Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 05/7/2024

10:33, Thứ Sáu, 5-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

1.        Ngành đăng kiểm được "cởi trói", nhiều tỉnh miền núi trút được gánh nặng

2.        Tăng chuẩn trợ cấp người có công, trợ giúp xã hội

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

3.        Bộ GTVT đã giải ngân hơn 25.500 tỷ đồng, tương đương 40,7% kế hoạch

4.        Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp, TPHCM tìm cách thúc đẩy

5.        Bến Tre đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% kế hoạch được giao

6.        Hải Phòng: Giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kỳ vọng

7.        Giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, vì sao Bình Dương dự báo hoàn thành kế hoạch vào cuối năm?

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

8.        Thấy gì từ những “ngôi sao” đang lên và sự rụt rè của các đầu tàu kinh tế?

9.        Các địa phương cạnh tranh thu hút du khách sẽ nâng cao chất lượng du lịch

10.     Bình Phước “than” khó do chỉ tiêu đất công nghiệp hạn chế

11.     Đại biểu HĐND TP Cần Thơ chất vấn liệu thành phố có lãng phí cơ hội để phát triển

QUẢN LÝ

12.     Tiền Giang, Long An, Đắk Lắk và nhiều tỉnh lo bị ngắt dữ liệu đất đai, hàng vạn hồ sơ ùn tắc

13.     Thanh tra TPHCM xác minh tài sản, thu nhập của 77 cán bộ

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

14.     Hà Nội: Mất 884 ngày để trả lời một văn bản, điểm nghẽn là do chính cán bộ

15.     Quảng Nam đặt mục tiêu 40% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

16.     Quảng Nam cho thôi việc nhiều cán bộ không đủ tiêu chuẩn, vi phạm kỷ luật

17.     Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

18.     Quảng Trị: Xem xét kỷ luật lãnh đạo huyện vì vi phạm quy định đất đai PAGEREF _Toc171018248 \h 18

QUYẾT SÁCH MỚI

Ngành đăng kiểm được "cởi trói", nhiều tỉnh miền núi trút được gánh nặng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đồng ý áp dụng trình tự thủ tục rút gọn trong việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018 và Nghị định số 30/2023, điều này đã giúp "cởi trói" cho ngành đăng kiểm, đặc biệt tại các tỉnh miền núi.

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện trên cả nước đã có 42 địa phương với 112 trung tâm đăng kiểm có đăng kiểm viên bị khởi tố với số lượng lên đến trên 900 đăng kiểm viên. Còn theo thống kê sơ bộ của Cục Đăng kiểm, cả nước có 31 tỉnh, thành phố có nguy cơ sẽ bị ùn tắc phương tiện đến kiểm định, trong đó có những tỉnh không còn trung tâm đăng kiểm để hoạt động như Bắc Kạn, Hòa Bình.

Để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản đề xuất, sửa đổi Nghị định số 139/2018/NĐ-CP và Nghị định số 30/2023/NĐ-CP với trình tự, thủ tục rút gọn, theo hướng loại trừ trường hợp thu hồi Chứng chỉ đăng kiểm viên và tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị đăng kiểm.

Tại tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình 28-01S chia sẻ, đầu tháng 4, 10 cán bộ của đơn vị bị đưa ra xét xử trong vụ án "Nhận hối lộ", trong đó có 6 đăng kiểm viên bị TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt án treo nhưng không bị cấm hành nghề. Căn cứ theo các quy định của pháp luật thì toàn bộ những người nêu trên đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc dẫn đến trung tâm có nguy cơ đóng cửa.

Theo ông Hùng, trước tình hình đó, để đảm bảo duy trì hoạt động, đơn vị đã huy động 1 đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm 3605D (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) cùng với 1 đăng kiểm viên và 4 nhân sự thực tập của trung tâm để đảm bảo vận hành 1 dây chuyền. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, nếu không bổ sung kịp nhân sự thì vẫn có nguy cơ phải đóng cửa.

Ông Đinh Anh Tuấn - Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình, cho biết, nếu các Nghị định nói trên được sửa đổi sẽ "cởi trói" cho các trung tâm đăng kiểm ở miền núi, đặc biệt tại Hòa Bình. "Khi nghị định được sửa đổi, Trung tâm đăng kiểm 28-01S có thể ký hợp đồng trở lại với các đăng kiểm viên không bị bị cấm hành nghề và có thể vận hành lại 2 dây chuyền kiểm định, hoạt động trở lại bình thường" - ông Tuấn nói.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, có duy nhất một trạm đăng kiểm đang hoạt động là Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Bắc Kạn 97 - 01D, nếu trung tâm này đóng cửa thì tỉnh này sẽ không còn Trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, ông Lèng Văn Chiến - Giám đốc Sở GTVT cho hay, trung tâm này vẫn đang hoạt động bình thường. Mặt khác, lượng xe tại Bắc Kạn không nhiều nên việc ùn tắc đăng kiểm sẽ không xảy ra. (Laodong.vn 04/7, Khánh Linh)Về đầu trang

Tăng chuẩn trợ cấp người có công, trợ giúp xã hội

Chính phủ vừa ban hành nghị định điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.055.000 đồng lên 2.789.000 đồng. Mức tăng 35,7%, cao nhất trong 20 năm qua. Đây là căn cứ tính các chế độ ưu đãi với người có công cũng như thân nhân. Khoảng 1,2 triệu người trên cả nước thụ hưởng chính sách.

Cùng thời điểm, mức chuẩn trợ giúp xã hội cũng tăng 38,9% từ 360.000 lên 500.000 đồng mỗi tháng. Ngân sách chi trả 6 tháng cuối năm hơn 4.700 tỷ đồng cho gần 3,4 triệu người đang được bảo trợ xã hội và 349.000 người hưởng kinh phí chăm sóc.

Ngân sách nhà nước mỗi năm hiện chi hơn 27.000 tỷ đồng trợ giúp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho gần 3,4 triệu người nhận bảo trợ xã hội, trong đó 1,4 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp; 1,6 triệu người hưởng chế độ khuyết tật; 21.000 trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng; 146.000 trẻ dưới 3 tuổi; 84.000 người đơn thân nuôi con dưới 16 tuổi. Ngoài ra, còn hơn 349.000 hộ gia đình đang chăm sóc các nhóm cần trợ giúp.

Từ ngày 1/7, lương cơ sở trong khu vực nhà nước tăng 30% từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng một tháng; lương hưu tăng 15%; lương tối thiểu vùng tháng và giờ tăng 6%. (Vnexpress.net 04/7, Hồng Chiêu) Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Bộ GTVT đã giải ngân hơn 25.500 tỷ đồng, tương đương 40,7% kế hoạch

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm vừa được Bộ GTVT tổ chức, ông Lê Quyết Tiến, Cục trưởng Cục quản lý đầu tư xây dựng cho biết, tính đến hết tháng 6, Bộ GTVT đã giải ngân là 25.500 tỷ đồng (40,7%) cao hơn tỷ lệ giải ngân bình quân chung của cả nước (trung bình cả nước giải ngân đạt khoảng 28,2%).

Lãnh đạo Cục quản lý đầu tư xây dựng cho biết, khối lượng giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2024 vẫn chủ yếu đến từ các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021 – 2025, trong đó một số dự án thành phần đoạn từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa dự kiến hoàn thành vượt tiến độ từ 3 đến 6 tháng.

“Kết quả giải ngân vốn đầu tư công có thể còn tốt hơn nếu các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam ở khu vực ĐBSCL được tháo gỡ sớm về nguồn vật liệu cát nền. Hiện nguồn vật liệu tại các dự án khu vực phía Nam còn khó khăn, thủ tục cấp mỏ kéo dài, công suất khai thác chưa đáp ứng tiến độ yêu cầu”, ông Tiến thông tin.

Một thông tin tích cực cho các chủ đầu tư, nhà thầu thi công các dự án đường cao tốc phía Nam là những vướng mắc về thủ tục khai thác cát biển đã được tháo gỡ và nhà thầu đã bắt đầu triển khai khai thác. Nếu việc thí điểm mở rộng tại Dự án thành phần cao tốc Cần Thơ – Cà Mau cho kết quả tốt sẽ là chìa khoá để giải quyết căn cơ bài toán khan hiếm vật liệu tại khu vực này trong những năm tới đây.

Được biết, với quyết tâm giải ngân tối đa số vốn đầu tư công được giao trong năm 2024 trị giá 61.900  ngàn tỷ đồng, ngay từ đầu năm Bộ GTVT đã triển khai nhiều giải pháp, coi đó là nhiệm vụ chính trị hàng đầu và gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu giải ngân phải thực chất đi đôi với sản lượng thực tế trên công trường, không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. (Daidoanket.vn 04/7, Anh Minh)Về đầu trang

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp, TPHCM tìm cách thúc đẩy

Dù đã đi hết nửa năm 2024, nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của TPHCM vẫn ở mức thấp. Tại phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024, chiều 1/7, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết đến cuối tháng 6, giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 15,7%.

Trước việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, ông Nguyễn Khắc Hoàng - Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM bày tỏ lo lắng khi nêu vấn đề: Với tiến độ giải ngân như thời gian qua thì để đạt kế hoạch trung bình một tháng thành phố phải giải ngân 13%. Nghĩa là giải ngân bình quân 1 tháng bằng 6 tháng. Liệu thành phố có giải ngân được hay không?

Trong khi đó, ông Trần Quang lâm - Giám đốc Sở GTVT cho biết việc giải ngân vốn đầu tư công quá chậm do bồi thường giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Còn theo một số sở, ngành, thiếu cát xây dựng nên ảnh hưởng tiến độ dự án.

Ông Phạm Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cũng cho rằng tỷ lệ giải ngân đầu tư công của TP thấp nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vật liệu xây dựng, vốn lớn nên áp lực lên các chủ đầu tư... Ngoài ra, một số dự án nhận đủ vốn nhưng chưa bàn giao mặt bằng, bàn giao rồi nhưng chưa đủ, vướng về thủ tục hành chính. Vì vậy, đề nghị Sở TN&MT hướng dẫn một lần về thủ tục cấp giấy phép xây dựng để triển khai dự án.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận, năng lực hấp thụ vốn của thành phố chưa cao. Hiện nay giải ngân đầu tư công vướng mắc ở thủ tục thực hiện và điều chỉnh quy hoạch. TPHCM đặt mục tiêu đến quý 2 giải ngân khoảng 30% nhưng đến nay, chỉ đạt được gần một nửa kế hoạch và bằng 1/2 cả nước. Giải ngân đầu tư công không đạt thì phải phân tích kỹ rút ra những bài học cụ thể.

Ông Mãi cũng nêu rõ, thành phố đã lập các tổ chuyên trách kiểm tra hàng ngày các dự án đầu tư công. Đề nghị các sở, ngành rà soát lại xem nếu dự án nào mà chủ đầu tư quận, huyện triển khai nhanh hơn thì đề xuất chuyển giao, hoặc quận, huyện có thể đề xuất. Thủ tục chuyển giao phải được thực hiện nhanh nhất có thể. Các sở ngành, quận, huyện cũng phải rà soát các dự án, đề xuất điều chỉnh vốn đầu tư công gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình UBND thành phố và xin ý kiến HĐND thành phố.

“Cần phải rà soát lại một cách có hệ thống, các dự án tồn đọng, vướng mắc chỗ nào tháo gỡ chỗ đó nhằm khơi thông điểm nghẽn giải ngân. Từ đó, phấn đấu 6 tháng còn lại của năm 2024 đạt chỉ tiêu giải ngân đề ra khoảng 95% vốn đầu tư công” - Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh. (Daidoanket.vn 04/7, Thanh Giang)Về đầu trang

Bến Tre đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% kế hoạch được giao

Theo UBND tỉnh Bến Tre, thời gian qua, địa phương đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực đầu tư công, nhằm phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 trên địa bàn tỉnh đạt trên 95% kế hoạch được giao.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre, Nguyễn Trúc Sơn cho biết, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác kiểm tra tình hình giải ngân và đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư nhằm đảm bảo giải ngân theo kế hoạch vốn đã phân bổ.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị có liên quan, báo cáo tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 hàng tuần, tháng để nắm thông tin và chỉ đạo kịp thời góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2024.

Thêm vào đó, việc phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2024 được triển khai thực hiện theo đúng các nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công theo quy định của Chính phủ và Nghị quyết số 24 ngày 9/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, việc xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2024 còn thực hiện theo Chỉ thị số 21 ngày 10/6/2023 của Thủ tướng về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; Công văn số 4460 ngày 13/6/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2024.

Cùng với việc tuân thủ đúng các nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn theo quy định là các chỉ đạo, điều hành nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quản lý sử dụng vốn đầu tư công, phân bổ vốn tập trung cho các dự án phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh và của từng địa phương. Tỉnh chỉ đạo ưu tiên tập trung nguồn lực, vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm đang triển khai hoàn thành trên địa bàn tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bến Tre thực hiện 3 lần điều chỉnh, điều chuyển vốn từ các dự án có tiến độ chậm sang các dự án có tiến độ tốt đảm bảo tỷ lệ giải ngân kế hoạch đề ra, với 5 lượt chủ đầu tư. Tổng số vốn điều chỉnh tăng, giảm gần 25,6 tỷ đồng. UBND tỉnh đã thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư 12 dự án.

Ngoài ra, UBND chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư rà soát, tham mưu trình Hội đồng Nhân dân tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân tỉnh, cũng như trình điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh để đảm bảo các dự án tuân thủ trình tự thủ tục và triển khai thực hiện theo yêu cầu, thực tế sử dụng.

Bên cạnh đó, nhằm rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ dự án, UBND tỉnh Bến Tre ủy quyền cho các sở chuyên ngành quyết định đầu tư đối với dự án nhóm C, có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng, sử dụng vốn đầu tư công và sử dụng nguồn chi thường xuyên của ngân sách nhà nước do cấp tỉnh quản lý, thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. (TTXVN/VietnamPlus.vn 04/7, Công Trí)Về đầu trang

Hải Phòng: Giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kỳ vọng

Đó là thông tin được ông Trần Huy Kiên, Chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng chia sẻ tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Thông tin & Truyền thông, Hội Nhà báo TP Hải Phòng tổ chức chiều 4/7.

Theo thống kê của UBND TP Hải Phòng, tính đến ngày 30/6, vốn đầu tư công năm 2024 giải ngân đạt 5.509,4 tỷ đồng, bằng 32,37% kế hoạch Thủ tướng giao, bằng 27,58% kế hoạch thành phố giao. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương đã giải ngân là 133,5 tỷ đồng; vốn ngân sách thành phố đã giải ngân là 5.375,9 tỷ đồng.

Với các dự án do UBND thành phố giao kế hoạch vốn, có 22 chủ đầu tư đã giải ngân 2.932,747 tỷ đồng, đạt 30,48% kế hoạch vốn năm 2024. 15 quận, huyện đã giải ngân 1.442,1 tỷ đồng vốn đầu tư công bổ sung có mục tiêu và phân cấp cho quận, huyện, đạt tỷ lệ 33,5% kế hoạch. 6 huyện đã giải ngân 1.070,8 tỷ đồng trên tổng số vốn bổ sung cho ngân sách huyện thực hiện đầu tư xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 31,96% kế hoạch. (Daidoanket.vn 04/7, Phương Thanh)Về đầu trang

Giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, vì sao Bình Dương dự báo hoàn thành kế hoạch vào cuối năm?

Nửa đầu năm, giải ngân kế hoạch đầu tư công Bình Dương chưa đạt được kỳ vọng. Tuy nhiên phần lớn vốn chưa giải ngân tập trung tại các công trình trọng điểm có điểm "rơi" nhu cầu vốn vào các quý cuối năm 2024.

Kế hoạch đầu tư công năm 2024 vốn ngân sách nhà nước của Bình Dương là 22.000 tỷ đồng. Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến ngày 30/6, giá trị giải ngân kế hoạch đầu tư công Bình Dương là 4.287 tỷ đồng; đạt 28,1% kế hoạch vốn Thủ tướng giao. Con số này chỉ đạt 19,5% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao, và cũng thấp hơn so cùng kỳ năm ngoái (21,4%).

Tổng kế hoạch đầu tư công năm 2024 Bình Dương đã bố trí cho các công trình trọng điểm là 17.568 tỷ đồng, chiếm 79,9% tổng kế hoạch vốn của tỉnh. Giá trị giải ngân đến nay là 2.863 tỷ đồng; đạt 16,3% kế hoạch, thấp hơn mức bình quân của tỉnh.

UBND tỉnh đánh giá, nửa đầu năm, Bình Dương đã phân bổ hết 100% kế hoạch vốn cho các công trình, dự án theo quy định, không để xảy ra tình trạng "vốn chờ công trình" ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đến nay chưa đạt được kỳ vọng. Lượng vốn chưa giải ngân còn khá lớn, tập trung ở các công trình, dự án trọng điểm. Điều này dẫn đến áp lực giải ngân trong những tháng còn lại là rất lớn để hoàn thành được mục tiêu Chính phủ đã chỉ đạo từ đầu năm.

UBND tỉnh cũng cho biết, các công trình trọng điểm chưa đảm bảo được tiến độ như kế hoạch và cam kết các chủ đầu tư đã đăng ký từ đầu năm. Một số công trình, dự án đang bị "trượt" tiến độ từ 4-5 tháng so với kế hoạch.

Tỉnh cũng chưa huy động đủ nguồn vốn cho đầu tư công theo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Nguồn vốn từ Đề án khai thác nguồn lực từ đất đến nay chưa phát sinh, ảnh hưởng đến kế hoạch giải ngân của các đơn vị, chủ đầu tư và gây nguy cơ nợ đọng xây dựng cơ bản.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh, giải ngân vốn đầu tư công chậm trong 6 tháng qua, nguyên nhân khách quan do Luật Đấu thầu mới có hiệu lực. Các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chưa được ban hành kịp thời, ảnh hưởng đến công tác lựa chọn nhà thầu.

Về tổ chức triển khai thực hiện, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn là điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công. Nhiều dự án còn vướng mặt bằng, nhà thầu không thể triển khai đồng bộ, làm ảnh hưởng tiến độ thi công xây dựng công trình không đạt theo kế hoạch đề ra.

Công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với các sở, ngành, địa phương trong triển khai các nhiệm vụ chưa nhịp nhàng; chưa quyết tâm đeo bám để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt về đền bù giải phóng mặt bằng của từng dự án. Số vốn chưa giải ngân tập trung nhiều ở các công trình trọng điểm.

Dự kiến đến cuối quý III, quý IV, những dự án này mới có thể khởi công và giải ngân được kế hoạch vốn. Trong khi các dự án khởi công mới từ những tháng đầu năm cần phải thực hiện các thủ tục đầu tư (thiết kế bản vẽ thi công dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu...) nên chưa có khối lượng thực hiện để giải ngân.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, dư địa để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới còn khá lớn. Bởi, phần lớn vốn chưa giải ngân tập trung tại các công trình trọng điểm có điểm "rơi" nhu cầu vốn vào các quý cuối năm 2024.

Chi phí giải phóng mặt bằng vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu bố trí vốn đầu tư. Đối với chi phí này, sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan, tỉnh sẽ giải ngân được lượng vốn rất lớn trong thời gian ngắn.

Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đề nghị tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các địa phương trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư rà soát kỹ và chịu trách nhiệm về đề xuất nhu cầu vốn, và khả năng giải ngân các dự án, nhất là các dự án trọng điểm theo chi đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. (Danviet.vn 04/7, Nguyên Vỹ)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Thấy gì từ những “ngôi sao” đang lên và sự rụt rè của các đầu tàu kinh tế?

Sáu tháng đầu năm, xếp hạng tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của 63 tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều xáo trộn. Bên cạnh đà vươn lên của một số địa phương cũng có nuối tiếc cho sự đi lùi của các đầu tàu kinh tế, sự bất ngờ về tỉnh, thành vốn có lợi thế tăng trưởng tốt lại xếp "bét bảng".

Bắc Giang ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm đạt 14,14%, cao nhất cả nước, bỏ xa các địa phương tiếp theo như như Khánh Hòa, Thanh Hóa. Công nghiệp - xây dựng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, là động lực chính tác động đến tăng trưởng chung của tỉnh. Khu vực này chiếm tỷ trọng gần 73% quy mô giá trị tăng thêm toàn tỉnh.

Vị trí dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GRDP tiếp tục được tỉnh này duy trì sang năm thứ hai liên tiếp. Trước đó, năm 2022, Bắc Giang đã ở vị trí thứ 2. Theo đánh giá của nhà đầu tư, doanh nghiệp trong xếp hạng chỉ số cạnh tranh năm lực cấp tỉnh (PCI) 2023, Bắc Giang đứng thứ 4 cả nước, nhiều năm qua đã duy trì vị trí trong top 5. Ở chiều ngược lại, Bà Rịa - Vũng Tàu đứng vị trí “bét bảng” 63/63.

Dù không xếp hạng cao, nhưng một trong những địa phương có sự vươn lên đáng chú ý là Bắc Ninh. Hồi quý I, GRDP của tỉnh này giảm 3,52% so với cùng kỳ, và bước sang quý II ghi nhận bước nhảy vọt, tăng trưởng trở lại 8,06%. Qua đó, tăng trưởng nửa đầu năm của Bắc Ninh đạt mức 2,32% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, Bắc Ninh cũng là tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhờ đăng ký điều chỉnh thêm gần 1,5 tỷ USD trong những tháng gần đây, Bắc Ninh đã vượt qua Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2,5 tỷ USD, tăng hơn 3 lần cùng kỳ và chiếm gần 17% tổng vốn đầu tư cả nước.

Trong top 5 tăng trưởng cao nhất, ngoại trừ Hải Phòng (tăng trưởng 10,32% - cao thứ 5 cả nước), nhóm các thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục vắng mặt. Tuy nhiên, TPHCM (tăng trưởng 6,46%) có bước cải thiện đáng kể khi vượt lên trên Hà Nội (tăng trưởng 6%), còn Cần Thơ (tăng trưởng 5,73%) và Đà Nẵng (tăng trưởng 5%) ở nửa cuối bảng xếp hạng.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Duy Bình - Giám đốc điều hành Economica Việt Nam (tổ chức tư vấn, nghiên cứu kinh tế) - nhận định, dù chiếm tỷ trọng lớn đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP), nhưng tốc độ tăng trưởng của các thành phố lớn, "đầu tàu" kinh tế chưa đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, tăng trưởng của TPHCM, Đà Nẵng đã hồi phục đáng kể, và cần thêm thời gian cho các thành phố này lấy lại vai trò đầu tàu. Trước đó, năm 2021, TPHCM rơi vào tăng trưởng âm đáng báo động. 6 tháng đầu năm nay, TPHCM đạt tốc độ tăng trưởng gần 6,5%, xếp thứ 31 cả nước, vượt lên trên Hà Nội.

Theo ông Bình, 6 tháng cuối năm còn nhiều dư địa cho kỳ vọng tăng trưởng cao hơn của các thành phố lớn. Với TPHCM, chuyên gia cho rằng, động lực đến từ việc đẩy mạnh đầu tư công, thu hút đầu tư tư nhân. Quyết tâm giải ngân đầu tư công của TPHCM được người đứng đầu thành phố mạnh mẽ khẳng định tại phiên họp thường kỳ tháng 6 vừa qua.

Thông tin tại họp báo kinh tế - xã hội diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay: “Trong 6 tháng cuối năm phải tập trung mọi nỗ lực, tìm mọi giải pháp thúc đẩy cho được tăng trưởng, mục tiêu là quý III phải tăng 7% trở lên, cố gắng đạt 8% ở quý 4, trong đó phải tập trung mạnh mẽ cho các giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công”. TPHCM đã có tổ chuyên trách họp hàng ngày để lắng nghe, tháo gỡ các khó khăn trong đầu tư công.

Địa phương có thể mạnh từ khai thác dịch vụ, du lịch như Đà Nẵng cũng được kỳ vọng bứt phá sau mùa cao điểm du lịch, lễ hội pháo hoa. Sáu tháng đầu năm, doanh thu bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành của Đà Nẵng đều nằm trong nhóm tăng trưởng cao nhất cả nước.

Xếp hạng cao nhất 5 thành phố trực thuộc trung ương về tăng trưởng GRDP, ông Bình cho rằng, Hải Phòng đang hưởng lợi tốt từ lợi thế FDI. Sáu tháng đầu năm, thành phố thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI, có nhiều “ông lớn” công nghệ cao, sản xuất điện tử đặt nhà máy tại đây. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng tăng vượt bậc. Điện tử, máy tính, linh kiện, điện thoại là những mặt có giá trị xuất khẩu cao nhất, hàng chục tỷ USD.

Trong khi đó, Bà Rịa - Vũng Tàu dù dẫn đầu cả nước về tổng vốn FDI đăng ký (hơn 1,52 tỷ USD), nhưng lại là địa phương tăng trưởng kinh tế thấp nhất cả nước sau 6 tháng đầu năm. Bình luận về vấn đề này, ông Bình cho rằng, để đánh giá hiệu quả của khu vực FDI vào tăng trưởng kinh tế, ngoài số vốn, cần quan sát cơ cấu ngành, tỷ trọng đầu tư của FDI vào các lĩnh vực.

Trái ngược với Hải Phòng tăng trưởng mạnh nhờ lợi thế xuất khẩu hàng điện tử của các nhà máy FDI, vốn nước ngoài đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí, một số nhà máy lớn. Nhóm này chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động của thị trường thế giới, tác động đến nguồn thu, tăng trưởng kinh tế địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hạnh - Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê, những tỉnh, thành phố đạt tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất trong 6 tháng đầu năm là những địa phương có đóng góp lớn của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của 56 địa phương ghi nhận tăng trưởng. Lai Châu, Phú Thọ, Bắc Giang, Bình Phước, Hà Nam, Hải Phòng là những địa phương có IIP tăng cao.

Cùng với kỳ vọng bứt tốc của các ngành, địa phương trong nửa cuối năm, Tổng cục Thống kê cho rằng khả năng Việt Nam sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2024 trong khoảng 6-6,5%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng cận trên khoảng 6,5% vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. (Tienphong.vn 04/7, Việt Linh)Về đầu trang

Các địa phương cạnh tranh thu hút du khách sẽ nâng cao chất lượng du lịch

Những thông tin về doanh thu ngành du lịch 6 tháng đầu năm 2024 là tín hiệu vui cho ngành du lịch, trong đó nổi lên một số địa phương có sự đột phá và gây ấn tượng mạnh với con số doanh thu xấp xỉ tỉ USD như: Khánh Hòa, Quảng Ninh, Thanh Hóa…

Quan sát một cách khách quan, những năm gần đây, các địa phương đều cố gắng tìm ra cái hay, cái mới để thu hút du khách, đạt doanh thu cao hơn về du lịch. Các sản phẩm mới bắt kịp với nhu cầu được trải nghiệm của du khách, những cảm nhận thú vị ngoài chuyện ăn uống, lưu trú.

Du khách đến một vùng đất để thưởng thức điều mới lạ, bất ngờ. Điển hình như Khánh Hòa, sau thành công của sự kiện khai mạc Festival biển Nha Trang 2023 đầy ấn tượng với 1.653 drone light, năm nay tỉnh tổ chức lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”. TPHCM, Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện thể thao - du lịch, thu hút được nhiều vận động viên và du khách. Các địa phương có lợi thế về địa hình rừng núi như Sa Pa, Đà Lạt, Sơn La, Mộc Châu thu hút du lịch bằng các giải siêu địa hình, các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Thừa Thiên - Huế cũng cố gắng kiếm một “suất” thể thao tầm quốc tế, đó là những điểm sáng cần phát huy.

Các địa phương càng cạnh tranh, sản phẩm dịch vụ càng mới mẻ và chất lượng hơn. Nhưng để du lịch phát triển mạnh hơn, làm ra nhiều tiền hơn cần phải làm thật tốt một số việc.

Nói đến du lịch trước hết là dịch vụ vận chuyển, ngoài hàng không cần khai thác tối đa hệ thống cao tốc và điều kiện đường biển của Việt Nam. Hiện nay, các tuyến cao tốc trong nước đã kết nối được nhiều địa phương, đi lại bằng ôtô rút ngắn được thời gian, an toàn và thuận lợi hơn. Ngoài ôtô cá nhân du khách chủ động, cần có những dịch vụ vận chuyển đường bộ chất lượng, hiện đại, giá cả phù hợp.

Ngoài ra, Việt Nam có bờ biển dài, nhưng chưa khai thác đường biển thành công, mới đây tuyến đường biển TPHCM - Côn Đảo mở ra, được du khách lựa chọn.

Các hãng hàng không mở tuyến bay đêm, giảm được vài trăm nghìn đồng/vé nhưng du khách phải trả hơn số tiền đó cho các dịch vụ khác là không phù hợp. Các công ty du lịch, cơ sở lưu trú, hãng hàng không cần phối hợp để tạo ra một dịch vụ trọn gói thuận lợi nhất cho du khách thì bay đêm mới thành.

An toàn giao thông phải được đặt lên hàng đầu, những vụ tai nạn xe khách ảnh hưởng đến ngành du lịch, du khách trong nước và quốc tế e ngại. Phải siết chặt chất lượng vận tải, chất lượng hạ tầng giao thông, đầu tư sửa chữa, điều chỉnh những cung đường nguy hiểm để hạn chế tối đa tai nạn. (Laodong.vn 04/7, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

Bình Phước “than” khó do chỉ tiêu đất công nghiệp hạn chế

Chiều 3/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024; việc triển khai các nghị quyết, giám sát chuyên đề của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Trần Tuệ Hiền - chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho biết trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 7,6%, đứng thứ hai vùng Đông Nam Bộ. Thu ngân sách đạt khá với hơn 5.350 tỉ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu hồi phục mạnh mẽ, tăng 20,08% so với cùng kỳ…

Tuy nhiên, thu hút vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt thấp. Trong đó, đầu tư trong nước chỉ đạt 10,05%, đầu tư nước ngoài FDI chỉ đạt 20,63% kế hoạch năm. Giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, nhất là giải ngân vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Cũng theo bà Hiền, hiện Bình Phước đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh. Các điều kiện về kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, giao thông, giáo dục đào tạo và các điều kiện khác đang từng bước được hoàn thiện.

Phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng quy hoạch đã được phê duyệt. Nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đầu tư vào địa phương cũng như đầu tư phát triển các khu công nghiệp mới.

Tuy nhiên, hiện nay Bình Phước đang gặp rất nhiều khó khăn do chỉ tiêu đất công nghiệp được phân bổ cho địa phương hạn chế. Vì vậy, không đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại và thời gian sắp tới. "Bình Phước đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành quan tâm, xem xét tháo gỡ vấn đề này", bà Hiền nói.

Tại buổi làm việc, ông Lê Quang Mạnh, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, cho biết Bình Phước có hơn 6.000ha đất công nghiệp nhưng mới cho thuê hơn 1.500ha. Trong đó, có 8 khu công nghiệp đã lấp đầy trên 90% nên không còn dư địa cho thuê.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá mặc dù tỉ lệ lấp đầy chỉ gần 40% nhưng kết quả thu hút thời gian qua khá tốt.

Lý giải nhận định này, Thứ trưởng cho biết trong giai đoạn trước một số khu công nghiệp có quy mô quá lớn, vì nhiều nguyên do triển khai không kịp đã kéo tụt tỉ lệ lấp đầy. Từ đó, ảnh hưởng thành lập khu công nghiệp của địa phương.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới Bình Phước cần mạnh dạn điều chỉnh chủ trương đầu tư để giải bài toán về chỉ tiêu đất khu công nghiệp. (Tuổi trẻ 04/7, A.Lộc)Về đầu trang

Đại biểu HĐND TP Cần Thơ chất vấn liệu thành phố có lãng phí cơ hội để phát triển

Tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ chiều 4/7, trong phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ đã đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo UBND TP Cần Thơ.

Theo đại biểu Dũng, các năm qua TP Cần Thơ có được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương để tạo điều kiện cho TP phát triển. Cụ thể là các Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 98 của Chính phủ về Ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị; Nghị quyết 45 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

Mặt khác, về vị trí địa lý, TP Cần Thơ là trung tâm vùng ĐBSCL, có rất nhiều cơ hội, dư địa và điều kiện để phát triển. Tuy nhiên, các năm qua sự phát triển của TP chưa như kỳ vọng của Trung ương và cử tri TP.

“Xin hỏi, có phải vừa qua TP đã lãng phí cơ hội, lãng phí sự thuận lợi, lãng phí dư địa và điều kiện phát triển phải không? Chiến lược phát triển thời gian tới như thế nào để TP chúng ta xứng đáng là trung tâm ĐBSCL” – đại biểu Dũng đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề đại biểu Dũng nêu ra, ông Dương Tấn Hiển – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, TP Cần Thơ có nhiều cơ hội và lợi thế nhưng thời gian vừa qua TP chưa phát huy được tốt, hiệu quả chưa cao và UBND TP đã thấy được vấn đề này.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ để phát triển lợi thế của TP Cần Thơ thì phải từ nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực trước hết là nội tại TP và thứ hai là mời gọi từ nguồn của Trung ương, nguồn đầu tư của nước ngoài, nguồn đầu tư của doanh nghiệp ngoài ngân sách. Tổng hợp nhiều nguồn lực thì TP mới có thể phát triển được.

Vấn đề là làm sao TP thu hút đầu tư để phát triển. UBND TP cũng đề ra chiến lược phát triển với nhiều nội dung, trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nêu ra một số nét lớn về quy hoạch, về thu hút đầu tư…

Trong đó, ông Hiển cho biết, Quy hoạch TP Cần Thơ giai đoạn 2021 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mới đây kế hoạch tổ chức thực hiện quy hoạch cũng đã được Thủ tướng phê duyệt và TP phải tập trung triển khai tốt quy hoạch này. Đi cùng với quy hoạch là kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu… cũng phải làm đồng bộ.

Theo ông Hiển, nội lực của TP, thu ngân sách một năm khoảng 11.000 tỉ thì việc đầu tư sẽ rất khó, rất ít, mà TP cần nguồn lực để phát triển. Vậy thì TP phải thu hút đầu tư từ các tập đoàn, các nhà đầu tư lớn. Muốn vậy thì UBND TP cũng đã chỉ đạo phải công khai quy hoạch để nhà đầu tư biết TP Cần Thơ sẽ phát triển cái gì, ở đâu để họ chọn lựa. Cùng với đó là phải tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư; nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư tốt; môi trường xã hội ổn định; có đầy đủ các dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi giải trí…

“Nếu thực hiện được thì đây cũng là một trong những cái điều kiện để chúng ta thu hút đầu tư được tốt hơn trong thời gian tới mà thu hút đầu tư được thì chúng ta sẽ sẽ phát triển và phát huy được các lợi thế cũng như nguồn lực của TP Cần Thơ” – ông Hiển nói. (Plo.vn 04/7, Nhẫn Nam)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Tiền Giang, Long An, Đắk Lắk và nhiều tỉnh lo bị ngắt dữ liệu đất đai, hàng vạn hồ sơ ùn tắc

Đồng loạt các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đắk Lắk và nhiều địa phương đã phản hồi, đề nghị với Tập đoàn Viettel để tránh bị ngắt, gián đoạn dữ liệu đất đai.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh này khẩn trương thực hiện, phản hồi với đề nghị của Tập đoàn Viettel nhằm đảm bảo hoạt động dữ liệu đất đai của tỉnh được liên tục, không bị ngắt.

Trước đó, Tập đoàn Viettel thông báo đến UBND tỉnh Tiền Giang từ ngày 20/6/2024 tập đoàn chỉ cung cấp miễn phí vận hành hệ thống thông tin đất đai VBDLIS 3 ngày/tuần. Tỉnh Tiền Giang sử dụng hệ thống VBDLIS miễn phí từ ngày 15/7/2022 với số lượng giao dịch lớn (khoảng 13.000 hồ sơ/tháng).

Tương tự, tỉnh Long An sử dụng miễn phí dịch vụ vận hành hệ thống dữ liệu đất đai từ 31/7/2022 có lượng giao dịch với khoảng 21.000 hồ sơ/tháng cũng nhận được thông báo tương tự từ Viettel.

Hiện hệ thống thông tin đất đai VBDLIS do Tập đoàn Viettel triển khai, vận hành chính thức miễn phí cho 26 tỉnh thành cả nước thuộc dự án "Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai" (viết tắt VILG) và 6 tỉnh ngoài dự án VILG.

Hệ thống được kết nối, liên thông và chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin cơ quan thuế, hệ thống hành chính công, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết hiệu quả các thủ tục hành chính liên quan đất đai thời gian qua.

Trước đó, phản hồi với Viettel, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang đề nghị Viettel tiếp tục cho sử dụng miễn phí dịch vụ đến khi hoàn thành các thủ tục thuê dịch vụ để "không ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai".

Tương tự, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng có văn bản đề nghị Viettel tiếp tục hỗ trợ để tỉnh được sử dụng liên tục dịch vụ. Bởi lẽ "chỉ cung cấp 3 ngày/tuần sẽ rất khó khăn để bảo đảm đúng hạn trong việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho doanh nghiệp, người dân".

Trong thông báo đến tỉnh Tiền Giang cũng như các tỉnh thành đang sử dụng dịch vụ miễn phí, Viettel đề nghị địa phương cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để hoàn thành việc thuê dịch vụ công nghệ thông tin, phần mềm và hạ tầng kỹ thuật để vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai của tỉnh.

Mặc dù Viettel nhiều lần đề nghị các địa phương thực hiện thủ tục thuê dịch vụ nhưng tiến độ rất chậm. Theo Viettel, hiện nhân sự và tài nguyên hạ tầng công nghệ thông tin của Viettel phải tập trung ưu tiên để bảo đảm an toàn và hiệu quả cho hoạt động của các tỉnh/thành đã ký hợp đồng thuê dịch vụ hoặc có tiến độ triển khai dự án khả thi.

Viettel là doanh nghiệp, phải bảo đảm chi phí hoạt động, không thể tiếp tục duy trì dịch vụ miễn phí trong thời gian quá dài. Dự án VILG được Thủ tướng phê duyệt năm 2016, do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Dự án bắt đầu triển khai năm 2017 và kết thúc năm 2022.

Hiện 26 tỉnh thành cả nước thuộc dự án VILG (và 6 tỉnh ngoài dự án) đang sử dụng miễn phí hệ thống thông tin đất đai VBDLIS được Viettel triển khai, vận hành.

Ngoài Tiền Giang, Long An, Đắk Lắk thì có nhiều địa phương như Nghệ An, Thái Bình, Hà Tĩnh… và nhiều tỉnh, thành phố khác đang lo bị ngắt dịch vụ vận hành hệ thống dữ liệu đất đai vì chưa ký hợp đồng. (Tuoitre.vn 04/7, Ái Nhân)Về đầu trang

Thanh tra TPHCM xác minh tài sản, thu nhập của 77 cán bộ

Thanh tra TPHCM vừa tổ chức bốc thăm lựa chọn được 77 cán bộ thuộc 13 cơ quan, đơn vị để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2024.

Theo kết quả bốc thăm, có 77 cán bộ thuộc 13 cơ quan, tổ chức, đơn vị được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập đợt 2, năm 2024, gồm: Văn phòng UBND TPHCM; UBND huyện Củ Chi; Sở Công Thương; Sở Tài chính; Quỹ phát triển đất TPHCM; Lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM; Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TPHCM; Ban Quản lý khu Công viên lịch sử - Văn hóa dân tộc TPHCM; Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích các quận, huyện: 1, 2, Thủ Đức, Tân Bình, Nhà Bè.

Chánh Thanh tra TPHCM Trần Văn Bảy cho biết, việc xác minh tài sản, thu nhập là để kiểm tra, làm rõ nội dung kê khai; xem xét, đánh giá, kết luận về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai. Từ đó, giúp phòng ngừa tham nhũng, phục vụ công tác cán bộ, kịp thời phát hiện tham nhũng, ngăn chặn hành vi tẩu tán tài sản tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng.

Chánh Thanh tra TPHCM đã đề nghị lãnh đạo 13 cơ quan, tổ chức, đơn vị được lựa chọn chỉ đạo người được lựa chọn chủ động cung cấp thông tin liên quan đến nội dung xác minh khi có yêu cầu của Tổ xác minh tài sản, thu nhập và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đã cung cấp; Thực hiện đầy đủ, kịp thời yêu cầu của Tổ xác minh tài sản, thu nhập, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong quá trình xác minh tài sản, thu nhập; Giải trình về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai, nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm. (Laodong.vn 04/7, Minh Quân)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hà Nội: Mất 884 ngày để trả lời một văn bản, điểm nghẽn là do chính cán bộ

"Một số đồng chí trưởng, phó phòng hiện nay không làm việc và đùn đẩy, né tránh. Càng có trình độ thì cái lách luật, cái uốn éo, cái văn bản càng phức tạp cho doanh nghiệp và các tổ chức". Đây là ý kiến của đại biểu Vũ Đức Bảo tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP Hà Nội sáng 3/7.

Đại biểu Bảo cho biết, thời gian qua, ông đã tham gia một số thanh tra công vụ về một số dự án. Trong đó, liên quan đến hai dự án tại Hoài Đức, mất tới 884 ngày để trả lời 1 văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

884 ngày, tức gần hai năm rưỡi, chỉ để trả lời một văn bản, chuyện khó có trong sự tưởng tượng của bất cứ một nền hành chính nào trên thế giới này. Hai năm rưỡi chỉ để trả lời một văn bản, thì còn đâu thời gian, cơ hội cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, còn đâu nguồn lực của xã hội.

Ông Bảo chỉ ra rằng, khi kiểm tra, "điểm nghẽn" không nằm ở UBND huyện, ở Sở mà nằm ở các trưởng, phó phòng và chuyên viên. Có nghĩa là cán bộ, công chức cấp trưởng, phó phòng, chuyên viên của các cơ quan chính quyền làm khó dễ, "uốn éo". Sự phức tạp, điểm nghẽn không phải do các quy định của pháp luật, mà do chính những cán bộ, công chức này tạo ra.

Cũng chuyện cán bộ làm khó dễ dân, gây ra những bức xúc trong dân, đại biểu Nguyễn Quang Thắng đưa ra dẫn chứng là cùng một thủ tục, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai) xác nhận công chứng cho người dân nhưng ở phường Phúc Xá (Ba Đình), cán bộ tư pháp lại từ chối xác nhận. Khi người dân ra đơn vị công chứng thì làm được.

Dẫn chứng trên cho thấy, chắc chắn không có hai "luật" quy định áp dụng cho hai phường, chỉ có cán bộ của hai phường nhận thức về pháp luật khác nhau. Hay nói đúng hơn, cán bộ thích thì xác nhận, không thích thì từ chối.

Trong tư duy của không ít cán bộ, công chức, làm việc công không phải là trách nhiệm phục vụ dân, mà là có quyền ban phát cho dân. Không thay đổi được tư duy này, dân còn khổ vì một nền hành chính nói như dân gian 'hành dân là chính".

Có điều, nếu nói rằng lỗi là do trưởng, phó phòng, chuyên viên cũng không công bằng, vì trách nhiệm cao nhất thuộc về người đứng đầu. Lãnh đạo là chủ tịch các quận, huyện, sở, để cho cấp dưới của mình làm việc tắc trách, ngâm hồ sơ giấy tờ, đùn đẩy trách nhiệm, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, thì không xứng đáng làm lãnh đạo.

Về chuyện trách nhiệm người đứng đầu, đại biểu Nguyễn Đức Bảo thông tin, chưa hết nhiệm kỳ, đã thay 3 đồng chí giám đốc - trưởng các ngành chủ chốt. Trong đó, có đồng chí mới nhận nhiệm vụ được 8 tháng, có đồng chí 1 năm, hơn 1 năm. Thêm vào đó, đã thay thế chuyển đổi 6 đồng chí chủ tịch các huyện.

Thay thế, chuyển đổi, thậm chí cách chức cán bộ lãnh đạo yếu kém chính là cải cách hành chính căn bản nhất. (Laodong.vn 04/7, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

Quảng Nam đặt mục tiêu 40% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Đó là một trong những mục tiêu được Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Quảng Nam đặt ra trong năm 2024.

Thực hiện Quyết định số 58 ngày 19/4/2024 của Ủy ban Quốc gia về CĐS, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch số 102 về triển khai các nhiệm vụ CĐS năm 2024. Kế hoạch này cập nhật, bổ sung Kế hoạch số 29 ngày 20/2/2024 của Ban Chỉ đạo.

Theo đó, Quảng Nam ưu tiên nguồn lực để đạt được các chỉ tiêu quan trọng thuộc các chương trình, chiến lược của quốc gia về CĐS, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đặc biệt là nguồn lực tạo lập, khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; ưu tiên thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể chủ đề CĐS năm 2024 “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững” của Ủy ban Quốc gia về CĐS.

Mục tiêu đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 60% doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ứng dụng các nền tảng số trong quản trị, sản xuất để thay đổi quy trình sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất, hiệu quả hoạt động, giảm phát thải; 40% người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ công trực tuyến. (Viettimes.vn 04/7, Hồ Xuân Mai)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Quảng Nam cho thôi việc nhiều cán bộ không đủ tiêu chuẩn, vi phạm kỷ luật

Quảng Nam đã đưa vào danh sách tinh giản biên chế hàng trăm cán bộ, trong đó nhiều người không đủ tiêu chuẩn, bị xử lý kỷ luật cho thôi việc.

Đầu tháng 7.2024, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt danh sách 120 cán bộ, công chức, viên chức được tinh giản biên chế đợt II năm 2024. Tính cả 75 người được tinh giản biên chế đợt I năm 2024, tỉnh này đã có tổng cộng 195 cán bộ thuộc diện tinh giản biên chế trong hơn 6 tháng qua.

Trong số này, có 178 người nghỉ hưu trước tuổi và 17 người thôi việc ngay (khối sở, ban ngành có 50 người; khối UBND cấp huyện 118 người; cấp xã 26 người và các tổ chức hội 1 người).

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đây là những cán bộ trong năm trước liền kề hoặc trong năm thực hiện xét tinh giản biên chế xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở xuống, nhưng cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Hoặc năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế có tổng số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa, do ốm đau, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan trực tiếp quản lý đồng ý.

Ngoài ra, có trường hợp chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.

Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự theo quyết định của cấp có thẩm quyền, hoặc dôi dư do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện cơ chế tự chủ. Đáng chú ý, trong danh sách tinh giản biên chế 2 đợt của tỉnh Quảng Nam có 4 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cấp Sở.

3 người nghỉ hưu trước tuổi gồm các ông Nguyễn Phú – Giám đốc Sở Xây dựng (thời điểm thực hiện tinh giản biên chế); Trần Thanh Hà – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường; Nguyễn Văn Văn - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế; và 1 người bị cho thôi việc ngay là ông Lê Ngọc Tường – nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Đây là những cán bộ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật vì vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tiếp nhận công dân về nước phòng, chống dịch; quản lý, sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư và thực hiện các dự án/gói thầu do Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) thực hiện. (Laodong.vn 04/7, Hoàng Bin)Về đầu trang

Bình Thuận: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

Ngày 3/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Nguyễn Ngọc, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận và 4 bị can khác.

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Công ty CP Rạng Đông làm chủ đầu tư, ngày 3/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với 5 cá nhân về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gồm:

Nguyễn Ngọc, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận; Lê Quang Vinh, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận; Huỳnh Lương Thiện, chuyên viên Phòng Đầu tư và Quy hoạch xây dựng thuộc Văn phòng UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam; Trương Văn Ri, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam, kiêm Giám đốc Chi nhánh tại Bình Thuận.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5) phê chuẩn, ngày 3 và 4/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tổ chức thi hành lệnh, quyết định tố tụng hình sự nêu trên theo quy định pháp luật. (Nhandan.vn 04/7, Thái Sơn)Về đầu trang

Quảng Trị: Xem xét kỷ luật lãnh đạo huyện vì vi phạm quy định đất đai

Ngày 4/7, theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị, đã tổ chức kỳ họp thứ 36. Tại kỳ họp, đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và kết quả kiểm điểm, đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Lê Quang Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa.

Theo đó, với trách nhiệm là Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa phụ trách lĩnh vực đất đai, ông Thuận đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất vi phạm quy định pháp luật về đất đai. Những vi phạm này gây hậu quả, khó khắc phục, nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước và gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng và bản thân, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Vì vậy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Quang Thuận theo thẩm quyền. (Laodong.vn 04/7, Mai Dung)Về đầu trang./.

Các tin khác

07