Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 02/02/2024

14:21, Thứ Sáu, 2-2-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIÊU ĐIỂM

1.        Cả nước giải ngân đạt 93,12% kế hoạch Thủ tướng giao

QUYẾT SÁCH MỚI

2.        Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2

3.        Thủ tướng yêu cầu bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết

4.        Bộ VH-TT&DL yêu cầu xử nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trong mùa lễ hội

5.        Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để nhập lậu heo, bò

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

6.        Tây Ninh: Thu hút doanh nghiệp bằng môi trường đầu tư minh bạch

7.        Sơn La: Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

QUẢN LÝ

8.        Kỷ luật 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

9.        Cả nước giảm 13 sở và tổ chức hành chính, tinh giản biên chế 7.151 người

10.     Quảng Ngãi: Cận Tết lại đào đường thi công, Chủ tịch tỉnh cũng bực mình

11.     Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: “Tránh tình trạng lễ hội xong là thấy bãi rác mênh mông”

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

12.     Trà Vinh dành trên 37,4 tỷ đồng thực hiện chuyển đổi số

13.     Thái Bình: Thực hiện tốt phương châm “5 rõ” để cải cách hành chính đạt kết quả vượt bậc

THẾ GIỚI

14.     Trung Quốc: Các thành phố đua dỡ lệnh hạn chế mua nhà

 

TIÊU ĐIỂM

Cả nước giải ngân đạt 93,12% kế hoạch Thủ tướng giao

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước lũy kế 12 tháng, ước thực hiện 13 tháng kế hoạch năm 2023. Theo báo cáo, ước thực hiện thanh toán vốn đầu tư công của cả nước đến hết ngày 31/1/2024 (hết thời hạn để giải ngân kế hoạch vốn năm 2023) đạt 82,47% kế hoạch và đạt 93,12% kế hoạch Thủ tướng giao.

Theo đánh giá từ Bộ Tài chính, kết quả giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 cao hơn 0,15% về tỷ lệ, cao hơn 123.311,7 tỷ đồng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2022.

Thông tin chi tiết về tỷ lệ giải ngân của từng bộ, ngành, địa phương, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, có một số đơn vị hoàn thành giải ngân 100% kế hoạch như: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng công ty Thuốc lá, Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, tỉnh Hà Nam.

Một số bộ, địa phương giải ngân cao từ 95% kế hoạch giao như: Đồng Tháp (99,8%), Quảng Ngãi (99,79%), Long An (99,19%), Bà Rịa - Vũng Tàu (98,08%), Vĩnh Phúc (96,88%), Thái Nguyên (96,65%), Ninh Bình (95,98%), Hưng Yên (95,95%), Tuyên Quang (95,7), Trà Vinh (95%), Bộ Quốc phòng (96,4%), Bộ Giao thông vận tải (95,12%).

Tuy nhiên, vẫn còn 56/115 đầu bộ và địa phương có kết quả giải ngân ước 13 tháng thấp hơn bình quân của cả nước, trong đó nhiều bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân rất thấp. Thậm chí có tới 16 bộ, cơ quan trung ương chỉ giải ngân được dưới 30%.

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 đã phân bổ là 789.972,3 tỷ đồng, đạt trên 111% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao (711.559,8 tỷ đồng); trong đó, các địa phương giao tăng so với số kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao là 91.838 tỷ đồng. Nếu không tính số kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương các địa phương giao tăng là 91.838 tỷ đồng, thì tổng số vốn đã phân bổ là 698.134,5 tỷ đồng, đạt 98,11% kế hoạch Thủ tướng đã giao.

Có 18 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương phân bổ chưa hết kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Tổng số vốn chưa phân bổ chi tiết là 13.425,3 tỷ đồng, chiếm 1,89% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, đối với nguồn vốn ngân sách trung ương (bao gồm vốn chương trình mục tiêu Quốc gia) chưa phân bổ hết có nguyên nhân từ nguồn vốn trong nước chủ yếu là các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư nên chưa đủ điều kiện để giao chi tiết vốn năm 2023, đặc biệt một số dự án mới được Thủ tướng giao bổ sung. Một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương đề nghị hoàn trả ngân sách trung ương.

Vốn nước ngoài chưa phân bổ hết do chưa hoàn thành thủ tục ký Hiệp định vay (Quảng Trị, Phú Yên, Lào Cai).

Ngoài ra, các dự án thuộc nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia đang thực hiện lập, phê duyệt dự án nên chưa đủ điều kiện để phân bổ vốn. Bên cạnh đó, số vốn 1.028 tỷ đồng mới được Thủ tướng giao nên một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đang hoàn thiện thủ tục chưa kịp phân bổ hết.

Đối với trên 5.173 tỷ đồng vốn cân đối ngân sách địa phương chưa phân bổ hết là do địa phương phân bổ phụ thuộc khả năng cân đối, phụ thuộc nguồn thu nên phân bổ vốn nhiều lần (TPHCM, Khánh Hòa); địa phương chưa phân bổ hết vốn từ nguồn thu sử dụng đất (Cà Mau), địa phương điều chỉnh giảm do giảm vốn đầu tư từ nguồn thu sử dụng đất (Bình Phước), địa phương điều chỉnh giảm vốn đầu tư từ nguồn bội chi ngân sách địa phương (An Giang). (Thời báo tài chính Việt Nam 01/02, Vân Hà)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2

Từ tháng 2, ôtô được phép thay đổi lưới tản nhiệt và thay thế cụm đèn chiếu sáng, trường học được lựa chọn sách giáo khoa và bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS.

Ôtô được thay đổi đèn, lưới tản nhiệt: Thông tư 43/2023 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ 15/2 quy định 9 trường hợp thay đổi chi tiết trên xe cơ giới nhưng không bị coi là cải tạo, trong đó có đèn và lưới tản nhiệt. Chủ xe được phép thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng được thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn. Chủ phương tiện có thể tháo cụm đèn hiện tại, thay bằng cụm đèn mới đã được chứng nhận hợp quy từ cơ quan quản lý chuyên ngành, hoặc lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời…

Trường học tự chọn sách giáo khoa: Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ 12/2 trao quyền cho các trường được chọn sách giáo khoa thay vì UBND cấp tỉnh như hiện hành.

Hội đồng lựa chọn sách của các trường do hiệu trưởng thành lập gồm: hiệu trưởng, hiệu phó, tổ trưởng chuyên môn, đại diện giáo viên, đại diện ban phụ huynh. Số lượng thành viên là số lẻ, tối thiểu 11 người. Các trường có quy mô dưới 10 lớp thì số lượng thành viên hội đồng tối thiểu 5 người. Toàn bộ giáo viên của từng môn sẽ tham gia chọn sách môn học đó.

Sách giáo khoa được đưa ra để chọn nằm trong danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt. Hiện, có ba bộ sách theo chương trình mới là Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo và Cánh Diều.

Bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS: Thông tư 31/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ 15/2 quy định từ năm học 2024-2025, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THCS khi hoàn thành chương trình học tập và rèn luyện lớp 9, không nghỉ học quá 45 buổi một năm. Bằng tốt nghiệp không còn ghi xếp loại giỏi, khá, trung bình như hiện nay.

Một số ôtô được miễn phí sử dụng đường bộ: Nghị định 90/2023 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/2 quy định miễn phí sử dụng đường bộ đối với xe cứu thương; xe chữa cháy; xe chuyên dùng phục vụ tang lễ; xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng gồm nền màu đỏ, chữ và số màu trắng như xe kiểm soát, xe kiểm tra quân sự, xe chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn, xe thông tin vệ tinh và các ôtô đặc chủng khác.

Ngoài ra, xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc công an như cảnh sát giao thông; cảnh sát 113; cảnh sát cơ động; xe vận tải làm nhiệm vụ; xe chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn và xe đặc chủng của công an cũng thuộc trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ.

Thêm trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp: Thông tư 15/2023 của Bộ LĐ-TB&XH có hiệu lực từ 15/2 bổ sung một trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Đó là người lao động được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận bổ sung thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hai trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thứ nhất là người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng thì chỉ được giải quyết hưởng tối đa 12 tháng trợ cấp thất nghiệp. Số tháng còn lại chưa được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ không được bảo lưu.

Thứ hai, số tháng lẻ chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu tại quyết định hưởng sẽ không được bảo lưu khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp; bị hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. (Vnexpress.net 01/02, Sơn Hà)Về đầu trang

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết

Sáng 1/2, Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 1 để thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia và những trọng tâm chỉ đạo thời gian tới.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành phát huy tinh thần vào cuộc ngay từ ngày đầu, tháng đầu, hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ, giải pháp trong quý I để năm 2024 hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với kết quả phải tốt hơn năm 2023.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các đại biểu phân tích kỹ lưỡng, đánh giá đúng tình hình, rút ra các bài học kinh nghiệm, có phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp, hiệu quả, tập trung thảo luận các nhiệm vụ, giải pháp để làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực, như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế nhiều hơn nữa; đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu…

Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ quan trọng trước mắt là phải tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn đầm ấm, vui tươi, nghĩa tình, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết. (Tienphong.vn 01/02, Văn Kiên)Về đầu trang

Bộ VH-TT&DL yêu cầu xử nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trong mùa lễ hội

Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Công văn số 95 gửi Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nội dung bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động Lễ hội xuân 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai việc tham mưu chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, nhân dân và du khách trong việc thực hiện nghiêm nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ, Quy định của Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL.

Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu Ban tổ chức các lễ hội thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhằm tổ chức lễ hội bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương, không tổ chức lễ hội tràn lan gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân dân, xã hội và Nhà nước.

Các địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh, về các giá trị, ý nghĩa đích thực của nghi lễ truyền thống trong các hoạt động lễ hội.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở yêu cầu tuyên truyền, vận động nhân dân không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan, gây tốn kém, lãng phí, bảo đảm an toàn, tiết kiệm bảo vệ môi trường.

Địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc. (Tienphong.vn 01/02, Gia Linh) Về đầu trang

Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để nhập lậu heo, bò

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 12/CĐ-TTg ngày 31-1 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản qua biên giới vào Việt Nam.

Công điện gửi bộ trưởng các bộ gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tài chính, Công Thương, Thông tin - Truyền thông và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ban Chỉ đạo 389.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nhất là các tỉnh biên giới Tây Nam, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, cảng biển... để ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản vào Việt Nam.

Ngoài ra, chỉ đạo lực lượng liên quan tăng cường đấu tranh, ngăn chặn nhập lậu; thành lập đoàn kiểm tra, đôn đốc kiểm soát; tổ chức tuyên truyền cho người dân về tác hại của vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật...

"Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, giống vật nuôi và thủy sản qua biên giới vào Việt Nam dẫn tới tình trạng phát sinh dịch bệnh", công điện nhấn mạnh.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định về nhập khẩu để đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho nhập khẩu chính ngạch động vật, sản phẩm động vật... Ngoài ra, tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng, tai xanh... có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam. (Tuoitre.vn 01/02, Nguyễn Trí)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Tây Ninh: Thu hút doanh nghiệp bằng môi trường đầu tư minh bạch

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc, năm 2024, xác định thời cơ, thách thức đan xen, để phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Tây Ninh xác định sẽ luôn chia sẻ khó khăn, đồng hành, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nhân, doanh nghiệp, các thành phần kinh tế vượt qua khó khăn, tiếp tục khôi phục sản xuất, khẳng định thành công của doanh nghiệp chính là thành công của địa phương.

Ông Ngọc cho biết, chính quyền tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, chuyên nghiệp, thân thiện, có tính cạnh tranh cao, để Tây Ninh luôn là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn, hiệu quả của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh Tây Ninh phần lớn nhờ sự đóng góp hết sức quan trọng, to lớn của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp và các thành phần kinh tế của tỉnh. Bên cạnh sự nỗ lực vượt bậc trong khôi phục sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cộng đồng doanh nghiệp còn thể hiện trách nhiệm cao, sự đồng hành cùng hệ thống chính trị trong thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện vì cộng đồng, mang tính nhân văn sâu sắc.

Năm 2023 tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,12%, cao hơn mức bình quân chung cả nước (5,05%), xếp thứ 2 vùng Đông Nam Bộ; thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục khởi sắc với mức tăng 8,5%; duy trì nằm trong top 15 tỉnh, thành thu hút FDI cao của cả nước; kim ngạch xuất khẩu đạt 6,6 tỷ USD, xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố; giải ngân vốn đầu tư công đạt kế hoạch Thủ tướng và HĐND tỉnh giao; thu ngân sách vượt kế hoạch Thủ tướng và HĐND tỉnh giao... (TTXVN 01/02, Minh Phú)Về đầu trang

Sơn La: Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh

Với mục tiêu đổi mới sáng tạo, phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và xuất khẩu; bảo đảm về số lượng và chất lượng, góp phần xây dựng tỉnh Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững, chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

Toàn tỉnh phấn đấu đến hết năm 2025 có khoảng 4.000 doanh nghiệp; trong đó, bình quân mỗi năm thành lập mới khoảng 320 doanh nghiệp tư nhân. Khoảng 30% tổng số doanh nghiệp có hoạt động ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; 100% doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số.

Trước yêu cầu mới, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, tập trung khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong công tác phối hợp giữa các đơn vị, địa phương; giải quyết các bất cập do quy định chưa cụ thể, chồng chéo, mâu thuẫn về quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, tài nguyên và môi trường, phân định trách nhiệm rõ ràng, minh bạch.

Chủ động hỗ trợ, giải quyết kịp thời những kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư đang thực hiện trên địa bàn, nhất là đối với các dự án ngoài ngân sách nhà nước. Nâng cao trách nhiệm phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương trong giải quyết thủ tục hành chính; tháo gỡ khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là công tác phối hợp giải quyết thủ tục đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án có sử dụng đất.

Thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu; tiếp tục tham mưu với các cấp quản lý theo hướng đầu tư tập trung, không dàn trải, gây lãng phí trong đầu tư công. Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ kế hoạch ngay từ đầu năm. Các sở, ngành, các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư đảm bảo triển khai ngay sau khi được giao kế hoạch vốn năm 2024. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng dự án được giao vốn nhưng chậm giải ngân, hoặc giải ngân không hết kế hoạch vốn giao.

Tập trung đôn đốc tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, chỉ đạo các chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công dự án. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh toán gửi Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu. Kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật đối với các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Xây dựng, củng cố mối quan hệ giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp, người dân; đối tác gắn bó dài hạn; đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp. Hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, người dân tìm hiểu, thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận lợi, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tổ chức đối thoại trực tiếp với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh theo lĩnh vực ngành phụ trách.

Nâng cao chất lượng cải cách danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh. Tạo môi trường kinh doanh ổn định, an toàn, lành mạnh, minh bạch và bình đẳng cho các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát các vướng mắc, bất cập, chồng chéo, mâu thuẫn trong các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh.. (Baosonla.org.vn 01/02, Ngọc Thuấn)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Kỷ luật 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Trong năm 2023, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 19 cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Trong đó, lần đầu tiên có 6 cán bộ bị xử lý kỷ luật do vi phạm trong kê khai tài sản, thu nhập.

Đây là thông tin được thông báo tại phiên họp thứ 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Ban Nội chính Trung ương tổ chức chiều 1/2.

Ban Nội chính Trung ương cho biết, trong năm 2023, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 606 tổ chức, 24.162 đảng viên, tăng 12% về số đảng viên bị kỷ luật so với năm 2022.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, đã kỷ luật 105 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó 2/3 đảng viên bị xử lý luật do sai phạm từ những nhiệm kỳ trước đó. Trong số này có 22 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng.

Chỉ đạo kiên quyết làm rõ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, tập thể lãnh đạo để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý, phụ trách. Trong năm, đã cho thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác, bố trí công tác khác với 9 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Các địa phương đã cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác khác hơn 360 trường hợp sau khi bị kỷ luật, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện tỉnh ủy, thành ủy quản lý.

Báo cáo cũng cho biết, ngành thanh tra, kiểm toán tập trung thanh tra, kiểm toán những lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực và các chuyên đề, vụ việc theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo; qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính gần 219.000 tỉ đồng (tăng gấp 3 lần so với năm 2022).

Kiến nghị xử lý hành chính 7.524 tập thể, 7.944 cá nhân. Các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; đã phát hiện, chuyển 660 vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật (tăng 18% so với năm 2022).

Trong năm các cơ quan tiến hành tố tụng cả nước đã khởi tố 4.523 vụ, 9.373 bị can về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ, trong đó, án tham nhũng khởi tố mới 899 vụ với 2.446 bị can. Riêng các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã khởi tố mới 13 vụ án với 54 bị can, khởi tố bổ sung 252 bị can trong 26 vụ án...

Báo cáo cũng chỉ rõ đã khởi tố mới, mở rộng điều tra nhiều vụ án tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, cả trong khu vực Nhà nước và ngoài Nhà nước, trong lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động khép kín, cả vụ việc tồn đọng, kéo dài, điển hình như: vụ Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB, vụ đăng kiểm, AIC, FLC, Tân Hoàng Minh...

Kịp thời đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm theo kế hoạch như Vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị liên quan; vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và một số bộ, ngành địa phương liên quan; vụ án xảy ra tại Học viện Quân y... (Laodong.vn 01/02, Vương Trần)Về đầu trang

Cả nước giảm 13 sở và tổ chức hành chính, tinh giản biên chế 7.151 người

Bộ Nội vụ vừa có báo cáo về công tác cải cách hành chính năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2024.

Liên quan đến vấn đề tổ chức bộ máy, Bộ Nội vụ cho biết, tới đây sẽ tiếp tục triển khai sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập của bộ, ngành theo hướng thu gọn đầu mối, nâng cao tự chủ về tài chính và thúc đẩy xã hội hóa hoạt động cung ứng dịch vụ sự nghiệp công.

Theo đó, dự kiến kết quả sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành đến hết năm 2024 còn 895 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 140 đơn vị so với năm 2021 (tương ứng giảm 13,53%); đẩy mạnh tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập đạt khoảng 63% (tăng 24% so với năm 2021).

Cũng theo báo cáo của Bộ Nội vụ, các địa phương đã tập trung triển khai việc rà soát, sắp xếp tổ chức hành chính bên trong, qua đó giảm 13 sở và tổ chức hành chính khác thuộc UBND tỉnh; giảm 2.572 tổ chức phòng và tương đương thuộc cơ quan chuyên môn UBND tỉnh, huyện trong cả nước. Đồng thời, tính đến hết năm 2023 đã giảm 7.867 đơn vị sự nghiệp công lập; riêng năm 2023 đã giảm 236 đơn vị, còn 46.385 đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ đã báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ kết quả rà soát số liệu biên chế viên chức đang đảm nhiệm vị trí việc làm là công chức tại các bộ, ngành, địa phương để điều chỉnh, bổ sung biên chế với một số bộ, ngành do được giao thêm nhiệm vụ.

Theo đó đã bổ sung gần 10.500 biên chế công chức cấp xã, bổ sung trên 28.700 biên chế giáo viên cho các địa phương.

Căn cứ các Quyết định của Bộ Chính trị về biên chế giai đoạn 2022-2026, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để giao biên chế công chức, số lượng người làm việc hưởng lương ngân sách trong đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, ngành giai đoạn 2022-2026.

Bộ Nội vụ hướng dẫn UBND cấp tỉnh thực hiện trình tự phê duyệt, giao biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức hành chính, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập của địa phương theo quy định.

 

Thống kê cho thấy, từ ngày 1.1.2023 đến ngày 15.12.2023, tổng số đối tượng tinh giản biên chế là 7.151 người (trong đó: Trung ương 146 người; địa phương 7.005 người). (Anninhthudo.vn 01/02, P.P)Về đầu trang

Quảng Ngãi: Cận Tết lại đào đường thi công, Chủ tịch tỉnh cũng bực mình

Chủ tịch tỉnh bực mình, người dân bức xúc khi cận Tết lại đào đường thi công, chủ đầu tư cũng không biết khi nào xong bởi phụ thuộc vào thời tiết. Đó là thực trạng đang diễn ra tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trưa 1-2 (22 tháng chạp), đơn vị thi công đường Nguyễn Trãi, TP Quảng Ngãi vẫn đang đào đường, đổ cấp phối, lu nền. Người dân ngán ngẩm khi cận Tết lại đào đường khiến cuộc sống đảo lộn.

Theo quan sát, đường Nguyễn Trãi là tuyến đường lớn, kết nối TP Quảng Ngãi với huyện Tư Nghĩa, Sơn Hà, Sơn Tây... Những ngày cận Tết cổ truyền, lưu lượng xe chở hàng hóa rất nhiều.

Việc thi công một làn đường gây cản trở giao thông. Ngay nút giao bùng binh ngã năm mới, bảng "công trình đang thi công, xin lỗi đã làm phiền" được đặt kèm rào chắn bịt kín, không cho xe cộ đi vào làn thi công.

Để tạm thời phục vụ việc đi lại của người dân, đơn vị thi công dựng trụ mềm chia đôi làn còn lại. Mỗi lần xe tải chở hàng hóa qua đoạn này phải đi chậm.

Trước khi thi công, cơ quan chức năng đã tổ chức họp dân. Người dân đề nghị không nên đào đường thi công, đợi qua Tết làm sẽ phù hợp hơn.

"Dù bà con ý kiến nhưng họ vẫn làm, lúc đầu thấy đơn vị thi công khổ vì mưa chúng tôi cũng chia sẻ. Giờ cận Tết thì quá bực. Không lẽ "trời mưa đất chịu", nỗi khổ đổ hết cho dân", ông Hiền nói.

Ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cũng bực mình với việc đào đường thi công vào thời điểm này. "Hơn nửa tháng trước, tôi đi ngang thấy bất cập rồi. Đến giờ làm chưa xong, quá phiền cho bà con đi sắm Tết", ông Minh nói. Đồng thời cho biết sẽ chấn chỉnh triệt để tình trạng "mùa mưa, cận Tết lại đào đường sửa chữa".

Ông Bùi Đức Thuận - giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án sửa chữa các tuyến đường ở TP - cũng không biết khi nào đoạn đường Nguyễn Trãi sẽ thi công xong.

"Tôi đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương, cố gắng hoàn thành lớp bê tông nhựa phủ lên mặt đường trước Tết. Nếu không xong, sẽ cho đổ cấp phối và mở đường cho bà con đi lại tạm thời, qua Tết sẽ tiếp tục thi công", ông Thuận nói. Ông Thuận bảo thấy bất cập, mong bà con chia sẻ, việc thi công chậm do thời tiết. (Tuoitre.vn 01/02, Trần Mai)Về đầu trang

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: “Tránh tình trạng lễ hội xong là thấy bãi rác mênh mông”

Phó chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị đảm bảo an ninh trật tự, không để đi lễ hội mà bị móc túi, kẹt xe, đặc biệt đảm bảo vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi.

Phát biểu tại phiên họp về tình hình, kết quả kinh tế - xã hội tháng 1 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 2-2024 sáng 1/2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu nói sắp tới trên địa bàn TP sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Vì vậy Công an TP và Bộ Tư lệnh TP phải đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng an ninh trước, trong và sau Tết. Công an TP tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm một cách quyết liệt. Trong đó cần tập trung tội phạm trộm cắp, cướp giật, hàng gian hàng giả, hàng lậu và ma túy.

Hiện nay, lợi dụng việc được sử dụng pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhiều đối tượng đã vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép pháo nổ lẫn trong pháo hoa. Tình trạng này dự báo sẽ diễn ra nhiều hơn, cần có kịch bản ngăn chặn. Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tập trung công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo và điều tiết giao thông phù hợp.

Thông tin thêm, ông Châu cho biết năm nay TP và các quận huyện tổ chức 11 điểm bắn pháo hoa. Mặc dù sẽ kéo giảm được lượng người đổ về trung tâm nhưng vị trí để bảo vệ sẽ nhiều hơn vì vậy phải đảm bảo an ninh trật tự một cách tốt nhất, nơi nào không đủ điều kiện thì không tổ chức bắn.

Năm nay, các hoạt động lễ hội phong phú hơn, cần phải đảm bảo trật tự, không để đi lễ hội mà bị móc túi, tắc đường, không có chỗ để xe.

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vệ sinh môi trường sau lễ hội. "Không để đi vô lễ hội là xả rác từ đầu đến cuối. Nên học tập Đầm Sen, Suối Tiên tổ chức đảm bảo vệ sinh cả trước, trong và sau lễ hội. Tránh trường hợp tổ chức lễ hội xong là thấy bãi rác mênh mông", ông Châu nói.

Ngoài ra cần bố trí bãi đỗ xe, tránh đỗ đậu xe mất trật tự và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. (Tuoitre.vn 01/02, Thảo Lê)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Trà Vinh dành trên 37,4 tỷ đồng thực hiện chuyển đổi số  

Năm 2024, tỉnh Trà Vinh bố trí trên 37,4 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực.

Theo đó, trong năm tỉnh thực hiện 9 dự án, có 4 dự án mới gồm: Phần mềm quản lý cán bộ, công chức, viên chức; Phần mềm thực hiện xác định Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện năm 2024; Ứng dụng công nghệ thông tin “số hóa tài liệu lưu trữ một số lĩnh vực tại UBND tỉnh và Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ)”; Xây dựng hệ thống phần mềm ứng dụng Du lịch thông minh tỉnh Trà Vinh.

Các dự án chuyển tiếp gồm: Đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho Trung tâm dữ liệu tỉnh và nâng cấp mở rộng mạng diện rộng tỉnh Trà Vinh; Số hóa sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Kế hoạch ứng dụng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tỉnh Trà Vinh năm 2024; Thuê dịch vụ công nghệ thông tin: Kế hoạch thuê Phần mềm, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Trà Vinh; Chuyển đổi số Thư viện tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn  Quỳnh Thiện, năm 2023, tỉnh Trà Vinh  giải ngân gần 77 tỷ đồng để thực hiện các dự án chuyển đổi số. Thời gian qua, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến mạnh mẽ, hạ tầng, nền tảng, dữ liệu số được đầu tư, triển khai cơ bản đáp ứng công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Hiện nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được kết nối mạng truyền dẫn cáp quang; 100% ấp, khóm được cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng thông rộng cố định, di động; tỷ lệ dân số được phủ sóng di động 3G, 4G đạt 100%; 80,68% dân số trưởng thành trên địa bàn tỉnh có điện thoại thông minh; 69,3% hộ gia đình có đường internet cáp quang băng rộng; 91,54% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán điện tử...

Trong hoạt động nội bộ của cơ quan nhà nước, 85,74% văn bản ký số trao đổi qua hệ thống Quản lý văn bản điều hành; 100% cơ quan nhà nước ở 3 cấp sử dụng đồng bộ ISO điện tử; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định được cung cấp trực tuyến toàn trình… (TTXVN 01/02, Thanh Hòa)Về đầu trang

Thái Bình: Thực hiện tốt phương châm “5 rõ” để cải cách hành chính đạt kết quả vượt bậc

Nhìn lại năm 2023, công tác cải cách hành chính tại Công an tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả vượt bậc, là điểm sáng được lãnh đạo Bộ Công an ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều chương trình, kế hoạch với những sáng kiến, cách làm hay, việc làm tốt được triển khai thực hiện nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Để đạt kết quả trên, Công an tỉnh đã triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng công tác CCHC, tổ chức tập huấn và tiến hành kiểm tra nhận thức về công tác CCHC đối với 100% lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ tham mưu CCHC các đơn vị, Công an huyện, thành phố thông qua phần mềm kiểm tra trắc nghiệm, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực chỉ đạo, điều hành trong lực lượng Công an Thái Bình.

Đã triển khai chấm điểm, xếp hạng Chỉ số CCHC trong nội bộ Công an tỉnh bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch, thực chất. Đồng thời, lấy kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC làm một trong những tiêu chí quan trọng, cốt lõi để xét danh diệu thi đua của tập thể, cá nhân.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, phục vụ người dân, doanh nghiệp như: Triển khai niêm yết mã QR đo lường sự hài lòng, mã QR dịch vụ công tại bộ phận một cửa Công an các cấp; Cắt giảm, đơn giản hóa 49 quy định kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; cắt giảm thời gian giải quyết đối với 101 thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, đã tiếp nhận 320.776 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện, đạt tỷ lệ 90,73% (thuộc top 10 địa phương có tỷ lệ cao nhất cả nước).

Từ kinh nghiệm triển khai 05 mô hình bộ phận một cửa nội bộ trên các lĩnh vực công tác: tham mưu, tổ chức cán bộ, đảm bảo hậu cần – tài chính, thi đua – khen thưởng và hồ sơ nghiệp vụ; Công an tỉnh đã triển khai nhân rộng mô hình này đến 100% Công an huyện, thành phố để triển khai tiếp nhận, giải quyết đối với 250 thủ tục hành chính nội bộ, trong đó có 16 thủ tục được triển khai nộp hồ sơ hoàn toàn qua mạng nội bộ và 10 thủ tục hành chính triển khai nộp hồ sơ và nhận kết quả hoàn toàn qua mạng nội bộ, qua đó nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành và tạo môi trường làm việc công khai, minh bạch, nhanh chóng, thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ.

Đẩy mạnh CCHC gắn với chuyển đổi số, CCHC trong nội bộ, tăng cường đối thoại, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, Công an tỉnh đã tăng cường đối thoại, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; trong đó, đã tập trung hướng dẫn, tháo gỡ những vướng mắc về tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy... (Bocongan.gov.vn 01/02)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc: Các thành phố đua dỡ lệnh hạn chế mua nhà

Các thành phố lớn của Trung Quốc đang đồng loạt dỡ các lệnh hạn chế mua nhà để kích cầu trong bối cảnh tồn kho cao, giá lao dốc.

Tuần trước, chính quyền Quảng Châu thông báo những bất động sản có diện tích sàn từ 120 m2 trở lên được loại trừ khỏi các hạn chế mua nhà. Điều này có nghĩa là mọi người có thể mua bao nhiêu căn hộ diện tích từ 120 m2 tùy thích, cho dù đã sở hữu nhà hay chưa.

Dù chu kỳ tồn kho thấp hơn nhưng hôm thứ ba (30/1) Thượng Hải cũng quyết định nới lỏng giới hạn mua nhà, cho phép các hộ gia đình độc thân không có hộ khẩu Thượng Hải được mua nhà ở một số khu vực. Trước đây họ bị cấm mua bất động sản ở thành phố này.

Trong khi đó, Tô Châu vừa dỡ hoàn toàn các hạn chế mua nhà với thị trường nhà mới và bán lại. Trước đây, cư dân Tô Châu chỉ được phép mua tối đa 3 căn hộ có diện tích dưới 120 m2.

Thị trường bất động sản từng là trụ cột của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã phải hứng chịu cuộc khủng hoảng thanh khoản kể từ năm 2021, khiến nhiều chủ đầu tư vỡ nợ hoặc trì hoãn thanh toán nợ.

Giới chức nước này đã triển khai các biện pháp hỗ trợ trong những tháng gần đây để hỗ trợ, bao gồm việc tiếp cận tiền mặt dễ dàng hơn cho các nhà phát triển, cắt giảm lãi vay thế chấp nhà và nới lỏng các quy định về mua nhà. Tuy nhiên, thị trường vẫn khép lại năm 2023 với giá nhà mới giảm sâu nhất trong gần 9 năm. (Vnexpress.net 01/02, Anh Kỳ)Về đầu trang./.

Các tin khác

02