Bản tin Cải cách hành chính ngày 18/9/2023

15:8, Thứ Hai, 18-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa "cà phê cùng doanh nhân"

2.        Hòa Bình quyết liệt cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

3.        Bà Rịa-Vũng Tàu: Người dân hài lòng với Ngày không hẹn Ngày không hẹn

4.        Hà Nội: Hiệu quả từ cải cách hành chính và chuyển đổi số

5.        TT-Huế triển khai mô hình tỉnh chuyển đổi số điển hình

6.        Thanh Hóa: Năm 2025, cơ quan, tổ chức nhà nước sử dụng nền tảng số đạt 100%

7.        Hải Dương: Ứng dụng VNeID phát huy hiệu quả

8.        Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái cấp 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu

9.        Gia Lai có 100% cơ quan, đơn vị, địa phương số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

10.     Đồng Nai khai thác dữ liệu, ứng dụng AI cho công chức, viên chức

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

11.     Hải quan thông quan nhanh hàng hóa, kiến nghị giải pháp để doanh nghiệp phục hồi

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa "cà phê cùng doanh nhân"

Sáng 16/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Khánh Hòa (VCCI Khánh Hòa) tổ chức chuỗi sự kiện cà phê doanh nhân, diễn đàn – hội nghị kết nối có chủ đề ‘Kết nối doanh nghiệp và chuyển đổi số’.

Hoạt động gặp gỡ của giới doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa lần này có sự xuất hiện của ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh. Ông Tuân đã trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về định hướng phát triển kinh tế số của tỉnh và lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, doanh nghiệp.

Tại chương trình, lãnh đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ đã chia sẻ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư phát triển; chính sách hỗ trợ chuyển đổi số, chuyển đổi công nghệ, đổi mới sáng tạo ở khối hành chính công và doanh nghiệp địa phương...

Ngoài ra, các diễn giả, doanh nghiệp đã cùng trao đổi về giải pháp phù hợp chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, mô hình kinh doanh, quản trị cho từng loại hình SMEs, Startups, tập đoàn và khu vực hành chính công theo xu hướng số 4.0,… (Công thương 16/9, Đức Thảo)Về đầu trang

Hòa Bình quyết liệt cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng. Trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Qua đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 của tỉnh tăng 9 bậc so với năm 2021, xếp thứ 53/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Theo đó, nhiều giải pháp đồng bộ đã được tỉnh Hòa Bình tập trung chỉ đạo quyết liệt. Cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn. UBND tỉnh đã bổ sung nhiều cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi, bình đẳng cho các thành phần kinh tế phát triển. Nhất là triển khai kịp thời nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: giảm, giãn thuế, ưu tiên giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính… nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, một trong những nhiệm vụ xuyên suốt mà các cấp, các ngành nỗ lực triển khai là liên tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân.

Những giải pháp trên đã tạo được niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp. Kết quả chỉ số PCI năm 2022 của tỉnh đã được cải thiện 9 bậc so với năm 2021. Đáng chú ý, một vài chỉ số thành phần đã được cải thiện đáng kể về số điểm so với năm 2021, như: chỉ số chi phí không chính thức đạt 6.57 (năm 2021 đạt 5.32); chỉ số chi phí thời gian đạt 6.83 (năm 2021 đạt 6.11); chỉ số cạnh tranh bình đẳng đạt 6.01 (năm 2021 đạt 5.10); chỉ số tính năng động đạt 6.79 (năm 2021 đạt 5.89)… Đây là tín hiệu tốt cho tỉnh cũng như là lời mời hấp dẫn cho các nhà đầu tư quan tâm đến tỉnh Hòa Bình.

Đã có bước chuyển biến tích cực nhưng chỉ số PCI của tỉnh còn ở top cuối; môi trường đầu tư, kinh doanh chưa thực sự bứt phá, việc tiếp cận đất đai của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; một số quy hoạch còn chồng chéo; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; hạ tầng khu công nghiệp chậm được đầu tư; công tác phối hợp giữa các cơ quan chưa kịp thời... Đó là nhận định chung của UBND tỉnh và các đại biểu tại hội nghị bàn giải pháp nâng cao chỉ số PCI tỉnh Hòa Bình năm 2023 vừa qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh khẳng định, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng trong đánh giá năng lực của tỉnh, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức đối với cộng đồng doanh nghiệp, người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, các cấp, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành; triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trên tất cả lĩnh vực… (Daibieunhandan.vn 18/9, Trần Tâm - Trọng Hiếu)Về đầu trang

Bà Rịa-Vũng Tàu: Người dân hài lòng với Ngày không hẹn Ngày không hẹn

 “Ngày thứ Năm không hẹn” là mô hình cải cách hành chính (CCHC) của một số xã trên địa bàn huyện Long Điền. Mô hình giúp người dân giảm thời gian đi lại trong giải quyết thủ tục hành chính.

Mô hình “Ngày không hẹn” của xã An Ngãi duy trì vào các ngày thứ Tư, Năm, Sáu hằng tuần. Người dân đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết của xã thực hiện TTHC thuộc lĩnh vực hộ tịch, nếu đầy đủ giấy tờ thì được xử lý trong khoảng thời gian dưới 30 phút trở lại, mà không phải hẹn trả kết quả như trước.

Từ tháng 6/2019 đến nay, xã An Ngãi đã thực hiện gần 2.200 hồ sơ theo mô hình “Ngày không hẹn”. Mô hình này không chỉ góp phần rút ngắn thời gian giải quyết TTHC tại Bộ phận một cửa, tạo thuận lợi cho người dân, mà còn góp phần nâng cao điểm số CCHC của địa phương. Năm 2022, chỉ số CCHC của xã An Ngãi đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng CCHC đối với nhóm xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, tăng 20 bậc so với năm 2019.

Cùng với mô hình “Ngày không hẹn”, bộ phận và trả kết quả xã An Ngãi, cũng đang triển khai mô hình “3 Không - 4 Biết”: “Không trễ hẹn, không gây phiền hà, không bổ sung hồ sơ quá 1 lần” và “Biết chào hỏi, biết mỉm cười, biết cảm ơn, biết xin lỗi”; mô hình “3 tại nhà”. Qua đó, rút ngắn 40% thời gian giải quyết cho 70/149 TTHC.

Tại xã Tam Phước, “Ngày thứ Năm không hẹn” được UBND xã triển khai từ tháng 9/2022. Vào thứ Năm hằng tuần, người dân đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã thực hiện một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch sẽ được xử lý, giải quyết trong ngày, thậm chí trong một buổi.

Qua 1 năm triển khai thực hiện mô hình “Ngày thứ Năm không hẹn”, UBND xã Tam Phước đã tiếp nhận và trả kết quả sớm hơn quy định cho 517 TTHC, qua đó nâng cao sự hài lòng của người dân với bộ máy hành chính công. Mô hình này được đánh giá sẽ góp phần giúp UBND xã Tam Phước tiếp tục giữ vững ngôi vị “quán quân” về chỉ số CCHC ở nhóm UBND các xã, phường, thị trấn của tỉnh đã được địa phương duy trì từ năm 2020 đến nay.

Theo ông Trần Thanh Hồng, Chủ tịch UBND xã Tam Phước, huyện Long Điền: “Thời gian tới, xã Tam Phước sẽ tiếp tục khảo sát, rà soát để các ngày trong tuần đều là “Ngày không hẹn” đối với một số TTHC”.

Bà Mã Lê Phương Thảo, Trưởng phòng Nội vụ huyện Long Điền nhận xét, việc thực hiện mô hình “Ngày không hẹn”, “Ngày thứ Năm không hẹn” thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy, UBND các xã và sự phối hợp nhịp nhàng của các ban, ngành, đoàn thể.

Từ khi triển khai mô hình, tất cả các hồ sơ trên đều được người dân đánh giá cao và rất hài lòng qua công tác phục vụ, hướng dẫn, giải quyết, trả kết quả nhanh. Không chỉ giúp người dân giảm thiểu thời gian đi lại, mô hình này còn nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, từ đó nâng cao chất lượng công tác giải quyết các TTHC, giảm thời gian chờ đợi, tạo sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi làm các TTHC. Góp phần giúp cho các địa phương đạt được những chỉ tiêu cơ bản trong việc thực hiện các nhiệm vụ CCHC. (Baobariavungtau.com.vn 17/9. Diễm Quỳnh)Về đầu trang

Hà Nội: Hiệu quả từ cải cách hành chính và chuyển đổi số

Từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã thu được những kết quả quan trọng.

Xác định cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số là một trong những nội dung trọng tâm của đơn vị, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức triển khai công tác cải cách hành chính nghiêm túc theo quy định, chương trình, kế hoạch chung của thành phố, của ngành; cụ thể hóa từng nội dung, nhiệm vụ...

Sở đã nỗ lực rà soát sửa đổi, bổ sung, xây dựng các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, công khai hóa; xây dựng kịp thời, có chất lượng các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Sở chủ trì. Cán bộ, công chức trong các phòng được sắp xếp, bố trí công việc hợp lý theo vị trí việc làm và thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn; sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc và Trang thông tin điện tử của Sở (dost.hanoi.gov.vn).

Công tác kiểm tra, giám sát được Sở thực hiện thường xuyên và đột xuất tại các phòng, đơn vị có thủ tục hành chính và bộ phận một cửa nhằm nâng cao năng lực, trình độ và ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Hiện nay, 100% thủ tục hành chính được niêm yết công khai, thực hiện đúng tiến độ và thời gian quy định. Trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ được tăng cường, không phiền hà, sách nhiễu; không để xảy ra trễ hẹn trong giải quyết thủ tục hành chính, tăng sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân...

Qua đó, 8 tháng của năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ không tiếp nhận phản ánh, kiến nghị nào của doanh nghiệp và người dân đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Sở. Kết quả triển khai công tác cải cách hành chính của Sở được thành phố đánh giá cao.

Cùng với việc nâng cao hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước tại Sở luôn được quan tâm và chú trọng.

Hiện nay, 100% cán bộ, công chức được trang bị máy tính có kết nối mạng nội bộ, mạng diện rộng; sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp bảo đảm duy trì kết nối liên thông văn bản điện tử giữa UBND thành phố, các sở, ngành, quận huyện... với Sở Khoa học và Công nghệ. Sở cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính của Sở trên phần mềm một cửa điện tử của thành phố; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng để xây dựng, phát triển cơ quan điện tử.

Đối với việc xây dựng chính quyền điện tử và thực hiện chuyển đổi số, Sở đã chủ động trong việc nâng cấp trang thiết bị, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng để xây dựng, phát triển cơ quan điện tử; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính góp phần xây dựng cơ quan điện tử, chính quyền điện tử kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực hoạt động của Sở đem lại hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, quản lý.

Hiện nay, 100% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp bảo đảm duy trì kết nối liên thông văn bản điện tử giữa UBND thành phố, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã với Sở Khoa học và Công nghệ; thực hiện rà soát, thống kê các thủ tục hành chính và cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính của Sở trên phần mềm một cửa điện tử của thành phố; 100% lãnh đạo Sở, cán bộ, công chức, viên chức của Sở khai thác, sử dụng hộp thư điện tử (do UBND thành phố cấp) để trao đổi thông tin trong công việc... (Vietnamnet.vn 18/9, Thu Hằng)Về đầu trang

TT-Huế triển khai mô hình tỉnh chuyển đổi số điển hình

Ngày 17/9, UBND tỉnh TT-Huế cho biết, cơ quan này vừa ban hành kế hoạch triển khai mô hình tỉnh chuyển đổi số điển hình năm 2023. Kế hoạch cũng đặt ra các mục tiêu cụ thể đối với mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh và mô hình chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã.

Với mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh, TT-Huế phấn đấu 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn kết nối hạ tầng mạng băng thông rộng trên mạng chuyên dùng của Chính phủ để đáp ứng triển khai các dịch vụ số, đảm bảo an toàn thông tin.

Tỉnh cũng phấn đấu trên 90% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; tối thiểu 80% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý hoàn toàn trực tuyến, người dân chỉ phải nhập dữ liệu một lần.

Đối với nội dung kinh tế số, TT-Huế phấn đấu kinh tế số chiếm 15% GRDP; tối thiểu 20% sản phẩm hàng hóa và dịch vụ được chứng nhận thương hiệu có mặt trên các sàn thương mại điện tử. Tỉnh đặt mục tiêu hình thành 30 doanh nghiệp công nghệ số, 20% các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện chuyển đổi số. 

Đối với nội dung xã hội số, tỉnh phấn đấu tỷ lệ thôn, bản được phủ băng rộng di động, phủ băng rộng cố định đạt 100%; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt 90%; tỷ lệ hộ gia đình có truy nhập Internet băng rộng cáp quang đạt 85%; tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh (smartphone) đạt 90%; tỷ lệ hộ gia đình có truy nhập Internet đạt 90%; tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác đạt 80%...

Với mô hình chuyển đổi số cấp huyện và cấp xã, tỉnh TT-Huế phấn đấu 100% lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, cấp xã chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc hoàn toàn trên môi trường điện tử; 100% các văn bản, hồ sơ công việc được tạo lập, xử lý, ký số trên môi trường điện tử; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình; 100% các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ có lợi thế của huyện, xã và sản phẩm OCOP được quảng bá qua môi trường mạng...

Chia sẻ với VietNamNet, một lãnh đạo UBND tỉnh TT-Huế cho biết, để triển khai mô hình tỉnh chuyển đổi số điển hình năm 2023, địa phương có nhiều thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Đây được xem là một trong những địa phương của cả nước đi đầu trong chuyển đổi số, phát triển và vận hành hiệu quả hệ thống đô thị thông minh. (Vietnamnet.vn 18/9, Quang Thành)Về đầu trang

Thanh Hóa: Năm 2025, cơ quan, tổ chức nhà nước sử dụng nền tảng số đạt 100%

Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch phát triển hạ tầng số giai đoạn 2023-2025. Theo đó, tỷ lệ cơ quan, tổ chức nhà nước sử dụng nền tảng số đạt 100%, và tỷ lệ doanh nghiệp đạt 50% vào năm 2025.

Theo ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, mục đích của kế hoạch lần này nhằm phát triển hạ tầng số (bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, hạ tầng công nghệ số, nền tảng số có tính chất hạ tầng) băng rộng, siêu rộng, phổ cập, an toàn, bền vững, mở, đáp ứng yêu cầu thông tin liên lạc phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, chính quyền; đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc, giải trí của nhân dân; sẵn sàng đáp ứng nhu cầu kết nối, xử lý dữ liệu và đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Theo kế hoạch, chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 đối với mạng viễn thông băng rộng di động đó là số thuê bao băng rộng di động/100 dân đạt 70%; Tỷ lệ thuê bao sử dụng điện thoại thông minh/tổng thuê bao điện thoại di động đạt 80%; Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 80%; Tỷ lệ thôn, bản được phủ sóng di động băng rộng đạt 100%; Tỷ lệ dùng chung vị trí trạm thu, phát sóng thông tin di động (trạm BTS) đạt 15%.

Đối với mạng viễn thông băng rộng cố định, phấn đấu tỷ lệ phần trăm hộ gia đình có truy nhập Internet băng rộng cáp quang đạt 75%; Tỷ lệ thôn, bản được phủ băng rộng cố định (cáp quang FTTH) đạt 100%. Đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, tỷ lệ hệ thống thông tin dùng chung cấp tỉnh có sử dụng dịch vụ điện toán đám mây đạt 100%.

Đối với hạ tầng công nghệ số, phấn đấu đến năm 2025 công nghệ trí tuệ nhân tạo (công nghệ AI), công nghệ chuỗi khối (công nghệ blockchain), công nghệ Internet vạn vật (công nghệ IoT) sẽ hỗ trợ hiệu quả cho chương trình chuyển đổi số tỉnh, phát triển kinh tế số, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ thống quản trị số địa phương và năng lực quản trị.

Đồng thời, 100% dịch vụ Trung tâm dữ liệu (thuê chỗ đặt máy chủ, thuê máy chủ, thuê lưu trữ) được chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây. Hạ tầng điện toán đám mây, hạ tầng IoT được tích hợp, ứng dụng rộng khắp trong các lĩnh vực của nền kinh tế số, xã hội số (công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, xây dựng, tài nguyên, môi trường...). (Vietnamnet.vn 18/9, Lê Dương)Về đầu trang

Hải Dương: Ứng dụng VNeID phát huy hiệu quả

Hiện nay, ứng dụng VNeID đang từng bước phát huy hiệu quả trong công tác quản lý xã hội, phục vụ cuộc sống của người dân.

Ngay sau khi làm các thủ tục vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nam Sách tối 5/9 và sức khỏe ổn định, chị Lưu Thị Hương ở xã An Bình (Nam Sách) liền mở điện thoại vào ứng dụng VNeID để khai báo việc lưu trú tại đây. Từ nhiều tháng nay, cũng như chị Hương, đông đảo bệnh nhân khác vào đây điều trị đã sử dụng ứng dụng VNeID khai báo lưu trú.

Anh Nguyễn Thành Nghiệp, cán bộ Phòng Tổ chức - Hành chính Trung tâm Y tế huyện Nam Sách thông tin, thời gian qua, có khoảng 60% số bệnh nhân trẻ điều trị nội trú ở đây dùng ứng dụng VNeID khai báo lưu trú. Người bệnh tự khai báo giúp cán bộ, nhân viên của trung tâm nhàn hơn rất nhiều. Những người già, trẻ em không có điện thoại thông minh, không tự khai báo điện tử được, trung tâm lấy thông tin cá nhân của họ để khai báo hộ.

Dùng ứng dụng VNeID khai báo lưu trú không chỉ mang lại tiện ích cho các cơ sở y tế mà các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú cũng nhàn hơn rất nhiều. Trước đây, người của các khách sạn, nhà nghỉ phải tổng hợp danh sách của khách rồi tầm 10 giờ tối mang đến cơ quan công an địa phương khai báo.

Ứng dụng VNeID đang từng bước phát huy tác dụng khi trở thành nơi lưu trữ các giấy tờ tùy thân an toàn, tiện lợi. Hiện nay, ứng dụng VNeID đã tích hợp nhiều giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe... Đồng thơi lưu trữ thông tin về các thành viên trong gia đình để thay thế hộ khẩu giấy, giấy xác nhận tình trạng cư trú. Do đó, người dân có nhiều thuận lợi trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

"Từ giá trị thông tin có trong ứng dụng VNeID, người dân không cần mang, kê khai những giấy tờ liên quan giúp việc giải quyết thủ tục nhanh gọn hơn. Những trường hợp chưa cài đặt tài khoản dịch vụ công quốc gia có thể dùng ứng dụng VNeID để hỗ trợ đăng nhập, kiểm tra kết quả giải quyết thủ tục hành chính", chị Vũ Thị Thu Trang, chuyên viên Văn phòng UBND phụ trách bộ phận "một cửa" của TP Chí Linh chia sẻ.

Có ứng dụng VNeID, khi ra ngoài người dân không cần mang theo các loại giấy tờ cá nhân, tránh tình trạng hỏng, mất. Khi có yêu cầu của cơ quan chức năng cần xuất trình các loại giấy tờ này, người dân chỉ cần mở ứng dụng VNeID để xác thực thông tin.

Hiện nay, ứng dụng VNeID còn được người dân dùng để thông tin về tình hình an ninh trật tự, tố giác tội phạm trên địa bàn. Theo tổng hợp của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh, trong tháng 8/2023, công an cấp xã tiếp nhận, xử lý 33 phản ánh, kiến nghị, 36 tin báo tố giác tội phạm của người dân gửi qua ứng dụng VNeID.

Đại úy Phạm Hồng Hải, Phó Trưởng Công an phường Thanh Bình (TP Hải Dương) nhận xét: "Gửi các thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự qua ứng dụng VNeID, người dân đỡ tốn thời gian, công sức và có tính bảo mật cao".

Theo tổng hợp của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh, đến ngày 15/8, toàn tỉnh có 1.409.419 trường hợp được cấp tài khoản định danh điện tử, trong số này có 1.115.949 tài khoản đã kích hoạt, đạt 79,2%. Toàn tỉnh cũng thu nhận được 1.768.048 hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip. Số lượng này cao hơn nhiều so với chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, các thông tin biến động về lưu trú, thành viên trong gia đình khi công dân khai báo cơ quan chức năng đều được cập nhật trên ứng dụng VNeID.

"Được cập nhật mỗi khi có thay đổi, các thông tin trong ứng dụng VNeID luôn bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống" về mỗi cá nhân và từng hộ. Người dân cũng như cơ quan chức năng có thể khai thác thông tin phục vụ vào từng công việc", Trung tá Đỗ Thị Thu, Đội trưởng Đội Đăng ký quản lý cư trú, cấp, quản lý căn cước công dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết. (Vietnamnet.vn 18/9, Danh Trung)Về đầu trang

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái cấp 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu

Tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 30/8/2023, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện cấp trên 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp.

Thời gian qua, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái đã chủ động trong kết nối, chia sẻ đồng bộ dữ liệu thông tin với các sở, ngành liên quan; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư... Qua đó, góp phần mang đến những tiện ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia và hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Ngành BHXH tỉnh cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ hành chính liên thông điện tử về "Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Cùng với đó, thực hiện liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp để cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi tại 100% xã, phường, thị trấn theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày 30/8/2023, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã thực hiện cấp trên 8.000 thẻ BHYT trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp. Đồng thời, tiến hành xây dựng quy trình xử lý thủ tục hành chính cho các bộ phận liên quan, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính liên thông khi có phát sinh.

Đến hết tháng 8/2023, BHXH tỉnh đã cấp được 698 thẻ BHYT cho trẻ em và giải quyết 22 hồ sơ mai táng phí qua dịch vụ công liên thông.

Việc giải quyết liên thông điện tử đối với 2 nhóm thủ tục hành chính "Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí" và "Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” mang lại lợi ích cho người dân trong việc giảm thời gian, chi phí đi lại khi chỉ cần thực hiện 1 lần nhưng có thể giải quyết được các thủ tục hành chính kèm theo.

Bên cạnh đó, ngành BHXH nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế như: giảm chi phí sao in hồ sơ, kết quả giải quyết, thời gian luân chuyển hồ sơ; khắc phục tình trạng sai lệch thông tin, làm giả hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục hành chính. (baoyenbai.com.vn 18/9, Thanh Chi)Về đầu trang

Gia Lai có 100% cơ quan, đơn vị, địa phương số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, hiện nay, 100% phòng, ban thuộc sở, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã đã thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Cụ thể, tại Bộ phận một cửa (BPMC) của tất cả sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã trong tỉnh đang triển khai thực hiện số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC. 100% các phòng, ban thuộc sở, UBND cấp huyện và UBND cấp xã đã thực hiện số hóa kết quả giải quyết TTHC. Từ đầu năm đến nay, kết quả giải quyết TTHC điện tử đã được số hóa tại cấp tỉnh đạt 33.580/40.458 hồ sơ; cấp huyện 4.110/27.404 hồ sơ; cấp xã 6.878/137.574 hồ sơ.

Việc xử lý TTHC của các đơn vị, địa phương đã được công khai trên mạng Internet tại địa chỉ: http://motcua.gialai.gov.vn, trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh tại địa chỉ: http://dichvucong.gialai.gov.vn và đã được kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia; cung cấp thông tin với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Trên địa bàn tỉnh có 120 TTHC thực hiện tiếp nhận, giải quyết theo hướng không phụ thuộc và địa giới hành. Có 232 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, dịch vụ công trực tuyến một phần có phát sinh hồ sơ; cụ thể, 34 dịch vụ công trực tuyến một phần tiếp nhận 18.669 hồ sơ và 198 dịch vụ công trực tuyến toàn trình tiếp nhận 34.192 hồ sơ.

Cùng với đó, có 20/20 sở, ban, ngành tỉnh; 17/17 UBND các huyện, thị xã, thành phố và 220/220 UBND các xã, phường, thị trấn triển khai mô hình "Một cửa điện tử liên thông". Hiện nay, tỉnh đang thực hiện thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh để Bưu điện thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 17/17 UBND huyện, thị xã, thành phố; 14/220 UBND xã, phường, thị trấn. Đồng thời, công bố 759 Dịch vụ công trực tuyến một phần và 860 Dịch vụ công trực tuyến toàn trình, đã tích hợp được 838/1.314 Dịch vụ công trực tuyến lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện TTHC tiếp tục được tăng cường; việc luân chuyển, xử lý hồ sơ được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng; qua đó, đã minh bạch hoá, công khai tiến độ, kết quả giải quyết của tất cả các hồ sơ; việc thực hiện tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC theo hình thức trực tuyến đã phần nào tiết kiệm được thời gian cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC; đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu của một số công chức. (Baogialai.com.vn 18/9, Trần Đức)Về đầu trang

Đồng Nai khai thác dữ liệu, ứng dụng AI cho công chức, viên chức

Báo Đồng Nai đưa tin, Sở TT-TT Đồng Nai vừa tổ chức hội thảo chuyên đề với chủ đề về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng Chat GPT do ông Bung Trần, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch AI Education, đồng sáng lập Finso - giải pháp công nghệ tài chính làm diễn giả.

Hội thảo tập trung vào vấn đề liên quan đến những ưu điểm và tồn tại của các ứng dụng AI, những lưu ý khi ứng dụng AI vào hoạt động chính quyền số, tính bảo mật về dữ liệu khi sử dụng các chatbox, ứng dụng AI; cách đặt câu hỏi mở, lựa chọn các tiện ích phù hợp khi sử dụng ChatGPT, Bard…

Giám đốc Sở TT-TT Tạ Quang Trường chia sẻ, hội thảo góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho đối tượng cán bộ, công chức, viên chức thông qua các hoạt động hội nghị, hội thảo đảm bảo nhận thức đúng, hành động đúng trong triển khai chuyển đổi số, cải thiện chỉ số DTI.

Đây là hội thảo chuyên đề thứ hai do Sở TT-TT tổ chức. Hội thảo được triển khai theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến cho khoảng 1,6 ngàn đối tượng là cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh. Trước đó, vào tuần trước, Sở đã tổ chức hội thảo chuyên đề về kỹ năng tạo lập và khai thác dữ liệu. Hội thảo do ông Lê Đặng Trung, Tổng giám đốc Công ty Real-Time Analytics, chuyên gia về dữ liệu số làm diễn giả trình bày.

Các hội thảo này là hoạt động để cụ thể hóa mục tiêu xây dựng, kết nối, phát triển, khai thác dữ liệu mở phục vụ điều hành chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về chuyển đổi số nói chung và khai thác dữ liệu số nói riêng. (Vietnamnet.vn 18/9, Hải Hà)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Hải quan thông quan nhanh hàng hóa, kiến nghị giải pháp để doanh nghiệp phục hồi

Mặc dù số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu của ngành Hải quan tháng 8/2023 tăng 0,54% so với tháng trước, nhưng tính chung 8 tháng năm nay, tổng số thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu vẫn giảm. Từ nay tới cuối năm, Hải quan tiếp tục cải cách thủ tục hành chính đơn giản, rõ ràng, minh bạch, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hoá.

Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các đơn vị trong toàn Ngành tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Trong đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; mở rộng việc ký kết nộp thuế điện tử với các ngân hàng thương mại theo Đề án nộp thuế 24/7 và triển khai mở rộng Chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu; nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

“Tiếp tục áp dụng các chuẩn mực quốc tế, quy trình quản lý hải quan hiện đại nhằm tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo giám sát, quản lý chặt chẽ theo đúng quy định; tăng cường chống thất thu qua công tác kiểm tra, giám sát hải quan, quản lý thuế, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra nội bộ. Phía Hải quan đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; chủ động rà soát, phân loại, thu hồi và xử lý nợ thuế phát sinh trước ngày 1/1/2023; không để phát sinh nợ mới trong năm 2023 qua công tác thanh tra, kiểm tra…”, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi "sức khỏe", ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: Môi trường kinh doanh cần phải thay đổi thực chất hơn nữa trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động.

“Cải cách thể chế rất quan trọng giúp giảm các thủ tục hành chính rườm rà, giảm điều kiện kinh doanh không hợp lý. Qua đó giảm được chi phí cho oanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng. Cải cách thể chế không chỉ nhằm cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, mà cần giảm chi phí đầu tư phát sinh từ các quy định pháp luật. Quyết tâm của Chính phủ và các cơ quan chức năng là rất lớn và mục đích cải cách thể chế phải được đặt cao hơn trước đây”, ông Phan Đức Hiếu kiến nghị.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Minh Thảo - Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: Cộng đồng doanh nghiệp vẫn khó khăn nên từ nay tới cuối năm, Chính phủ và các Bộ, ngành cần những giải pháp và cách thực hiện quyết liệt nhiều hơn nữa để hỗ trợ cho sự phục hồi doanh nghiệp.

“Hiện phần lớn doanh nghiệp vẫn chia sẻ họ khó khăn do gặp phải đến từ những thủ tục hành chính nhiêu khê, rườm rà. Chính phủ và các Bộ, ngành có thể xem xét, tháo gỡ cho doanh nghiệp bởi điều có thể thực hiện ngay không cần huy động nguồn lực tài chính từ ngân sách. Thực tế, yếu tố thể chế chính sách bên trong cũng là những bất cập và rào cản dẫn tới sụt giảm niềm tin của doanh nghiệp. Chính phủ và các bộ, ngành cần có điều chỉnh về chính sách để doanh nghiệp có niềm tin hơn”, bà Thảo đề xuất. (Baotintuc.vn 17/9, Huy Cường)Về đầu trang./.

Các tin khác

09