Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 13/5/2024

16:36, Thứ Hai, 13-5-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

QUYẾT SÁCH MỚI

1.        Chính phủ có chỉ đạo về luân chuyển cán bộ, tiền lương

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

2.        Phó Thủ tướng: “Họp lên họp xuống nhưng công trình vẫn chờ cát”

3.        Hà Nội: Phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 95%

4.        Quảng Trị: Lý do nhiều đơn vị tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 0%

5.        Để giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao nhất

QUẢN LÝ

6.        Đề xuất 2 trường hợp giải thể Quỹ phát triển đất

7.        Đà Nẵng triển khai Đề án tạo nguồn Bí thư và Chủ tịch phường, xã

8.        Bộ Công an thanh tra UBND tỉnh Phú Yên trong 45 ngày

9.        Hà Nội sẽ tặng mỗi gia đình một lá cờ Tổ quốc: Cần xem xét để tránh lãng phí

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

10.     Khánh Hòa: Hiệu quả mô hình người dân tham gia phong trào phòng chống tội phạm

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

11.     Thanh tra cải cách thủ tục hành chính, thay thế trường hợp sợ trách nhiệm

12.     TPHCM tìm cách nâng điểm cải cách hành chính

13.     Hà Nội yêu cầu tất cả bộ phận một cửa thu phí không dùng tiền mặt từ 1/6

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

14.     Kỷ luật, cách chức cán bộ tuần qua ở Bình Phước, Bắc Ninh, TPHCM, Gia Lai

15.     Gia Lai: Khởi tố vụ cán bộ Cảnh sát giao thông tông chết người

THẾ GIỚI

16.     Thái Lan kích cầu du lịch mùa thấp điểm

 

QUYẾT SÁCH MỚI

Chính phủ có chỉ đạo về luân chuyển cán bộ, tiền lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 65 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4. Tại Nghị quyết này, Chính phủ đã giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Với các bộ, cơ quan, địa phương chưa hoàn thành phê duyệt vị trí việc làm cần khẩn trương hoàn thành việc phê duyệt vị trí việc làm đối với các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý. Định kỳ rà soát, cập nhật, điều chỉnh vị trí việc làm, bảo đảm phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ giao trong từng giai đoạn.

Các bộ quản lý ngành, lĩnh vực chủ động tích cực nắm bắt khó khăn vướng mắc của các bộ, cơ quan, địa phương trong quá trình thực hiện vị trí việc làm để hướng dẫn và kịp thời có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy phù hợp.

Chính phủ cũng giao UBND các địa phương đẩy nhanh tiến độ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo lộ trình, mục tiêu Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề ra trong năm 2024 để ổn định tổ chức Đại hội Đảng các cấp vào năm 2025.

“Thực hiện luân chuyển cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm trong thực thi công vụ; khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” - Nghị quyết nhấn mạnh.

Đặc biệt, Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ Chính trị về cải cách tiền lương trong tháng 5-2024 để làm cơ sở xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật triển khai chế độ tiền lương mới theo Nghị quyết 27 kể từ ngày 1-7-2024.

Bộ Nội vụ còn được giao tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết một số khó khăn, vướng mắc khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Đôn đốc, hướng dẫn các địa phương khẩn trương thực hiện quy trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, bảo đảm hoàn thành trước 30-9-2024.

Nghị quyết Chính phủ cũng giao Bộ này phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương rà soát, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập tinh gọn tổ chức, tinh giản biên chế. Đồng thời, đôn đốc các bộ, cơ quan khẩn trương xây dựng Quyết định của Thủ tướng ban hành danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các tổng cục… (Plo.vn 11/5, Nguyễn Thảo)Về đầu trang

GIẢI NGÂN VỐN ĐẦU TƯ CÔNG

Phó Thủ tướng: “Họp lên họp xuống nhưng công trình vẫn chờ cát”

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói như vậy trong buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh trong vùng về giải quyết vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam ngày 11/5, sau khi khảo sát các mỏ cát tại Vĩnh Long.

Phó Thủ tướng cho biết, nhu cầu vật liệu san lấp cho các dự án rất lớn, một lúc đáp ứng nhiều dự án từ Bắc đến Nam. Do vậy, các địa phương cần xác định đây là trách nhiệm chính trị để xây dựng các tuyến đường trọng điểm quốc gia, là công trình chung.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua còn nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ, ở đâu đó vẫn còn lý do này, lý do kia. “Lâu nay họp lên họp xuống, nhưng công trình vẫn chờ cát. Sau lần họp lần này cần lên được kế hoạch cụ thể, vật liệu không chỉ đáp ứng các công trình quốc gia, còn những công trình liên vùng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cho rằng, để giải quyết nhu cầu về vật liệu cát còn thiếu, phương án trước hết là sử dụng cát biển. Để bảo vệ ĐBSCL, không thể dựa mãi vào cát sông, phải thay bằng cát biển. Việc sử dụng cát biển cũng nằm trong cơ chế đặc thù của Chính phủ để thực hiện các dự án. Ngoài ra, cần nghiên cứu khai thác từ các cồn, bãi bồi ở các vị trí không ảnh hưởng đến dân cư, công trình…

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh cơ bản đảm bảo nguồn cát sông cho các dự án qua địa bàn và có khả năng thừa một ít. Tuy nhiên, với nguồn cát biển, tỉnh cũng quyết liệt, không có vướng mắc nhưng các mỏ ở xa (ngoài biển) tỉnh không có thẩm quyền cấp phép.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - cho hay, dự án cao tốc trục ngang qua Thành phố cần 7 triệu m3 cát, hiện thiếu 4,7 triệu m3. Tuy nhiên, điều kiện ở Cần Thơ xa biển, không bị nhiễm mặn, nên khó dùng cát biển…

Đại diện Bộ TN&MT cũng cho rằng, do lần đầu triển khai nghiên cứu dùng cát biển thay cát sông trong san lấp nền đường, nên cũng khó khăn. Các địa phương mạnh dạn thực hiện hồ sơ, điều kiện theo quy định theo cơ chế đặc thù của Quốc hội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu, nhu cầu và địa chỉ nguồn cát đã được xác định rõ, các bộ ngành, địa phương cần đẩy nhanh các bước, thủ tục để thực hiện, cung cấp cho các dự án. Phương án thay thế cát sông thì cát biển là lựa chọn đầu tiên, còn bổ sung một số nguồn khác để sau… (Tienphong.vn 11/5, Cảnh Kỳ) Về đầu trang

Hà Nội: Phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 95%

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 143 về thúc đẩy triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024, năm 2025 và các công trình trọng điểm của thành phố.

Theo đó, thành phố phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của thành phố ở mức cao nhất; phấn đấu tỷ lệ giải ngân các năm 2024, 2025 đạt tối thiểu 95% kế hoạch.

Để làm tốt việc này, UBND thành phố giao các sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã, chủ đầu tư triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã đề ra tại các nghị quyết của HĐND thành phố, kế hoạch của UBND thành phố.

Trong đó, tập trung triển khai 5 chuyên đề: Đẩy nhanh công tác hoàn thiện các thủ tục đầu tư để đảm bảo điều kiện bố trí kế hoạch vốn theo quy định; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, quyết liệt triển khai các dự án trong từng ngành, lĩnh vực; tập trung giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đang triển khai thực hiện; đánh giá tổng thể tình hình thực hiện, khả năng giải ngân vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, năm 2024, 2025 để tham mưu điều chỉnh, điều hành kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố, báo cáo Thành ủy và trình HĐND thành phố tại kỳ họp tháng 7-2024; định hướng kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2026-2030.

UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá đầu tư tại các đơn vị, trong đó tập trung các dự án cấp thành phố và các dự án ngân sách thành phố hỗ trợ mục tiêu để thực hiện các chương trình, kế hoạch của thành phố.

UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá đầu tư đối với các dự án thuộc nhiệm vụ chi ngân sách cấp huyện. (Hanoimoi.com.vn 12/5, Thúy Nga) Về đầu trang

Quảng Trị: Lý do nhiều đơn vị tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 0%

Khó khăn trong giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án khiến cho nhiều đơn vị, dự án tại tỉnh Quảng Trị chậm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Nếu tình trạng trên kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung năm 2024 của địa phương này...

Tính đến ngày 30/4, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch 2024 của tỉnh Quảng Trị khoảng hơn 305 tỷ đồng, đạt 13% kế hoạch Thủ tướng, HĐND tỉnh giao.

Phân theo đơn vị, qua rà soát Quảng Trị có 6 đơn vị, địa phương giải ngân trên 30% kế hoạch; 18 đơn vị, địa phương giải ngân dưới 30% kế hoạch và 11 đơn vị, địa phương chưa giải ngân. Cụ thể, như Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất, đạt 65,4%, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị giải ngân được 44,5%, thành phố Đông Hà giải ngân được 41,4%...

Tính đến ngày 30/4/2024, một số đơn vị chưa giải ngân được đồng nào, gồm: Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường…

Phân theo dự án, tỉnh này có 68 dự án của 14 đơn vị và 10 địa phương giải ngân dưới 25% kế hoạch, có 36 dự án với số vốn 178,99 tỷ đồng chưa giải ngân.

Về nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công, được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị nêu rằng, công tác giải phóng mặt bằng vẫn là một trong những điểm nghẽn trong thực hiện các dự án đầu tư. Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư giải phóng mặt bằng tại địa phương này còn nhiều bất cập, chậm được xử lý ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện của một số dự án có nguồn vốn lớn trên địa bàn.

Một số dự án do đặc thù nên tiến độ thực hiện nghiệm thu theo giai đoạn, không thể giải ngân theo khối lượng thực hiện. Một số dự án có tiến độ thi công và giải ngân chậm do phải hoàn thiện các thủ tục liên quan như: Điều chỉnh dự án, điều chỉnh thiết kế và dự toán, phụ thuộc trung ương hoàn thiện các thủ tục...

Để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục quán triệt công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân cũng như hiệu quả đầu tư được giao quản lý.

Đề nghị chủ đầu tư, ban quản lý các dự án khẩn trương làm việc cùng các nhà thầu để rà soát toàn bộ khối lượng đã thực hiện, tiến độ thực hiện của từng dự án, hạng mục được bố trí kế hoạch vốn năm 2024. Xây dựng các giải pháp, biện pháp phù hợp cho từng công trình để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, xây dựng lại tiến độ thực hiện (kể cả làm ngoài giờ) để bù đắp thời gian chậm trễ theo hợp đồng đã ký kết. (Vneconomy.vn 12/5, Nguyễn Thuấn - Thiên Anh)Về đầu trang

Để giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả cao nhất

Kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 được Thủ tướng giao cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 663.807 tỷ đồng. Tuy lượng vốn giao thấp hơn năm 2023 song vẫn cần sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả từ các cấp, ngành, địa phương đến từng dự án, nhà thầu cụ thể để đạt kết quả giải ngân cao nhất. Điều đó càng quan trọng hơn trong bối cảnh các trụ đỡ khác của nền kinh tế còn đối diện không ít khó khăn.

Theo Bộ Tài chính, kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt gần 116.000 tỷ đồng, bằng 17,46% kế hoạch Thủ tướng giao và cao hơn cùng kỳ năm 2023 (cùng kỳ năm 2023 đạt tỷ lệ giải ngân 15,65%). Trong đó, có 7 bộ, cơ quan và 35 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân cao trên mức bình quân chung của cả nước. Một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân tốt, gồm: Đài Truyền hình Việt Nam (73,48%), Bộ Xây dựng (41,44%), Bộ NN&PTNT (28,28%), Bộ Giao thông vận tải (25,64%), tỉnh Long An (38,25%), tỉnh Phú Thọ (32,25%), tỉnh Tiền Giang (31,2%), tỉnh Lào Cai (30,56%)...

Trong khi đó, Cục Thống kê Hà Nội xác nhận, lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư từ ngân sách do địa phương quản lý, thực hiện được 13.900 tỷ đồng, đạt 17,8% kế hoạch năm, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2023. Một số dự án tiêu biểu trên địa bàn Hà Nội đang được đẩy nhanh tiến độ, nhằm tăng tốc giải ngân là dự án xây dựng Bệnh viện Nhi Hà Nội - giai đoạn 1, có tổng mức đầu tư gần 785 tỷ đồng, với năng lực thiết kế 200 giường bệnh nội trú. Đến nay, dự án đã giải ngân 47,4% kế hoạch vốn, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng cuối năm 2024. Hay dự án Cung Thiếu nhi Hà Nội với tổng mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, đã giải ngân 73,7% kế hoạch vốn, dự kiến hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng cuối năm nay.

Đó cũng là nguyên nhân khiến Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tỷ lệ giải ngân là khá tích cực, sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng và phát triển kinh tế. Xét trên diện rộng, nhiều đơn vị, đầu mối, dự án đã thường xuyên cập nhật tình hình, chủ động đúc kết thực tiễn, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai dự án nhằm “gạn đục, khơi trong”, áp dụng những cách làm hiệu quả, giảm thiểu những bất lợi, bị động để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, vẫn có 7 bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ giải ngân là 0% và có 25 địa phương tỷ lệ giải ngân dưới 15%. Đây là hạn chế không nhỏ của công tác giải ngân nói chung và đặt ra áp lực đối với thời gian từ nay đến hết niên độ giải ngân.

Một số nguyên nhân chủ quan và khách quan đã được nhận diện để tìm phương cách tháo gỡ, khắc phục nhằm tăng tốc giải ngân. Đó là khúc mắc về thủ tục pháp lý liên quan đến chuyển đổi đất rừng sang mục đích khác do phải thực hiện qua nhiều bước dẫn đến kéo dài thời gian, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Đó là bất cập trong quy định về phòng cháy, chữa cháy, đánh giá tác động môi trường... khiến nhiều dự án lúng túng trong thủ tục; những khó khăn khi dự án triển khai tại khu vực kinh tế, xã hội kém phát triển, địa hình hiểm trở, thiếu hạ tầng, giao thông không thuận lợi… Tuy nhiên, nổi lên vẫn là nguyên nhân chủ quan, liên quan đến khó khăn trong giải phóng mặt bằng, chuẩn bị dự án, các bước tổ chức thực hiện hoặc thiếu nguyên vật liệu phục vụ san lấp mặt bằng.

Đặc biệt, thực tế những năm qua cũng cho thấy, một bài học là, ở đâu có người đứng đầu, tập thể lãnh đạo quan tâm sát sao, sẵn sàng vào cuộc và chịu trách nhiệm thì kết quả giải ngân đạt kết quả cao hơn hẳn những nơi lãnh đạo thiếu quan tâm, đôn đốc, chưa coi đó là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng của đơn vị, địa phương.

Từ thực tế nói trên, Chính phủ yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt, khẩn trương hoàn thành việc phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 theo đúng quy định, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, phù hợp với khả năng thực hiện. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chỉ đạo, các bộ, cơ quan chức năng có giải pháp cụ thể, có hiệu lực, hiệu quả nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, kỷ cương, năng lực chuyên môn của chủ đầu tư, để tháo gỡ các điểm nghẽn, hạn chế liên quan tới giải ngân vốn đầu tư công và chậm trễ tiến độ thi công.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với vai trò cơ quan tham mưu Chính phủ về đầu tư, cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, ý thức chủ động trong giải ngân vốn đầu tư công; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giải ngân. Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện dự án, công trình để phát hiện vấn đề nảy sinh, phối hợp tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết.

Đồng thời, các chuyên gia cũng như nhà thầu mong muốn có biện pháp kiểm soát giá và chất lượng nguyên vật liệu phục vụ dự án đầu tư công; xử lý nghiêm các vi phạm về đối tượng, nhà cung cấp không đủ điều kiện, qua đó tránh được vấn đề biến động giá, chống hành vi đầu cơ, tăng giá ảo, trục lợi… (Hanoimoi.com.vn 12/5, Hồng Sơn)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đề xuất 2 trường hợp giải thể Quỹ phát triển đất

Hồ sơ dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về Quỹ phát triển đất vừa được Bộ Tài chính gửi tới Bộ Tư pháp thẩm định. Theo đó, đề xuất Quỹ phát triển đất bị giải thể khi thuộc một trong hai trường hợp.

Thứ nhất, Quỹ hoạt động không hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ trong 2 năm liên tiếp theo đánh giá của UBND cấp tỉnh.

Thứ hai, không cần thiết phải duy trì Quỹ phát triển đất theo đánh giá của UBND cấp tỉnh.

Việc giải thể Quỹ phát triển đất được thực hiện theo quy định áp dụng đối với đơn vị sự nghiệp công lập hoặc Công ty TNHH MTV do Nhà nước sở hữu 100% vốn.

Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Quỹ phát triển đất. Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị UBND cấp tỉnh phải rà soát đối với Quỹ hiện có tại thời điểm nghị định này có hiệu lực.

Trường hợp cơ cấu tổ chức, điều lệ, hoạt động ủy thác, nhận ủy thác của Quỹ chưa phù hợp với nghị định của Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị kiện toàn, sửa đổi, bổ sung ngay. (Dantri.com.vn 11/5, Thế Kha)Về đầu trang

Đà Nẵng triển khai Đề án tạo nguồn Bí thư và Chủ tịch phường, xã

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về đề án tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã trên địa bàn.

Theo đó, Đề án được thực hiện nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ giữ chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã có năng lực, uy tín, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức, năng động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới khi thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

Đồng thời, phát hiện, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, giới thiệu ứng cử, bổ nhiệm cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã giai đoạn 2025-2030 bảo đảm sự kế thừa, chuyển giao thế hệ một cách liên tục và vững chắc.

Theo Kế hoạch, việc tạo nguồn sẽ được thực hiện theo các nội dung, gồm: Thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc đề án tạo nguồn cán bộ cho chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã; Tuyển chọn và phê duyệt danh sách cán bộ tham gia đề án; Đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ thuộc đề án; Đánh giá cán bộ thuộc đề án; Thực hiện công tác cán bộ đối với chức danh Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã và đối với cán bộ thuộc đề án; Nâng cao chất lượng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, xã đương nhiệm. (Tienphong.vn 11/5, Nguyễn Thành)Về đầu trang

Bộ Công an thanh tra UBND tỉnh Phú Yên trong 45 ngày

Thanh tra Bộ Công an vừa tổ chức công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật quản lý một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; quản lý, sử dụng con dấu; quản lý căn cước công dân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân đối với UBND tỉnh Phú Yên.

Trong 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định, Bộ Công an sẽ thanh tra công tác tiếp nhận, triển khai thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; quản lý, sử dụng con dấu; quản lý căn cước công dân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân;

Thanh tra công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động của các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng con dấu tại địa phương.

Tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - tiếp thu toàn bộ nội dung quyết định thanh tra. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương chấp hành đúng yêu cầu của đoàn thanh tra về cung cấp hồ sơ, số liệu, cũng như phân công các đầu mối cụ thể trong suốt quá trình thanh tra.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Phú Yên công bố kết luận thanh tra trách nhiệm việc thực hiện công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tại một số cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện. Qua đó, Thanh tra tỉnh Phú Yên chỉ ra tình trạng hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính bị trễ hạn trong lĩnh vực đất đai xảy ra tại nhiều địa phương, đơn vị.

Thanh tra tỉnh Phú Yên theo đó yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tuy An chỉ đạo kiểm điểm, có biện pháp chấn chỉnh đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã và các cá nhân có liên quan do để xảy ra việc trễ hẹn trong quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo đúng quy định;

Yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, có biện pháp khắc phục đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, phường và các cá nhân có liên quan do để xảy ra việc trễ hẹn, tiếp nhận nhiều lần trong quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định.

Các địa phương, được vị được yêu cầu tổ chức thực hiện kết luận thanh tra và có văn bản báo kết quả cho UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh Phú Yên) trước ngày 31/7. (Laodong.vn 12/5, Lam Duy)Về đầu trang

Hà Nội sẽ tặng mỗi gia đình một lá cờ Tổ quốc: Cần xem xét để tránh lãng phí

Dantri.com.vn đưa tin: Thông tin trên được nêu tại thông báo ban hành ngày 10/5 về kết luận của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tại phiên họp lần thứ nhất.

Thông báo nêu rõ tại phiên họp, UBND TP Hà Nội đồng ý chủ trương về việc hỗ trợ kinh phí cho UBND các huyện để triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô bảo đảm quy mô, chất lượng tổ chức các hoạt động đồng đều trên phạm vi toàn thành phố.

Thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể được giao nhiệm vụ chủ trì, khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện theo lĩnh vực công tác, trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt xong trong tháng 5.

Tờ Lao động bình luận: Tặng cờ Tổ quốc cho hộ gia đình để mừng đại lễ cũng tốt thôi, nhưng cần xem xét nhiều yếu tố khác, phù hợp với thực tế để tránh lãng phí.

Thứ nhất, đa số hộ gia đình đã có cờ Tổ quốc, vẫn treo cờ vào những dịp lễ Tết, nếu có thêm một lá cờ nữa là thừa.

Thứ hai, trên 2,2 triệu hộ với hơn 8 triệu người của thành phố Hà Nội không phải nhà nào cũng có chỗ để treo cờ. Nhiều nhà trong ngõ sâu, trên gác, trong chung cư không có không gian treo cờ. Nếu được nhận cờ cũng chỉ để cất, không thực tế.

Thứ ba, diện tích, không gian mỗi nhà mỗi khác, cho nên tặng cờ Tổ quốc theo mẫu, kích thước chung toàn thành phố là không hợp lý. Ở các đại lộ, nhà mặt tiền đường cần treo cờ lớn, thống nhất kích cỡ. Còn mỗi gia đình ở các không gian khác, điều kiện khác treo cờ theo kích thước phù hợp với không gian căn nhà hay căn hộ của họ.

Cần xem xét từ thực tế, người dân rất có ý thức, có niềm tự hào với đất nước, có tình yêu Tổ quốc, cho nên bỏ tiền mua một lá cờ để treo trong những ngày trọng đại là chuyện ai cũng làm. Trong dịp đại lễ tới, chỉ cần một lời kêu gọi, để mọi gia đình đều chuẩn bị, ai chưa có cờ thì mua, ai có cờ cũ quá sẽ thay, chỉ đơn giản thế thôi.

Ngay cả các công sở, đã có cờ Tổ quốc còn sử dụng được cũng không nên mua cờ mới, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó.

Chính quyền thành phố Hà Nội chắc chắn sẽ chi nhiều kinh phí cho đại lễ, trong đó có khoản chi cho treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc ở các không gian công cộng, đường phố, nếu sắm thêm 2,2 triệu lá cờ Tổ quốc cho các hộ dân nữa là quá nhiều tiền, trong đó có số cờ dư không cần thiết.

Cần xem xét, sử dụng khoản tiền tặng cờ để làm quà tặng cho các hộ nghèo, cũng là việc làm ý nghĩa và thiết thực. (Vĩ An tổng hợp từ Dantri.com.vn; Laodong.vn ngày 11/5)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

Khánh Hòa: Hiệu quả mô hình người dân tham gia phong trào phòng chống tội phạm

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Khánh Hòa đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Ở xã Cam Phước Tây, tỉnh Khánh Hòa, lực lượng công an cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp để kêu gọi người dân tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Sự hợp tác tích cực của cộng đồng đã giúp phong trào này ngày càng phát triển mạnh mẽ, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho công tác đảm bảo an ninh trật tự và đấu tranh phòng chống tội phạm.

Mỗi ngày, Công an xã và các tổ tuần tra nhân dân đều tiến hành tuần tra để phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc mất an ninh trật tự và các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. Việc này không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng trộm cắp mà còn nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm trong cộng đồng.

Công an xã đã thực hiện việc xây dựng 3 mô hình tự quản về an ninh trật tự, gồm "Tổ tuần tra nhân dân", "Camera an ninh" và "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy". Những mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống tội phạm và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng.

Trong cả năm 2023, tại đây đã không có tội phạm nghiêm trọng xảy ra. An ninh chính trị được giữ vững ổn định tạo điều kiện để nhân dân yên tâm làm ăn. Từ đó địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn. (VTV.vn 12/5, Nguyễn Ngân)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Thanh tra cải cách thủ tục hành chính, thay thế trường hợp sợ trách nhiệm

Chính phủ vừa có Báo báo số 176 kết quả rà soát, xử lý các vướng mắc, bất cập về thủ tục hành chính. Tại Báo cáo, Chính phủ đã nêu một loạt giải pháp yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện trong thời gian tới về thủ tục hành chính.

Trong đó, thực hiện nghiêm việc cải cách thủ tục hành chính ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nhất là tập trung thực hiện tốt việc đánh giá tác động thủ tục hành chính, tham vấn, thẩm định, thẩm tra dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Đặc biệt, bảo đảm các thủ tục hành chính được quy định đúng thẩm quyền, cần thiết, hợp lý, thực hiện trên môi trường điện tử và với chi phí tuân thủ thấp nhất. Định kỳ, hàng tháng thống kê đầy đủ những thủ tục hành chính được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ, công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính để kiểm soát chặt chẽ việc ban hành và thực hiện thủ tục hành chính.

Ngoài ra, sẽ chấn chỉnh và rà soát, sửa đổi các quy định để tránh gây bất cập, mâu thuẫn trong việc nghị định vẫn giao địa phương ban hành văn bản quy định bộ phận tạo thành của thủ tục hành chính trong khi theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND không được quy định thủ tục hành chính (trừ trường hợp được luật, nghị quyết của Quốc hội giao hoặc trường hợp cần thiết phải quy định thủ tục hành chính).

Chú trọng tham vấn các quy định về thủ tục hành chính và các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, những sáng kiến, đề xuất của người dân, doanh nghiệp (đối tượng tuân thủ thủ tục hành chính) trên môi trường điện tử.

Xây dựng, ban hành chương trình cắt giảm giấy phép và đổi mới hoạt động cấp phép tại các bộ, ngành, địa phương giai đoạn 2025-2030 để tiếp tục cắt giảm thực chất, hiệu quả thủ tục hành chính tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp nhằm cắt giảm yêu cầu nộp phiếu lý lịch tư pháp không hợp lý trong thực hiện thủ tục hành chính, bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Tổ chức triển khai thí điểm mô hình mẫu bộ phận một cửa cung cấp dịch vụ công theo hướng kết hợp bộ phận một cửa của các đơn vị hành chính các cấp trên địa bàn tại 4 địa phương (Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Quảng Ninh) trong năm 2024 trước khi tổng kết, nhân rộng với mục tiêu tạo thuận tiện cho người dân. Từ đó để người dân tiếp cận theo hướng thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính.

Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính; tăng cường đối thoại, trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước. Xử lý dứt điểm những vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; không để tình trạng kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm gây tốn kém chi phí, thời gian đi lại của người dân và doanh nghiệp. (Laodong.vn 11/5, Phạm Đông) Về đầu trang

TPHCM tìm cách nâng điểm cải cách hành chính

Sáng 10/5, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì hội nghị phân tích kết quả các chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của thành phố. Buổi làm việc nhằm phân tích, nhận định những hạn chế, khó khăn của địa phương trong lĩnh vực này và đưa ra giải pháp để cải thiện.

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, xếp loại các chỉ số cải cách hành chính của TPHCM những năm qua cải thiện khá chậm. Thành phố đang nằm ở nhóm dưới trong số 63 tỉnh, thành và kết quả này chưa tương xứng với nỗ lực suốt thời gian qua.

"TPHCM đã đặt mục tiêu nằm trong nhóm 10-15 tỉnh, thành phố đứng đầu về các chỉ số cải cách hành chính. Thành phố phải hướng đến mục tiêu này, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải có kế hoạch cụ thể cho thời gian tới", ông Phan Văn Mãi quán triệt.

Tại hội nghị, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, thông tin, năm 2023, thành phố đạt 86,97 điểm cải cách hành chính, xếp 33/63 tỉnh, thành phố. Dù có tăng về điểm và thứ hạng, kết quả này chưa cao, chưa đạt chỉ tiêu vào nhóm 15 địa phương dẫn đầu cả nước.

Phân tích rõ hơn các chỉ số, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, kết quả chỉ số cải cách hành chính của TPHCM đã cải thiện hơn 2/8 nội dung so với năm 2022. Đó là lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy và cải cách chế độ công vụ.

Tuy nhiên, thành phố vẫn xếp hạng thấp nhiều năm liền trong lĩnh vực cải cách thể chế. Số lượng hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết đúng hạn của TPHCM đã tăng, số lượng hồ sơ giải quyết trễ hạn giảm nhưng tổng số hồ sơ tiếp nhận và xử lý của thành phố rất lớn.

 Thêm vào đó, tỷ lệ hồ sơ được công khai kết quả giải quyết trên Cổng Dịch vụ công của thành phố còn quá thấp so với các tỉnh, thành phố khác. Ngoài ra, lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy và cải cách chế độ công vụ của TPHCM còn gặp khó khăn trong khâu sắp xếp tổ chức, giảm đơn vị sự nghiệp công lập, sử dụng biên chế đúng quy định.

Bà Hương làm rõ thêm, lĩnh vực cải cách hành chính công vẫn chưa đạt chỉ tiêu, lĩnh vực xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số chưa đạt một số chỉ tiêu như cung cấp dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, số hóa dữ liệu...

Phát biểu cuối hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung khắc phục ngay những điểm yếu được chỉ ra. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, trách nhiệm của người đứng đầu phải được xem xét kỹ lưỡng.

"Nơi nào được quan tâm thì công tác cải cách hành chính sẽ tốt. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm với lãnh đạo thành phố về việc cải cách hành chính tại đơn vị mình. Từng nơi phải có kế hoạch thực hiện công tác này, không nên thực hiện cải cách để đối phó, để báo cáo", Phó chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh. (Dantri.com.vn 11/5, Q.Huy)Về đầu trang

Hà Nội yêu cầu tất cả bộ phận một cửa thu phí không dùng tiền mặt từ 1/6

Từ ngày 1/6, Hà Nội sẽ triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa.

Ngày 10/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã ký văn bản về việc triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa trên địa bàn - tên gọi chung của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hoặc Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.

Theo văn bản này, từ kết quả triển khai thí điểm thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR tại các bộ phận một cửa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tổ công tác và các cơ quan chuyên môn nhận định hoạt động thí điểm này giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức, thuận tiện cho người dân.

Việc thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính cũng giúp đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan Nhà nước.

Để nhân rộng mô hình sáng kiến đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo lãnh đạo các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các cấp triển khai ngay các giải pháp thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại bộ phận một cửa từ ngày 1/6.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị phấn đấu đảm bảo 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm tạo mã QR. Các cơ quan liên quan bố trí lực lượng hỗ trợ tại bộ phận một cửa để hỗ trợ các trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. (VTV.vn 11/5)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Kỷ luật, cách chức cán bộ tuần qua ở Bình Phước, Bắc Ninh, TPHCM, Gia Lai

Bắc Ninh kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực đất đai; đề nghị thi hành kỷ luật cựu Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải... là những thông tin về xử lý kỷ luật, cách chức cán bộ tuần qua (từ ngày 6-10/5).

Cách chức một cán bộ Công an tỉnh Bình Phước vì vi phạm nồng độ cồn: Ngày 10/5, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, tại các kỳ họp thứ 51, 52, 53, 54, UBKT Tỉnh ủy đã công bố mức kỷ luật đối với một lãnh đạo cấp phòng, Công an tỉnh Bình Phước vì vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả, căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Đào Văn Thêm - Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội theo quy định. Ngày 23.4.2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Đào Văn Thêm.

Kỷ luật cảnh cáo nguyên Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, Gia Lai: Tại hai kỳ họp lần thứ 43 và 44, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã kết luận các ông Nguyễn Hồng Linh - Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Chư Sê; ông Nguyễn Hữu Tâm - đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Tổ dân phố 7 thuộc Đảng bộ thị trấn Chư Sê, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm. 

Đồng thời vi phạm quy chế làm việc và các quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến các vi phạm, khuyết điểm trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn tuyến tránh qua huyện Chư Sê.

UBKT Tỉnh ủy Gia Lai quyết định thi hành kỷ luật ông Linh bằng hình thức Cảnh cáo, kỷ luật ông Tâm bằng hình thức Khiển trách...

Bắc Ninh kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực đất đai: Ngày 8/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị phiên thứ nhất tháng 5. Hội nghị đã xem xét Báo cáo của Đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Gia Bình nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015, 2015-2020 và một số cá nhân có liên quan vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Nguyễn Xuân Quang, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Bình; Nguyễn Đức Bàng, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Gia Bình nhiệm kỳ 2015-2020; Nguyễn Chí Sớm, nguyên Huyện ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Gia Bình; Nguyễn Ngọc Cường, Huyện ủy viên, Chánh Thanh tra huyện, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Gia Bình.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Kim Thoại, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Gia Bình.

 

Đề nghị thi hành kỷ luật cựu Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải: Trong các ngày 6 và 7.5.2024, tại Hà Nội, UBKT Trung ương đã họp Kỳ thứ 41. UBKT Trung ương nhận thấy:

 

Ban cán sự đảng UBND TPHCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND Thành phố và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất, tài chính, tài sản, đầu tư, quy hoạch, xây dựng ở các dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ở các gói thầu, dự án do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thực hiện; nhiều tổ chức đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự.

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

 - Cảnh cáo: Ban cán sự đảng UBND TPHCM các nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021; Đảng ủy các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư nhiệm kỳ 2015-2020; Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2010-2015.

- Khiển trách: Đảng ủy các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Toàn Thắng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.

UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành uỷ TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015 và các cá nhân: Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Phong. (Laodong.vn 12/5, Phạm Đông)Về đầu trang

Gia Lai: Khởi tố vụ cán bộ Cảnh sát giao thông tông chết người

Ngày 10/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Gia Lai khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hồng Phong (41 tuổi, cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự, Công an huyện Chư Prông) để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 19h ngày 2/5, ông Phong lái ô tô biển số 81A - 323.83 di chuyển theo hướng thị trấn Chư Prông đi xã Ia Boòng (huyện Chư Prông) khi đến Km18+400 (thuộc tỉnh lộ 663, địa phận thôn Hợp Thắng, xã Ia Drăng, huyện Chư Prông) đã tông vào bà V.T.H (49 tuổi, trú thôn Hợp Thắng) đang đi bộ cùng chiều. Cú tông mạnh khiến bà H tử vong khi đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. (Tienphong.vn 10/5, Tiền Lê) Về đầu trang

THẾ GIỚI

Thái Lan kích cầu du lịch mùa thấp điểm

Thái Lan đang lên kế hoạch triển khai dự án kích cầu du lịch trong mùa thấp điểm. Dự án gồm hàng chục hoạt động để du khách trải nghiệm khi đến với Thái Lan.

Trong đó, dự án kích cầu du lịch mùa thấp điểm của Thái Lan tập trung vào năm hạng mục gồm quyền Thái, ẩm thực, văn hóa, thời trang và các buổi biểu diễn. Dự án kích cầu du lịch mùa thấp điểm sẽ được triển khai từ đầu tháng 7/2024 với 72 hoạt động chủ yếu từ 5 hạng mục liên quan đến "sức mạnh mềm" của Thái Lan.

Chiến dịch này cũng sẽ có các lễ hội tại những điểm đến nổi bật ở thủ đô Bangkok và các tỉnh Songkhla, Phuket và Ratchaburi.

Cũng nhằm thúc đẩy du lịch mùa thấp điểm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đã sẵn sàng thảo luận với các đơn vị tư nhân để tổ chức nhiều chương trình lớn, bao gồm hỗ trợ các nhà điều hành xe bus du lịch, thúc đẩy những chuyến tham quan hội thảo và khuyến khích các quan chức chính phủ đi du lịch trong nước.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch Thái Lan cũng sẽ thúc đẩy tăng chuyến bay từ Trung Đông. Nguyên nhân là do khách du lịch từ khu vực này thích đi du lịch Thái Lan vào mùa mưa và yếu tố địa chính trị ở Trung Đông không ảnh hưởng đến du lịch Thái Lan. Đồng thời, Tổng cục Du lịch Thái Lan lên kế hoạch cho một chiến dịch thu hút khách du lịch Trung Quốc trong dịp Quốc khánh Trung Quốc vào đầu tháng 10. (VTV.vn 12/5, Ngọc Phương)Về đầu trang./.

Các tin khác

07