Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 12/9/2023

9:29, Thứ Tư, 13-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIÊU ĐIỂM

1.        Tổng thống Joe Biden cảm ơn Việt Nam trên mạng xã hội

2.        Tầm nhìn “hổ châu Á”

QUYẾT SÁCH MỚI

3.        Người dân có thể phối hợp với cảnh sát giao thông xử lý vi phạm

4.        Xe chưa nộp phạt không còn được cấp đăng kiểm thời hạn 15 ngày

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

5.        “Bệnh” đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm đã lây lan sang một số bộ ngành trung ương

QUẢN LÝ

6.        Xung quanh đề xuất chi 350.000 tỷ đồng cho phát triển văn hóa

7.        Sửa đổi quy định về thời gian lái xe liên tục của tài xế sau nhiều tranh cãi

8.        Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất việc tăng lương tối thiểu

9.        Trình Thủ tướng phê duyệt chương trình thanh tra trước 30/9 hàng năm

10.     Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện nghiêm việc luân chuyển cán bộ

11.     Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh công khai số điện thoại: “Người dân gọi cho tôi bất kể ngày đêm”

12.     Gặp chủ tịch tỉnh Đồng Tháp nhanh hơn đăng ký tiếp dân

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

13.     Ninh Bình: Phát huy năng lực chuyên môn qua phong trào “3 trách nhiệm”

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

14.     Hải Phòng yêu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đầu tư, kinh doanh

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Cách chức Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang

THẾ GIỚI

16.     Thủ tướng Thái Lan giữ lời hứa cho dân tiền chi tiêu để kích thích kinh tế

 

TIÊU ĐIỂM

Tổng thống Joe Biden cảm ơn Việt Nam trên mạng xã hội

Tối 10-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cùng lúc gửi lời cảm ơn đến Việt Nam trên cả mạng xã hội Facebook và X (Twitter). Ông Biden viết: "Cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu. Tôi biết rằng đây sẽ là chuyến công du lịch sử".

Ngay sau đó, ông Biden đăng một bài khác với nội dung: "Thật tuyệt khi được trao đổi với ông, ngài Tổng bí thư. Như tôi đã nói, Việt Nam và Mỹ có cơ hội to lớn trở thành đối tác quan trọng. Tôi biết chúng ta có thể đạt được khát vọng về một tương lai hòa bình, an ninh, thịnh vượng mà hai nước cùng chia sẻ".

Trong các bài đăng, tổng thống Mỹ đăng kèm hình ảnh lễ đón chính thức ông tại Phủ Chủ tịch do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, và hình ảnh ông bắt tay cùng Tổng bí thư.

Trước đó, trong buổi họp báo chung với Tổng bí thư, ông Biden chia sẻ: "Thưa ngài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cảm ơn ngài vì sự tiếp đón nồng ấm và chân tình mà ngài dành cho tôi ở Việt Nam vào thời điểm mang tính lịch sử này".

Về phần mình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng qua chuyến thăm quan trọng và đầy ý nghĩa này, ông Biden và các thành viên phái đoàn có thêm dịp để cảm nhận trực tiếp đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển năng động, có nền văn hiến lịch sử lâu đời và người dân Việt Nam giàu tình cảm, hiếu khách, hữu nghị và yêu thương hòa bình.

Cũng tại buổi họp báo này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden đã tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương Việt - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện. (Tuoitre.vn 11/9, Ngọc Đức)Về đầu trang

Tầm nhìn “hổ châu Á”

Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam, những ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là việc nâng cấp mối quan hệ và tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trong một số lĩnh vực như an ninh mạng, giáo dục, năng lượng xanh và có lẽ là phát triển các công nghệ cao.

Khuôn khổ hợp tác "Đối tác chiến lược toàn diện" sẽ đặt Mỹ vào vị trí ngang với các đối tác tin cậy của Việt Nam như Nga hay Trung Quốc. Trong thực tế, nó làm tăng niềm tin từ hai nước rằng họ có thể hợp tác ở các chủ đề có mối quan tâm và lợi ích chung.

Đến nay, khi Mỹ là nhà nhập khẩu lớn nhất đối với Việt Nam, tạo ra thặng dư thương mại 100 tỉ USD cho Việt Nam, việc củng cố mối quan hệ hợp tác này là điều rất có ý nghĩa.

Chẳng hạn, nếu Việt Nam muốn cải thiện an ninh mạng, Việt Nam có thể cần một trung tâm điện toán đám mây nội địa và đây có thể là sự hợp tác giữa hai nước, bao gồm việc đào tạo các nhà khoa học máy tính.

Thực tế Việt Nam có cơ hội tốt để thành "hổ châu Á" so với một số nước khác trong ASEAN. Tuy nhiên, Việt Nam cần thúc đẩy lĩnh vực tư nhân, trình độ kỹ thuật trung và cao cấp, cũng như tiếp tục cải cách.

Mỹ có thể hỗ trợ về mặt giáo dục, đầu tư công nghệ cao và các dự án chung trong lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, các khoản vay cho tài chính xanh cũng có thể là một động lực.

Đối với Mỹ, Việt Nam chắc chắn nằm trong danh sách "bạn bè" và có vị thế tốt để thay thế một phần trong xuất khẩu của các nước trong khu vực. Điều này được phản ánh qua các khoản đầu tư của Foxconn và Pegatrong, một nhà cung cấp lớn của Apple.

Điều quan trọng là Việt Nam có thể gia tăng giá trị trong nước, vì điều này giúp tránh khỏi các cáo buộc nói Việt Nam chỉ nhập khẩu đầu vào và lắp ráp để xuất khẩu. Tăng giá trị trong nước cũng sẽ giúp Việt Nam xử lý vấn đề robot hiện đại, những robot vốn sẽ cạnh tranh với lực lượng lao động trong tương lai.

Một thỏa thuận thương mại Việt - Mỹ nếu được nâng cấp sẽ làm tăng niềm tin rằng các quy định không bị thay đổi đột ngột, đồng thời hỗ trợ đầu tư cả ở các công ty trong nước lẫn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI).

Quan hệ thương mại Việt - Mỹ không phải không có vấn đề cần vượt qua. Tuy nhiên, Việt Nam không có lỗi khi thường là nơi sản xuất tốt nhất sau Trung Quốc.

Trong trường hợp xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng chậm hơn trong tương lai, việc gia tăng giá trị bằng cách tự sản xuất các linh kiện nhập khẩu hiện nay sẽ hỗ trợ tăng trưởng GDP nhiều hơn mà không làm tăng thâm hụt song phương.

Một lần nữa, cần lưu ý rằng điều này sẽ diễn ra khi doanh nghiệp tư nhân trong nước kết nối tốt hơn với các nhà xuất khẩu FDI.

Tác động từ chuyến thăm của Tổng thống Biden lên các công ty Mỹ sẽ phải từ từ mới cảm nhận được. Các công ty lớn có kế hoạch được điều chỉnh tùy lúc chứ không phải ngay lập tức.

Cũng có thể sẽ có một giai đoạn tăng trưởng chậm ở Mỹ do chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Tuy nhiên, với Việt Nam, việc có một quốc gia thân thiện và an toàn với năng lực ngày càng tăng sẽ giúp thu hút đầu tư và không chỉ đầu tư từ Mỹ. (Tuoitre.vn 11/9, GS DAVID DAPICE (ĐH HARVARD) và 1 tác giả khác ) Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Người dân có thể phối hợp với cảnh sát giao thông xử lý vi phạm

Thông tư 32/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ 15.9. Thông tư có quy định về việc cảnh sát giao thông tiếp nhận thông tin do cá nhân, tổ chức cung cấp.

Cụ thể, Điều 29, Thông tư 32/2023 quy định về thu thập, sử dụng dữ liệu (thông tin, hình ảnh) thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính.

Theo đó, đơn vị cảnh sát giao thông thực hiện tiếp nhận, thu thập dữ liệu (thông tin, hình ảnh) gồm phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt; phòng cảnh sát giao thông; đội cảnh sát giao thông - trật tự thuộc công an cấp huyện.

Đơn vị cảnh sát giao thông có trách nhiệm thông báo công khai địa điểm, địa chỉ bưu chính, hộp thư điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để cá nhân, tổ chức biết cung cấp; tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận, thu thập dữ liệu (thông tin, hình ảnh).

Cán bộ cảnh sát giao thông khi tiếp nhận, thu thập được dữ liệu (thông tin, hình ảnh) phải xem xét, phân loại, nếu bảo đảm yêu cầu quy định thì ghi chép vào sổ và báo cáo thủ trưởng đơn vị có thẩm quyền thực hiện như sau:

Trường hợp dữ liệu (thông tin, hình ảnh) phản ánh hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang diễn ra trên tuyến, địa bàn phụ trách thì tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông, kiểm soát, phát hiện vi phạm, xử lý theo quy định.

Trường hợp không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát hoặc hành vi vi phạm được phản ánh đã kết thúc thì thực hiện biện pháp xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không thuộc tuyến, địa bàn phụ trách của đơn vị thì thông báo cho đơn vị cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện biện pháp xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện giao thông được thực hiện thông qua cơ quan đăng ký xe, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan, tổ chức khác có liên quan… (Laodong.vn 11/9, Xuyên Đông)Về đầu trang

Xe chưa nộp phạt không còn được cấp đăng kiểm thời hạn 15 ngày

Theo quy định mới, các trung tâm đăng kiểm không còn cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định có thời hạn 15 ngày đối với xe vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ mà chưa nộp phạt. Đây là nội dung công văn của Cục Đăng kiểm vừa gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Theo Cục Đăng kiểm, ngày 8-6-2023, Chính phủ ban hành nghị định số 30/2023/NĐ-CP, tại khoản 22, điều 1 của nghị định này quy định các trung tâm đăng kiểm chưa thực hiện kiểm định đối với các trường hợp: không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ;

Quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà chủ xe, người vi phạm không đến trụ sở của người có thẩm quyền để giải quyết, xử lý; các trường hợp bị cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định. Sau khi chủ xe, người vi phạm thực hiện các nghĩa vụ nêu trên thì được kiểm định theo quy định.

Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nghiên cứu và triển khai thực hiện theo quy định kể từ ngày 8-6-2023 (ngày nghị định có hiệu lực).

Như vậy, theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm, các đơn vị đăng kiểm sẽ không còn cấp chứng nhận kiểm định có giá trị trong 15 ngày cho xe chưa nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

 

Chủ xe cần thực hiện nộp phạt đúng hạn, tra cứu phạt nguội để nộp phạt trước khi đưa xe đi kiểm định để tránh tình trạng bị từ chối cấp kiểm định. (Tuoitre.vn 11/9, Tuấn Phùng)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

“Bệnh” đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm đã lây lan sang một số bộ ngành trung ương

“Tình hình nợ văn bản quy định chi tiết có xu hướng tăng có biểu hiện đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm trong tham mưu xây dựng thể chế và tổ chức thi hành pháp luật tại một số nơi; chất lượng văn bản dưới luật chưa cao”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành nói khi Thường trực Ủy ban Pháp luật thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023 ngày 8.9 tại Nhà Quốc hội.

Trước đó ngày 6.9, tại Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cũng thừa nhận là hiện đang có biểu hiện sợ trách nhiệm, né tránh công việc trong tham mưu xây dựng thể chế và đùn đẩy trách nhiệm trong công tác xây dựng pháp luật ở một số đơn vị.

Cũng tại Hội nghị toàn quốc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định vẫn còn tình trạng đùn đẩy, không dám làm, sợ sai, né tránh trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức.

Và Chính phủ thì chưa kịp thời xác định, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, nghị quyết, ban hành văn bản có nội dung trái pháp luật...

“Vết đau” đầu tiên của “căn bệnh” đùn đẩy, không dám làm, sợ sai, né tránh trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức bắt đầu “bộc phát” từ TPHCM hồi tháng 5 mới đây, khi Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết năm 2022, thành phố này có 584 văn bản hỏi ý kiến Bộ nhưng hầu hết các vấn đề được hỏi thuộc thẩm quyền của thành phố. “Bệnh” này sau đó được phát hiện, hoá ra rất phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thời gian qua, người đứng đầu các địa phương và các bộ, ngành cũng tích cực “điều chế thuốc” để điều trị “bệnh” đùn đẩy, không dám làm, sợ sai, né tránh trách nhiệm. Thậm chí Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá còn ra cả chỉ thị “doạ” sẽ kiên quyết loại bỏ, điều chuyển những người không làm đúng chức trách nhiệm vụ…

Tuy vậy thì cho đến thời điểm này, chưa thấy có địa phương nào báo cáo về kết quả điều trị “bệnh” đùn đẩy, không dám làm, sợ sai, né tránh trách nhiệm của địa phương mình như thế nào, đã kiên quyết điều chuyển được những ai. Và thực tế cho thấy “bệnh” này hiện không chỉ có ở các địa phương mà đã lây lan lên một bộ phận cán bộ ở tuyến Trung ương.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý đi đôi với tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát. Khắc phục kịp thời, hiệu quả tình trạng đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức, xử lý nghiêm các vi phạm... là những yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội để chữa “bệnh” cán bộ đùn đẩy trách nhiệm trong thời gian tới.

Hy vọng yêu cầu “xử lý nghiêm” từ Chủ tịch Quốc hội sẽ là giới hạn, “phương thuốc” cuối cùng cho “căn bệnh” này. Bởi cứ để lây lan thế này, không sớm thì muộn, bộ máy công quyền nhiều nơi cũng sẽ rơi vào tình trạng trì trệ, thậm chí tê liệt! (Lao động 11/9, Hoàng Văn Minh)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Xung quanh đề xuất chi 350.000 tỷ đồng cho phát triển văn hóa

Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035 được Bộ VHTTDL xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của ngành văn hóa.

Căn cứ đề xuất, ý kiến góp ý của 63 tỉnh, thành, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội liên quan, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ VHTTDL tổng hợp, xây dựng Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình, trong đó, dự kiến tổng vốn là 350.000 tỷ đồng cho giai đoạn 11 năm (2025-2035).

Về nguồn kinh phí 350.000 tỷ đồng, Bộ VHTTDL khẳng định cần nhìn nhận chính xác, khách quan về mục đích sử dụng, tránh tạo dư luận tiêu cực.

Theo đó, dự kiến tổng vốn của Chương trình là 350.000 tỷ đồng cho giai đoạn 11 năm (2025-2035). Nguồn kinh phí này được sử dụng để thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng, đảm bảo đầu tư phát triển toàn diện, hài hòa giữa các lĩnh vực hoạt động văn hóa, đảm bảo mục tiêu văn hóa ngang hàng kinh tế - chính trị - xã hội theo quan điểm xuyên suốt trong các Nghị quyết của Đảng.

Cụ thể, đến năm 2035, Chương trình hướng đến các mục tiêu: 100% thư viện bảo đảm điều kiện hoạt động, 100% công chức, viên chức lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, văn nghệ sĩ thuộc các đơn vị nghệ thuật công lập được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, 100% các cơ sở đào tạo văn hóa, nghệ thuật được trang bị đầy đủ, đồng bộ cơ sở vật chất, có 5 đại học trọng điểm và 2 viện nghiên cứu được tập trung đầu tư trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu trọng điểm quốc gia trong các lĩnh vực: Âm nhạc, mỹ thuật, sân khấu - điện ảnh và văn hóa.

Nội dung trọng tâm của chương trình liên quan đến 9 nhóm dự án: Phát triển nhân cách văn hóa con người Việt Nam, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền và giáo dục văn hóa, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, thúc đẩy sự phát triển văn học nghệ thuật, phát triển công nghiệp văn hóa, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ trong lĩnh vực văn hóa, phát triển nguồn nhân lực văn hóa, hội nhập quốc tế, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. (Tienphong.vn 11/9, Ngọc Ánh)Về đầu trang

Sửa đổi quy định về thời gian lái xe liên tục của tài xế sau nhiều tranh cãi

Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Tại dự thảo mới, Bộ GTVT đề xuất quy định rõ các phương pháp tính toán số km xe chạy, tốc độ xe chạy, thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày. Việc truyền dữ liệu được tính toán, xác định theo một phương pháp thống nhất trên máy chủ đơn vị kinh doanh vận tải/máy chủ dịch vụ và máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam.

Theo Bộ GTVT, kết quả về quãng đường xe chạy và số lần vi phạm trên 1.000km xe chạy có thể khác nhau trên các hệ thống. Điều này dễ gây nhầm lẫn và khiến đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều băn khoăn và thắc mắc. Do đó, Bộ GTVT đề xuất tính toán về km xe chạy sẽ được thực hiện trên nền bản đồ số.

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung cách tính toán thời gian lái xe. Cụ thể, thời gian lái xe của một lái xe được xác định kể từ khi bắt đầu điều khiển phương tiện (xe bắt đầu chạy) đến khi xe dừng, đỗ trên 5 phút (áp dụng đối với xe buýt nội tỉnh và xe taxi), trên 15 phút (áp dụng đối với các loại xe còn lại) hoặc khi thay đổi lái xe.

Hành vi vi phạm quá thời gian lái xe liên tục được xác định khi người lái xe điều khiển phương tiện liên tục từ 4 giờ trở lên nhưng không dừng, đỗ xe tối thiểu 5 phút (áp dụng đối với xe buýt nội tỉnh và xe taxi), tối thiểu 15 phút (áp dụng đối với các loại xe còn lại);

Như vậy, so với quy định hiện hành, dự thảo đã cập nhật về thời gian nghỉ giữa hai lần lái xe đối với lái xe taxi và xe buýt nội tỉnh, phù hợp với quy định tại Nghị định 10/2020.

Ngoài ra, Bộ GTVT cho biết, với đặc thù nghề nghiệp, việc điều khiển phương tiện được thực hiện ở tất cả các ngày, tất cả các khung giờ và trên mọi tuyến đường, không kể ngày đêm, cuối tuần hay ngày nghỉ lễ.

Do vậy, với quy định hiện tại: "ngày làm việc của người lái xe được tính từ khi lái xe bắt đầu điều khiển phương tiện (xe bắt đầu chạy) đến khi đủ 24 giờ hoặc đến khi lái xe nghỉ (không điều khiển phương tiện) đủ 14 giờ trở lên" gây khó khăn cho việc xác định thời điểm bắt đầu điều khiển phương tiện, cũng như khó khăn cho việc xác định thời điểm bắt đầu ngày làm việc của lái xe.

Bộ GTVT đề xuất ngày làm việc của người lái xe được tính từ 00:00 giờ đến 24:00 giờ. Thời gian làm việc của lái xe trong ngày được xác định vượt quá quy định khi tổng thời gian lái xe vượt quá 10 giờ.

Quy định này không làm phát sinh chi phí, thủ tục hành chính giúp tính toán chặt chẽ thời gian làm việc của lái xe, đảm bảo tài xế đủ sức khỏe điều khiển phương tiện, từ đó đảm bảo an toàn cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia giao thông và tham gia hoạt động vận tải đường bộ. Đồng thời, cũng tạo sự rõ ràng, minh bạch trong giải quyết tranh chấp, tranh cãi trong quá trình giải quyết quyền và lợi ích các bên khi xảy ra tai nạn giao thông.

Tại dự thảo, Bộ GTVT quy định: Không truyền dữ liệu được xác định khi phương tiện có sự dịch chuyển về vị trí so với vị trí được ghi nhận tại thời điểm bắt đầu ngừng truyền dữ liệu và không có dữ liệu trong khoảng thời gian phương tiện di chuyển giữa hai vị trí.

 

Dự thảo cũng bổ sung thông tin của dữ liệu giám sát hành trình là thông tin về kiểu loại và số imei của thiết bị, tín hiệu động cơ của xe (nếu có). (Anninhthudo.vn 11/9, Ngân Tuyền)Về đầu trang

Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH đề xuất việc tăng lương tối thiểu

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; đề xuất việc tăng lương tối thiểu cho công nhân, người lao động, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Trước đó, đầu tháng 8, Hội đồng tiền lương quốc gia đã họp phiên đầu tiên, bàn thảo về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024.

Kết thúc phiên họp thứ nhất vào sáng 9/8, Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất thời điểm họp các phiên tiếp theo vào quý IV năm 2023 thay vì vào tháng 7, 8 như thông lệ.

Tại phiên họp, đại diện người lao động, chủ sử dụng lao động... trình bày các căn cứ, mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024. Về cơ bản, tất cả các thành viên đều chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, chia sẻ với đời sống của công nhân, người lao động, thu nhập chưa đảm bảo mức sống tối thiểu.

Bộ phận kĩ thuật đưa ra đề xuất tăng lương vào thời điểm từ ngày 1/1/2024 hoặc ngày 1/7/2024. Mức đề xuất tăng lương tuân theo nguyên tắc sao để lương tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức sống tối thiểu.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - cơ quan đại diện người lao động - cho rằng, cần điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng để thu nhập thực tế của người lao động không bị giảm sút. Công đoàn mong muốn mức điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2024 tăng từ 5-6%.

Còn đại diện doanh nghiệp đề xuất Hội đồng tiền lương quốc gia chưa nên quyết định ngay việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng trong phiên họp trên. Việc xem xét tăng lương cần có độ trễ và nên được quyết định căn cứ vào các thông số kinh tế, sản xuất thời gian tới đây.

Hội đồng tiền lương quốc gia thành lập năm 2013, có vai trò xác định mức lương tối thiểu vùng và tư vấn cho Chính phủ về chính sách tiền lương.

Hội đồng họp liên tục, định kỳ để đề xuất Chính phủ quyết định, công bố điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng. (Dantri.com.vn 11/9, Hoa Lê)Về đầu trang

Trình Thủ tướng phê duyệt chương trình thanh tra trước 30/9 hàng năm

Nội dung trên được Thanh tra Chính phủ nêu trong dự thảo Thông tư Quy định việc xây dựng, phê duyệt Định hướng chương trình thanh tra và ban hành kế hoạch thanh tra, bắt đầu lấy ý kiến góp ý rộng rãi từ ngày 11/9.

Theo dự thảo, việc xây dựng kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ được căn cứ trên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan này, Tổng Thanh tra Chính phủ, định hướng chương trình thanh tra đã được Thủ tướng phê duyệt.

Kế hoạch thanh tra còn được dựa trên yêu cầu về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được đăng tải trên báo chí hoặc dư luận xã hội quan tâm…

Trong quá trình xây dựng kế hoạch thanh tra, thanh tra các bộ, ngành và thanh tra các tỉnh có trách nhiệm phối hợp, gửi dự thảo kế hoạch thanh tra cho nhau để thống nhất về nội dung, nhằm tránh chồng chéo về phạm vi và thời gian thanh tra.

Cơ quan thanh tra cấp trên có trách nhiệm phối hợp, gửi dự thảo kế thảo thanh tra cho thanh tra cấp dưới để biết và tránh chồng chéo.

Kế hoạch của cơ quan thanh tra cấp trên sau khi được ban hành phải gửi ngay cho cơ quan thanh tra cấp dưới biết để tránh chồng chéo về phạm vi, thời gian thanh tra.

Trường hợp có chồng chéo, trùng lặp trong xây dựng kế hoạch thanh tra giữa các bộ hoặc giữa kế hoạch thanh tra của bộ và kế hoạch thanh tra của tỉnh thì Chánh thanh tra bộ, Chánh Thanh tra tỉnh thống nhất với nhau để xử lý.

Nếu không thống nhất được thì Chánh thanh tra bộ, Chánh thanh tra tỉnh báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến xử lý trước khi trình Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành.

Vụ Kế hoạch - Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ) được giao tham mưu giúp Tổng Thanh tra Chính phủ xử lý chồng chéo trong dự thảo kế hoạch thanh tra của bộ và của tỉnh.  (Dantri.com.vn 11/9, Thế Kha)Về đầu trang

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo thực hiện nghiêm việc luân chuyển cán bộ

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện về việc thực hiện kế hoạch luân chuyển cán bộ diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Thủ trưởng sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Đảng và pháp luật về luân chuyển cán bộ, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao trách nhiệm của tập thể lãnh đạo và người đứng đầu.

Trong đó, cơ quan nơi đi phải chịu trách nhiệm nhận xét, đánh giá cán bộ được đề xuất đi luân chuyển và phối hợp với cơ quan liên quan để quản lý, giám sát và giữ mối liên hệ thường xuyên với cán bộ luân chuyển, có trách nhiệm tiếp nhận, bố trí hoặc đề xuất bố trí công tác đối với cán bộ sau luân chuyển.

Đồng thời, nhận xét, đánh giá về phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực công tác, uy tín, tiêu chuẩn chính trị và các vấn đề khác liên quan cán bộ theo quy định trước khi cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định luân chuyển cán bộ.

Cơ quan nơi đến chấp hành nghiêm quyết định về luân chuyển cán bộ của cấp có thẩm quyền, có trách nhiệm bố trí công tác, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để cán bộ luân chuyển phát huy năng lực, sở trường, quản lý, đánh giá cán bộ trong thời gian luân chuyển.

Nhận xét, đánh giá định kỳ hàng năm và khi có yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác, uy tín và các vấn đề có liên quan đến cán bộ luân chuyển và gửi cơ quan nơi đi, cơ quan tham mưu về tổ chức - cán bộ để phối hợp, theo dõi theo quy định.

UBND TP.HCM cũng giao cán bộ luân chuyển phải chấp hành nghiêm các quy định, quy chế, phân công của cấp có thẩm quyền, cơ quan nơi đi và nơi đến, tu dưỡng, rèn luyện, phát huy năng lực, sở trường, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chịu sự kiểm tra, giám sát, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Cấp ủy, tổ chức đảng và tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm trước cấp có thẩm quyền về nhận xét, đánh giá và kết luận của mình đối với cán bộ luân chuyển.

Sở Nội vụ, các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm tham gia thẩm định, thẩm tra, rà soát đối với nhân sự luân chuyển theo chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu của cấp có thẩm quyền, phối hợp với cơ quan tham mưu tổ chức, cán bộ trong kiểm tra, giám sát và tham gia ý kiến trong việc bố trí, sắp xếp cán bộ sau luân chuyển. (Plo.vn 11/9, Lê Thoa)Về đầu trang

Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh công khai số điện thoại: “Người dân gọi cho tôi bất kể ngày đêm”

Sau 3 ngày công bố số điện thoại đường dây nóng, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, ông nhận rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn, bất kể ngày đêm. Những vấn đề người dân phản ánh đều được ông chỉ đạo các đơn vị giải quyết, xử lý theo quy định.

Chiều 11/9, phóng viên Tiền Phong gọi vào số điện thoại đường dây nóng vừa công bố của Đại tá Trần Xuân Ánh - Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh (084.345.8484). Sau hai hồi chuông reo, Đại tá Ánh bắt máy.

Theo đại tá Ánh, dù chưa có thống kê chính thức, nhưng 3 ngày qua, mỗi ngày ông nhận khá nhiều cuộc gọi, tin nhắn của người dân trong tỉnh liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng. “Đa số người dân gọi đến phản ánh về tình hình an ninh trật tự, gọi đến để góp ý, tố cáo… bất kể ngày đêm", đại tá Ánh nói.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, số điện thoại đường dây nóng của ông tiếp nhận 24/24h, nên có cuộc gọi đến là ông nghe máy. "Tuy nhiên, có những lúc tôi bận công tác hoặc không kịp nghe máy thì sẽ có một bộ phận khác nhận phản ánh của người dân. Đảm bảo lúc nào cũng có người nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng”, đại tá Ánh nói và cho biết thêm, những vấn đề người dân phản ánh đều được ông chỉ đạo các đơn vị giải quyết, xử lý theo quy định.

Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, mục đích khi công bố đường dây nóng là để tổ chức, cá nhân có thể phản ánh những vấn đề quan tâm và tạo kênh thông tin để ông trực tiếp nhận, giải quyết những vấn đề an ninh, trật tự, hoạt động của lực lượng công an trên địa bàn. (Tienphong.vn 11/9, Nhật Huy)Về đầu trang

Gặp chủ tịch tỉnh Đồng Tháp nhanh hơn đăng ký tiếp dân

Ngày 11-9, tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Tháp, người dân và doanh nghiệp gặp gỡ chủ tịch UBND tỉnh theo đăng ký hằng tuần, ngoài ra còn nhiều người dân đến ngồi chờ được gặp trực tiếp vì cho rằng đây là cách nhanh nhất.

Được biết thứ hai hằng tuần, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa sẽ trực tiếp hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính, ông Huỳnh Phi Vân (phường 6, TP Cao Lãnh) cho hay đã ngồi chờ từ 8h30 mặc dù đến 9h30 buổi gặp gỡ mới bắt đầu.

"Tôi ngồi đợi một chút không sao, đến đây gặp nhanh hơn mình đăng ký, tôi tin rằng chủ tịch tỉnh chỉ đạo thì phải làm, nhưng vụ việc của tôi khó trình bày ở đây vì thuộc cơ quan tiếp dân xử lý.

Trước đó tôi đã đăng ký cơ quan tiếp dân cấp thành phố, sau gần 3 tháng mới được gặp, nhưng không được giải quyết thỏa đáng", ông Vân nói.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa còn lắng nghe khiếu nại của bà Đào Thị Thanh Hằng, ngụ xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh.

Theo bà Hằng, việc khiếu nại của gia đình từ năm 2016, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nền nhà ở tại cụm dân cư xã Tân Nghĩa thuộc sở hữu của ông Đào Văn Văn (cha ruột bà Hằng).

Do ông Văn bị bệnh nên không có khả năng đi thực hiện các thủ tục. Bà Hằng không đồng ý đóng tiền đối ứng theo giá hiện hành để được cấp giấy vì gia đình đang khó khăn, cần giấy đỏ để sang nhượng.

Trả lời khiếu nại của bà Hằng, ông Nguyễn Nhựt Pháp - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp - cho biết quyết định thu hồi đất cụm dân cư xã Tân Nghĩa từ năm 2004. Trường hợp gia đình bà Hằng khi Nhà nước thu hồi đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, chỉ có giấy mua bán viết tay do hai người chú ruột của bà Hằng đồng ý chuyển nhượng.

"Hiện nay, phương án giải quyết là xác định lại quyết định thu hồi đất của ông Văn, tiến hành xác minh chỗ ở, ban hành quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận. Đồng thời gia đình bà Hằng phải nộp số tiền đối ứng để nhận nền nhà theo giá hiện hành ước tính trên 200 triệu đồng.

Trước đó, địa phương đã thực hiện thủ tục để cấp nền nhà xong, nhưng chưa cấp giấy chứng nhận. Hiện nền nhà đã được gia đình bà Hằng sử dụng để cho thuê", ông Pháp nói thêm.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho rằng trong vụ việc này, mỗi bên sai một chút. Tuy nhiên, cần xem lại toàn bộ quá trình, có phải trách nhiệm do chính quyền không, để bây giờ người dân đưa ý kiến lên trên, nếu không đến được cấp tỉnh thì sao.

"Tôi đề nghị huyện Cao Lãnh có báo cáo đầy đủ quá trình giải quyết khiếu nại, tại sao trao nền từ năm 2004 nhưng đến năm 2016 mới khiếu nại. Đồng thời các cơ quan chuyên môn rà soát lại trong khu vực có trường hợp tương tự không để giải quyết dứt điểm cho người dân.

Tại đây, tôi trả lời cho bà Hằng là huyện sẽ có thông báo xác định giá đất, nền đất, quyết định cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định, sẽ áp dụng khung giá thấp nhất tạo điều kiện cho gia đình", ông Nghĩa nói.

Theo Trung tâm Hành chính công tỉnh Đồng Tháp, riêng tháng 7 đã tiếp nhận hơn 9.000 hồ sơ, trong đó nhận mới trên 6.750 hồ sơ, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 300 hồ sơ. (Tuoitre.vn 11/9, Đặng Tuyết)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

Ninh Bình: Phát huy năng lực chuyên môn qua phong trào “3 trách nhiệm”

Hưởng ứng phong trào "3 trách nhiệm" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, các cấp bộ Đoàn Khối cơ quan tỉnh Ninh Bình đã có nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Phong trào đã phát huy vai trò xung kích của cán bộ, công chức, viên chức trẻ trên địa bàn tỉnh. Phong trào góp phần phát huy năng lực chuyên môn cũng như đáp ứng nguyện vọng tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của đoàn viên, thanh niên.

Từ năm 2016, hưởng ứng phong trào "3 trách nhiệm", Chi đoàn Thanh niên Sở Tư pháp triển khai mô hình “Áo xanh công sở đưa pháp luật đến với người dân”. Hàng năm, căn cứ kế hoạch triển khai nhiệm vụ của đơn vị, Chi đoàn sẽ đăng ký đảm nhận thực hiện một số buổi tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp lý cho người dân, trong đó ưu tiên đối tượng là thanh niên, học sinh và công nhân.

Từ khi triển khai mô hình đến nay, Chi đoàn phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho hơn 1.600 lượt người và cấp phát gần 5.000 tờ gấp cho người dân.

Anh Vũ Ngọc Hùng, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình cho biết, mô hình góp phần nâng cao ý thức, giải đáp vướng mắc pháp luật của người dân nói chung, đoàn viên, thanh niên nói riêng và giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở. Triển khai mô hình giúp đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác pháp luật, tác phong làm việc.

Anh Trần Quốc Khánh, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Kim Sơn khẳng định, thông qua các hoạt động, mô hình không chỉ phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ mà còn giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao trách nhiệm với bản thân, công việc và cộng đồng.

Tỉnh Đoàn Ninh Bình triển khai phong trào “3 trách nhiệm” từ năm 2009. Đến nay, việc thực hiện phong trào đã tạo chuyển biến rõ nét đối với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, nhận thức về học tập được nâng cao. Cán bộ, công chức trẻ chủ động nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Ngoại ngữ, Tin học. Những năm qua, có trên 2.500 cán bộ, công chức có chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ và sử dụng thành thạo máy vi tính; 100% cán bộ đoàn viên, thanh niên được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chính trị xã hội; hơn 1.800 cán bộ, công chức theo học Thạc sỹ, Đại học.

Đội ngũ cán bộ, công chức được tập huấn về kỹ năng giao tiếp ứng sử văn hóa nơi công sở, đổi mới phương thức làm việc với phương châm “hai giảm, ba đúng, bốn tăng”.

Với mục tiêu phát huy tiềm năng sáng tạo, tinh thần xung kích, cán bộ, công chức trẻ đề xuất các ý tưởng, giải pháp góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng tác phong làm việc nơi công sở khoa học, hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đảm nhận, thực hiện hơn 30 công trình thanh niên cấp tỉnh, gần 300 công trình thanh niên cấp huyện, gần 2.500 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trị giá trên 15 tỷ đồng. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức gần 200 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 12.800 đoàn viên, thanh niên…

"3 trách nhiệm" đã trở thành phong trào có sức lan tỏa trong đoàn viên, thanh niên Ninh Bình, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị. Phong trào đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên trong rèn luyện phẩm chất đạo đức, sống có trách nhiệm, tương thân, tương ái, từ đó nhân lên nhiều việc làm tốt, có ý nghĩa cho xã hội. (Cand.com.vn 11/9, Thùy Dung)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Hải Phòng yêu cầu đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đầu tư, kinh doanh

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) thành phố vừa chỉ đạo rà soát, đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, các đơn vị thực hiện rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, chủ động thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính gắn với việc triển khai Đề án 06 và Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa, kết quả các chỉ số CCHC (Parindex, Sipas, Papi) tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân và tổ chức để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận xã hội đối với công tác CCHC.

Cùng với đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm và công bố, công khai các cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, đơn vị để xảy ra chậm trễ, gây phiền hà. Đồng thời, có hình thức khen thưởng phù hợp đối với cá nhân, tổ chức đạt thành tích tốt trong việc tham mưu thực hiện nhiệm vụ CCHC. Các địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Một cửa, Một cửa liên thông tại các Sở, ngành, đơn vị, địa phương. (Laodong.vn 11/9, Hoàng Khôi)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Cách chức Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang

Chiều 11-9, Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã triển khai quyết định của chủ tịch UBND tỉnh kỷ luật ông Tăng Minh Thêm, Phó Chánh Thanh tra tỉnh. Ông Thêm bị kỷ luật với hình thức cách chức Phó Chánh Thanh tra tỉnh.

Trước đó, ông Thêm đã bị kỷ luật cách chức Phó Bí thư chi bộ Thanh tra tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Thêm không gương mẫu, không trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống.

Vi phạm của ông Thêm là nghiêm trọng, làm giảm uy tín của bản thân, của tổ chức đảng nơi ông Thêm sinh hoạt, gây dư luận xấu trong xã hội. (Tuoitre.vn 11/9, Lê Dân)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Thủ tướng Thái Lan giữ lời hứa cho dân tiền chi tiêu để kích thích kinh tế

Thái Lan sẽ chi 560 tỉ baht (16 tỉ USD) cho 55 triệu người trưởng thành trong 6 tháng tới để thúc đẩy chi tiêu và đầu tư trong nước.

Thông tin do tân thủ tướng Thái Lan, ông Srettha Thavisin, công bố sáng 11-9. Ông Thavisin coi sự hồi sinh của nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới.

Theo Hãng tin Bloomberg, tất cả người Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht/người (282 USD), dùng để mua hàng hóa và dịch vụ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Chính phủ cũng sẽ sớm cắt giảm giá năng lượng và giãn nợ cho nông dân, cùng doanh nghiệp nhỏ.

Về du lịch, giải pháp trước mắt là miễn phí thị thực cho du khách từ các quốc gia trong danh sách và cấp thị thực nhanh cho những đối tượng nhập cảnh tham gia các sự kiện quốc tế. Chính phủ sẽ thúc đẩy tổ chức các sự kiện quốc tế và nâng cấp các sân bay để phục vụ nhiều chuyến bay hơn.

Theo thủ tướng Thái Lan, tiền ngân sách sẽ được phân bổ đồng đều cho các lĩnh vực kinh tế. (Tuoitre.vn 11/9, Minh Khôi)Về đầu trang./.

Các tin khác

09