Bản tin Cải cách hành chính ngày 30/8/2023

15:8, Thứ Tư, 30-8-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

1.        Hà Nội xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính các sở, quận, huyện 

2.        Tiền Giang miễn, giảm phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến

3.        Quảng Ninh: Nâng cao sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

4.        Hà Nam đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

5.        Sơn La: Mô hình “4 đúng, 4 phải, 3 sát, 3 nhất” mang tính đột phá

6.        Phú Thọ luôn đồng hành với doanh nghiệp theo phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”

7.        Đắk Nông: Phổ biến bộ chỉ số DDCI cho công chức, doanh nghiệp

8.        Công an TP Ninh Bình áp dụng "phạt nguội" từ ngày 1.9

9.        Đồng Nai chấn chỉnh việc sử dụng bản sao chứng thực trong giải quyết thủ tục hành chính

10.     Lạng Sơn: Hiệu quả từ sử dụng Chatbot trong giải quyết thủ tục hành chính

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

11.     Đơn giản hóa thủ tục cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

12.     Hải quan hỏi, 4 năm Cục Quản lý Dược chưa trả lời, doanh nghiệp lãnh đủ

THẾ GIỚI

13.     Ả Rập Xê Út khuyến khích người dân tố giác tham nhũng

 

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

Hà Nội xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính các sở, quận, huyện

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4190/QĐ-UBND về việc ban hành Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các Sở, cơ quan tương đương Sở và UBND các quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội, giai đoạn 2023 - 2030.

Theo quyết định, chỉ số CCHC được ban hành nhằm theo dõi, đánh giá thực chất và khách quan kết quả thực hiện CCHC hàng năm của các Sở, cơ quan tương đương Sở (các Sở), UBND các quận, huyện, thị xã (các huyện) trong quá trình triển khai thực hiện, giai đoạn 2023 - 2030.

Cụ thể, xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện công tác CCHC hàng năm của các Sở, các huyện; Xác định thang điểm, phương pháp đánh giá cho các nội dung, tiêu chí đánh giá, làm cơ sở xác định Chỉ số CCHC của từng cơ quan, đơn vị.

Bộ tiêu chí xác định Chỉ số CCHC áp dụng cho các Sở, các huyện được cấu trúc thành 8 nội dung đánh giá, với thang điểm là 100 về: Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC; Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; Cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công; Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số; Tác động CCHC đến phát triển kinh tế - xã hội Thành phố. Phương pháp thực hiện đánh giá kết hợp giữa đánh giá của Hội đồng thẩm định và đánh giá qua điều tra xã hội học.

UBND TP giao Sở Nội vụ hướng dẫn các Sở, UBND cấp huyện triển khai công việc xác định Chỉ số CCHC trong phạm vi trách nhiệm của Sở, UBND cấp huyện; tập huấn, bồi dưỡng đối với công chức chuyên trách CCHC của các Sở, UBND cấp huyện về công tác theo dõi, đánh giá và xác định Chỉ số CCHC. (Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn 30/8, T.Quang)Về đầu trang

Tiền Giang miễn, giảm phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Trung tâm Phục vụ hành chính công và Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Tiền Giang có chính sách hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi đối với đối tượng tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến như miễn, giảm phí, lệ phí...

Việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính đã tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, có hiệu quả về những nội dung cải cách hành chính, từng bước đem lại sự hài lòng cho người dân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Tỉnh Tiền Giang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cung cấp nhiều dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân và doanh nghiệp, bước đầu mang lại một số kết quả thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Bà Lê Thị Kim Pha, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công và Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Tiền Giang cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác cải cách hành chính của tỉnh được thực hiện đồng bộ, kịp thời và có những chuyển biến tích cực. Tỉnh tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến. Hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận tại Trung tâm được số hóa và các bước tiếp theo được xử lý trên môi trường điện tử, giúp giảm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp.

Người dân, doanh nghiệp đến thực hiện thủ tục hành chính được hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thanh toán phí trực tuyến, tra cứu thông tin liên quan đến thủ tục hành chính trên Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh, Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Theo thống kê, từ đầu năm đến ngày 07/6/2023, Trung tâm Phục vụ hành chính công và Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận 45.981 hồ sơ; trong đó, có 18.320 hồ sơ trực tuyến, 25.079 hồ sơ trực tiếp, dịch vụ bưu chính, 2.582 hồ sơ kỳ trước chuyển qua. Kết quả giải quyết hồ sơ 6 tháng đầu năm 2023 đạt 95,45%.

Các đơn vị triển khai dịch vụ công trực tuyến (một phần và toàn trình) và thanh toán trực tuyến đạt 100%; số hóa hồ sơ đạt 100%. Công chức, viên chức tại các quầy đều thực hiện tốt việc kết nối, khai thác dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính. Không xảy ra tình trạng nhũng nhiễu hay gây khó khăn cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm. (Vietnamnet.vn 29/8, T.H)Về đầu trang

Quảng Ninh: Nâng cao sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hoạt động, thời gian qua, các đơn vị, địa phương ở Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp sáng tạo, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, công dân.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn) được nhân viên bưu điện đến tận nhà giao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã rất phấn khởi chia sẻ: Tôi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh qua hình thức trực tuyến cách đây 1 tuần, khi làm hồ sơ có nhiều thủ tục chưa hiểu, tôi đã gọi điện cho cán bộ Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn và được hướng dẫn tận tình. Hôm nay nhân viên bưu điện đến tận nhà trả kết quả, tôi rất vui, không nghĩ hồ sơ của mình lại được giải quyết sớm như vậy, tôi rất hài lòng.

Vân Đồn là huyện đảo của Quảng Ninh, chính vì thế khi làm các TTHC, người dân thuộc các xã đảo của huyện gặp không ít khó khăn, đặc biệt là khi làm các thủ tục về đất đai, xây dựng, đăng ký kinh doanh...

Thời gian qua, Trung tâm Hành chính công huyện và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa hiện đại cấp xã trên địa bàn Vân Đồn đã cử cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn cho công dân, đồng thời thường xuyên nhắc nhở đội ngũ CBCC nêu cao tinh thần trách nhiệm, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo chất lượng thực hiện nhiệm vụ.

Với sự nỗ lực nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân, đến nay thời gian giải quyết các TTHC tại Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn trung bình giảm 45-50% so với quy định. Nhờ đó, mức độ hài lòng của người dân, tổ chức tiếp tục có sự cải thiện đáng kể, đạt 99,6%. Đặc biệt năm 2022, huyện Vân Đồn đứng thứ nhất khối huyện, thị xã, thành phố, tăng 8 bậc so với năm 2021.

Để mang lại sự hài lòng cho người dân trong giải quyết TTHC, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn Quảng Ninh thời gian qua đã triển khai thực hiện có hiệu quả những chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong việc giải quyết TTHC.

Trong đó tập trung hướng dẫn, hỗ trợ người dân, tổ chức về TTHC; đẩy mạnh tiếp nhận và giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; thực hiện đầy đủ, kịp thời việc cập nhật, tái cấu trúc quy trình, công bố, công khai, minh bạch TTHC bằng nhiều hình thức; số hóa hồ sơ, giấy tờ, liên thông điện tử; tiếp nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị, kịp thời điều chỉnh phù hợp.

Đến nay, thời gian giải quyết các TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh trung bình giảm 50-60% so với quy định của Trung ương. Thời gian giải quyết TTHC được rút ngắn, tạo sự thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân.

Theo điều tra, đánh giá của tỉnh, chỉ số hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2022 đạt 95,40% cao hơn 0,96% so với năm 2021.

Trong đó tỷ lệ trung bình hài lòng đối với sự phục vụ của khối cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh là cao nhất, đạt 96,41%; khối cấp huyện đạt 95,46% và khối sở, ban, ngành là 94,62%. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác cải cách hành chính nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Để đo lường sự hài lòng người dân, doanh nghiệp khi làm TTHC, các trung tâm hành chính công tiếp tục tổ chức đánh giá sự hài lòng của tổ chức, công dân thông qua khảo sát trực tuyến qua mạng Internet, qua phiếu góp ý, hòm thư góp ý, hệ thống thiết bị đánh giá được đặt ngay tại từng quầy làm việc của các trung tâm. Cách làm như vậy đã thể hiện được tính hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giải quyết TTHC. (Vietnamnet.vn 30/8, Ngọc Trâm)Về đầu trang

Hà Nam đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Ngày 29/8, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành liên quan báo cáo, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cho biết, kết quả xếp hạng PCI năm 2022, tỉnh Hà Nam đạt 64,0 điểm, xếp thứ 46/63 tỉnh, thành phố (so với năm 2021 tăng 0,72 điểm, giảm 4 bậc) và thấp hơn mức trung vị của cả nước là 1,22 điểm, không đạt chỉ tiêu đề ra.

So với năm 2021, có 5 chỉ số thành phần tăng điểm, tăng thứ hạng gồm chi phí thời gian (tăng 15 bậc); chi phí không chính thức (tăng 8 bậc); Tính năng động và tiên phong của chính quyền (tăng 21 bậc); đào tạo lao động (tăng 13 bậc); thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (tăng 8 bậc); 1 chỉ số thành phần giảm điểm, tăng thứ hạng là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; 4 chỉ số giảm điểm, giảm thứ hạng gồm gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng.

Theo đánh giá, những tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến chỉ số PCI của tỉnh là cải cách hành chính của các sở, ngành, địa phương tuy đã có chuyển biến nhưng chưa đạt yêu cầu, chưa đáp ứng được mong muốn của người dân, doanh nghiệp; tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn chậm làm giảm hiệu quả của các dự án đầu tư.

Cùng đó, thông tin về dữ liệu đất đai chưa được cung cấp kịp thời; doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai; đội ngũ cán bộ, công chức hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp còn ít về số lượng, kiêm nhiệm, chưa được đào tạo bồi dưỡng chuyên sâu về kiến thức pháp luật và kỹ năng hỗ trợ pháp lý nên chất lượng tuyên truyền, tư vấn hỗ trợ còn hạn chế.

Ngoài ra, chất lượng đào tạo lao động và giới thiệu việc làm chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng về tính cạnh tranh bình đẳng trong việc tiếp cận nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát lại, bố trí các cán bộ có năng lực chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, đạo đức tốt để giải quyết tốt công việc liên quan đến người dân và doanh nghiệp; công bố công khai thủ tục hành chính trên môi trường mạng, bảo đảm thông tin “sống, đủ, sạch”.

Các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính, đảm bảo giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng hạn; đẩy mạnh hỗ trợ tư pháp, giải quyết vướng mắc, khó khăn, đào tạo nâng cao năng lực quản lý về thuế, cơ chế chính sách mới, nhất là chính sách về đất đai, môi trường cho doanh nghiệp; nâng cao năng lực hoạt động của hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đối với các chỉ số thành phần của chỉ số PCI, các sở, ban, ngành theo chức năng và nhiệm vụ đã được phân công phải thực hiện bằng được để tăng điểm, tăng thứ bậc cho chỉ số, tập trung vào chỉ số thành phần còn thấp điểm, bị giảm thứ bậc trong năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đề nghị địa phương tập trung phát triển hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất, dự án nhà ở xã hội và các dịch vụ tiện ích đi kèm; đồng thời công khai quy hoạch để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, nhằm nâng cao chỉ số PCI năm 2023 và các năm tiếp theo. (TTXVN/Baotintuc.vn 29/8, Thanh Tuấn)Về đầu trang

Sơn La: Mô hình “4 đúng, 4 phải, 3 sát, 3 nhất” mang tính đột phá

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn đã lựa chọn mô hình mang tính đột phá “4 đúng, 4 phải, 3 sát, 3 nhất” để chỉ đạo thực hiện. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; công tác cải cách hành chính của xã được đẩy mạnh, nhiều vấn đề cấp thiết tại cơ sở được quan tâm, giải quyết.

Ông Lò Văn May, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cò Nòi, cho biết: “4 đúng” là đúng giờ, đúng kế hoạch, đúng chức trách nhiệm vụ, đúng chủ trương, chính sách, pháp luật; “4 phải”: Phải minh bạch, phải tận tình, phải chính xác, phải đúng hẹn; “3 sát”: Sát dân, sát việc, sát cơ sở và “3 nhất”: Gương mẫu nhất, hiệu quả nhất, sâu sát cơ sở nhất. Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc cải cách hành chính; nâng cao, chuẩn hóa, trình độ chuyên môn, năng lực thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức. Lựa chọn những vấn đề cấp thiết tại cơ sở, như xóa nhà tạm; vận động hộ giàu giúp hộ nghèo phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Cụ thể hóa mô hình “4 đúng”, “4 phải”, UBND xã Cò Nòi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015, trang bị hệ thống mạng internet, 100% cán bộ, công chức UBND xã được cài đặt và thực hiện hệ thống văn phòng điện tử. Thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính theo đúng quy định, tạo thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp đến giải quyết thủ tục hành chính. Quy trình, thủ tục hồ sơ, phí, lệ phí được công khai rõ ràng tại bộ phận “một cửa”...

Ông Cầm Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Cò Nòi, cho biết: Hiện nay, 100% cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, với phương châm làm hết việc, phục vụ tốt nhất nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã giải quyết trên 1.253 lượt công dân đến chứng thực, xác nhận, giải quyết đơn thư, đất đai, xây dựng. Bên cạnh đó, xã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức đi đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, 65% số cán bộ, công chức xã có trình độ từ đại học trở lên; gần 87% số cán bộ, công chức được đào tạo trung cấp lý luận chính trị.

Chị Lê Thị Ngát, tiểu khu 26/3, chia sẻ: Tôi đến công chứng khai sinh cho con để làm hồ sơ vào học mẫu giáo; các thủ tục niêm yết rõ ràng và được cán bộ xã hướng dẫn cẩn thận, chu đáo nên tôi nhanh chóng hoàn thành các thủ tục công chứng.

Thực hiện “3 sát”, “3 nhất”, Đảng ủy xã Cò Nòi đã tập trung rà soát, ưu tiên xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Chỉ đạo UBND xã, các tổ chức đoàn thể huy động các tổ chức, cá nhân và nhân dân quyên góp ủng hộ xóa nhà tạm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2020 đến nay, xã đã huy động hơn 440 triệu đồng, hỗ trợ xóa 18 nhà tạm.

Nong Mòn là bản đặc biệt khó khăn của xã Cò Nòi, có 158 hộ, hơn 750 nhân khẩu, 100% đồng bào dân tộc Mông. Từ năm 2022 đến nay, bản được hỗ trợ xóa 15 nhà tạm, dột nát. Anh Vàng A Nụ, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Nong Mòn, cho biết: Giờ đây, nhiều hộ trong bản đã có nhà ở kiên cố để yên tâm lao động, sản xuất, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của bản xuống còn 19,6%.

Việc thực hiện mô hình đột phá trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Cò Nòi với những lựa chọn phù hợp, thiết thực với lợi ích của nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển. (Baosonla.org.vn 30/8, Quàng Hưởng)Về đầu trang

Phú Thọ luôn đồng hành với doanh nghiệp theo phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”

“Phú Thọ cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện dự án theo phương châm lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ...". Đó là chia sẻ của ông Trần Giang, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ với đoàn Báo chí nước ngoài trong chuyến thăm, tìm hiểu môi trường đầu tư tại địa phương do Bộ Ngoại giao phối hợp với Sở Ngoại vụ Phú Thọ tổ chức mới đây.

Theo ông Trần Giang, những việc mà chính quyền tỉnh Phú Thọ đã và đang làm để hiện thực hóa chủ trương này của tỉnh thì có nhiều, nhưng tựu trung tập trung vào các việc cụ thể như thành lập Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm do đồng chí Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban.

Tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện các bước thủ tục đầu tư, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Ngoài các chủ trương, định hướng chính sách, lãnh đạo tỉnh cũng chủ trương tổ chức các buổi đối thoại, tiếp xúc định kỳ giữ các cơ quan liên quan của tỉnh với nhà đầu tư. Chủ tịch UBND tỉnh cũng trực tiếp có các buổi làm việc, tiếp doanh nghiệp, nhà đầu tư mỗi tháng một lần.

Ngoài ra, tỉnh chủ trương thực hiện rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, đảm bảo thời gian nhanh nhất theo quy trình rút gọn, cam kết thực hiện đầy đủ công việc công bố Danh mục thủ tục hành chính cấp tỉnh thực hiện tại Trung tâm phục vụ hành chính công, chỉ đạo thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh có kế hoạch cụ thể để nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và các chỉ số cải cách hành chính để khẳng định niềm tin, sự hài lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nhiệp...

Hiện tại, tỉnh Phú Thọ đã và đang đầu tư các khu hạ tầng các khu công nghiệp, công nghệ cao với 4/7 khu công nghiệp, 28/28 khu công nghệ cao với quy mô khoảng 4.000 ha cùng với hệ thống giao thông kết nối hạ tầng đồng bộ như điện, nước, công nghệ thông tin...

Tỉnh có chủ trương đến năm 2030 quy hoạch được 12 khu công nghiệp và trên 40 khu công nghệ cao với diện tích khoảng 7.600 ha. Hiện nay, hệ thống giao thông trong tỉnh được cải thiện đáng kể với việc đầu tư mới, nâng cấp nhiều tuyến giao thông tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên vùng, đường cao tốc kết nối các khu công nghiệp, công nghệ cao, vùng nguyên liệu với các tuyến đường giao thông quốc gia và các tỉnh lân cận tạo thành mạng lưới đường bộ khá rộng khắp trên địa bàn tỉnh và kết nối với các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái...

Việc đầu tư hạ tầng đô thị, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị trung tâm thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ gắn với xây dựng huyện nông thôn mới được quan tâm đầu tư đồng bộ theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững từng bước được tập trung thực hiện theo quy hoạch. Tỉnh Phú Thọ đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về các dịch vụ kèm theo như du lịch nghỉ dưỡng, sân golf, khám chữa bệnh...để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư tại địa phương.

Về các biện pháp cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký các quyết định phê duyệt trình tự và danh mục một số thủ tục hành chính thực hiện cắt giảm từ 1/3 đến 1/2 thời gian so với quy định về giải quyết thủ tục hành chính để thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đối với các lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, xây dựng, tài nguyên môi trường, công thương, phòng cháy chữa cháy...

Tỉnh cũng công khai số điện thoại, lập đường dây nóng, công khai các trình tự thủ tục về đầu tư trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Trang thông tin điện tử của các Sở, ban ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thành thị... (Baoquocte.vn 29/8, Đức Trí)Về đầu trang

Đắk Nông: Phổ biến bộ chỉ số DDCI cho công chức, doanh nghiệp

Ngày 29/8, tại huyện Đắk Song, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn Bộ chỉ số DDCI cho hơn 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, các chuyên gia đến từ VCCI Chi nhánh Đà Nẵng đã phân tích những điểm mạnh, hạn chế của môi trường đầu tư, kinh doanh tại địa phương nhìn từ chỉ số PCI, DDCI. Các học viên được tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức trong hình thành hành vi tích cực về cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn.

Phương pháp hình thành hành vi tích cực, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh cũng được các chuyên gia phổ biến. Tất cả các phương pháp đều hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính.

Hội nghị được tổ chức để nâng cao vai trò của đội ngũ lãnh đạo, công chức, viên chức, nhằm thúc đẩy, cải thiện năng lực cạnh tranh của địa phương trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Trong những ngày sắp tới, hội nghị sẽ được tổ chức tại huyện Tuy Đức, Đắk Glong - đây là 3 địa phương có Bộ chỉ số DDCI đứng cuối bảng xếp hạng tại Đắk Nông năm 2022. (Baodaknong.vn 30/8, Nguyễn Lương)Về đầu trang

Công an TP Ninh Bình áp dụng "phạt nguội" từ ngày 1.9

Nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông của người tham gia giao thông góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, Công an TP Ninh Bình chính thức tiến hành triển khai hình thức xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống giám sát (phạt nguội) từ ngày 1.9.

Theo đó, Công an thành phố đã thành lập Trung tâm giám sát điều hành giao thông từ xa; lắp đặt 26 camera thông minh tại các nút giao thông, các tuyến đường trọng điểm và lắp đặt hệ thống phần mềm Atoma, một trong những phần mềm hiện đại nhất trong phát hiện và xử lý vi phạm giao thông trên tuyến đường bộ.

Tất cả các lỗi vi phạm sẽ được camera ghi lại truyền về trung tâm; hệ thống phần mềm sẽ tích hợp và tự động nhận dạng, phát hiện chính xác từng lỗi vi phạm của người tham gia giao thông như: lỗi dừng đỗ không đúng quy định, đi sai làn đường, lấn vạch, vượt xe bên phải, vượt đèn đỏ tại nơi giao cắt, không đội mũ bảo hiểm, vi phạm tốc độ…

Căn cứ vào kho dữ liệu tổng hợp các lỗi vi phạm trong các mục đã được thiết lập, đội Cảnh sát giao thông sẽ theo dõi, kiểm tra xác thực lại thông tin hình ảnh và thực hiện các thủ tục xử phạt theo quy định.

Theo Công an TP Ninh Bình, "Phạt nguội" đối với các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của người dân; kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.

Đặc biệt, việc áp dụng hình thức "phạt nguội" trong thời điểm này có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9, khai giảng năm học mới 2023 - 2024 và thực hiện hiệu quả Tháng cao điểm về an toàn giao thông. (Daibieunhandan.vn 29/8, N. Nam)Về đầu trang

Đồng Nai chấn chỉnh việc sử dụng bản sao chứng thực trong giải quyết thủ tục hành chính

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trên địa bàn khẩn trương chấn chỉnh tình trạng yêu cầu xuất trình, nộp bản sao có chứng thực tại một số cơ quan, đơn vị và địa phương.

Văn bản ký ngày 25/8, UBND tỉnh chỉ rõ, hiện một số đơn vị, kể cả tại cơ quan nhà nước, cơ sở giáo dục, trường học, công ty, doanh nghiệp một số đơn vị tự xác định giá trị sử dụng của bản sao có chứng thực chỉ trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp bản sao có chứng thực, không chấp nhận việc sử dụng bản sao điện tử.

Việc làm này là chưa đúng quy định pháp luật về chứng thực, tạo thêm áp lực công việc cho đội ngũ công chức tư pháp cấp xã trong thực hiện thủ tục cấp bản sao chứng thực (nhất là vào các đợt nộp hồ sơ tuyển sinh, nhập học, tuyển dụng lao động...), đồng thời, gây khó khăn cho người dân, tăng thêm chi phí về thời gian và đi lại, gây lãng phí cho xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, pháp luật chứng thực không quy định về thời hạn giá trị sử dụng bản sao có chứng thực, bản sao điện tử. Do đó, bản sao có chứng thực, bản sao điện tử chỉ hết giá trị và không thể sử dụng khi việc chứng thực bản sao đó không đúng quy định pháp luật hoặc bản chính đã có sự thay đổi thông tin, nội dung. Bản sao có chứng thực có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Do đó UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị giám sát chặt chẽ cách thức tiếp nhận hồ sơ của công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị, địa phương tại bộ phận “một cửa”, chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực.

 

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ban, ngành tổ chức kiểm tra, thanh tra hoạt động chứng thực của Phòng Tư pháp, UBND cấp xã, các tổ chức hành nghề công chứng. Đồng thời thực hiện kiểm tra công vụ và kiến nghị xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. (Baophapluat.vn 30/8, Bình An) Về đầu trang

Lạng Sơn: Hiệu quả từ sử dụng Chatbot trong giải quyết thủ tục hành chính

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai ứng dụng phần mềm trợ lý ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo (Chatbot) nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) một cách dễ dàng, thuận tiện hơn. Sau hơn 1 năm triển khai, Chatbot đã đem lại những hiệu quả nhất định cho người dân, doanh nghiệp.

Từ giữa năm 2021, tỉnh đã hoàn thành triển khai cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4 trên (hiện nay gọi là dịch vụ công trực tuyến toàn  trình) Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh. Mặc dù vậy, để thực hiện một số TTHC, người dân, doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, tra cứu thông tin hoặc phải trực tiếp đến tìm sự hướng dẫn từ cơ quan chuyên môn.

Nhằm khắc phục khó khăn trên cũng như để thực hiện mục tiêu đưa Lạng Sơn trở thành một trong những tỉnh đi đầu về chuyển đổi số của cả nước, từ cuối năm 2021, tỉnh đã triển khai phần mềm Chatbot để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Từ đó, góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tra cứu, tìm kiếm các thông tin, quy định liên quan đến thực hiện TTHC. Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) được giao chủ trì thực hiện công tác trên.

Trong quá trình thực hiện, Sở TT&TT đã phối hợp chặt chẽ với Viễn thông Lạng Sơn để cập nhật kho dữ liệu một cách đầy đủ, chính xác nhất với các thông tin, quy định hiện hành. Đồng thời, không ngừng hoàn thiện độ chính xác của các câu trả lời đến người dùng.

Tìm hiểu từ Phòng Chuyển đổi số, Sở TT&TT (đơn vị được giao phụ trách quản lý, phát triển Chatbot), chúng tôi được biết, quá trình xây dựng phần mềm Chatbot gặp rất nhiều khó khăn. Ông Vi Văn Thiết, cán bộ Phòng Chuyển đổi số, Sở TT&TT chia sẻ: Khó khăn lớn nhất là khi mới triển khai, Chatbot đôi khi đưa ra câu trả lời chưa chính xác theo yêu cầu, mong muốn của người hỏi. Do đó, đội ngũ triển khai phần mềm Chatbot đã tiến hành huấn luyện Chatbot bằng cách bổ sung các câu hỏi theo 2 dạng là: câu hỏi đúng; câu hỏi gần đúng. Đồng thời, Chatbot có khả năng lưu các câu hỏi gắn với phương án trả lời từ các lượt hỏi từ người dùng trước để có thể đề xuất cho các câu hỏi của người dùng sau. Nhờ đó, các câu trả lời được Chatbot đưa ra ngày càng sát với nhu cầu người hỏi và có tính chính xác cao.

Để người dân, doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, hiện nay, người dùng có thể hỏi Chatbot thông qua 2 kênh là ứng dụng “Công dân số – Xứ Lạng” trên điện thoại di động thông minh hoặc website “https://dichvucong.langson.gov.vn/”. Trong đó, việc hỏi có thể thực hiện dưới dạng văn bản hoặc giọng nói. Nhờ đó, chỉ cần có internet, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến TTHC.

Theo thống kê của Sở TT&TT, từ đầu năm 2023 đến nay, đã có trên 35.000 lượt hỏi đáp thông qua phần mềm Chatbot. Trong đó, các nội dung chủ yếu liên quan đến các TTHC như: thủ tục về lĩnh vực tài nguyên và môi trường; thủ tục về tư pháp, hộ tịch; thủ tục liên quan đến doanh nghiệp… Đối với mỗi lượt hỏi, Chatbot gần như đưa ra câu trả lời ngay lập tức (chỉ khoảng 3 giây) với độ chính xác đạt 98%.

Anh Vi Văn Dũng, người dân thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng cho biết: Vừa qua, chỉ với điện thoại di động, tôi đã tìm kiếm các nội dung liên quan đến cách đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Chatbot thông qua website “https://dichvucong.langson.gov.vn/”. Từ đó, tôi đã được Chatbot đưa ra hướng dẫn cụ thể về các bước thực hiện và các quy định liên quan. Nhờ vậy, tôi đã hạn chế phải trực tiếp đi đến các cơ quan chuyên môn để nhờ tư vấn, hướng dẫn.

Không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, Chatbot còn đem lại những hiệu quả đối với công tác quản lý. Ông Bùi Đức Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cho biết: Việc triển khai Chatbot đã góp phần trang bị những kiến thức, hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nhanh và chính xác hơn. Bên cạnh đó, Chatbot còn góp phần giảm bớt khối lượng thực hiện công việc cho cán bộ trực tiếp phụ trách công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Hiện nay, Chatbot đáp ứng rất tốt cho nhu cầu tìm kiếm các thông tin về TTHC nhưng còn khá ít người biết đến. Vì vậy, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn những người dân trực tiếp đến giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Từ đó, giúp người dân biết và sử dụng Chatbot nhiều hơn.

Bà Vũ Thùy Dung, Phó trưởng Phòng Chuyển đổi số, Sở TT&TT cho biết: Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn theo dõi tính ổn định của Chatbot và kịp thời xử lý các sự cố phát sinh.Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo sở có các kế hoạch tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp biết và sử dụng Chatbot nhiều hơn. Bên cạnh đó, không ngừng cải tiến đối với phần mềm này để có thể mở rộng phạm vi tìm kiếm, tăng độ chính xác và có sự đề xuất phù hợp đến người dùng.

Có thể thấy, việc triển khai Chatbot bước đầu đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC. Đồng thời, Chatbot là giải pháp hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển chung về công nghệ. Từ đó, góp phần tiết kiệm nguồn lực, tăng hiệu quả làm việc. (Baolangson.vn 30/8, Gia Khánh)Về đầu trang

LĨNH VỰC CẢI CÁCH

Đơn giản hóa thủ tục cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương rà soát, bảo đảm đơn giản trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhằm tháo gỡ ngay những vướng mắc, tạo thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp…

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao độngViệt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, việc bổ sung sửa đổi quy định pháp luật đối với lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam là vấn đề rất quan trọng, phức tạp, nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia, chính trị đối ngoại.

Vì vậy, cần có thời gian rà soát, nghiên cứu kỹ, đánh giá toàn diện, thận trọng, đặc biệt phải lấy ý kiến của đối tượng chịu tác động trực tiếp, nhất là các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế...

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp thu, nghiên cứu, tổng kết, đánh giá và đề xuất sửa đổi những nội dung liên quan đến lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Đồng thời, để tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẩn trương tiếp thu ý kiến, thống nhất với các Bộ có liên quan, trong đó, lưu ý rà soát bảo đảm đơn giản trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đặc biệt, chú trọng cấp phép trực tuyến và đẩy mạnh chuyển đổi từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, rõ ràng, thuận lợi; tăng cường phân cấp, thể chế trách nhiệm, chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ lựa chọn phương án thực hiện về công tác quản lý lao động nước ngoài (trong đó có cấp giấy phép lao động…) tại địa phương và trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội là một đầu mối duy nhất tại địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào sửa đổi, bổ sung nội dung liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, với tinh thần nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy phép lao động.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn, tập trung đông lao động nước ngoài đã triển khai cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài trên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, nên Bộ đánh giá phương án trên sẽ đảm bảo tính khả thi trong thực hiện. (Daibieunhandan.vn 29/8, Dương Lê)Về đầu trang

Hải quan hỏi, 4 năm Cục Quản lý Dược chưa trả lời, doanh nghiệp lãnh đủ

Nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc nhập khẩu mỹ phẩm, do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể từ Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Ngày 28/8/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh có Văn bản số 1851/SB-ĐHHN, phản hồi kiến nghị của Công ty Cổ phần Tường Bảo My, về việc công ty này “tố” bị lực lượng Hải quan làm khó khi thực hiện thủ tục hải quan.

Theo phản ánh từ phía doanh nghiệp, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ khoản 1, Điều 35, Thông tư số 06/2011/TT-BYT: “Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cấp số tiếp nhận”.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục hải quan, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận có sự khác biệt về dạng sản phẩm giữa khai báo trên tờ khai, hồ sơ và phiếu công bố mỹ phẩm đã “gây khó dễ” cho doanh nghiệp.

Trong văn bản trả lời Công ty Cổ phần Tường Bảo My và văn bản báo cáo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất dẫn các văn bản của Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng như quy định của pháp luật cho biết, quy định việc khai báo, kiểm tra công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu chưa rõ ràng, dẫn đến có cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp và cán bộ làm thủ tục.

Theo đó, dù Nghị định số 155/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ khoản 1, Điều 35, Thông tư số 06/2011/TT-BYT, tuy nhiên, trong Văn bản số 22469/QLD-CP, về triển khai thực hiện nghị định này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế lại hướng dẫn: “Doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, không cần xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, doanh nghiệp chỉ cần khai báo và cơ quan Hải quan sẽ tra cứu thông tin về số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia”.

Như vậy, theo hướng dẫn của Cục Quản lý Dược, khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp không cần xuất trình Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, tuy nhiên, lực lượng Hải quan vẫn có trách nhiệm tra cứu thông tin về số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược cấp.

Thực tế triển khai Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, không ít doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cũng gặp khó khăn, vướng mắc tương tự. Đơn cử như tháng 12/2020, Công ty TNHH mỹ phẩm Shiseido Việt Nam có văn bản gửi Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, “phàn nàn” về việc không thống nhất các hướng dẫn thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng Đầu Tư làm phát sinh thời gian, chi phí và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục hải quan cho các lô hàng của công ty.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh còn phát sinh trường hợp người khai hải quan được doanh nghiệp có số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm ủy quyền nhập khẩu mặt hàng trong Phiếu công bố và người khai hải quan nộp văn bản ủy quyền trong hồ sơ hải quan.

Văn bản số 22469/QLD-MP về việc triển khai thực hiện Nghị định 155/2018/NĐ-CP được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ban hành 7/12/2018. Nhận thấy văn bản này chưa phù hợp, có thể làm phát sinh thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, ngày 25/1/2019, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến tại Văn bản số 602/TCHQ-GSQL gửi Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Tổng cục Hải quan cho rằng: “Việc Cục Quản lý Dược yêu cầu doanh nghiệp khai báo và cơ quan Hải quan tra cứu số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia là không phù hợp với quy định nêu trên, làm phát sinh thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và cơ quan Hải quan. Do vậy, cơ quan Hải quan không có cơ sở để thực hiện”.

"Trường hợp Bộ Y tế nhận thấy việc nộp/khai báo số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia là cần thiết để đảm bảo chặt chẽ trong việc quản lý mỹ phẩm, đề nghị Cục Quản lý Dược đề xuất đưa nội dung này và trình cấp có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm giá trị pháp lý khi thực hiện", Tổng cục Hải quan đề nghị.

Đánh giá về Văn bản số 22469/QLD-MP của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng, hướng dẫn này không trái với điểm c, khoản 2, Điều 12 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản phản hồi Công văn số 602/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan và chưa có hướng dẫn nào khác với Văn bản số 22469/QLD-MP, dẫn tới có cách hiểu khác nhau, gây khó khăn cho cơ quan Hải quan và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan.

Như vậy, câu chuyện nêu trên không chỉ là một sự việc cụ thể mà cho thấy đó là một vấn đề liên quan đến bất cập chính sách, gây nhiều phiền phức cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, kéo dài tới hơn 4 năm nhưng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, thậm chí "người hỏi, người im lặng", chỉ có doanh nghiệp là "lãnh đủ". Một sự việc như vậy mà kéo dài tới 4 năm vẫn chưa có hồi thì kết quả là một điều không thể chấp nhận trong cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay. Không hiểu Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược có thấu nỗi khổ cực của các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Tường Bảo My?

Hi vọng rằng qua sự việc này, Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược sẽ sớm quan tâm, giải quyết thấu đáo, có hướng dẫn cụ thể tạo thuận lợi cho lực lượng hải quan ở cơ sở cũng như doanh nghiệp, để không còn tình trạng doanh nghiệp bị kiểm tra thì chưa "tâm phục khẩu phục", dẫn tới đơn thư kéo dài ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh lực lượng hải quan đang quyết tâm đổi mới vì nhân dân phục vụ! (Congthuong.vn 29/8, Hoàng Hải)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Ả Rập Xê Út khuyến khích người dân tố giác tham nhũng

Nhằm khuyến khích người dân tố giác tham nhũng, Cơ quan Giám sát và Chống tham nhũng của Ả Rập Xê Út (Nazaha) đã nói rằng, việc tố cáo các trường hợp nghi ngờ tham nhũng không nhất thiết phải dựa trên sự chắc chắn.

Trong thông báo mới đây, Nazaha chỉ ra rằng, người tố cáo không nhất thiết phải chắc chắn về sự tồn tại của một vụ việc tham nhũng, nhưng có thể báo cáo các sự kiện nghi ngờ để được xem xét và theo dõi.

Trong bối cảnh Ả Rập Xê Út đang theo đuổi chiến dịch chống tham nhũng không ngừng nghỉ, Nazaha cho biết, các báo cáo về nghi ngờ tham nhũng có thể được nộp theo nhiều cách: Qua trang web của cơ quan, đường dây nóng miễn phí, trực tiếp đến gặp, nhắn tin hoặc gửi thư thông thường.

Cơ quan giám sát tham nhũng tiết lộ rằng, việc trì hoãn xem xét một báo cáo về cáo buộc tham nhũng không có nghĩa là nội dung của nó bị coi nhẹ, đồng thời giải thích rằng, cuộc điều tra tiếp theo về báo cáo có thể được thực hiện.

Trong những năm gần đây, Ả Rập Xê Út đã tăng cường chống tham nhũng khu vực công, bắt giữ hàng chục cán bộ nhân viên nhà nước và doanh nhân.

Đầu tháng này, Nazaha cho biết, 107 người đã bị bắt vì nghi ngờ tham nhũng trong một tháng tiến hành thanh tra một số cơ quan Chính phủ. Những người này được cho là có liên quan đến hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng, rửa tiền và giả mạo.

Cơ quan giám sát chống tham nhũng nói thêm rằng, các cơ quan, tổ chức được giám sát trong tháng vừa qua bao gồm Bộ Nội vụ, Quốc phòng, Tư pháp, Y tế, Giáo dục và Bộ Các vấn đề đô thị. Vào tháng 5, Nazaha cho biết, 84 cán bộ, nhân viên Chính phủ đã bị bắt vì nghi ngờ liên quan đến hối lộ, lợi dụng trong công việc, rửa tiền và giả mạo.

Tháng 3 năm ngoái, cơ quan giám sát tham nhũng đã phát hiện một vụ hối lộ trị giá hàng triệu riyal liên quan đến các nhà ngoại giao, nhân viên an ninh và người nước ngoài có dính líu đến hoạt động buôn bán trái phép thị thực lao động. Vào thời điểm đó, cơ quan này đã công bố tên của 13 nghi phạm, trong đó có 2 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Bangladesh.

Nazaha đã nhiều lần kêu gọi người dân tố cáo hành vi tham nhũng, sự yếu kém của các dịch vụ công, liên quan đến thủ tục hành chính, hoặc các dự án bị đình trệ... Để động viên, khích lệ, Nazaha cho biết, việc đảm bảo tính bảo mật đối với thông tin cá nhân của những người tố cáo tham nhũng được duy trì.

Người tố cáo có thể cung cấp những thông tin họ có về tham nhũng mà không cần tiết lộ tên của mình, miễn là thông tin đó có thể tìm kiếm và truy nguyên được để cơ quan có thẩm quyền có thể thực hiện các biện pháp cần thiết.

Ả Rập Xê Út được đánh giá là có nhiều tích cực trong cuộc chiến chống tham nhũng những năm gần đây, như một phần của nỗ lực bảo vệ sức mạnh của nền kinh tế nước này. (Thanhtra.com.vn 29/8, Ngọc Anh)Về đầu trang./.

Các tin khác

12