VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp nhận nhiều động vật hoang dã quý hiếm để cứu hộ, bảo tồn

9:38, Thứ Hai, 21-8-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Các cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận lần này đều thuộc loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, nguy cấp quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, được pháp luật bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa tiếp nhận hàng chục cá thể động vật hoang dã quý hiếm từ nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh nhân nuôi bảo tồn, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Trong 2 ngày (15 và 16/8), Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (CH,BT&PTSV) thuộc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiếp nhận 10 cá thể động vật nguy cấp quý hiếm từ VQG Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình.

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tiếp nhận nhiều động vật hoang dã quý hiếm để cứu hộ, bảo tồn ảnh 1

Trung tâm CH, BT&PTSV VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận Công má vàng và Gà lôi trắng để nhân nuôi bảo tồn. Ảnh: PN-KB

Cụ thể trong số đó gồm 6 cá thể Công má vàng (có tên khoa học là Pavo muticus) và 4 cá thể Gà lôi trắng (Lophura nycthemera). Đây là 2 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Công má vàng và Gà lôi trắng 2 loài chim quý có phân bố trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, nhưng hiện nay đã trở nên khan hiếm và khó bắt gặp ngoài tự nhiên. Sau khi thực hiện thành công chương trình nhân nuôi 2 loài này, VQG Cúc Phương đã chuyển giao để kịp thời khôi phục và phát triển quần thể 2 loài chim này tại rừng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng.

Vào ngày 15/8, Trung tâm CH, BT&PTSV Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã tiếp nhận 1 cá thể Mèo rừng (tên khoa học là Prionailurus bengalensis) từ Hạt Kiểm lâm thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) để chăm sóc, cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.

Cá thể Mèo rừng này là loài động vật nằm trong Sách đỏ Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP, được vận động từ anh Nguyễn Văn Thiện (ở xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn) giao nộp, có trọng lượng1,5 kg, bị viêm ruột và suy giảm tập tính hoang dã.

Tiếp đó, ngày 19/8, Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cũng tiếp nhận một cá thể Tê tê Java quý hiếm nặng 4,5kg từ người dân địa phương và bàn giao cho Trung tâm CH, BT&PTSV Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tê tê Java (tên khoa học là Manis javanica Desmarest) thuộc nhóm IB, loài cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN). Loài này cũng được pháp luật bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.

Nguồn: Báo Pháp luật.

Các tin khác

06