghị định mua bán điện; đồng thời khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà để phục vụ tiêu dùng. "Nhà nước đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện và doanh nghiệp cần chủ động đảm bảo an ninh năng lượng", ông Hà nhấn mạnh. (Tienphong.vn 06/6, Luân Dũng)Về đầu trang

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Phó Thủ tướng đề nghị xem xét chế tài, pháp lý

Giải pháp căn cơ nào để giải quyết tình trạng ngộ độc thực phẩm được đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) đặt ra trong buổi chất vấn sáng 6/6.

Đại biểu Hoa cho biết tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm còn rất phức tạp, tình trạng ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra với số lượng lớn người ngộ độc. Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp căn cơ gì để giải quyết vấn đề trên góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân?

Trả lời câu hỏi chất vấn, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cần xem xét có quy định, chế tài và pháp lý hóa đối với các chuỗi cung cấp thực phẩm, từ nơi sản xuất, khâu sản xuất, khâu chế biến, khâu vận chuyển và nơi tiêu thụ… Đồng thời cần phải tập trung thanh tra, kiểm tra, tăng cường năng lực đầu tư cho các trang thiết bị để kiểm soát nhanh các tiêu chí đối với an toàn thực phẩm.

"Khi có hệ thống đồng bộ, được đầu tư bài bản, đủ năng lực về trang thiết bị để có thể giám sát và kiểm tra, chúng ta hoàn toàn đáp ứng được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian tới" - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trong khi đó, đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) chất vấn Phó Thủ tướng về điểm nhấn trong cải cách thể chế cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiệm kỳ này, Chính phủ đã thực hiện nhiều chính sách, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, Chính phủ ưu tiện việc kiện toàn các cơ quan quản lý, cắt giảm các cơ quan trung gian, từ đó sẽ cắt giảm được các thủ tục hành chính. Hiện nay, Chính phủ cũng đề ra mục tiêu là bảo đảm giải quyết các thủ tục trực tuyến trên mọi cấp độ.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, kết hợp với cung cấp các dịch vụ công trực tiếp và cải cách tổ chức bộ máy và con người. (VTV.vn 06/6)Về đầu trang

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lý giải việc giá vé máy bay, giá tour du lịch tăng cao

Tại phiên chất vấn của Quốc hội về về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đại biểu Lý Thị Lan (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) cho biết, thời gian qua, giá vận chuyển trong nước tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay tăng cao làm giá tour du lịch trong nước tăng cao so với giá tour du lịch quốc tế. Điều này đã làm ảnh hưởng tới sự phục hồi chung của ngành du lịch.

Đại biểu Lan đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với vấn đề này, nhất là các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trả lời chất vấn đại biểu về vấn đề giá vé máy bay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết đây là vấn đề bức xúc và cho biết, giá vé máy bay là trách nhiệm thuộc về Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài chính nhưng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng không đứng ngoài cuộc.

"Giá vé máy bay tăng tác động đến xã hội nói chung và lĩnh vực du lịch. Bộ cũng phối hợp với 2 bộ liên quan tham mưu Chính phủ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành tổ chức hội thảo, lắng nghe ý kiến các hiệp hội du lịch, báo chí… để thu thập thông tin, dữ liệu, tìm kiếm giải pháp. Bộ thấy rằng, trong cơ cấu giá tour, giá vé máy bay và dịch vụ chiếm 30-40%, giá vé máy bay làm tăng giá tour và làm giảm tính cạnh tranh của các tour du lịch" – Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Hùng cho biết, qua làm việc với các đơn vị cho thấy, giá vé máy bay tăng vì một số yếu tố như chi phí dịch vụ ở trạm sân bay; chi phí về giá đầu vào nhiên liệu; số máy bay phải đi bảo dưỡng, bảo hành theo định kỳ nên số lượng máy bay không nhiều, đã ảnh hưởng đến giá máy bay.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền để xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ giảm giá phí điều hành khai thác tại các sân bay, góp phần hạ giá tour. Đối với các hãng hàng không, đề xuất các doanh nghiệp này cố gắng đảm bảo có máy bay, đảm bảo các tuyến, thiết kế tăng cường các chuyến bay đêm, khung giờ bay để đảm bảo nhu cầu đi lại cho nhân dân nói chung trong đó có du khách.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị các doanh nghiệp lữ hành tối ưu hóa trong chương trình tour, xây dựng điểm đến linh hoạt, có thể kết nối xây dựng gói sản phẩm kích cầu du lịch và có sự hỗ trợ lẫn nhau để hạ giá thành.

Với những đề xuất trên đã được xem xét, chấp thuận và Thủ tướng đã chỉ đạo vấn đề này, từ 28/5, giá vé máy bay trên các tuyến đã bắt đầu hạ nhiệt. "Khi vấn đề được nêu lên, ngồi lại bàn bạc, tính toán, xem xét, tối ưu hóa, quán triệt theo tinh thần của Thủ tướng: ‘Lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ’. Hàng không, các điểm đến du lịch đã có sự tính toán và đã có kết quả bước đầu" – ông Hùng trả lời đại biểu. (VTV.vn 06/6)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Bộ Chính trị quy định thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác cấp dưới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký ban hành Quy định 148 về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Quy định này quy định nguyên tắc, căn cứ, thẩm quyền, trách nhiệm, thời hạn, thủ tục, hồ sơ tạm đình chỉ công tác của người đứng đầu đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Quy định áp dụng đối với người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị (gọi tắt là người đứng đầu cơ quan); cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị và đơn vị sự nghiệp công lập (gọi chung là cán bộ).

Việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý do Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định. Việc tạm đình chỉ đối với các chức danh cấp ủy viên, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, các chức danh tư pháp, ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam và ủy viên ban chấp hành các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và điều lệ của tổ chức.

"Việc thực hiện quy định này nhằm bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác cán bộ, đúng căn cứ, thẩm quyền, trách nhiệm, thời hạn, thủ tục, hồ sơ theo quy định. Bảo đảm ngăn chặn kịp thời tác động tiêu cực, gây cản trở việc xem xét, xử lý vi phạm đối với cán bộ. Nghiêm cấm lợi dụng việc tạm đình chỉ công tác vì mục đích cá nhân", Quy định nêu.

Theo quy định này, căn cứ để tạm đình chỉ công tác trong trường hợp cần thiết như: Cán bộ có hành vi vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống gây ảnh hưởng tiêu cực, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức, cá nhân. Cán bộ cố tình trì hoãn, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không thực hiện công việc thuộc thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong quá trình thực thi công vụ. Cán bộ đang bị xem xét, xử lý kỷ luật mà cố ý trì hoãn, trốn tránh không thực hiện yêu cầu của cấp có thẩm quyền trong quá trình xem xét, xử lý vi phạm của bản thân hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ảnh hưởng của mình, của người khác để tác động, gây khó khăn cho việc xem xét, xử lý.

Cán bộ bị kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức và đang trong thời gian chờ xem xét, xử lý chức vụ chính quyền mà nếu tiếp tục công tác sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị.

Căn cứ tạm đình chỉ công tác trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, gồm: Cán bộ bị khởi tố để phục vụ công tác điều tra; trong quá trình xem xét, xử lý hành vi vi phạm của cán bộ, có cơ sở xác định phải xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên hoặc xử lý bằng pháp luật hình sự mà cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án có văn bản đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ.

Quy định nêu rõ, người đứng đầu có quyền quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới theo Danh mục kèm theo Quy định này khi có một trong những căn cứ được quy định. Trường hợp chưa có trong Danh mục thì do người đứng đầu cấp có thẩm quyền bổ nhiệm và quản lý xem xét, quyết định tạm đình chỉ công tác.

"Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; các cơ quan, đơn vị thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định", Quy định nêu.

Theo Quy định của Bộ Chính trị, thời hạn tạm đình chỉ công tác trong trường hợp cần thiết không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phải gia hạn thì thời gian gia hạn tạm đình chỉ công tác tối đa không quá 15 ngày làm việc.

 

Thời hạn tạm đình chỉ công tác trong trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thực hiện theo đề nghị của cơ quan tiến hành tố tụng; thanh tra; kiểm tra; kiểm toán; thi hành án. Quyết định tạm đình chỉ công tác đương nhiên hết hiệu lực thi hành khi hết thời hạn tạm đình chỉ công tác. (Tienphong.vn 06/6, Trường Phong)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Sẽ điều chuyển những cán bộ “sợ trách nhiệm” trong giải ngân đầu tư công

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có Công điện số 03 về đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vốn ngân sách nhà nước 2024.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các địa phương, các bộ ngành phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện và giải ngân của từng nhiệm vụ, dự án. Kết quả giải ngân của từng nhiệm vụ, dự án này sẽ là căn cứ để đánh giá, bình xét thi đua 2024 và mức độ hoàn thành của người đứng đầu.

Công điện nêu rõ, theo báo cáo tại phiên họp Thường kỳ Chính phủ tháng 5/2024, đến hết tháng 5/2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 148.284,757 tỷ đồng, bằng 22,34% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Bên cạnh một số bộ, cơ quan trung ương, địa phương có tỷ lệ giải ngân tốt, vẫn còn 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác thuộc Trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, cần thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước; Xây dựng kế hoạch giải ngân theo từng tháng, quý cho từng nhiệm vụ, dự án.

Phân công lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện và giải ngân của từng nhiệm vụ, dự án theo kế hoạch đã đặt ra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng dự án; Kết quả giải ngân của từng nhiệm vụ, dự án được phân công theo dõi là căn cứ để đánh giá, bình xét thi đua của các cấp, các ngành và mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2024 người đứng đầu

Đặc biệt, đề nghị các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác thuộc Trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc thực hiện các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các dự án, kiên quyết thực hiện việc điều chuyển cán bộ đối với những cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, gây ách tắc trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. (Baophapluat.vn 06/6, Nhật Thu)Về đầu trang

Bình Thuận: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới chỉ đạt 17,55%

5 tháng đầu năm, dù có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Bình Thuận cùng nhiều cố gắng của các đơn vị liên quan nhưng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh vẫn còn rất thấp.

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy năm 2024, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của Bình Thuận hơn 4.700 tỷ đồng. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đến hết tháng 5/2024 chỉ đạt 17,55% so với kế hoạch, xếp thứ 48/63 tỉnh thành trong cả nước; một số đơn vị vẫn chưa giải ngân kế hoạch vốn năm 2024.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân chính dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp chủ yếu tập trung ở việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, trọng tâm là xác định nguồn gốc đất, xác định giá đất, người dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường, tái định cư.

Cùng đó, việc chuẩn bị đầu tư dự án còn nhiều hạn chế, việc lập, thẩm định, phê duyệt các dự án còn chậm, dẫn đến nhiều dự án chưa đủ điều kiện bố trí vốn ngay từ đầu năm để thực hiện đấu thầu, thi công; một số dự án chậm tiến độ do phát sinh nội dung, hạng mục phải điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư. Bên cạnh đó, giá vật liệu tăng cao ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của các dự án…

Để đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt tỷ lệ 95%, UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các đơn vị cần nắm vững, bám sát tình hình thực tế, thường xuyên kiểm tra, giám sát đánh giá việc triển khai để thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, có giải pháp quyết liệt đối với các đơn vị thi công chậm tiến độ hợp đồng đã ký; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, nhất là dự án vướng đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đối với các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021, bố trí kế hoạch vốn trung hạn 2021-2025, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương, chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan để được hướng dẫn lập, thẩm định, phê duyệt theo chỉ đạo của UBND tỉnh để đủ điều kiện bố trí vốn hàng năm theo quy định.

Đối các dự án đã bố trí kế hoạch vốn năm 2024 để triển khai thực hiện thi công nhưng tiến độ chậm, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư chủ động liên hệ với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở TN&MT và các cơ quan liên quan để sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, thẩm định thiết kế kỹ thuật-dự toán đo đạc địa chính để sớm có mặt bằng thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2024 được giao. (TTXVN/VietnamPlus.vn 06/6, Nguyễn Thanh)Về đầu trang

Cà Mau: Phê bình, kiểm điểm chủ đầu tư không chuyển biến trong giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương, các chủ đầu tư tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở TN&MT (chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất); UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo nhiệm vụ được giao đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án. Nhất là các dự án, công trình trọng điểm của Trung ương và của tỉnh.

Tăng cường tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu, đồng thuận thực hiện chủ trương thu hồi đất của Nhà nước. "Giải quyết khiếu nại của người dân đúng quy trình, quy định của pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng", chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau lưu ý.

Cùng với đó, chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Xây dựng phối hợp với các chủ đầu tư nắm tình hình thiếu vật liệu thi công các dự án, tiếp tục tham mưu UBND tỉnh kiến nghị với Trung ương và các tỉnh, thành có mỏ vật liệu xem xét, hỗ trợ nguồn vật liệu cho tỉnh; tạo điều kiện để các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các dự án giao thông.

Các chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu tăng cường năng lực thi công. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; có kế hoạch, giải pháp phù hợp để bù lại khối lượng nếu bị chậm tiến độ, đảm bảo đạt khối lượng đề ra theo tiến độ thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đề xuất UBND tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn tỉnh.

"Khẩn trương rà soát, xác định khả năng sử dụng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã giao cho các dự án để kịp thời đề xuất UBND tỉnh báo cáo cấp thẩm quyền điều chuyển sang các dự án khác (nếu có dôi dư) theo quy định. Tham mưu chủ tịch UBND tỉnh có văn bản phê bình, kiểm điểm chủ đầu tư không chuyển biến trong giải ngân", chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ. (Baogiaothong.vn 05/6, Gia Minh)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phát hành 100.000 tỷ đồng trái phiếu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 82 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024. Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc phát hành thêm 100.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia.

Tại nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải khẩn trương nghiên cứu, đề xuất việc phát hành thêm 100 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia theo đúng kết luận của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 231/TB-VPCP ngày 18/5.

Với thị trường vàng, Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện hiệu quả các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, hướng tín dụng vào sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng, phấn đấu tăng trưởng tín dụng cả năm nay đạt khoảng 15%; chỉ đạo, khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1-2%.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các địa phương có liên quan tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc giải quyết dứt điểm trong tháng 6 đối với nguồn vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm trong khu vực.

Các bộ, cơ quan, địa phương liên quan, chủ đầu tư, đơn vị thi công phải khẩn trương giải quyết các khó khăn, vướng mắc, hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng rừng, đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng và các công việc liên quan khác, bảo đảm hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3 (519 km) từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) trước ngày 30/6; kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, không làm hết trách nhiệm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025, bảo đảm hoàn thành trước ngày 30/9 để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030. (Tienphong.vn 06/6, Văn Kiên)Về đầu trang

Đề xuất doanh nghiệp khó khăn được dừng đóng kinh phí công đoàn

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất miễn, giảm, tạm dừng đóng kinh phí công đoàn khi doanh nghiệp gặp khó khăn, phải tạm dừng sản xuất.

Tại Điều 29 dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi, trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến không có khả năng đóng kinh phí công đoàn thì được xem xét miễn, giảm hoặc tạm dừng đóng.

Thẩm tra, Ủy ban Xã hội cho biết đa số ý kiến trong Ủy ban nhất trí nhằm bảo đảm tính linh hoạt, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, duy trì được việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, Điều 30 nêu việc sử dụng kinh phí công đoàn cho 16 nhóm nhiệm vụ cụ thể, trong đó có hỗ trợ công đoàn cơ sở chăm lo cho lao động. Vì vậy, giảm kinh phí công đoàn có thể không nhận được sự đồng thuận từ lao động và doanh nghiệp đã đóng đầy đủ bởi vì kinh phí công đoàn là khoản thu bắt buộc, công bằng, bình đẳng đối với tất cả đối tượng đóng.

Do vậy, Ủy ban Xã hội đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu quy định rõ hơn nguyên tắc, tiêu chí xác định doanh nghiệp khó khăn, mức độ khó khăn dẫn đến không có khả năng đóng kinh phí công đoàn để làm căn cứ, điều kiện miễn, giảm, tạm dừng đóng.

Theo tờ trình, thời gian qua cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chưa nắm bắt và hiểu đúng việc thu, chi, sử dụng tài chính công đoàn, nhất là kinh phí công đoàn. Sử dụng tài chính công đoàn chưa tạo được sự đồng thuận cao về mục đích, cách thức sử dụng.

Vì vậy, dự thảo bổ sung quy định các cấp công đoàn phải công khai tài chính hàng năm tại hội nghị ban chấp hành công đoàn bằng cách niêm yết tại trụ sở làm việc; phát hành ấn phẩm; thông báo bằng văn bản; đưa lên trang thông tin điện tử; phương tiện thông tin đại chúng.

Dự thảo cũng bổ sung quy định cơ quan kiểm tra của Công đoàn có quyền yêu cầu kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính của Công đoàn và "Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam báo cáo việc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn theo quy định của pháp luật".

Ủy ban Xã hội tán thành việc dự luật quy định theo hướng công khai, minh bạch, kiểm soát chặt chẽ về tài chính công đoàn. Tuy nhiên, dự thảo không quy định rõ ràng về chủ thể kiểm toán là kiểm toán nhà nước, kiểm toán độc lập hay kiểm toán nội bộ.

Dự luật cũng chưa nêu Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có trách nhiệm báo cáo việc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn cho ai. Ủy ban Xã hội đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ hơn trong dự thảo nội dung này làm cơ sở Quốc hội xem xét, cho ý kiến. (Vnexpress.net 06/6, Sơn Hà)Về đầu trang

Bắc Giang: Kiên quyết thay thế, điều chuyển cán bộ hướng dẫn doanh nghiệp không tốt

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tại Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang” năm 2024 diễn ra ngày 5/6.

Hội nghị là dịp để lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp lắng nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh, từ đó có những giải pháp chỉ đạo hiệu quả, thiết thực, từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Trên cơ sở các kiến nghị của doanh nghiệp và nắm bắt các quy định thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ các vấn đề doanh nghiệp nêu. Lãnh đạo tỉnh đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, đồng thời mong muốn doanh nghiệp chia sẻ với tỉnh trong bối cảnh liên tục cập nhật quy định mới như hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn có một bộ phận cán bộ có tâm lý sợ trách nhiệm nên né tránh, đùn đẩy công việc, tỉnh đang tìm cách tháo gỡ để chấn chỉnh tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ công chức, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ.

Ông cũng nhấn mạnh, thời gian tới, Bắc Giang tiếp tục chấn chỉnh cán bộ, công chức; nâng cao trình độ của cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính, kiên quyết thay thế, điều chuyển những cán bộ hướng dẫn doanh nghiệp không tốt. Các sở, ngành, địa phương cần tăng cường các hội nghị tập huấn online hoặc kết hợp giữa trực tiếp và online để tập huấn, hướng dẫn cho doanh nghiệp các quy định, thủ tục trong quá trình hoạt động.

Trong quá trình phát triển của tỉnh cũng như của doanh nghiệp sẽ phát sinh nhiều vấn đề, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp tham gia vào các hiệp hội để phản ánh những khó khăn, vướng mắc với hiệp hội; các hiệp hội phát huy và làm tốt vai trò là cầu nối của doanh nghiệp với các cấp chính quyền. Hằng tháng, hằng quý các hiệp hội tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để tỉnh nắm được và tìm hướng giải quyết kịp thời. (TTXVN 05/6, Đồng Thúy)Về đầu trang

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÂY XANH CÔNG MINH

Nghệ An báo cáo gì sau yêu cầu rà soát các dự án cây xanh liên quan Cty Công Minh?

Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An vừa có Văn bản số 4580 gửi Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an về các dự án trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn từ năm 2019 đến nay.

Theo đó, từ năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 17 cơ quan, đơn vị đã thực hiện 114 dự án trồng và chăm sóc cây xanh, với tổng mức đầu tư hơn 211,4 tỷ đồng.

Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An có 35 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 111 tỷ đồng cho các đơn vị trực thuộc gồm: Ban quản lý di tích; Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ; Khu di tích Kim Liên; Bảo tàng Nghệ An; Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Với khối các địa phương, UBND TP. Vinh thực hiện 10 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng; UBND thị xã Thái Hòa thực hiện 5 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 10,4 tỷ đồng; UBND thị xã Cửa Lò thực hiện 4 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng.

UBND huyện Nghĩa Đàn thực hiện 2 dự án sau với tổng mức đầu tư hơn 5,3 tỷ đồng; UBND huyện Đô Lương thực hiện 4 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 3,3 tỷ đồng; UBND huyện Nam Đàn thực hiện 1 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng.

UBND huyện Yên Thành thực hiện 5 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng; UBND huyện Nghi Lộc thực hiện 3 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng; UBND huyện Quỳnh Lưu thực hiện 3 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 706 triệu đồng; UBND huyện Quỳ Hợp thực hiện 2 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 1.1 tỷ đồng; UBND huyện Tân Kỳ thực hiện 7 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 2,8 tỷ đồng.

Tuy nhiều dự án trồng và chăm sóc cây xanh được thực hiện nhưng trong danh sách các nhà thầu thi công các dự án trồng cây xanh ở Nghệ An từ năm 2019 đến nay vắng tên Công ty TNHH Cây xanh Công Minh.

Trước đó, tháng 2/2024, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn gửi tỉnh Nghệ An về việc làm rõ các dự án trồng, chăm sóc cây xanh tại các tỉnh có liên quan đến Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và các đơn vị liên quan.

Bộ Công an yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình thực hiện dự án trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ năm 2019 đến nay; quy trình thực hiện và đơn vị thực hiện các dự án này, các nhà thầu trúng thầu, thi công dự án trồng và chăm sóc cây xanh, hồ sơ theo dõi dự án, hồ sơ dự án, các đơn vị, cá nhân thuộc UBND tỉnh Nghệ An có liên quan đến việc thực hiện dự án trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ năm 2019 đến nay. (Tienphong.vn 06/6, Cảnh Huệ)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Quảng Ngãi: Kiểm điểm một giám đốc sở chưa đúng mức độ vi phạm

Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về các hành vi sai phạm. Tuy nhiên, việc xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thành chưa xác định đúng tính chất, mức độ vi phạm và hình thức xử lý kỷ luật hành chính.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến sai phạm theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì và tổ chức kiểm điểm ông Nguyễn Văn Thành với trách nhiệm là Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Chủ tịch Hội đồng tư vấn theo quy định của pháp luật về xử lý cán bộ, công chức.

Ngày 7/5, Giám đốc Sở Nội vụ đã tổ chức cuộc họp để kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thành về các hành vi sai phạm, khuyết điểm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thành tại cuộc họp ngày 7/5 chưa xác định đúng tính chất, mức độ vi phạm và hình thức xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Nguyễn Văn Thành theo nội dung kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thành theo đúng quy định về xử lý cán bộ, công chức, viên chức. Sau khi có kết quả xử lý kỷ luật hành chính, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, xử lý kỷ luật về Đảng đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý theo quy định. (Laodong.vn 06/6, Viên Nguyễn)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc cải cách sâu rộng chế độ hộ khẩu

Trung Quốc đang cải cách sâu rộng chế độ hộ khẩu để thúc đẩy đô thị hóa và nâng cao sức sống toàn diện cho vùng nông thôn.

Trung Quốc là một trong số ít quốc gia vẫn giữ chế độ quản lý hộ khẩu khá nghiêm ngặt. Tại các đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Quảng Châu, hộ khẩu trở nên cực kỳ quan trọng đối với chuyện học hành, chữa bệnh hay mua nhà. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực cải cách sâu rộng chế độ hộ khẩu nhằm giải quyết nhiều bài toán nan giải.

Theo Bộ Công an Trung Quốc, với chính sách nới lỏng quản lý hộ khẩu từ năm 2019 đến nay đã có hơn 50 triệu nhập cư được nhập hộ khẩu thành phố. Tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 53% năm 2012 lên gần 66,2% vào năm 2023.

Các hạn chế về hộ khẩu phần lớn đã được nới lỏng trên toàn quốc, trừ một số siêu đô thị ở miền Đông, thủ phủ cấp tỉnh miền Trung và miền Tây. Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh ưu tiên cấp hộ khẩu thành phố cho các cá nhân đủ điều kiện.

Các chuyên gia cho rằng, việc nới lỏng này sẽ thu hút nguồn nhân lực, dòng vốn, công nghệ phù hợp cho phát triển. Nhà ở giá quá cao, các dịch vụ công như y tế, giáo dục đắt đỏ khiến phần lớn người nhập cư khó tiếp cận.

Trung Quốc đang đầu tư mạnh cho loại hình nhà ở cho thuê, bỏ các quy định hộ khẩu khi mua nhà thành thị, thực hiện nghiêm quy định cấp hộ khẩu cho những người có việc làm ổn định ở nhà thuê.

Một vấn đề khá nhức nhối là có hơn 170 triệu lao động nhập cư phải để lại gia đình ở nông thôn do nhiều rào cản. Theo nhiều chuyên gia, nếu không giải quyết tốt vấn đề này sẽ để lại nhiều hệ lụy. Để đảm bảo sự tiếp cận bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục giữa lao động nhập cư và cư dân có hộ khẩu thành thị là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với chính phủ Trung Quốc. (VTV.vn 06/6)Về đầu trang

Thái Lan hướng tới thu hút lao động nước ngoài tay nghề cao

Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm thu hút lao động nước ngoài tay nghề cao.

Văn phòng chính phủ Thái Lan cho biết thị thực dài hạn là trọng tâm trong nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm thu hút 4 nhóm lao động nước ngoài có tay nghề cao gồm: chuyên gia, chuyên gia làm việc từ Thái Lan, cá nhân có thu nhập cao và người về hưu đi cùng vợ, chồng hoặc bạn đồng hành.

Người sở hữu thị thực này được phép xuất nhập cảnh nhiều lần nhưng không vượt quá thời hạn của hợp đồng lao động, được sử dụng làn ưu tiên tại sân bay quốc tế trên toàn Thái Lan.

Ngoài ra, những người mang thị thực này được phép ở lại Thái Lan trong 10 năm với số lần tái nhập cảnh và giấy phép lao động không giới hạn, được giảm đáng kể thuế thu nhập cá nhân tới 17% và chỉ phải báo cáo với Cục Di trú mỗi năm một lần thay vì 90 ngày một lần như đối với người được cấp thị thực cư trú ngắn hạn. Việc thông qua thị thực 10 năm sẽ mở ra nhiều cánh cửa nữa cho đội ngũ nhân tài mà Thái Lan rất mong muốn chào đón từ khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đang xem xét ra mắt "thị thực điểm đến Thái Lan"cho công dân nước ngoài có kỹ năng kỹ thuật số, nhằm khuyến khích nhiều nhân tài nước ngoài làm việc và du lịch trong nước. Loại thị thực này dự kiến sẽ được ra mắt trong tháng này.

Cùng với đó, Thái Lan cũng sẽ thành lập Trung tâm đầu tư một điểm, một cửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhân tài và nhà đầu tư nước ngoài ở lại nước này.

Theo Văn phòng chính phủ Thái Lan, Thủ tướng Srettha coi trọng việc thu hút đầu tư để nâng cao khả năng cạnh tranh của đất nước và tin rằng nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế, duy trì tăng trưởng phù hợp với hoàn cảnh hiện tại sẽ là công cụ đưa Thái Lan lên bản đồ đầu tư về lâu dài.

Cho đến nay, Thái Lan đã cấp thị thực làm việc và giấy phép lao động cho hơn 56.000 công dân nước ngoài là chuyên gia gắn bó với các dự án xúc tiến đầu tư. (VTV.vn 06/6)Về đầu trang./.

Các tin khác

06