Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 01/4/2024

15:5, Thứ Hai, 1-4-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIÊU ĐIỂM

1.        TPHCM: Giải ngân vốn đầu tư công trên tinh thần quyết liệt

2.        Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

3.        Vĩnh Long: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 95% trở lên

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

4.        Chủ tịch Bình Định cam kết với nhà đầu tư

QUẢN LÝ

5.        Kiểm toán Nhà nước: 11 tỉnh có vấn đề trong khai thác tài nguyên khoáng sản

6.        Nhiều địa phương thờ ơ với chó thả rông

7.        Hà Nội: Đề nghị không kiểm định cho lái xe chưa chấp hành xong vi phạm hành chính

8.        Huế khuyến khích người dân hỏa táng

9.        Trà Vinh: Phá hàng chục vụ án hình sự từ Đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

10.     Quảng Ninh: Cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

11.     Khánh Hòa: Khai trừ 9 đảng viên vi phạm pháp luật liên quan tham nhũng, tiêu cực

12.     Cựu chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai bị khởi tố

13.     Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị bắt vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

14.     An Giang: Bắt giam 2 cán bộ liên quan sai phạm đất đai tại TP Long Xuyên

15.     Nghệ An: Phó Chủ tịch xã bị tố dọa bắn dân lên tiếng xin lỗi

THẾ GIỚI

16.     Hàn Quốc nỗ lực khuyến khích sinh con

17.     Trung Quốc tuyển người giám sát quan chức bóng đá

TIÊU ĐIỂM

TPHCM: Giải ngân vốn đầu tư công trên tinh thần quyết liệt

TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị hồ sơ, thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng, nhằm sớm bàn giao mặt bằng thi công các dự án. Sự quyết liệt này nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Những ngày cuối tháng 3, những hộ dân còn lại dọc tuyến đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp) đang gấp rút tháo dỡ nhà để nhường mặt bằng cho dự án mở rộng, nâng cấp tuyến đường này. Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết, quận đã chi trả bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 99%. Việc người dân đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng đã tạo điều kiện cho việc thi công, sớm hoàn thành công trình, đưa vào sử dụng.

Cùng với dự án mở rộng đường Dương Quảng Hàm, năm 2024, quận Gò Vấp có gần 30 dự án đang triển khai, Chủ tịch quận Gò Vấp nhận định, tiến độ giải phóng mặt bằng là yếu tố then chốt để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Để tạo sự đồng thuận của người dân, quận tăng cường đối thoại, tuyên truyền, rà soát và đề xuất chính sách đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Bên cạnh chính sách bồi thường tốt, quận cũng hỗ trợ về thủ tục, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Điều đó đã giúp người dân yên tâm, đồng thuận bàn giao mặt bằng sớm.

Tại TP Thủ Đức, ông Võ Trí Dũng, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức cho biết, TP đã có những giải pháp đồng bộ hơn trong giải phóng mặt bằng. Đó là chuẩn bị chặt chẽ về mặt pháp lý, công khai dự án và lấy ý kiến người dân. Quá trình thu thập thông tin xây dựng bảng giá bồi thường, TP trình bảng giá đối với đất ở tiệm cận với giá thị trường nên nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân.

Đối với những trường hợp khó khăn, địa phương vận động các nguồn khác hỗ trợ thêm. Đặc biệt, tại dự án đường Vành đai 3 TPHCM, các hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng mà có nhà ở trên đất, không đủ điều kiện để bố trí nền tái định cư, TP Thủ Đức cũng vận dụng nhiều giải pháp, xin ý kiến TPHCM bố trí căn hộ tái định cư theo hình thức thuê mua.

Năm 2024, TP Thủ Đức được giao 253 dự án với kế hoạch vốn hơn 3.690 tỷ đồng, cùng với 200 tỷ đồng kết dư năm trước thì năm nay, địa phương phải giải ngân 3.900 tỷ đồng vốn đầu tư công. Để công tác giải phóng mặt bằng được nhanh chóng, TP Thủ Đức bố trí đơn vị tư vấn làm xuyên lễ, tết để khái toán được vốn và đề nghị thành phố tiến hành bố trí vốn.

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức cũng huy động toàn bộ nhân sự và hợp đồng thêm sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TPHCM tham gia thu thập thông tin, số liệu, hồ sơ pháp lý để có số liệu tổng thể. Nhờ đó mà dự toán vốn sát với thực tế, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục để chi trả bồi thường cho người dân.

Trong quý I, các dự án cơ bản hoàn tất giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để quý 2 có thể xây lắp. Với lộ trình như vậy, TP Thủ Đức kỳ vọng giải ngân vốn đầu tư công quý II khả quan hơn.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cũng chia sẻ, quận phát huy sức mạnh toàn hệ thống chính trị, phân công phụ trách, thành lập các tổ công tác để chỉ đạo thực hiện các công đoạn của từng dự án. Đặc biệt là công tác vận động các tổ chức, hộ dân ủng hộ chủ trương và phối hợp thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận thường xuyên duy trì giao ban hàng tuần để theo dõi, đánh giá kết quả tổ chức, phối hợp thực hiện. Song song đó, gắn kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị và người đứng đầu. (Dttc.sggp.org.vn 30/3, Nhóm PV)Về đầu trang

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Theo tổng hợp của Sở KH&ĐT đến ngày 22/3, tỷ lệ giải nhân vốn đầu tư công năm 2024 của toàn tỉnh chỉ đạt 6,3% kế hoạch, thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước 9,13% và không đạt yêu cầu theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Tỉnh đề ra mục tiêu nâng cao tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn được giao năm 2024, với mục tiêu giải ngân đến ngày 30/6 đạt từ 50% kế hoạch trở lên; đến ngày 30/9 đạt từ 70% kế hoạch trở lên; đến ngày 31/12 đạt từ 95% kế hoạch trở lên và đến ngày 30/01/2025 đạt 100% kế hoạch vốn đầu tư đã được bố trí cho các dự án;.

Để đạt được kế hoạch đề ra, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư tập trung rà soát tất cả các nguồn vốn được bố trí của năm 2024, khẩn trương tổng hợp, đề xuất cấp có thẩm quyền phân bổ chi tiết cho từng dự án để làm cơ sở triển khai thực hiện việc đầu tư và giải ngân vốn theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các nguồn vốn thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh chưa phân bổ, khẩn trương tham mưu đề xuất UBND tỉnh phân bổ chi tiết cho các dự án để các đơn vị có cơ sở triển khai thực hiện và giải ngân.

Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm; tập trung, quan tâm chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý, triển khai thực hiện các dự án đầu tư công từ các nguồn vốn được bố trí của năm 2024; xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm của năm để đề ra biện pháp, giải pháp thực hiện sát với tình thực thực tế đảm bảo nhanh, đồng bộ, đúng quy định và có hiệu quả.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác triển khai, giải ngân vốn đầu tư công; tập trung chỉ đạo với tinh thần quyết liệt, quyết tâm, phấn đấu hoàn thành công tác giải ngân vốn đầu tư công của năm 2024.

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố khởi động các đoàn công tác, tổ công tác đôn đốc tiến độ giải ngân của tỉnh, huyện; khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát trực tiếp tại từng dự án nhằm đôn đốc tiến độ, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai, giải ngân vốn cho các công trình.

Tiến hành rà soát lại các khó khăn, vướng mắc của từng dự án, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác... để có biện pháp giải quyết, đôn đốc việc triển khai của các đơn vị có liên quan.

Tiếp tục thực hiện việc theo dõi hàng tuần tiến độ thực hiện từng hạng mục công trình của từng chủ đầu tư để nắm chắc tiến độ triển khai, tiến độ giải ngân, xác định nguyên nhân chậm tiến độ để tập trung chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện.

Khẩn trương kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai của các dự án dự kiến kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 sang năm 2024; tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức công tác nghiệm thu khối lượng thực hiện, nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, hoàn tất hồ sơ thanh toán, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đảm bảo giải ngân ngay nguồn vốn kéo dài khi có ý kiến chấp thuận từ cấp có thẩm quyền.

Khẩn trương làm việc cùng các nhà thầu để rà soát toàn bộ khối lượng đã thực hiện, tiến độ thực hiện của từng dự án được bố trí kế hoạch vốn năm 2024; xây dựng các giải pháp, biện pháp phù hợp cho từng công trình để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện; xây dựng lại tiến độ thực hiện (kể cả làm ngoài giờ) để bù đắp thời gian chậm trễ theo hợp đồng đã ký kết; xây dựng tiến độ giải ngân của từng dự án theo số vốn được bố trí của năm 2024 đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn của lệ từng dự án theo đúng kế hoạch hàng tháng, quý, năm theo yêu cầu của UBND tỉnh… (Baolamdong.vn 30/3, PV)Về đầu trang

Vĩnh Long: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 95% trở lên

Để đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95%, ông Đặng Văn Chính- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý các địa phương cần thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và tháo gỡ vướng mắc trong quy hoạch sử dụng đất; khẩn trương thanh quyết toán, tất toán công trình/dự án…

Ông Lương Trọng Nghĩa- Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết, tổng số vốn được giao năm 2023 hơn 4.700 tỷ đồng, giải ngân đạt 92,31% kế hoạch. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 1.341,236 tỷ đồng, giải ngân đạt 90,46%; vốn ngân sách tỉnh 3.359,145 tỷ đồng, giải ngân đạt 93,04%.

Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn chưa đạt kế hoạch đề ra, theo Ban Chỉ đạo Xây dựng cơ bản, tiến độ triển khai, giải ngân các dự án 6 tháng đầu năm rất chậm; tỷ lệ giải ngân chỉ tăng nhanh trong quý IV/2023, đặc biệt là 2 tháng cuối năm.

Bên cạnh, một số sở, ban, ngành, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư (thực hiện thủ tục phê duyệt quyết định đầu tư; công tác thẩm định, dự toán thiết bị, thiết kế thi công- dự toán), công tác giải phóng mặt bằng rất chậm và chậm hơn những năm trước. Trong khi đó, công tác theo dõi, đôn đốc triển khai kế hoạch vốn đối với một số ban, ngành, địa phương chưa thường xuyên, sát thực tế.

Nhiều dự án có khối lượng giải phóng mặt bằng lớn, hộ dân bị ảnh hưởng nhiều, phải giải quyết khiếu nại của người dân… nên thời gian giao mặt bằng để thi công kéo dài. Bên cạnh, giá cả nguyên nhiên liệu và vật liệu xây dựng tăng cao; một số dự án phải điều chỉnh dự án do tăng tổng mức đầu tư; nguồn cát san lấp tại một số khu vực, thời điểm khó khăn, khan hiếm.

Năm 2024, Ban có 2 dự án khởi công mới. Trong đó, kè Phường 1 đang thi công, tiến độ chậm do còn vướng mặt bằng. Bên cạnh, dự án kè sông Cổ Chiên khu vực xã An Bình, theo làm việc với huyện Long Hồ thì cố gắng trong tháng 5 sẽ phê duyệt phương án bồi thường để triển khai dự án. Bên cạnh, ban có 12 dự án chuyển tiếp, trong đó, còn 6 dự án còn vướng mặt bằng. Hiện địa phương đang tích cực xử lý…

Là địa phương có tỷ lệ giải ngân cao với 99%, ông Nguyễn Văn Dân- Phó Chủ tịch UBND TX Bình Minh, cho biết, giải phóng mặt bằng vẫn là khâu khó. Công tác giải phóng mặt bằng được Thị ủy Bình Minh đưa vào nghị quyết là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm nên được tập trung rất quyết liệt.

Hàng quý, 6 tháng có họp giao ban với các chủ đầu tư nên được sự phối hợp rất chặt chẽ của các chủ đầu tư. Năm 2024, ngân sách tỉnh hỗ trợ thị xã 6 công trình. Trong đó có 5 công trình chuyển tiếp, 1 khởi công mới. Ban bồi thường giải phóng mặt bằng đã đưa ra kế hoạch cụ thể đối với từng công trình.

Năm 2024, tỉnh phấn đấu giải ngân đạt từ 95% kế hoạch trở lên. Khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, thực hiện nhanh công tác giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu và sớm triển khai, giải ngân các dự án; thực hiện tốt việc thanh toán, quyết toán công trình, xử lý tạm ứng ngân sách. Các ngành, UBND cấp huyện phối hợp thường xuyên, chặt chẽ, giải quyết các nhiệm vụ chuyên môn về đầu tư công.

Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, các chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế thi công- dự toán (đối với dự án thiết kế 2 bước), thi công; tạm ứng, thanh toán kế hoạch vốn.

Bên cạnh, nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, chủ đầu tư trong triển khai thực hiện kế hoạch vốn; phát huy hơn nữa vai trò của cơ quan chủ trì, phối hợp gắn với công tác kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch vốn… (Baovinhlong.com.vn 30/3, Tuyết Hiền)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Chủ tịch Bình Định cam kết với nhà đầu tư

“Chúng tôi cam kết nhà đầu tư sẽ được giải quyết vướng mắc nhanh nhất thông qua đường dây nóng và tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND tỉnh, với hình thức xử lý online ngay khi nhận thông tin và họp trực tiếp thường kỳ vào sáng thứ 2 hằng tuần do Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định năm 2024 được tổ chức chiều 29/3.

Hội nghị có sự tham dự của gần 500 nhà đầu tư, trong đó có gần 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là sự hiện diện của 13 tỷ phú, nhà sáng lập, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, điểm đặc biệt nhất của hội nghị là có sự tham gia, góp mặt của rất nhiều nhà đầu tư lớn đến từ nhiều nước. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm đầu tư tại Bình Định, mà còn truyền cảm hứng cho những nhà đầu tư khác tự đặt câu hỏi tại sao có rất nhiều nhà đầu lớn quan tâm đến đây.

Phó Thủ tướng cho rằng, để có được thành công, Bình Định phải chấp nhận và nghĩ đến khái niệm cạnh tranh giữa các địa phương trong khu vực; tính toán sự liên kết vùng trong khai thác cơ sở hạ tầng; đồng hành cùng nhà đầu tư; đầu tư vào nguồn nhân lực kể cả chuyển đổi số…

Theo ông Trần Lưu Quang, một nguyên tắc xuyên suốt là nếu nhà đầu tư không có lợi nhuận thì không làm. Nếu Việt Nam và Bình Định không có sự phát triển thì cũng sẽ không đồng ý, không ủng hộ nhà đầu tư. Do vậy, ông mong muốn nhà đầu tư chia sẻ với các khó khăn, những vấn đề mà chính quyền, địa phương đang gặp phải và phải hết sức kiên nhẫn.

“Với tư cách là lãnh đạo Chính phủ, chúng tôi cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư, hỗ trợ địa phương, lắng nghe kiến nghị để có giải pháp tốt nhất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện nay Bình Định tập trung thực hiện một số nội dung đột phá lớn như: khẩn trương hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, lựa chọn giao thông “đi trước mở đường”; quyết liệt, đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính; đầu tư nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch; tập trung thúc đẩy công tác liên kết vùng…

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định cam kết, khi đầu tư tại Bình Định, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ về tiền thuê đất, thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu... Nhà đầu tư sẽ được đầu tư hoàn thiện hạ tầng điện, nước, giao thông, viễn thông đến tận khu vực dự án.

Bên cạnh, đối với các vấn đề lớn, phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định sẽ trực tiếp báo cáo, xin ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy và tham vấn hội ý trong lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy hoặc xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để thống nhất chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành xử lý công việc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. (Pháp luật Việt Nam 30/3, Đình Phùng - Ngọc Châu)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Kiểm toán Nhà nước: 11 tỉnh có vấn đề trong khai thác tài nguyên khoáng sản

Trong năm 2022, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã tổ chức cuộc kiểm toán chuyên đề "Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản (TNKS) giai đoạn 2017-2021" với phạm vi kiểm toán tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và 28 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong chuyên đề này, phạm vi kiểm toán "Công tác quản lý nhà nước về TNKS giai đoạn 2017-2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tỉnh: Yên Bái, Thừa Thiên - Huế, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Bình, Bình Định, Bình Phước, Cao Bằng là một minh chứng tiêu biểu. Kết quả kiểm toán đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về TNKS giai đoạn 2017-2021.

KTNN chỉ ra hàng loạt vấn đề nổi cộm. Địa phương chậm triển khai thực hiện việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; không công khai tên tổ chức, tên loại khoáng sản và vị trí khu vực đề nghị thăm dò khoáng sản trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; đưa vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản không thuộc quy hoạch, không phù hợp với quy hoạch.

KTNN xác định, đến hết năm 2021, còn 6/11 địa phương được kiểm toán chưa thực hiện khoanh định và phê duyệt khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản; 8 địa phương đã phê duyệt trước thời điểm Luật Khoáng sản năm 2010 có hiệu lực nhưng chưa làm thủ tục phê duyệt lại và nhiều địa phương chậm thực hiện công tác khoanh định và phê duyệt khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản.

Cùng với đó, liên quan đến việc khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định nhưng không còn phù hợp và tỉnh đã ban hành bổ sung 05 Quyết định khoanh định khu vực không đấu giá nhưng không thể hiện rõ các tiêu chí của khu vực không đấu giá.

Tại tỉnh Phú Thọ có tình trạng chậm tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt khoanh định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản và tham mưu phê duyệt đưa vào khu vực không đấu giá mỏ cát chưa đảm bảo quy định. Trong khi đó, tỉnh Bình Định chưa tham mưu bổ sung điểm mỏ vào khu vực đấu giá, còn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế lại có những bất cập trong tham mưu, phê duyệt khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản…

Tại thời điểm 31/12/2021, các đơn vị tại nhiều địa phương còn nợ thuế Tài nguyên môi trường 98,52 tỷ đồng và phí Bảo vệ môi trường gần 56,67 tỷ đồng. Tổng số tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường do 10 tỉnh chưa nộp tính đến 31/12/2021 là gần 117,75 tỷ đồng. Nhưng trong đó chưa có trường hợp tổ chức, cá nhân nào bị xử phạt khi không thực hiện ký quỹ hoặc ký quỹ không đầy đủ kinh phí cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.

KTNN cho biết, nhiều địa phương chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong quản lý TNKS, nhất là sự phối hợp giữa Cục Thuế và Sở TNMT tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Cao Bằng, Phú Thọ, Bình Định, Bình Phước, Hà Giang, Thái Bình.  Chính vì sự phối hợp thiếu chặt chẽ nên Tổng cục Địa chất và Khoáng sản không lập được báo cáo tình hình quản lý nhà nước về khoáng sản trên phạm vi cả nước theo đúng quy định.

Kiến nghị chính sách quan trọng được KTNN phát hiện và chỉ ra qua cuộc kiểm toán này là những vướng mắc giữa Luật Đất đai năm 2013 và Luật Khoáng sản năm 2010.

Liên quan đến kiến nghị này, KTNN chỉ rõ, các dự án khai thác khoáng sản, giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn… thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh cấp phép theo Luật Khoáng sản nhưng không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai, dẫn đến một số doanh nghiệp trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

Thậm chí, doanh nghiệp không thể giải phóng mặt bằng do không thỏa thuận được với chủ sử dụng đất, nhân dân không cho vào khai thác. Vì thế, KTNN kiến nghị Bộ TNMT cần tham mưu với Chính phủ sửa đổi một số nội dung để đảm bảo sự phù hợp trong quy định pháp luật liên quan đến trường hợp trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản. (Antt.nguoiduatin.vn 30/3, PV)Về đầu trang

Nhiều địa phương thờ ơ với chó thả rông

Ngày 31/3, ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT), cho biết việc thống kê đàn chó dù đã được quy định trong Luật và Thông tư nhưng nhiều địa phương vẫn chưa thực hiện nghiêm túc. Nhiều nơi không có cơ sở y tế công điều trị dự phòng bệnh dại, khi có đoàn kiểm tra, chính quyền phải hỏi thông tin tình hình người bị chó cắn và nguy cơ bệnh dại từ các cơ sở tư nhân.

"Trong những trường hợp nghi ngờ có dịch dại, mặc dù Cục Thú y đã có nhiều dự án quốc tế hỗ trợ lấy mẫu và xét nghiệm miễn phí, nhưng nhiều địa phương vẫn không thực hiện điều tra ổ dịch hay lấy mẫu xét nghiệm", ông Long thông tin.

Ông cho biết, tỷ lệ tiêm phòng cho chó, mèo trên cả nước hiện còn rất thấp, chỉ khoảng 30%, nhiều nơi chỉ trên 10%. Trước đây, việc tiêm phòng được thực hiện hiệu quả khi các tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp hoặc Chi Cục Thú y đại diện mua vaccine và tổ chức tiêm phòng đồng loạt. Tuy nhiên, hiện nhiều tỉnh thành chuyển việc tiêm phòng chó, mèo xuống cấp huyện. Quy trình đấu thầu mua sắm vaccine phức tạp khiến nhiều địa phương chưa thể mua vaccine.

Theo Cục trưởng Thú y, việc quản lý chó, mèo ở cấp xã, phường, thôn, bản còn rất yếu. Nhiều địa phương chưa có kế hoạch phê duyệt mua vaccine, nếu có thì việc đấu thầu mua sắm mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiêm phòng mùa cao điểm bệnh dại.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền còn chưa được chú trọng. Nhiều người dân bị chó cắn nhưng không khai báo, đến khi phát bệnh thì đã quá muộn. Hệ thống thú y ở nhiều địa phương, đặc biệt là cấp xã, huyện còn thiếu và yếu. Nhiều cán bộ ngại đi kiểm tra chó, mèo; không có nhân viên bắt chó, mèo tiêm phòng...

Trước thực trạng này, Cục Thú y đã thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra, nhắc nhở các địa phương, đồng thời tổ chức hội nghị quán triệt với các tỉnh. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân, người đứng đầu các cấp lơ là, chủ quan trong phòng chống bệnh dại, nhất là ở những địa phương có số người chết cao và tỷ lệ tiêm vaccine dại thấp.

Ông Long cho rằng để làm tốt công tác phòng chống bệnh dại cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và người dân; củng cố hệ thống thú y, bố trí cán bộ, nhân viên và kinh phí thực hiện.

Việc để chó cắn người khiến tình hình bệnh dại cũng trở nên báo động. Từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 51 ổ dịch tại 23 tỉnh, thành phố; số chó, mèo mắc bệnh là 81 con; số chó, mèo chết và tiêu hủy là 186 con. Hiện nay, cả nước có 24 ổ dịch dại động vật tại 15 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Năm 2023, cả nước xảy ra 347 ca bệnh dại trên động vật tại 202 xã, 106 huyện, 31 tỉnh, thành phố; trong đó nhiều nhất tại tỉnh Phú Thọ (54 ca), Quảng Ninh (38 ca) và Cà Mau (41 ca). (Vnexpress.net 31/3, Việt An) Về đầu trang

Hà Nội: Đề nghị không kiểm định cho lái xe chưa chấp hành xong vi phạm hành chính

Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam; Cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố; Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an các tỉnh, thành phố yêu cầu giải quyết vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Theo đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề nghị, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định cho các phương tiện khi chủ phương tiện chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội.

Cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố phối hợp quản lý không cấp đổi giấy phép lái xe cho lái xe khi chưa chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Phòng Cảnh sát Giao thông Công an các tỉnh, thành phố phối hợp kiểm tra, xử lý đối với lái xe cố tình trốn tránh không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền được pháp luật quy định, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tính đến hết quý I-2024 cá nhân, tổ chức vi phạm chưa đến giải quyết chấp hành nộp phạt theo quy định của pháp luật. (VTV.vn 30/3)Về đầu trang

Huế khuyến khích người dân hỏa táng

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền để khuyến khích người dân hỏa táng thay vì thổ táng người thân sau khi qua đời như truyền thống bấy lâu nay.

Theo đó tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí hỏa táng 6,5 triệu đồng với người mất trên 10 tuổi có hộ khẩu thường trú ở tỉnh. Hỗ trợ 4,5 triệu đồng với trường hợp cải táng nhưng thân thể chưa tiêu và 3,5 triệu đồng đối với người mất dưới 10 tuổi. Người chết không xác định được nhân thân hoặc có nhưng không có người thân lo an táng sẽ được hỗ trợ 100% chi phí theo hóa đơn của cơ sở hỏa táng.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa - nguyên giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tỉnh đã rất mạnh dạn khi đưa ra chính sách này. Tuy nhiên theo ông Hoa, để thay đổi quan niệm của người Huế trong việc tổ chức an táng người thân thì với chính sách này là chưa đủ.

"Cư dân Huế có phần khác biệt với người dân ở các đô thị lớn khác trong cả nước khi có phần nặng lòng hơn trong việc chăm lo mộ phần của tổ tiên, người thân đã khuất. Do vậy để vận động người dân bỏ một tập quán thổ táng chuyển sang hỏa táng là rất khó khăn", ông Hoa nhận định.

Theo ông Hoa, chính sách hỗ trợ người dân hỏa táng của Huế là mạnh dạn nhưng chưa đủ. Cần kèm theo đó là một cuộc vận động, tuyên truyền để người dân hiểu hơn việc hỏa táng, đem tro cốt người thân an táng tại nghĩa trang, gửi ở chùa hay đưa về nhà… là một xu hướng văn minh của thế giới.

Ông Hoa cho rằng phần đông người Huế theo đạo Phật nên cuộc vận động này đầu tiên nên bắt đầu trong giới tăng ni, Phật tử rồi sau đó lan rộng ra khắp xã hội. "Bản thân các cơ sở hỏa táng cũng cần có thêm các chính sách hỗ trợ người dân ngoài chính sách của tỉnh đã ban hành. Chính sách hỗ trợ này không chỉ là về tiền, mà ưu tiên vị trí thật đẹp, trang trọng… để an táng người đã khuất", ông Hoa nói.

Ngoài ra về phía tỉnh, ông Hoa cho rằng cần đầu tư thêm những khu vực nghĩa trang thật đẹp, nhiều cây xanh theo hình thức công viên dành riêng cho người thân được hỏa táng. (Tuổi trẻ 30/3, Nhật Linh)Về đầu trang

Trà Vinh: Phá hàng chục vụ án hình sự từ Đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh

Công an tỉnh Trà Vinh vừa sơ kết 6 tháng triển khai thực hiện mô hình “Tiếp nhận thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân qua số điện thoại đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh”. Kết quả cho thấy, từ thông tin do người dân cung cấp, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo xác minh, điều tra khám phá hàng chục vụ án hình sự.

Theo thống kê, từ ngày 8/9/2023 đến 8/3/2024, đã có trên 1.000 cuộc gọi và tin nhắn đến số điện thoại đường dây nóng của Đại tá Trần Xuân Ánh - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh.

Các cuộc gọi, tin nhắn phản ánh, tố giác nhiều nội dung liên quan vi phạm pháp luật, như liên quan đến cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc; các hành vi xâm phạm sở hữu, trật tự quản lý kinh tế, chức vụ; ma tuý, môi trường; trật tự, an toàn giao thông...

Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ nhiều nội dung phản ánh. Qua đó, đã khởi tố 31 vụ, 65 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, môi giới mại dâm… Xử lý vi phạm hành chính 68 vụ, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện 4 đối tượng.

Đối với những thông tin phản ánh, kiến nghị về tình hình an ninh trật tự và về lễ tiết, tác phong, ứng xử của cán bộ, chiến sĩ, giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ; kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, kiên quyết xử lý nghiêm nếu sai phạm.

Đại tá Lê Văn Tư - Phó Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh yêu cầu thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương phải gương mẫu, quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện mô hình “đường dây nóng”; kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo sâu sát các mặt công tác. Khi có chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh phải đảm bảo thời gian, báo cáo trung thực, phản ánh đúng bản chất, nội dung vụ việc. (Tienphong.vn 30/3, Cảnh Kỳ)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng Ninh: Cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 9/4/2021 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và công bố kết quả các Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 05-NQ/TU đã đi vào cuộc sống. Kết quả Quảng Ninh 6 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số PCI, 4 năm liên tiếp dẫn đầu chỉ số SIPAS, 5 năm dẫn đầu chỉ số PAR-Index, 2 năm dẫn đầu chỉ số PAPI; đồng thời là tỉnh duy nhất cả nước có 2 lần dẫn đầu đồng thời cả 4 chỉ số PAR-Index, PCI, SIPAS, PAPI (năm 2020, năm 2022).

Quảng Ninh hoàn thành trước mục tiêu đến năm 2025, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 5 tỷ USD. Trong 3 năm (2021-2023), thu hút vốn đầu tư FDI đạt trên 6,83 tỷ USD, bằng 137% kế hoạch. Thủ tục hành chính thường xuyên được rà soát, chuẩn hóa quy trình, thời gian giải quyết ngày càng được cắt giảm đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức.

Tỷ lệ người dân, doanh nghiệp tham gia giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến ngày càng được nâng lên. Tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tiếp tục được rà soát, sắp xếp theo hướng tinh gọn; hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước ngày càng nâng lên. Đội ngũ cán bộ công chức trong hệ thống chính trị đã hình thành văn hóa phục vụ, văn hóa cam kết, tận tâm, tận lực vì sự phát triển của địa phương. Cùng với đó, công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ trong công tác quản lý Nhà nước…

Những đột phá về chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và các chỉ số chính quyền liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ nhân dân đã góp phần hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh. Niềm tin của người dân, nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp về môi trường đầu tư và hệ thống chính quyền ngày càng tăng lên, phản ánh một chính quyền địa phương liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đều khẳng định: Những thành quả đạt được trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh là sự nỗ lực vượt bậc của hệ thống chính trị toàn tỉnh, trước hết từ các đồng chí lãnh đạo, người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát, phản biện xã hội. Nhiều ý kiến đã phân tích làm rõ thêm những kết quả; những cách làm hay trong thực hiện Nghị quyết 05, kết quả thực hiện các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, DDCI, DGI, DTI của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong năm 2023. (Baoxaydung.com.vn 30/3, Hoàng My)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Khánh Hòa: Khai trừ 9 đảng viên vi phạm pháp luật liên quan tham nhũng, tiêu cực

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức phiên họp thứ 6 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo.

Theo nội dung kỳ họp, từ sau phiên họp thứ 5 đến nay đã phát hiện, xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với 9 đảng viên vi phạm pháp luật, chuyển sang cơ quan điều tra 1 vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh đã kịp thời chủ trương xử lý 3 vụ án, vụ việc, trong đó các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh đã giải quyết xong 2 vụ án, vụ việc. Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt khá cao (82%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Khánh Hòa thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Một số sở, ngành còn chậm trong công tác tham mưu xử lý một số dự án chậm tiến độ theo thông báo số 256-TB/TU ngày 31/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh trong xử lý, giải quyết một số vụ việc, vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh theo dõi, chỉ đạo chậm so với kế hoạch đề ra.

Cũng tại phiên họp thứ 6, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa thống nhất kết thúc theo dõi, chỉ đạo với 2 vụ án, vụ việc vì đã kết thúc việc giải quyết theo quy định pháp luật. (Tuổi trẻ 30/3, Nguyễn Văn)Về đầu trang

Cựu chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai bị khởi tố

Ông Hồ Văn Điềm bị cáo buộc khi là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã thiếu trách nhiệm trong quản lý Quỹ phòng chống Covid-19, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 31/3, ông Điềm và bà Đinh Thị Giang (nguyên phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai) bị Công an tỉnh này khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Liên quan vụ án, hồi tháng 5/2023, kế toán Đỗ Thị Thu Hiền bị bắt tạm giam về hành vi Tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 2/2021 đến tháng 4/2023, ông Điềm và bà Giang khi còn đương chức đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng tiền Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị, để Hiền lợi dụng chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng. (Vnexpress.net 31/3, Trần Hóa) Về đầu trang

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị bắt vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ ông Đàm Xuân Vinh - nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch vì cáo buộc về tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường (PC03) - Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện ông Đàm Xuân Vinh trong thời gian làm Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch - đã vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, điều hành công việc của địa phương.

Ông Vinh bị bắt vì cáo buộc tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khi để cấp dưới tham ô tài sản, gây thất thoát với số tiền lớn.

Số tiền trong vụ "tham ô tài sản" dẫn đến thất thoát lên đến 2 tỉ đồng, Cảnh sát đang tiến hành điều tra để làm rõ về việc vi phạm của ông Vinh và các hậu quả mà hành vi của ông đã gây ra.

Được biết, ông Vinh đã xin nghỉ chức vụ Chủ tịch UBND xã Quảng Châu từ tháng 6/2022, vì lý do sức khỏe.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Loan (SN 1983) - kế toán UBND xã Quảng Châu về tội tham ô tài sản.

Loan được giao nhiệm vụ thu và quản lý tiền từ nguồn đấu giá vị trí kinh doanh tại chợ Quảng Châu, nhưng đã lập khống chứng từ để "rút ruột" ngân sách. Đáng nói nữ kế toán còn thu gần 800 triệu đồng của người dân rồi chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích riêng. (Người lao động 30/3, Hoàng Phúc)Về đầu trang

An Giang: Bắt giam 2 cán bộ liên quan sai phạm đất đai tại TP Long Xuyên

Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố bị can, khám xét nơi làm việc Nguyễn Thanh Phong (36 tuổi) - cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Long Xuyên và Nguyễn Thiện Thanh (48 tuổi) - cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, cùng ngụ TP Long Xuyên, do liên quan đến sai phạm đất đai.

Ông Phong và Thanh bị khởi tố về tội "vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", xảy ra tại TP Long Xuyên.

Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã thi hành lệnh khám xét nơi làm việc của một số cán bộ, viên chức đang công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Phát triển quỹ đất... TP Long Xuyên.

Diễn biến này liên quan đến vụ sai phạm trong cấp 5 nền tái định cư tại TP Long Xuyên. Liên quan đến ông Võ Văn Trung, nguyên lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Long Xuyên.

Ngoài ra, Công an tỉnh An Giang cũng đang điều tra, xác minh một số sai phạm khác trong vụ việc ông Trung liên quan đến giao 18 nền tái định cư (đất ở đô thị) khác tại TP Long Xuyên, có hồ sơ pháp lý không đúng quy định.

Vụ án này được cơ quan điều tra xác định vi phạm tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác", xảy ra từ năm 2001 đến tháng 10/2023 tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Long Xuyên.

Trước khi tiến hành thủ tục tố tụng, Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đã có nhiều văn bản gửi các sở ngành tỉnh yêu cầu giám định tính pháp lý các quyết định của UBND TP Long Xuyên. Đồng thời trưng cầu giám định giá trị tài sản liên quan. (Tuổi trẻ 30/3, Chí Hạnh – Bửu Đấu)Về đầu trang

Nghệ An: Phó Chủ tịch xã bị tố dọa bắn dân lên tiếng xin lỗi

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn (huyện Tân Kỳ) vừa lên tiếng xin lỗi bà Bé Hoàng về hành vi sai trái trong khi thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cũng lên tiếng mong bà Bé Hoàng thông cảm, bỏ qua cho hành vi của ông Hùng, đồng thời cảm ơn, xin tiếp thu các phản ánh từ người dân về những việc làm không đúng của cán bộ để khắc phục, chấn chỉnh.

Theo bà Bé Hoàng, mặc dù lãnh đạo xã Kỳ Sơn đã lên tiếng xin lỗi, nhưng bà vẫn chưa chấp nhận bỏ qua vì đã bị chèn ép quá nhiều trong hơn 1 năm qua.

Theo bà Bé Hoàng, sau khi bà viết đơn tố cáo ông Hùng, đã có một số người bắn tin dọa sẽ tố ngược lại bà về hành vi "chống người thi hành công vụ".

“Tôi đã lên tiếng cầu xin cán bộ tạo điều kiện cho tôi buôn bán làm ăn, nhưng họ vẫn chèn ép tôi đủ đường, tìm mọi cách để đuổi bằng được tôi ra khỏi chợ Sáng. Tôi bị sụt mất 4kg, căng thẳng phải uống thuốc hỗ trợ an thần” - bà Bé Hoàng cho hay.

Cũng trong chiều 29/3, Ban Tiếp công dân huyện Tân Kỳ đã làm việc với 3 công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn đã có hành vi vi phạm trong khi thi hành công vụ. Theo biên bản làm việc, 3 công dân khẳng định đã ký đơn và cung cấp các thông tin, căn cứ tố cáo. (Laodong.vn 30/3, Quang Đại)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Hàn Quốc nỗ lực khuyến khích sinh con

Chính phủ Hàn Quốc đang triển khai dịch vụ tàu cao tốc nhằm giảm thời gian đi lại giữa trung tâm Seoul và vùng ngoại ô. Giới chức nước này hy vọng dự án sẽ khuyến khích nhiều thanh niên cân nhắc mua nhà bên ngoài thủ đô Seoul và bắt đầu sinh con.

Giới trẻ thường viện lý do phải di chuyển xa để đi làm và nhà ở chật chội, đắt đỏ ở thủ đô Seoul để không kết hôn và sinh con.

Hy vọng giờ đây được đặt vào dự án tàu điện ngầm cao tốc Great Train eXpress (GTX) có kinh phí 134.000 tỉ won. Dự kiến đến năm 2035, dự án sẽ cung cấp 6 tuyến tàu kết nối Seoul với một số khu vực ngoại ô.

Hôm 29/3, Tổng thống Yoon Suk-yeol khánh thành một đoạn của tuyến đầu tiên, giúp rút ngắn thời gian đi lại từ ga Suseo ở Seoul đến thành phố vệ tinh Dongtan xuống còn 19 phút. Nếu đi bằng xe buýt như hiện nay, phải mất 80 phút. Tuyến này đi vào hoạt động ngày 30/3.

Một khi được vận hành đầy đủ, GTX sẽ là một trong những hệ thống tàu điện ngầm nhanh nhất thế giới khi các đoàn tàu di chuyển với tốc độ lên tới 180 km/giờ. Tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc giảm thời gian đến nơi làm việc sẽ giúp người dân dành nhiều thời gian hơn cho gia đình vào buổi sáng và buổi tối.

Ngoài GTX, Chính phủ Hàn Quốc còn thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy tỉ lệ sinh nhưng chưa đạt nhiều hiệu quả. Tổng thống Yoon Suk-yeol gần đây đã chỉ đạo các trợ lý cung cấp những ưu đãi về thuế và các biện pháp hỗ trợ khác để tiếp sức doanh nghiệp triển khai chương trình khuyến khích sinh con.

Bên cạnh nỗ lực của chính phủ, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang mở rộng chương trình nói trên. Chẳng hạn nhà sản xuất đồ lót Ssangbangwool cuối tháng rồi thông báo sẽ hỗ trợ tới 100 triệu won (khoảng 1,85 tỉ đồng) cho nhân viên mang thai.

Ngoài ra, theo chính sách của công ty, nhân viên có thể nhận được 30 triệu won cho đứa con đầu lòng, 30 triệu won nữa cho đứa con thứ 2 và thêm 40 triệu won cho đứa con thứ 3. Trước đó, Tập đoàn xây dựng Booyoung vào đầu tháng 2 tuyên bố sẽ chu cấp cho nhân viên 100 triệu won mỗi lần sinh con. (Nld.com.vn 30/3, Xuân Mai)Về đầu trang

Trung Quốc tuyển người giám sát quan chức bóng đá

Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc thông báo tuyển giám sát viên xã hội, nhằm tăng cường quản lý quan chức, cầu thủ sau loạt bê bối tham nhũng.

Theo thông báo tuyển dụng được Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc (CFA) đăng ngày 28/3, những người được tuyển có nhiệm vụ giám sát các quan chức làm bóng đá, các hoạt động bóng đá, lấy ý kiến từ công chúng về sự phát triển của hệ sinh thái bóng đá nước này.

CFA cũng ban hành các quy tắc tố giác, xử lý và kỷ luật các hành vi vi phạm về quy tắc thi đấu hay đạo đức thể thao của người làm bóng đá, cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài khiến kết quả hoặc tiến trình trận đấu bị thay đổi.

Những người tố giác cung cấp thông tin chính xác sẽ được thưởng 276-2.760 USD. Những người nhiều lần cung cấp manh mối có giá trị sẽ được nhận phần thưởng đặc biệt. Giám sát viên có thể cung cấp thông tin qua điện thoại, thư từ, email.

Các biện pháp này được ban hành trong bối cảnh Trung Quốc đang chấn chỉnh nền thể thao nước nhà, phanh phui chuỗi bê bối chấn động làng bóng đá.

Cựu chủ tịch CFA Trần Tuất Nguyên ngày 26/3 bị tuyên án tù chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản do nhận hối lộ 217 lần trong 23 năm, với số tiền lên tới 11,4 triệu USD.

Lý Thiết, cựu HLV trưởng tuyển bóng đá nam Trung Quốc, bị cáo buộc 5 tội danh đưa, nhận hối lộ với số tiền 16,5 triệu USD. Ông Lý đã nhận tội, đang đối mặt án chung thân.

Hàng loạt quan chức thể thao Trung Quốc cũng bị phát hiện liên quan đến hành vi tham nhũng. Vu Hồng Thân, cựu chủ tịch Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc, bị tuyên phạt 13 năm tù do nhận hối lộ 3,1 triệu USD. Đỗ Triệu Tài, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao, bị cáo buộc nhận hối lộ 5,5 triệu USD. (Vnexpress.net 30/3, Đức Trung)Về đầu trang./.

Các tin khác

04