Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 06/9/2023

8:53, Thứ Tư, 6-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

QUYẾT SÁCH MỚI

1.        Một số chính sách mới về trợ cấp, phụ cấp áp dụng từ tháng 9

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

2.        Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu láng giềng tin tưởng tương lai tươi sáng của kinh tế Việt Nam

3.        Thủ tướng: Thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam

4.        PMI Việt Nam tháng 8 vượt ngưỡng 50 điểm sau 6 tháng, liệu ngành sản xuất đã phục hồi hoàn toàn? 

5.        Đề xuất cấm nhiều hành vi trong đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước

6.        Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Indonesia đầu tư nhà ở xã hội ở Việt Nam

QUẢN LÝ

7.        Cấp phép lao động cho người nước ngoài: Cấp tỉnh quyết định hay giao cho sở làm?

8.        Bộ Công thương phân trách nhiệm duyệt điện mặt trời, điện gió cho địa phương

9.        Hà Nội đề xuất cắt điện, nước để xử lý công trình vi phạm

10.     Sau sắp xếp, Công an tỉnh Quảng Nam giảm 4 phòng

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

11.     VCCI đề xuất mạnh tay miễn, giảm lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến

12.     Lâm Đồng về đích chiến dịch kích hoạt mã định danh điện tử

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

13.     11 bộ và 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 40%

14.     TPHCM: Nhiều giải pháp để giải ngân gần 46.000 tỷ đồng đầu tư công

15.     Thái Nguyên: Kiểm điểm tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan giải ngân vốn đầu tư công đạt dưới 50%  

THẾ GIỚI

16.     Trung Quốc thành lập cơ quan đặc biệt hỗ trợ kinh tế tư nhân

17.     Campuchia đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2050

 

QUYẾT SÁCH MỚI

Một số chính sách mới về trợ cấp, phụ cấp áp dụng từ tháng 9

Từ tháng 9/2023, một số chính sách mới về trợ cấp, phụ cấp chính thức có hiệu lực.

Thay đổi mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi với người có công: Có hiệu lực từ ngày 5/9/2023, Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21/7/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng từ 1.624.000 đồng lên 2.055.000 đồng.

Nghị định số 55/2023/NĐ-CP cũng sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạngtrợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng; mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với thương binh loại B; mức hưởng trợ cấp ưu đãi một lần đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.

Tăng mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc: Thông tư 11/2023/TT-BNV hướng dẫn điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng cho cán bộ cấp xã già yếu đã nghỉ việc có hiệu lực từ 15/9/2023.

Theo đó, từ 01/7/2023, tăng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu như sau:

Trợ cấp hằng tháng = Mức trợ cấp hưởng tháng 6/2023 x 1,125

Sau khi điều chỉnh, nếu mức trợ cấp của cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc thấp hơn 03 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh như sau:

- Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng nếu có mức hưởng dưới 2,7 triệu đồng/tháng/người.

- Tăng lên bằng 03 triệu đồng/người/tháng nếu có mức hưởng từ 2,7 - dưới 03 triệu đồng/người/tháng.

Do đó, các đối tượng cụ thể được điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng làm tròn số như sau:

- Nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch, Thường trực Đảng ủy, Ủy viên thư ký Ủy ban nhân dân, Thư ký Hội đồng nhân dân xã, Xã đội trưởng, Trưởng công an xã: 03 triệu đồng/tháng/người.

- Các chức danh còn lại: 2,817 triệu đồng/tháng/người. (Toquoc.vn 04/9, B.Bình)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu láng giềng tin tưởng tương lai tươi sáng của kinh tế Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp nước này bày tỏ niềm tin vào tương lai tươi sáng của nền kinh tế Việt Nam sau thành công trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và lan tỏa từ căng thẳng địa chính trị, kinh tế Việt Nam vẫn được nhiều tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng 6,3-6,5% trong năm nay.

Trong các diễn đàn kinh doanh gần đây giữa Thái Lan và Việt Nam, trong đó có Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức tại Bangkok vào nửa cuối tháng 8, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã đưa ra những đánh giá lạc quan về nền kinh tế Việt Nam, ghi nhận nền tảng cơ bản và tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ - cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay. Họ dự báo thêm rằng nhờ những hành động và chính sách hiệu quả của Chính phủ Việt Nam, nền kinh tế đất nước sẽ có một tương lai tươi sáng phía trước.

Điều này làm cho Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn với môi trường kinh doanh thuận lợi.

Theo Aswin Techajareonvikul, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berli Jucker Public Co, hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam đã phục hồi về mức trước đại dịch và các dự án đầu tư của tập đoàn đang tiến triển tốt. Trang tin của Cục Báo chí Quốc gia Thái Lan dẫn lời vị chủ tịch này rằng nhờ có nhiều chính sách khác nhau của Chính phủ Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, nền kinh tế đã tăng trưởng nhanh chóng và lưu ý rằng đây là lý do tại sao các công ty Thái Lan và các công ty Đông Nam Á khác mong muốn đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

Còn Giám đốc điều hành Amata Việt Nam Somhatai Panichewa gọi Việt Nam là một trong những điểm sáng kinh tế của châu Á, vì đây là nền kinh tế duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong thời kỳ đại dịch. Từ kinh nghiệm phát triển các dự án khu công nghiệp trên khắp Việt Nam, bà Somhatai cho rằng Chính phủ Việt Nam nên đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Bà cho biết đây là lời khẩn cầu chân thành từ tấm lòng, của một người yêu Việt Nam như quê hương của mình.

Ông Harald Link, Chủ tịch B.Grimm Power - tập đoàn năng lượng đã đầu tư vào Việt Nam trong 22 năm qua, đánh giá Chính phủ và người dân Việt Nam luôn có tinh thần vươn tới sự thịnh vượng cho đất nước. Ông bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng hơn nhờ có người dân lao động chăm chỉ và một chính phủ nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế và hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch B.Grimm Power cho biết lời khuyên duy nhất của ông là chính phủ nên tiếp tục làm tốt những gì đã làm cho đến nay.

Nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022, với mức tăng trưởng đạt 8,0%, vượt mức trung bình 7,1% trong giai đoạn 2016-2019. Sự tăng trưởng này một phần là do hiệu ứng cơ sở thấp, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của tiêu dùng cá nhân trong nước sau đại dịch và hoạt động vững chắc trong sản xuất định hướng xuất khẩu.

Ngoài các tập đoàn, dự án đầu tư lớn đang hoạt động thành công tại Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp Thái Lan quan tâm đến thị trường. Theo đánh giá 10 năm của Ngân hàng Bangkok, Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến có cơ hội đầu tư lạc quan cho doanh nghiệp Thái Lan. Ngoài ra, các công ty Thái Lan còn tích cực thực hiện các dự án hỗ trợ cộng đồng, chi hàng triệu đô la Mỹ để giúp đỡ các ngôi làng và người dân địa phương dễ bị tổn thương ở Việt Nam. (Markettimes.vn 05/9, Dy Khoa)Về đầu trang

Thủ tướng: Thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam

Trong chương trình dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và hoạt động liên quan tại Jakarta, Indonesia, chiều 4/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2023 theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN 2023.

ASEAN BIS là diễn đàn liên quan đến doanh nghiệp thường niên lớn nhất của khu vực Đông Nam Á, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN; với sự tham dự của nguyên thủ các nước ASEAN và các nước đối tác; các bộ trưởng, quan chức cấp cao, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp lớn và uy tín của ASEAN và thế giới.

Tham dự Hội nghị năm nay có đại diện hơn 2.000 doanh nghiệp ASEAN và quốc tế, trong đó có hơn 50 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký tham dự trực tiếp và trực tuyến. Hội nghị thu hút hơn 100 diễn giả quốc tế, trong đó có lãnh đạo nhiều nước ASEAN và các nước đối tác.

Với chủ đề: "ASEAN trong vai trò trung tâm: Sáng tạo để bao trùm hơn", ASEAN BIS 2023 tập trung thảo luận về 5 chủ đề chính bao gồm: Chuyển đổi số và phát triển bền vững; an ninh lương thực; y tế sức khỏe; đảm bảo hoạt động doanh nghiệp; và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) trong việc tổ chức Hội nghị.

Những năm qua, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN đã phát huy vai trò là diễn đàn lớn nhất của doanh nghiệp trong khu vực để thực hiện đối thoại công - tư, đề ra các chiến lược, giải pháp nhằm vượt qua thách thức, mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực.

Chia sẻ với các đại biểu, Thủ tướng nhận định thời gian qua, thế giới trải qua nhiều thay đổi nhanh chóng, phức tạp, khó lường, như đại dịch COVID-19, các cuộc xung đột, gây ra những "cơn gió ngược" với kinh tế thế giới và kinh tế các nước. Do đó, cần xác định tình hình luôn có khó khăn, thách thức đan xen với cơ hội và thuận lợi, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Nhấn mạnh quan điểm "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới, đổi mới sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân", Thủ tướng cho rằng ASEAN có đầy đủ các yếu tố nền tảng này.

Theo Thủ tướng, cục diện thế giới đa cực là một xu thế tất yếu, cạnh tranh chiến lược nước lớn ngày càng gay gắt, xu hướng phân mảnh, tập hợp lực lượng ngày càng rõ nét. ASEAN đứng trước sứ mệnh phải khẳng định "là một cực trong thế giới đa cực", là trung tâm trong hợp tác cũng như cấu trúc ở khu vực, và ASEAN hoàn toàn có đủ khả năng đảm nhận được sứ mệnh đó.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp đi đầu trong đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động, kết hợp hài hòa giữa sản xuất kinh doanh và nghiên cứu phát triển; phát huy vai trò, trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo để không có ai bị bỏ lại phía sau; nâng cao năng lực và đạo đức kinh doanh, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, kinh doanh bền vững; tuân thủ pháp luật, phát triển văn hóa trong doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển văn hóa ngang tầm kinh tế, xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa ASEAN đậm đà bản sắc; đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ với tinh thần "trong tôi có bạn, trong bạn có tôi".

Thủ tướng khẳng định, là một đối tác tin cậy, thành viên tích cực có trách nhiệm, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Indonesia và các nước ASEAN khác nỗ lực để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường và phát triển, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần xây dựng ASEAN tự cường, phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và Cộng đồng ASEAN cũng như chính các doanh nghiệp. Về phần mình, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư với tinh thần thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

"Chúng ta đã đoàn kết để vượt qua khó khăn. Chúng ta thống nhất trong đa dạng. Chúng ta tôn trọng sự khác biệt nhưng hỗ trợ, bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Vì vậy, tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ thành công và ngày càng thành công, như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng tôi đã nói: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công"", Thủ tướng phát biểu. (Chinhphu.vn 05/9)Về đầu trang

PMI Việt Nam tháng 8 vượt ngưỡng 50 điểm sau 6 tháng, liệu ngành sản xuất đã phục hồi hoàn toàn?

Báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index™ (PMI®) mới nhất của S&P Global cho biết, trong tháng 8/2023, ngành sản xuất của Việt Nam đã ghi nhận một số dấu hiệu tăng trưởng trở lại. Do khi nhu cầu phục hồi đã giúp số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trở lại.

Theo đó, các công ty đã gia tăng hoạt động mua hàng. Trong khi sản lượng và đơn đặt hàng có dấu hiệu khả quan, việc làm tiếp tục giảm nhẹ khi các công ty đã ngần ngại tuyển thêm nhân viên trong bối cảnh nhu cầu còn yếu.

Không chỉ vậy, báo cáo cho biết, tình trạng giá cả tăng trở lại cũng được ghi nhận vào giữa quý 3. Chi phí đầu vào tăng lần đầu trong vòng 4 tháng trở lại đây, trong khi giá bán hàng có dấu hiệu tăng lần đầu kể từ tháng 3.

Kết quả, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' Index™ (PMI®) - ngành sản xuất Việt Nam  trong tháng 8 đã tăng trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm sau 6 tháng. Điều này cho thấy các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất đã cải thiện nhẹ.

S&P Global nhận định, ngành sản xuất phục hồi trở lại đã phản ánh những dấu hiệu cải thiện của nhu cầu. Cụ thể, các nhà sản xuất ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu trong vòng 6 tháng trở lại đây, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng sau thời gian giảm kéo dài 5 tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng là nhẹ khi có một số báo cáo cho thấy nhu cầu còn yếu.

Tương tự, cũng trong khoảng thời gian này, sản lượng ngành sản xuất cũng đã tăng trưởng trở lại, kết thúc thời kỳ giảm sản lượng kéo dài 5 tháng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chỉ là nhẹ. Trong đó, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới trong lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản có dấu hiệu phục hồi khả quan nhất.

Trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới và yêu cầu sản xuất tăng, các công ty đã tăng mạnh hoạt động mua hàng. Báo cáo của S&P Global cho hay, đây là lần tăng đầu tiên trong 6 tháng trở lại đây, các công ty đã tăng mạnh hoạt động mua hàng và được xem mức tăng đáng kể nhất kể từ tháng 9/2022. Từ đó, tồn kho hàng mua cũng tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Tuy nhiên, S&P Global cho biết, tình hình việc làm vẫn không mấy khả quan do các công ty vẫn do dự trong việc tuyển thêm nhân viên. Vì lẽ đó, số lượng việc làm đã giảm 6 tháng liên tiếp. Mặc dù vậy, tốc độ giảm và mức giảm việc làm trong tháng 8 tương đối nhẹ so với các tháng trước đó.

Việc làm tiếp tục giảm phản ánh năng lực sản xuất trong ngành không được dùng hết, và lượng công việc tồn đọng đã giảm tháng thứ tám liên tiếp. Các công ty cũng ghi nhận tồn kho hàng thành phẩm tăng tháng thứ hai liên tiếp do nhu cầu yếu đã khiến hàng hóa thành phẩm chưa bán được.

Dữ liệu của tháng 8 cho thấy giá cả đầu vào tăng mạnh, từ đó kết thúc thời kỳ giảm kéo dài 3 tháng. Theo báo cáo của S&P Global, một số thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân tăng chi phí đầu vào là do giá dầu và giá thực phẩm tăng . Từ đó, các công ty cũng tăng giá bán hàng, mặc dù mức tăng chỉ là nhẹ. Đây là lần tăng giá đầu ra đầu tiên kể từ tháng 3.

Về thời gian giao hàng của các nhà cung cấp, báo cáo chỉ ra rằng, mặc dù nhu cầu hàng hóa đầu vào tăng trong tháng 8, thời gian giao hàng của nhà cung cấp được rút ngắn tháng thứ 8 liên tiếp vì hàng tồn kho của các nhà cung cấp vẫn đủ để đáp ứng các đơn hàng. Hiệu suất hoạt động của người bán hàng cũng cải thiện mạnh, mặc dù ít đáng kể nhất kể từ tháng 5.

Sự cải thiện tạm thời của nhu cầu thị trường đã giúp nâng cao niềm tin kinh doanh vào giữa quý 3 khi các công ty hy vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Mức độ lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới là cao nhất trong năm tháng, nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình của chỉ số khi tiếp tục có những quan ngại về lực cầu. (Markettimes.vn 05/9)Về đầu trang

Đề xuất cấm nhiều hành vi trong đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa đổi).

Trong báo cáo về tình hình đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, cả nước có 826 doanh nghiệp vốn nhà nước với tổng tài sản hơn 3,7 triệu tỷ đồng. Trong đó, vốn nhà nước đầu tư 1,67 triệu tỷ đồng. Trong đó, có 476 doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ với tổng vốn 1,5 triệu tỷ đồng.

Thời gian qua, một số quy định liên quan đến quản trị tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ còn bất cập. Tiêu biểu như việc đánh giá xếp loại doanh nghiệp, đánh giá bảo toàn vốn của doanh nghiệp dựa vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp và từng dự án đầu tư phải có hiệu quả. Trong khi đó, doanh nghiệp xét tổng thể hiệu quả và còn phải thực hiện một số nhiệm vụ chính trị do Nhà nước giao, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Trước thực tế trên, Bộ Tài chính đề xuất xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa đổi). Tại đề xuất này, Bộ Tài chính đề xuất nhiều hành vi bị cấm trong đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước.

Các hành vi này gồm: Đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp không đúng mục tiêu, thẩm quyền, phạm vi, trình tự và thủ tục quy định của pháp luật. Can thiệp không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Thực hiện không đúng quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn, người đại diện chủ sở hữu vốn trong việc quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Giám sát, kiểm tra, thanh tra việc đầu tư vốn tại doanh nghiệp không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Cung cấp thông tin, báo cáo không trung thực, không chính xác, không đầy đủ theo quy định của pháp luật. Tiết lộ, sử dụng thông tin của doanh nghiệp, cơ quan đại diện sở hữu vốn, cơ quan quản lý nhà nước không đúng quy định của pháp luật. (Tienphong.vn 05/9)Về đầu trang

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Indonesia đầu tư nhà ở xã hội ở Việt Nam

Sáng 5/9, nhân dịp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) và một số doanh nghiệp tiêu biểu của Indonesia.

Nhấn mạnh về tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, đại diện các doanh nghiệp Indonesia đã báo cáo với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam về tình hình hoạt động cũng như các kế hoạch, đề xuất hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, xe điện, năng lượng tái tạo, khai thác khoáng sản…

Chia sẻ với các doanh nghiệp nước bạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam luôn chủ trương thu hút và có chính sách khuyến khích, thúc đẩy các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển.

Ông cũng khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Indonesia đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, tài chính, đây là lĩnh vực còn rất nhiều dư địa để hai bên hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, nhất là phát triển tài chính thông minh.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam đang hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, trong đó có chính sách khuyến khích phát triển hệ sinh thái xe điện. Vì thế, ông đề nghị hai bên hợp tác hiệu quả trong khai thác các khoáng sản phục vụ phát triển xanh như sản xuất pin xe điện, cũng như hợp tác bán tín chỉ carbon…

Liên quan tới thị trường bất động sản, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang gặp phải tình trạng mất cân bằng cung cầu, nhất là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ông mong muốn các doanh nghiệp Indonesia đầu tư tại Việt Nam phát huy trách nhiệm xã hội, tăng cường đầu tư phát triển nhà ở cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, tinh thần là cùng hợp tác để "không có ai bị bỏ lại phía sau".

Trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành, lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững và lâu dài ở Việt Nam. (Dantri.com.vn 05/9, Hoài Thu)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Cấp phép lao động cho người nước ngoài: Cấp tỉnh quyết định hay giao cho sở làm?

Nên giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là đầu mối cấp phép lao động cho người nước ngoài thay vì giao UBND cấp tỉnh quyết?

Trong tờ trình Chính phủ sửa nghị định 152/2020 về quản lý lao động nước ngoài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hai phương án quy định quyền quản lý việc làm liên quan đến người nước ngoài, trong đó có cấp phép lao động.

Phương án 1, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội i là đầu mối quản lý lao động nước ngoài trên địa bàn. Cách này đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, thu gọn đầu mối cấp phép. Tuy vậy, phương án này không linh hoạt khi UBND cấp tỉnh cần phân cấp, ủy quyền cho cơ quan khác tại địa phương.

Phương án 2, UBND cấp tỉnh quản lý lao động nước ngoài. Cách này giao quyền cho địa phương song có thể không thống nhất quản lý nhà nước về tuyển dụng, quản lý lao động nước ngoài.

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Long, trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, cho hay việc giao cho UBND cấp tỉnh quyền phân cấp, ủy quyền cho cơ quan chuyên môn trong quản lý lao động là phù hợp.

Được biết tại Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp trên 6.000 giấy phép cho người nước ngoài và Ban quản lý cấp khoảng 1.100 giấy phép.

Theo ông Long, Chính phủ đã có nghị định 35/2022 ngày 28-5-2022 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, trong đó có cấp, cấp lại, gia hạn, thu hồi giấy phép lao động và được các bên liên quan tính toán thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

“Về bản chất, ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế đã là đầu mối "một cửa" trong cấp phép lao động, cấp giấy phép đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp”, ông Long nói. (Tuoitre.vn 05/9, Hà Quân)Về đầu trang

Bộ Công thương phân trách nhiệm duyệt điện mặt trời, điện gió cho địa phương

Bộ Công thương vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Một trong những nội dung đáng chú ý là các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo và thủy điện nhỏ được phân bổ tổng công suất tới từng địa phương, không tính toán cụ thể tới từng dự án nguồn điện. "Việc lựa chọn dự án cụ thể (quy mô công suất, vị trí, phương án đấu nối...) sẽ do địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm", Tờ trình nêu.

Bộ Công thương cũng giải thích lý do các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và rác, thủy điện nhỏ không phân đến cấp độ dự án. Đó là thiếu các cơ sở để xếp hạng dự án ưu tiên, trong đó có 2 tiêu chí quan trọng chưa xác định được gồm: tình trạng pháp lý của dự án, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác; giá điện và hiệu quả kinh tế, xã hội của dự án.

Theo cơ quan này, số lượng các dự án năng lượng tái tạo cần đánh giá rất lớn, quy mô công suất đa dạng, từ vài MW, vài chục MW đến vài nghìn MƯ.

Theo văn bản các tỉnh cung cấp số liệu lập Kế hoạch Quy hoạch điện VIII, số dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện nhỏ do các địa phương đề xuất là trên 2.000 dự án. Nhiều dự án chưa xác định được vị trí nên chưa biết phương án đấu nối vào lưới điện.

Theo thống kê, hiện có 23 dự án, phần dự án có quy mô công suất 2.360,42MW các dự án điện mặt trời đã được phê duyệt quy hoạch, đã được cơ quan thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư và giao chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo tính toán cơ cấu nguồn điện của Đề án Quy hoạch điện VIII, tổng công suất các dự án có khả năng đưa vào là 1.500MW.

Viện Năng lượng cho rằng, vì không có đủ thời gian, thông tin, số liệu, một số tiêu chí (quy định của pháp luật hoạch, pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật khác có liên quan; hiệu quả kinh tế, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý như nêu tại Quyết định số 500/QĐ-TTg) chưa thể xác định được nên không đủ cơ sở để xác định rõ tiến độ của các dự án Điện mặt trời tập trung đã có chủ đầu tư cũng như các dự án điện mặt trời mới.

Do đó, tư vấn lập kế hoạch đề xuất UBND các tỉnh tổng hợp xếp hạng dự án, báo cáo Bộ Công thương và Chính phủ nhằm lựa chọn được các dự án để phát triển, đáp ứng các tiêu chí tại Quyết định số 500/QĐ-TTg, đảm bảo tối ưu tổng thể theo Quy hoạch điện VIII. (Baogiaothong.vn 05/9)Về đầu trang

Hà Nội đề xuất cắt điện, nước để xử lý công trình vi phạm

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo tình hình soạn thảo Luật Thủ đô sửa đổi và xin ý kiến các đơn vị liên quan về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau, trong đó có việc cắt điện, nước đối với công trình vi phạm đất đai, xây dựng.

Cụ thể, theo điểm b khoản 2 điều 7 Luật Thủ đô sửa đổi, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính bằng việc yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức cung ứng dịch vụ điện, nước ngừng cung cấp dịch vụ đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn thủ đô.

Liên quan đề xuất này, Hà Nội cho biết hình thức cắt điện, nước với các công trình vi phạm trước đây được nêu trong Nghị định 180 hướng dẫn thi hành một số điều của luật Xây dựng năm 2003. Luật Xây dựng năm 2014 không còn quy định này, gây khó khăn trong xử lý vi phạm tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng dự thảo luật, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc việc áp dụng biện pháp cắt điện, nước vì ảnh hưởng đến quyền cơ bản của công dân, can thiệp bất hợp lý vào quan hệ dân sự giữa các chủ thể. Việc này cũng ảnh hưởng đến đời sống của người không vi phạm hành chính, ví dụ cắt điện nước tại nhà chung cư trong khi chủ thể vi phạm là chủ đầu tư, nhưng người dân có lợi ích liên quan.

“Nhận thấy đây là vấn đề quan trọng, liên quan đến quyền và lợi ích của tổ chức, người dân và giao dịch dân sự nên UBND TP Hà Nội đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xin ý kiến về nội dung này”, báo cáo nêu rõ.

Theo kế hoạch, dự án luật Thủ đô sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 6, cuối năm 2023.

Liên quan đến công trình vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng mà Tiền Phong phản ánh, lãnh đạo thị xã Sơn Tây (TP Hà Nội) chia sẻ, đối với công trình cao ốc 9 tầng xây trái phép trên đất trồng cây lâu năm ở Đồi Vua (xã Sơn Đông), khi cơ quan chức năng phát hiện công trình vi phạm, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho công nhân xây dựng để hoàn thiện công trình.

“Một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho lực lượng chức năng là do quy định hiện hành không cho phép cắt điện, nước khi chưa có quyết định cưỡng chế công trình vi phạm”, lãnh đạo thị xã Sơn Tây nói. (Tienphong.vn 05/9, Ninh Phan)Về đầu trang

Sau sắp xếp, Công an tỉnh Quảng Nam giảm 4 phòng

Ngày 5-9, Công an tỉnh Quảng Nam công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về kiện toàn tổ chức bộ máy và điều động, bố trí cán bộ theo Đề án số 19, Phương án số 01, Kế hoạch số 304 của Bộ Công an.

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Nam sáp nhập Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc vào Phòng Tham mưu; sáp nhập Phòng Cảnh sát môi trường vào Phòng Cảnh sát kinh tế (tên gọi mới là Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường); sáp nhập Phòng Cảnh sát đường thủy vào Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (tên gọi mới là Phòng Cảnh sát giao thông); sáp nhập 2 phòng nghiệp vụ thuộc lực lượng An ninh. Đồng thời, công bố quyết định thành lập các tổ chức cơ sở đảng tương ứng với các đơn vị mới được sáp nhập.

Tại buổi lễ, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng trao quyết định điều động đối với 18 lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương; quyết định điều động, bố trí lãnh đạo cấp đội và cán bộ chiến sĩ các đơn vị sáp nhập đến nhận công tác tại công an các đơn vị, địa phương khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh thực hiện Đề án số 19, Phương án số 01, Kế hoạch số 304 của Bộ Công an, Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an về nguyên tắc, định hướng bố trí, sắp xếp cán bộ, lãnh đạo chỉ huy; tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, trên cơ sở nhận xét, đánh giá đúng cán bộ về phẩm chất, năng lực, trình độ, kinh nghiệm công tác; tổ chức thực hiện Đề án, Phương án với phương châm tích cực, khẩn trương nhưng chắc chắn, hạn chế sự xáo trộn, ảnh hưởng đến công tác chuyên môn của từng đơn vị...

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam yêu cầu công an các đơn vị liên quan trực tiếp đến việc sáp nhập, tổ chức lại, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ khẩn trương ổn định tổ chức, phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị để triển khai ngay các nhiệm vụ công tác chuyên môn; các lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sĩ được điều động hoặc sắp xếp bố trí theo mô hình tổ chức mới tiếp tục ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị cần làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, nêu cao tinh thần đoàn kết, tăng cường công tác quản lý cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của đơn vị… (Nld.com.vn 05/9, Trần Thường)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

VCCI đề xuất mạnh tay miễn, giảm lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản trả lời Công văn số 6884/BTC-CST ngày 3/7/2023 của Bộ Tài chính về việc đề nghị góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Thông tư quy định thu phí, lệ phí của Bộ trưởng Bộ Tài chính nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến (dự thảo).

Hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến không thuộc đối tượng miễn, giảm phí, lệ phí theo quy định tại Điều 10 Luật phí và lệ phí. Do đó, để khuyến khích hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến có thể quy định mức phí, lệ phí thấp hơn so với mức phí, lệ phí áp dụng đối với cung cấp trực tiếp.

Về vấn đề này, VCCI tán thành với chính sách giảm phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến vì tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp. Theo tờ trình của Bộ Tài chính, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công nộp trực tuyến năm 2022 chỉ đạt 35,62%, tương ứng 9,6 triệu hồ sơ được nộp trực tuyến/27 triệu tổng số hồ sơ dịch vụ công.

Tuy nhiên, nêu rõ những vướng mắc trong dự thảo, VCCI cho rằng đề xuất miễn, giảm phí, lệ phí xuất phát từ đề xuất của các bộ, ngành phụ trách cung cấp dịch vụ công đó mà không rõ các đề xuất này xuất phát từ tiêu chí lựa chọn nào.

Vì vậy, để đảm bảo tính hợp lý, khả thi của dự thảo, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo thống kê các dịch vụ công theo hai tiêu chí này, trên cơ sở đó, đề xuất các loại dịch vụ công thuộc diện giảm phí, lệ phí.

Về mức giảm phí, lệ phí, VCCI cho biết dự thảo quy định mức giảm phí, lệ phí theo từng loại dịch vụ công theo đề xuất của bộ ngành phụ trách cung cấp dịch vụ công đó. Tuy nhiên, mức giảm rất khác nhau giữa các dịch vụ công.

Bên cạnh một số dịch vụ giảm 50% như phí, lệ phí sở hữu công nghiệp, phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có các dịch vụ có mức giảm tương đối hạn chế, chủ yếu chỉ giảm 10% so với mức phí ban đầu.

Rõ ràng, mức giảm thấp như vậy có thể không tạo động lực khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, việc giảm phí, lệ phí chỉ có tác động tích cực khi thu hút thêm người dân, doanh nghiệp sử dụng bên cạnh những người sử dụng sẵn có. Do đó, "chính sách miễn, giảm không nhất thiết cần thực hiện trong thời gian quá dài mà nên có mức giảm mạnh trong một thời gian nhất định", VCCI kiến nghị.

Vì vậy, cơ quan này đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc đề xuất mức giảm phí, lệ phí theo hướng các dịch vụ công thuộc diện giảm phí, lệ phí theo kết quả lọc tiêu chí ở trên ở hưởng mức giảm theo hai mức: Một, miễn phí, lệ phí (giảm 100%) với các dịch vụ công có số lượng nộp hồ sơ trực tuyến rất thấp. Hai, giảm 50% phí, lệ phí với các dịch vụ công có số lượng nộp hồ sơ trực tuyến thấp.

Ngoài ra, VCCI lưu ý việc giảm phí, lệ phí cũng cần được thể hiện rõ ràng, trực quan trên các cổng thông tin để người dân, doanh nghiệp biết và chú ý, tương tự như các biển quảng cáo giảm giá trong thời gian nhất định.

Gợi mở chính sách khuyến khích người sử dụng mới, VCCI cho rằng hình thức trực tuyến với dịch vụ công ở một số phương diện cũng có thể được coi là một “sản phẩm” mới, cần phải “quảng bá” để thu hút người dùng mới, hay nói cách khác là thu hút người dân, doanh nghiệp đang nộp theo hình thức trực tiếp chuyển sang nộp theo hình thức trực tuyến.

Một trong những cách làm có thể cân nhắc là miễn phí cho người dùng mới như một cách cho phép dùng thử sản phẩm, bên cạnh việc việc cải tiến sản phẩm. "Cách làm như vậy sẽ giúp việc miễn, giảm đi thực chất vào việc kéo thêm người dùng, thay vì miễn, giảm cho toàn bộ người dùng, trong đó có một số người dùng dịch vụ trực tuyến sẵn", VCCI nêu quan điểm. (Vneconomy.vn 05/9, Ánh Tuyết)Về đầu trang

Lâm Đồng về đích chiến dịch kích hoạt mã định danh điện tử

Lâm Đồng đã hoàn thành “bao phủ” thu nhận, kích hoạt mã định danh điện tử cho 100% công dân trong độ tuổi theo quy định và sớm “về đích” như mục tiêu Bộ Công an đã đề ra.

Ngay sau khi kết thúc đợt cao điểm cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tham mưu Tổ công tác Đề án 06 tỉnh triển khai Cuộc vận động Tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, triển khai cao điểm nước rút cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp, tài khoản ĐDĐT trên toàn địa bàn.

Các đơn vị đã đồng loạt triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, phương tiện; vận động và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là sự vào cuộc quyết liệt của các tổ công tác Đề án 06 các cấp trên toàn địa bàn.

Theo số liệu trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu về dân cư đến ngày 15/6/2023, toàn tỉnh có 1.116.417 công dân đã được cấp căn cước công dân, trong đó: 209.540 trường hợp hiện nay chưa đủ điều kiện cấp tài khoản định danh điện tử (2.331 học sinh chưa có điện thoại và sim; 93.881 đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa chưa có điện thoại và sim; 86.636 trường hợp đã chết, đi tù, đi nghĩa vụ quân sự, đi nước ngoài, vắng mặt tại địa phương; 26.692 trường hợp bệnh tật, già yếu không có khả năng sử dụng điện thoại, không có nhu cầu cấp tài khoản định danh điện tử).

Có 906.877 trường hợp đủ điều kiện cấp tài khoản ĐDĐT, Công an tỉnh đã thu nhận hồ sơ cấp 906.877 tài khoản, hoàn thành chỉ tiêu đặt ra và được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự - Bộ Công an ghi nhận cấp tài khoản định danh điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Từ ngay sau đợt phát động, khí thế thi đua sôi nổi, nhiệt huyết và những sự đoàn kết, góp sức cùng quyết tâm hoàn thành đợt cao điểm cấp căn cước công dân và kích hoạt ĐDĐT. Từ màu áo xanh của những cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân đến màu xanh tình nguyện của Đoàn Thanh niên, màu áo của các bác tổ dân phố, Hội Phụ nữ cùng những vị lãnh đạo miệt mài đến từng ngõ phố, từng nhà dân hỗ trợ kích hoạt ĐDĐT từ 19 giờ đến 22 giờ hàng ngày.

Không chỉ đến tận nhà dân, ngay tại trụ sở công an khắp các địa phương cũng có lực lượng trực tại chỗ để phục vụ công dân đến làm thủ tục đăng ký, kích hoạt mã ĐDĐT. Lực lượng cảnh sát khu vực cũng trực tiếp xuống địa bàn, phối hợp cấp ủy, chi bộ khu phố và tổ công tác Đề án 06 “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Các sở, ban, ngành thuộc tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, yêu cầu 100% công nhân viên chức tại đơn vị mình đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức độ 2 để thể hiện vai trò đi đầu, gương mẫu trong thực hiện Đề án 06.

UBND các huyện, thành phố cũng ngay sau lễ phát động đã khẩn trương xây dựng văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy đảng để tập trung thực hiện quyết liệt đợt cao điểm thu nhận, kích hoạt tài khoản ĐDĐT, yêu cầu đảng viên gương mẫu, đi đầu, tích cực tham gia đợt cao điểm.

Đại tá Bùi Đức Thịnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định, kết quả hoàn thành chỉ tiêu cấp tài khoản ĐDĐT đạt được là sự chung tay, đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức với nhiều cách làm khoa học, sáng tạo, linh hoạt, căn cơ, bài bản dưới sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo. (vn n 05/9, Diễm Thương)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

11 bộ và 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ 40%

Tỷ lệ ước giải ngân 8 tháng kế hoạch năm 2023 của cả nước tăng khá nhiều so với cùng kỳ năm 2022. Trong số đó vốn trong nước đạt trên 43%; vốn nước ngoài đạt 25,95%.

Bộ Tài chính cũng cho biết, có 11 bộ, cơ quan trung ương và 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ 40% trở lên như Ban quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (65,38%), Ngân hàng Nhà nước (62,75%), Ngân hàng Phát triển (100%), tỉnh Tiền Giang (62,12%), tỉnh Long An (66,18%) và tỉnh Đồng Tháp (66,94%).

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính vẫn còn 41 bộ, cơ quan trung ương và 30 địa phương chỉ giải ngân đạt dưới 40% kế hoạch vốn. Trong số đó, có 33 bộ, cơ quan trung ương và 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 25% kế hoạch vốn.

Trên cơ sở tổng hợp các vướng mắc theo báo cáo 8 tháng của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn tồn tại một số nguyên nhân dẫn đến giải ngân chậm như: một số dự án đang hoàn thiện đủ thủ tục đầu tư để phân bổ vốn. Vì vậy, chưa thể giải ngân kế hoạch năm 2023.

Một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương đang đề nghị điều chỉnh giảm kế hoạch năm 2023 nên không phân bổ vốn năm 2023. Một số địa phương chưa tổ chức đấu giá đất nên chưa có số thu để giải ngân cho dự án.

Cùng với đó là các vướng mắc liên quan đến biến động giá nguyên vật liệu, khó khăn trong nguồn cung, khan hiếm nguyên vật liệu nên các chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục về điều chỉnh dự toán giá hợp đồng; chậm phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án.

Một số dự án sử dụng nguồn vốn ODA cũng đang gặp khó khăn trong việc gia hạn hiệp định hay thực hiện các thủ tục điều chỉnh, đấu thầu, nghiệm thu đều phải có thư không phản đối của nhà tài trợ nên mất nhiều thời gian. (VTV.vn 05/9)Về đầu trang

TPHCM: Nhiều giải pháp để giải ngân gần 46.000 tỷ đồng đầu tư công

Trong 4 tháng còn lại của năm 2023, TPHCM cần giải ngân gần 46.000 tỷ đồng đầu tư công để đạt mục tiêu tỷ lệ giải ngân 95%.

Con số trên gần bằng giá trị giải ngân của 2 năm 2021 và 2022 cộng lại. Để hoàn thành nhiệm vụ thách rất thách thức này, nhiều giải pháp đang được chính quyền thành phố tích cực triển khai.

Tính đến ngày 25/8, tổng số vốn đầu tư công của TPHCM đã giải ngân là hơn 19.280 tỷ đồng. Đạt hơn 28% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Dù giá trị tuyệt đối có cao hơn so với cùng kỳ do năm nay thành phố được giao đến 70.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gấp đôi so với năm ngoái, tuy nhiên vẫn thấp hơn đáng kể so với kế hoạch kế hoạch là đết hết quý II thành phố cần giải ngân được hơn 35%. Chính quyền thành phố đánh giá các nguyên nhân chính là công tác giải phóng mặt bằng kéo dài; quy trình xử lý hồ sơ từ quận huyện lên các sở ngành chưa hiệu quả; một số nhà thầu có năng lực hạn chế.

Để khắc phục, thành phố đang tập trung nhiều giải pháp như tăng cường nhân lực cho các dự án vốn lớn như Vành đai 3, giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục dự án đầu tư công giữa các sở ngành.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: "Từ khi hồ sơ gửi lên, đến khi có được một cái giá để quận, huyện áp vào để tính kéo dài đến 1 tháng. Liên quan đến giải phóng mặt bằng, tôi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng ủy ban cần sát sao hơn để rút ngắn thời gian chỉ còn 1 tuần thôi".

Lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ kiên trì mục tiêu đạt tỷ lệ giải ngân cuối năm là 95%. Như vậy ước tính từ nay đến hết năm, mỗi ngày TPHCM cần giải ngân được hơn 380 tỷ đồng. (VTV.vn 05/9)Về đầu trang

Thái Nguyên: Kiểm điểm tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan giải ngân vốn đầu tư công đạt dưới 50%

Đó là ý kiến chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng trong việc quyết tâm, quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm 2023.

Liên quan việc báo cáo kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, trong văn bản chỉ đạo mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu: Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Chủ đầu tư thực hiện các dự án đầu tư công, cần chủ động và có biện pháp quyết liệt hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm 2023, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trong đó nhấn mạnh: Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, địa phương và các chủ đầu tư khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023; đồng thời chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của đơn vị, địa phương. Kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân có liên quan trọng trường hợp đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 30/9/2023 đạt dưới 50%.

Giao Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, tổng hợp tiến độ, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của các đơn vị, địa phương; phối hợp với Sở Nội vụ đánh giá việc thực hiện chức trách nhiệm vụ làm cơ sở nhận xét, khen thưởng, đánh giá xếp loại, bố trí cán bộ và xử lý kỷ luật theo quy định. (Baoxaydung.com.vn 05/9, Việt Hoan)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc thành lập cơ quan đặc biệt hỗ trợ kinh tế tư nhân

Ngày 4/9, Trung Quốc công bố thành lập Văn phòng đặc biệt để thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế tư nhân. Cơ quan này trực thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia.

Văn phòng đặc biệt hỗ trợ kinh tế tư nhân chịu trách nhiệm đưa ra các chính sách để thúc đẩy sự phát triển của các công ty tư nhân trong nước và nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế. Văn phòng cũng đứng ra giải quyết những vướng mắc, xử lý sự cố mà các doanh nghiệp tư nhân gặp phải.

Khu vực kinh tế tư nhân đóng góp tới 80% việc làm đô thị, đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm, nhu cầu trong nước suy yếu. Gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã dành nhiều ưu tiên cho khu vực kinh tế tư nhân.

Không chỉ ưu đãi miễn giảm nhiều loại thuế mà Chính phủ Trung Quốc còn đang tạo một môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tư nhân tham gia ngày càng sâu rộng hơn trong đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia.

Doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận công khai các dự án lớn trên mạng, được pháp luật bảo vệ quyền sở hữu tư nhân, được tiếp cận nguồn vốn lãi suất ưu đãi.

Trong đầu tư cho công nghệ, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cũng xây dựng chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, nhất là chọn các doanh nghiệp tư nhân đầu ngành để đầu tư hình thành những mũi nhọn chiến lược cho nền kinh tế. (VTV.vn 05/9)Về đầu trang

Campuchia đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2050

Với sự quyết tâm bảo vệ hòa bình và thúc đẩy phát triển quốc gia, Campuchia đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2050.

Đây là tầm nhìn phát triển kinh tế quốc gia của Campuchia, theo như phát biểu của Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2023 tại Jakarta, Indonesia.

Tầm nhìn kinh tế quốc gia được Thủ tướng Hun Manet gọi là "chiến lược ngũ giác" tập trung vào ba lĩnh vực chính, đó là phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và thúc đẩy tính toàn diện và bền vững.

Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao. Ông Hun Manet cũng nhấn mạnh vào nền kinh tế kỹ thuật số như một động lực tăng trưởng và đổi mới, tận dụng tiềm năng của công nghệ để chuyển đổi các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, du lịch và sản xuất.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Campuchia Hun Manet cũng thừa nhận sự cạnh tranh địa chính trị giữa các cường quốc và tác động của nó đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực ASEAN. Ông nhấn mạnh, các quốc gia ASEAN cần phải hợp tác cùng nhau để giải quyết những thách thức này và duy trì sự ổn định trong khu vực. (VTV.vn 05/9)Về đầu trang./.

Các tin khác

12