Cắt xén tiền hỗ trợ thiên tai của người dân

14:46, Thứ Tư, 12-10-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nguồn: https://nld.com.vn – Tác giả: Bài và ảnh: Hoàng Phúc
Cập nhật: 12-10-2022 - 08:28 

Sự việc trên xảy ra tại phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) bị thiệt hại sau lũ bất bình.

Theo tìm hiểu, UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại, dịch bệnh do thiên tai gây ra vào tháng 10-2020 đối với các hộ dân NTTS trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 24-9-2020, UBND phường Quảng Phúc tổ chức cấp phát, chi trả 85% tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai, lũ lụt cho 37 hộ NTTS bị thiệt hại, tùy theo diện tích ao hồ để nhận mức tiền tương xứng. Thế nhưng, ngay trong buổi chi trả tiền, các cán bộ phường đã tự ý "trích" lại 5% số tiền mà họ đáng được nhận, vì lý do "làm giấy tờ, chi phí cho anh em…".

Hộ ông Trần Văn Ý chưa nhận được tiền hỗ trợ

Ông T.M.H (48 tuổi; ở tổ dân phố Me Hội, phường Quảng Thuận) cho biết ông được nhận số tiền 15,4 triệu đồng nhưng sau khi bị trích lại, thực tế chỉ còn nhận 14,5 triệu đồng. Ngoài ông H., nhiều hộ dân khác cũng chịu cảnh ngộ tương tự. Cá biệt, trong danh sách này có tên ông Trần Văn Ý (SN 1956; ngụ tổ dân phố Thuận Bài, phường Quảng Thuận) được hỗ trợ 5,4 triệu đồng nhưng khi đến nhận tiền thì bị cán bộ "ém" lại, vì lý do chưa nộp thuế đất. Ông Ý cho biết ông có thuê lại 2 hồ của ông Nguyễn Xuân Thông với diện tích hơn 1 ha để nuôi tôm, đóng tiền thuê đất từ đầu năm. Việc đóng thuế đất thì trách nhiệm của ông Thông, còn ông là người nuôi bị thiệt hại phải nhận được tiền hỗ trợ nhưng việc "trừ ngang" như vậy là vô lý.

Theo tìm hiểu, trong danh sách 37 hộ dân ký nhận tiền hỗ trợ tại UBND phường Quảng Phúc, cán bộ buộc họ phải ký "nhận đủ" số tiền chi trả như trong danh sách mới được phát tiền, nhiều người dù không muốn phải ký tên để lấy tiền.

Đáng chú ý, ngay trong buổi chi trả tiền hỗ trợ, ông Nguyễn Thanh Thủy, kế toán UBND phường Quảng Phúc, thông báo với 37 hộ NTTS có mặt hôm đó: "Tỉ lệ thì chia ra cả rồi, anh em có trích lại một ít để làm chi phí đi lại kho bạc, làm hồ sơ, phòng hạ tầng và đi quyết toán nữa. Cho nên đã trích lại % rồi" - đoạn hội thoại này đã được người dân ghi âm lại.

Giải thích về việc này, ông Thủy nói rằng hôm đó ông có đến phổ biến chủ trương cho người dân mức hỗ trợ, rồi đi giải quyết công việc. Sau đó, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, thủ quỹ phường Quảng Phúc, trực tiếp chi trả tiền cho bà con, ông không biết và không rõ.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh cũng phủ nhận việc "bớt xén" tiền của người dân và cho rằng số tiền chi trả đầy đủ, thanh toán đúng thực tế với danh sách.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, cho biết việc người NTTS bị "trích" lại 5% khi đến nhận tiền hỗ trợ thì UBND phường không có chủ trương đó. Hiện ông chưa nghe phản ánh về việc cán bộ phường tự ý "cắt xén" tiền hỗ trợ. "Tôi sẽ cho xác minh, kiểm tra nếu có sự việc như vậy sẽ chấn chỉnh ngay" - ông Thành nói.

Sưu tầm: NQ

(Ghi chú: Tin bài được sưu tầm và đăng trên Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh nhằm mục đích theo dõi và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh - Đã in)

Các tin khác

02