Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 23/02/2024

10:52, Thứ Sáu, 23-2-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Chủ tịch Quốc hội: “Khối lượng công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 rất nặng”

2.        Phó Chủ tịch Quốc hội: Cấm tài xế uống rượu bia lái xe thì mới bình yên

QUYẾT SÁCH MỚI

3.        Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

4.        Đẩy nhanh đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc theo quy mô phân kỳ

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

5.        Gói 120.000 tỷ ì ạch, Phó Thủ tướng nói “cần xem lại chính sách sai ở đâu”

6.        Bộ Xây dựng chỉ đích danh loạt địa phương chưa bố trí quỹ đất nhà ở xã hội

7.        Thay đổi trong cách làm bất động sản tại các tỉnh

QUẢN LÝ

8.        Gỡ điểm nghẽn thực hiện dịch vụ công trực tuyến

9.        Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai tăng cường tiếp dân định kỳ và đột xuất

10.     Hà Nội cấp 151 ô tô công vụ cho các đơn vị trực thuộc

11.     Hậu Giang: Bốc thăm 10 người để xác minh tài sản, thu nhập năm 2024

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

12.     An Giang kiểm điểm 126 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm

13.     Truy tố Cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk cùng nhiều thuộc cấp liên quan đến Việt Á

14.     Cà Mau: Dùng bằng giả, Phó Chánh Thanh tra sở bị buộc thôi việc

15.     Hậu Giang: Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh bị bắt

THẾ GIỚI

16.     Australia nghiên cứu trao quyền được làm việc tại nhà cho người lao động

 

TIN QUỐC HỘI

Chủ tịch Quốc hội: “Khối lượng công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 rất nặng”

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết , phiên họp thứ 30 dự kiến diễn ra trong một ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định 5 nội dung chính.

Ông Huệ lưu ý, từ nay cho đến hết tháng 4, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 thì khối lượng công việc rất nặng. Dự kiến số lượng dự án luật thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp tới là lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập trung cho ý kiến thêm về một số vấn đề quan trọng nhất của luật, rà soát lại tinh thần dự luật cho đến nay đã quán triệt đầy đủ quan điểm, nguyên tắc xây dựng Luật Lưu trữ chưa, chứ không chỉ là vấn đề kỹ thuật.

Ngoài kịp thời thể chế hóa chủ trương của Đảng thì cần tiếp tục rà soát để kế thừa, phát triển, hoàn thiện các quy định hiện hành trong luật mà vẫn phù hợp, đồng thời sửa đổi, bổ sung vấn đề bất cập hay vấn đề mới. Đặc biệt quy định để thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ trong hoạt động lưu trữ để đảm bảo tập trung thống nhất và đảm bảo chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực này, vì có những lĩnh vực đặc thù như ngoại giao, công an, quân đội…

Cũng theo ông Huệ, cần đẩy mạnh phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, gia tăng giá trị của tài liệu, lưu trữ có mục tiêu chứ không phải lưu trữ chỉ để lưu trữ; đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực lưu trữ… Quan trọng nữa là việc huy động, phát huy mọi nguồn lực, ngoài lưu trữ công còn có khu vực lưu trữ tư; đẩy mạnh xã hội hóa về lưu trữ… (VOV.vn 22/02, Ngọc Thành)Về đầu trang

Phó Chủ tịch Quốc hội: Cấm tài xế uống rượu bia lái xe thì mới bình yên

"Đến lúc tuyệt đối cấm tài xế uống rượu bia lái xe thì đất nước mới bình yên. Giờ ngày nào cũng có tai nạn giao thông, mỗi năm mười mấy nghìn người chết và bị thương thì rất lớn". Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nói tại Phiên họp 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội sáng 22/2.

Ông Mẫn cũng cho biết, nhân dân đồng tình với công tác quản lý trật tự an toàn xã hội, nhất là đấu tranh với tội phạm. Nổi bật là tình trạng uống rượu bia lái xe giảm, từ đó kéo tai nạn cũng như số người chết, bị thương giảm, cho thấy chủ trương có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cũng lưu ý cử tri và nhân dân còn lo lắng tình hình cho vay nặng lãi, sử dụng chiêu trò tình vi; hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc còn phức tạp. Ngoài ra, người dân cũng lo lắng về mua bán, sử dụng pháo nổ trái phép và nếu không chấn chỉnh thì năm tới tình trạng này có thể gia tăng.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, vừa qua tai nạn giao thông trên cao tốc xảy ra nhiều, như tuyến Cam Lộ  - La Sơn trên mạng phản ánh quy chuẩn, tiêu chuẩn có vấn đề thì kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, xử lý.

Cũng đề cập về tình trạng sử dụng pháo nổ, theo ông, tình hình tăng hơn năm ngoái, nhiều vụ gặp tai nạn, dù lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ nhiều vụ. Nhiều người lợi dụng được phép sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất để sử dụng pháo nổ trái phép. (VOV.vn 22/02, Ngọc Thành)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức xác định và công bố giá xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc thực hiện các nội dung, gồm: Công bố giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công, giá ca máy và thiết bị thi công, chỉ số giá xây dựng theo định kỳ, đảm bảo kịp thời, đầy đủ, phù hợp với giá thị trường, đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, cập nhật đầy đủ dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức xây dựng, giá xây dựng công trình và chỉ số giá xây dựng, định kỳ báo cáo Bộ Xây dựng để theo dõi, tổng hợp theo quy định tại Nghị định số 10/2021/NĐ-CP.

"Bộ Xây dựng sẽ tổng hợp và công khai về tình hình thực hiện công bố và cập nhật các thông tin nêu trên của các địa phương trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia", Bộ Xây dựng cho biết.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý, đối với các địa phương có các dự án công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động, phối hợp với chủ đầu tư, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc về giá vật liệu xây dựng, đơn giá nhân công, giá ca máy thi công và chỉ số giá xây dựng để điều chỉnh, bổ sung công bố giá kịp thời theo quy định pháp luật. (VTV.vn 21/02)Về đầu trang

Đẩy nhanh đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc theo quy mô phân kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu ngay các giải pháp tổ chức giao thông hợp lý, khoa học, hiệu quả và kiểm soát tốt nhất các hoạt động giao thông để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ cao tốc quy mô phân kỳ, bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân.

Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với ngay các địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đã được đầu tư phân kỳ đạt quy mô cao tốc hoàn chỉnh, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế, nhu cầu vận tải theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại các văn bản nêu trên; trong đó tập trung đầu tư sớm nhất đối với các tuyến đường bộ cao tốc quy mô 2 làn xe.

Đồng thời, rà soát bổ sung đầy đủ, đồng bộ các công trình hạ tầng trên tuyến (như hệ thống giao thông thông minh, trạm dừng nghỉ,…); báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2024.

Khẩn trương tổ chức nghiệm thu, quyết toán các dự án đầu tư đường bộ cao tốc có quy mô phân kỳ theo quy định để sớm thực hiện đầu tư, nâng cấp lên quy mô cao tốc hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn, quy chuẩn đường bộ cao tốc.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các địa phương xác định phạm vi, ranh giới, diện tích đã giải phóng mặt bằng, diện tích tiếp tục phải giải phóng mặt bằng để thực hiện đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đạt quy mô cao tốc hoàn chỉnh, nhất là đối với các tuyến đường bộ cao tốc quy mô 2 làn xe.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đã và đang đầu tư theo quy mô phân kỳ, gửi Bộ Giao thông vận tải trước ngày 15/3/2024; phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải để rà soát, triển khai công tác giải phóng mặt bằng phục vụ đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang quản lý khai thác theo quy mô phân kỳ, gửi Bộ Giao thông vận tải trước ngày 15/3/2024.

Giao nhiệm vụ cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng yêu cầu chủ động, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề xuất bố trí nguồn vốn sớm thực hiện đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác theo quy mô phân kỳ... (Tapchitaichinh.vn 22/02)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Gói 120.000 tỷ ì ạch, Phó Thủ tướng nói “cần xem lại chính sách sai ở đâu”

Tại Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 vào sáng 22/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói:  "Với gói tín dụng cho nhà ở xã hội phải nhìn nhận vì sao giải ngân chậm. Cần xem lại chính sách sai ở đâu đó, không nên đề ra những chính sách không đúng với thị trường".

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Việc triển khai đề án vẫn còn rất nhiều khó khăn. "Việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng còn chậm so với mong muốn và nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân", Bộ trưởng nói.

Hiện vẫn còn vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trong tiếp cận đất đai, thủ tục đầu tư xây dựng, tín dụng, chính sách ưu đãi. Để đạt được mục tiêu của đề án, các bộ ngành và địa phương bám sát và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các nhiệm vụ; đặc biệt là rà soát quy hoạch, bố trí quỹ đất, cải cách thủ tục hành chính… cho các dự án nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, cơ quan liên quan cần rà soát lại việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ để có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy việc tiếp cận, giải ngân gói tín dụng này.

Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch Vinhomes - cho biết, việc thực hiện nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, với doanh nghiệp được miễn tiền sử dụng đất nhưng vẫn phải xác định tiền thuê đất. Ngoài ra, việc xác nhận đối tượng mua cũng tốn thời gian. Ông Hoa kiến nghị rút ngắn thủ tục hành chính.

Ông Hoa cũng cho rằng, hiện nay suất đầu tư làm nhà ở xã hội thấp hơn 25% so với nhà ở thương mại. Hiện, nhà ở xã hội cũng cần đầu tư chất lượng, kiểu mẫu nên nên Bộ Xây dựng xem lại suất đầu tư này. “Nhà ở xã hội cần có cơ chế riêng, nhanh gọn hơn, chất lượng cũng cần tốt hơn. Cách nhìn, tư duy đối tượng nhà ở xã hội rộng rãi hơn, bình đẳng hơn”, ông Hoa nói.

Ông Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản An Hưng - cho rằng, hiện thủ tục pháp lý làm nhà ở xã hội "quá lâu". Đặc biệt, với phần duyệt giá bán quy định 1 tháng nhưng kéo dài 5 tháng mới xong. Theo đó, ông Toàn kiến nghị, rút gọn thủ tục hành chính.

Không chỉ vướng mắc về thủ tục làm dự án, nhiều nơi còn gặp khó về đầu ra. Ông Trần Ngọc Anh - Phó Tổng Giám đốc Viglacera - cho hay, công ty đầu tư hoàn thành 8.000 căn hộ và chuẩn bị quỹ đất sạch cho 9.000 căn hộ trong năm nay. Tuy nhiên trong 8.000 căn hộ mới đưa vào sử dụng chỉ có 5.000 căn ở, tồn kho 3.000 căn. "Đây là các dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp, cơ bản đồng bộ hạ tầng, không thua kém nhà ở thương mại. Giá thành hợp lý nhưng hiện vướng quy định về đối tượng mua nên khó bán", ông Ngọc Anh nói.

Sau khi nghe ý kiến Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói vui rằng để phát triển nhà ở xã hội thì vấn đề "tiền đâu" là hết sức quan trọng. "Với gói tín dụng cho nhà ở xã hội phải nhìn nhận vì sao giải ngân chậm", Phó Thủ tướng nói. Theo đó, các ngân hàng thương mại cần hết sức "cách mạng" với việc này.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, với gói 120.000 tỷ đồng, phía ngân hàng cần rà soát, đánh giá lại, không thể duy ý chí. (Tienphong.vn 22/02, Ngọc Mai)Về đầu trang

Bộ Xây dựng chỉ đích danh loạt địa phương chưa bố trí quỹ đất nhà ở xã hội

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” năm 2024,  Bộ Xây dựng nêu tên loạt địa phương chưa quy hoạch bố trí quỹ đất và không có dự án nhà ở xã hội khởi công trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay như: Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Ninh Thuận, Long An, Quảng Ngãi,...

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, trên địa bàn cả nước đã quy hoạch 1.249 khu đất với quy mô 8.390 ha làm nhà ở xã hội (NƠXH), như vậy so với báo cáo năm 2020 (3.359ha) thì diện tích đất phát triển NƠXH đến nay đã tăng thêm 5.031ha.

Các địa phương quan tâm đến việc quy hoạch quỹ đất phát triển NƠXH như: Đồng Nai 1.063ha, TP HCM 608 ha, Long An 577ha, Hải Phòng 471ha, Hà Nội 412ha. Tuy nhiên còn một số địa phương chưa quy hoạch bố trí quỹ đất NƠXH như: Ninh Bình, Lai Châu, Nghệ An, Ninh Thuận, Đồng Tháp.

Nhiều địa phương đã tích cực trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng nhà ở xã hội như (tỉnh Bắc Ninh 15 dự án, 6.000 căn; Bắc Giang 05 dự án, 12.475 căn; Hải Phòng 07 dự án, 11.678 căn; Bình Dương 07 dự án, 6.557 căn; Đồng Nai 08 dự án, 9.074 căn; Thanh Hóa 09 dự án, 4.948 căn...).

Tuy nhiên một số địa phương trọng điểm mặc dù có nhu cầu về NƠXH rất lớn, nhưng việc đầu tư nhà ở xã hội còn hạn chế so với mục tiêu của Đề án đến năm 2025 (Hà Nội 03 dự án, 1.700 căn đáp ứng 9%; TP.HCM 07 dự án, 4.996 căn đáp ứng 19%; Đà Nẵng 05 dự án, 2.750 căn đáp ứng 43%;...), hoặc một số địa phương không có dự án NƠXH khởi công trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay (Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Long An, Quảng Ngãi,...). (Tienphong.vn 22/02, Lộc Liên)Về đầu trang

Thay đổi trong cách làm bất động sản tại các tỉnh

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, các dự án bất động sản đã bắt đầu khởi động trở lại. Diễn biến trên thị trường cho thấy, đang có sự thay đổi lớn trong cách làm bất động sản tại các tỉnh. Đó là thay vì chỉ bán đất thu tiền, các chủ đầu tư hiện nay đã chú trọng xây dựng các khu đô thị đồng bộ, thu hút người dân đến ở thật.

Theo đánh giá của các chuyên gia, cách làm này sẽ tạo ra sự chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản năm 2024.

Đại diện dự án Palm Manor cho biết, cách làm bất động sản tại các địa phương đã có sự thay đổi rõ rệt, mới có thể tạo ra sự quan tâm của khách hàng. Đó là sự đầu tư về hạ tầng cảnh quan, công viên cây xanh, hồ điều hoà chiếm đến 70% diện tích dự án và hơn 600 nhà thấp tầng trong giai đoạn 1, thay vì trào lưu phân lô bán nền như trước đây.

Các chuyên gia cho rằng, cách làm này không chỉ thu hút được người dân địa phương chuyển tới sinh sống, mà còn tạo sự quan tâm của các nhà đầu tư lâu dài, nhất là ở các địa phương có lợi thế về lịch sử văn hoá, phát triển mạnh về khu công nghiệp, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài như tỉnh Phú Thọ, nơi được coi là "vùng trũng" của thị trường thời gian qua.

"Nhất là những cái vùng có nhiều đối tượng chuyên gia cao cấp, chuyên gia nước ngoài lựa chọn khu ở có chất lượng cao. Ở những địa phương như Phú Thọ thì dư địa cho phát triển loại hình này có thể nói là rất tốt", ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.

Hạ tầng dịch vụ của khu đô thị hoàn chỉnh, sẽ kéo theo các hạ tầng xã hội khác như trường học, các khu thương mại, dịch vụ, khu vui chơi giải trí... Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, việc xây dựng dự án gắn với tạo ra công ăn việc làm cho người dân, đồng bộ các tiện ích chính là chìa khoá giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững trong thời điểm hiện nay. (VTV.vn 22/02)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Gỡ điểm nghẽn thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Cần đẩy mạnh kết nối chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương, ứng dụng dữ liệu về dân cư... để phục vụ người dân hiệu quả hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính, các dịch vụ công trực tuyến, đây là một số nội dung trọng tâm trong Chỉ thị số 04 mới đây của Thủ tướng.

Chỉ thị được ban hành nhằm tháo gỡ 5 điểm nghẽn trong việc triển khai Đề án 06 về Phát triển và ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia. 5 điểm nghẽn, vướng mắc đó là: thể chế hành lang pháp lý, hạ tầng công nghệ, kết nối chia sẻ dữ liệu, vấn đề bảo mật và nguồn nhân lực.

Do những vướng mắc này nên việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến của người dân hiện còn gặp nhiều khó khăn. Tỷ lệ số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các Bộ ngành còn rất thấp, mới chỉ đạt gần 29%, trong khi chỉ tiêu năm 2023 đặt ra là phải đạt là 100%.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an, nhận định: "Chúng ta phải có được bộ quy chuẩn dữ liệu của các bộ, địa phương để làm sao tạo ra được một bộ dữ liệu đưa vào sử dụng ngay. Các thủ tục đã được số hóa cần kèm theo đó những phần mềm phù hợp với những quy trình đấy, nếu không thì sẽ dẫn tới tình trạng là quy trình trên giấy được cắt giảm, sẽ chỉ phù hợp đối với những người đến trực tiếp làm tại quầy, nhưng không chỉnh sửa lại phần mềm, nghĩa là những người tham gia ở trên môi trường điện tử sẽ lại gặp khó khăn". (VTV.vn 22/02)Về đầu trang

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai tăng cường tiếp dân định kỳ và đột xuất

Theo Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai, dự kiến trong năm 2024, Ban sẽ tham mưu Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục tập trung tiếp công dân theo các nội dung quan trọng.

Trong đó, Bí thư Tỉnh uỷ sẽ tiếp dân liên quan đến các vấn đề quy hoạch, quản lý sử dụng đất, triển khai dự án, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, công tác xây dựng Đảng, cán bộ, những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống …

Đặc biệt, ngoài những nội dung tiếp công dân theo kế hoạch, tùy tình hình thực tế, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh uỷ dự kiến thời gian tiếp công dân vào các ngày 20-25 hàng tháng.

Trong trường hợp cần thiết, thời gian tiếp công dân có thể thay đổi. Địa điểm tiếp công dân sẽ được tổ chức tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh hoặc có thể chọn địa điểm khác do Bí thư Tỉnh ủy quyết định, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Điều này thể hiện sự linh hoạt và sẵn sàng của Bí thư Tỉnh ủy để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả nhất các yêu cầu và khiếu nại của công dân.

Thông qua hoạt động tiếp công dân của Bí thư Tỉnh ủy đảm bảo việc lắng nghe và nắm bắt tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy tiến hành xác định nguyên nhân dẫn đến khiếu nại và phản ánh của công dân, đồng thời rõ ràng xác định trách nhiệm cá nhân và tổ chức liên quan trong quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Những thông tin này cung cấp cơ sở để lãnh đạo tỉnh chỉ đạo, quản lý công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại hiệu quả. (Phapluatplus.vn 22/02, Thiên Phúc)Về đầu trang

Hà Nội cấp 151 ô tô công vụ cho các đơn vị trực thuộc

Ngày 21/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký Quyết định về việc ban hành số lượng, chủng loại ô tô phục vụ công tác chung cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, sở, ban, ngành và cơ quan tương đương trực thuộc thành phố. Tổng số lượng xe được phê duyệt là 151 chiếc.

Trong đó, khối sở, ban, ngành, MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc thành phố có 90 chiếc. Khối đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc thành phố được cấp 36 chiếc; riêng đơn vị trong lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo và dạy nghề có 25 chiếc. Chủng loại là ô tô một cầu hoặc hai cầu, từ 4 đến 16 chỗ ngồi, bao gồm cả ô tô bán tải.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu căn cứ tính chất công việc, nhu cầu sử dụng ô tô phục vụ công tác chung thực tế để trang bị bảo đảm cơ cấu chủng loại hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo đó, với cơ quan, tổ chức, đơn vị có số lượng ô tô công vụ là 3 xe sẽ được phân bổ tối đa hai xe 4-5 chỗ và tối thiểu một xe 7-16 chỗ. Nếu số lượng được cấp là 4 xe, các cơ quan, đơn vị nhận tối đa 3 xe 4-5 chỗ, tối thiểu một xe 7-16 chỗ. Với các đơn vị thuộc diện được cấp 5 ô tô công vụ, số lượng tối đa là 4 xe 4-5 chỗ, tối thiểu một xe 7-16 chỗ.

Cũng theo quyết định trên, thành phố chỉ trang bị ô tô 7-8 chỗ ngồi hai cầu đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trường hợp: công tác phòng, chống bão lũ, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, kiểm soát dịch bệnh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện về các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, phục vụ các đoàn giám sát, tiếp xúc cử tri, phục vụ công tác đối ngoại, tiếp khách quốc tế, đưa đón, tháp tùng đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc.

Số lượng, chủng loại ô tô phục vụ công tác chung ban hành tại quyết định trên được ổn định trong thời gian 5 năm, đến hết ngày 31/12/2028. (Phapluatplus.vn 22/02, Quốc Bảo)Về đầu trang

Hậu Giang: Bốc thăm 10 người để xác minh tài sản, thu nhập năm 2024

Ngày 22/2, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và tổ chức bốc thăm chọn người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2024.

Theo kế hoạch về xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 của UBKT Tỉnh ủy Hậu Giang, số cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành xác minh tối thiểu bằng 20% số cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền của UBKT Tỉnh ủy.

Cụ thể, năm nay có 13 cơ quan, đơn vị, địa phương đưa ra bốc thăm ngẫu nhiên công khai để xác định người được xác minh tài sản, thu nhập.

Kết quả, hội nghị tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên xác định được 10 người, chiếm 10,1% trong tổng số 99 cán bộ có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hàng năm đang công tác tại 13 cơ quan, đơn vị, địa phương.

Nội dung xác minh là tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. (Tienphong.vn 22/02, Cảnh Kỳ) Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

An Giang kiểm điểm 126 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm

Ngày 21/2, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ký báo cáo việc tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra số 1522 Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng cơ bản; công tác cấp giấy phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Theo báo cáo trên, An Giang đã thực hiện hoàn thành 19 kiến nghị, còn đang thực hiện, chưa hoàn thành 16 kiến nghị của Thanh tra Chính phủ. Riêng về xử lý hành chính, đến nay, địa phương này đã tổ chức kiểm điểm đối với 43/43 cơ quan, đơn vị.

Đối với Cục Thuế tỉnh, qua xem xét từng nội dung vi phạm, đánh giá mức độ ảnh hưởng, tác hại của vi phạm, đơn vị này đã tổ chức họp kiểm điểm đối 6 phòng, 5 đội và 28 cá nhân có liên quan với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Tổng cục Thuế cũng đã chủ trì họp kiểm điểm đối với lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cục Thuế tỉnh An Giang có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đối với 12 đơn vị cấp huyện đã tổ chức kiểm điểm với số lượng 30 người. Ngoài ra, Giám đốc các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện đã tổ chức kiểm điểm đối với lãnh đạo cấp phòng, chi cục, đơn vị sự nghiệp trực thuộc các sở, ban, ngành tỉnh thuộc thẩm quyền, quản lý.

An Giang cũng kiểm điểm tập thể, lãnh đạo UBND tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, gồm 2 chủ tịch và 6 phó chủ tịch UBND tỉnh. Trong đó, 3 trường hợp chưa tổ chức kiểm điểm do 2 trường hợp bị khởi tố đang bị tạm giam và 1 trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật do đã qua đời.

UBND tỉnh đã tổ chức kiểm điểm 29 tập thể và 126 cán bộ, công chức, viên chức tại 29 đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý (75 người công tác tại đơn vị cấp tỉnh, 51 người công tác tại đơn vị cấp huyện).

Còn lại 4 người chưa tổ chức kiểm điểm do đang trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam, tạm đình chỉ công tác hoặc tạm đình chỉ chức vụ gồm: ông Nguyễn Việt Trí, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Giám đốc Sở GTVT; ông Ngô Hoàng Hiếu, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới; ông Vũ Minh Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới và ông Nguyễn Hồng Viễn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới. (Vietnamnet.vn 22/02, Trần Tuyên)Về đầu trang

Truy tố Cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk cùng nhiều thuộc cấp liên quan đến Việt Á

Sáng 22/2, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố các bị cáo là các cựu cán bộ, nhân viên từng công tác tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk (CDC Đắk Lắk), trong đó có cựu Giám đốc CDC Đắk Lắk Trịnh Quang Trí.

Các bị cáo liên quan đến Việt Á gồm: Trịnh Quang Trí (53 tuổi), Trần Thị Nguyên Hằng (44 tuổi); Trần Thanh Mỹ ( 54 tuổi), Đặng Minh Tuyết (58 tuổi) và Đinh Lê Lê Na (34 tuổi), tất cả đều trú thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, bị truy tố về tội: "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến "đại án" Việt Á do Bộ Công an và công an nhiều tỉnh, thành phối hợp điều tra, xử lý.

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2020 - 2021, các cá nhân có trách nhiệm liên quan thuộc CDC Đắk Lắk đã lập, ký duyệt, hợp thức hóa hồ sơ 6 gói thầu vào 6 đợt. Trong đó, có 4 gói thầu đã thanh toán và 2 gói thầu chưa ký kết hợp đồng và chưa thanh toán. Kết quả điều tra xác định, hậu quả thiệt hại là hơn 6,8 tỉ đồng.

Đối với các cá nhân có liên quan Công ty An Việt, Công ty Cổ phần Thiết bị y tế và Dược phẩm Huế, Cửa hàng Tân Thành, các công ty thẩm định giá có dấu hiệu đồng phạm với các cá nhân ở CDC Đắk Lắk, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Cũng theo cáo trạng, sau khi CDC Đắk Lắk thanh toán tiền cho các công ty, ông Trí hưởng lợi số tiền hơn 211 triệu đồng từ Lê Na. Các bị can Hằng được hưởng lợi hơn 900 triệu đồng, Mỹ được hưởng lợi 171 triệu đồng, Tuyết cũng được hưởng lợi số tiền 66 triệu đồng từ cựu nhân viên Công ty Việt Á. (VOV.vn 22/02, Tuấn Long)Về đầu trang

Cà Mau: Dùng bằng giả, Phó Chánh Thanh tra sở bị buộc thôi việc

Sở GTVT Cà Mau vừa ra Quyết định kỷ luật công chức sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp. Theo đó, ông Đoàn Hoàng Thoại, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT bị kỷ luật bằng hình thức Buộc thôi việc vì vi phạm quy định này.

Trước đó, ngày 22/1/2024, Đảng ủy Sở GTVT Cà Mau cũng có quyết định thi hành kỷ luật đảng với ông Thoại, bằng hình thức "Cắt chức chi ủy viên Chi bộ Thanh tra sở nhiệm kỳ 2022-2025”. (VOV.vn 22/02, Trần Hiếu)Về đầu trang

Hậu Giang: Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh bị bắt

Ngày 22/2, ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hậu Giang bị Công an tỉnh bắt tạm giam để điều tra hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ông Nhàn là Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang. Cuối năm 2020, Công ty Hà Liêm ở TP Cần Thơ trúng đấu giá quyền sử dụng 3.500 m2 đất thương mại dịch vụ (thuộc quỹ đất còn lại tại dự án Khu dân cư hai bên đường Tây Sông Hậu) tại phường V, TP Vị Thanh, với giá 8,5 tỷ đồng, thời hạn thuê đất 50 năm.

Theo điều tra ban đầu, sau khi được giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, Công ty Hà Liêm không triển khai xây dựng trụ sở theo cam kết. Tháng 10/2021, đơn vị này chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Phương Nam ở TP HCM.

Tiếp nhận hồ sơ, tháng 11/2021, ông Nhàn đã ký chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng cho Công ty Phương Nam mà không xin ý kiến UBND tỉnh Hậu Giang. Sau đó, Công ty Phương Nam thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này cho ngân hàng vay 12 tỷ đồng.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường sau đó phát hiện vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Hậu Giang.

Qúa trình điều tra, Công an tỉnh Hậu Giang xác định, việc ông Nhàn ký chỉnh lý cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên là trái quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách. (Vnexpress.net 22/02, Châu Thành) Về đầu trang

THẾ GIỚI

Australia nghiên cứu trao quyền được làm việc tại nhà cho người lao động

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, làm việc tại nhà trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Australia. Làm việc tại nhà có nhiều lợi ích song cũng có những vấn đề đặt ra đối với các công ty. Vì vậy, Australia bắt đầu lấy ý kiến của các bên trước khi đưa ra quyết định về vấn đề này.

Theo Cơ quan thống kê Australia, tính đến tháng 8/2023, 37% người lao động tại nước này, tương đương với 2,2 triệu người thường xuyên làm việc tại nhà, tăng 5% so với giai đoạn trước đại dịch song vẫn thấp hơn so với năm 2022. Đại dịch Covid-19 đã tạo cơ hội để việc làm việc tại nhà trở nên phổ biến, song việc có tiếp tục duy trì hình thức này lại phụ thuộc vào nhiều bên trong đó có người lao động và người sử dụng lao động.

Báo cáo mà Hội đồng phát triển kinh tế Australia công bố ngày 22/2 cho thấy, làm việc tại nhà giúp các gia đình có con nhỏ, những người tàn tật và có điều kiện sức khỏe không tốt có thể tham gia vào lực lượng lao động. Làm việc tại nhà giúp tiết kiệm nhiều thời gian đi lại và làm nhiều người lao động cảm thấy hạnh phúc hơn. Đặc biệt, những người làm việc tại nhà ở Australia lại có mức lương ngang bằng với những người làm việc tại văn phòng khiến nhiều người lao động không muốn thay đổi hình thức làm việc này.

Tuy vậy không phải công việc nào cũng có thể làm tại nhà và làm việc tại nhà không phải lúc nào cũng có lợi cho người lao động và tốt cho công ty. Tháng trước, Cơ quan việc làm công bằng tại Australia cho biết, làm việc tại nhà làm nảy sinh nhiều vấn đề mà người sử dụng lao động phải xử lý, làm việc thảo luận, chỉ đạo và phối hợp giữa các nhân viên trong công ty trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, làm việc tại nhà cũng làm cho ranh giới giữa thời gian làm việc và không làm việc trở nên mơ hồ và vì thế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người lao động.

Chưa rõ Australia sẽ quyết định như thế nào về vấn đề này song cho dù ủng hộ hay không ủng hộ, quyết định này sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người lao động. (VOV.vn 22/02, Việt Nga)Về đầu trang./.

Các tin khác

04