Lễ mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

15:47, Thứ Tư, 8-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công nhận Lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình, đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều sống dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ. Trải qua quá trình phát triển lâu dài, người Bru-Vân Kiều đã sáng tạo ra nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo.

Với người Bru-Vân Kiều hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung, xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy) nói riêng, thần lúa là vị thần quan trọng nhất. Vì vậy, người dân rất coi trọng các lễ cúng mùa vụ.

Trong đó nổi bật nhất là Lễ hội mừng cơm mới, được tổ chức vào khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm, sau thời gian thu hoạch lúa rẫy, kết thúc một chu kỳ sản xuất để bước vào một vụ mùa mới. Lễ hội là dịp để bà con tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, lúa ngô đầy kho, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bà con Bru - Vân Kiều cùng nhau uống rượu cần và cùng nhau múa hát mừng cho mùa màng bội thu, cuộc sống dân bản ngày càng ấm no trong Lễ hội mừng cơm mới. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình

Lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc sắc được đồng bào gìn giữ và duy trì trong cộng đồng từ xưa đến nay.

Lễ hội có các giá trị về lịch sử, văn hóa tộc người, đã thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch đến trải nghiệm đời sống văn hóa cộng đồng của người dân địa phương.

Lễ hội hiện còn lưu giữ những nghi lễ liên quan tới vòng đời cây lúa, là nghi thức tâm linh để tạ ơn trời đất và thần linh đã ban cho đồng bào mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại buổi lễ, các già làng, trưởng bản thực hiện nhiều phong tục tâm linh, cúng tế các sản vật mà người dân địa phương làm được, như: Gạo, nếp than, dê, trâu, bò… Đồng bào tham gia thực hiện các nghi lễ, các trò chơi dân gian và thực hành, trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Già làng làm lễ trong Lễ mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình

Các già làng, trưởng bản làm lễ khấn các vị thần linh, tổ tiên cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện nay, tỉnh Quảng Bình đang đẩy mạnh hoạt động trưng bày và thực hành trình diễn Lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thủy tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình hay các lễ hội ở địa phương với mong thông qua hoạt động này nhằm tạo cơ hội cho những người làm công tác bảo tồn di sản văn hóa ở Quảng Bình học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm; đồng thời góp phần phục vụ cộng đồng gắn với phát triển du lịch.

Mô hình kết nối di sản văn hóa phi vật thể "Lễ hội mừng cơm mới/lúa mới của người Bru-Vân Kiều" trong hành trình du lịch di sản Quảng Bình-Quảng Trị được kì vọng sẽ góp phần phát triển một cách đồng đều đời sống văn hóa, xã hội cộng đồng dân tộc Bru-Vân Kiều, hỗ trợ cộng đồng phát huy di sản này một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục, tập quán của đồng bào.

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình phục vụ du khách. Ảnh: Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình

Nguồn: congdankhuyenhoc.vn

Các tin khác

06