Ghi ở ngôi trường Anh hùng

9:18, Thứ Năm, 3-8-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với phương châm 'Chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường', những năm qua, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các thế hệ học sinh của Trường trung học cơ sở (THCS) Quách Xuân Kỳ (Quảng Bình) như một 'viên gạch hồng', góp phần xây dựng nên bề dày thành tích của ngôi trường Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Một giờ học tại Trường THCS Quách Xuân Kỳ (Quảng Bình).

Một giờ học tại Trường THCS Quách Xuân Kỳ (Quảng Bình).

Trường THCS Quách Xuân Kỳ tiền thân là Trường THCS Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được tách từ Trường phổ thông cơ sở Hoàn Lão năm 1993. Đến năm 2005, trường vinh dự mang tên Anh hùng Lực lượng vũ trang Quách Xuân Kỳ. Những năm qua, trường tạo được uy tín bằng chất lượng giáo dục toàn diện qua các năm học, từng bước khẳng định vị trí và những đóng góp to lớn của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện Bố Trạch.

Xác định dạy học là nhiệm vụ trọng tâm và là yếu tố hàng đầu để làm nên chất lượng, uy tín của nhà trường nên Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên thường xuyên chỉ đạo, quản lý chặt chẽ nhiệm vụ dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thầy giáo Trần Anh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường.

Nhà trường đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị; giáo viên đẩy mạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, tích cực cải tiến phương pháp dạy học. Trường đã thực hiện hiệu quả phương pháp dạy học theo mô hình Trường học mới cấp THCS, kết hợp với bồi dưỡng mũi nhọn học sinh giỏi được các trường bạn quan tâm trao đổi và áp dụng.

Trường THCS Quách Xuân Kỳ đã xây dựng mô hình “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, khuyến khích cán bộ, giáo viên sáng tạo trong phương pháp dạy học sinh sáng tạo trong học tập. Nhà trường đã cụ thể hóa mô hình này trong hai hoạt động chủ yếu: đổi mới trong cách soạn giáo án và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Trên cơ sở kế thừa các nội dung trong cách soạn giáo án truyền thống, nhà trường định hướng sau mỗi tiết dạy, ở phần củng cố bài, giáo viên chuẩn bị 2 hoạt động: một: củng cố lại hệ thống bài học (chú trọng học sinh trung bình và yếu); hai: dựa trên kiến thức cơ bản, giáo viên chuẩn bị ít nhất một bài tập nâng cao phù hợp cho học sinh khá, giỏi. Trong mỗi tiết dạy, nhà trường yêu cầu giáo viên rèn luyện cho học sinh kỹ năng sống.

Chính điều đó đã làm cho chất lượng dạy và học của trường ngày càng nâng cao. Hằng năm, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cuối cấp của trường đạt 100%; học sinh tham gia thi vào các trường chuyên đạt kết quả cao.

Song song với việc giữ vững chất lượng đại trà, nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng học sinh giỏi. Trường xây dựng kế hoạch cụ thể, huy động giáo viên có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy phục vụ hoạt động này. Hội đồng bồi dưỡng học sinh giỏi tổ chức các lần thi để tiếp tục chọn lựa học sinh đủ tiêu chuẩn tham gia học sinh giỏi các cấp. Với cách làm khoa học, phù hợp nên số học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên chuyển biến cả về số lượng lẫn chất lượng, nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh.

Những năm gần đây, Trường THCS Quách Xuân Kỳ được đánh giá là đơn vị tiên phong và luôn dẫn đầu khối THCS toàn tỉnh Quảng Bình về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy học và quản lý. Đến nay trường có 2 phòng thực hành Tin học và tất cả các phòng học, phòng bộ môn đều được trang bị máy chiếu, ti-vi màn hình lớn. Máy vi tính của học sinh, giáo viên được nối mạng internet tốc độ cao.

Các văn bản của nhà trường đều được gửi qua mạng cho các tổ chuyên môn, giáo viên và ngược lại các báo cáo, biểu mẫu, số liệu... các tổ chuyên môn và giáo viên báo cáo lên Ban Giám hiệu qua hộp thư điện tử. Hiện nay, nhà trường đã lập hộp thư công tác điện tử email cho tất cả giáo viên trong trường theo nhóm chức năng công việc và thực hiện việc thông tin qua lại giữa cá nhân, tập thể. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường thường xuyên truy cập trao đổi chuyên môn trên mạng internet. Việc quản lý hồ sơ học sinh, hồ sơ giáo viên, tổ chức kiểm tra đánh giá học sinh đều được vi tính hóa.

Nét nổi bật ở Trường THCS Quách Xuân Kỳ nhiều năm nay là có nhiều sáng kiến đã được đồng nghiệp trong tỉnh học tập, áp dụng rộng rãi vào thực tiễn dạy học và quản lý. Tiêu biểu như các sáng kiến: “Phát triển tư duy cho học sinh qua bài toán bất đẳng thức và cực trị hình học”; “Kinh nghiệm tuyển chọn và soạn thảo chương trình giảng dạy học sinh giỏi môn Toán trên cơ sở xây dựng chuỗi các bài Toán”; “Tạo biểu tượng trong dạy học Lịch sử”… Từ đó, nhà trường trở thành địa chỉ tin cậy để các trường trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và giáo dục toàn diện.

Không chỉ làm tốt công tác giáo dục toàn diện của một trường cấp 2, Trường THCS Quách Xuân Kỳ còn là “cái nôi” bồi dưỡng học sinh giỏi cho huyện. Bởi nơi đây có đội ngũ giáo viên có bề dày kinh nghiệm cùng phương pháp bồi dưỡng, rèn luyện khoa học, hợp lý.

Thầy giáo Võ Hải Quân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch.

Thông qua hoạt động dạy và học, các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều nhân tố mới là cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu không chỉ của nhà trường mà toàn ngành giáo dục huyện, là niềm tự hào của bao thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Quách Xuân Kỳ.

Với những thành tích xuất sắc liên tục trong nhiều năm học, nhất là giai đoạn 10 năm (2009-2019), ngày 13/11/2020, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Trường THCS Quách Xuân Kỳ. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của nhà trường và là niềm tự hào, vinh dự của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bố Trạch nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung.

Nguồn: Báo Nhân dân

Các tin khác

02