Quảng Bình kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh

15:40, Thứ Hai, 3-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Tối 2/6/2024, UBND tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 420 năm danh xưng Quảng Bình (1604-2024), 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi (15/7/1949-15/7/2024) và 35 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989-1/7/2024).

 

Dự lễ có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh Khăm Muồn, Sạ-vẳn-na-khệt, Chăm-pa-sắc (Lào) và Yamanashi (Nhật Bản) cùng đại diện các tỉnh, thành trong khu vực. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi lời thăm hỏi và lẵng hoa chúc mừng tỉnh Quảng Bình. Hàng ngàn du khách đến từ các tỉnh, thành trên cả nước và người dân địa phương cũng đến Quảng trường Hồ Chí Minh ở TP Đồng Hới tham dự lễ kỷ niệm này.

Quảng Bình kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh - 1

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ, đã phát biểu khai mạc lễ và nêu rõ là tên gọi mang dấu ấn khát vọng của tiền nhân về một vùng đất “thái bình rộng lớn” mà Chúa Nguyễn Hoàng đã định danh Quảng Bình vào năm Giáp Thìn 1604. Từ đó đến nay, Quảng Bình đã trải qua 420 năm lịch sử, đã song hành cùng bước chân thời gian của toàn dân tộc Việt Nam. 420 năm qua, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bao thế hệ người dân Quảng Bình luôn tự hào với tên gọi của mình, kiên cường, anh dũng, cần cù, chịu khó để bảo vệ Tổ quốc, chiến thắng nghịch cảnh, khẳng định bản lĩnh của con người và vùng đất này.

Quảng Bình kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh - 2

Đất nước thống nhất, Quảng Bình cùng với Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế sát cánh bên nhau trong ngôi nhà chung mang tên Bình Trị Thiên để hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Năm 1989 Quảng Bình trở về địa giới cũ với tên gọi lịch sử để bắt đầu hành trình đổi mới với nhiều gian khó nhưng cũng đầy vinh quang và tự hào.

Từ đó đến nay Quảng Bình mang lại khởi sắc mới cho cả khu vực đô thị và nông thôn trong phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Thu ngân sách tăng bình quân 15-20%/năm, GRDP bình quân đầu người từ 0,46 triệu đồng năm 1990 lên 60 triệu đồng năm 2023.

Ông Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: “Hào khí ông cha 420 năm qua cùng những bài học kinh nghiệm quý giá trong 35 năm tỉnh nhà trở về địa giới cũ đã và đang là những động lực mạnh mẽ để Quảng Bình vững tin hướng về tương lai”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đến với Quảng Bình hôm nay, chúng ta tận mắt chứng kiến và rất vui mừng với những kết quả, thành tựu vượt bậc trong phát triển kinh tế-xã hội trên vùng đất nắng lửa. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình luôn đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu, có hội to lớn để bứt phá trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực miền Trung với trọng tâm là phát triển dịch vụ, du lịch; công nghiệp sạch, năng lượng tái tạo, chế biến, chế tạo; nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững…

Quảng Bình kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh - 3

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề Quảng Bình hành trình khát vọng - phát triển với thời lượng 80 phút, được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và truyền hình Quảng Bình và nối sóng với một số đài truyền hình của các địa phương khác trong nước. Du khách và người dân địa phương được thưởng thức chương trình nghệ thuật gồm 4 chương: Thuở hồng hoang, Quảng Bình - Danh xưng và khởi sắc, Thiên sử ca - Quảng Bình in dấu chân Người và Quảng Bình thẳng hướng tương lai.

Quảng Bình kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh - 4

Đặc biệt lần đầu tại Quảng Bình du khách và người dân được xem màn trình diễn ánh sáng bằng hệ thống máy chiếu laser công nghệ cao với 1.000 chiếc drone tạo nhiều hình khối hiệu ứng hình ảnh tiêu biểu nhất về Quảng Bình như biển, hang động, di tích lịch sử văn hóa, con người...

Nguồn: Báo Du lịch

Các tin khác

06