Mòn mỏi chờ nước sạch, người dân vùng chiêm trũng lại lo lắng khi mùa mưa lũ tới

15:38, Thứ Tư, 5-10-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nguồn: GiadinhNet - Tác giả: Hùng Trần

Cập nhật: Thứ sáu, 09:01 30/09/2022

Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt tại nhiều địa phương đã tiếp diễn từ nhiều năm nay. Mùa mưa lũ tới, tình trạng trên càng khiến cuộc sống người dân thêm khó khăn.

Tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình, tình trạng "khát" nước sạch đang tiếp diễn từ nhiều năm nay. Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống tìm về thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), là thôn duy nhất của xã Tân Ninh chưa có hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt. Người dân nơi đây từ nhiều năm qua luôn mong mỏi có một hệ thống nước sạch kéo về thôn để sử dụng.

Nhiều hộ dân tại xã Tân Ninh đang phải sử dụng nước giếng nhiễm phèn trong sinh hoạt.

"Tại thôn Hữu Tân, do không có hệ thống ống nước nên thôn này vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn để sinh hoạt và mua nước đóng thùng, hứng nước mưa để phục vụ ăn uống. Dự án cấp nước sạch cho thôn này đã được cấp trên thông qua, nhưng chắc phải qua mùa mưa lũ năm nay mới hoàn thành", ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Tân Ninh cho biết.

Theo quan sát của PV, nguồn nước giếng ở thôn Hữu Tân đều có màu khác thường và bốc mùi hôi tanh. Để lọc nước nhiễm phèn từ giếng bơm lên, người dân xây dựng các bể lọc nước thủ công. Nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, bể lọc đều chuyển màu. Các vật dụng có tiếp xúc với nước đều bị hoen ố, ngả màu như nghệ sau một thời gian.

Dù đã qua bể lọc nhưng người dân vẫn luôn lo lắng rằng chất lượng nước từ những bể lọc tự chế đã đủ an toàn để sử dụng cho sinh hoạt. Để hạn chế sử dụng nguồn nước giếng bị ô nhiễm, phần lớn các hộ dân đã phải bỏ tiền mua từng bình nước lọc phục vụ cho nhu cầu ăn uống hàng ngày.

"Nước nhiễm phèn nặng quá, không thể dùng để ăn được nên gia đình tôi phải mua từng bình nước lọc về dùng. Tắm rửa thì vẫn dùng nước giếng. Người dân chúng tôi mong muốn sẽ sớm có nguồn nước sạch để sử dụng", bà Nguyễn Thị Hồng (75 tuổi), trú thôn Hữu Tân cho biết.

Cách đó không xa, tại thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh, dù đơn vị cấp nước đã đấu nối hệ thống đường ống để cung cấp nước sạch cho người dân thôn này nhưng hệ thống đường ống nước cũ sau thời gian dài sử dụng đã xuống cấp và không đạt hiệu suất sử dụng cao. Tình trạng nước sạch "chập chờn" khiến nhiều hộ dân phải mua thêm nước đóng thùng để đủ sử dụng cho ăn uống.

"Thôn Thế Lộc chúng tôi đỡ hơn người dân thôn Hữu Tân vì đã có đường ống cung cấp nước sạch. Nhưng nước chảy về yếu lắm, mùa mưa còn đỡ, mùa hè có khi không thấy nước chảy về. Để đủ nước ăn uống, chúng tôi phải mua thêm nước đóng thùng", ông Phan Trọng Ninh, trú thôn Thế Lộc cho biết.

Còn tại xã Lộc Thủy, địa phương vùng chiêm trũng của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), thì luôn lo lắng về an toàn nguồn nước sinh hoạt.

Nguồn nước sạch phục vụ người dân từ Trạm cấp nước Lộc Thủy được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2012. Tuy nhiên với công suất 500m3/ngày đêm thì khó đáp ứng được với nhu cầu sử dụng của lượng lớn dân cư.

Cùng với đó, chất lượng nguồn nước rất đáng lo ngại, vì trạm cấp nước lấy nguồn đầu vào là nước mặt từ sông Kiến Giang. Thực tế cho thấy dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng theo nước mưa, nước mặt chảy về sông Kiến Giang là khá lớn. Khi lấy nguồn nước này làm nước đầu vào để cung cấp nước sinh hoạt mà không được xử lý đúng quy trình thì thật sự đáng lo ngại.

Mùa mưa bão đã đến, người dân những vùng chiêm trũng này lại lo lắng hơn việc đảm bảo chất lượng nguồn nước để sử dụng. Trong những cơn lũ đã qua, những địa phương này luôn ngập sâu trong nước lũ, nguồn nước bị nhiễm phèn lại thêm ô nhiễm hơn do nước lũ xâm nhập.

"Có lũ về là chúng tôi dùng ni lông và các miếng ván bịt kín miệng giếng tránh rác thải và nước bẩn tràn vào. Nhưng rồi sau lũ nước giếng lại bẩn hơn vì nước lũ đã ngấm vào", bà Hồng cho biết thêm.

Cái khó của người dân là khi lũ về, trong quá trình chờ lũ rút việc di chuyển để mua nước sạch càng khó khăn. Nước mưa hứng được chỉ phục vụ trong thời gian ngắn, một số hộ phải dùng nước giếng nhiễm phèn, nhiễm bẩn để phục vụ sinh hoạt.

"Chúng tôi dùng nước lọc đóng thùng để ăn uống từ lâu nay rồi. Mùa hạn thì giá nước tăng cao, mùa mưa thì lội nước lũ đi mua nước cũng là một cái khổ. Dù có mua thùng trữ nước mưa nhưng cũng chỉ đủ dùng cho ăn uống trong thời gian ngắn thôi. Mong hệ thống nước sạch về thôn sớm được xây dựng để chúng tôi dùng đảm bảo an toàn", ông Sơn – một người dân tại thôn Hữu Tân chia sẻ.

Sưu tầm: NQ

(Ghi chú: Tin bài được sưu tầm và đăng trên Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh nhằm mục đích theo dõi và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh - Đã in)

Các tin khác

02