Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 14/6/2024

9:32, Thứ Sáu, 14-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Thống nhất trình Quốc hội quyết định tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết 2024

QUYẾT SÁCH MỚI

2.        Thủ tướng: Cương quyết loại bỏ cơ chế “xin – cho”

3.        Phó Thủ tướng: Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý

4.        Tối thiểu 70% doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

5.        Cà Mau sẽ kiểm tra và xử lý dự án chậm tiến độ

6.        Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

7.        Lại bàn về thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý

QUẢN LÝ

8.        TP.HCM thảo luận về thẩm quyền người đứng đầu trong tạm đình chỉ cán bộ cấp dưới

9.        Bình Định: Nhiều cán bộ gần nghỉ hưu không được sắp xếp sau sáp nhập

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

10.     Đồng Nai: Chủ tịch huyện bị lừa 170 tỷ đồng đã “kê khai tài sản không trung thực”

11.     Nghệ An: Bắt một Phó Chủ tịch huyện vì sai phạm ở “thủ phủ” khoáng sản.

12.     Bình Định: Lý do 12 đảng viên liên quan sai phạm giao đất không bị kỷ luật

13.     Thái Bình: Thêm 2 cán bộ bị bắt liên quan đến vụ doanh nhân Nguyễn Sơn La

THẾ GIỚI

14.     Indonesia chính thức thí điểm tuần làm việc 4 ngày để giảm căng thẳng

15.     Nhật Bản thắt chặt kiểm soát các hãng công nghệ lớn

 

TIN QUỐC HỘI

Thống nhất trình Quốc hội quyết định tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết 2024

Sáng 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Theo Tờ trình của Chính phủ, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện chính sách giảm 2% thuế suất thuế GTGT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% trong 6 tháng cuối năm 2024 (từ ngày 1/7/2024 đến hết ngày 31/12/2024) và giao Chính phủ tổ chức, thực hiện.

Theo đó, giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%), trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sau: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Phát biểu tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều bày tỏ thống nhất việc giảm 2% thuế GTGT đến hết năm 2024 và đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của kỳ họp thứ 7. Đây cũng là lần thứ 3 Quốc hội quyết định việc giảm 2% thuế GTGT.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh cho rằng, nền kinh tế vẫn còn nhiều dư địa để phục hồi. Do đó, việc giảm thuế sẽ giúp các đối tượng nộp thuế có động lực sản xuất, tăng thu cho những năm tới. Đồng thời giúp nền kinh tế duy trì sản xuất, tăng kích cầu tiêu dùng. Thời gian Chính phủ đề xuất chỉ là 6 tháng, không phải giảm dài hạn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Bộ Chính trị đã đồng ý về mặt chủ trương trong việc giảm thuế giá trị gia tăng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ hoàn thiện tờ trình, Ủy ban Tài chính Ngân sách có báo cáo thẩm tra, Tổng Thư ký Quốc hội có công văn về việc thảo luận ở tổ nội dung này, sau đó tổng hợp ý kiến của đại biểu Quốc hội khi giải trình về Nghị quyết chung của kỳ họp. (VTV.vn 13/6)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Thủ tướng: Cương quyết loại bỏ cơ chế “xin – cho”

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu đẩy mạnh cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giảm phiền hà sách nhiễu, đi lại, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp; cương quyết loại bỏ cơ chế xin - cho, vốn là môi trường cho các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật ngày 13/6, Thủ tướng nhắc lại nội dung Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 đã chỉ rõ nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là tiếp tục hoàn thiện thể chế, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để huy động nguồn lực cho sự phát triển, ưu tiên cho tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, tình hình hiện nay diễn biến rất nhanh chóng, khó lường, nên nhiều văn bản quy phạm pháp luật chưa theo kịp, chưa phù hợp với thực tiễn. Do đó, phải luôn rà soát, sơ kết, tổng kết cơ chế, chính sách.

Với những vấn đề đã rõ, đã chín, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, đa số đồng tình, Thủ tướng cho rằng cần luật hóa, để tiếp tục thực hiện; còn những vấn đề chưa có quy định, hoặc đã có quy định nhưng chưa theo kịp thực tiễn, bị thực tiễn vượt qua thì sửa đổi, bổ sung kịp thời.

Đặc biệt, Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các bộ, ngành đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính sáng tạo, đổi mới, chủ động của các cấp, đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giảm phiền hà sách nhiễu, đi lại, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp, cương quyết loại bỏ cơ chế xin – cho, vốn là môi trường cho các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thể chế thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau và với các cơ quan của Quốc hội tại giai đoạn 2 của kỳ họp thứ 7 trong việc thảo luận, cho ý kiến, xem xét, thông qua các dự án luật.

Người đứng đầu Chính phủ đồng thời cũng lưu ý các bộ, ngành khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh đã được thông qua, đẩy nhanh tiến độ soạn thảo, trình, ban hành các văn bản quy định chi tiết các luật, pháp lệnh đã có hiệu lực, bảo đảm tính đồng bộ, liên tục của hệ thống pháp luật.

Bộ Tư pháp theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ nói trên; đồng thời sớm trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo rà soát các vướng mắc về pháp lý do Thủ tướng làm Trưởng ban. (Tienphong.vn 13/6, Văn Kiên) Về đầu trang

Phó Thủ tướng: Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá lạm phát hiện được kiểm soát tốt, phục vụ cho ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo cung cầu hàng hóa, đặc biệt là

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát diễn biến giá cả hàng hóa thị trường thế giới và trong nước để đề ra những giải pháp và kịch bản phù hợp, kịp thời, tinh thần phải kiểm soát được trong mức giới hạn Quốc hội cho phép là 4,5%.

Theo quy luật, "nhu cầu có mà hàng thiếu thì giá dứt khoát tăng, sản xuất thừa, nhu cầu không đáp ứng thì lãng phí cho xã hội. Do đó, các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực của mình điều phối cho tốt, không để tăng giá, đáp ứng được yêu cầu hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu và chiến lược lớn, có tác động lớn đến chỉ số CPI", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công theo thẩm quyền cho phù hợp, trong đó nêu rõ mức độ, thời điểm tăng giá và phải phối hợp với Tổng cục Thống kê các cơ quan có liên quan đánh giá tác động, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, ba ngành Y tế (liên quan đến dịch vụ khám, chữa bệnh), Giáo dục (liên quan tới học phí giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp) và Điện lực có báo cáo đề xuất lộ trình để Ban Chỉ đạo tham mưu Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm kịch bản điều hành giá, đề xuất tăng giá hàng hóa, dịch vụ phải nêu rõ thời điểm và lộ trình và mức độ, báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá, Phó Thủ tướng thẳng thắn "không gửi là các đồng chí chịu trách nhiệm. Sau này đề xuất điều chỉnh mà không được đồng ý, ảnh hưởng đến tới việc chung, tới sản xuất kinh doanh, tác động tới CPI thì các đồng chí chịu trách nhiệm".

Người đứng đầu Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng nhấn mạnh trong bối cảnh tâm lý kỳ vọng là rất lớn khi tăng lương vào thời điểm 1/7 tới. Phó Thủ tướng đề nghị làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra quá trình niêm yết thực hiện các chính sách, quy định về giá. Trong đó kiểm tra yếu tố hình thành giá, không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, "thành thói quen", làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương. (VTV.vn 13/6)Về đầu trang

Tối thiểu 70% doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Bộ Tài chính vừa có Văn bản số 5258 về việc phối hợp chỉ đạo trong công tác quản lý thuế gửi lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, Bộ đề nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan trên địa bàn thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Về công tác triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, thành lập Ban chỉ đạo triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử đảm bảo thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả; thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2024, đạt tối thiểu 70% tổng số doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải áp dụng theo kế hoạch triển khai của Cục Thuế.

Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong các lĩnh vực kinh doanh, đảm bảo 100% giao dịch được ghi nhận và xuất đầy đủ hóa đơn điện tử; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đã đăng ký nhưng không áp dụng, áp dụng không đầy đủ việc lập hóa đơn điện tử.

Về công tác quản lý nợ và thu hồi nợ thuế, thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố (Ban chỉ đạo) do lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố làm trưởng ban.

Đề nghị trên được Bộ Tài chính đưa ra nhằm thực hiện tốt các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và đẩy mạnh việc đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đọng thuế, bảo đảm tỷ lệ nợ đọng thuế đến thời điểm ngày 31/12/2024 trên tổng số thực thu ngân sách nhà nước năm 2024 không vượt quá 8% và tổng số nợ thuế, phí đến cuối năm 2024 không vượt quá 5% tổng số thực thu ngân sách nhà nước năm 2024. (VTV.vn 13/6)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Cà Mau sẽ kiểm tra và xử lý dự án chậm tiến độ

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh về việc tháo gỡ, xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ, vi phạm quy định Luật đất đai trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm, xử lý vi phạm hành chính, củng cố hồ sơ để xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ theo đúng quy định của pháp luật; góp phần xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh công bằng; thúc đẩy các dự án đầu tư triển khai nhanh, hiệu quả, đúng tiến độ đã đăng ký.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 300 dự án đầu tư công có sử dụng đất đang được triển khai; trong đó, 286 dự án đang triển khai thực hiện trong tiến độ phê duyệt, 14 dự án chậm tiến độ cần tập trung tháo gỡ.

Ngoài ra, tỉnh còn có 90 dự án đầu tư có sử dụng đất bằng nguồn vốn ngoài ngân sách; trong đó, có 33 dự án (12 dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Quản lý Khu kinh tế) chậm tiến độ, vướng mắc cần tập trung tháo gỡ và 14 dự án khó khăn phải thực hiện trình tự, thủ tục xử lý theo quy định. (VOV.vn 13/6, Trần Hiếu)Về đầu trang

Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đến ngày 31/5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Ngãi đạt 11,5% kế hoạch vốn được giao, bằng 22% kế hoạch vốn nhập Tabmis. Theo Sở KKH&ĐT, với kết quả này, công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh trong 5 tháng đầu năm chưa đạt kế hoạch đề ra.

Ước thực hiện đến ngày 30/6, Quảng Ngãi sẽ giải ngân đạt 24,2% kế hoạch vốn giao; trong đó, ngân sách địa phương giải ngân đạt khoảng 24,1%, ngân sách Trung ương giải ngân đạt khoảng 24,6%.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ; nguồn thu từ quỹ đất của tỉnh không đảm bảo nên không có nguồn để nhập để Tabmis cho các dự án.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện và giải ngân trong những tháng cuối năm 2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024; quyết tâm giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công theo kế hoạch đã đề ra.

Các đơn vị chủ đầu tư tập trung rà soát các dự án, đặc biệt là các dự án đang vướng mắc; thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; thực hiện nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng. Xử lý nghiêm các trường hợp nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng hợp đồng. Đồng thời, thường xuyên rà soát khả năng thực hiện dự án, kịp thời đề xuất điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án cho phù hợp.

Ông Tuấn cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương cần tập trung, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia; trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý. Các đơn vị, địa phương bám sát các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án. (Kinhtedothi.vn 13/6, Hà Phương)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Lại bàn về thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý

TPHCM sắp tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc của 3 sở là Sở Văn hóa, Thể thao, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Khoa học và Công nghệ. Việc TPHCM tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý (LĐQL) không phải là điều quá mới trong hệ thống hành chính nước ta, bởi việc này đã được một số bộ và địa phương thực hiện từ trước đó.

Thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010, Đà Nẵng, Long An, Hải Phòng đã thí điểm thi tuyển chức danh LĐQL các phòng nghiệp vụ. Sở Nội vụ, Sở Tư pháp và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của thành phố Hải Phòng đã đi tiên phong trong công tác thi tuyển chức danh LĐQL.

Năm 2012, Quảng Ninh tổ chức thi tuyển 2 chức danh LĐQL cấp sở là Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và Phó Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông. Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước tiến hành thi tuyển chức danh LĐQL cấp sở. Đây có thể được coi là bước đột phá trong công tác cán bộ của tỉnh.

Năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải thi tuyển chức danh lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, Vụ trưởng Vụ Vận tải…

Sau một thời gian thí điểm, ngày 26/5/2015, Bộ Chính trị có Kết luận số 202-TB/TW về Đề án "Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng".

Kết luận đã nhấn mạnh: Đổi mới phương thức tuyển chọn công chức, viên chức LĐQL cấp vụ, cấp sở, cấp phòng là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, phát huy được phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm để đóng góp sức lực, trí tuệ cho sự phát triển bền vững của đất nước, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức LĐQL cấp vụ, cấp sở, cấp phòng…

Trên cơ sở Kết luận số 202-TB/TW, Bộ Nội vụ đã có văn bản số 2424/BNV-CCVC ngày 9/5/2017 về việc hướng dẫn thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp Vụ, cấp Sở, cấp phòng. Văn bản này xác định rõ 3 đối tượng tham gia dự tuyển thi chức danh LĐQL là:

- Cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) có đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, nằm trong quy hoạch của chức danh tuyển chọn và đang công tác tại cơ quan, đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm chức danh tuyển chọn;

- CBCCVC không công tác tại cơ quan, đơn vị tuyển chọn có nhu cầu bổ nhiệm nếu có đủ tiêu chuẩn, điều kiện  bổ nhiệm và nằm trong quy hoạch của chức danh tương đương với chức danh tuyển chọn đang công tác trong cùng bộ, ban, ngành, lĩnh vực, địa phương;

- CBCCVC không nằm trong quy hoạch của chức danh tuyển chọn hoặc chức danh tương đương với chức danh tuyển chọn được tập thể lãnh đạo của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh tuyển chọn đề cử và được cấp ủy của cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh đó đồng ý bằng văn bản.

Cũng theo văn bản này, sẽ có 14 cơ quan trung ương và 22 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện thí điểm. Việc thí điểm sẽ kéo dài từ 2015 đến 2018, sau đó sẽ tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả thực hiện thí điểm.

Việc thi tuyển chức danh LĐQL cấp vụ, cấp sở và cấp phòng thời gian qua đã thực sự mở ra một cách làm mới trong tuyển chọn LĐQL, đặc biệt là tạo điều kiện cạnh tranh thông qua thể hiện năng lực để được trúng tuyển vào vị trí LĐQL.

Tuy nhiên, việc thi tuyển chức danh LĐQL cũng đang đặt ra một số vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu và có giải pháp phù hợp, cụ thể là:

Một là, thời gian thí điểm đã tương đối dài, chí ít cũng từ 2008 đến nay là 15 năm. Để kiểm nghiệm một chính sách đưa ra có thành công hay không thường người ta lựa chọn giải pháp thí điểm thực hiện. Nhưng sự thí điểm cũng cần có giới hạn về thời gian. Thời gian thí điểm quá lâu đã ít nhiều nói lên sự lưỡng lự, phân vân trong đánh giá để đi kết luận dừng hay chính thức thực hiện chính sách.

Hai là, phạm vi thí điểm không rõ ràng dẫn đến sự tùy nghi trong triển khai. Cùng một bộ, chức danh lãnh đạo cấp vụ này thì phải qua thi, chức danh lãnh đạo cấp vụ khác lại thực hiện theo quy trình bổ nhiệm truyền thống.

Ba là và đây là điểm then chốt của vấn đề, đó là thi cạnh tranh chức vụ LĐQL phải đặt dưới sự lãnh đạo công tác cán bộ của Đảng.

Thi chức danh LĐQL khác hẳn thi công chức. Thi công chức là mở ra khả năng cho mọi đối tượng trong xã hội đều có quyền dự thi, trong khi thi chức danh LĐQL có vô số tiêu chuẩn, điều kiện ràng buộc để loại đi khả năng mọi đối tượng đều có quyền tham dự.

Nhìn ra thế giới, ở nhiều nước, thi công chức là phổ biến, nhưng thi tuyển chức danh LĐQL trong hành chính thì mỗi nước một khác, trong đó yếu tố đảng chính trị cầm quyền đóng vai trò quan trọng. Ví dụ, trong cơ cấu tổ chức Văn phòng Thủ tướng Liên bang Đức có một số vụ trưởng phải thay ngay lập tức nếu đảng hoặc liên minh đảng khác thắng cử trong bầu cử nghị viện và được đứng ra lập Chính phủ mới.

Với Việt Nam, việc thi tuyển các chức danh LĐQL cấp vụ, cấp sở và cấp phòng trước hết cần đảm bảo nguyên tắc Đảng lãnh đạo trực tiếp và toàn diện trong công tác cán bộ. Đến nay đây không phải là vấn đề mới mẻ, nhưng là vấn đề luôn phải được xem xét kỹ và toàn diện. (Dantri.com.vn 13/6, Đinh Duy Hòa)Về đầu trang

QUẢN LÝ

TP.HCM thảo luận về thẩm quyền người đứng đầu trong tạm đình chỉ cán bộ cấp dưới

Sáng 13/6, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc Hội nghị lần thứ 31. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, bàn về các nội dung quan trọng liên quan kinh tế- xã hội sáu tháng đầu năm và bàn giải pháp sáu tháng cuối năm 2024.

Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải yêu cầu các đại biểu thảo luận việc thực hiện Quy định 148 của Bộ Chính trị về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới.

Ông Hải lưu ý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030; trong đó lưu ý thực hiện tốt các công tác về cán bộ, kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng phục vụ cho việc chuẩn bị nhân sự đại hội. Bên cạnh đó, quan tâm giải pháp để thực hiện hiệu quả Kết luận 14 của Bộ Chính trị, Nghị định 73/2023 phù hợp thực tiễn của TP.HCM.

Về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2030 và tình hình triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, khu phố, ấp trên địa bàn, ông Hải yêu cầu tập trung vào những khó khăn sau khi sắp xếp và những vấn đề cần quan tâm tháo gỡ.

Ngoài ra, cần tập trung các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Thành ủy về “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh”; chú trọng việc nâng chất các mô hình, cách làm hay, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng về đạo đức, đề cao trách nhiệm nêu gương, ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên. (Plo.vn 13/6, Thanh Tuyền – Lê Thoa)Về đầu trang

Bình Định: Nhiều cán bộ gần nghỉ hưu không được sắp xếp sau sáp nhập

Ngày 12/6, HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp lần thứ 16 (kỳ họp chuyên đề).

Tại kỳ họp, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, cho biết việc sắp xếp được Thường trực HĐND, UBND tỉnh cùng các ban, ngành nghiên cứu rất kỹ, phương án sắp xếp tối ưu và phù hợp nhất.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng như lãnh đạo tỉnh Bình Định rất trăn trở việc sắp xếp lại cán bộ, công chức chưa được sắp xếp sau khi sáp nhập các phường, xã.

Theo ông Dũng, sau khi sắp xếp còn 81 trường hợp không sắp xếp được, trong đó có 67 cán bộ, công chức; còn 14 cán bộ không chuyên trách do không sắp xếp được phải chấp nhận giải quyết theo chế độ.

"Quan điểm của tỉnh, đối với các cán bộ, công chức phải cố gắng sắp xếp lại ở mức tối đa, bằng mọi cách điều động, bố trí, sắp xếp lại cho các đơn vị kể cả trên tỉnh và các địa phương lân cận", ông Dũng nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chia sẻ thêm việc một số cán bộ, công chức làm cả đời, gần nghỉ hưu giờ không sắp xếp được, lãnh đạo tỉnh rất trăn trở. Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã giao các cơ quan của tỉnh rà soát lại tất cả biên chế. (Dantri.com.vn 13/6, Doãn Công)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Đồng Nai: Chủ tịch huyện bị lừa 170 tỷ đồng đã “kê khai tài sản không trung thực”

Ngày 13/6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai có văn bản đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật bà Hương do vi phạm luật phòng chống tham nhũng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch có khuyết điểm, vi phạm "kê khai tài sản không trung thực", vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; Luật Phòng, chống tham nhũng.

Động thái nói trên của cơ quan kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện theo yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sau khi bà Hương trình báo bị lừa hơn 170 tỷ đồng trong tài khoản hồi tháng 3/2024.

Bước đầu cơ quan cảnh sát điều tra xác định nữ chủ tịch huyện bị nhóm lừa đảo xưng danh cơ quan bảo vệ pháp luật gọi điện đến 'hù dọa dính dáng đến pháp luật'.

Do không có số tiền lớn, bà Hương huy động tài chính từ người thân, bạn bè. Chỉ trong vài ngày, nhóm tội phạm "bằng nhiều thủ đoạn đã xâm nhập vào tài khoản" rút mất hơn 170 tỷ đồng. (Vnexpress.net 13/6, Phước Tuấn)Về đầu trang

Nghệ An: Bắt một Phó Chủ tịch huyện vì sai phạm ở “thủ phủ” khoáng sản

Công an tỉnh Nghệ An vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Đức Lợi (SN 1978, trú phường Hưng Bình, thành phố Vinh) - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp và Nguyễn Văn Khoa (SN 1983, trú xã Nghi Phú, thành phố Vinh) - Giám đốc Công ty cổ phần môi trường Việt Anh, để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có xảy ra tình trạng lập khống báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường để thanh toán tiền ngân sách, gây thiệt hại cho nhà nước. Công an tỉnh Nghệ An sau đó đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, ngày 25/4, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Ban quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Đồng thời công an đã khởi tố bị can, bắt Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1984, trú tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp) - Chuyên viên Phòng Tài chính kế hoạch UBND huyện Quỳ Hợp) và Phạm Thị Giang (SN 1995, trú tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh) - Nhân viên Công ty cổ phần môi trường Việt Anh về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố, bắt giữ đối với Trần Đức Lợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp và Nguyễn Văn Khoa - Giám đốc Công ty cổ phần môi trường Việt Anh để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. (Tienphong.vn 13/6, Ngọc Tú)Về đầu trang

Bình Định: Lý do 12 đảng viên liên quan sai phạm giao đất không bị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Định vừa làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thạnh về việc công bố hình thức xử lý kỷ luật đối với 12 đảng viên, liên quan đến sai phạm trong giao đất, thuê đất tại địa phương.

"Do hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên UBKT Tỉnh ủy Bình Định đã không ban hành quyết định kỷ luật đối với 12 đảng viên nêu trên. UBKT Tỉnh ủy đã giao cho Huyện ủy Vĩnh Thạnh, cấp ủy cơ sở tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với 12 đảng viên này theo đúng quy định của Đảng", vị này nói.

12 đảng viên nêu trên nằm trong 21 cán bộ đương chức lẫn về hưu bị kiểm tra, do liên quan đến các sai phạm trong vụ giao đất và cấp sổ hơn 138ha đất rừng phòng hộ cho gia đình cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim; vợ cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Trần Công Sý được thuê và cấp sổ gần 0,8ha đất; cháu cựu Bí thư Huyện ủy Nguyễn Đình Kim được thuê và cấp sổ khoảng 10ha đất...

Theo tìm hiểu, trong số 12 đảng viên vi phạm, có 2 đảng viên cần phải thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong đảng, 5 đảng viên cần kỷ luật mức cảnh cáo, 4 đảng viên cần kỷ luật mức khiển trách, 1 người đã qua đời.

Trong đó, 2 đảng viên cần bị thi hành kỷ luật cách chức tất cả chức vụ trong Đảng: Nhiệm kỳ 2003-2005 là ông Nguyễn Hữu Xuân - cựu Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh và nhiệm kỳ 2005-2008 là ông Nguyễn Văn Long - cựu Trưởng phòng TNMT huyện. Hiện cả 2 ông này đã về hưu.

5 đảng viên phải thi hành kỷ luật cảnh cáo, gồm: Ông Đặng Bá Quang - đang giữ chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh (thời điểm vi phạm là công chức Hạt Kiểm lâm huyện), ông Cao Hoài Phúc - Phó Bí thư đảng ủy xã Vĩnh Hảo (thời điểm vi phạm là Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo), ông Man Văn Ráng - Phó Văn phòng UBND huyện (thời điểm vi phạm là công chức Phòng Kinh tế Hạ tầng nông thôn huyện), ông Phạm Huy Bắc - công chức địa chính xã Vĩnh Hảo và ông Lê Công Chính đã về hưu (thời điểm vi phạm là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp).

4 đảng viên phải thi hành kỷ luật khiển trách, gồm: Ông Nguyễn Đình Ngân - đang giữ chức Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện (con trai cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim), ông Trần Văn Thọ - Phó Phòng TNMT huyện (thời điểm xảy ra vi phạm là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện), ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND Vĩnh Hiệp (thời điểm xảy ra vi phạm là Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp) và ông Nguyễn Duy Nhất - công chức địa chính xã Vĩnh Hiệp.

Cũng theo lãnh đạo Huyện ủy Vĩnh Thạnh, hiện còn 3 đảng viên, gồm cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim, 2 cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh là ông Trần Công Sý và Lê Văn Đẩu, chưa có hình thức xử lý kỷ luật. (Laodong.vn 13/6, Hoài Phương)Về đầu trang

Thái Bình: Thêm 2 cán bộ bị bắt liên quan đến vụ doanh nhân Nguyễn Sơn La

Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 người là cán bộ huyện Kiến Xương để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, liên quan đến vụ doanh nhân Nguyễn Sơn La (La “điên”).

Hai bị can bị khởi tố gồm Trần Văn Thành (41 tuổi, trú tại tổ dân phố Quang Trung, thị trấn Kiến Xương, huyện Kiến Xương) là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiến Xương và Phạm Thiên Tư (63 tuổi, trú tại thôn Phú Cấp, xã Nam Bình, huyện Kiến Xương) nguyên là cán bộ, công chức địa chính xã Minh Quang, huyện Kiến Xương.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với La về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bước đầu xác định La đã có hành vi móc nối, chi phối cán bộ, cơ quan chức năng để làm trái quy định của pháp luật về đất đai, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Công an Thái Bình, Nguyễn Sơn La, thường gọi La "điên" từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản. Năm 2005, La "điên" thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Mạnh La, địa chỉ tại đường phường Đề Thám, TP Thái Bình; đăng ký với 53 ngành nghề kinh doanh khác nhau. (Plo.vn 12/6, Ngọc Sơn)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Indonesia chính thức thí điểm tuần làm việc 4 ngày để giảm căng thẳng

Bộ Doanh nghiệp nhà nước Indonesia bắt đầu thí điểm tuần làm việc 4 ngày để cải thiện phúc lợi cho nhân viên. Được gọi là “Lịch làm việc dồn”, chương trình bắt đầu trong tuần này và sẽ được thử nghiệm trong hai tháng tới.

Trong quá trình thử nghiệm, nhân viên của Bộ Doanh nghiệp nhà nước Indonesia có thể nộp đơn xin làm việc 4 ngày một tuần và 1 tháng được xin tối đa 2 lần. Để đủ điều kiện, nhân viên phải làm việc tối thiểu 40 giờ trong 4 ngày, với kết quả và hiệu suất có thể đo lường với sự chấp thuận của quản lý.

Kế hoạch thử nghiệm nhằm mục đích tìm hiểu xem liệu tuần làm việc 4 ngày có giúp tăng năng suất lao động hay không cũng như cải thiện sức khỏe tâm thần. Những người quản lý nhóm làm việc 4 ngày cũng được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, không làm việc quá sức.

Tuần làm việc 4 ngày đã được Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Erick Thohir đề xuất vào tháng 3 để cải thiện sức khỏe tâm thần của nhân viên. Theo ông, 70% thế hệ trẻ của đất nước gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến năng suất lao động. Nhân viên nghỉ ba ngày trong một tuần không có nghĩa là họ có thể lười biếng và tuần bốn ngày làm việc là một giải pháp thay thế họ có thể lựa chọn hai lần một tháng. (VOV.vn 13/6, Phạm Hà)Về đầu trang

Nhật Bản thắt chặt kiểm soát các hãng công nghệ lớn

Nhật Bản đang thắt chặt kiểm soát các hãng công nghệ lớn chiếm ưu thế trên thị trường điện thoại thông minh, với một loạt các quy định mới được thông qua nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng.

Dự luật mới được Quốc hội Nhật Bản thông qua cũng nhằm thúc đẩy có thêm các công ty tham gia vào thị trường và đổi mới công nghệ.

Theo đó, các công ty như Apple và Google sẽ bị kiểm soát trong 4 lĩnh vực gồm hệ điều hành, cửa hàng ứng dụng, phần mềm truy cập internet và công cụ tìm kiếm.

Dự luật cũng đề cập chi tiết các hành vi nhiều khả năng sẽ bị cấm, trong đó có việc ngăn không để khách hàng sử dụng dịch vụ của đối thủ, cũng như các hành vi giới hạn không thích hợp.

Các công ty trong danh sách chỉ định được yêu cầu phải nộp báo cáo tuân thủ hàng năm. Công ty vi phạm sẽ bị phạt khoản tiền tương đương 20% doanh thu tại Nhật Bản.

Trong trường hợp tái phạm, khoản tiền phạt sẽ lên tới 30%. Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản sẽ thực thi toàn diện đạo luật mới từ nay đến trước cuối năm sau. (Anninhthudo.vn 13/6)Về đầu trang./.

Các tin khác

07