Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 08/9/2023

10:47, Thứ Sáu, 8-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng

2.        Sửa Luật Tổ chức Tòa án nhân dân: Đề xuất đổi tên gọi các tòa án

QUYẾT SÁCH MỚI

3.        Bỏ quy định buộc Cảnh sát giao thông phải nói lời chào, cảm ơn lái xe

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

4.        Kinh tế Việt Nam cuối năm 2023 sẽ phát triển thế nào?.

5.        IFC cam kết đầu tư gần 1,9 tỷ USD vào Việt Nam

6.        Nhân lực bán dẫn Việt Nam chưa đủ 20% nhu cầu

QUẢN LÝ

7.        Bộ Nội vụ đề xuất điều kiện thành lập mới hoặc sáp nhập thôn, tổ dân phố

8.        Đóng bảo hiểm xã hội 20 năm, về hưu lương rất thấp

9.        TP.HCM: Quá tải, nhiều công chức phường, xã xin thôi việc

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

10.     Sẽ luật hóa kiểm tra giấy phép lái xe qua VneID

11.     Quảng Ngãi: Ban hành nghị quyết tạo đột phá về phát triển chính quyền điện tử

12.     Nghệ An: Số hoá thủ tục hành chính, 100% cán bộ làm việc “Ngày thứ 7 vì dân”

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

13.     Quảng Ngãi đề xuất giảm gần 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

14.     Đà Nẵng phấn đấu giải ngân đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn 2023

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Đắk Lắk: Khởi tố 10 cán bộ khuyến nông để điều tra hành vi "tham ô tài sản"

THẾ GIỚI

16.     Đức cải cách thủ tục để kích thích kinh tế

17.     Philippines giảm áp lực hành chính cho giáo viên

 

TIN QUỐC HỘI

Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng

Chương trình phiên họp thứ 26 (tháng 9/2023) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa được Chủ tịch Quốc hội quyết định, dự kiến chia làm hai đợt.

Đợt 1 (từ ngày 12-14/9), các nội dung được đặt lên bàn nghị sự gồm báo cáo công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán nhà nước; báo cáo lộ trình rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm; báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2023.

Dự thảo Kế hoạch giám sát và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023 cũng nằm trong chương trình của đợt này.

Nội dung đợt 1 còn có xem xét báo cáo của Chính phủ (trong đó có nội dung báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước) về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2023.

Xem xét báo cáo kết quả của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cùng sẽ cho ý kiến về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sáng 13/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2023 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án năm 2023.

Đây cũng là những nội dung đã được Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra trong phiên họp toàn thể ngày 6/9 vừa qua. (Baodautu.vn 07/9, Nguyễn Lê)Về đầu trang

Sửa Luật Tổ chức Tòa án nhân dân: Đề xuất đổi tên gọi các tòa án

Sáng 7.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì và điều hành phiên họp.

Đề cập về sự cần thiết sửa đổi dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi), Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến cho biết, Tòa án nhân dân tối cao đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hữu quan soạn thảo dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Theo ông Tiến, hệ thống Tòa án đang đứng trước những thách thức lớn như yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, trách nhiệm ngày càng lớn; số lượng vụ việc phải giải quyết ngày càng tăng, với tính chất ngày càng đa dạng, phức tạp; yêu cầu nội luật hóa cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, giải quyết vụ việc có yếu tố nước ngoài phát sinh nhiều vấn đề mới…

Thực trạng đó đang đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng Tòa án điện tử.

Do vậy, theo ông Tiến phải xây dựng hành lang pháp lý phù hợp thông qua việc sửa đổi Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, pháp luật liên quan và bố trí các điều kiện bảo đảm để các Tòa án hoàn thành nhiệm vụ.

Từ đó, nâng cao vị thế, uy tín, tạo điều kiện để Tòa án Việt Nam phát triển ngang tầm với trình độ phát triển chung của các Tòa án trong khu vực và trên thế giới.

Ông Tiến cũng khẳng định, việc sửa đổi Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014 là khách quan và cần thiết. Dự án luật gồm 151 Điều được bố cục thành 9 chương; trong đó, bổ sung 51 điều mới, sửa đổi 93 điều, giữ nguyên 7 điều.

Điểm mới đáng chú ý là dự thảo bổ sung nhiều quy định để hoàn thiện tổ chức bộ máy của toà án. Trong đó, dự thảo luật quy định Tòa án nhân dân phúc thẩm thay cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh; Tòa án nhân dân sơ thẩm thay cho Tòa án nhân dân cấp huyện. (Laodong.vn 07/9, Phạm Đông)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Bỏ quy định buộc Cảnh sát giao thông phải nói lời chào, cảm ơn lái xe

Từ 15/9, Cảnh sát giao thông (CCSGT) khi dừng kiểm soát phương tiện không phải chào bằng lời nói và cảm ơn người điều khiển phương tiện.

Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT có hiệu lực thi hành từ 15/9.

Một trong những nội dung khác biệt so với Thông tư 65/2020/TT-BCA hiện nay, đó là quy định về điều lệnh của cán bộ CSGT khi tiếp xúc với lái xe trong quá trình kiểm soát phương tiện.

Theo Thông tư 32/2023, sau khi đề nghị người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn và xuống phương tiện, CSGT chào theo điều lệnh CAND (trừ trường hợp biết trước người đó có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã). Khi tiếp xúc, CSGT phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

Trong khi đó, Thông tư 65/2020 yêu cầu CSGT chào theo điều lệnh ngành hoặc chào bằng lời nói: "Chào ông, bà, anh, chị…". Sau đó nói lời: "Yêu cầu ông, bà, anh, chị... cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan và kiểm soát phương tiện giao thông". Kiểm soát xong, CSGT nói lời: "Cảm ơn ông, bà, anh, chị… đã hợp tác với lực lượng CSGT để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông".

Như vậy, thông tư mới có hiệu lực từ 15/9 không còn yêu cầu CSGT khi dừng kiểm soát phương tiện phải chào bằng lời nói và cảm ơn tài xế phương tiện. (VTV.vn 07/9)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Kinh tế Việt Nam cuối năm 2023 sẽ phát triển thế nào?

Dự báo về tình hình kinh tế Việt Nam trong quý IV/2023, chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận định, kinh tế Việt Nam quý IV sẽ có sự phục hồi đáng kể.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh phân tích, Việt Nam sở hữu nền kinh tế nông nghiệp bền vững. Nông nghiệp hiện là bệ đỡ an toàn của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam, bảo đảm an ninh lượng thực, đời sống của người dân. Vì thế mà chỉ số giá cả, hàng tiêu dùng và lương thực được kiểm soát, không bị lạm phát gia tăng như nhiều nước trên thế giới.

Ông Doanh cũng nhấn mạnh vào việc phát triển thị trường nội địa, coi đó là giải pháp quan trọng tối ưu, trong bối cảnh thị trường xuất khẩu có nhiều biến động.

Một vấn đề nữa, theo chuyên gia kinh tế là Việt Nam cần khuyến khích người dân lập thêm doanh nghiệp. “ Mật độ doanh nghiệp/1000 người dân trên 18 tuổi của chúng ta hiện đang rất thấp, chỉ có 2,2 doanh nghiệp/1.000 dân trên 18 tuổi, trong khi đó con số này ở Mỹ là 84 doanh nghiệp. Muốn trở thành một nền kinh tế phát triển thì chúng ta cần phải có ít nhất 24 doanh nghiệp/1.000 dân trên 18 tuổi. Nhà nước Việt Nam cần khuyến khích người dân đầu tư thành lập doanh nghiệp. Muốn thế thì chính quyền cần hỗ trợ, công khai minh bạch. Các chi phí ngoài pháp luật phải được giảm bớt đáng kể ”, chuyên gia khuyến cáo.

Cũng bày tỏ sự lạc quan về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam 4 tháng cuối năm, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam cần tập trung vào các lĩnh vực gồm tiêu dùng trong nước, đầu tư công và xuất khẩu các mặt hàng thuộc thế mạnh như nông sản. Đây được xem là "cỗ xe tam mã" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Long phân tích: Trong ba động lực đó, nguồn cầu có ý nghĩa quan trọng nên Nhà nước đã tìm mọi biện pháp để phục hồi cầu, kích cầu tăng trưởng. Vấn đề thứ hai cần chú trọng là cần có chính sách đẩy mạnh và tăng cường giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, Chính phủ cần tập trung toàn bộ sức lực, sử dụng hệ thống chính trị đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, các ngành, các cấp để thực hiện.

Động lực tăng trưởng thứ ba là vấn đề xuất khẩu. Việt Nam cần tận dụng hiệu quả hiệp định thương mại tự do FTA và tăng cường các dịch vụ du lịch quốc tế nhằm tạo ra nguồn thu cho đất nước.

Theo ông Long, việc thực hiện đồng bộ và hiệu quả của các giải pháp này sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 và củng cố sự phục hồi sau thời gian khó khăn do đại dịch gây ra.

Mới đây, Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố ba kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023.

Kịch bản 1: Giả thiết các yếu tố kinh tế thế giới tiếp tục duy trì phù hợp với đánh giá của các tổ chức quốc tế và Việt Nam duy trì nỗ lực chính sách tương tự như nửa cuối các năm 2021-2022. Theo đó, tăng trưởng GDP dự báo đạt 5,34% trong năm 2023; xuất khẩu giảm 5,64%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 3,43%; cán cân thương mại thặng dư ở mức 9,1 tỷ USD.

Kịch bản 2: Giữ nguyên hầu hết các giả thiết trong kịch bản 1 liên quan đến yếu tố kinh tế thế giới, song có một số điều chỉnh về nới lỏng tiền tệ và tài khóa tích cực hơn ở Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng GDP dự báo ở mức 5,72% trong năm 2023; xuất khẩu giảm 3,66%; chỉ số CPI bình quân tăng 3,87%; cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 10,3 tỷ USD.

Kịch bản 3: Giả thiết bối cảnh kinh tế thế giới có một số chuyển biến tích cực hơn và sự quyết liệt trong cải cách, điều hành ở Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng GDP dự báo ở mức 6,46%; xuất khẩu giảm 2,17%; chỉ số CPI bình quân tăng 4,39%; cán cân thương mại đạt thặng dư ở mức 6,8 tỷ USD. (Cafef.vn 07/9)Về đầu trang

IFC cam kết đầu tư gần 1,9 tỷ USD vào Việt Nam

IFC cam kết đầu tư mới gần 1,9 tỷ USD tại Việt Nam trong năm tài chính 2023, trong đó 520 triệu USD là đầu tư dài hạn.

Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới) cho biết Việt Nam là một trong 5 nước được đầu tư dài hạn nhiều nhất tại châu Á - Thái Bình Dương trong năm tài chính 2023 (kết thúc ngày 30/6).

Các dự án của IFC tại Việt Nam tập trung vào các thách thức lớn như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, rào cản thương mại, tín dụng nhà ở. Thông qua đó giúp doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch, cũng như vượt qua trở ngại trong và ngoài nước.

Phần lớn số vốn đầu tư dài hạn (tổng 520 triệu USD) được dùng cho vay với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ; và đối tượng mua nhà có thu nhập thấp.

Các khoản đầu tư của IFC vào Công ty Nông nghiệp BaF (gần 25 triệu USD); chuỗi bán lẻ GS25 (20 triệu USD), cùng khoản vay được bảo lãnh bằng hàng hóa cho công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa nhằm giúp Việt Nam thúc đẩy các chuỗi giá trị nông nghiệp, cải thiện an ninh lương thực trong nước.

IFC cũng cung cấp hơn 1,3 tỷ USD thông qua tài trợ thương mại, chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà cung cấp hàng may mặc và kinh doanh nông sản, giúp doanh nghiệp tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa, duy trì khoảng 100.000 việc làm.

Ngoài ra, tính đến hiện tại, IFC đã cam kết tài trợ dài hạn hơn 900 triệu USD để hỗ trợ các dự án liên quan đến khí hậu. (Vnexpress.net 07/9)Về đầu trang

Nhân lực bán dẫn Việt Nam chưa đủ 20% nhu cầu

Tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà với hai đại học quốc gia sáng 6/9, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mỗi năm, ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ số trong nước cần 150.000 kỹ sư. Tuy nhiên, số lượng hiện mới đáp ứng khoảng 60%. Riêng ngành công nghiệp bán dẫn cần 10.000 kỹ sư, nhưng chỉ đáp ứng được dưới 20%.

Ông đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM xem đây "vừa là thị trường, vừa là trách nhiệm quốc gia về đào tạo nhân lực số".

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Theo công ty nghiên cứu Technavio, thị trường chất bán dẫn tại Việt Nam dự kiến tăng 1,65 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2025, với tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5% mỗi năm.

 Những năm qua, một số tập đoàn lớn của thế giới đã đã đầu tư sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam như Intel, Samsung, Synopsys. IPV, nhà máy chip của Intel tại Việt Nam đã xuất xưởng 3,5 tỷ sản phẩm, đạt doanh thu xuất khẩu 11,5 tỷ USD năm 2022. Samsung vào tháng 3 cho biết đã tăng vốn vào nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên, đồng thời đang nghiên cứu đầu tư sản xuất lưới bóng chip bán dẫn, thử nghiệm vào tháng 5 và chính thức đi vào sản xuất từ tháng 11/2023.

Trong khi đó, việc tự sản xuất chip tại Việt Nam cũng bắt đầu đạt một số bước tiến. Giữa tháng 4, FPT công bố thiết kế và sản xuất ba dòng chip nguồn và có hợp đồng cung cấp chip đầu tiên cho đối tác với quy mô 25 triệu chip, dự kiến xuất khẩu vào năm 2024-2025. Trước đó, tháng 8/2022, Viettel đề xuất tham gia nghiên cứu, sản xuất chip phục vụ nhu cầu nội địa và hướng tới xuất khẩu.

"Sự gia tăng về nhu cầu tiêu dùng là nguyên nhân trực tiếp giúp các nhà máy bán dẫn ở Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian qua", Technavio nhận định. Dù có nhiều tiềm năng, đơn vị này đánh giá một trong những rào cản lớn nhất hiện nay là thiếu lao động có tay nghề cao.

Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, hiện Việt Nam có khoảng 5.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực thiết kế vi mạch. Trong đó, phân bổ nhân lực tập trung nhiều nhất tại TP HCM (85%), Hà Nội (8%) và Đà Nẵng (7%).

Hiện nay, một số trường đại học có đào tạo về công nghệ bán dẫn như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Công nghệ Thông tin, Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM).

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các doanh nghiệp số đang được thúc đẩy để vươn ra thế giới, chinh phục thị trường toàn cầu và biến Việt Nam trở thành trung tâm chuyển đổi số toàn cầu. Điều này sẽ tạo ra thị trường nhân lực công nghệ số.

"Bộ sẽ tạo ra sự gắn kết của gần 70.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với hai đại học quốc gia, kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào các trung tâm IoT (Internet of Things) của hai đại học quốc gia", ông nói. (Vnexpress.net 07/9, Lệ Nguyễn)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Bộ Nội vụ đề xuất điều kiện thành lập mới hoặc sáp nhập thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý về Thông tư hướng dẫn tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố.

Theo thông tư, thôn, làng, ấp, bản…được tổ chức ở xã; còn tổ dân phố, khu phố, khối phố, khóm, tiểu khu được tổ chức ở phường, thị trấn. Mỗi thôn có trưởng thôn; tổ dân phố có tổ trưởng. Trường hợp cần thiết thì bố trí cấp phó.

Về số lượng, căn cứ vào quy mô dân số, đặc điểm của từng địa phương, UBND cấp tỉnh quy định cụ thể phó trưởng thôn, phó tổ trưởng tổ dân phố cho phù hợp, nhưng không vượt quá 2 người.

Chủ tịch UBND cấp xã (hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện nơi không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã) quyết định công nhận phó trưởng thôn, phó tổ trưởng tổ dân phố.

Bộ Nội vụ lưu ý, không chia tách các thôn, tổ dân phố đang hoạt động ổn định. Trường hợp cần thành lập thôn mới, tổ dân phố mới phải đạt các điều kiện về quy mô số hộ gia đình và điều kiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân.

Cụ thể, với thôn ở xã thuộc các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc phải có từ 200 hộ gia đình trở lên; các tỉnh đồng bằng sông Hồng có từ 400 hộ gia đình trở lên; Trong khi đó, với các tỉnh miền Trung được xác định có từ 350 hộ gia đình trở lên; còn các tỉnh miền Nam có từ 450 hộ gia đình trở lên;

Với các tỉnh Tây Nguyên có từ 250 hộ gia đình trở lên; xã biên giới, xã đảo hoặc thôn ở huyện đảo không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã có từ 150 hộ gia đình trở lên.

Đối với tổ dân phố ở phường, thị trấn tại các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc có từ 300 hộ gia đình trở lên; các tỉnh đồng bằng sông Hồng có từ 450 hộ gia đình trở lên;

Với các tỉnh miền Trung có từ 400 hộ gia đình trở lên; các tỉnh miền Nam có từ 500 hộ gia đình trở lên; các tỉnh Tây Nguyên có từ 350 hộ gia đình trở lên.

Tổ dân phố ở phường, thị trấn biên giới, phường, thị trấn hải đảo; tổ dân phố ở huyện đảo không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã có từ 150 hộ gia đình trở lên.

Riêng đối với Hà Nội và TPHCM phải có từ 600 hộ gia đình trở lên mới được xem xét thành lập tổ dân phố mới.

Điểm đáng lưu ý được đề xuất là các thôn, tổ dân phố có quy mô số hộ gia đình dưới 70% như quy mô số hộ gia đình nêu trên phải sáp nhập với thôn, tổ dân phố liền kề.

Bộ Nội vụ cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phố cần xem xét đến các yếu tố về truyền thống lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, tập quán riêng biệt và vị trí địa lý, địa hình…

Theo dự thảo, đề án sáp nhập thôn, tổ dân phố phải đạt trên 50% số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình của từng thôn, tổ dân phố sáp nhập đồng ý. (Tienphong.vn 07/9, Luân Dũng)Về đầu trang

Đóng bảo hiểm xã hội 20 năm, về hưu lương rất thấp

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, đối với người nghỉ hưu sẽ dựa trên 2 điều kiện, đó là tuổi đời và số năm đóng BHXH.

Theo đó, khi lao động được hưởng mức lương hưu tối đa 75% lương, thì lao động nam phải đủ điều kiện đóng BHXH 35 năm, nữ 30 năm khi đủ tuổi về hưu. Với người lao động nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị giảm tỷ lệ hưởng.

Quy định pháp luật hiện hành nêu, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ điều kiện về tuổi đời.

Kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 (mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ).

Theo lộ trình này, năm 2023, nam sẽ nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi 9 tháng, nữ là từ đủ 56 tuổi.

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Sau đó, mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%. Đồng thời, trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Đối với lao động nam, nghỉ hưu khi đóng BHXH 20 năm, nếu chưa đủ tuổi về hưu thì sẽ còn 45%; tỷ lệ này đối với nữ tương ứng thời gian đóng là 15 năm.

Ngoài điều kiện này, mỗi năm về hưu trước tuổi sẽ bị trừ 2%. Cụ thể, nếu nam đóng BHXH 20 năm, về hưu trước tuổi 5 năm thì mỗi năm sẽ bị trừ 2%, chỉ còn 35%.

Như vậy, nếu đóng BHXH về hưu trước tuổi mức lương hưu sẽ rất thấp. BHXH khuyến khích người lao động nên đóng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu. (Tienphong.vn 07/9)Về đầu trang

TP.HCM: Quá tải, nhiều công chức phường, xã xin thôi việc

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ liên quan việc bầu, tuyển dụng, quản lý, sử dụng cán bộ, công chức làm việc tại xã, thị trấn và cán bộ phường của Thành phố.

Theo đó, thực hiện mô hình chính quyền đô thị, TP.HCM có 249 phường/ 312 phường, xã, thị trấn thực hiện mô hình chính quyền đô thị, công chức làm việc tại UBND phường là công chức hành chính được tính vào biên chế hành chính giao hàng năm; 63 xã, thị trấn/ 312 đơn vị hành chính cấp xã đã thực hiện việc giao số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo quy định tại Nghị định số 112/2011/NĐ-CP, Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 13/2019/TT-BNV của Bộ Nội vụ.

UBND Thành phố cho rằng, với số lượng công chức tại các đơn vị hành chính phường mà Thành phố bố trí theo quy định tại các Nghị định trên là chưa phù hợp với khối lượng công việc, quy mô dân số, đặc điểm của từng địa phương. Một số nơi có quy mô dân số đông dẫn đến quá tải trong việc quản lý.

Số lượng cán bộ, công chức phường được phân loại đơn vị hành chính nhưng thực tế số lượng công chức chuyên môn ở phường có 14 vị trí, lại phải bố trí tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hồ sơ từ 3 đến 4 người.

Với khối lượng công việc, mức độ đa dạng, phức tạp trong giải quyết công việc ở phường, hiện nay nếu chỉ căn cứ vào phân loại đơn vị hành chính là chưa phù hợp vì cùng một loại đơn vị hành chính phường nhưng diện tích tự nhiên, dân số và khối lượng công việc không tương đông nhau, trong khi quy định về số lượng biên chế cán bộ, công chức lại bằng nhau. Do đó, chưa phù hợp với đặc thù của địa phương.

Mặt khác, quy định tối đa chỉ 14 người hoạt động không chuyên trách phường cũng không đủ khả năng đáp ứng khối lượng công việc, giải quyết an sinh xã hội phục vụ nhân dân, dẫn đến tình trạng nhiều công chức, người hoạt động không chuyên trách xin thôi việc. (Baodautu.vn 07/9, Ngô Sơn)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Sẽ luật hóa kiểm tra giấy phép lái xe qua VneID

Hiện nay có khoảng 35 triệu giấy phép lái xe được tích hợp vào phần mềm VneID. Cơ quan chức năng đang luật hóa việc kiểm tra giấy phép lái xe qua VneID.

Cụ thể, tại dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10.2023) và dự kiến xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5.2024) đã luật hóa vấn đề này.

Theo Điều 38 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đề xuất về điều kiện của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ: Người lái xe tham gia giao thông đường bộ phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển.

Khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo 4 loại giấy tờ sau: Chứng nhận đăng ký xe; giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật; giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Tuy nhiên, Điều 38 quy định, trường hợp thông tin của các loại giấy tờ trên đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử (VneID) thì không phải mang theo.

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 54 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát có quyền dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ thuộc trường hợp quy định để kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa, hành lý, giấy tờ của phương tiện và người điều khiển phương tiện nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

Trường hợp thông tin giấy tờ của phương tiện, người điều khiển phương tiện đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử (VneID) thì thực hiện kiểm soát các thông tin giấy tờ đó trên tài khoản định danh điện tử.

Do đó, ngoài giấy phép lái xe công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như đăng ký xe, bảo hiểm y tế...

VneID là một ứng dụng trên các thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử.

Đây là phần mềm được dùng trên kỹ thuật số đầu tiên được phát hành cho những cư dân đang sinh sống hoặc người nước ngoài đang đi du lịch, cư trú ở Việt Nam. Độ bảo mật khi dùng ứng dụng này là rất cao. (Laodong.vn 07/9, Xuyên Đông)Về đầu trang

Quảng Ngãi: Ban hành nghị quyết tạo đột phá về phát triển chính quyền điện tử

Ngày 7/9, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết 13-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo nghị quyết này, Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2025 đạt được một số mục tiêu quan trọng. Trong đó, về phát triển kinh tế số, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu tỷ trọng kinh tế số đạt khoảng 20% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP); tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%; tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số đạt trên 50%.

Về phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số - hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình và đạt 100% cấp xã; tỉnh Quảng Ngãi không còn vùng lõm sóng di động; trên 50% dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân.

100% thủ tục hành chính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được  cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình, triển khai trên nhiều phương thức truy cập khác nhau. Trên 90% hồ sơ công việc tại cấp tỉnh; 80% hồ sơ công việc tại cấp huyện và 70% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng.

Đến năm 2030, tỷ trọng kinh tế số đạt tối thiểu 30% GRDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 20%; tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số đạt trên 70%.

100% hồ sơ công việc tại cấp tỉnh, cấp huyện và 90% hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước).

Các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh ứng dụng dữ liệu số trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Trên 70% hoạt động kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của cơ quan quản lý. (Kinhtedothi.vn 07/9, Hà Phương)Về đầu trang

Nghệ An: Số hoá thủ tục hành chính, 100% cán bộ làm việc “Ngày thứ 7 vì dân”

Để giúp người dân giải quyết các thủ tục hành chính còn tồn đọng, thuận lợi vào ngày nghỉ cuối tuần, thị trấn Thanh Chương (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã triển khai chương trình “Ngày thứ 7 vì dân”.

Trao đổi với PV, ông Tưởng Đăng Hào - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, thực hiện mô hình “Ngày thứ 7 vì dân” trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và thực hiện đăng ký hộ tịch, chứng thực lưu động, hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến, xây dựng chính quyền số tại UBND thị trấn Thanh Chương đã áp dụng 1 tháng 2 lần, cán bộ làm việc 100% phục vụ nhân dân.

Mục đích đưa ra mô hình "Ngày thứ 7 vì dân" là tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết TTHC hướng đến mục tiêu “vì người dân phục vụ” và sự hài lòng của nhân dân.

Hỗ trợ thực hiện đăng ký hộ tịch, chứng thực lưu động cho các công dân là những người lớn tuổi, bệnh tật, ốm đau, người gặp khó khăn trong quá trình đi lại đang sinh sống trên địa bàn.

“Nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc cung ứng dịch vụ công trực tuyến, tạo động lực khuyến khích tổ chức, công dân thường xuyên sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC, qua đó tiết kiệm thời gian, giảm chi phí trong thực hiện”, ông Hào chia sẻ.

Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết, mô hình này được đưa vào triển khai thực hiện từ ngày 1/6/2023, giải quyết các lĩnh vực đất đai, xây dựng, hộ tịch, chứng thực, lao động - thương binh và xã hội (bảo trợ xã hội, người có công).

Khi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến yêu cầu giải quyết tại UBND thị trấn sẽ được cán bộ, công chức tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; nhận hồ sơ; hướng dẫn người dân nộp hồ sơ tại từng lĩnh vực tương ứng.

Ngoài ra, khi các công dân là những người lớn tuổi, bệnh tật, ốm đau, người gặp khó khăn trong quá trình đi lại đang sinh sống trên địa bàn có nhu cầu thực hiện việc đăng ký hộ tịch, chứng thực mà không thể đến trực tiếp tại UBND thị trấn, cán bộ, công chức thị trấn sẽ trực tiếp đến nơi ở của công dân để giúp đỡ.

“Công chức Tư pháp - Hộ tịch sẽ nắm bắt thông tin, chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ theo quy định trực tiếp đến nơi ở của công dân để tiến hành việc đăng ký hộ tịch, chứng thực theo yêu cầu của công dân”, ông Hào thông tin.

Khi người dân, doanh nghiệp đến UBND thị trấn Thanh Chương giải quyết các TTHC sẽ được hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến vào tất cả các ngày làm việc và ngày thứ 7 trong tuần. Ngay ở bộ phận một cửa, người dân sẽ được hướng dẫn thực hiện thao tác nộp hồ sơ trực tuyến. (Vietnamnet.vn 07/9, Quốc Huy)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Quảng Ngãi đề xuất giảm gần 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn

Tỉnh Quảng Ngãi đề xuất giảm 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 do nguồn thu từ tiền sử dụng đất và các nguồn khác dự kiến không đạt kế hoạch.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, tổng kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách địa phương năm 2023 được HĐND tỉnh giao là 4.186,7 tỷ đồng. Đến nay, tổng số tiền đã phân khai chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án là 3.517,4 tỷ đồng; còn lại chưa phân khai là 669,3 tỷ đồng.

Sở này dự kiến điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023, đối với nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung: điều chỉnh giảm kế hoạch trung hạn và kế hoạch vốn đối ứng ODA năm 2023 của dự án là 2,406 tỷ đồng; bổ sung thêm 9,451 tỷ đồng để bố trí đủ nhu cầu quyết toán dự án hoàn thành; bổ sung 11,059 tỷ đồng vốn đối ứng của tỉnh thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia và một số Chương trình khác để đảm bảo tỷ lệ vốn đối ứng theo quy định; phân bổ vốn chuẩn bị đầu tư là 2,2 tỷ đồng cho 8 dự án.

Tổng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương được HĐND tỉnh giao là hơn 26.600 tỷ đồng. Trên cơ sở tính toán lại các nguồn vốn, tổng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương sau điều chỉnh là hơn 23.700 tỷ đồng.

Theo đó, sau điều chỉnh, trong giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung là hơn 9,7 tỷ đồng; kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn xổ số kiến thiết là hơn 503 tỷ đồng; nguồn thu từ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước không có biến động nên kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 từ nguồn vốn này không thay đổi, với hơn 218 tỷ đồng; kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn thu tiền sử dụng đất hơn 12.300 tỷ đồng; bổ sung nguồn bội chi ngân sách địa phương vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh hơn 933 tỷ đồng.

Theo phương án đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương, sau khi cân đối bố trí đủ cho các nhiệm vụ, dự án thì tổng số tiền cho các dự án khởi công mới trong 2 năm cuối kỳ trung hạn 2024 - 2025 hơn 2.947 tỷ đồng.

Tại cuộc họp về việc điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và điều chỉnh, phân bổ kế hoạch vốn năm 2023 nguồn vốn ngân sách địa phương diễn ra ngày 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thống nhất đề xuất trình HĐND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, qua 3 năm triển khai thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn, tỉnh đã hết sức nỗ lực, khai thác tối đa các nguồn thu để bố trí cho chi đầu tư phát triển, nhằm tạo điều kiện cho kinh tế xã hội phát triển, tạo tăng trưởng, đảm bảo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện phát sinh rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực thu ngân sách từ nguồn thu tiền sử dụng đất, buộc tỉnh phải điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn từ nguồn cân đối ngân sách và nguồn thu sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất cao với nội dung điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, điều chỉnh vốn đầu tư xây dựng cơ bản của năm 2023 theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư trình. Thống nhất giảm cả hai nguồn: bố trí vốn đầu tư trong cân đối và từ nguồn thu tiền sử dụng đất. (Baodautu.vn 07/9, Hoàn Nhân)Về đầu trang

Đà Nẵng phấn đấu giải ngân đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn 2023

UBND thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản giao các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, các Ban Quản lý dự án thuộc UBND thành phố, Trung tâm phát triển quỹ đất Đà Nẵng triển khai thực hiện Công điện 749 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2023.

Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị tập trung xử lý hồ sơ, các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết toán, phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023.

Thủ trưởng các đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố trong việc chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ban quản lý các dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án đầu tư công trọng điểm; tập trung ưu tiên trong chỉ đạo điều hành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị liên quan.

Các quận huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên...Các ngành, địa phương thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quản lý đầu tư công… (VOV.vn 07/9, Thanh Hà) Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Đắk Lắk: Khởi tố 10 cán bộ khuyến nông để điều tra hành vi "tham ô tài sản"

Sáng 7/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Ngô Nhân (61 tuổi, nguyên Giám đốc), Lê Hoa (58 tuổi, Trưởng phòng vật nuôi trung tâm), Ngọ Viết Tân (62 tuổi, phó Trưởng phòng vật nuôi trung tâm), Mạc Văn Đại (58 tuổi, Kế toán trưởng). Đây là các bị can công tác tại Trạm khuyến nông Giống cây trồng Vật nuôi và Thủy sản tỉnh Đắk Lắk.

6 người còn lại công tác tại các trạm khuyến nông cấp huyện, thành phố gồm: Lê Đức Ninh (40 tuổi, cán bộ Trạm Khuyến nông thành phố Buôn Ma Thuột), Bùi Quang Tuyển (46 tuổi, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Lắk), Nguyễn Thị Thu (33 tuổi, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Lắk), Nguyễn Đức Trung (55 tuổi, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Krông Bông), Bùi Chí Vinh (54 tuổi, cán bộ phụ trách chăn nuôi Trạm Khuyến nông Krông Bông) và Bùi Đức Việt (43 tuổi, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Ea H’Leo).

Cùng với quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam Ngô Nhân, Lê Hoa và Mạc Văn Đại với thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2018, Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT ký hợp đồng đặt hàng với Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa về sản xuất và cung ứng sản phẩm công ích giống vật nuôi, tổng giá trị hợp đồng hơn 1,19 tỉ đồng.

Ngày 31/8/2018, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc công ty này và Trung tâm Khuyến nông Đắk Lắk (nay là Trung tâm Khuyến nông Giống cây trồng Vật nuôi và Thủy sản Đắk Lắk) ký hợp đồng về việc phối giống bò có chửa thuộc chương trình giống gốc năm 2018, số lượng 2.500 con bò có chửa. Tổng giá trị hợp đồng hơn 234 triệu đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Bốn cá nhân tại Trung tâm Khuyến nông Giống cây trồng Vật nuôi và Thủy sản Đắk Lắk không tiến hành lập kế hoạch triển khai thực hiện mà thông đồng với các cán bộ của các Trạm khuyến nông lập khống hồ sơ danh sách số lượng 2.509 con bò có chửa theo chương trình phối giống bò công ích năm 2018. Từ đó hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ chiếm đoạt tổng giá trị hợp đồng số tiền hơn 234 triệu đồng để chia nhau tiêu xài. (VOV.vn 07/9, Tuấn Long)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Đức cải cách thủ tục để kích thích kinh tế

Đức vừa công bố kế hoạch thực hiện hàng loạt biện pháp để kích thích nền kinh tế thông qua giảm các thủ tục quan liêu, đẩy nhanh phê duyệt xây dựng mới và số hoá việc tiếp cận các dịch vụ công quan trọng.

Theo đó, Chính phủ Đức ngày 6.9 công bố kế hoạch "Germany Pact" đặt ra loạt mục tiêu cần đạt được qua tham vấn các chính quyền khu vực, bao gồm các quy trình tư vấn trực tuyến nhanh hơn cho các trang trại gió và các mạng lưới giao thông, dữ liệu.

Các công ty xây dựng nhà ở vốn chịu ảnh hưởng nặng do lạm phát sẽ được hưởng lợi nhờ tiếp cận rộng hơn với khấu trừ thuế, theo Reuters. Các dịch vụ công dân quan trọng, từ đăng ký địa chỉ đến trợ cấp thất nghiệp, sẽ được triển khai trực tuyến. Văn bản mới của Đức cũng cam kết tạo quy trình phê duyệt nhanh hơn với lao động nhập cư.

“Việc xây dựng các trạm LNG trong thời gian kỷ lục cho thấy việc công chúng tham gia tham vấn trực tuyến có ý nghĩa như thế nào với đẩy nhanh quá trình phê duyệt. Việc tham vấn này hiện sẽ được áp dụng cho tất cả các quy trình" - văn bản nêu rõ. (Laodong.vn 07/9, Thanh Hà)Về đầu trang

Philippines giảm áp lực hành chính cho giáo viên

Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Giáo dục Philippines, bà Sara Duterte, cho biết Bộ sẽ tuyển dụng 5.000 vị trí nhân viên không giảng dạy cho các trường phổ thông công lập trên cả nước. Trong đó, 3.500 vị trí là cán bộ hành chính và 1.500 vị trí là cán bộ phát triển dự án.

Hai vị trí này sẽ thay giáo viên Philippines đảm nhận công việc hành chính để thầy cô tập trung vào việc giảng dạy. Mức lương của cán bộ hành chính và cán bộ phát triển dự án là 27.000 peso.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Philippines thông tin vào năm học mới, Bộ sẽ thay đổi chính sách, quy định để giảm bớt khối lượng công việc hành chính của giáo viên, đồng thời, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng để giáo viên nâng cao kỹ năng giảng dạy.

Tại Philippines, giáo viên các trường công lập từ lâu đã phải chịu áp lực từ khối lượng công việc hành chính khổng lồ. Thầy cô phải dành thời gian ngoài giờ lên lớp, cắt giảm thời gian cho bản thân và gia đình để hoàn thành các công việc “bàn giấy”.

Khối lượng công việc lớn nhưng mức lương và điều kiện việc làm không tương xứng là nguyên nhân khiến nhiều giáo viên Philippines nghỉ việc. Năm học 2023 - 2024, Philippines thiếu khoảng 147.000 giáo viên các cấp. (Giaoducthoidai.vn 07/9, Phạm Khánh)Về đầu trang./.

Các tin khác

07