Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 04/7/2024

10:52, Thứ Năm, 4-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

1.        Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng cuối năm: Áp lực rất lớn!

2.        Gỡ khó cho địa phương cấp phép khai thác cát cho dự án giao thông trọng điểm

3.        Thủ tướng chủ trì họp hằng tháng 5 dự án trọng điểm tại TPHCM

4.        Bạc Liêu lập 4 tổ công tác giám sát giải ngân vốn đầu tư công

5.        Giải ngân đầu tư công của Tiền Giang trong nhóm cao nhất cả nước

6.        Khánh Hòa: Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm so với kế hoạch

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

7.        TP HCM xây dựng sàn giao dịch vốn cho startup

8.        Đồng Nai sẽ thưởng gần 1 tỉ đồng cho ý tưởng quy hoạch KCN lâu đời nhất Việt Nam

9.        Bình Dương: Hiệu quả từ việc chủ động chọn lọc FDI chất lượng cao

10.     Kon Tum triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

QUẢN LÝ

11.     Hà Nội: Chưa hết nhiệm kỳ đã thay 3 Giám đốc, 6 Chủ tịch huyện

12.     TP HCM nghiên cứu chỉ bỏ đếm giây khi đèn đỏ

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

13.     Hà Nội: Doanh nghiệp phản ánh gặp trưởng, phó phòng khó hơn gặp Giám đốc Sở

14.     TPHCM sẽ có app công dân để người dân giao tiếp với chính quy

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Hà Nội kỷ luật Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng cuối năm: Áp lực rất lớn!

Nếu tính theo tháng, chỉ còn hơn 5 tháng nữa, năm 2024 sẽ kết thúc nhưng hiện tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều bộ, cơ quan Trung ương, địa phương rất thấp, tạo áp lực rất lớn cho những tháng còn lại của năm.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết tháng 5 đạt gần 21% kế hoạch, tương đương 143.600 tỷ đồng. Ước thanh toán từ đầu năm đến ngày 30/6 là 196.669 tỷ đồng, đạt 27,5% kế hoạch.

Đến hết tháng 6, có 12/44 bộ, cơ quan Trung ương; 37/63 địa phương có tỷ lệ ước giải ngân đạt trên mức bình quân chung của cả nước. Có 32 bộ, cơ quan Trung ương và 26 địa phương giải ngân thấp hơn bình quân chung của cả nước. Đặc biệt, có một số bộ, cơ quan Trung ương giải ngân rất thấp hoặc có tỷ lệ giải ngân 0%. Một số địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 15% như Hải Dương, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Hưng Yên. 

Đối với các dự án trọng điểm quốc gia, tình hình thực hiện đạt cao hơn so với tỷ lệ giải ngân bình quân chung 5 tháng của cả nước. Cụ thể, đến hết ngày 31.5, tổng số vốn giải ngân của 9 dự án quan trọng quốc gia ngành giao thông vận tải là 21.920 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 23% kế hoạch năm 2024 được giao.

Nguyên nhân dẫn đến việc chậm giải ngân vốn đầu tư công có nhiều, chủ yếu vẫn là những tồn tại lâu nay chưa được giải quyết dứt điểm như việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án tại nhiều địa phương còn chậm dẫn đến nhiều dự án chưa đủ điều kiện bố trí vốn ngay từ đầu năm để thực hiện đấu thầu, thi công.

Bên cạnh đó, tại nhiều địa phương vẫn còn các dự án đang triển khai thực hiện thi công nhưng vướng đền bù, giải phóng mặt bằng. Năng lực quản lý dự án của một số chủ đầu tư còn hạn chế, trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện thi công công trình, giải ngân kế hoạch vốn. Đồng thời, một số nhà thầu, đơn vị thi công, tư vấn, thiết kế năng lực yếu…

Giải ngân vốn đầu tư công hầu như năm nào cũng luôn trong tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”. Năm nay cũng không ngoại lệ khi tại Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 5/6/2024 về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024, Chính phủ đã phê bình 32 bộ, cơ quan Trung ương và 29 địa phương do có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư dưới mức trung bình của cả nước và 4 bộ, cơ quan Trung ương chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện quyết liệt; chủ động, hướng dẫn xử lý kịp thời, hiệu quả những vướng mắc, khó khăn để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Tăng cường kiểm tra các dự án, chấn chỉnh ngay tồn tại, hạn chế, kiên quyết xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công… (Daibieunhandan.vn 03/7, Ninh Hà)Về đầu trang

Gỡ khó cho địa phương cấp phép khai thác cát cho dự án giao thông trọng điểm

Ngày 2/7, Tổ công tác liên ngành do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Duy Lâm làm Tổ trưởng, làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang và UBND tỉnh Bến Tre về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết, thông báo của Văn phòng Chính phủ giao cho tỉnh Tiền Giang cung ứng khoảng 15,95 triệu m3 cho các dự án giao thông trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được nhiệm vụ này, tỉnh Tiền Giang đề nghị bộ, ngành hướng dẫn thủ tục trình Thủ tướng sửa đổi Quy hoạch của tỉnh Tiền Giang, nâng công suất cấp phép khai thác cát, để vừa thực hiện dự án giao thông trọng điểm Quốc gia và các dự án ở địa phương.

Ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp về việc điều chỉnh Quy hoạch của tỉnh Bến Tre. Sắp tới, trình ra Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua để trình Thủ tướng sửa đổi Quy hoạch của tỉnh Bến Tre.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc thuê đất có mặt nước. Đồng thời, kiến nghị tổ công tác hướng dẫn để tỉnh Bến Tre được áp dụng cơ chế đặc thù theo tinh thần Nghị quyết số 106/2023 của Quốc hội. Bên cạnh đó, sớm ban hành tiêu chí đánh giá doanh nghiệp lập báo cáo nghiên cứu khả thi; hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đơn giá, định mức kỹ thuật và hướng dẫn kỹ thuật đánh giá, phân tích thành phần, hàm lượng, khối lượng khoáng sản đối với các dự án, công trình nạo vét vùng nước cảng biển vùng nước đường thủy nội địa. Xem xét rút ngắn các bước trình điều chỉnh Quy hoạch tỉnh để kịp thời gian theo chỉ đạo của Phó thủ tướng. 

Liên quan đến đề xuất sửa đổi Quy hoạch để nâng công suất khai thác cát, tại buổi làm việc, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tỉnh Tiền Giang thực hiện theo đúng quy định pháp luật về Quy hoạch và rà soát điều chỉnh số liệu, có văn bản kèm theo giải thích việc thay đổi Quy hoạch. Trên cơ sở đó, khi các Bộ cho ý kiến sẽ tham mưu với Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh.

Ông Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ GTVT - đề nghị UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu về việc cấp phép khai thác các mỏ cát. Liên quan đến các vướng mắc trong quy định pháp luật về đất đai, Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bến Tre có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường để trao đổi, tháo gỡ khó khăn.

Ông Lâm cũng chia sẻ, trong buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang diễn ra vào sáng cùng ngày, địa phương này đã có quy trình thực hiện cấp phép khai thác cát chỉ 6 bước, trong vòng 60 ngày. Do đó, ông Lâm đề nghị Bến Tre chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu tham mưu có quy trình rút gọn trong việc thực hiện cấp phép khai thác cát để tiết kiệm thời gian. (Laodong.vn 03/7, Thành Nhân)Về đầu trang

Thủ tướng chủ trì họp hằng tháng 5 dự án trọng điểm tại TPHCM

Chiều 1/7, tại phiên họp thường kỳ kinh tế - xã hội tháng 6 của TPHCM, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở GTVT - đề cập tới số liệu giải ngân đầu tư công và cho biết rất đáng lo khi đến nay chỉ đạt gần 14%.

Theo ông Lâm, các dự án chuẩn bị đầu tư và đã triển khai đang gặp vướng mắc rất nhiều và cần tháo gỡ xoay quanh về việc điều chỉnh quy hoạch cũng như bồi thường, giải phóng mặt bằng. Giải quyết những vấn đề này sẽ giúp tháo gỡ lớn về giải ngân, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM thông tin hiện có 5 dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn được Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp định kỳ hằng tháng. Với dự án Vành đai 3, các gói thầu trên địa bàn các tỉnh khác như Bình Dương, Đồng Nai… đã có tiến độ vượt lên so với TPHCM. Do đó, nếu TPHCM không tập trung cao độ và tăng tốc thì sẽ chậm hơn các tỉnh và nguy cơ ảnh hưởng tiến độ chung.

Nói về các điều kiện để đưa tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vào khai thác, hiện Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đang tập trung đẩy nhanh hoàn thiện vận hành, đảm bảo điều kiện an toàn. Mặt khác, Sở GTVT và các đơn vị đang xây dựng các quy định pháp lý trong khi đưa vào khai thác, đặc biệt quan tâm đến hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức (như xe buýt, xe đạp) cũng như các hạ tầng kết nối đa phương tiện khác… nhằm sẵn sàng đưa tuyến metro số 1 đi vào sử dụng vào cuối năm.

Nói về các điều kiện để đưa tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vào khai thác, Giám đốc Sở GTVT thành phố cho biết, hiện Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đang tập trung đẩy nhanh hoàn thiện vận hành, đảm bảo điều kiện an toàn.

Mặt khác, Sở GTVT và các đơn vị đang xây dựng các quy định pháp lý trong khi đưa vào khai thác, đặc biệt quan tâm đến hạ tầng giao thông kết nối đa phương thức (như xe buýt, xe đạp) cũng như các hạ tầng kết nối đa phương tiện khác… nhằm sẵn sàng đưa tuyến metro số 1 đi vào sử dụng vào cuối năm 2024.

Trao đổi tại phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận có hai vấn đề nổi lên và có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau là năng lực hấp thụ vốn và hiệu quả của cải cách hành chính. Cụ thể là năng lực hấp thu vốn chưa cao và hiệu quả của cải cách thủ tục hành chính chưa nhiều, do đó cần tập trung trong quý III và IV.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu trong 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nỗ lực, tìm mọi giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng. “Tăng trưởng của quý III phải đạt từ 7% trở lên, cố gắng đạt 8% ở quý IV”, ông Mãi nhấn mạnh và đề nghị các đơn vị phải tập trung vào các giải pháp để thúc đẩy đầu tư, trước mắt là đầu tư công.

 Cũng với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng, ông Mãi cho rằng những dự án nào mà các ban quản lý, chủ đầu tư thành phố thấy có thể chuyển giao cho ban quản lý quận huyện triển khai hoặc quận huyện mình thấy có thể nhận về làm nhanh hơn, tốt hơn thì cần mạnh dạn trao đổi. “Đề nghị thủ tục chuyển giao thực hiện gọn nhất có thể và thực hiện điều chuyển ngay trong kỳ giữa năm”, Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý. (Tienphong.vn 03/7)Về đầu trang

Bạc Liêu lập 4 tổ công tác giám sát giải ngân vốn đầu tư công

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều vừa chỉ đạo lập 4 tổ công tác giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công tại các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trong đó Chủ tịch tỉnh trực tiếp làm tổ trưởng tổ 1, kiểm tra tại 3 ban quản lý dự án của tỉnh. 3 Phó chủ tịch tỉnh làm tổ trưởng các tổ còn lại, kiểm tra các sở, ngành, địa phương có dự án đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Các tổ này phải thường xuyên đi xuống tận nơi kiểm tra, giám sát các công trình, dự án vướng gì để giải quyết ngay.

Yêu cầu lập các tổ này của Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu được đưa ra sau khi công tác giải ngân vốn đầu tư công trong xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh còn khá thấp.

Trước đó tại hội nghị xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu cho biết tỉnh được giao vốn đầu tư công hơn 3.635 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến 25/6, tỉnh mới giải ngân được hơn 934 tỷ đồng, đạt 25,7% so với kế hoạch (kế hoạch cả năm trên 95%).

Trong 16 sở, ban, ngành của tỉnh có 3 đơn vị chưa giải ngân đồng nào; có 1 đơn vị đạt 100%; các đơn vị còn lại từ 2,7% đến 61,2%. Trong 7 huyện, thị, thành phố, chỉ có 1 đơn vị đạt hơn 50%; còn lại mới từ 21% đến 40,5%.

Theo Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, công tác giải ngân vốn đầu tư công rất quan trọng vì liên quan đến nhiều vấn đề khác của tỉnh. Do đó, ông yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phải quyết liệt vì cái chung.

"Bí thư và Chủ tịch các huyện, thị, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh nếu chủ quan không giải ngân vốn đạt tiến độ", Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu quán triệt. (Dantri.com.vn 03/7, Huỳnh Hải)Về đầu trang

Giải ngân đầu tư công của Tiền Giang trong nhóm cao nhất cả nước

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang, năm 2024, đầu tư công tỉnh Tiền Giang tiếp tục khởi sắc, tỷ lệ giải ngân luôn nằm ở nhóm cao nhất cả nước. Nhờ vậy, giúp tỉnh tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án nhằm hoàn thành, sớm đưa vào sử dụng mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Ước tính, trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt hơn 2.700 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch cả năm và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh phấn đấu trong năm 2024 sẽ giải ngân đạt 100% vốn đầu tư công.

Trong năm 2024, Tiền Giang có kế hoạch đầu tư công khoảng 4.974 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách địa phương hơn 3.573 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách Trung ương.

Nhằm nâng cao hiệu quả đồng vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ngay từ đầu năm, Tiền Giang tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc, đưa ra các giải pháp kịp thời khẩn trương giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch, tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công gắn với giải ngân nhanh vốn đầu tư công.

Cùng với kịp thời quán triệt chủ trương, triển khai các văn bản hướng dẫn của bộ, ngành trung ương về vốn đầu tư công đến các sở, ngành tỉnh và địa phương làm cơ sở thực hiện, địa phương chú trọng ưu tiên bố trí vốn theo thứ tự: Vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản; thu hồi vốn ứng trước còn lại phải thu hồi trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; bố trí vốn cho các nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia; bố trí vốn cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2023; các dự án chuyển tiếp phải hoàn thành trong năm 2024…

Việc chuẩn bị đầu tư cũng được cải thiện về chất lượng, đảm bảo tuân thủ đúng trình tự, quy định pháp luật; chú trọng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và hạn chế đầu tư dàn trải cũng như thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng thi công các công trình, dự án góp phần phát huy tác dụng trong đời sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội vừa đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định việc lựa chọn nhà thầu, rút ngắn thời gian thực hiện dự án, công trình phù hợp với tính chất của các gói thầu. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, mạnh dạn điều chuyển vốn từ các dự án có khối lượng thực hiện thấp sang các dự án có khối lượng cao cần bổ sung vốn thanh toán khối lượng hoàn thành kịp thời.

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ các chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ công trình, đảm bảo đến cuối năm phải hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Đến nay, đơn vị đã giải ngân được 150 tỷ đồng vốn đầu tư; dự kiến đến cuối năm 2024 sẽ giải ngân 100% vốn đầu tư. Nhờ vậy, đến đầu tháng 7/2023, hai gói thầu số 1 và số 2 cơ bản hoàn thành đang nghiệm thu đưa vào sử dụng; gói thầu số 3 đang được đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công ráo riết các phần việc còn lại, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 7/2024. (TTXVN/Bnews.vn 03/7, Minh Trí)Về đầu trang

Khánh Hòa: Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm so với kế hoạch

Kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Khánh Hòa còn chậm khi chỉ đạt 22,5% so với kế hoạch vốn được Thủ tướng  phủ giao.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa, tổng kế hoạch vốn năm 2024 Thủ tướng giao cho tỉnh Khánh Hòa là hơn 8.269 tỷ đồng. Trong đó, Khánh Hòa đã phân bổ kế hoạch vốn hơn 7.078 tỷ đồng và chưa phân bổ hơn 1.190 tỷ đồng.

Cụ thể, nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương đã phân bổ là hơn 4.404 tỷ đồng; chưa phần bổ hơn 335 tỷ đồng. Nguồn vốn Trung ương (vốn trong nước) đã phân bổ hơn 2.586 tỷ đồng.

Vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài (cấp phát từ ngân sách Trung ương) đã phân bổ 47 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư từ nguồn bội chi (vay lại Chính phủ để thực hiện ODA) đã phân bổ 40 tỷ đồng. Ngoài ra, nguồn trái phiếu chính quyền địa phương chưa phát hành là 855,6 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, so với kế hoạch vốn được Thủ tướng giao, tỷ lệ giải ngân vốn năm 2024 của Khánh Hòa đạt 22,5%. So với kế hoạch vốn được UBND tỉnh Khánh Hòa giao thực tế, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2024 đạt 26,3%.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm 2024 còn chậm do nguồn vốn trái phiếu chính quyền địa phương chưa phát hành 855,6 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề trên, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đề xuất không phát hành trái phiếu chính quyền địa phương năm 2024 để sử dụng các nguồn vốn của tỉnh.

Ngoài ra, Khánh Hòa cũng cho rằng, theo Luật Đầu tư công, các dự án khởi công mới năm 2024 được giao kế hoạch vốn hằng năm sau khi được cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt dự án đầu tư.

Theo đó, dự án phải thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, thời gian thường kéo dài từ 7-9 tháng. Đồng thời phải tiến hành công tác phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình, lựa chọn nhà thầu… Vì vậy việc giải ngân kế hoạch vốn của các dự án thường bắt đầu từ quý III trở đi.

Khánh Hòa cũng xác định một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng chậm hiện nay là do nguồn nhân lực cấp huyện bố trí thực hiện công tác bồi thường tại các huyện, thị xã, thành phố còn ít so với nhu cầu giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án ngày càng tăng của các địa phương.

Đáng chú ý, việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng hiện nay gặp vướng mắc do công tác xác định giá đất cụ thể tính bồi thường, hỗ trợ tái định cư cấp huyện triển khai rất chậm. Qua đó, dẫn đến chậm trễ trong phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư và ban hành quyết định thu hồi đất, tổ chức chi trả bồi thường để nhận bàn giao mặt bằng thi công dự án, làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của dự án. (Kinhtedothi.vn 03/7, Trung Nhân)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

TP HCM xây dựng sàn giao dịch vốn cho startup

TPHCM đang xây dựng mô hình sàn giao dịch vốn hoạt động như một chợ, có chức năng huy động vốn từ nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp ở giai đoạn đầu.

Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đang xây dựng và lấy ý kiến chuyên gia sáng 3/7 để hoàn thiện trước khi trình cấp thẩm quyền về mô hình hoạt động của sàn. Theo bà Phan Thị Qúy Trúc, Phó phòng quản lý sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM mô hình sàn giao dịch nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư cho startup ở giai đoạn đầu, tức giai đoạn hạt giống. Mô hình này được tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu từ nước ngoài, định hướng xây dựng với 6 đặc điểm chính.

Thứ nhất, mô hình hoạt động của sàn cần có khung pháp lý minh bạch với hệ thống quy định hoạt động, quy trình gọi vốn, quyền lợi trách nhiệm các bên khi tham gia sàn, giải quyết tranh chấp... Tính minh bạch là điều kiện để các startup và nhà đầu tư tham gia sàn.

thông tin của chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Thứ ba, sàn cần có quy trình thẩm định và quản lý rủi ro hiệu quả. Nhân sự làm việc tại sàn có đủ trình độ để đánh giá năng lực, các giai đoạn phát triển của startup. Điều này giúp nhà đầu tư có thể xem xét trước khi quyết định rót tiền vào dự án. Ngoài ra, đội ngũ nhân sự của sàn cần có khả năng đánh giá được tính rủi ro nhằm giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư cũng như loại bỏ hành vi liên quan gian lận.

Thứ tư, sàn giao dịch cần hệ thống cập nhật thông tin liên tục, đầy đủ về các doanh nghiệp khởi nghiệp và dự án gọi vốn. Điều này giúp nhà đầu tư có thông tin về các dự án, sản phẩm khởi nghiệp tiềm năng, khả năng mở rộng quy mô của doanh nghiệp, đánh giá khả năng rủi ro đầu tư...

Thứ năm, sàn cần có hệ thống cung cấp dịch vụ và hỗ trợ đa dạng như tư vấn pháp lý, tài chính, marketing... nhằm kết nối các dự án khởi nghiệp và nhà đầu tư. Sàn tạo môi trường liên kết doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và các bên liên quan khác trong quá trình họ hoạt động để phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau tốt nhất.

Thứ sáu, sàn có chính sách hỗ trợ kinh phí dự án khởi nghiệp, hợp tác công tư đối ứng vốn hỗ trợ dự án... nhằm thu hút startup tham gia sàn. Nhà đầu tư cũng được hỗ trợ khi tham gia cùng nhà nước tạo sự yên tâm về tính minh bạch thông tin.

Theo bà Trúc, đề án xây dựng mô hình hoạt động sàn giao dịch vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ do nhà nước quản lý. Để sàn hoạt động hiệu quả và thành công, bà Trúc cho rằng, phía nhà nước cần có đội ngũ đủ năng lực hiểu biết, đánh giá chính xác những rủi ro, tiềm năng dự án, am hiểu thị trường khởi nghiệp. Như vậy sàn mới có nhiều người dùng và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp tại TP HCM và quốc gia.

Bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc Bambu UP cho rằng, khi xây dựng hoạt động cho sàn, nhà nước sẽ căn cứ theo quy định luật pháp để đưa ra nguyên tắc, điều kiện để các bên tham gia. Tuy nhiên, nếu xây dựng quá nhiều quy định có thể khiến mất đi tính mở của sàn, nên cần cân nhắc. Rào cản quy định có thể là một trong những nguyên nhân khiến ít người tham gia, dẫn đến sàn thiếu kinh phí hoạt động.

Đại diện Bamboo UP cho rằng, nhà nước nên đứng vai trò bảo chứng cho một số nguyên tắc hoạt động của sàn, còn việc vận hành giao cho tư nhân theo mô hình thị trường với sự tham gia tự nguyện các bên. (Vnexpress.net 03/7, Hà An)Về đầu trang

Đồng Nai sẽ thưởng gần 1 tỉ đồng cho ý tưởng quy hoạch KCN lâu đời nhất Việt Nam

Ngày 3/7, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ tại phường An Bình, thành phố Biên Hòa với mức thưởng gần 1 tỉ đồng.

Theo UBND tỉnh, cuộc thi tuyển được tổ chức nhằm chọn được ý tưởng tốt nhất, phát huy tối đa tiềm năng của khu vực Khu công nghiệp Biên Hòa 1 chuyển đổi công năng thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ.

Trên cơ sở thi tuyển quy hoạch được chọn, UBND TP Biên Hòa quyết định chọn đơn vị tư vấn lập hồ sơ điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ.

Kết quả cuộc thi cũng là cơ sở quan trọng cho quá trình chuẩn bị lập đề án, dự án đầu tư, xây dựng Trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh, thi tuyển phương án kiến trúc khu Trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh.

Đối tượng tham dự là các công ty, tổ chức hoặc liên danh (2 hay nhiều công ty) hành nghề thiết kế quy hoạch, kiến trúc, tư vấn có uy tín, năng lực tại Việt Nam và nước ngoài.

Hội đồng thi tuyển sẽ chấm và trao giải cho 10 phương án gồm các giải nhất, nhì, ba và hỗ trợ cho khoảng 7 phương án không đoạt giải. Trong đó, giải nhất sẽ được thưởng và hỗ trợ chi phí với số tiền 900 triệu đồng.

Cuộc thi sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ dự thi của tổ chức tư vấn thiết kế trong tháng 11/2024, công bố kết quả cuộc thi trong tháng 12/2024. (Laodong.vn 03/7, Hà Anh Chiến)Về đầu trang

Bình Dương: Hiệu quả từ việc chủ động chọn lọc FDI chất lượng cao

Bình Dương là địa phương tiên phong thu hút đầu tư có chọn lọc. Để có được “quyền” chủ động này, lãnh đạo, doanh nghiệp địa phương liên tục nâng cấp chất lượng các khu công nghiệp (KCN) cũng như cải thiện môi trường đầu tư.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu ngành, bên cạnh lợi thế phát triển hàng chục năm về ngành công nghiệp, để đạt được thành quả như vậy, Bình Dương có sự thống nhất thay đổi ở 3 phía gồm lãnh đạo địa phương, chủ đầu tư các KCN, doanh nghiệp.

Là chủ đầu tư có tiếng trong lĩnh vực bất động sản KCN, bà Huỳnh Đinh Thái Linh, Giám đốc điều hành World Trade Center Bình Dương New City (WTC Bình Dương) cho biết, trước xu thế chung, WTC đã và đang thực hiện chuyển đổi những mô hình KCN truyền thống sang khu công nghiệp xanh, thông minh, còn với KCN xây mới thì đầu tư bài bản ngay từ đầu.

Theo bà Linh, đây là định hướng của Chính phủ Việt Nam mà doanh nghiệp không thể đứng ngoài “cuộc chơi”. Thậm chí, WTC đã kết hợp, nhận tư vấn từ nhiều đơn vị để không chỉ tiến hành chiến lược này ở Bình Dương mà hàng chục KCN trên cả nước.

“Kỳ vọng và hoàn toàn có cơ sở xác định Bình Dương sẽ trở thành trung tâm giao thương thương mại thế giới mới kết nối không chỉ giao thương các tỉnh trọng điểm phía Nam mà của toàn cầu. Những hoạt động giao thương, kết nối mang tầm quốc tế sẽ giúp mang nhiều công nghệ tự động hoá hiện đại trên thế giới về Việt Nam và hiện thực hoá sớm hơn kỳ vọng trên”, bà Linh chia sẻ.

Về phía lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho biết, hiện Bình Dương đã có những mô hình phát triển hạ tầng đã trở thành kiểu mẫu, lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước. Với những thành tựu đó, tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế cao và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các FDI.

Đây cũng được coi là cách đón đầu xu thế khi mà nhiều ông lớn cũng đang hướng đến tiêu chí đầu tư chuyển đổi mô hình tăng trưởng xanh, bền vững trên nền tảng phát triển hệ sinh thái thái công nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng xanh.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã và đang thực hiện chiến lược phát triển Thành phố thông minh và Vùng đổi mới sáng tạo. Trong đó, định hướng phát triển trọng tâm là các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu công nghiệp 4.0, điều hành thông minh và phát triển bền vững.

Đồng thời, Bình Dương sẽ khởi công nhiều dự án giao thông lớn, tiếp tục thu hút đầu tư trong năm 2024. Cụ thể, tỉnh sẽ tiếp tục khởi công tuyến đường Vành đai 4, Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Hoàn thiện hàng loạt tuyến đường trục cấp huyện, kết nối liên vùng và nội vùng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong thông thương hàng hóa đến sân bay và cảng biển.

Tỉnh sẽ rà soát, có giải pháp cải thiện chỉ số PCI, đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Lãnh đạo tỉnh khẳng định sẵn sàng cùng với các chủ đầu tư hạ tầng tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư để kêu gọi nhiều hơn dự án đầu tư vào các KCN.

Qua nghiên cứu, khảo sát, bà Nguyễn Thị Kim Khánh, Tổng giám đốc Cổng thông tin khu công nghiệp Việt Nam cho rằng, việc chọn lọc cũng là tất yếu là bởi quỹ đất của Bình Dương không còn quá lớn. Thêm nữa, hút FDI theo tiêu chí đưa ra khẳng định vị thế khu công nghiệp Bình Dương đã nâng tầm. (Baodautu.vn 03/7, Gia Huy)Về đầu trang

Kon Tum triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

UBND tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu các sở, ban ngành thuộc UBND tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chủ động triển khai thực hiện Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 8/1/2024 của UBND tỉnh về hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh năm 2024 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Đồng thời chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, phù hợp với phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; rà soát, tổng hợp các vụ việc, vướng mắc pháp lý, kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại khoản 1 Điều 6 và khoản 1 Điều 8 Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nắm bắt và đánh giá các vấn đề, nội dung mà doanh nghiệp quan tâm, có nhu cầu hỗ trợ pháp lý trong quá trình áp dụng, thực thi pháp luật thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, tổ chức; cập nhật, đăng tải các thông tin theo đúng quy định tại Nghị định số 55/2019/NĐ-CP Chính phủ.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các cơ quan, đơn vị kể trên đánh giá tình hình triển khai thực hiện các quy định của Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản khác có liên quan về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2019 đến nay, trong đó tập trung làm rõ kết quả đạt được, các vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất phương hướng khắc phục, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ gửi báo cáo về UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp tổng hợp, tham mưu).

“Trong quá trình triển khai thực hiện, trường hợp khó khăn, vướng mắc, hoặc vượt thẩm quyền kịp thời tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp tổng hợp, tham mưu) biết, chỉ đạo”, UBND tỉnh chỉ đạo. (Baodautu.vn 03/7, Linh Đan)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Hà Nội: Chưa hết nhiệm kỳ đã thay 3 Giám đốc, 6 Chủ tịch huyện

"Chưa hết nhiệm kỳ thành phố đã thay 3 giám đốc, trưởng các ngành chủ chốt, trong đó có người mới tại chức 8 tháng hoặc 1 năm. Ngoài ra, thành phố đã thay thế, chuyển đổi vị trí công tác 6 chủ tịch UBND các huyện", ông Vũ Đức Bảo - Trưởng ban Tổ chức nói tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 17, HĐND TP. Hà Nội được tổ chức ngày 3/7.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ đại biểu huyện Mê Linh) cho rằng, Đảng đã xác định nhân sự là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, "then chốt của then chốt". Với Hà Nội, theo ông Đoàn, muốn phát triển thì nhân sự ở các cấp cũng đều phải là những nhân sự tốt.

Về tinh thần, chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp của cán bộ, ông Đoàn cho biết, thời gian qua, chỉ số PAPI (hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) tại Hà Nội tụt hạng, tụt bậc. Trong đó, chỉ số về thời gian giải quyết thủ tục hành chính... giảm 32 bậc, chỉ số CPI (chỉ số giá tiêu dùng) giảm 8 bậc.

Trước thực tế trên, ông Đoàn đặt câu hỏi: "Có một điều tôi băn khoăn ở đây là không thể nào trình độ cán bộ công chức ở thủ đô lại thấp hơn các tỉnh, thành khác được. Vậy tại sao có nhiều chỉ số lại thấp hơn các tỉnh, thành?".

Đại biểu đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Thành phố của chúng ta có chương trình gì đào tạo, hay có chỉ số gì để đánh giá về cán bộ công chức không những làm việc bằng tri thức mà làm việc bằng trái tim hay không?".

Trả lời vấn đề này, ông Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, cho rằng kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ tại các cơ quan Nhà nước nếu không làm tốt sẽ làm giảm niềm tin, cản trở sự phát triển của thủ đô.

Về các chỉ số giảm, ông Hải nói UBND TP. Hà Nội đã họp và đánh giá chi tiết từng chỉ số thành phần. "Có nhiều chỉ số chúng ta tăng lên, nhưng tăng chậm hơn các địa phương khác. Có nhiều chỉ số lại giảm. Rõ ràng sự nỗ lực cố gắng và nguyên nhân cần phải đánh giá rất rõ việc lý do tại sao Hà Nội có tăng điểm nhưng chỉ số xếp hạng lại giảm.

Quan điểm chỉ đạo của thành phố là phải đo đếm được, đo lường được các chỉ số theo tuần, tháng, quý để từng đơn vị nhìn thấy được mình đang đứng ở đâu nhằm so sánh với các đơn vị khác để phấn đấu", ông Hải nói.

Theo ông Hải, hiện, UBND TP. Hà Nội cũng đang đánh giá, rà soát lại nhiệm vụ, chức năng, thẩm quyền của từng sở, ngành. Sau đó, thành phố sẽ ban hành các quy chế, quy trình, đặc biệt là quy trình liên thông nhằm cắt giảm thủ tục hành chính và phân cấp, phân quyền.

Về việc tại sao các chỉ số giảm, nhiều việc tồn đọng, vướng mắc trong thực thi công vụ, ông Hải thừa nhận có nguyên nhân là do năng lực, trình độ và ý thức trách nhiệm của cán bộ thực hiện.

Nói thêm về vấn đề này, ông Vũ Đức Bảo - Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, khẳng định, cán bộ ở Hà Nội tốt hơn các địa phương khác rất nhiều, cả về trình độ cũng như kỹ năng. Công tác giải quyết thủ tục hành chính, công tác ủy quyền, phân cấp tại Hà Nội là đáng ghi nhận.

Theo ông Bảo, thời gian qua Bộ Chính trị giao cho Thành ủy về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Thành phố tập trung đào tạo về vị trí việc làm, kỹ năng làm việc. Trong đó, nhóm cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, người đứng đầu đặc biệt được quan tâm.

Ông Bảo dẫn ví dụ, chưa hết nhiệm kỳ đã thay 3 giám đốc, trưởng các sở, ngành chủ chốt. Trong đó, có cán bộ mới tại chức 8 tháng hoặc 1 năm. "Rõ ràng, công tác cán bộ được quan tâm và xem xét trách nhiệm đối với cán bộ chủ chốt", ông Bảo nói.

Cùng với đó, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho hay, thành phố đã thay thế, chuyển đổi vị trí công tác 6 chủ tịch UBND các huyện. Theo ông Bảo, sau khi thay thế 6 huyện này đã có rất nhiều tiến triển, đặc biệt là giải quyết các thủ tục, vướng mắc. "Như vậy, vấn đề chính là trách nhiệm các cơ quan chuyên môn tham mưu, trong đó là người đứng đầu các sở, ngành", ông Bảo nói. (Tienphong.vn 03/7, Thanh Hiếu)Về đầu trang

TP HCM nghiên cứu chỉ bỏ đếm giây khi đèn đỏ

Thành phố nghiên cứu chỉ bỏ đèn đếm lùi giây khi đèn đỏ do nhiều người dân không đồng tình bỏ tính thời gian cả 3 pha, theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải.

Thông tin được Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM Võ Khánh Hưng nói tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, sáng 3/7, khi đề cập việc thành phố thí điểm bỏ đếm thời gian trên đèn tín hiệu ở một số giao lộ lớn.

Theo ông Hưng, bộ đếm lùi giây tại các giao lộ giúp người đi đường nhận biết để có ứng xử khi gặp đèn giao thông. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, có tình trạng người dân tăng tốc vượt khi đèn xanh chỉ còn vài giây; hoặc cố vượt khi chưa hết đèn đỏ; người phía trước bị người phía sau nhấn còi nhắc nhở.

"Việc hai bên đều tranh thủ vài giây là nguyên nhân dẫn đến va chạm giao thông", ông Hưng nói và cho rằng từ thực tế này, Sở Giao thông Vận tải đã nghiên cứu bỏ bộ đếm giây và đã thí điểm ở 4 giao lộ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho biết bên cạnh mặt tích cực, cũng có nhiều ý kiến không đồng tình với phương án thí điểm. Người dân phản ứng vì cho rằng đèn đếm ngược đang giúp người lái xe nhận biết thời gian của đèn, nếu bỏ sẽ khó khăn khi đi qua giao lộ.

Do đó, ông Hưng cho biết ngành giao thông thành phố tiếp tục theo dõi và khả năng chỉ bỏ bộ đếm giây ở pha đèn đỏ. Như vậy, người đi đường đang chờ đèn đỏ, khi thấy đèn xanh mới chạy, tránh việc đèn chưa chuyển sang màu xanh, vẫn còn vài giây đỏ lái xe đã tranh thủ vượt, dễ gây tai nạn. (Vnexpress.net 03/7, Lê Tuyết)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hà Nội: Doanh nghiệp phản ánh gặp trưởng, phó phòng khó hơn gặp Giám đốc Sở

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng 3/7, đại biểu Vũ Đức Bảo, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy (tổ đại biểu huyện Gia Lâm) cho rằng, chỉ số về thủ tục hành chính của Hà Nội rất đáng khích lệ khi đứng thứ 3/63 các tỉnh thành. Ông Bảo cho biết, trong thời gian vừa qua, thành phố tập trung thực hiện rất nhiều giải pháp, quy trình, quy chế, quyết định đặc biệt là phân cấp, uỷ quyền.

Liên quan đến việc đào tạo cán bộ, thời gian qua, Bộ Chính trị giao cho Ban Thường vụ Thành uỷ công tác đào tạo, bồi dưỡng. Thành uỷ tập trung đào tạo theo vị trí việc làm, kỹ năng làm việc. Ông Bảo khẳng định: “Cán bộ Hà Nội không kém hơn các địa phương. Thậm chí, năng lực, trình độ đều hơn”.

Về cán bộ, ông Bảo phân tích, có thể chia thành 3 nhóm: Thứ nhất, cán bộ do Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý thì từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Thành uỷ rất quan tâm đến cán bộ chủ chốt và người đứng đầu. Ông dẫn chứng, chưa hết nhiệm kỳ, TP đã thay 3 đồng chí trưởng các ngành chủ chốt và nhấn mạnh “rõ ràng công tác cán bộ ở đây đã được quan tâm và xem xét trách nhiệm khi không đáp ứng được yêu cầu của công việc”.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã quyết định thay thế, chuyển 6 đồng chí Chủ tịch huyện. Thực tế trả lời, từ đó, 6 huyện này đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là giải quyết TTHC.

Ông Bảo nêu rõ, vấn đề còn lại là trách nhiệm tham mưu của các cơ quan tham mưu, chuyên môn trong đó là trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành. Ông Bảo nêu việc, khi tham gia các cuộc thanh tra công vụ, 2 dự án tại Hoài Đức có đến 884 ngày mới trả lời 1 văn bản của Bộ KH-ĐT. Khi kiểm tra ra, vướng mắc không nằm ở UBND TP, Sở, ngành mà nằm ở các đồng chí trưởng, phó phòng cấp huyện.

“Tôi và đồng chí Chủ tịch UBND TP đã dự 1 buổi kết luận thanh tra công vụ và thành phố phải có ý kiến phải thay thế một số đồng chí chuyên viên có tên có tuổi. Một số đồng chí trưởng, phó phòng hiện nay không làm việc mà đùn đẩy, né tránh. Đây là thực tiễn. Hiện nay, UBND TP và sở, ngành rất quyết tâm, nỗ lực, nhưng cơ quan tổ chức, thực hiện càng có trình độ thì văn bản càng phức tạp cho cơ quan, tổ chức”, ông Bảo nói rõ.

Từ đó, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đề nghị thủ trưởng các ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện phải xác định trách nhiệm của mình với tư cách người đứng đầu trong việc đôn đốc, kiểm soát công việc của mình và trách nhiệm xử lý cấp dưới của mình thì mới giải quyết được.

“Quy trình rất đầy đủ nhưng không ai thực hiện, cũng không ai xử lý. Bên cạnh đó, cần chú ý đến đội ngũ trưởng, phó phòng và cán bộ tham mưu. Hiện nay, có doanh nghiệp phản ánh, gặp trưởng, phó phòng khó hơn gặp Giám đốc Sở…”, ông Bảo nói.

 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, ý kiến của ông Vũ Đức Bảo là rất xác đáng và đề nghị UBND TP tiếp thu và trả lời ở cuối phiên chất vấn trong chiều nay... (Anninhthudo.vn 03/7)Về đầu trang

TPHCM sẽ có app công dân để người dân giao tiếp với chính quyền

Ngày 3/7, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 9 và tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị số 6 tiếp xúc cử tri quận 4, quận 7 và huyện Nhà Bè.

Theo đó, cử tri Phạm Thanh (phường 15, quận 4) đề cập đến thực trạng lừa đảo qua điện thoại di động. Trước đây TPHCM sử dụng app tiếp nhận danh sách các số điện thoại mà các đơn vị gửi lên có chứng minh bằng hình ảnh các số điện thoại dán trên cột điện, cột đèn gây mất thẩm mỹ đô thị thì khóa số đó. Đây là việc làm rất hay nên trong thời gian dài có nhiều chuyển biến tại TPHCM.

Tuy nhiên, hiện nay chính quyền có nhiều app hỗ trợ ghi nhận các phản ánh của người dân nhưng không có nội dung về xử lý số điện thoại di động dùng để giả mạo, lừa đảo. Cử tri đề xuất các cơ quan chuyên môn của thành phố xem xét việc thành lập 1 trang web mới hoặc bổ sung nội dung trên vào app 1022 của TPHCM nhằm thực hiện việc tiếp nhận nội dung phản ánh của người dân có liên quan đến số điện thoại di động dùng để giả mạo, lừa đảo.

Trao đổi lại với cử tri, đại biểu Phan Văn Mãi đánh giá cao ý kiến của cử tri về việc tăng lương phải đảm bảo đúng người, đúng việc. Theo đại biểu, thực hiện cải cách tiền lương phải cải cách được bộ máy tinh gọn, năng suất, hiệu lực, hiệu quả, trả lương theo vị trí việc làm. Thực hiện mục tiêu đó, thành phố đã xây dựng đề án vị trí việc làm và tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới trả lương theo vị trí việc làm.

TPHCM cũng sẽ nghiên cứu hình thức trả lương phù hợp để đảm bảo không tăng quỹ lương nhưng trả lương đúng, kích thích sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của cán bộ, công chức, nâng cao được năng suất lao động. Từ đó hướng tới triển khai khoán quỹ lương, khoán công việc.

Đại biểu Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận có việc giá tăng theo lương. Về nội dung này, Quốc hội đã lưu ý, Chính phủ đã có chỉ đạo. Riêng TPHCM một mặt tăng cường quản lý giá nhưng cũng đồng thời triển khai các chương trình bình ổn thị trường.

Về các ý kiến cụ thể của cử tri như tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, một số công trình chậm triển khai, Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ: “Trong điều hành, các đồng chí Thường trực Ủy ban và cá nhân tôi đều rất day dứt về chuyện này”.

Ông Mãi khẳng định từ nay đến cuối năm 2025, thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết một số dự án chống ngập trên địa bàn, trong đó có dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Ông Mãi thông tin thêm, bên cạnh những công trình giao thông trọng điểm, thành phố cũng sẽ xác định thêm các nút giao thông và có giải pháp khắc phục, chẳng hạn như xây dựng cầu vượt hoặc điều chỉnh giao thông; đồng thời triển khai đồng bộ các công trình chỉnh trang hạ tầng đô thị. (Sggp.org.vn 03/7, Thu Hường)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Hà Nội kỷ luật Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định kỷ luật xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đối với ông Đặng Hồng Thái và kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Ông Thái bị kỷ luật do có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã thi hành kỷ luật về Đảng. Còn ông Cường bị kỷ luật do có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã thi hành kỷ luật về Đảng. (Laodong.vn 03/7, Cao Nguyên – Khánh An)Về đầu trang./.

 

Các tin khác

07