Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 08/7/2024

10:52, Thứ Hai, 8-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CHÍNH SÁCH MỚI

1.        Quy định mới về trích lại một phần tiền phạt vi phạm giao thông

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

2.        Nhiều địa phương không duy trì được đà giải ngân vốn đầu tư công tốt của năm 2023

3.        Thái Nguyên thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

4.        Quảng Nam ưu tiên thu hút đầu tư theo hướng đô thị thông minh, sinh thái

5.        Quảng Trị: Lãnh đạo cam kết lắng nghe, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp

6.        Quảng Bình: Gắn trách nhiệm của doanh nghiệp và địa phương trong phát triển du lịch

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

7.        "Một bộ phận cán bộ" là bộ phận nào, cán bộ nào, thưa ông Châu Việt Tha?

8.        Kỷ luật Phó Chi cục Thi hành án do vi phạm nồng độ cồn, Hòa Bình rất nghiêm

QUẢN LÝ

9.        Tiết kiệm 700.000 tỷ đồng, Thủ tướng yêu cầu triển khai tốt việc tăng lương

10.     Được trao quyền nhưng nhiều địa phương vẫn “đợi” hệ thống định mức của Bộ Xây dựng

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

11.     Hà Nội yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức cài đặt ứng dụng iHanoi trước 30/7

12.     Bắc Giang đặt mục tiêu nằm trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu PCI

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

13.     Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt gần 15% dự toán

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

14.     Thường trực Ban Bí thư: Xử lý dứt điểm án tham nhũng liên quan đến cán bộ.

15.     Bắc Ninh: Kiểm điểm cán bộ liên quan vụ chuyển nhượng 128 thửa đất chưa đúng quy định

16.     Tuyên Quang: Xem xét kỷ luật Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủ

THẾ GIỚI

17.     Cách Trung Quốc đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

18.     Du lịch Thái Lan gặt hái "trái ngọt" nhờ chính sách từ chính phủ

 

CHÍNH SÁCH MỚI

Quy định mới về trích lại một phần tiền phạt vi phạm giao thông

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 đã đưa ra những quy định mới về trích lại tiền phạt vi phạm giao thông và đấu giá biển số xe.

Tại Điều 4 của Luật quy định, bảo đảm ngân sách nhà nước, cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị hiện đại, các điều kiện bảo đảm và nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ của lực lượng trực tiếp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Bố trí tương ứng từ các khoản thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ và tiền đấu giá biển số xe sau khi nộp vào ngân sách nhà nước để tăng cường, hiện đại hóa cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, phục vụ bảo đảm an ninh, trật tự an toàn giao thông theo quy định của Chính phủ.

Hiện đại hóa các trung tâm chỉ huy giao thông; bảo đảm kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu về trật tự an toàn giao thông đường bộ giữa các cơ quan nhà nước có liên quan. Đồng thời, tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

ầu tư, xây dựng, chuyển giao hệ thống, phương tiện, thiết bị giám sát và khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân tự nguyện tham gia phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông phù hợp với quy định của pháp luật.

Luật trên cũng quy định, bảo đảm công bằng, bình đẳng, an toàn đối với người tham gia giao thông đường bộ; tạo thuận lợi cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người già yếu, người khuyết tật trong tham gia giao thông.

Xây dựng văn hóa giao thông; giáo dục, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về giao thông đường bộ cho trẻ em, học sinh để hình thành, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và tự giác chấp hành luật khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, có thành tích thì được khen thưởng, bị thiệt hại về tài sản thì được đền bù.

"Người bị tổn hại về danh dự, nhân phẩm thì được khôi phục; người bị thương, bị tổn hại về sức khỏe, tính mạng thì bản thân, gia đình được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật", Điều 4 của Luật nêu rõ. (Laodong.vn 07/7, Việt Dũng) Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Nhiều địa phương không duy trì được đà giải ngân vốn đầu tư công tốt của năm 2023

Đó là một trong những lý do vì sao ước đến cuối tháng 6 giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 196.700 tỷ đồng, đạt 29,39% kế hoạch, thấp hơn con số 30,49% của cùng kỳ năm ngoái.

Dẫn số liệu của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 30/6/2024, các bộ, cơ quan, địa phương đã phân bổ chi tiết 639.300 tỷ đồng, đạt 95,5% kế hoạch Thủ tướng giao; chưa phân bổ chi tiết 29.900 tỷ đồng.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ về việc điều chỉnh giảm số vốn đến ngày 15/5/2024 chưa phân bổ chi tiết để bổ sung cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khác có nhu cầu. Tuy nhiên, sau ngày 15/5/2024, có 4 bộ và 10 địa phương tiếp tục phân bổ số vốn 954,4 tỷ đồng”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

Trong khi đó, về giải ngân, ước đến ngày 30/6/2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt khoảng 196.700 tỷ đồng, đạt 29,39% kế hoạch Thủ tướng giao. Tỷ lệ giải ngân này đã thấp hơn so với con số 30,49% của cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải về con số này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, là do giải ngân vốn ngân sách địa phương  thấp hơn cùng kỳ. 6 tháng, tỷ lệ giải ngân của các địa phương chỉ đạt 28,77%, trong khi cùng kỳ năm 2023 là 32,76%.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm, nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã chủ động, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, hướng dẫn xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn một cách kịp thời, hiệu quả, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Kết quả, có 11/44 bộ, cơ quan trung ương và 35/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên mức trung bình của cả nước. Trong đó, có một số bộ ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, như Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông - Vận tải, các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Lào Cai, Phú Thọ…

Tuy nhiên, vẫn có tới 15 bộ, cơ quan và 33 địa phương có số vốn giải ngân thấp hơn cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm giao thông, liên vùng do địa phương quản lý đạt thấp.

“Nhiều bộ, cơ quan trung ương, địa phương không duy trì được kết quả giải ngân tốt như cùng kỳ năm 2023”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định và cho biết, có 15/44 bộ, cơ quan trung ương 33/63 địa phương có số vốn giải ngân thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó, đặc biệt có một số địa phương dù được giao kế hoạch năm 2024 cao hơn năm 2023 nhưng có giá trị giải ngân tuyệt đối 6 tháng đầu năm 2024 thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Chẳng hạn, TP.HCM thấp hơn 4.604 tỷ đồng; Quảng Ngãi thấp hơn 1.510 tỷ đồng; TP. Hải Phòng thấp hơn 1.476,9 tỷ đồng; Bắc Giang thấp hơn 1.097 tỷ đồng; Đồng Nai thấp hơn 839 tỷ đồng... (Baodautu.vn 06/7, Hà Nguyễn)Về đầu trang

Thái Nguyên thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Năm 2024 tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân hết tổng vốn đầu tư công hơn 5.600 tỷ đồng, nhưng đến hết tháng 5 mới giải ngân đạt gần 26%, 6 tháng đầu năm giải ngân đạt khoảng 40% tổng số vốn Chính phủ giao, chưa đạt yêu cầu đề ra. Trước tình hình đó, thời gian tới, tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn quan trọng này.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để thanh toán vốn khi có khối lượng kịp thời, tránh dồn vào cuối năm; các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu huy động cao độ nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ đi đôi với quản lý chặt chẽ chất lượng công trình.

Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các chủ đầu tư, thậm chí thay thế, kỷ luật người đứng đầu ban quản lý dự án không hoàn thành nhiệm vụ, để tiến độ thi công chậm, khó khăn, vướng mắc kéo dài mà không được tháo gỡ kịp thời.

Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Văn Dương khẳng định, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, tháo gỡ, quyết tâm giải ngân hết số vốn đầu tư công, đưa công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ để phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, trong đó có các công trình được đầu tư từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia để tăng cường hạ tầng ở các xã vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng, giải phóng mặt bằng; rà soát, bám sát thực tế, dự tính dự báo để điều chuyển vốn từ dự án, công trình giải ngân thấp sang dự án, công trình có khối lượng lớn, nhu cầu vốn cao để giải ngân hết số vốn giao. (Nhandan.vn 07/7, Thế Bình)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Quảng Nam ưu tiên thu hút đầu tư theo hướng đô thị thông minh, sinh thái

Tỉnh Quảng Nam cho biết, quan điểm thu hút đầu tư của địa phương sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng Chuyên nghiệp - Thiết thực - Hiệu quả. Chuyển trọng điểm thực hiện thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài từ số lượng sang chất lượng.

Theo đó, tỉnh sẽ tập trung thu hút, xúc tiến các ngành, lĩnh vực Quảng Nam có ưu thế, tăng cường gắn kết với các địa phương lân cận Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung…

Mục tiêu là đẩy mạnh thu hút và nghiên cứu cơ chế sử dụng vốn đầu tư nước ngoài cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao công nghệ. Ưu tiên các dự án có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa …

Đối với lĩnh vực công nghiệp, tỉnh sẽ thu hút các ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức cao, tự động hóa cao. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, sản phẩm cơ khí, điện tử, hình thành trung tâm cơ khí đa dụng và ô tô quốc gia.

Ngoài ra, hình thành trung tâm chế biến dược liệu quốc gia, trung tâm công nghệ silica của khu vực miền trung, trung tâm điện khí miền Trung gắn với các ngành công nghiệp sử dụng năng lượng và sản phẩm sau khí tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực đô thị, tỉnh ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phát triển bất động sản, đô thị, nhà ở quy mô lớn; phát triển các khu đô thị đồng bộ, hiện đại, tiêu chí xanh theo hướng đô thị thông minh, sinh thái…

 Còn đối với lĩnh vực nông nghiệp, Quảng Nam sẽ thu hút các dự án phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ, an toàn, liên kết chuỗi giá trị sản xuất - chế biến - tiêu thụ bền vững gắn với mô hình sinh thái, đặc hữu thích ứng biến đổi khí hậu. Phát triển rừng bền vững, phát triển tín chỉ carbon rừng, các loại dược liệu dưới tán rừng và Sâm Ngọc Linh là sản phẩm chủ lực…

Dự kiến trong năm 2025, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai nhiều chương trình và hoạt động xúc tiến đầu tư. Trong đó, hợp tác với các đơn vị trong nước và nước ngoài thực hiện các hoạt động nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore....

Chủ động tiếp cận, giới thiệu các cơ hội hợp tác đầu tư trực tiếp đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ các quốc gia có công nghệ cao, công nghệ nguồn, đứng đầu các chuỗi cung ứng… Tỉnh cũng sẽ làm việc với các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức xúc tiến đầu tư trong nước và quốc tế, để thu thập thông tin, số liệu, xu hướng đầu tư FDI vào Việt Nam… (Baodautu.vn 06/7, Hoàng Anh)Về đầu trang

Quảng Trị: Lãnh đạo cam kết lắng nghe, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp

Cam kết được đưa ra tại phiên bế mạc Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 diễn ra trong chiều 6/7.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược dựa trên tiềm năng, thế mạnh và lợi thế so sánh khác biệt của tỉnh, từ đó đã mở ra không gian phát triển mới, cơ hội mới, vận hội mới; thể hiện được bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và người dân tỉnh Quảng Trị trong chặng đường đổi mới.

Vì vậy, để hiện thực hóa được mục tiêu và tầm nhìn quy hoạch, ngay sau Hội nghị này, tỉnh sẽ khẩn trương hoàn thiện kế hoạch, xây dựng lộ trình cụ thể để triển khai các nhiệm vụ, định hướng và ý tưởng quy hoạch. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp mang tầm chiến lược và đột phá để hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ Quy hoạch đã xác định. Chú trọng ưu tiên các nguồn lực để triển khai đồng bộ các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành theo đúng quy định pháp luật, phù hợp với Quy hoạch tỉnh.

Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của quy hoạch đến toàn thể cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về nhận thức và hành động trong quá trình tổ chức thực hiện.

"Lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ luôn cầu thị, lắng nghe, chia sẽ, sẵn sàng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư và mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải chung sức, đồng lòng cùng với tỉnh để sớm triển khai thực hiện các công trình, dự án đã được quy hoạch trên tinh thần hợp tác chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Cùng đồng hành để vượt qua khó khăn, thử thách; cùng chia sẻ và hài hòa lợi ích lẫn rủi ro", ông Đồng kêu gọi. (Baodautu.vn 06/7, Ngọc Tân)Về đầu trang

Quảng Bình: Gắn trách nhiệm của doanh nghiệp và địa phương trong phát triển du lịch

Ngày 6/7, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp các ngành trong tỉnh tổ chức Hội thảo “Phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng Quảng Bình” nhằm tìm hướng đột phá trong phát triển loại hình du lịch giàu tiềm năng này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm nhấn mạnh, du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng là yếu tố quan trọng làm nên sự phát triển của ngành du lịch nói chung. Để du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng Quảng Bình phát triển bền vững, tạo ra sản phẩm chất lượng, thu hút khách du lịch thì không thể thiếu vai trò của các doanh nghiệp và cộng đồng địa phương.

Chính sự hợp tác, tham gia tích cực của cộng đồng là chìa khóa để xây dựng ngành du lịch bền vững và mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Còn khai thác sản phẩm du lịch từ cộng đồng ấy là trách nhiệm của doanh nghiệp trên cơ sở cùng chia sẻ lợi nhuận và trách nhiệm để mô hình phát triển bền vững.

Do vậy, cộng đồng du lịch cần đóng góp tích cực vào việc phát triển du lịch nông thôn bằng các cách làm cụ thể, như: bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa và tự nhiên tại nơi mình sống, phát triển sản phẩm, trải nghiệm du lịch độc đáo, hợp tác với các doanh nghiệp du lịch để khai thác thị trường khách, không ngừng tìm tòi, học hỏi những mô hình, cách làm hay về du lịch, thúc đẩy sự hợp tác và liên kết dịch vụ tại địa phương để tạo ra các chương trình du lịch phong phú và đa dạng hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đề nghị định hướng phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng cần gắn với xây dựng nông thôn mới, có các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới; vai trò của các bên liên quan trong phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng tỉnh Quảng Bình; kinh nghiệm về phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng của một số tỉnh, thành phố trong nước... (Nhandan.vn 06/7, Hương Giang)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

"Một bộ phận cán bộ" là bộ phận nào, cán bộ nào, thưa ông Châu Việt Tha?

"Với trách nhiệm của Giám đốc Sở Nội vụ, chúng tôi khẳng định vẫn còn một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý thành phố Cần Thơ còn tình trạng e dè, sợ trách nhiệm, không dám làm".

Trên đây là phát biểu của ông Châu Việt Tha - Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ông Tha còn giải thích thiêm: "Về khách quan, xuất phát từ quy định pháp luật chưa đồng bộ, ban hành chưa kịp thời, chẳng hạn như đối với lĩnh vực đất đai, đầu tư, đấu thầu... nên nhiều cán bộ ngán ngại. Tuy nhiên vẫn còn bộ phận chưa năng động, chủ động để tham mưu, đề xuất giải quyết nhiệm vụ mà UBND TP Cần Thơ giao".

Lâu nay, tại nhiều diễn đàn, người dân thường hay nghe nói "một bộ phận cán bộ", để chỉ những người chưa làm tròn chức trách, bổn phận, hoặc có biểu hiện tiêu cực, thoái hóa, biến chất. Cách nói này trở thành thói quen, nhiều người sử dụng, nghe dần quen tai và cũng không còn được sự quan tâm của người nghe.

Đối với những người gọi là cán bộ, cũng không ai quan tâm, vì mình không thuộc "một bộ phận cán bộ" đó. Không ai tự nhận mình là "chưa năng động, chủ động để tham mưu, đề xuất giải quyết nhiệm vụ". Có điều, không thể không nói đến trách nhiệm cá nhân trước những tồn tại, hạn chế của địa phương.

Theo thông tin được công bố, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, thành phố Cần Thơ vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội không đạt yêu cầu, giải ngân vốn đầu tư công chậm, số lượng đầu tư ít...

Ở đây, rõ ràng phải có người chịu trách nhiệm. Đã nói đến trách nhiệm không thể nói "cán bộ, công chức" chung chung, không nói trách nhiệm tập thể, vì tập thể thì vô hình. Phải chỉ rõ cá nhân chịu trách nhiệm, lãnh đạo là ai, cơ quan nào, đã làm không tốt những việc gì.

Lãnh đạo có nhiều vụ trí, nhiều cấp, phải gọi đúng tên, đúng người chịu trách nhiệm, ở bộ phận nào, khâu nào, sở ngành nào. Cuối cùng, người chịu trách nhiệm cao nhất về "tốc độ phát triển kinh tế - xã hội không đạt yêu cầu, giải ngân vốn đầu tư công chậm, số lượng đầu tư ít..." không phải ai khác mà là ông Chủ tịch thành phố Cần Thơ.

Phân tích như trên để nói lên một điều, đó là trong các cuộc họp Hội đồng nhân dân, chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề tồn tại của địa phương, người trả lời chất vấn phải thẳng thắn nêu đúng người, đúng việc, chỉ ra cá nhân chịu trách nhiệm cụ thể. Cử tri không muốn nghe những câu trả lời chung chung, chịu trách nhiệm chung chung. (Laodong.vn 05/7, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

Kỷ luật Phó Chi cục Thi hành án do vi phạm nồng độ cồn, Hòa Bình rất nghiêm

Ông Hà Văn Bình - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn bị kỷ luật khiển trách do vi phạm nồng độ cồn. Trước đó ông Hà bị xử lý hành chính và tịch thu giấy phép lái xe nhưng không kịp thời báo cáo tập thể chi bộ và cơ quan.

Qua sự việc trên, có hai điều rất đáng được ghi nhận. Đầu tiên là việc xử phạt rất nghiêm của lực lượng cảnh sát giao thông. Ông Bình là cán bộ ở địa phương, chức vụ Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lạc Sơn, nhưng không có chuyện xin xỏ, cho qua. Đã vi phạm quy định về nồng độ cồn, thì bất cứ ai cũng phải xử lý.

Gần đây, có rất nhiều người là cán bộ lãnh đạo, phóng viên, vi phạm nồng độ cồn đã bị xử lý. Chính vì sự cương quyết xử lý của cảnh sát giao thông, nên đa số người dân, cán bộ, công chức đều chấp hành nghiêm "đã uống rượu bia là không lái xe".

Điều ghi nhận thứ hai, đó là Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Sơn quyết định thi hành kỷ luật ông Hà Văn Bình bằng hình thức Khiển trách, không bao che, không xử lý qua loa cho xong chuyện. Từ trường hợp này, chắc chắn cán bộ của huyện Lạc Sơn sẽ lấy đó làm gương, chấp hành quy định về nồng độ cồn.

Không chỉ huyện Lạc Sơn, mà tỉnh Hòa Bình cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Các địa phương khác trong cả nước cũng làm quyết liệt như vậy, đó là cách để hạn chế tai nạn giao thông hiệu quả.

Tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nhiều quyết sách quan trọng trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người lái xe.

Tất cả mọi công dân đều phải chấp hành pháp luật, nhưng cán bộ, đảng viên phải nêu gương. Muốn cán bộ, đảng viên nêu gương thì không chỉ kêu gọi, mà xử lý kỷ luật những cá nhân vi phạm. Trường hợp nêu trên ở huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình là một ví dụ điển hình. (Laodong.vn 06/7, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Tiết kiệm 700.000 tỷ đồng, Thủ tướng yêu cầu triển khai tốt việc tăng lương

Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ khi phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ngày 6/7.

Theo đánh giá của người đứng đầu Chính phủ, 6 tháng đầu năm, nền kinh tế đã phục hồi trở lại như trước đại dịch Covid-19 và tiếp tục xu hướng tích cực. Ông biểu dương một số địa phương có GRDP 6 tháng tăng mạnh như: Bắc Giang tăng 14,14%; Khánh Hoà tăng 12,73%; Thanh Hoá tăng 11,49%; Hà Nam tăng 10,35%; Hải Phòng tăng 10,32%; Trà Vinh tăng 10,27%; Hải Dương tăng 10%

Bên cạnh những thành quả tích cực, cơ bản, Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức như tăng trưởng kinh tế ở một số địa phương còn thấp; trong đó một số đầu tàu kinh tế có tốc độ tăng trưởng thấp hơn bình quân chung. Cùng với đó, nợ xấu có xu hướng tăng, vướng mắc liên quan thị trường bất động sản chậm được giải quyết; nắng nóng, hạn hán nghiêm trọng ở nhiều nơi.

Thủ tướng cho biết, những năm qua, chúng ta đã tiết kiệm được khoảng 700.000 tỷ đồng để tăng lương từ ngày 1/7. Ông yêu cầu triển khai tốt việc này. Nhiệm vụ nữa là củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thủ tướng cũng lưu ý tăng cường trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao; phòng, chống cháy nổ.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan cần tích cực, chủ động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, theo yêu cầu của Thủ tướng. Trong đó, ông chỉ đạo tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược.

Cụ thể, về thể chế cần rà soát, tháo gỡ các vướng mắc pháp lý. Về đầu tư công, tập trung cho hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, hạ tầng điện, hạ tầng số, lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư tư. Về nhân lực, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là cho các lĩnh vực mới nổi, giá trị gia tăng cao.

“Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, “không bàn lùi, chỉ bàn làm, đã làm là có sản phẩm, hiệu quả cụ thể”, Thủ tướng nêu rõ. (Thanhtra.com.vn 06/7, Hương Giang)Về đầu trang

Được trao quyền nhưng nhiều địa phương vẫn “đợi” hệ thống định mức của Bộ Xây dựng

Được trao quyền nhưng nhiều địa phương vẫn phụ thuộc vào hệ thống định mức của Bộ Xây dựng. Rất ít địa phương ban hành định mức kinh tế kỹ thuật về cây xanh, chiếu sáng. Hiện mới chỉ có khoảng 13/63 địa phương ban hành bộ định mức áp dụng riêng và 10/63 địa phương ban hành định mức bổ sung so với các định mức Bộ Xây dựng đã công bố.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã công bố các tập định mức cho một số dịch vụ hạ tầng kỹ thuật thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng để các tổ chức, cá nhân có liên quan tham khảo, sử dụng vào việc lập và quản lý chi phí. Tuy nhiên, qua số liệu tổng hợp từ các địa phương cho thấy đa số các địa phương vẫn đang sử dụng các bộ định mức dự toán lĩnh vực dịch vụ cây xanh, chiếu sáng do Bộ Xây dựng công bố để làm cơ sở xác định đơn giá, giá sản phẩm dịch vụ công.

Gần đây, nhiều tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tiếp tục gửi văn bản về Bộ Xây dựng góp ý Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 14/2017/TT-BXD ngày 28/12/2017 hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý chi phí dịch vụ sự nghiệp công chiếu sáng đô thị, cây xanh đô thị.

Trong đó, có ý kiến cho rằng, chủ trương sửa đổi, thay thế Thông tư số 14 với nhiệm vụ trọng tâm là giao cho UBND các tỉnh, thành phố ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật sẽ xuất hiện khó khăn trong việc đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ về định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí; làm tốn kém thời gian, ngân sách Nhà nước và khó khăn trong quá trình thực hiện.

Chiều 5/7, trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đàm Đức Biên - Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chia sẻ về thẩm quyền và phạm vi, trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc ban hành định mức lĩnh vực cây xanh, chiếu sáng.

Theo ông Biên, việc Bộ Xây dựng tiếp tục công bố các tiêu chuẩn định mức là cần thiết. Còn các địa phương tham khảo và toàn quyền quyết định cũng như cần chủ động xây dựng hệ thống định mức riêng cho phù hợp thực tế trên địa bàn.

Các chuyên gia nhận xét, phân cấp, phân quyền vừa là xu hướng tất yếu, đồng thời cũng là vấn đề trọng tâm trong quản trị quốc gia; nhất là trong việc xác định chức năng, trách nhiệm của Trung ương và quyền tự chủ của địa phương trong quản lý Nhà nước.

Thời gian tới, cần thực hiện đồng bộ giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách phân cấp, phân quyền đối với chính quyền địa phương, nhất là cấp tỉnh, thành phố. Tránh tình trạng được “trao quyền” nhưng vẫn thiếu chủ động, “né” trách nhiệm. (TTXVN/Bnews.vn 06/7, Thu Hằng)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hà Nội yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức cài đặt ứng dụng iHanoi trước 30/7

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công điện số 05 về tăng cường phương thức tương tác trực tuyến trên môi trường số giữa công dân, doanh nghiệp với chính quyền các cấp qua nền tảng “Công dân Thủ đô số” – iHaNoi.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn trên toàn địa bàn tập trung chỉ đạo và quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, hoàn thành trước ngày 30/7/2024.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu chỉ đạo, quán triệt và phân công đầu mối các phòng, ban, đơn vị trực thuộc nghiêm túc giải quyết triệt để các phản ảnh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ theo quy định.

Thành phố chỉ đạo các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an cơ sở, Đoàn thanh niên triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng iHaNoi.

"Phấn đấu đạt mục tiêu 100% người dân trên địa bàn biết, cài đặt, tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi; thông tin tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về lợi ích mang lại của ứng dụng iHaNoi với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng"", Công điện nêu.

Sở Nội vụ được thành phố giao chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND thành phố theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình: tiếp nhận; phân công xử lý; xử lý các phản ánh, kiến nghị; chất lượng xử lý các phản ánh, kiến nghị tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố trên ứng dụng iHanoi; đưa bổ sung tiêu chí đánh giá chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) đối với các cấp, các ngành trong thành phố.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND cấp xã, các tổ công tác 06 tại thôn, tổ dân phố huy động tối đa lực lượng phối hợp với lực lượng Công an, Đoàn thanh niên tại cơ sở và Doanh nghiệp, các trường cao đẳng, đại học sinh hoạt trên địa bàn để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản trên ứng dụng iHaNoi cho người dân, người lao động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cả trong và ngoài giờ hành chính (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật); đảm bảo hoàn thành xong trước ngày 15/09/2024... (Tienphong.vn 06/7, Trường Phong)Về đầu trang

Bắc Giang đặt mục tiêu nằm trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu PCI

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương, từ nay đến năm 2025, Bắc Giang tiếp tục quan tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương.

Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 giữ vững vị trí nằm trong nhóm 12 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP; duy trì xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu vốn đầu tư thực hiện của doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 đạt 230.500 tỷ đồng (gồm cả vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài); thành lập mới thêm 6.900 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 17.700 doanh nghiệp.

Tỉnh Bắc Giang quan tâm tháo gỡ bất cập pháp lý cho doanh nghiệp trong thực hiện dự án đầu tư; nâng cao chất lượng cải cách danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả quản lý, đẩy mạnh cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa và triển khai hiệu quả Cổng thông tin một cửa quốc gia; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền thân thiện; khảo sát, lấy ý kiến về sự hài lòng của doanh nghiệp, tăng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bắc Giang hoàn thiện chính sách nhằm thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững; nâng cao chất lượng các dịch vụ phát triển kinh doanh; tăng khả năng tiếp cận mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư... (TTXVN/Bnews.vn 07/7, Việt Hùng)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt gần 15% dự toán

Trong năm 2024, chỉ tiêu dự toán thu ngân sách nhà nước của thành phố Cần Thơ được Bộ Tài chính và Hội đồng nhân dân thành phố giao là 12.400 tỷ đồng. Thành phố phấn đấu thực hiện tổng thu năm 2024 vượt 14,58% dự toán Bộ Tài chính giao và 10,86% dự toán Hội đồng nhân dân thành phố giao; trong đó thu nội địa thành phố ước cả năm đạt 12.273,6 tỷ đồng, vượt 1,59% dự toán được giao.

Để thực hiện đạt và vượt mục tiêu trên, thành phố Cần Thơ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01 của UBND thành phố về tăng thu thuế năm 2024. Ngành thuế thành phố chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương khẩn trương rà soát lại nguồn thu của từng khoản thu, sắc thuế, đánh giá khả năng thu ngân sách năm 2024, đề xuất các giải pháp thực hiện quyết liệt vừa đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, vừa thu đúng, thu đủ và kịp thời theo pháp luật.

Thành phố Cần Thơ tăng quản lý nợ và cưỡng chế thu nợ thuế; kịp thời đôn đốc thu các khoản thuế, phí đã hết thời gian gia hạn vào ngân sách nhà nước. Các cơ quan chức năng tích cực tham mưu cho UBND thành phố quản lý điều hành thu ngân sách hiệu quả, bảo đảm kịp thời và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Song song, tập trung rà soát, giải quyết kịp thời các thủ tục về đất đai để triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đất công đã đủ thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thu nộp ngân sách; đẩy mạnh khai thác nguồn thu ngân sách nhà nước từ nguồn bán nhà, thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước…

Mặt khác, thành phố Cần Thơ nỗ lực giải quyết khó khăn, vướng mắc trong tính giá đất để thu tiền sử dụng đất các dự án đã có quyết định giao đất; tích cực tham mưu trình các khoản phí, lệ phí theo Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ… (TTXVN/Bnews.vn 06/7, Ngọc Thiện) Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Thường trực Ban Bí thư: Xử lý dứt điểm án tham nhũng liên quan đến cán bộ

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đề nghị Ban Nội chính Trung ương tham mưu xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, tiêu cực liên quan đến cán bộ, đảng viên.

"Việc này nhằm phục vụ công tác nhân sự Đại hội đảng các cấp và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là dứt khoát không để lọt vào cơ quan lãnh đạo những người đã phạm sai lầm, vướng vào tham nhũng, tiêu cực, bao che tội phạm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng", Thường trực Ban Bí thư Lương Cường nói khi làm việc với Ban Nội chính Trung ương và chủ trì hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2024, ngày 5/7.

Chỉ còn hơn một năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ Đại hội 13 của Đảng, Thường trực Ban Bí thư đề nghị Ban Nội chính Trung ương "nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa", góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ về nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Ban Nội chính Trung ương cần hoàn thành các đề án, nhiệm vụ theo chương trình công tác năm 2024, nhất là đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đồng thời đề xuất chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp để xây dựng dự thảo văn kiện Đại hội 14 của Đảng.

Cán bộ ngành nội chính phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng bí thư là "có trái tim sục sôi bầu nhiệt huyết cách mạng, có cái đầu đầy bản lĩnh và trí tuệ, có đôi chân vững chắc và đôi bàn tay sạch để đứng vững, đứng thẳng và khước từ mọi sự cám dỗ tầm thường". Người làm nội chính phải thường xuyên rèn luyện bản thân để "không một viên đạn, mũi tên nào có thể xuyên thủng, nhất là những viên đạn, mũi tên bọc đường".

Thường trực Ban Bí thư đánh giá nửa đầu năm, Ban Nội chính Trung ương đã làm tốt nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Đảng nhiều chủ trương, quan điểm, định hướng chiến lược về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 13 đến nay, Ban Nội chính Trung ương đã tham mưu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư 20 đề án và 300 báo cáo quan trọng. Ngành Nội chính cũng tham mưu rà soát hệ thống pháp luật để khắc phục những sơ hở, bất cập dễ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực.

Thường trực Ban Bí thư cũng đánh giá cao Ban Nội chính chủ trì, phối hợp tham mưu tổ chức ba hội nghị toàn quốc về công tác nội chính, chống tham nhũng; biên soạn và phổ biến cuốn sách Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ban Nội chính Trung ương đã tham mưu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực đẩy mạnh kiểm tra, giám sát lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh tham nhũng; kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên liên quan đến một số vụ án diện Ban Chỉ đạo theo dõi. (Vnexpress.net 05/7, Viết Tuân)Về đầu trang

Bắc Ninh: Kiểm điểm cán bộ liên quan vụ chuyển nhượng 128 thửa đất chưa đúng quy định

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cán bộ có liên quan ra thông báo chuyển nhượng 128 thửa đất chưa đúng quy định.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã có kết luận về việc thanh tra chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện tại Dự án khu nhà ở thôn Đại Trạch (khu số 1), xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra một số tồn tại tại dự án Khu nhà ở thôn Đại Trạch. Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo số 130/TB-STNMT ngày 29/12/2021, thông báo dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 128 thửa đất là chưa đúng quy định (dự án chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng).

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh xem xét trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc ban hành thông báo dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 128 thửa đất chưa đúng quy định.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Phòng Quản lý đất đai, Đo đạc và Bản đồ (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh) cho biết, thực hiện kết luận của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, cơ quan này đã tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm trong việc ban hành thông báo số 130/TB-STNMT ngày 29/12/2021, thông báo dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 128 thửa đất là chưa đúng quy định.

Theo vị lãnh đạo này, căn cứ vào văn bản số 1479 ngày 20/12/2021 của UBND huyện Thuận Thành (nay là thị xã Thuận Thành) về việc xác nhận hiện trạng hoàn thành công trình Dự án khu nhà ở thôn Đại Trạch (khu số 1), xã Đình Tổ, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã không thực hiện kiểm tra lại khi một số hạng mục của dự án chưa hoàn thành, dẫn đến ngày 29/12/2021 đã ban hành thông báo số 130 chưa đúng quy định.

Phòng Quản lý đất đai, Đo đạc và Bản đồ (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh) và cán bộ phòng có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc tham mưu kiểm tra, xác nhận điều kiện chuyển nhượng. (Tienphong.vn 07/7, Nguyễn Thắng) Về đầu trang

Tuyên Quang: Xem xét kỷ luật Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang vừa có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 36 diễn ra từ ngày 19 đến ngày 27/6/2024.

Tại kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy Tuyên Quang đã xem xét Báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Phạm Văn Lương - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương và các tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương, ông Lương có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Sơn Dương, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng.

Liên quan khuyết điểm, vi phạm trong việc giao đất, cho thuê đất trên địa bàn huyện Sơn Dương còn có các cá nhân: Trần Đức Hạnh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Dương, Lê Quang Hà - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Sơn Dương, Hoàng Minh Thuận - Đội trưởng Đội nghiệp vụ Quản lý Thuế, Chi cục Thuế Sơn Dương.

Những khuyết điểm, vi phạm của các cá nhân trên gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật Đảng theo quy định. Bên cạnh đó, còn một số tổ chức đảng, đảng viên, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm chưa đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật Đảng. (Laodong.vn 06/7, Việt Bắc)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Cách Trung Quốc đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 3/7, sau khi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc giảm 12 tháng liên tiếp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã yêu cầu nới lỏng hơn nữa việc tiếp cận thị trường, loại bỏ các hạn chế không hợp lý và hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước mà không có sự phân biệt đối xử khi tham gia thay mới thiết bị quy mô lớn, mua sắm và đấu thầu của chính phủ.

Theo các học giả, đây là lần thứ hai trong vòng một tuần Chính phủ Trung Quốc đưa ra tín hiệu tích cực tương tự với bên ngoài. Điều này cho thấy quy mô thị trường trao đổi hàng năm hơn 5.000 tỷ nhân dân tệ (687,65 tỷ USD) này có thể được mở rộng hơn nữa cho đầu tư nước ngoài.

Theo Tân Hoa xã, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong đã tổ chức hội nghị chuyên đề về đầu tư nước ngoài tại Bắc Kinh vào ngày 1/7, yêu cầu biến lợi thế của các thị trường quy mô cực lớn thành lợi thế thực sự trong việc thu hút đầu tư.

Sau khi Trung Quốc khuyến khích người tiêu dùng mua các sản phẩm mới như ô tô để kích cầu vào cuối tháng Hai năm nay, Thủ tướng Lý Cường đã tổ chức một cuộc họp vào cuối tháng Ba để thúc đẩy cập nhật thiết bị và trao đổi hàng tiêu dùng trên quy mô lớn.

Ngày 26/6, ông Lý Cường đã tổ chức cuộc họp Chính phủ, trong đó tập trung vào việc nghiên cứu việc sử dụng vốn đầu tư nước ngoài. Ông yêu cầu đẩy mạnh thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài, thực hiện nhiều biện pháp để ổn định vốn đầu tư nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn của trang “Liên hợp buổi sáng”, ông Tommy Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược châu Á tại ngân hàng OCBC, cho rằng chính sách trao đổi hàng hóa là một trong những trọng tâm chính hiện nay của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế. Trung Quốc hy vọng đây sẽ là biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng và nhu cầu bổ sung nhằm bù đắp nhu cầu nội địa đang thiếu hụt.

Tại hội nghị chuyên đề vào ngày 1/7, ông Hà Lập Phong cũng yêu cầu các tỉnh có vốn đầu tư nước ngoài lớn nên gánh vác trách nhiệm và đóng vai trò lớn hơn, tăng cường các nỗ lực xúc tiến đầu tư có mục tiêu, tăng cường đảm bảo dịch vụ và thúc đẩy đẩy nhanh việc thực hiện các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Cùng ngày, ông Hà Lập Phong đã lần lượt gặp các quan chức Thụy Sỹ và đại diện tổ chức thương mại phi chính phủ Nhật Bản tại Bắc Kinh. Ông bày tỏ sẵn sàng cải thiện tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư với Thụy Sỹ và hoan nghênh các công ty Nhật Bản mở rộng hơn nữa hợp tác đầu tư với Trung Quốc.

Ông Tommy Xie phân tích rằng Trung Quốc gần đây tiếp tục đưa nhiều quốc gia hơn vào phạm vi các quốc gia đơn phương miễn thị thực và tăng cường nỗ lực khuyến khích người nước ngoài đến thăm như điểm khởi đầu cho việc nối lại đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc, sau Hội nghị trung ương 3 vào giữa tháng Bảy, Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều chính sách cụ thể hấp dẫn hơn với đầu tư nước ngoài. (TTXVN/Bnews.vn 06/7, Mạc Luyện)Về đầu trang

Du lịch Thái Lan gặt hái "trái ngọt" nhờ chính sách từ chính phủ

Du lịch Thái Lan đã gặt hái những thành tựu đáng kể trong sáu tháng đầu năm 2024 nhờ các chính sách hỗ trợ từ chính phủ.

Số liệu từ Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết từ ngày 1/1-30/6, Thái Lan đã đón khoảng 17,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, mang lại doanh thu hơn 825 tỷ baht (khoảng 22,64 tỷ USD).

Năm quốc gia có đông du khách tới thăm Thái Lan nhất là Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nga. Chỉ trong tuần cuối cùng của tháng Sáu, đã có 660.000 lượt khách du lịch quốc tế tới “xứ sở Chùa Vàng”, đánh dấu mức tăng 2,98% so với tuần trước đó.

Để duy trì động lực này, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tiếp tục quảng bá du lịch thông qua chính sách “Khơi ngòi Du lịch Thái Lan” (IGNITE Thailand’s Tourism). Theo đó, TAT tập trung vào các thành phố lớn và liên kết chúng với các điểm đến hấp dẫn khác, bắt đầu từ các tỉnh phía Đông Bắc như Nakhon Ratchasima, nơi mang đến trải nghiệm du lịch toàn diện, bao gồm du lịch tự nhiên, văn hóa và lịch sử.

TAT đặt mục tiêu biến Nakhon Ratchasima trở thành Thành phố 3 Di sản UNESCO đầu tiên và duy nhất ở Thái Lan, bao gồm Trạm nghiên cứu môi trường Sakaerat, Khu liên hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai và Công viên địa chất Khorat.

Ngoài ra, TAT đang hợp tác với chuỗi cửa hàng POP MART để kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Thái Lan-Trung Quốc thông qua dự án “Lễ chào mừng LABUBU”.

Bên cạnh đó, Bộ Du lịch và Thể thao cũng dự kiến lượng khách du lịch quốc tế tới Thái Lan sẽ tăng nhờ các yếu tố như mức độ phổ biến của video âm nhạc mới “ROCKSTAR” của ca sĩ “quốc bảo Thái Lan” Lisa và kỳ nghỉ Hè ở châu Âu. (TTXVN/Bnews.vn 06/7, Đỗ Sinh – Huy Tiến) Về đầu trang./.

Các tin khác

07