Quảng Bình đầu tư phát triển mạng lưới y tế vùng dân tộc thiểu số

9:26, Thứ Ba, 23-1-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đến thời điểm hiện tại, cơ bản 100% xã vùng dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình đã có trạm y tế kiên cố, có bác sỹ phục vụ. Các hộ đồng bào dân tộc đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết giảm rõ rệt.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đồng bào dân tộc thiểu số sống tập trung tại các huyện Tuyên Hoá, Minh Hoá, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thuỷ.

Những năm qua, chính sách đầu tư y tế cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng sâu, vùng xa đã được tỉnh triển khai và có những bước cải thiện đáng kể.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, Quảng Bình có tổng 15 xã gồm: 11 xã khu vực III (ở mức độ đặc biệt khó khăn), 2 xã khu vực II (khó khăn) và 2 xã khu vực I (ở mức độ có bước đầu phát triển).

Với vai trò tiên phong, nòng cốt, ngành y tế Quảng Bình đã tham mưu các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương tập trung triển khai xây dựng các xã vùng sâu, vùng xa đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Đến nay, cơ bản 100% xã vùng dân tộc thiểu số đã có trạm y tế xã kiên cố. 

 

Tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe tại thôn bản .jpg Tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe tại thôn bản cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Bình. Ảnh: CTV.

Cùng với đó, đã có 8/15 trạm y tế xã được cải tạo, sửa chữa nâng cấp từ các nguồn dự án y tế cơ sở, đầu tư công trung hạn với tổng số vốn 25,323 tỷ đồng. 7 trạm y tế khác tuy cơ bản đáp ứng yêu cầu Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã nhưng đã xuống cấp và đang được các chương trình, dự án phát triển vùng dân tộc miền núi có kế hoạch hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới.

Hiện 100% hộ dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Bình đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế, 100% xã có bác sỹ phục vụ. Tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết từng bước giảm xuống rõ rệt nhờ các chính sách tuyên truyền vận động được thực hiện sâu rộng và đạt hiệu quả cao. 100% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020.

Bên cạnh đầu tư cơ sở vật chất, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cũng được tỉnh quan tâm. Mạng lưới y tế cơ sở hiện đã được củng cố và hoàn thiện. Người dân ở cơ sở, kể cả những vùng miền núi khó khăn đều có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế thuận lợi hơn, giảm tải cho tuyến trên, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Theo ông Đinh Viễn Anh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe liên tục, lâu dài, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Đồng thời, việc ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào công tác khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân nơi vùng sâu, vùng xa. Những công nghệ hiện đại đã tạo ra mạng lưới y tế không còn giới hạn giữa các tuyến để hỗ trợ chuyên môn và đánh dấu bước tiến quan trọng trong nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân ở những vùng khó khăn.

Từ khi chương trình khám chữa bệnh từ xa được áp dụng, các y, bác sĩ tuyến cơ sở được dự giao ban chuyên môn thường xuyên với bệnh viện tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn từ các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương, nâng cao kinh nghiệm khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh, giúp người dân tin tưởng, yên tâm với dịch vụ y tế ngay tại địa phương.

Nguồn: Vietnamnet

Các tin khác

02