Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 09/7/2024

9:56, Thứ Ba, 9-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIÊU ĐIỂM

1.        Vụ nhiều tỉnh lo bị ngắt dữ liệu đất đai: Viettel cung cấp miễn phí 3 ngày/tuần đến hết 30/9

2.        Vì sao hệ thống DAT tạm dừng, Sở GTVT địa phương phải “xài ké” doanh nghiệp?

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

3.        Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Đắk Lắk đứng đầu Tây Nguyên

4.        Gia Lai: Nhiều địa phương lẹt đẹt giải ngân vốn đầu tư công

5.        Đồng Nai: Giải ngân vốn đầu tư công “nóng lạnh” theo thời điểm

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

6.        Thủ tướng lập Ban chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc cản trở đầu tư kinh doanh

7.        Cà Mau tổ chức xúc tiến thương mại ngoài nước để hỗ trợ doanh nghiệp

QUẢN LÝ

8.        Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói về “phút 89” cải cách tiền lương

9.        Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình công chức, viên chức bỏ việc tại Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương

10.     Top tỉnh có mức hỗ trợ cho trật tự thôn cao nhất khu vực miền núi phía Bắc

11.     Hà Nội: Xây dựng phương án giao biên chế năm 2025 phù hợp từng địa phương, đơn vị

12.     Thái Nguyên kiểm tra, xác minh kê khai tài sản thu nhập 258 đảng viên

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

13.     Cà Mau tiết kiệm chi trong quản lý hành chính được hơn 22 tỷ đồng

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

14.     Quảng Bình cung cấp dịch vụ công trực tuyến khám, chữa bệnh và giám định

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Ông Phan Đình Trạc: Kiểm tra, xử nghiêm cán bộ sai phạm liên quan vụ Phúc Sơn, Thuận An

THẾ GIỚI

16.     Thái Lan đóng cửa các cửa hàng miễn thuế ở sân bay quốc tế

17.     Thụy Điển - quốc gia đầu tiên trên thế giới trả trợ cấp cho ông bà chăm cháu. PAGEREF _Toc171364462 \h 15

TIÊU ĐIỂM

Vụ nhiều tỉnh lo bị ngắt dữ liệu đất đai: Viettel cung cấp miễn phí 3 ngày/tuần đến hết 30/9

Từ tháng 6 đến nay nhiều tỉnh thành lo lắng dữ liệu đất đai bị ngắt gián đoạn, ảnh hưởng việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho người dân, doanh nghiệp khi nhận được thông báo từ Tập đoàn Viettel sẽ không thể cho sử dụng miễn phí mãi dịch vụ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện truyền thông của Tập đoàn Viettel cho hay đơn vị đã gửi thông báo đến các địa phương, Viettel cung cấp dịch vụ miễn phí vận hành hệ thống VBDLIS tối đa 3 ngày/tuần cho đến tháng 9/2024.

"Viettel mong muốn các địa phương khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để lựa chọn được phần mềm, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin cho việc vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai tại địa phương.

Trường hợp địa phương chậm triển khai thủ tục với mốc 30/9/2024 cũng cần tính toán các phương án vận hành thay thế tạm thời phù hợp để không gián đoạn các nghiệp vụ liên quan đến quản lý đất đai, ảnh hưởng đến đến các hoạt động của người dân...", đại diện Viettel nói.

Phản hồi với việc Viettel cung cấp dịch vụ dữ liệu 3 ngày/tuần, UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định "rất khó khăn trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho người dân kịp thời, đúng hạn, do khối lượng công việc bị dồn, áp lực giải quyết hồ sơ trên hệ thống VBDLIS rất lớn, thiết bị, nhân lực không đảm bảo". Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, tỉnh này đã thực hiện 100% thủ tục hành chính về đất đai thông qua hệ thống VBDLIS.

Còn tỉnh Tiền Giang có số lượng giao dịch khoảng 13.000 hồ sơ/tháng thông qua VBDLIS miễn phí từ ngày 15/7/2022. Hay tỉnh Long An có lượng giao dịch với khoảng 21.000 hồ sơ/tháng với hệ thống dữ liệu đất đai miễn phí từ Viettel từ 31/7/2022. (Tuoitre.vn 08/7, Ái Nhân)Về đầu trang

Vì sao hệ thống DAT tạm dừng, Sở GTVT địa phương phải “xài ké” doanh nghiệp?

Cục Đường bộ tạm dừng hệ thống DAT để nâng cấp trong thời gian dài, gây khó khăn cho các địa phương quản lý đào tạo, sát hạch lái xe.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đường bộ đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và nâng cấp hệ thống thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe trên đường (hệ thống DAT).

Theo Sở, thời gian qua thiết bị DAT đã góp phần phản ánh được đầy đủ quá trình đào tạo lái xe trên đường đúng quy định. Sở luôn duy trì thực hiện việc kiểm tra chặt chẽ dữ liệu quản lý DAT các học viên các cơ sở đào tạo lái xe trong quá trình duyệt danh sách học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch.

Tuy nhiên hệ thống quản lý DAT của Cục Đường bộ đang dừng để bảo trì, nâng cấp (gần nhất là từ ngày 4/6/2024 đến nay). Sở Giao thông vận tải TP.HCM phải sử dụng dữ liệu DAT của cơ sở đào tạo cung cấp để duyệt danh sách học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch. Việc này mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Bởi dữ liệu DAT của cơ sở đào tạo được cung cấp từ nhiều đơn vị khác nhau nên giao diện cũng khác nhau, ngoài ra số lượng học viên và dữ liệu DAT của học viên rất lớn.

Được biết, theo thông báo của Cục Đường bộ vào ngày 4/6, việc tạm dừng hệ thống thông tin DAT nhằm điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, cấu trúc truyền, tiếp nhận dữ liệu quản lý DAT theo quy định.

Trong thời gian tạm dừng, Cục Đường bộ đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành sử dụng dữ liệu DAT trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của cơ sở đào tạo lái xe để phục vụ công tác quản lý đào tạo và duyệt danh sách học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch theo quy định...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lương Duyên Thống - trưởng phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái Cục Đường bộ, cho biết thời gian qua đơn vị đang triển khai nâng cấp phầm mềm của hệ thống tiếp nhận dữ liệu DAT.

Tuy nhiên quá trình triển khai gặp khó khăn về kinh phí nên chưa thể hoàn thành để tiếp nhận và khai thác dữ liệu. Hiện nay, đơn vị đang tích cực báo cáo Bộ Giao thông vận tải phê duyệt kinh phí để sớm hoàn tất các bước còn lại. (Tuoitre.vn 08/7, Đức Phú – Thu Dung)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Đắk Lắk đứng đầu Tây Nguyên

Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh Đắk Lắk giải ngân được gần 1.465 tỷ đồng, bằng 33,5% kế hoạch được giao, cao hơn mức giải ngân trung bình của cả nước, đứng đầu 5 tỉnh Tây Nguyên và đứng thứ 13 trong các tỉnh, thành phố được giao thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Năm 2024, tổng kế hoạch đầu tư công ngân sách tỉnh quản lý để thực hiện dự án là gần 4.556 tỷ đồng, trong đó đã giao chi tiết đến từng dự án gần 4.377 tỷ đồng, đạt 96% kế hoạch.

Đến ngày 30/6/2024, đã giải ngân được gần 1.465/4.377 tỷ đồng, bằng 33,5% kế hoạch được giao. Nếu tính theo số vốn Trung ương giao đạt 39,6% kế hoạch (theo số liệu báo cáo của Bộ Tài chính).

So với năm 2023, tỷ lệ giải ngân của tỉnh cao hơn 9,5%, cao hơn trung bình chung cả nước 10,21% (29,39% kế hoạch), đứng đầu 5 tỉnh Tây Nguyên, đứng thứ 13/63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 19/107 đơn vị được giao thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đảm bảo theo kế hoạch. Trong đó, tập trung triển khai kế hoạch thu tiền sử dụng đất; đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, các nội dung liên quan đến mỏ vật liệu, khoáng sản, bãi đổ thải phục vụ cho công trình, dự án; thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư xử lý những vướng mắc phát sinh, rút ngắn thời gian kiểm soát chi, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư thuận lợi trong việc giải ngân thanh toán và hoàn ứng vốn đầu tư... (Baodaklak.vn  08/7, Khả Lê) Về đầu trang

Gia Lai: Nhiều địa phương lẹt đẹt giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 8/7, thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị sẽ sớm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của một số huyện, thị xã nhằm bảo đảm nguồn thu đề ra. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ cân đối nguồn vốn bố trí cho các hoạt động đầu tư xây dựng hạ tầng.

Theo thống kê, đến nay, các chủ đầu tư có khối lượng thực hiện và giá trị giải ngân thấp. Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Kông Chro mới đạt 18%, Krông Pa đạt 14,79%, Ia Pa đạt 10,96%, thị xã Ayun Pa đạt 5,22%....

Một số địa phương tại Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo cơ quan chuyên môn thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch mỏ đất trên địa bàn để thuận lợi trong việc khai thác tài nguyên đất phục vụ san lấp các dự án đầu tư xây dựng cơ bản.

Việc tìm mỏ đất đưa vào hồ sơ dự án đang gặp khó do trên địa bàn chưa được cấp phép mỏ đất. Mặt khác, khi tìm ra mỏ đất thì không thỏa thuận được với chủ sử dụng đất, không thỏa thuận được đường vận chuyển nên phải điều chỉnh vị trí nhiều lần, làm kéo dài thời gian.

Thậm chí phải lấy ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường dẫn đến chậm tiến độ thẩm định, phê duyệt dự án. Ngoài ra, còn có tình trạng mỏ đất đã đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng nhưng vướng về cơ chế chưa bàn giao cho địa phương quản lý.

Huyện Đắk Đoa vào nhóm có giá trị giải ngân trên mức trung bình của cả tỉnh. Theo UBND huyện Đắk Đoa, địa phương đang phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng, chính quyền địa phương nơi triển khai dự án thực hiện công tác vận động nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Công trình có khối lượng thực hiện đến đâu thì nhanh chóng làm thủ tục giải ngân thanh toán đến đó. Mục tiêu của huyện phấn đấu tỉ lệ giải ngân năm 2024 đạt 95% kế hoạch vốn được giao. (Laodong.vn 08/7, Thanh Tuấn)Về đầu trang

Đồng Nai: Giải ngân vốn đầu tư công “nóng lạnh” theo thời điểm

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang ở mức thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo cam kết của các chủ đầu tư và địa phương, đến hết quý II năm 2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phải đạt 50% kế hoạch. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5 năm 2024, chỉ có 5 đơn vị trong tổng số 29 đơn vị chủ đầu tư và 11 huyện, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

Cụ thể, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024 là hơn 19.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5 năm 2024, mới chỉ có gần 2.700 tỷ đồng được giải ngân, đạt 13,9% kế hoạch.

Trong đó, nguồn vốn ngân sách trung ương giải ngân được hơn 316 tỷ đồng trong tổng kế hoạch hơn 5.000 tỷ đồng, đạt 6,3% kế hoạch. Nguồn vốn ngân sách địa phương giải ngân được hơn 2.100 tỷ đồng trong tổng kế hoạch gần 13.600 tỷ đồng, đạt 15,5% kế hoạch. Nguồn vốn kéo dài thời gian thực hiện từ năm 2023 sang năm 2024 thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giải ngân được hơn 194 tỷ đồng trong tổng vốn hơn 692 tỷ đồng, đạt 28%.

Theo đó, có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thấp, trong đó nguyên nhân chính là do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn 7 đơn vị chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 0%.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tỉnh Đồng Nai đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Tỉnh cũng đã thành lập Ban chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tổ chức các hội nghị tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức trong lĩnh vực quản lý vốn đầu tư công. (Congly.vn 08/7, Diệu Ly)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc cản trở đầu tư kinh doanh

Ngày 8/7, triển khai các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Thủ tướng nêu rõ phiên họp nhằm đánh giá tình hình, xác định yêu cầu, mục tiêu, thống nhất các quan điểm, nguyên tắc và phạm vi, nội dung rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Trong đó Ban chỉ đạo hoạt động cần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm, rõ kết quả". Sớm thành lập tổ giúp việc gồm các thành viên đủ năng lực, trình độ, tâm huyết là cán bộ cấp vụ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, do thứ trưởng Bộ Tư pháp làm tổ trưởng.

Thủ tướng cho rằng việc rà soát pháp lý nhằm hướng tới mục tiêu là góp phần khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám nghĩ, không dám làm, bệnh trì trệ trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Từ đó cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và các mục tiêu lớn theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Quan điểm, nguyên tắc triển khai công việc là tập trung có trọng tâm, trọng điểm, hướng đến phân cấp, phân quyền, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành. Trong đó ông nhấn mạnh cái gì đã chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình, ủng hộ thì đưa vào luật, tiếp tục thực hiện.

Đối với những vấn đề mới, chưa có quy định hoặc đã có quy định nhưng bị thực tiễn vượt qua thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội. Phạm vi rà soát gồm một số luật cần sửa đổi mang tính chất cấp bách nhất để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cản trở, điểm nghẽn; các luật đã có lộ trình sửa đổi tới năm 2025.

Luật do bộ, ngành nào chủ trì xây dựng thì bộ, ngành đó chủ trì theo dõi, rà soát, đề xuất; đồng thời tham khảo ý kiến, đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người dân.

Nội dung rà soát, sửa đổi tập trung vào việc đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, các bộ, ngành trung ương tập trung thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước (xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, quy hoạch, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật), không làm các công việc cụ thể.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ các chồng chéo, vướng mắc; xóa bỏ xin cho, chống phiền hà, sách nhiễu. Khơi thông, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, trong đó Nhà nước dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn lực hợp pháp khác.

Thủ tướng chỉ rõ sau khi rà soát thì đề xuất xây dựng một luật sửa đổi nhiều luật theo trình tự, thủ tục rút gọn để xử lý các vướng mắc, trình Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

Ông yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, thể chế trong phạm vi quản lý; đồng thời bố trí cán bộ pháp chế đủ năng lực, trình độ, nhiệt huyết, đam mê với công việc và quan tâm chế độ, chính sách phù hợp với đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế. (Tuoitre.vn 08/7, Ngọc An) Về đầu trang

Cà Mau tổ chức xúc tiến thương mại ngoài nước để hỗ trợ doanh nghiệp

Tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại ngoài nước để hỗ trợ các doanh nghiệp tuyên tuyền, quảng bá hình ảnh, sản phẩm, đồng thời tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau Dương Vũ Nam cho biết, thời gian tới, tỉnh tăng cường tổ chức các Đoàn xúc tiến thương mại ngoài nước hỗ trợ các doanh nghiệp tuyên tuyền, quảng bá hình ảnh, sản phẩm để doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường gia tăng kim ngạch xuất khẩu; chú trọng phát triển thương mại điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được với các sàn thương mại điện tử lớn và uy tín trong và ngoài nước.

Cùng đó, Sở Công Thương tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, các Vụ, Cục thuộc Bộ Công Thương và các Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên cập nhật tình hình thị trường, phổ biến các thông tin về các Hiệp định thương mại tự do (CPTPP, EVFTA, UKVFTA, RCE...), mà Việt Nam tham gia ký kết các hoạt động xúc tiến thương mại ở ngoài nước.

Sở Công Thương tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhất là các doanh nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản; kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu; tăng cường thu hút mời gọi các nhà đầu tư có năng lực về đầu tư các nhà máy chế biến các mặt hàng thủy sản trong các cụm công nghiệp mới hình thành. (TTXVN/Bnews.vn 08/7, Kim Há)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói về “phút 89” cải cách tiền lương

Sáng 8/7, tại TPHCM, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết toàn ngành đã nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống, thể chế chính sách có liên quan. mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này, nhiều địa phương đã có tốc độ rất nhanh, kịp thời trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Cùng với đó, ngành cũng đã tập trung cho việc tiếp tục sắp xếp các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt là ở Trung ương và một số địa phương.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, việc gian nan nhất, khó khăn nhất và cũng thành công ngoạn mục là Bộ đã tham mưu Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo lộ trình từng bước hợp lý, thận trọng, bao trùm và hiệu quả.

“Đây là thắng lợi lớn của toàn ngành. Đến phút 89, chưa hiểu sẽ thực hiện theo cách nào. Tuy nhiên, cuối cùng việc cải cách chính sách tiền lương trở thành niềm vui lớn của cán bộ công chức viên chức, người lao động, kèm theo là tất cả các đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng Trà nhìn nhận.

Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024 của ngành nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết: 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành, địa phương thực hiện tinh giản biên chế công chức, viên chức với tổng số 3.853 người; trong đó các bộ, ngành là 107 người và các địa phương là 3.746 người.

Cùng với đó, các bộ, ngành Trung ương, địa phương trong 6 tháng đầu năm đã thực hiện tuyển dụng 13.965 công chức, viên chức; tuyển dụng theo Nghị định số 140 được 30 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ (trong đó bộ, ngành tuyển dụng 4 người, các địa phương: 26 người) để bổ sung vào đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của cả nước. (Tienphong.vn 08/7, Ngô Tùng)Về đầu trang

Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình công chức, viên chức bỏ việc tại Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra tình hình công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc, việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ liên quan đến người dân và doanh nghiệp tại thành phố Hà Nội, thành phố Cần Thơ, tỉnh Bình Dương. Đồng thời, Bộ cũng tổ chức thanh tra tại các bộ, ngành, địa phương theo kế hoạch năm 2024.

Theo Bộ Nội vụ, qua thanh tra, kiểm tra tại các bộ, ngành, địa phương đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả và kỷ cương, kỷ luật, công vụ; phát hiện những tồn tại, hạn chế trong cơ chế, chính sách và áp dụng pháp luật để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, sửa đổi các quy định pháp luật cho phù hợp; phát hiện và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm, thu hồi các quyết định vi phạm pháp luật.

Để nâng cao kỷ luật, kỷ cương, chủ động phòng ngừa vi phạm trong thực thi công vụ, Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2024 và trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức 543 cuộc thanh tra, kiểm tra thuộc lĩnh vực Nội vụ (gồm 101 cuộc thanh tra và 442 cuộc kiểm tra).

Về chính sách tiền lương áp dụng từ 1/7, Bộ Nội vụ cho biết, đã tập trung tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương tổ chức 21 cuộc họp để xem xét, thảo luận kỹ lưỡng, thận trọng, tính toán các phương án tối ưu, khả thi nhất để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo đó, thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo lộ trình phù hợp, từng bước, chắc chắn, khả thi, hiệu quả; thực hiện đầy đủ cải cách chính sách tiền lương khu vực doanh nghiệp; thực hiện 4/6 nội dung cải cách chính sách tiền lương khu vực công; 2/6 nội dung thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 30%, giữ nguyên phụ cấp hiện hành.

Đồng thời, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 73 ngày 30/6/2024 quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Trong đó đã điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 30% (từ 1.800.000 đồng lên 2.340.000 đồng/tháng) và hướng dẫn thực hiện cơ chế thưởng 10% tổng mức lương cơ bản của cơ quan, đơn vị để thực hiện từ ngày 1/7/2024.

Bộ cũng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về chế độ phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang công tác tại xã Chơ Chun và xã Đắc Tôi thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam; trình Thủ tướng ban hành kế hoạch triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương trong doanh nghiệp. (Tienphong.vn 08/7, Luân Dũng)Về đầu trang

Top tỉnh có mức hỗ trợ cho trật tự thôn cao nhất khu vực miền núi phía Bắc

Dù điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, song nhiều tỉnh phía Bắc đã nỗ lực đảm bảo mức phụ cấp cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (trật tự thôn).

 

Hòa Bình: Tổ trưởng: 2.000.000 đồng/tháng. Tổ phó: 1.800.000 đồng/tháng. Tổ viên: 1.600.000 đồng/tháng. Hằng năm, người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế theo đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình (đối với những người chưa được hưởng bảo hiểm y tế).

Ngoài ra, Hòa Bình sẽ hỗ trợ 12.500 đồng/giờ/người đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở khi có quyết định triệu tập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và tuần tra ban đêm theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt làm nhiệm vụ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ (không quá 300 giờ/người/năm).

Hỗ trợ, bồi dưỡng 13.000 đồng/người/ngày đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở khi thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm theo quy định của pháp luật về lao động.

Trường hợp bị tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ làm suy giảm 5% khả năng lao động thì được hỗ trợ 4.500.000 đồng, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 450.000 đồng. Trường hợp bị chết khi thực hiện nhiệm vụ hoặc bị chết trong điều trị lần đầu khi thực hiện nhiệm vụ thì thân nhân được hỗ trợ cấp tiền tuất một lần bằng 32.400.000 đồng; người lo mai táng được hỗ trợ tiền mai táng bằng 18.000.000 đồng.

Vĩnh Phúc: Theo dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, mức hỗ trợ mới hàng tháng cho lực lượng trật tự thôn (từ 1/7/2024) thấp nhất vùng III là 45% mức lương tối thiểu vùng (3.640.000 đồng/tháng) bằng 1.638.000 đồng/người/tháng.

Nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cũng quy định mức tiền hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hằng tháng đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc dự kiến khi làm nhiệm vụ từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết thì được hưởng mức tiền bồi dưỡng bằng 0,3 ngày lương tối thiểu vùng; Nếu thời gian làm nhiệm vụ từ 2 giờ đến dưới 4 giờ được bồi dưỡng một khoản tiền bằng 0,45 ngày lương tối thiểu vùng.

Nếu thời gian làm nhiệm vụ từ 4 giờ trở lên hoặc làm nhiệm vụ nhiều ngày thì cứ 4 giờ được bồi dưỡng một khoản tiền bằng 0,6 ngày lương tối thiểu vùng; Nếu thời gian làm nhiệm vụ vào ban đêm từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau thì được tính gấp 2 lần theo cách tính trên.

Khi làm nhiệm vụ phải thực hiện công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy mức bồi dưỡng như sau: Mức 1: 13.000 đồng; Mức 2: 20.000 đồng; Mức 3: 26.000 đồng; Mức 4: 32.000 đồng.

Cao Bằng: Tổ trưởng tổ bảo vệ an ninh, trật tự hưởng mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng bằng 0,7 mức lương cơ sở. Tổ phó tổ bảo vệ an ninh, trật tự hưởng mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng bằng 0,65 mức lương cơ sở. Tổ viên tổ bảo vệ an ninh, trật tự hưởng mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng bằng 0,6 mức lương cơ sở.

Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hằng tháng cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là 33.000 đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là 4,5% mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng (trừ những người đang được hưởng chế độ BHYT theo quy định).

Về mức hỗ trợ khi làm nhiệm vụ vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ: Mức bồi dưỡng khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau là 13.000 đồng/đêm. Mức hỗ trợ tối đa không quá 10 đêm/người/tháng/năm. Mức bồi dưỡng khi làm nhiệm vụ ngày lễ, Tết: Hỗ trợ khi làm nhiệm vụ vào ngày lễ, Tết là 130.000 đồng/ngày. Mức hỗ trợ trật tự thôn khi chưa tham gia bảo hiểm y tế mà bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương khi thực hiện nhiệm vụ

Thanh toán theo chứng từ thực tế phát sinh đối với phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả cho Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tham gia bảo hiểm y tế và hỗ trợ tiền ăn hằng ngày bằng mức tiền ăn cơ bản của chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân, kể cả trường hợp vết thương tái phát cho đến khi ổn định sức khỏe ra viện.

Trợ cấp tiền tuất, tiền mai táng phí, đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở mà chưa tham gia bảo hiểm xã hội tai nạn dẫn đến chết: Tiền mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở. Mức trợ cấp tiền tuất một lần bằng 3 lần mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng. (Laodong.vn 08/7, Khánh Linh)Về đầu trang

Hà Nội: Xây dựng phương án giao biên chế năm 2025 phù hợp từng địa phương, đơn vị

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 12 nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra vào sáng 8/7 do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quản lý tổ chức bộ máy, biên chế TP đã chủ trì.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, hiện đã phê duyệt chức năng, nhiệm vụ của 22 đơn vị sở, ngành và đang rà soát lại, tiếp tục giải thể các đơn vị chi cục trực thuộc Sở. Từ đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị tiếp tục cập nhật các quy đinh mới của Luật Thủ đô có hiệu lực để bổ sung.

Liên quan đến vấn đề tự chủ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhất trí với đề xuất trên cơ sở tiếp tục xác định danh mục định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá dịch vụ công. Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị nên có Đề án về khai thác tài sản công thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập đang quản lý để khai thác, quản lý và là nguồn tăng thu cho các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ. Đồng thời, quan tâm đến chuyển đổi số, đầu tư về cơ sở vật chất cho các đơn vị công lập tự chủ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị rà soát vị trí việc làm và biên chế các cơ quan, đơn vị sự nghiệp thuộc thành phố; xây dựng phương án giao biên chế năm 2025 cho hệ thống chính trị thành phố, bảo đảm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc thù của từng địa phương, đơn vị. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo đề xuất Trung ương xem xét tăng định suất biên chế nhằm đáp ứng yêu cầu về tính chất, khối lượng công việc đặc thù của Thủ đô… (Kinhtedothi.vn 08/7, Trần Long)Về đầu trang

Thái Nguyên kiểm tra, xác minh kê khai tài sản thu nhập 258 đảng viên

Đây là thông tin đáng chú ý tại Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Nguyên, .

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 624 tổ chức đảng, 1.135 đảng viên; giám sát chuyên đề 334 tổ chức đảng, 1.329 đảng viên; thi hành kỷ luật 83 đảng viên.

UBKT các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 14 tổ chức đảng, 39 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát 310 tổ chức đảng; giám sát chuyên đề 334 tổ chức đảng, 783 đảng viên; kiểm tra, giám sát, xác minh việc kê khai tài sản thu nhập đối với 258 đảng viên; thi hành kỷ luật 60 đảng viên.

Ông Hoàng Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Thái Nguyên - đề nghị: UBKT các cấp tiếp tục tham mưu giúp cấp ủy, Ban Thường vụ cấp ủy thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát theo Điều 30 và các nhiệm vụ của UBKT theo Điều 32, Điều lệ Đảng.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp khi có dấu hiệu vi phạm trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Kiên quyết xử lý nghiêm minh và công khai kết quả xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước các trường hợp tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; xem xét, giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, nổi cộm, bức xúc mà cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm, nhất là đối với nhân sự trong quy hoạch cấp ủy các cấp, đại biểu HĐND, lãnh đạo UBND các cấp và cán bộ thuộc diện cấp ủy các cấp quản lý để chuẩn bị công tác nhân sự đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025-2030 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031... (Laodong.vn 08/7, Vương Trần)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Cà Mau tiết kiệm chi trong quản lý hành chính được hơn 22 tỷ đồng

Sáu tháng đầu năm 2024, tỉnh Cà Mau thực hiện tiết kiệm dự toán chi thường xuyên theo chỉ đạo của Chính phủ để tạo nguồn cải cách tiền lương của tỉnh với số tiền hơn 174 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2024, tỉnh thực hiện tiết kiệm dự toán chi thường thường xuyên theo chỉ đạo của Chính phủ để tạo nguồn cải cách tiền lương của tỉnh với số tiền hơn 174 tỷ đồng. Địa phương còn thực hành tiết kiệm chi trong quản lý hành chính được hơn 22 tỷ đồng; tiết kiệm trong mua sắm, sửa chữa phương tiện đi lại hơn 5,5 tỷ đồng; thu hồi tạm ứng hơn 81 tỷ đồng trong tổng số 757 tỷ đồng cần thu hồi trong giai đoạn 2024 - 2025; tiết kiệm trong chi đầu tư xây dựng với số tiền hơn 59 tỷ đồng; tiết kiệm chi phí, giá thành sản xuất kinh doanh hơn 3,5 tỷ đồng; tiết kiệm trong quản lý đầu tư xây dựng hơn 1,2 tỷ đồng...

Đơn cử, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án quản lý xe ô tô công tập trung của các đơn vị cấp tỉnh trên địa bàn. Qua thống kê, toàn tỉnh có 3.131 lượt đăng ký sử dụng xe ô tô công tập trung trong sáu tháng đầu năm nay. Cụ thể, có 1.404 lượt sử dụng xe 4 chỗ, 1.386 lượt sử dụng xe 7 chỗ, 341 lượt sử dụng xe từ 10 - 16 chỗ; trung bình từ 17-18 lượt/ngày.

Việc điều động xe ô tô luôn kịp thời, đáp ứng yêu cầu công tác của các cơ quan, đơn vị, các lái xe đều chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Cùng với việc thực hiện rà soát, sắp xếp lại xe ô tô công theo định mức, tiêu chuẩn quy định tại Nghị định số 72/2023/NĐ-CP ngày 26/9/2023 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô, tỉnh đã góp phần tiết kiệm đáng kể nguồn ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra hành chính 71 cuộc, qua đó phát hiện sai phạm về kinh tế phải thu hồi với số tiền hơn 5,8 tỷ đồng. Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành 655 cuộc đối với 1.246 cơ sở, cá nhân; phát hiện 133 tổ chức, cá nhân vi phạm, quyết định xử phạt với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Mặc dù UBND tỉnh đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, song tình trạng lãng phí, chưa tiết kiệm vẫn còn tồn tại trên một số lĩnh vực với mức độ khác nhau. Do vậy, tỉnh luôn đề cao vai trò, trách nhiệm của của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với việc tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế và phòng ngừa, ngăn chặn từ xa những hành vi vi phạm pháp luật trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. (TTXVN 08/7, Kim Há)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng Bình cung cấp dịch vụ công trực tuyến khám, chữa bệnh và giám định

Sở Y tế Quảng Bình vừa thông báo về việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và giám định y khoa.

Theo đó, Sở Y tế đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng và cung cấp 19 dịch vụ công trực tuyến đối với 19 thủ tục hành chính lĩnh vực khám, chữa bệnh và giám định y khoa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế tỉnh trên Cổng dịch vụ công tỉnh tại địa chỉ http://dichvucong.quangbinh.gov.vn.

Về lĩnh vực khám chữa bệnh sẽ có các nội dung như: Công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành; đăng ký hành nghề; công bố đủ điều kiện thực hiện khám bệnh, chữa bệnh từ xa; cho phép thực hiện thí điểm khám bệnh, chữa bệnh từ xa; xếp cấp chuyên môn kỹ thuật…

Với lĩnh vực giám định y khoa bao gồm các nội dung: Khám giám định thương tật lần đầu do tai nạn lao động; hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động; hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ tử tuất; hồ sơ khám giám định để xác định lao động nữ không đủ sức khỏe để chăm sóc con sau khi sinh hoặc sau khi nhận con do nhờ người mang thai hộ hoặc phải nghỉ dưỡng thai; hồ sơ khám giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần; hồ sơ khám giám định lại bệnh nghề nghiệp tái phát; khám giám định tổng hợp… (Laodong.vn 08/7, Công Sáng)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Ông Phan Đình Trạc: Kiểm tra, xử nghiêm cán bộ sai phạm liên quan vụ Phúc Sơn, Thuận An

Sáng 8/7 đã diễn ra hội nghị trực tuyến giao ban 6 tháng đầu năm 2024 hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành. Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc yêu cầu Ban chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo hoàn thành kiểm tra các dự án, gói thầu liên quan đến Công ty AIC.

Đồng thời, rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến các dự án, gói thầu do Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An và các công ty có liên quan thực hiện tại địa phương.

Tập trung chỉ đạo, phối hợp xử lý dứt điểm các vụ, việc liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm; các vụ án, vụ việc liên quan đến cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, góp phần phục vụ công tác nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Dứt khoát không để lọt vào cơ quan lãnh đạo những người đã phạm sai lầm, vướng vào tham nhũng, tiêu cực, bao che cho tội phạm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng.

Ông lưu ý các ban chỉ đạo cấp tỉnh cần chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khẩn trương kết luận giám định, định giá tài sản, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Nhất là khẩn trương kết luận giám định, định giá liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương, kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, né tránh, từ chối giám định, định giá tài sản, từ chối cung cấp tài liệu mà không có lý do chính đáng, cố tình ban hành kết luận giám định, định giá tài sản không đúng quy định pháp luật, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. (Tuoitre.vn 08/7, Thành Chung – Tiến Long)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Thái Lan đóng cửa các cửa hàng miễn thuế ở sân bay quốc tế

Nội các Thái Lan tuyên bố sẽ đóng cửa các cửa hàng miễn thuế ở khu vực đến của các sân bay quốc tế để khuyến khích du khách chi tiêu nhiều hơn tại các cửa hàng nội địa, với dự báo động thái này sẽ giúp chi tiêu bán lẻ nội địa tăng thêm 3,5 tỷ Baht (khoảng 96 triệu USD) mỗi năm.

Bà Rudklao Intawong Suwankiri - Phó phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan - cho biết, trong tuần này, các Bộ trưởng đã thông qua các hướng dẫn để quảng bá Thái Lan như một trung tâm du lịch và mua sắm, theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Cả 3 công ty điều hành mảng kinh doanh miễn thuế đều đã đồng ý tạm dừng hoạt động tại 8 sân bay quốc tế của nước này, bao gồm Suvarnabhumi, Don Mueang, Chiang Mai, Phuket, Hat Yai, U-tapao, Samui và Krabi. Hiện chưa có thông tin về thời điểm bắt đầu thực thi quyết định này.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Thái Lan, doanh số bán hàng từ các cửa hàng miễn thuế ở khu vực đến tại các sân bay quốc tế lên tới 3,02 tỷ Baht vào năm 2023.

Theo bà Rudklao, việc du khách có thể mua hàng từ các cửa hàng miễn thuế này làm giảm cơ hội chi tiêu cho hàng hóa được bán trong nước. Bộ Tài chính ước tính việc đóng cửa các cửa hàng miễn thuế tại khu vực đến ở các sân bay quốc tế giúp thúc đẩy chi tiêu của khách du lịch nước ngoài thêm 570 Baht/người/chuyến đi. (VTV.vn 08/7)Về đầu trang

Thụy Điển - quốc gia đầu tiên trên thế giới trả trợ cấp cho ông bà chăm cháu

Thụy Điển là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép ông bà hoặc bất kỳ ai hưởng trợ cấp từ số ngày phép của cha mẹ để chăm cháu trong tối đa 3 tháng đầu đời. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/7.

Luật mới được ban hành sau 50 năm kể từ khi quốc gia Bắc Âu này trở thành nước đầu tiên trên thế giới áp dụng chế độ nghỉ phép nuôi con nhưng vẫn hưởng lương đối với các ông bố, bà mẹ. Căn cứ vào luật mới, cha mẹ có thể chuyển một phần trợ cấp nghỉ phép chăm con sang ông bà của những đứa trẻ, theo Hãng tin AP.

Theo Cơ quan Bảo hiểm xã hội Thụy Điển, luật mới cho phép một cặp cha mẹ Thụy Điển chuyển cho người khác tối đa 45 ngày phép, trong khi cha hoặc mẹ đơn thân có thể chuyển tối đa 90 ngày phép cho bất kỳ ai mà không giới hạn độ tuổi.

Thụy Điển nổi tiếng là một trong những quốc gia có hệ thống phúc lợi xã hội cực kỳ tốt, với sự đảm bảo trong suốt vòng đời của một công dân. Ngoài ra quốc gia Bắc Âu này cũng được biết đến với chính sách nghỉ phép dành cho cha mẹ hào phóng nhất thế giới. (Tuoitre.vn 07/7, Khánh Quỳnh)Về đầu trang./.

Các tin khác

07