Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 13/6/2024

9:24, Thứ Sáu, 14-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIÊU ĐIỂM

1.        Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

2.        Có thể miễn trừ trách nhiệm hành chính khi thử nghiệm các giải pháp công nghệ mới ở Đà Nẵng

3.        Bộ trưởng Công an quyết định thành lập đội cảnh vệ tại công an tỉnh khi có yêu cầu

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

4.        Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương

5.        Hàng chục nghìn tỷ đang chờ tiêu cho các dự án cao tốc

6.        Bến Tre phấn đấu giải ngân trên 95% vốn đầu tư công

7.        Cần Thơ tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngân sách Nhà nước

QUẢN LÝ

8.        Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

9.        TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển 3 vị trí lãnh đạo sở

10.     Hà Nội: Đề xuất thêm trợ cấp cho người có công và thân nhân

11.     Vĩnh Long: Quy định lạ trong gói thầu đường giao thông

12.     Nghệ An: Đầu tư hơn 200 tỷ đồng cho 114 dự án cây xanh

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

13.     TP.HCM: 9 lượt Chủ tịch cấp huyện bị hạ bậc vì chậm xử lý phản hồi trên cổng 1022

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

14.     Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

15.     Quảng Nam: Xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020

16.     Kiên Giang: Phê bình 2 cán bộ công an ở Phú Quốc vì thiếu trách nhiệm

17.     Thái Bình: 10 cán bộ, lãnh đạo cấp thôn đến huyện bị bắt giam vì đất đai

 

TIÊU ĐIỂM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đánh giá, 2 tháng qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực cố gắng đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác cán bộ và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm; thu ngân sách nhà nước tăng, tình hình tài chính - ngân sách nhà nước tiếp tục được cải thiện. Sản xuất công nghiệp duy trì được đà tăng trưởng; sản xuất nông nghiệp phát triển tốt; an ninh năng lượng, an ninh lương thực được bảo đảm...

Về một số công việc trọng tâm trong thời gian tới, lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh, bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, xung đột leo thang; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh tác động nặng nề, vì vậy các cấp, các ngành tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất; phối hợp nhịp nhàng, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ có hiệu quả.

Cụ thể là:

1. Thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế gắn với củng cố, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Có giải pháp ổn định thị trường, giá cả, nhất là đối với xăng, dầu, các hàng hoá thiết yếu, nhà ở và lương thực, thực phẩm. Thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả quản lý chặt chẽ thị trường vàng gắn với giữ vững tỉ giá, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, các công trình, dự án, hạ tầng quan trọng, trọng điểm quốc gia. Khẩn trương triển khai các quy hoạch đã ban hành, nhất là Quy hoạch Điện VIII, các vùng, các tỉnh; tập trung hoàn thành việc phê duyệt các quy hoạch còn lại. Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch phù hợp, bảo đảm đủ điện, nước, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt.

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế, tổ chức thi hành pháp luật, nhất là đối với các luật mới có hiệu lực; bảo đảm hiệu quả, đồng bộ, kịp thời. Thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030". Tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai, cháy nổ, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn; bảo đảm an toàn giao thông, an ninh, an toàn thực phẩm.

2. Tập trung làm tốt các công việc để chuẩn bị chỉ đạo đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng; tập trung hoàn thiện dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng để trình Hội nghị Trung ương 10 theo kế hoạch, rà soát, bổ sung quy hoạch các cấp để chuẩn bị cho đề án nhân sự đại hội đảng các cấp. Tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi. Chỉ đạo, đôn đốc các tổ chức đảng khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng kết luận. Tích cực tuyên truyền, giáo dục, kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận về công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

3. Bảo đảm vững chắc quốc phòng và an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại, tăng cường quan hệ với các nước, các đối tác quan trọng, ưu tiên, thúc đẩy và tổ chức chu đáo các sự kiện đối ngoại trong và ngoài nước, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước.

4. Làm tốt công tác cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ; đẩy mạnh đấu tranh, xử lý hiệu quả thông tin xấu, sai sự thật, thông tin chống phá của các thế lực thù địch... Chấn chỉnh tình trạng một số cơ quan báo chí chấp hành không nghiêm quy định thông tin, tuyên truyền; đưa các tin, bài thiếu kiểm chứng, hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, gây hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực trong xã hội.

5. Thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, công tác dân tộc, tôn giáo nhằm hạn chế những tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. (Laodong.vn 12/6)Về đầu trang

Có thể miễn trừ trách nhiệm hành chính khi thử nghiệm các giải pháp công nghệ mới ở Đà Nẵng

Liên quan đến nội dung cho phép thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới ở Đà Nẵng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý áp dụng miễn trừ, nhưng không áp dụng miễn trừ về trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý các quy định để làm sao để khuyến khích, bảo vệ được cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung.

Đây là nội dung nhận được nhiều ý kiến khác nhau, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, ngày 12/6.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, khi triển khai chủ trương này, cần áp dụng biện pháp miễn trừ nhưng chỉ áp dụng ở mức độ giới hạn nhất định. Theo ông, với hình sự thì không miễn trừ, còn trách nhiệm dân sự với Nhà nước có thể miễn trừ, nhưng dân sự với dân là không được miễn trừ.

“Nhà khoa học nghiên cứu, gây thiệt hại cho dân thì phải đền bù cho dân chứ không miễn trừ được. Còn nếu nhà nước bảo miễn trừ thì bỏ tiền ra bồi thường cho dân. Miễn trừ nhưng không được gây thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân khác ngoài Nhà nước, còn nếu bỏ hết mà không miễn trừ thì không khuyến khích được”, ông Định nói.

Đồng tình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, nếu cho phép chính sách đặc thù thì phải có điều khoản về miễn trừ trách nhiệm. Hai điều này đi với nhau như hình với bóng, cũng là thông lệ quốc tế.

“Thử nghiệm bao giờ cũng có rủi ro, vì chưa lường trước được, nếu không có điều khoản nào về miễn trừ thì không ai dám làm. Nên phải có miễn trừ nhưng phải rà soát, để quy định cho chặt chẽ, theo định hướng chỉ miễn trừ hành chính, trách nhiệm dân sự, kỷ luật, chứ không miễn trừ trách nhiệm hình sự”, ông Tùng cho hay.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng lưu ý, đây là miễn trừ rủi ro đối với thiệt hại với Nhà nước, còn với tổ chức, cá nhân khác có thiệt hại thì vẫn phải bồi thường. Ông cũng lưu ý cần tham khảo thêm Luật Thủ đô để quy định cho chặt chẽ.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý áp dụng miễn trừ, nhưng không áp dụng miễn trừ về trách nhiệm hình sự. Ông đề nghị các cơ quan cùng phối hợp để quy định chặt chẽ, làm sao để khuyến khích, bảo vệ được cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung. (Tienphong.vn 12/6, Luân Dũng)Về đầu trang

Bộ trưởng Công an quyết định thành lập đội cảnh vệ tại công an tỉnh khi có yêu cầu

Chiều 12/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh (UBQPAN) đề nghị không bổ sung thẩm quyền của Bộ trưởng Quốc phòng khi quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ đối với trường hợp không thuộc đối tượng cảnh vệ.

Về lực lượng cảnh vệ, Thường trực UBQPAN thấy rằng, luật hiện hành quy định lực lượng này được tổ chức tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, đồng thời quy định trách nhiệm của công an tỉnh, thành trong việc thực hiện theo sự chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ công tác cảnh vệ.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, các quy định này đã được thực hiện ổn định trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay số lượng đối tượng cảnh vệ nhiều, tại một số địa phương thường xuyên phải triển khai công tác cảnh vệ như thành phố Hà Nội, TPHCM và một số địa phương khác. Do vậy, nhu cầu thành lập các đơn vị cảnh vệ cấp đội thuộc đơn vị cấp phòng của công an một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là hết sức cần thiết.

Tiếp thu ý kiến, Thường trực UBQPAN đề nghị cho giữ lại quy định của Luật Cảnh vệ hiện hành để tạo sự thống nhất với các luật khác; đồng thời, bổ sung cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ thuộc đơn vị cấp phòng của công an tỉnh, thành do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thành lập căn cứ yêu cầu bảo vệ đối tượng cảnh vệ như tại khoản 11 Điều 1 của dự thảo Luật.

Về thành lập đội cảnh vệ ở công an địa phương khi có yêu cầu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, cần viết rõ để các đại biểu Quốc hội hiểu rõ. Cụ thể, quy định lực lượng cảnh vệ thành lập ở bộ, khi cần mới thành lập đội cảnh vệ ở tỉnh, quân số lấy từ các đơn vị trong công an tỉnh.

"Đây không phải là lực lượng có biên chế chính thức, chỉ thành lập khi có yêu cầu, có thể lấy từ các lực lượng khác như giao thông, trật tự, bảo vệ an ninh…", ông Định nêu rõ.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đánh giá các ý kiến thảo luận cơ bản nhất trí với các báo cáo của dự án luật và đề nghị UBQPAN tiếp tục phối hợp với cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, tiếp thu giải trình rõ hơn.

“Chỉ thành lập đội cảnh vệ thuộc phòng của công an tỉnh khi có yêu cầu nhiệm vụ cảnh vệ. Tôi biết Bộ Công an có ý tưởng như thế, tức là lập đội cảnh vệ khi có đối tượng cảnh vệ về địa phương chứ không phải một đội chuyên nghiệp. Vì vậy, cần nghiên cứu viết như thế nào cho phù hợp” – Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ. (Tienphong.vn 12/6, Luân Dũng)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 490 về giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương từ dự phòng chung, dự phòng nguồn ngân sách trung ương của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2024 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn dự phòng, dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 vốn ngân sách trung ương tương ứng với nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022.

Cụ thể, giao bổ sung 6.389 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Sơn La chi tiết theo ngành, lĩnh vực tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 490/QĐ-TTg.

Phó Thủ tướng giao danh mục dự án và mức vốn ngân sách trung ương bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho từng dự án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 đã đủ thủ tục đầu tư, đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Tờ trình số 172/TTr-CP và Báo cáo số 07/BC-CP ngày 20/4/2024 tại Phụ lục kèm theo Quyết định số 490/QĐ-TTg.

Phó Thủ tướng giao bổ sung 5.457,739 tỷ đồng dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2024 từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 cho Văn phòng Trung ương Đảng; các Bộ: Công an, Giao thông vận tải và các địa phương gồm: Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hải Dương, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Tiền Giang để thực hiện nhiệm vụ, dự án đã được Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Sơn La căn cứ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025, danh mục dự án và mức vốn ngân sách trung ương trong kế hoạch đầu tư công được giao thông báo hoặc quyết định giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho các cơ quan, đơn vị sử dụng vốn đầu tư công cho từng dự án theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Sơn La sử dụng vốn ngân sách địa phương, huy động các nguồn vốn khác để đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Văn phòng Trung ương Đảng; các Bộ: Công an, Giao thông vận tải và các địa phương: Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hải Dương, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Tiền Giang căn cứ dự toán và kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2024 được giao thông báo hoặc quyết định phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2024 bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công.

Thời gian thực hiện giải ngân số vốn được giao bổ sung thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đầu tư công. Định kỳ hằng tháng, quý và cả năm báo cáo tình hình thực hiện và giải ngân số vốn bổ sung về Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo quy định... (Tapchitaichinh.vn 12/6, Hà Anh)Về đầu trang

Hàng chục nghìn tỷ đang chờ tiêu cho các dự án cao tốc

Quốc hội cho phép sử dụng 63.725 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách cho các dự án đầu tư công. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư để bố trí vốn.

Trước ngày 15/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022.

Cụ thể, 3 bộ, 5 địa phương có dự án chưa đủ điều kiện (chưa phê duyệt chủ trương đầu tư) để phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tương ứng với nguồn tăng thu. Các đơn vị, địa phương gồm: Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lâm Đồng, TPHCM, Bình Phước, Tây Ninh, Vĩnh Long. Tổng vốn 21.871 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án xây dựng, mở rộng cao tốc.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) được bố trí số vốn lớn nhất, 8.770 tỷ đồng. Bình Phước còn có dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước, với số vốn 1.000 tỷ đồng.

Bộ Giao thông vận tải có 2 dự án là mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn La Sơn - Hoà Liên và đường bộ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, vốn bố trí dự kiến lần lượt 3.011 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn dự án đầu tư thiết bị nội thất, trang thiết bị cho Cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc Gia tại khu công nghệ cao Hoà Lạc (500 tỷ đồng). Bốn dự án của Bộ Công an tổng vốn 590 tỷ đồng.

Lâm Đồng chưa hoàn thành thủ tục đầu tư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương (Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công - tư (PPP), giai đoạn 1 2.500 tỷ đồng. Vĩnh Long còn dự án đầu tư xây dựng Cầu Đình Khao nối hai tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre (PPP) 1.600 tỷ đồng.

TPHCM có dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài (bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đoạn qua TPHCM) với số vốn 1.386 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, còn 2 bộ, 5 địa phương (Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Thái Bình, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Cần Thơ) chưa đủ điều kiện, chưa phê duyệt quyết định đầu tư để bố trí kế hoạch vốn hàng năm, hoặc không đề xuất bổ sung kế hoạch vốn năm nay để thực hiện dự án. Tổng vốn trung hạn đã được Chính Phủ giao các dự án này là 17.225 tỷ đồng.

Thái Bình có dự án lớn nhất 6.200 tỷ đồng, đầu tư xây dựng cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định, Thái Bình theo phương thức PPP. Bình Dương có dự án đường cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, đoạn qua tỉnh Bình Dương theo phương thức PPP - 4.000 tỷ đồng. Dự án lớn khác là nâng cấp mở rộng quốc lộ 91 (đoạn từ Km0 - Km7), TP Cần Thơ (3.235 tỷ đồng)… (Tienphong.vn 12/6, Việt Linh)Về đầu trang

Bến Tre phấn đấu giải ngân trên 95% vốn đầu tư công

Tỉnh Bến Tre phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt kết quả cao nhất, trên 95% kế hoạch được giao theo chỉ đạo của Chính phủ và của UBND tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, tổng kế hoạch vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý năm 2024 hơn 4.359 tỷ đồng. Đến nay, UBND tỉnh đã giao chi tiết kế hoạch vốn và Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện thông báo vốn cho 32 đơn vị chủ đầu tư hơn 4.126 tỷ đồng từ vốn kế hoạch giao đầu năm; còn lại vốn đầu tư công được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân năm 2023 sang năm 2024 hơn 233,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước tỉnh, tính đến ngày 2/5, giải ngân các nguồn vốn đầu tư công theo kế hoạch (bao gồm cả vốn kéo dài) đạt hơn 1.104 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 25,33% so với kế hoạch. Mặt khác, giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, các địa phương chủ động triển khai thực hiện đầu tư ngay từ đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhằm đưa nguồn vốn vào các công trình, dự án để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển

Cụ thể, UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo triển khai việc đẩy nhanh tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời, chỉ đạo các chủ đầu tư lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch giải ngân theo từng tháng, quý; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công dự án.

Tỉnh yêu cầu rà soát chi tiết các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý (thông qua kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước tỉnh), cập nhật liên tục tình hình thực hiện và tiến độ giải ngân các dự án để có kế hoạch điều tiết vốn. Rà soát điều chỉnh tăng, giảm kế hoạch vốn trong năm cho các dự án do các chủ đầu tư đề xuất (bất kỳ khi có yêu cầu) để đảm bảo tỉ lệ giải ngân vốn; xem xét điều chỉnh, điều chuyển vốn phù hợp với nhu cầu thực tế triển khai thi công xây dựng công trình.

Thêm vào đó, địa phương chỉ đạo tập trung đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, các dự án liên vùng. Việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công phải gắn với bảo đảm chất lượng công trình, dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí.

Đề nghị các chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ; có sự phân công cụ thể lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện; bám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án.

Cùng với đó, UBND tỉnh thành lập Tổ công tác kiểm tra tình hình giải ngân và đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án.

Các ngành chức năng tỉnh thường xuyên theo dõi, áp dụng các chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; yêu cầu các chủ đầu tư ưu tiên sử dụng các nguồn vốn được bố trí để chi trả bồi thường cho các hộ dân ngay khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt. (Chinhphu.vn 12/6, NT) Về đầu trang

Cần Thơ tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngân sách Nhà nước

UBND thành phố Cần Thơ đã có văn bản chỉ đạo việc đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2024; hoàn thiện thủ tục đầu tư; thu hồi vốn ứng trước.

Theo đó, trên cơ sở thực hiện Công điện số 03/CĐ-BKHĐT ngày 4/6/2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại về việc đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024, hoàn thiện thủ tục đầu tư đối với các dự án sử dụng tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 và hoàn hành thu hồi toàn bộ vốn ứng trước theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố; Bí thư quận, huyện, Chủ tịch HĐND quận, huyện, Chủ tịch UBND quận, huyện khẩn trương rà soát, đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024, đảm bảo tỷ lệ giải ngân chung của thành phố đạt trên 95% kế hoạch vốn giao (tính hết niên độ ngân sách năm 2024).

Quá trình triển khai thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, điểm nghẽn về thủ tục đầu tư, phân bổ vốn, thanh toán, giải ngân, mặt bằng thi công,... đẩy nhanh tiến độ triển khai và tỷ lệ giải ngân; các nội dung vượt thẩm quyền, có báo cáo, đề xuất cụ thể, trình cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời.

Đối với Thủ trưởng các đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư/chủ dự án, quản lý dự án, chịu trách nhiệm toàn diện trước Thành ủy, HĐND thành phố, UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố về kết quả giải ngân của đơn vị mình.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Giám đốc Sở Giao thông vận tải khẩn trương phối hợp với Bộ, ngành và đơn vị có liên quan, hoàn thành thủ tục đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 91 (đoạn từ Km0-Km7), thành phố Cần Thơ, làm cơ sở phân bổ vốn triển khai thực hiện theo quy định.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Cần Thơ và các đơn vị liên quan, nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố. (Thuonghieucongluan.com.vn 12/6, Thuận Yến) Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất điều chỉnh mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu thành 0,5-2 lần mức bình quân tiền lương tháng, thay cho mức 0,5 hiện hành.

Mức hưởng mới sẽ chia làm 2 giai đoạn tham gia BHXH: Thứ nhất, mỗi năm đóng cao hơn mức hưởng lương hưu tối đa tính đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật thì được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Thứ hai, mỗi năm đóng cao hơn mức hưởng lương hưu tối đa kể từ sau thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật đến thời điểm nghỉ hưu thì được tính bằng 2 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Như vậy, nếu đề xuất này được thông qua, mức hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu trong giai đoạn tham gia BHXH từ sau thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu đến thời điểm nghỉ hưu sẽ cao gấp 4 lần quy định hiện hành (từ 0,5 lần mức bình quân lương tháng đóng BHXH tăng lên 2 lần mức bình quân lương tháng đóng BHXH). (Dantri.com.vn 12/6, Tùng Nguyên)Về đầu trang

TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển 3 vị trí lãnh đạo sở

Ngày 12/6, HĐND TPHCM tổ chức buổi giám sát UBND thành phố về việc thực hiện chương trình cải cách hành chính, công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính và chế độ công vụ trên địa bàn. Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP, đã báo cáo đoàn giám sát về việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo trên địa bàn.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, TPHCM sẽ tổ chức thi tuyển vị trí phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Sở LĐ-TB&XH, Sở KH&CN. "Đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức thi tuyển lãnh đạo các sở. Các quận, huyện, sở, ngành thiếu cán bộ quản lý cấp phòng cũng sẽ tổ chức thi đồng loạt," lãnh đạo UBND TPHCM thông tin.

Ông Hoan cũng cho biết, so với toàn quốc, TPHCM tổ chức thi tuyển lãnh đạo còn chậm, nhưng địa phương sẽ kiên trì thực hiện. Việc thi tuyển vị trí phó giám đốc sở thay vì bổ nhiệm sẽ tạo sự cạnh tranh cho cán bộ, người có tài, có tầm và có mong muốn cống hiến. "Người thi tuyển sẽ thể hiện bản lĩnh khi đối diện với hội đồng thi, chuẩn bị tâm thế, kế hoạch phát triển lĩnh vực sẽ được phân công phụ trách," ông Hoan chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, từ cuối năm 2022, thành phố đã bắt đầu tổ chức thi tuyển 13 chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương tại 6 sở, ngành, quận, huyện. Đây là cơ sở để địa phương tiếp tục tổ chức các kỳ thi trong năm nay. (Dantri.com.vn 12/6, Q.Huy)Về đầu trang

Hà Nội: Đề xuất thêm trợ cấp cho người có công và thân nhân

TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về chính sách trợ cấp đặc thù đối với người có công với cách mạng và thân nhân đang nhận ưu đãi hằng tháng trên địa bàn.

Theo đó, mức trợ cấp dự kiến bằng 0,5 lần mức chuẩn trợ cấp người có công. Mức hỗ trợ thêm này sẽ thay đổi khi quy định chuẩn trợ cấp người có công tăng lên. Nguồn lực từ ngân sách TP Hà Nội theo phân cấp.

Hiện nay, mức chuẩn để tính trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng tăng từ 1,624 triệu đồng lên 2,055 triệu đồng.

Như vậy, người có công và thân nhân sẽ được TP Hà Nội hỗ trợ thêm 1,0275 triệu đồng/tháng. Mức hỗ trợ thay đổi khi quy định về mức chuẩn trợ cấp người có công thay đổi.

Trường hợp mỗi cá nhân hưởng chính sách ưu đãi của nhiều loại đối tượng người có công và thân nhân nêu trên thì nhận hỗ trợ đối với một loại đối tượng.

Nếu được HĐND TP Hà Nội thông qua, nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025. (Tuoitre.vn 12/6, Hà Quân)Về đầu trang

Vĩnh Long: Quy định lạ trong gói thầu đường giao thông

Ngày 12/6, một số nhà thầu phản ánh với Tuổi Trẻ Online về việc xuất hiện quy định lạ, gây khó khăn cho doanh nghiệp tham gia gói thầu dự án đường giao thông liên ấp Trung Hậu - Trường Thọ, xã Trung Thành Tây, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Gói thầu nói trên có trị giá 20 tỉ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vũng Liêm làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn lập, đánh giá hồ sơ mời thầu (E-HSMT) là Công ty TNHH MTV tư vấn đầu tư xây dựng Phát Lộc. Đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và tư vấn thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại xây dựng Khánh An.

Trong hồ sơ mời thầu có quy định buộc các bên tham gia đấu thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có mỏ khai thác cát để cung cấp cát nền đường. Kèm theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép khai thác khoáng sản có đủ khối lượng dự thầu. Công nhân phải có giấy chứng nhận huấn luyện phòng cháy và chữa cháy do cơ quan phòng cháy chữa cháy cấp theo quy định.

Các doanh nghiệp tham gia đấu thầu cho rằng các quy định như trên rất lạ lùng, trái với luật đấu thầu.

Cụ thể, chiếu theo thông tư 06/2024 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư thì việc quy định các nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có mỏ khai thác cát là vi phạm đấu thầu. Bởi đơn vị cung cấp vật tư, vật liệu cần có giấy đăng ký kinh doanh có xác nhận kinh doanh ngành nghề là đã đạt yêu cầu về việc cung ứng vật tư cho gói thầu. 

Ngoài ra, hồ sơ mời thầu yêu cầu công nhân thi công công trình giao thông nhưng phải có giấy chứng nhận huấn luyện phòng cháy và chữa cháy cũng vi phạm Luật Đấu thầu. Bởi chiếu theo thông tư nói trên và cả Luật Phòng cháy chữa cháy không có quy định công nhân thi công đường giao thông phải có loại giấy chứng nhận này.

Bên mời thầu cố tình cài cắm tiêu chí như trên là nhằm hạn chế nhà thầu tham gia đấu thầu và có thể xảy ra tình trạng thông thầu, gây lãng phí chi phí công trình.

Ông Phạm Văn Hưng - giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vũng Liêm - cho biết đơn vị không có năng lực mời thầu, do đó phải thuê đơn vị bên ngoài để tư vấn mời thầu. Ông Hưng cũng cho biết thêm vừa nhận được khiếu nại, kiến nghị của các nhà thầu tham gia đấu thầu.

Ông không giải thích được lý do vì sao trong hồ sơ mời thầu xuất hiện những tiêu chí lạ, cũng như thắc mắc của các nhà thầu. "Chúng tôi sẽ yêu cầu bên tư vấn, lập hồ sơ mời thầu rà soát lại, vì thời gian chào thầu còn trong tháng 6 này. Trong tuần này nếu bên tư vấn lập hồ sơ mời thầu có trả lời thì tôi sẽ cung cấp thông tin", ông Hưng nói. (Tuoitre.vn 12/6, Chí Hạnh)Về đầu trang

Nghệ An: Đầu tư hơn 200 tỷ đồng cho 114 dự án cây xanh

Ngày 6/6, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an về các dự án trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn từ năm 2019 đến nay.

Theo đó, trong 5 năm qua, Nghệ An có 17 cơ quan, đơn vị đã thực hiện 114 dự án trồng và chăm sóc cây xanh, với tổng mức đầu tư hơn 211,4 tỷ đồng. Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An có 35 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 111 tỷ đồng cho các đơn vị trực thuộc gồm: Ban quản lý di tích; Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ; Khu di tích Kim Liên; Bảo tàng Nghệ An; Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Với khối các địa phương, UBND TP Vinh thực hiện 10 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng; UBND thị xã Thái Hòa thực hiện 5 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 10,4 tỷ đồng; UBND thị xã Cửa Lò thực hiện 4 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng.

UBND huyện Nghĩa Đàn thực hiện 2 dự án sau với tổng mức đầu tư hơn 5,3 tỷ đồng; UBND huyện Nam Đàn thực hiện 1 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng. Các huyện khác đều có mức đầu tư từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Tuy nhiều dự án trồng và chăm sóc cây xanh được thực hiện nhưng trong danh sách các nhà thầu thi công các dự án trồng cây xanh ở Nghệ An từ năm 2019 đến nay vắng tên Công ty TNHH Cây xanh Công Minh.

Trước đó, tháng 2/2024, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn gửi tỉnh Nghệ An về việc làm rõ các dự án trồng, chăm sóc cây xanh tại các tỉnh có liên quan đến Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và các đơn vị liên quan. (Tienphong.vn 12/6, Cảnh Huệ) Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

TP.HCM: 9 lượt Chủ tịch cấp huyện bị hạ bậc vì chậm xử lý phản hồi trên cổng 1022

Sáng 12/6, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì buổi giám sát của HĐND với UBND TP về việc thực hiện chương trình cải cách hành chính về cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ giai đoạn 2022-2025.

Báo cáo cho biết, năm 2022 có 11 cán bộ, 92 công chức và 85 viên chức bị xử lý kỷ luật; năm 2023 có 8 cán bộ, 84 công chức và 145 viên chức bị xử lý kỷ luật.

Đặc biệt, từ năm 2022 đến nay có 9 lượt Chủ tịch UBND cấp huyện thuộc thẩm quyền đánh giá của chủ tịch UBND TP bị hạ mức đánh giá, xếp loại chất lượng hằng quý từ mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống hoàn thành tốt nhiệm vụ do chậm thực hiện xử lý phản hồi thông tin trên cổng 1022.

Tuy vậy, bà Lệ cũng nhìn nhận công tác cải cách hành chính của TP đã có nhiều tiến bộ với sự nỗ lực rất lớn. Trong tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập theo nghị quyết 19 của trung ương, bà Lệ đề nghị làm sao tổ chức để các đơn vị hoạt động đạt hiệu quả và đảm bảo chỉ tiêu chung của TP.

Lãnh đạo HĐND TP lưu ý UBND TP quan tâm, tháo gỡ quy chế phối hợp giữa các sở, ban ngành, quận huyện; quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo và giải thưởng sáng tạo về cải cách hành chính ở cấp TP…

Theo UBND TP.HCM, những chuyển biến rõ rệt trong cải cách công vụ đã góp phần xây dựng cho TP nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, công khai, minh bạch, hoạt động hiệu quả và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. (Tuoitre.vn 12/6, Cẩm Nương)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 491 ngày 11/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phùng Ngọc Mỹ, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Lý do khiến ông Mỹ bị kỷ luật vì đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Tỉnh ủy Gia Lai đã thi hành kỷ luật đảng. Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 1219 ngày 23/4/2024 của Tỉnh ủy Gia Lai.

Trước đó, ngày 19/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị để xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhận thấy, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2004 - 2011, 2011 - 2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để các chủ đầu tư có những vi phạm, khuyết điểm trong lĩnh vực đấu thầu, mua sắm trang thiết bị do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC (AIC) và các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái AIC cung cấp; một số gói thầu có vi phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, có nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vi phạm của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh 2 nhiệm kỳ trên có trách nhiệm của 18 đảng viên. Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, theo Quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phùng Ngọc Mỹ. (Tienphong.vn 12/6, Văn Kiên)Về đầu trang

Quảng Nam: Xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Nam vừa có thông báo kết luận việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với Đảng ủy Văn phòng (ĐUVP) Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2015-2020.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam nhận thấy, ĐUVP Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ, đảng viên Văn phòng tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 ban hành một số văn bản cho chủ trương không đúng quy định.

Cụ thể, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Nam đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành một số thông báo, công văn, trực tiếp giao UBND tỉnh triển khai thực hiện một số dự án (không qua Ban Cán sự đảng UBND tỉnh) vi phạm quy chế của Tỉnh ủy.

Văn phòng Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành công văn thống nhất chủ trương cho phép hoàn thiện thủ tục công nhận đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện các dự án: Khu đô thị số 7B mở rộng; Khu đô thị số 9 mở rộng; Khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng; Khu đô thị R.O.S.E. ĐÔ; Khu đô thị Bách Đạt và chuyển đổi các dự án thương mại dịch vụ Khu đô thị xanh Anvie; Khu đô thị hỗn hợp Nam Hương; Khu đô thị hỗn hợp Thái Dương 3 sang dự án đầu tư khu đô thị, không thực hiện các bước lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu/đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm pháp luật về nhà ở.

Trước những vi phạm, khuyết điểm trên, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Đảng ủy Văn phòng Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện đầy đủ, hiệu quả công tác thẩm định, thẩm tra văn bản trước khi trình Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy. (Tienphong.vn 12/6, Hoài Văn)Về đầu trang

Kiên Giang: Phê bình 2 cán bộ công an ở Phú Quốc vì thiếu trách nhiệm

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đã họp kiểm điểm, phê bình trước tập thể đối với 2 cán bộ công an phường vì không lập biên bản sự việc trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Theo đó, ngày 2/9/2023, ông N.N.H.H. (SN 1980, ngụ Hà Nội) trình báo công an phường An Thới và có đơn tố giác tội phạm về việc bị hủy hoại, cưỡng đoạt tài sản lên đến 3 tỷ đồng tại một nhà hàng ở phường An Thới.

Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an phường An Thới đã phân công Thượng úy Đ.V.T. và Trung úy N.C.N. xuống hiện trường để xác minh; mời những người liên quan về trụ sở công an phường làm việc.

"Khi xuống hiện trường, Thượng úy Đ.V.T. và Trung úy N.C.N. đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách theo đúng quy định, nhưng có phần thiếu trách nhiệm khi không thể hiện bằng các văn bản ghi nhận để làm căn cứ xử lý về sau. Công an phường An Thới đã họp triển khai kiểm điểm phê bình trước tập thể đối với Thượng úy T. và Trung úy N.", thông báo nêu rõ.

Việc làm của Thượng úy T. và Trung úy N. khiến vụ việc kéo dài, gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc xử lý nguồn tin tố giác tội phạm. Do đó, Công an phường An Thới đã họp kiểm điểm, phê bình trước tập thể đối với Thượng úy T., Trung úy N. và rút kinh nghiệm đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông H.. Nguyên nhân do ông H. chưa cung cấp đủ chứng cứ theo yêu cầu của cơ quan điều tra. (Dantri.com.vn 12/6, Bảo Trân)Về đầu trang

Thái Bình: 10 cán bộ, lãnh đạo cấp thôn đến huyện bị bắt giam vì đất đai

Từ vụ việc sai phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng đất đai ở xã Hồng An bị phanh phui hồi tháng 2, đến nay qua 3 giai đoạn điều tra chính, đã có tổng cộng 10 người là cán bộ, lãnh đạo từ cấp thôn đến cấp huyện ở huyện Hưng Hà bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam.

Sự việc bắt đầu từ ngày 27/2, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hưng Hà ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Hai trong số 5 bị can là lãnh đạo xã Hồng An gồm ông Đường Khắc Thủy (59 tuổi) - Chủ tịch UBND xã và ông Trần Hữu Dũng (43 tuổi) - Phó Chủ tịch UBND xã, nguyên công chức địa chính đất đai. Còn lại 3 bị can là cán bộ thôn Bắc Sơn, gồm các ông Trần Ích Vinh (60 tuổi) - Bí thư chi bộ thôn; Trần Quang Bảo (60 tuổi) - Trưởng thôn và Đường Thị Hoa (56 tuổi) - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2018, các đối tượng trên đã vượt quá quyền hạn được giao khi tiến hành chuyển nhượng trái quy định quyền sử dụng 5.269,4m2 đất chuyên trồng lúa nước tại xứ Đồng Lĩnh Mậu (thuộc địa phận thôn Đồng Trang, xã Hồng An, huyện Hưng Hà) gây thiệt hại cho Nhà nước và cá nhân tổng số tiền hơn 221 triệu đồng.

Tiến hành mở rộng điều tra vụ án lạm quyền nói trên, ngày 5.4, các cơ quan tố tụng tại huyện Hưng Hà tiếp tục ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 4 đối tượng là cán bộ, lãnh đạo chuyên môn tại huyện Hưng Hà về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Những người này gồm: ông Nguyễn Tiên Phong (49 tuổi) - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Hà; Trần Đức Quang (40 tuổi) - Lao động hợp đồng không xác định thời hạn tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Hà; Trần Thị Hải (47 tuổi) - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hưng Hà và Nguyễn Anh Hoàn (45 tuổi) - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Hà, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

Lý do, trong hai năm 2019, 2020 các bị can trên đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện trái các quy định của pháp luật về quản lý đất đai khi thẩm định hồ sơ, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm trên đất chuyên trồng lúa nước chưa được chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với 6494,9m2 đất giao trái thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng. Việc làm này gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 273 triệu đồng.

Chưa hết, các đối tượng còn tham mưu cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở không đúng đối tượng sử dụng đối với 2.880,2m2 đất giao trái thẩm quyền, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 1,7 tỉ đồng. Đáng chú ý, diện tích đất này sau đó được chia tách thành 30 thửa, giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhiều lần, cho nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" vừa nêu, ngày 11/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hưng Hà đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Dương (58 tuổi) - Phó Giám đốc Sở KH&CN Thái Bình, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà để điều tra về cùng tội danh.

Ông Dương giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà trong khoảng thời gian hơn 3 năm, từ 2019-2022. Trước khi được bổ nhiệm chức vụ này, ông Dương là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Bình.

Cũng trong khoảng thời gian ông Dương làm Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà đã xảy ra vụ việc 4 cán bộ, lãnh đạo ở Phòng Tài nguyên Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Hà cấu kết làm trái các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất đai, tham mưu sai trái cho lãnh đạo cấp trên, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và một số cá nhân như đã nêu ở trên... (Laodong.vn 12/6, Trung Du)Về đầu trang./.

Các tin khác

07