Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 07/9/2023

9:32, Thứ Năm, 7-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Rà soát, lập danh sách dự kiến lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội P

2.        Phó Thủ tướng: Có biểu hiện sợ trách nhiệm, né tránh trong tham mưu xây dựng thể chế

3.        Xử lý 54 cán bộ không trung thực trong kê khai tài sản

4.        Phát hiện, xử lý 446 văn bản trái pháp luật, không còn phù hợp

5.        Đại biểu Quốc hội: “Cảm ơn gì mà nhiều thế, gợi ý đến 2-3 lần để lấy về hàng triệu USD”

QUYẾT SÁCH MỚ

6.        Từ 15/9, cảnh sát giao thông sẽ được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

7.        “Khi Trung Quốc hắt hơi, cả châu Á sẽ bị cảm lạnh”. P

8.        Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường mới

9.        TP.HCM tính chi hỗ trợ đổi mới sáng tạo đến 400 triệu/dự án được tuyển chọn

10.     Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo gỡ khó cho doanh nghiệp

QUẢN LÝ

11.     TP.HCM đề xuất tăng phụ cấp cho bảo vệ dân phố lên 3,6 triệu đồng/tháng

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

12.     Quảng Trị: Rút ngắn thời gian làm thủ tục ở cửa khẩu nhờ cấp thị thực điện tử

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

13.     Bộ Giao thông Vận tải giải ngân vốn đầu tư công đạt 52% kế hoạch

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

14.     Miễn nhiệm chức vụ hai cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum

15.     Miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang

16.     Khai trừ Đảng đối với Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hòa Bình

THẾ GIỚI

17.     Trung Quốc ban hành “Luật miễn trừ quốc gia nước ngoài”

18.     Đức lên kế hoạch cắt giảm mạnh ngân sách mới

 

TIN QUỐC HỘI

Rà soát, lập danh sách dự kiến lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội

“Ban Công tác đại biểu đã rà soát, lập danh sách dự kiến người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết điều này khi trình bày tham luận về công tác triển khai Nghị quyết số 96/2023/QH15 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn, tại Hội nghị triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, chiều 6/9.

Quốc hội, HĐND 3 lần tiến hành lấy phiếu tín nhiệm vào năm 2013, 2014 và lần lấy phiếu tín nhiệm gần đây nhất vào năm 2018. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã thu được những kết quả bước đầu quan trọng.

Đề cập một số điểm mới trong Nghị quyết số 96, bà Thanh cho biết đã bổ sung đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với chức danh Tổng Thư ký Quốc hội; bỏ chức danh Ủy viên Thường trực của HĐND cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo quy định mới thì không lấy phiếu tín nhiệm ở HĐND cấp xã. Không lấy phiếu tín nhiệm đối với người đã có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm. Không lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh Chủ tịch UBND quận tại thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh vì đây là chức danh do Chủ tịch UBND thành phố bổ nhiệm

Về căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm, Nghị quyết số 96 đã quy định chi tiết nội dung của các tiêu chí đánh giá về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật; về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, HĐND.

Nghị quyết 96 bổ sung 1 điều quy định về các hành vi bị nghiêm cấm nhằm đảm bảo việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện khách quan, minh bạch và đúng pháp luật, phản ánh thực chất kết quả tín nhiệm của người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm.

Thể chế hoá Quy định số 96-QĐ/TW, nghị quyết của Quốc hội quy định người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức; trường hợp không xin từ chức thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội, Thường trực HĐND tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất.

Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” trở lên thì trình Quốc hội, HĐND tiến hành miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất. (VOV.vn 06/9, Ngọc Thành)Về đầu trang

Phó Thủ tướng: Có biểu hiện sợ trách nhiệm, né tránh trong tham mưu xây dựng thể chế

Sáng 6/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khoá XV.

Báo cáo tóm tắt việc triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến kỳ họp thứ 4, trên cơ sở phân công của Thủ tướng Chính phủ, các bộ có nhiệm vụ trình hoặc ban hành theo thẩm quyền 50 văn bản để quy định chi tiết 20 luật, nghị quyết đã có hiệu lực. Kết quả, tính đến ngày 15/8/2023, có 37 văn bản được ban hành, còn lại 11 văn bản chưa được ban hành.

Trên cơ sở kết quả rà soát văn bản do tổ công tác và các bộ, ngành thực hiện trong các năm 2020, 2021 theo yêu cầu, chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đang tổ chức nghiên cứu, xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định đối với 446 văn bản.

Theo ông Khái, thời gian qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật nhằm ngăn ngừa tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ. Các bộ, cơ quan ngang bộ đã có chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng pháp luật. Có tám bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ trực tiếp chỉ đạo công tác này.

Đề cập đến nguyên nhân của những hạn chế, bất cập, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, một số cơ quan chủ trì chưa chủ động, chưa trù liệu hết các yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng; chưa phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của tổ chức pháp chế, các chuyên gia trong việc xây dựng, ban hành văn bản. Nhiều văn bản là nợ từ các kỳ báo cáo trước, có nhiều nội dung phức tạp, cần xin ý kiến chỉ đạo của nhiều cấp có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, một số trường hợp, khoảng thời gian từ lúc luật, nghị quyết được thông qua đến thời điểm có hiệu lực rất ngắn, không đảm bảo thời gian cần thiết để xây dựng ban hành văn bản quy định chi tiết có hiệu lực cùng thời điểm với luật, nghị quyết. "Có biểu hiện sợ trách nhiệm, né tránh công việc trong tham mưu xây dựng thể chế tại một số nơi", ông Khái nói.

Cùng với đó, việc thực hiện thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản tại một số cơ quan chưa đầy đủ, chưa đúng theo quy định; lãnh đạo một số cơ quan chưa quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác kiểm tra, rà soát, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật, pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật.

Về nhiệm vụ xây dựng pháp luật, Chính phủ cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng, ban hành 83 văn bản quy định chi tiết; khẩn trương ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 55/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế nhằm kịp thời tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.

Giải pháp được Chính phủ đề ra là tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan của Chính phủ, bảo đảm đúng quy định “chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung và tiến độ trình các đề án, dự án, văn bản pháp luật được giao”.

“Để tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, cơ quan chủ trì lập đề nghị, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật cần kịp thời báo cáo, xin ý kiến cấp ủy, tổ chức Đảng về những chính sách quan trọng, định hướng lớn; đề cao trách nhiệm người đứng đầu và từng cá nhân, chú trọng tổng kết pháp luật, đánh giá tác động chính sách, lấy ý kiến, tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý, thẩm định...”, ông Khái nhấn mạnh. (Tienphong.vn 06/9, Luân Dũng)Về đầu trang

Xử lý 54 cán bộ không trung thực trong kê khai tài sản

Ngày 6.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 10 dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2023 có 39 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng (tăng 105,2% so với năm 2022).

Tiếp đó, có 11 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu đã bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng; 28 người bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng (trong đó 3 khiển trách, 12 cảnh cáo, 13 cách chức).

Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đã có tác dụng răn đe, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác phòng chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình phụ trách, Chính phủ đánh giá.

Vẫn theo báo cáo, đã có 60.458 người kê khai tài sản thu nhập lần đầu; 545.535 người đã kê khai tài sản thu nhập hằng năm; 44.015 người đã kê khai tài sản thu nhập bổ sung; 161.928 người kê khai tài sản thu nhập phục vụ công tác cán bộ; 655.299 người đã được công khai bản kê khai tài sản thu nhập.

Kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 cho thấy, số người đã tiến hành xác minh trong kỳ là 13.093 người; có 2.664 người có sai sót về kê khai sai mẫu, chưa bảo đảm theo hướng dẫn, không đầy đủ thông tin, chậm thời hạn so với quy định….

Có 54 người bị xử lý do không trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập và giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm (xóa tên khỏi danh sách ứng cử; kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; kỷ luật bằng hình thức cách chức…).

Về phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng, theo báo cáo, các cơ quan điều tra của công an đã thụ lý điều tra 967 vụ án/2.552 bị can phạm tội về tham nhũng. Tổng số tài sản thiệt hại trong các vụ án đang thụ lý, điều tra trên 1.738 tỉ đồng và 70.950,9 m2 đất; thu hồi trên 1.237 tỉ đồng và 28.822,6 m2 đất). Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 377 vụ án/997 bị can.

Đánh giá chung, Chính phủ cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, để lại dấu ấn tốt, củng cố thêm niềm tin của nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Chính phủ, công tác phòng, chống tham nhũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, mặc dù thời gian qua đã xử lý nghiêm nhiều cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nhưng vẫn xảy ra sai phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trên một số lĩnh vực, nổi lên là lĩnh vực đất đai, đấu thầu, chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hoạt động ngân hàng, đăng kiểm...

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý có biểu hiện làm việc cầm chừng, né tránh, sợ trách nhiệm, không dám làm, hiệu quả công việc thấp.Công tác tự kiểm tra, giám sát nội bộ chưa thực sự chuyển biến, có rất ít trường hợp tham nhũng, tiêu cực được phát hiện qua tự kiểm tra nội bộ. Vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện hoặc suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. (Laodong.vn 06/9, Phạm Đông)Về đầu trang

Phát hiện, xử lý 446 văn bản trái pháp luật, không còn phù hợp

Ngày 6/9, Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến đến 62 điểm cầu trong toàn quốc.

Đây là hoạt động chưa có tiền lệ, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa công tác xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật, thực hiện chức năng giám sát của Quốc hội.

Hội nghị sẽ quán triệt những điểm mới, nội dung quan trọng, các nhiệm vụ được Quốc hội giao, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, xác định rõ tiến độ và yêu cầu trong tổ chức thi hành luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Đồng thời, hội nghị cũng đánh giá tình hình thực hiện luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kỳ; kịp thời đôn đốc và xem xét, xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong triển khai, thi hành luật, nghị quyết của Quốc hội.

Theo thống kê của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 5, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 1.010 văn bản. Trong đó có 23 luật và 101 nghị quyết của Quốc hội, 4 pháp lệnh và 882 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong khuôn khổ hội nghị này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung đánh giá tình hình triển khai đối với các luật và một số nghị quyết của Quốc hội, bao gồm 15 luật, 20 nghị quyết được Quốc hội thông qua từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4. Đồng thời đánh giá công tác triển khai thi hành 8 luật, 8 nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5.

Theo đánh giá bước đầu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các luật, nghị quyết được Quốc hội ban hành từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai thực hiện các giải pháp quyết liệt, hiệu quả phòng, chống đại dịch COVID-19.

Cùng với đó là góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động cho Chính phủ và chính quyền địa phương trong quản lý, điều hành.

Các nghị quyết được ban hành cũng thí điểm một số chính sách mới, một số cơ chế, chính sách đặc thù trên một số lĩnh vực và cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa và thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Các nghị quyết này đã tạo điều kiện cho các địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế, thu hút nguồn lực đầu tư để phát triển nhanh, bền vững, tạo động lực thúc đẩy phát triển các vùng kinh tế - xã hội và cả nước.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật được tăng cường, chú trọng vào những lĩnh vực có nhiều vướng mắc, đáp ứng yêu cầu chủ động trong phản ứng chính sách.

Cụ thể, từ đầu nhiệm kỳ đến ngày 15/6/2023, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền đối với 10.504 văn bản, gồm 1.122 văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ và 9.382 văn bản của địa phương;

Qua kiểm tra đã phát hiện và chỉ đạo xử lý, tham mưu xử lý đối với 446 văn bản có nội dung trái pháp luật hoặc bất cập, không còn phù hợp. Qua đó chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm, trật tự, kỷ cương trong công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo lập môi trường pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. (Tienphong.vn 06/9, Luân Dũng)Về đầu trang

Đại biểu Quốc hội: “Cảm ơn gì mà nhiều thế, gợi ý đến 2-3 lần để lấy về hàng triệu USD”

Sáng 6-9, nêu ý kiến thảo luận tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim (đoàn Nam Định) cho hay năm 2023, qua báo cáo của nhóm nghiên cứu về công tác phòng, chống tham nhũng cho thấy có những vấn đề nghiêm trọng hơn so với các năm trước.

Ông chỉ rõ thực tế Chính phủ đã làm rất nhiều, rất quyết liệt và có những trọng tâm, trọng điểm. Các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng cố gắng rất nhiều và có những việc nỗ lực vượt bậc. "Nhưng tại sao việc vi phạm pháp luật và tội phạm không ngừng tăng, đã gây ra những khó khăn cho cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án...?", ông Kim đặt vấn đề.

Ông dẫn lại câu chuyện "phú quý sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh đạo tặc" và từ xưa tới nay, phú quý sinh lễ nghĩa là điều tốt. Có giúp sẽ có cảm ơn, có nhân, có nghĩa với nhau, sống tử tế với nhau thì không có gì cả.

"Nhưng tại sao thời gian vừa qua cái này rất khác, hoàn toàn thay đổi ý nghĩa của việc này. Người càng giàu lại muốn giàu thêm. Càng nhiều tiền thì càng không sợ cái gì hết. Quà cảm ơn gì mà nhiều thế, gợi ý đến 2-3 lần để lấy về hàng triệu USD. Trời ơi, không thể chịu đựng nổi. Đạo đức suy đồi. Đó là bài học cho các nhà lãnh đạo, quản lý và phải thấm thía điều đó để quản trị đất nước...", ông Kim nêu.

Ông cũng chỉ rõ qua xử lý vụ án Việt Á và chuyến bay giải cứu càng cho thấy các hành vi phạm tội "kinh khủng quá".

Theo ông Kim, một trong các nguyên nhân là đạo đức xã hội xuống cấp. Bên cạnh đó, đi sâu vào bộ máy, tổ chức và cán bộ cũng là một nguyên nhân sinh ra "bức tranh xấu xí".

Ông nhắc lại nhóm nghiên cứu đề cập đến báo cáo của Chính phủ về tội phạm tham nhũng, chức vụ phát hiện tăng tới 71,6% về số vụ, tăng 116,7% về số đối tượng. Đặc biệt, số vụ nhận hối lộ bị phát hiện tăng tới 312,5%. Như vậy, nhức nhối quá.

"Có phải đây là vùng cấm trước đây không sờ vào, những đối tượng ngoại lệ không dám đụng, bây giờ dám đụng nên lòi ra nhiều thế này?

Có phải ngoài Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, còn ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh nữa nên lôi ra được nhiều hơn không? Trước ẩn nấp kỹ quá, bây giờ vào tận hang ổ thì chúng ta thấy nhiều quá?

Nhóm nghiên cứu nói một câu tôi thấy rất đau "họ đã lợi dụng triệt để lỗ hổng pháp luật để tham nhũng". Họ là ai? Là bộ máy, tổ chức quản lý", ông Kim nói thêm.

Trước đó, cùng thảo luận về tội phạm tham nhũng, đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai (Đắk Nông, ủy viên Ủy ban Tư pháp) đặt vấn đề vì sao những năm qua Đảng, Nhà nước cương quyết phòng, chống với phương châm "không có vùng cấm, ngoại lệ" nhưng số vụ vẫn tăng.

"Chúng ta làm mạnh hay là tội phạm tham nhũng không sợ, nhờn luật, hay chế tài của chúng ta chưa đủ mạnh? Nếu đúng như vậy, phải nghiên cứu sửa luật, sửa các quy định về hình phạt đối với loại tội phạm này", ông Mai nêu. (Tuoitre.vn 06/9, Thành Chung)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Từ 15/9, cảnh sát giao thông sẽ được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp

Từ ngày 15/9, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, theo Thông tư này cảnh sát giao thông tuần tra sẽ được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp.

1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

2. Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe cộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

3. Có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

4. Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. (Suckhoedoisong.vn 06/9, P.Chinh)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

“Khi Trung Quốc hắt hơi, cả châu Á sẽ bị cảm lạnh”

Nền kinh tế ảm đạm của Trung Quốc đang khiến các quốc gia châu Á, đặc biệt là các quốc gia láng giềng có mối quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, bị vạ lây, theo NYTimes.

Sự u ám bao trùm nền kinh tế Trung Quốc đang dấy lên lo ngại rằng “căn bệnh” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể sẽ lây lan sang các quốc gia ở châu Á. Nhu cầu tiêu dùng suy yếu và hoạt động sản xuất chậm lại của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những nước có quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, tờ Financial Times nhận định.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và được coi là đầu mối cho chuỗi cung ứng công nghệ của khu vực, đang phải nhận những tin tức kém vui khi nền kinh tế Trung Quốc “trở bệnh”. Sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 8 vừa qua tiếp tục suy giảm, đánh dấu tháng giảm thứ 14 liên tiếp và là thời gian dài nhất trong gần nửa thế kỷ qua.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 7 đã giảm với tốc độ mạnh nhất trong 3 năm qua, nguyên nhân là do các lô hàng chip máy tính sang Trung Quốc giảm mạnh.

Ông Park Chong-hoon, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của chi nhánh của ngân hàng Standard Chartered ở Seoul, cho biết “Kinh tế Hàn Quốc khó có thể sớm phục hồi trừ khi nền kinh tế Trung Quốc bật dậy nhanh chóng”. Bộ Tài chính Hàn Quốc thậm chí thành lập nhóm chuyên trách để theo dõi tình hình kinh tế của Trung Quốc.

Không riêng Hàn Quốc, hoạt động sản xuất của Nhật Bản đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong khi Đài Loan cũng chịu chung số phận. Các trung tâm thương mại và tài chính trong khu vực như Hong Kong và Singapore cũng bị “tổn thương” khi nền kinh tế Trung Quốc suy yếu. Nhu cầu của Trung Quốc lần lượt chiếm 13% và 9% GDP của hai khu vực này.

Là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, Úc cũng đang bị tổn thương trước sự bất ổn của kinh tế Trung Quốc. Giá trị đồng đô la Úc giảm xuống mức thấp nhất (so với đồng USD) trong 10 tháng qua. Các doanh nghiệp lớn nhất Úc, trong đó có cả tập đoàn khai mỏ BHP, cũng đang bắt đầu lo ngại về triển vọng kinh doanh nếu Trung Quốc thất bại trong nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế.

Tại khu vực Đông Nam Á, nhiều quốc gia như Việt Nam, Malaysia hay Thái Lan bị ảnh hưởng đáng kể. Xuất khẩu của Việt Nam trong quý II năm nay giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi tốc độ tăng trưởng của Malaysia cũng ở mức chậm nhất trong gần 2 năm qua khi thương mại với Trung Quốc suy giảm.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong quý II/2023 của Thái Lan diễn ra chậm hơn nhiều so với dự kiến do những bất ổn chính trị trong nước cũng như doanh thu của ngành du lịch không như kỳ vọng khi lượng du khách Trung Quốc giảm mạnh.

Ông Vincent Tsui, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Gavekal ở Bắc Kinh, nhận định: “Khi Trung Quốc hắt hơi, cả châu Á sẽ bị cảm lạnh. Với việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cự tuyệt những lời kêu gọi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, toàn khu vực châu Á sẽ lĩnh hậu quả”. (Vietnamfinance.vn 06/9)Về đầu trang

Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường mới

Thành phố Hà Nội đang phấn đấu đạt chỉ tiêu giá trị tăng thêm ngành công nghiệp khoảng 7,5%, hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2023.

Để đạt được mục tiêu này, UBND thành phố tập trung triển khai hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập và phát triển thị trường. Đồng thời, hỗ trợ các hiệp hội và doanh nghiệp khai thác, phát huy các thị trường truyền thống và khai mở thị trường mới, giàu tiềm năng như Bắc Âu, Đông Âu, Tây Á, Nam Á, châu Phi và Mỹ La tinh...

Thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền về các Hiệp định thương mại tự do để các doanh nghiệp nắm rõ các khó khăn, thách thức, cơ hội thúc đẩy mở rộng đầu tư sản xuất, liên kết chuỗi, phát triển thị trường, thúc đẩy xuất khẩu.

Cùng đó, nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường nội địa, giảm hàng tồn kho; kết nối doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước nước ngoài để tìm kiếm đối tác, đơn hàng, thị trường thông qua các hội nghị kết nối giao thương, hội chợ, triển lãm.

Cùng với thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để hỗ trợ doanh nghiệp củng cố, phát triển thị trường trong nước, thành phố xúc tiến các sản phẩm đưa vào kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử nhất là các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới lớn trên thế giới để xuất khẩu trực tiếp, tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm đơn hàng....

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp lớn toàn cầu; hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuyển đổi số, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, xây dựng mô hình nhà máy thông minh, sản xuất xanh; đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong các thủ tục thông quan tại các cửa khẩu.

Về vốn đáp ứng yêu cầu phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, Hà Nội tập trung triển khai các giải pháp, chính sách hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng với thời hạn, mức vay và lãi suất hợp lý để các doanh nghiệp, người sản xuất duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, thành phố tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư nước ngoài theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững; ưu tiên những dự án chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao tập trung vào công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, đổi mới trong công tác xúc tiến đầu tư, xác định rõ các thị trường, quốc gia trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ và EU, các tập đoàn lớn để giới thiệu tiềm năng, lợi thế của Thành phố, chú trọng và tăng cường thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại chỗ… (TTXVN/Bnews.vn 06/9)Về đầu trang

TP.HCM tính chi hỗ trợ đổi mới sáng tạo đến 400 triệu/dự án được tuyển chọn

UBND TP.HCM vừa có tờ trình trình Thường trực HĐND TP đề nghị xây dựng nghị quyết quy định mức hỗ trợ không hoàn lại, từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách TP cho chi phí ươm tạo dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Việc này nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Tại tờ trình, TP.HCM đề xuất ưu tiên hỗ trợ tài chính cho hoạt động ươm tạo các dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo ở các lĩnh vực: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, logistics, công nghệ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững, chuyển đổi số, an ninh mạng.

Các dự án đổi mới sáng tạo được tuyển chọn dựa trên các tiêu chí: tính sáng tạo, năng lực tổ chức thực hiện, hiệu quả kinh tế hoặc tác động xã hội, thị trường tiềm năng, ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh.

Theo đó, ở giai đoạn tiền ươm tạo, UBND TP.HCM đề xuất mức hỗ trợ không quá 40 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng. Dự kiến hỗ trợ 100 dự án/năm.

Giai đoạn ươm tạo, TP đề xuất hỗ trợ không quá 80 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng. Dự kiến hỗ trợ 60 dự án/năm.

Giai đoạn tăng tốc, mức hỗ trợ không quá 400 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng. Dự kiến hỗ trợ 25 dự án/năm.

TP.HCM dự toán hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 là 17 tỉ, thêm 1,8 tỉ trong chi ngân sách cho ngành khoa học và công nghệ. (Tuoitre.vn 05/9)Về đầu trang

Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo gỡ khó cho doanh nghiệp

Sáng 6-9, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp thường kỳ tháng 8-2023 và nghe báo cáo tổng hợp tiến độ hoàn chỉnh các nội dung trình kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa X.

Theo báo cáo của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam, nhìn chung tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam trong tháng 8 đã có chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện kết quả chung của 8 tháng đầu năm năm 2023. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đáng chú ý, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh giảm 42% so cùng thời điểm năm 2022. Đến cuối tháng 8, thu ngân sách ước đạt trên 12.522 tỉ đồng, bằng 47% dự toán. Trong đó, thu nội địa (không bao gồm tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết) là 10.058 tỉ đồng, bằng 54% dự toán; thu xuất nhập khẩu 1.123 tỉ đồng, bằng 19% dự toán.

Phát biểu tại buổi họp, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, cho rằng do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tình hình hoạt động của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Ông Cường yêu cầu UBND tỉnh có chính sách đồng hành với DN như giảm, giãn thuế.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; cần quy hoạch mỏ đất, mỏ cát đối với những công trình dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026 về sau, không để xảy ra tình trạng cầu xây xong không có đường dẫn do thiếu đất đắp như hiện nay.

Ông Lê Trí Thanh cho hay thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung từng bước tháo gỡ khó khăn cho DN nhưng trên thực tế DN vẫn gặp nhiều trở lực. Ông Thanh đề nghị Sở KH-ĐT và các sở ngành tham mưu UBND tỉnh khẩn trương xử lý, tháo gỡ các vướng mắc cho DN, cái nào thuộc thẩm quyền của các sở ngành, địa phương thì phải chủ động, không đùn đẩy cho UBND tỉnh, cái nào vượt thẩm quyền thì báo cáo tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh để giải quyết sớm.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng lưu ý phải nỗ lực hơn, tập trung hơn trong vấn đề giải ngân vốn. "Tinh thần nếu giải ngân không đạt yêu cầu, nếu là nguyên nhân do chủ quan dẫn đến chậm tiến độ thì từ lãnh đạo đến cơ quan thực thi phải chịu trách nhiệm" – ông Thanh nhấn mạnh. (Nld.com.vn 06/9, Trần Thường)Về đầu trang

QUẢN LÝ

TP.HCM đề xuất tăng phụ cấp cho bảo vệ dân phố lên 3,6 triệu đồng/tháng

UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thường trực HĐND TP đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định mức phụ cấp hằng tháng, trợ cấp trách nhiệm, trợ cấp trang phục và hỗ trợ mua bảo hiểm y tế tự nguyện đối với lực lượng bảo vệ dân phố; hỗ trợ tiền ăn đối với Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự phường, xã, thị trấn.

Theo đó, UBND TP điều chỉnh lực lượng Bảo vệ dân phố được hưởng mức phụ cấp hàng tháng bằng 2,0 mức lương cơ sở (tức 3,6 triệu đồng/tháng).

Đồng thời, điều chỉnh trợ cấp trách nhiệm của Trưởng ban Ban Bảo vệ dân phố từ 200.000 đồng/người/tháng lên 250.000 đồng/người/tháng; trợ cấp trách nhiệm của Phó Trưởng ban từ 150.000 đồng/người/tháng lên 200.000 đồng/người/tháng; Tổ trưởng, Tổ phó Tổ Bảo vệ dân phố được hưởng trợ cấp trách nhiệm 150.000 đồng/người/tháng.

TP cũng trợ cấp trang phục là 2 triệu đồng/người/năm và hỗ trợ mua bảo hiểm y tế tự nguyện hàng năm cho lực lượng này.

Trên địa bàn TP hiện có 254 ban Bảo vệ dân phố tại 249 phường và năm thị trấn; có 1.573 tổ Bảo vệ dân phố tại 2.008 khu phố. Tổng số bảo vệ dân phố là 6.933 người.

Với đề xuất này, UBND TP.HCM dự toán phụ cấp hằng tháng cho lực lượng này tăng 116,4 tỉ đồng/năm, trợ cấp trách nhiệm tăng 2,3 tỉ đồng/năm, hỗ trợ trang phục tăng 1,3 tỉ đồng /năm, tổng cộng tăng 134 tỉ đồng/năm.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề xuất chính sách hỗ trợ 100% tiền ăn cơ bản hàng ngày và 100% tiền ăn thêm lễ, tết đối với Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường, xã, thị trấn. Mức hỗ trợ bằng mức tiền ăn cơ bản của Hạ sĩ quan, Binh sĩ bộ binh.

Dự toán hỗ trợ tiền ăn của của lực lượng này là gần 21 tỉ đồng/năm; tiền ăn thêm ngày lễ tết là 690 triệu đồng/năm. (Tienphong.vn 06/9)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Quảng Trị: Rút ngắn thời gian làm thủ tục ở cửa khẩu nhờ cấp thị thực điện tử

Nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục ở cửa khẩu, tỉnh Quảng Trị đã triển khai cấp thị thực điện tử tại 2 cửa khẩu quốc tế tạo điều kiện cho công dân các nước vào Việt Nam.

Đại diện Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Thiếu tá Nguyễn Hồng Trung cho biết: "Tất cả công dân các nước vào Việt Nam có thể đăng kí cấp thị thực thông qua các thiết bị điện tử. Quá trình giải quyết thủ tục tại cửa khẩu giảm được 30% thời gian so với quy trình thông thường trước đó do rút ngắn thời gian tra cứu thông tin qua các phần mềm online tích hợp của E-visa. Vì vậy, công tác giải quyết cho người dân xuất, nhập cảnh diễn ra nhanh chóng và chặt chẽ hơn. Việc cấp thị thực điện tử được thực hiện qua xét duyệt nhân sự trước, nên so với đơn phương miễn thị thực, thị thực điện tử sẽ giúp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sàng lọc nhóm người chưa đủ điều kiện".

Tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, quá trình làm thủ tục và tra cứu E-visa của cán bộ cũng dễ dàng, thuận tiện hơn so với trước đây. Từ đó góp phần giảm bớt thủ tục hành chính công, nâng cao hiệu quả trong cải cách hành chính, tạo chính sách mở cửa, thông thoáng về thủ tục.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được, việc thực hiện giải quyết thị thực điện tử xuất, nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam cũng còn gặp nhiều khó khăn. Điển hình như còn có trường hợp sai lệch thông tin, thời gian lưu trú, hành trình của khách do thao tác, lỗi kỹ thuật khi khai báo, lập hồ sơ cấp thị thực, ảnh hưởng đến thời gian tra cứu, giải quyết xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu. Đồng thời, việc mở rộng lưu trú E-visa từ tối đa từ 30 ngày lên 90 ngày cũng khiến công tác quản lý lưu trú phức tạp, gia tăng áp lực đối với lực lượng quản lý nội địa. (VTV.vn 06/9)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Bộ Giao thông Vận tải giải ngân vốn đầu tư công đạt 52% kế hoạch

Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, tính hết tháng 8/2023, Bộ đã giải ngân khoảng 49.723/95.222 tỷ đồng, đạt khoảng 52% kế hoạch năm. Tiến độ giải ngân đạt 95% so với kế hoạch các chủ đầu tư đăng ký.

So với cùng kỳ năm 2022, kết quả giải ngân cao gấp hơn 2 lần về giá trị và cao hơn 12% về tỷ lệ (hết tháng 8/2022, Bộ GTVT giải ngân khoảng 22.263 tỷ đồng, đạt khoảng 40% kế hoạch).

Giá trị giải ngân 8 tháng tập trung ở các dự án cao tốc Bắc - Nam (36.249 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 73,7% giá trị giải ngân của cả Bộ Giao thông Vận tải).

Trong đó, các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 giải ngân gần 9.500 tỷ đồng, đạt 54% kế hoạch năm và 98% kế hoạch các chủ đầu tư đăng ký. Các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 giải ngân gần 26.800 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch năm và 93% kế hoạch các chủ đầu tư đăng ký.

Các dự án quan trọng, cấp bách khác giải ngân 547 tỷ đồng, đạt hơn 34% kế hoạch năm và 60% kế hoạch các chủ đầu tư đăng ký. Các dự án ODA giải ngân hơn 5.000 tỷ đồng, đạt 65% kế hoạch năm và 99% kế hoạch giải ngân các chủ đầu tư đăng ký. Các dự án trong nước khác, giải ngân 7.870 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch năm và đạt 96% kế hoạch các chủ đầu tư đăng ký.

Xét theo nhóm chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các chủ đầu tư thuộc Bộ giải ngân gần 46.900 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 95% giá trị đã giải ngân của Bộ GTVT), đạt gần 54% kế hoạch năm và 95% kế hoạch do các chủ đầu tư đăng ký. (VTV.vn 06/9)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Miễn nhiệm chức vụ hai cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum

Ngày 6/9, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kon Tum vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ và điều chuyển công tác đối ông Nguyễn Đình Khải - Chánh văn phòng sở này và bà Nguyễn Thị Kim Hoanh - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT.

Cụ thể, quyết định nêu rõ miễn nhiệm chức vụ Chánh văn phòng Sở TN&MT đối ông Nguyễn Đình Khải, điều động ông Khải đến nhận công tác tại Phòng TN&MT (thuộc Sở TN&MT) kể từ ngày 6/9.

Đồng thời, miễn nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT đối với bà Nguyễn Thị Kim Hoanh. Vị trí công tác và nhiệm vụ chuyên môn sau khi miễn nhiệm do lãnh đạo trung tâm trên phân công.

Trước đó, ngày 9/3/2023, Sở TN&MT Kon Tum ra 2 quyết định số 145 và 146 thi hành kỷ luật cảnh cáo lần lượt đối với viên chức Nguyễn Thị Kim Hoanh và công chức Nguyễn Đình Khải.

Lý do, 2 cán bộ này không chấp hành các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Vi phạm nghiêm trọng về đạo đức, lối sống gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, đơn vị nơi công tác và cá nhân. (Tienphong.vn 06/9, Thái Lâm)Về đầu trang

Miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang. Đồng thời bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Y tế trong thời hạn 5 năm (60 tháng) đối với ông Từ Quốc Hiệu, từ ngày 1/8.

UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định giao bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang nhận bàn giao nhiệm vụ Giám đốc sở và phụ trách Sở Y tế từ ngày 1/8 đến khi kiện toàn chức danh Giám đốc Sở Y tế.

Trước đó, trong các ngày 20 và 21/2, UBKT Trung ương đã họp kỳ thứ 26. Tại kỳ họp này, liên quan dấu hiệu vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBKT Trung ương quyết định cảnh cáo Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025 và ông Từ Quốc Hiệu – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang. (Tienphong.vn 06/9, Nguyễn Thắng)Về đầu trang

Khai trừ Đảng đối với Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hòa Bình

Ngày 6/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan này vừa tiến hành kỳ họp để xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh thuộc Đảng bộ Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Hoà Bình và 3 đảng viên thuộc trung tâm này.

Theo UBKT Đảng uỷ Khối, Chi bộ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý đối với cán bộ, đảng viên, cán bộ, đảng viên của chi bộ chưa thực hiện nghiêm việc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Từ đó, dẫn đến 3 cán bộ, đảng viên vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hòa Bình khởi tố, bắt tạm giam.

Đối chiếu với các quy định của Đảng, UBKT Đảng uỷ Khối các Cơ quan tỉnh Hòa Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với Chi bộ Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh nhiệm kỳ 2022 -2025.

Bên cạnh đó, UBKT Đảng uỷ Khối cũng đã quyết định khai trừ Đảng đối với 3 đảng viên Chi bộ Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh tỉnh Hòa Bình gồm: ông Bùi Tú Cao, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm; Trần Thị Huê, Kế toán và Phạm Trọng Toản, Phó trưởng phòng Tuyên truyền, cổ động, triển lãm.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 6 - 12/2022, thực hiện các chương trình tuyên truyền, cổ động cho SEA Game 31 cùng một số các chương trình khác, 3 bị can trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để làm trái công vụ.

Cụ thể những người này đã mua khống 9 hóa đơn, sau đó hoàn thiện thủ tục thanh quyết toán rút tiền ngân sách, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước với số tiền 104 triệu đồng. Số tiền khống thu được, các bị can chia nhau và chia cho một số cán bộ, viên chức thuộc Trung tâm Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hòa Bình. (Tienphong.vn 06/9, Minh Đức)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc ban hành “Luật miễn trừ quốc gia nước ngoài”

Ngày 5/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trả lời câu hỏi của giới truyền thông về việc nước này ban hành “Luật miễn trừ quốc gia nước ngoài”, trong đó có việc điều chỉnh lập trường “miễn trừ tuyệt đối" mà nước này áp dụng trước đây, cho phép Tòa án Trung Quốc có thể thụ lý các vụ án mà quốc gia nước ngoài là bị cáo.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, việc xây dựng “Luật miễn trừ quốc gia nước ngoài” là một hoạt động lập pháp bình thường của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc. Luật này đưa ra các quy định liên quan đến vấn đề miễn trừ của quốc gia nước ngoài dựa trên thông lệ quốc tế, nhằm hoàn thiện chế độ miễn trừ quốc gia nước ngoài của Trung Quốc, tạo cơ sở pháp lý cho Tòa án Trung Quốc xem xét, xử lý các vụ án dân sự quốc gia nước ngoài cùng với tài sản của nó, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người có liên quan, bảo vệ bình đẳng chủ quyền quốc gia, thúc đẩy giao lưu hữu nghị đối ngoại, hỗ trợ việc mở cửa đối ngoại của Trung Quốc ở mức độ cao hơn.

Người phát ngôn cho biết, Luật miễn trừ quốc gia nước ngoài khẳng định nguyên tắc cơ bản là quốc gia nước ngoài và tài sản của họ được hưởng quyền miễn trừ tại Trung Quốc, quy định những trường hợp ngoại lệ, làm rõ Tòa án Trung Quốc có thể tiến hành tố tụng với các hành vi phi chủ quyền của quốc gia nước ngoài, chẳng hạn như thực hiện quyền quản lý xét xử tố tụng những tranh chấp liên quan đến hoạt động thương mại, gây thương tích và tổn hại tài sản. Đồng thời có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế tài sản hoạt động thương mại của quốc gia nước ngoài, dưới điều kiện hạn chế nghiêm ngặt. Điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và thực tế của các nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, là một nước lớn có trách nhiệm, Trung Quốc kiên định bảo vệ nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, sẽ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của pháp nhân và công dân Trung Quốc theo luật, tôn trọng quyền miễn trừ nên được hưởng của quốc gia nước ngoài theo luật pháp quốc tế. (VOV.vn 06/9, Tuấn Đạt)Về đầu trang

Đức lên kế hoạch cắt giảm mạnh ngân sách mới

Sáng 5/9, Chính phủ Đức đã trình dự thảo ngân sách năm 2024 trước Quốc hội. Dự thảo ngân sách gồm 445 tỷ euro (480 tỷ USD) cho năm 2024, ít hơn khoảng 30 tỷ euro so với năm 2023 nhưng vẫn nhiều hơn khoảng 90 tỷ euro so với năm 2019, ngân sách cuối cùng trước đại dịch COVID-19 xảy ra. Vì vậy, hầu hết các bộ ban ngành sẽ phải tiết kiệm hơn so với năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner, thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP), khẳng định: “Vấn đề mà hiện chúng ta quan tâm nhất là quay trở lại phanh nợ - hay chính xác hơn là tài chính công bền vững trong dài hạn”. Trước đó, Chính phủ liên bang đã đình chỉ việc phanh nợ theo quy định của hiến pháp từ năm 2020-2022, mở đường cho những khoản vay chưa từng có tiền lệ dưới nhiều hình thức khác nhau.

Lập luận về kế hoạch ngân sách của mình trong cuộc tranh luận sáng 5/9, ông Lindner chỉ ra rằng chi phí trả nợ đang tăng nhanh. Ông cho biết, năm tới, chỉ riêng việc trả lãi sẽ khiến nhà nước tiêu tốn 37 tỷ euro, vì vậy, chính phủ "không thể trả được những khoản nợ tràn lan mới”.

Mặc dù vậy, kế hoạch thắt chặt ngân sách này đang gây tranh cãi trong chính phủ liên bang. Hiện đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả của Thủ tướng Olaf Scholz và đảng Xanh đều ủng hộ các giải pháp can thiệp hơn vào các vấn đề kinh tế so với chính sách thắt chặt của Bộ trưởng Tài chính Lindner thuộc FDP.

Ngoài vấn đề ngân sách, một số cải cách xã hội đã được thống nhất, theo đó phúc lợi cơ bản cho người thất nghiệp (có tên là “tiền của công dân”), sẽ tăng 12% vào đầu năm tới, mặc dù điều này chưa tác động được nhiều trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh. (TTXVN/Bnews.vn 06/9, Phương Hoa)Về đầu trang./.

Các tin khác

12