Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 12/6/2024

14:20, Thứ Tư, 12-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        “Chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn”

2.        Đề xuất quy định mới sau nhiều vụ bỏ quên trẻ em trên xe đưa đón

3.        Đầu tư dòng đường, dòng điện, dòng nước sẽ tạo ra dòng đời tươi sáng

4.        Chủ tịch TP. Hà Nội: Cắt điện, nước là “vấn đề cực kỳ bức xúc” đặt ra từ thực tiễn

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

5.        TPHCM lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình giao thông trọng điểm

6.        Quảng Ngãi yêu cầu xem xét kiện nhà thầu nợ tạm ứng

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

7.        TPHCM và Hà Nội lọp Top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

8.        Những địa phương nào đã cán mốc 30.000 tỷ đồng thu ngân sách?

9.        Khánh Hòa chi hơn 575 tỉ đồng thay cho vốn vay ODA của WB

QUẢN LÝ

10.     Đề nghị các bộ ngành, địa phương báo cáo về kết quả công tác thanh tra

11.     Vĩnh Phúc: Yêu cầu giải quyết kiến nghị của người dân, không để khiếu kiện kéo dài

12.     Bạc Liêu sẽ xây dựng lực lượng chuyên trách, hiện đại xử lý sự cố thiên tai

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

13.     Sai phạm đất đai tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An: Khởi tố thêm 3 cán bộ

14.     Bắt Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình

15.     Bắc Kạn: Lập hồ sơ khống, Bí thư và Chủ tịch xã bị khởi tố

16.     Bình Thuận bắt tạm giam 1 Phó Chủ tịch UBND xã liên quan đến cát tặc

17.     Gia Lai: Điều tra một cán bộ Cục thuế vi phạm

THẾ GIỚI

18.     Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch

 

TIN QUỐC HỘI

“Chưa phát hiện trường hợp nào oan sai về nồng độ cồn”

Ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết tại phiên họp Quốc hội sáng 11/6 cho ý kiến việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Theo ông Tới, hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”và đã được thể hiện cụ thể tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật gửi các vị ĐBQH đầu Kỳ họp thứ 7; không có Đoàn ĐBQH nào đề nghị lấy ý kiến ĐBQH hai phương án về nội dung này.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, trong dự thảo luật, nếu không tiếp tục kế thừa khoản 6, Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, sẽ làm tăng số vụ tai nạn giao thông. Kéo theo đó sẽ làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra đối với tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác; ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình, nguồn lực của đất nước, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Đồng thời sẽ đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân.

“Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho tiếp tục thực hiện quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, ông Tới cho hay.

Tại phiên họp, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với ý kiến của cơ quan thẩm tra, tiếp tục thực hiện quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. (Tienphong.vn 11/6, Luân Dũng)Về đầu trang

Đề xuất quy định mới sau nhiều vụ bỏ quên trẻ em trên xe đưa đón

Sáng 11/6, tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới báo cáo vấn đề xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Trật tự an toàn giao thông.

Ông Tới cho biết, căn cứ tình hình thực tiễn trong thời gian qua, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội cho bổ sung quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non hoặc xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ em mầm non vào điều 46 của dự thảo luật.

“Các xe này phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe”, ông Tới nói.

Liên quan tới nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu quan điểm, vừa qua có nhiều vụ bỏ quên trẻ em trên xe ô tô, do đó, cần ngăn chặn để chấm dứt tình trạng này. Theo ông, Điều 46, dự thảo luật đã viết tương đối chặt chẽ. Theo đó, xe đưa đón học sinh phải có tiêu chuẩn riêng, làm sao để người quản lý, người lái xuống khi xe đảm bảo trên xe không có con người.

“Chúng ta cần thông tin nội dung này rộng rãi, kiểm soát thực hiện một cách chặt chẽ để đảm bảo các xe không đủ tiêu chuẩn bị loại hết. Xe đủ tiêu chuẩn có dán nhãn nhưng cũng phải tránh lợi dụng. Tôi rất ủng hộ và hoan nghênh nội dung này”, ông Phương nhấn mạnh. (Tienphong.vn 11/6, Luân Dũng)Về đầu trang

Đầu tư dòng đường, dòng điện, dòng nước sẽ tạo ra dòng đời tươi sáng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ví von tại họp thứ 34 sáng 11/6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số nội dung lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ.

Nêu ý kiến tại phiên họp, ông Mẫn nhận xét quy định về đường cao tốc là nội dung mới so với luật hiện hành. Nhiều vấn đề đã được luật hóa từ thực tiễn đầu tư, xây dựng đường cao tốc thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát, chỉnh lý kỹ nội dung này, đặc biệt là quy định về tiêu chuẩn, điều kiện đường cao tốc; việc đầu tư, xây dựng, phát triển đường cao tốc; hình thức đầu tư, mối quan hệ giữa đường cao tốc với các đường hiện hữu.

“Tôi đề nghị đánh giá kỹ đường cao tốc như thế nào là đạt chuẩn, như thế nào là chưa đạt chuẩn. Một số nước, đường cao tốc mỗi bên ít nhất 4-5 làn xe, còn đường cao tốc của mình mỗi bên 3 làn xe, có nơi 2 làn xe”- Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng cao tốc Cần Thơ - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Trung Lương chỉ có 2 làn xe, Trung Lương – TP.HCM 3 làn xe. Đặc biệt, người đứng đầu Quốc hội cũng yêu cầu phải tính toán làn xe thoát hiểm trên cao tốc.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cao tốc mỗi bên 2 làn xe khi xảy ra sự cố sẽ rất khó xử lý. Ông cũng nhắc tới vừa qua, trên các tuyến đường cao tốc xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc.

“Người ta nói đại lộ là đại phú, trung lộ là trung phú, tiểu lộ là tiểu phú. Đầu tư dòng đường, dòng điện, dòng nước sẽ tạo ra dòng đời tươi sáng. Bất cứ nước nào cũng nhìn vào hệ thống hạ tầng đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển để thấy sự phát triển của đất nước”- Chủ tịch Quốc hội nói.

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh làm Luật Đường bộ phải “nhìn quá khứ, thấy hiện tại và tương lai”, từ đó tính toán hình thức đầu tư, mối quan hệ giữa đường cao tốc với các đường hiện hữu. (Plo.vn 11/6, Đức Minh)Về đầu trang

Chủ tịch TP. Hà Nội: Cắt điện, nước là “vấn đề cực kỳ bức xúc” đặt ra từ thực tiễn

Chiều 11/6, tiếp tục phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng xây nhà quá tầng, không có hoặc xây không đúng phương án phòng cháy, chữa cháy... thì cách tốt nhất để dừng thi công chỉ có cắt điện, nước.

Theo ông Thanh, cắt điện nước là “vấn đề cực kỳ bức xúc” đặt ra từ thực tiễn. Chủ tịch Hà Nội đặt vấn đề trong khu chung cư, một vài hộ cố tình vi phạm, không coi trọng mạng sống của chính mình và những người trong chung cư thì cơ quan chức năng có được vi phạm quyền của họ về vấn đề điện, nước không, hay nói cách khác là có được cắt điện, nước của những hộ vi phạm không?

“Xây nhà quá tầng, không có hoặc xây không đúng phương án phòng cháy, chữa cháy... thì cách tốt nhất để dừng thi công chỉ có cắt điện nước” - ông Thanh nói và cho hay một số công trình, khách sạn mini ở Thạch Thất gần Đại học Quốc gia Hà Nội, công an phải canh không cho người dân vào vì họ đã vào ở sẽ rất khó xử lý.

“Người dân không cần nghiệm thu họ cứ vào ở. Khi vào rồi thì chúng ta không đưa ra được. Vì vậy, phải cắt điện nước để người ta không đưa dân vào ở được”; “Không có gì cao hơn mạng sống con người” - Chủ tịch Hà Nội nói và đề xuất giao cho chủ tịch xã, chủ tịch huyện, chủ tịch TP quyết định việc này.

Nêu ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nói quy định này đã được cơ bản các đại biểu ủng hộ. Tuy nhiên, ông đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn. Ông cũng

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng nên gọi đây là “biện pháp ngăn chặn” bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật. (Plo.vn 11/6, Đức Minh)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

TPHCM lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình giao thông trọng điểm

Chủ tịch UBND TPHCM vừa có ý kiến chấp thuận đề nghị của Sở GTVT về thành lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu một số công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở GTVT khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan thành lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu công trình và lập Kế hoạch chi tiết liên quan đến kiểm tra công tác nghiệm thu từng công trình để làm cơ sở triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Theo Sở GTVT, thành phố đang triển khai nhiều công trình giao thông trọng điểm, có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, gồm nhiều hạng mục, công trình thuộc chuyên ngành quản lý của nhiều sở ngành, đơn vị liên quan (giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, cấp điện, viễn thông...).

Quá trình triển khai, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan khi thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu các công trình có tính chất nêu trên chưa thực sự hiệu quả; một số cơ quan, đơn vị không hoặc chưa chủ động phối hợp kiểm tra đối với các hạng mục, công trình thuộc chuyên ngành quản lý của mình dẫn đến thời gian kiểm tra bị kéo dài, tiềm ẩn khả năng chưa kịp thời phát hiện một số tồn tại liên quan đến các quy định chuyên ngành.

Sau khi công trình, hạng mục công trình được nghiệm thu hoàn thành, trong quá trình chủ đầu tư thực hiện thủ tục bàn giao, phân cấp cho các cơ quan, đơn vị quản lý để thực hiện công tác bảo trì, vận hành và khai thác thì xuất hiện tình trạng các cơ quan, đơn vị quản lý thực hiện lại công tác kiểm tra công trình và yêu cầu khắc phục tồn tại (nếu có). Do đó, thời gian thực hiện lại tiếp tục bị kéo dài và dẫn đến phát sinh các vấn đề liên quan.

Để đảm bảo sự chặt chẽ và rút ngắn thời gian thực hiện, việc kiểm tra công trình phục vụ thủ tục bàn giao, phân cấp cần thực hiện cùng với kiểm tra công tác nghiệm thu, từ đó việc khắc phục các tồn tại (nếu có) sẽ không phải thực hiện nhiều lần... Sở GTVT nhận thấy việc thành lập Tổ kiểm tra công tác nghiệm thu đối với một số dự án, công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị liên quan là hết sức cần thiết. (Laodong.vn 11/6, Huyền Trân)Về đầu trang

Quảng Ngãi yêu cầu xem xét kiện nhà thầu nợ tạm ứng

Ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo về việc đôn đốc thu hồi nợ tạm ứng quá hạn của các dự án đầu tư công.

Theo đó, ông Tuấn yêu cầu Thủ trưởng Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông; UBND các huyện Sơn Tịnh, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi phải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc quản lý, sử dụng vốn tạm ứng đúng mục đích, đúng đối tượng.

Các đơn vị này cần xử lý các vướng mắc để triển khai thi công các dự án; đồng thời lập hồ sơ thanh toán thu hồi tạm ứng, đảm bảo thu hồi dứt điểm nợ tạm ứng quá hạn phần xây lắp trước ngày 1/7.

Sau thời hạn nêu trên, trường hợp chưa hoàn thành, người đứng đầu các đơn vị phối hợp với Kho bạc nhà nước yêu cầu nhà thầu hoàn trả lại tiền tạm ứng của dự án.

Đáng lưu ý, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, chủ đầu tư dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải xem xét việc khởi kiện nhà thầu ra tòa để thu hồi tạm ứng. Nhà thầu của dự án này còn nợ tạm ứng quá hạn hơn 4 tỷ đồng.

Thời gian qua, việc thu hồi nợ tạm ứng quá hạn tại các dự án thuộc UBND tỉnh quản lý đạt tỷ lệ thấp. Một số chủ đầu tư chưa tích cực thực hiện biện pháp thu hồi nợ tạm ứng quá hạn.

Tính đến hết tháng 1, dư nợ tạm ứng quá hạn của các dự án thuộc UBND tỉnh quản lý lên đến 190,5 tỷ đồng. Trong số này, dự án do các sở, ngành làm chủ đầu tư có nợ tạm ứng quá hạn là 88,7 tỷ đồng, các dự án do cấp huyện làm chủ đầu tư gần 102 tỷ đồng. (Dantri.com.vn 11/6, Quốc Triều)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

TPHCM và Hà Nội lọp Top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Savills vừa công bố chỉ số Trung tâm Tăng trưởng (The Growth Hubs Index) dự báo các khía cạnh kinh tế của 230 thành phố cho đến năm 2033 để xác định các thành phố phát triển nhanh nhất.

Theo đó, Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 Trung tâm Tăng trưởng hàng đầu. Đáng chú ý, TPHCM xếp thứ 2 trong The Growth Hubs Index. Trong khi, Hà Nội xếp thứ 6.

"Kết quả dự báo mạnh mẽ của TPHCM được thúc đẩy bởi sự gia tăng lớn nhất về số lượng hộ gia đình thu nhập cao. Triển vọng phát triển của Hà Nội dựa trên sự gia tăng tài sản cá nhân và tầng lớp trung lưu đang mở rộng", Savills cho biết.

Theo Savills, khoảng 6% GDP được dành cho cơ sở hạ tầng - mức cao nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Đây là nguồn ngân sách dành cho các dự án như Sân bay quốc tế Long Thành, phía Đông TPHCM, cũng như hàng nghìn km đường bộ và cảng biển nước sâu mới.

"Chính phủ cũng có kế hoạch trị giá 134,7 tỷ USD để giảm sự phụ thuộc vào than và đã thông qua các luật mới với tốc độ nhanh chóng để thúc đẩy khả năng cạnh tranh, quản trị và công bằng xã hội của đất nước", Savills đánh giá. (VTV.vn 11/6)Về đầu trang

Những địa phương nào đã cán mốc 30.000 tỷ đồng thu ngân sách?

Hiện có 6 địa phương đã có số thu ngân sách trên 30.000 tỷ đồng.

TP. HCM: Theo Cục Thống kê TPHCM, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước 5 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 229.418 tỷ đồng, đạt 47,5% dự toán và tăng 14,3% so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ các khu vực kinh tế đều tăng góp phần thu nội địa tăng 25,3%, riêng thu từ dầu thô giảm 14,7% và thu từ xuất nhập khẩu giảm 8%.

Cụ thể, thu nội địa ước thực hiện 170.930 tỷ đồng, đạt 51,3% dự toán, chiếm 74,5% tổng thu cân đối và tăng 25,3% so với cùng kỳ. Thu dầu thô ước thực hiện 9.157 tỷ đồng, đạt 51,2% dự toán, chiếm 4% tổng thu cân đối và giảm 14,7%. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 49.329 tỷ đồng, đạt 37,7% dự toán, chiếm 21,5% tổng thu cân đối và giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023.

Hà Nội: Theo Cục Thống kê Thành phố Hà Nội, 5 tháng đầu năm thu nội địa đạt 215.900 tỷ đồng, đạt 57% và tăng 12,9%; thu từ dầu thô 1.600 tỷ đồng, đạt 53,7% và tăng 36,9%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 9.800 tỷ đồng, đạt 36,3% và tăng 6,1%.

Một số lĩnh vực thu chủ yếu trong 5 tháng đầu năm 2024: Thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước thực hiện 41.900 tỷ đồng, đạt 59,4% dự toán năm và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước; khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 14.900 tỷ đồng, đạt 55,7% và tăng 15,8%; khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước 48.300 tỷ đồng, đạt 61,4% và tăng 19,6%; thu lệ phí trước bạ 2.800 tỷ đồng, đạt 43,4% tăng 3,1%; thu phí và lệ phí 9.600 tỷ đồng, đạt 49,3% và tăng 30,1%.

Hải Phòng: Theo Cục Thống kê Hải Phòng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố tháng 5/2024 ước đạt 8.955,9 tỷ đồng. Trong đó, thu nội địa đạt 3.854,8 tỷ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 5.099,1 tỷ đồng.

Như vậy, tính từ đầu năm đến hết tháng 5, ước thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố đạt 51.114,9 tỷ đồng, đạt 47,88%, dự toán HĐND thành phố giao và tăng mạnh 34,08% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, thu nội địa đạt 26.613,2 tỷ đồng, đạt 59,14% dự toán HĐND thành phố giao và tăng 112,31% so với cùng kỳ năm trước; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 23.557,8 tỷ đồng, đạt 39,26% dự toán HĐND thành phố và bằng 97,01% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt kết quả khả quan với số thu khoảng 39.792 tỷ đồng, đạt 44,91% dự toán, tăng 6,04% so với cùng kỳ.

Trong các khoản thu ngân sách, lớn nhất vẫn là thu từ khu vực doanh nghiệp FDI với 7.552 tỷ đồng; tiếp theo là thu từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh 2.298 tỷ đồng; thu thuế thu nhập cá nhân 1.945 tỷ đồng; thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước Trung ương 1.548 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất 906 tỷ đồng; thu xổ số 903 tỷ đồng.

Bình Dương: Lũy kế thu ngân sách 5 tháng trên địa bàn tỉnh ước đạt 30.813 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, đạt 47% dự toán HĐND tỉnh.

Quảng Ninh: Theo Sở Tài chính Quảng Ninh, dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước 2 quý đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh sẽ đạt hơn 30.700 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023… Cụ thể, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng ước đạt 9.400 tỷ đồng, tăng 19% kịch bản 6 tháng và tăng 21% cùng kỳ; thu nội địa 6 tháng ước đạt trên 21.300 tỷ đồng, bằng 100% kịch bản 6 tháng. (Antt.nguoiduatin.vn 11/6)Về đầu trang

Khánh Hòa chi hơn 575 tỉ đồng thay cho vốn vay ODA của WB

Ngày 11/6, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII thông qua Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Nha Trang (CCSEP).

Cụ thể, CCSEP có tổng mức đầu tư hơn 1.380 tỉ đồng (hơn 60 triệu USD). Trong đó, vốn vay ODA do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ khoảng 48,6 triệu USD; vốn đối ứng ngân sách tỉnh Khánh Hòa khoảng 11,4 triệu USD. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2017 đến 30-6-2024.

Hiện, dự án đã triển khai nhiều hạng mục, tuy nhiên, một số hạng mục tại hợp phần một của dự án vẫn còn vướng mặt bằng chưa thể thu hồi.

Cụ thể, gói thầu NT-1.5 (các tuyến cống gom nước thải và trạm bơm chính) còn một trường hợp và ba hộ bị ảnh hưởng; gói NT.16 (trạm bơm nước mưa) còn năm trường hợp và năm hộ bị ảnh hưởng; gói NT-1.7 (nhà máy xử lý nước thải phía Bắc) còn hai trường hợp và 13 hộ bị ảnh hưởng.

Hiện tại hội đồng bồi thường đang tiến hành rà soát lại các trường hợp trên theo ý kiến của WB để hoàn thiện đầy đủ thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Theo đó, dự kiến giá trị còn lại do vướng mặt bằng tại hợp phần một khoảng 37 tỉ đồng.

Ngoài ra, tại hợp phần hai, gói thầu NT-2.1 (xây dựng đường và kè sông Cái) khoảng 245 tỉ đồng đã được tạm ứng và thanh toán một phần công việc bằng vốn vay ODA khoảng 61 tỉ đồng; gói thầu NT-2.3 (xây dựng đường Chử Đồng Tử) thanh toán 9,1/36 tỉ đồng.

Trường hợp nhà tài trợ WB thu hồi lại khoản tạm ứng còn lại thì chi phí để tiếp tục thực hiện tiếp hai gói thầu nói trên khoảng 276 tỉ đồng.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, phương án thống nhất khối lượng còn lại thuộc hợp phần một và hai sẽ được thực hiện bằng nguồn vốn đối ứng (ngân sách tỉnh) thay cho vốn vay ODA của WB sẽ tăng hơn 13,6 triệu USD tương đương hơn 25 triệu USD (hơn 575,2 tỉ đồng).

Sau khi thảo luận, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất cho ý kiến điều chỉnh chủ trương đầu tư phần còn lại của dự án CCSEP bằng ngân sách tỉnh và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến 31-12-2025. Đồng thời, tiếp tục áp dụng khung chính sách đền bù, tái định cư trước đó của WB qua vốn vay ODA trong quá trình thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thanh Hiến, Giám đốc Ban Quản lý phát triển tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án CCSEP) cho biết, sau khi HĐND tỉnh thông qua, tỉnh sẽ trình Bộ Kế hoạch Đầu tư thẩm định trước khi trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. (Plo.vn 11/6, Xuân Hoát)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đề nghị các bộ ngành, địa phương báo cáo về kết quả công tác thanh tra

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị báo cáo về kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo kết quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý II và 06 tháng đầu năm 2024.

Phía Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo cần đánh giá sát, đúng đặc điểm tình hình, kết quả công tác trong thời kỳ báo cáo; làm rõ những tồn tại hạn chế, khó khăn vướng mắc, nguyên nhân… đưa ra giải pháp khắc phục;

Kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác trong những tháng còn lại của năm 2024 đảm bảo sát, đúng và khả thi.

Đồng thời báo cáo cần bổ sung thêm các nội dung sau, bao gồm: Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc triển khai thực hiện Định hướng chương trình thanh tra, kế hoạch thanh tra năm 2024; tình hình và kết quả xử lý chồng chéo trong việc thực hiện kế hoạch thanh tra.

Báo cáo gửi về Thanh tra Chính phủ chậm nhất vào ngày 20/6. (Laodong.vn 11/6, Trí Minh)Về đầu trang

Vĩnh Phúc: Yêu cầu giải quyết kiến nghị của người dân, không để khiếu kiện kéo dài

Ngày 11/6, ông Dương Văn An - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 5.2024.

Sau khi nghe các công dân trình bày cụ thể từng vụ việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã yêu cầu Sở TN&MT, các sở, ngành địa phương liên quan báo cáo, giải trình các nội dung cụ thể.

Trực tiếp trả lời một số kiến nghị công dân, ông An cũng phân tích làm rõ nguyên nhân, định hướng giải quyết các vụ việc, động viên người dân yên tâm, tin tưởng vào việc giải quyết các kiến nghị của cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền cần quan tâm, tập trung giải quyết hiệu quả, hài hòa các kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở để tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân, tránh phát sinh khiếu kiện phức tạp, đông người, kéo dài.

Với một số kiến nghị khác, ông An giao các cơ quan liên quan vào cuộc xem xét giải quyết theo quy định. Tỉnh ủy Vĩnh Phúc sẽ giao các cơ quan chuyên môn giám sát, đôn đốc tiến độ giải quyết các phản ánh, kiến nghị của công dân để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. (Laodong.vn 11/6, An Nhiên)Về đầu trang

Bạc Liêu sẽ xây dựng lực lượng chuyên trách, hiện đại xử lý sự cố thiên tai

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành Kế hoạch số 82về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Kế hoạch đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2030 là phổ cập được kỹ năng cơ bản về ứng phó, khắc phục hậu quả, sự cố, thiên tai cho cộng đồng, phù hợp với điều kiện của từng địa phương; hoàn thiện cơ chế chỉ đạo điều hành ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo linh hoạt, hiệu quả, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở…

Sau năm 2030, tỉnh Bạc Liêu xây dựng được lực lượng chuyên trách, lực lượng kiêm nhiệm có trình độ, có chuyên môn cao, có trang bị phương tiện hiện đại, đủ khả năng xử trí mọi tình huống sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sẵn sàng tham gia hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn các địa phương khác.

Từ đầu năm 2024 đến nay, do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và các yếu tố bất lợi của thời tiết, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xảy ra tình trạng sụt lún đất, gây thiệt hại về đường giao thông nông thôn; thiệt hại về tài sản và nhà cửa của người dân ở huyện Hồng Dân, thị xã Giá Rai… (Laodong.vn 11/6, Nhật Hồ)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Sai phạm đất đai tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An: Khởi tố thêm 3 cán bộ

Mở rộng điều tra vụ án vi phạm trong quản lý đất đai xảy ra tại thị xã Cửa, chiều 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can về tội danh "Đưa hối lộ".

Theo đó, 3 bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Đức Lâm (SN 1974), Chủ tịch UBND phường Nghi Tân (nguyên Chủ tịch UBND phường Nghi Thu), thị xã Cửa Lò; Hoàng Đức Nam (SN 1982), Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hưng Nguyên (nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Cửa Lò) và Nguyễn Trường Thi (SN 1978), Phó Trưởng phòng Lao động - thương binh - xã hội thị xã Cửa Lò (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND thị xã Cửa Lò).

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với các bị can này. Công an xác định các bị can trên có hành vi đưa hối lộ để được các đối tượng có thẩm quyền phê duyệt thu hồi đất và bố trí đất tái định cư.

Trước đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 5 bị can gồm: Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò; Phan Công Đối – Phó Chánh văn phòng Thị ủy Cửa Lò, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường thị xã Cửa Lò; Nguyễn Chí Nguyện – Trưởng phòng Tư pháp, nguyên Trưởng phòng Tài chính thị xã Cửa Lò; Nguyễn Thanh Tùng – nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Cửa Lò; Hoàng Khắc Trường (SN 1972) – trú tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò.

Cảnh sát xác định: Từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, UBND thị xã Cửa Lò đã tiếp nhận, xử lý 53 hồ sơ đề nghị thu hồi đất, bố trí tái định cư của công dân để thực hiện các dự án trên địa bàn thị xã.

Trong quá trình thực hiện, những người liên quan đã có nhiều hành vi vi phạm như: Thu hồi đất khi không đủ căn cứ theo quy định của Luật Đất đai; trong công tác bồi thường, thực hiện không đúng trình tự, thủ tục quy định; bố trí đất tái định cư không đúng đối tượng, vượt hạn mức; xác định giá đất tái định cư thấp hơn so với quy định... (Tienphong.vn 11/6, Cảnh Huệ)Về đầu trang

Bắt Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình

Công an huyện Hưng Hà vừa ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Xuân Dương (SN 1966, trú TP Thái Bình), nguyên Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, hiện là Phó Giám đốc Sở KH&CN Thái Bình để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Việc khởi tố ông Dương dựa trên căn cứ kết quả điều tra mở rộng vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà. Những sai phạm của ông Dương liên quan đến thời kỳ ông này giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà.

Trước đó, ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam với 4 cán bộ huyện Hưng Hà để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. (Tienphong.vn 11/6, Minh Đức)Về đầu trang

Bắc Kạn: Lập hồ sơ khống, Bí thư và Chủ tịch xã bị khởi tố

Ngày 11/6, Công an tỉnh Bắc Kạn thi hành các quyết định Khởi tố bị can; Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nông Minh Hải (SN 1984), Ma Duy Phi Hùng (SN 1980), Hoàng Lệ Mỹ (SN 1978) lần lượt là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy, Công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường UBND xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn. 3 bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Theo tài liệu điều tra, trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, 3 bị can này đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn lập khống hồ sơ, chi tiêu sai quy định nguồn kinh phí chi trả Dịch vụ môi trường rừng được cấp trong các năm 2019, 2020 và 2021, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của chủ rừng là UBND xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng.

2 bị can Hải và Hùng bị bắt để tạm giam, bị can Mỹ áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra. (Laodong.vn 11/6, Việt Bắc)Về đầu trang

Bình Thuận bắt tạm giam 1 Phó Chủ tịch UBND xã liên quan đến cát tặc

Liên quan đến quá trình điều tra mở rộng vụ án khai thác khoáng sản trái phép tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, chiều 11/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can Hoàng Tuy - Phó chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ.

Bị can Hoàng Tuy bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân.

Lúc 14h30 chiều 11/6, công an đã đưa bị can Hoàng Tuy đến nơi làm việc và đưa về nơi ở để khám xét. Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản” xảy ra ở huyện Hàm Tân.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan điều tra, ông Hoàng Tuy với chức trách là Phó chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ đã có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ của mình, tạo điều kiện cho các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép do Nguyễn Hữu Chính (đã bị bắt) cầm đầu.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân cũng ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 2 bị can Nguyễn Ngọc Châu (Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Mỹ) và Trần Viết Quý (công chức địa chính xã Sơn Mỹ). Cả 2 bị can này đã bị khởi tố, bắt giam từ 24.5 về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Liên quan vụ án trên, cũng trong ngày 11/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân cũng đã khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can Võ Hoàng Lâm và Dương Ba Thiên Vương (đều ngụ xã Sơn Mỹ) để điều tra về cùng tội danh “Vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản”. (Laodong.vn 11/6, Duy Tuấn)Về đầu trang

Gia Lai: Điều tra một cán bộ Cục thuế vi phạm

Ngày 11/6, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai tạm giữ ông N.T.T (SN 1965), cán bộ Phòng Thanh kiểm tra số 3, Cục thuế tỉnh Gia Lai để làm rõ các hành vi sai phạm. Việc điều tra ông T. liên quan đến hành vi “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ông T. có nhiều năm công tác tại Phòng Thanh kiểm tra số 3, sau đó chuyển xuống Chi cục thuế TP Pleiku. Ông T. về lại Phòng Thanh kiểm tra số 3 Cục thuế tỉnh Gia Lai được 3 năm nay.

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được tin báo của người dân việc ông T. có hành vi không đúng khi thanh tra, kiểm tra đối với một doanh nghiệp chuyên về vật liệu xây dựng có trụ sở tại đường Lý Tự Trọng, phường Tây Sơn, TP Pleiku.

Cơ quan chức năng đã đến phòng làm việc của ông này tại Cục thuế tỉnh để kiểm tra tài liệu, chứng cứ, phục vụ công tác mở rộng điều tra. (Laodong.vn 11/6, Thanh Tuấn)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Thái Lan bác bỏ đề xuất thu phí du lịch

Thủ tướng Srettha Thavisin vừa cho biết, Thái Lan sẽ hủy bỏ đề xuất thu phí du lịch đối với mỗi khách du lịch nước ngoài đến nước này bằng đường hàng không.

Chính phủ tiền nhiệm đề xuất thu phí du lịch 300 Baht (khoảng 8,2 USD) hồi tháng 2/2023 và vấp phải sự phản đối của khu vực tư nhân.

Theo Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, việc thu phí du lịch có thể tạo thêm doanh thu nhưng nếu nhìn rộng hơn thì nguồn thu này chưa chắc đã bằng số tiền thu được từ các khoản chi tiêu mua sắm của du khách, nếu họ không phải trả khoản phí trên.

Dưới góc nhìn của Thủ tướng Srettha, sức chi tiêu của du khách mới là yếu tố kích thích nền kinh tế và tạo ra nhiều doanh thu cho đất nước.

Thủ tướng Srettha tin tưởng ngành du lịch của Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển vì nhiều thành phố và đảo ở nước này đã được công nhận là điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới. (VTV.vn 11/6)Về đầu trang./.

Các tin khác

07