Quảng Bình: Kiên quyết ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp

16:13, Thứ Hai, 6-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với quyết tâm cùng cả nước tháo gỡ 'thẻ vàng' của Ủy ban châu Âu (EC), chính quyền tỉnh Quảng Bình đang đưa ra các giải pháp kiên quyết đẩy lùi hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tỉnh Quảng Bình có số lượng tàu cá và ngư dân hành nghề trên biển khá lớn. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ về chống khai thác IUU, trong đó chú trọng đến việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các loại tàu cá.

Nhờ có sự vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng, đến nay, toàn tỉnh có 3.544 tàu cá từ 6m trở lên đã thực hiện đăng ký, đạt 94,7%; 3.443 tàu cá được cấp phép, 1.372 tàu cá đã thực hiện đăng kiểm và 1.128 tàu cá từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 94,8%.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Gianh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh (BĐBP tỉnh Quảng Bình) kiểm tra giấy tờ phương tiện trước khi ra khơi hành nghề.

Cũng trong 5 năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức 315 đợt kiểm tra, xử lý 412 tàu cá vi phạm, xử phạt gần 2,5 tỷ đồng. Nhờ các biện pháp quyết liệt, thời gian qua, Quảng Bình không có tàu cá vi phạm khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý, hành vi sử dụng các phương thức khai thác thủy sản bị pháp luật nghiêm cấm như kích điện, thuốc nổ cũng đã giảm xuống.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn một số hạn chế nhất định. Thực tế cho thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU tại Quảng Bình. Trong đó tập trung chủ yếu vào một số nguyên nhân như ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận chủ tàu, thuyền trưởng chưa tốt. Chính quyền địa phương một số huyện, thị xã ven biển chưa thực sự quyết liệt trong công tác chống khai thác IUU, chưa phát huy vai trò của UBND cấp xã trong thực hiện nhiệm vụ, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác thủy sản tại vùng nước ven bờ còn hạn chế.

Trong năm 2023, với quyết tâm, nỗ lực cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, Quảng Bình đang tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, ngăn chặn không để tàu cá, ngư dân Quảng Bình vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tổ công tác Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Gianh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh (BĐBP tỉnh Quảng Bình) tuyên truyền pháp luật, trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân.

Bằng các giải pháp hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá theo quy định; cập nhật 100% dữ liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia; lập danh sách các tàu cá không tham gia khai thác thủy sản và những tàu có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU gửi các cơ quan chức năng và phân công cụ thể đơn vị, cá nhân theo dõi, quản lý.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng yêu cầu BĐBP kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập cảng, kiên quyết không cho các phương tiện xuất cảng nếu không đáp ứng những quy định hành nghề. Xây dựng quy chế phối hợp giữa các địa phương để kiểm soát tàu cá của tỉnh hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh...

Mặt khác, kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra, vào tại cảng cá theo đúng quy định, bảo đảm tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải cập cảng chỉ định để bốc dỡ thủy sản, thuyền trưởng phải thông báo trước 1 giờ khi cập cảng và thực hiện ghi, nộp nhật ký khai thác theo quy định để lực lượng chức năng kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu giám sát tàu cá.

Tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU theo quy định, xác minh, xử lý các tàu cá không duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình. Tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động cộng đồng ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ những quy định pháp luật về IUU...

Thực hiện chủ trương của chính quyền địa phương, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra công tác thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU tại các đồn, trạm biên phòng tuyến biển. Qua đó, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị xây dựng nghị quyết, kế hoạch, triển khai đồng bộ những biện pháp biên phòng, bám ngư dân, nắm chắc tình hình, chủ động ngăn chặn và hỗ trợ ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU.

Trao đổi về vấn đề này, Đại úy Phan Văn Hoàng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Gianh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh (BĐBP tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Chúng tôi kiên quyết không cho các phương tiện xuất bờ hành nghề nếu không đáp ứng đầy đủ các quy định. Bên cạnh đó, đơn vị cũng lắng nghe bà con phản ánh, phối hợp xử lý các vướng mắc về thủ tục, giấy tờ để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Nguồn: qdnd.vn

Các tin khác

07