Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 31/8/2023

9:12, Thứ Năm, 31-8-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Bỏ quy định "có lợi nhất cho ngân sách nhà nước" trong định giá đất

2.        Ngăn chặn tiêu cực trong tích tụ đất nông nghiệp

QUYẾT SÁCH MỚI

3.        Rà soát việc xử lý tài sản, trụ sở khi sắp xếp đơn vị hành chính

4.        Bộ Công an yêu cầu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp 2/9

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

5.        Khách quốc tế đến Việt Nam 8 tháng gần đạt mục tiêu cả năm

6.        Bất ngờ về nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người Việt

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

7.        Cần kiên quyết với những nhà đầu tư cho chính quyền “ăn bánh vẽ”

QUẢN LÝ

8.        Bộ Y tế chấn chỉnh thái độ giao tiếp, y đức của nhân viên y tế

9.        Chủ tịch TP.HCM: Không áp dụng “im lặng là đồng ý” khi phối hợp công việc

10.     Bạc Liêu siết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn

11.     Chủ tịch Trà Vinh: Kiên quyết tinh giản biên chế công chức, viên chức năng lực yếu

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

12.     Phân công theo dõi, đôn đốc việc cải cách hành chính ở các bộ, ngành và địa phương

13.     Bước chuyển mình về thủ tục xuất nhập cảnh

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

14.     "Điểm mờ" trong công khai ngân sách địa phương

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Đồng Nai: Làm rõ thông tin Chủ tịch phường đi massage trong giờ làm

THẾ GIỚI

16.     Trung Quốc gia hạn ưu đãi thuế cho người nước ngoài

17.     Đức giảm thuế doanh nghiệp để kích thích nền kinh tế

 

TIN QUỐC HỘI

Bỏ quy định "có lợi nhất cho ngân sách nhà nước" trong định giá đất

Sáng 30/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Đề cập cụ thể các vấn về, liên quan đến nguyên tắc, căn cứ, phương pháp định giá đất, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, một số ý kiến cho rằng, quy định như dự thảo luật về "phương pháp định giá đất theo nguyên tắc thị trường" là chưa thực sự rõ ràng. Một số ý kiến cho rằng, phải hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật chỉnh sửa quy định tại các điều, khoản tại mục 2 chương XI về căn cứ xác định, thông tin đầu vào, phương pháp xác định giá đất để thể chế hóa cụ thể hơn yêu cầu tại Nghị quyết số 18-NQ/TW về "có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường".

"Việc bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân được thực hiện thông qua các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư và quy định của pháp luật về thuế có liên quan", báo cáo cho biết.

Theo ông Vũ Hồng Thanh, một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể hơn về phương pháp xác định giá đất, nguyên tắc xác định giá đất. Một số ý kiến cho rằng, dự thảo luật đưa ra quy định phương án có lợi nhất cho ngân sách nhà nước nhưng chưa quy định rõ như thế nào là "có lợi nhất".

"Có ý kiến đề nghị không quy định về các phương pháp định giá đất tại dự thảo luật. Có ý kiến không đồng ý đề xuất bỏ phương pháp thặng dư", ông Thanh nói.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật sửa đổi theo hướng bổ sung quy định rõ tại khoản 4 điều 158 về nội hàm các phương pháp xác định giá đất.

Bỏ quy định về việc lựa chọn phương pháp theo nguyên tắc "có lợi nhất cho ngân sách nhà nước". Và thay thế bằng quy định về trường hợp áp dụng đối với từng phương pháp cụ thể; lồng ghép phương pháp chiết trừ vào phương pháp so sánh, không còn là một phương pháp định giá độc lập.

Tuy nhiên theo ông Vũ Hồng Thanh, nội hàm các phương pháp đã có sự thay đổi so với quy định của pháp luật hiện hành của Chính phủ quy định về giá đất. Do đó, dự thảo luật bổ sung phương pháp thặng dư là một trong những phương pháp xác định giá đất và bổ sung tương ứng quy định về nguyên tắc, điều kiện áp dụng. Tuy nhiên, điều kiện áp dụng phương pháp này đã có sự thu hẹp so với quy định của pháp luật hiện hành.

Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu kỹ lưỡng các phương pháp xác định giá đất và trường hợp, điều kiện áp dụng. Thuyết minh đầy đủ, làm rõ nội hàm, nghiên cứu nội dung để quy định tại luật bảo đảm tính ổn định và tính khả thi của quy định, bảo đảm thể chế hóa theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 18.

Liên quan đến nội dung giao đất và cho thuê đất, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, một số ý kiến đề nghị làm rõ trường hợp nào là qua đấu giá, trường hợp nào là qua đấu thầu và trường hợp nào là không qua đấu giá và đấu thầu.

Về các trường hợp đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, có 2 phương án: Phương án 1: Giữ như dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5. Theo đó, quy định 2 trường hợp đấu thầu.

Một là, giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 124 của Luật này mà có hai nhà đầu tư trở lên cùng nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại một địa điểm trong thời hạn theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Hai là, dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10 ha trở lên tại khu vực nông thôn và 05 ha trở lên tại khu vực đô thị. Tương ứng với Phương án này là Phương án 1 của Điều 124 và Phương án 1 của Điều 125.

Về phương án này, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị cần nghiên cứu kỹ lưỡng quy định tại dự thảo luật và các luật có liên quan, bảo đảm chặt chẽ về quy trình, điều kiện xác định có một hay từ hai nhà đầu tư đăng ký thực hiện để tránh trường hợp "lách luật" áp dụng cơ chế giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá, đấu thầu.

Phương án 2: Giữ như dự thảo luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 25, sửa đổi theo hướng quy định rõ các trường hợp giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu phải xác định một hay hai nhà đầu tư đăng ký thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan. (VTV.vn 30/8)Về đầu trang

Ngăn chặn tiêu cực trong tích tụ đất nông nghiệp

Sáng 30/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tại hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, các đại biểu Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Góp ý vào dự thảo Luật, có ý kiến cho rằng, một số nội dung vẫn chưa thể chế hóa đầy đủ quan điểm trong Nghị quyết 18 của Trung ương về quản lý và sử dụng đất, ví dụ như vấn đề thị trường quyền sử dụng đất và thỏa thuận đền bù khi thu hồi đất.

"Nghị quyết 18 đặt ra mục tiêu thị trường bất động sản, trong đó thị trường quyền sử dụng đất trở thành kênh phân phối, phân bổ đất đai hợp lý, công bằng và hiệu quả, nhưng hiện nay người có nhu cầu lại không tiếp cận được đất đai, hoặc giá quá cao. Vậy giải pháp đưa ra để xử lý là như thế nào?", ông Trần Văn Lâm, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, nêu ý kiến.

"Nghị quyết 18 nêu tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đô thị, nhà ở thương mại. Nhưng nếu chúng ta vận dụng và hiểu rằng là như thế này để thỏa thuận sử dụng các đất khác kinh doanh, các dự án nhà thương mại thì rất nguy hiểm. Tôi đề nghị chỉ cho phép các bên thỏa thuận để thực hiện các dự án nhà ở thương mại phù hợp với mục đích sử dụng đất và quy hoạch sử dụng đất", ông Nguyễn Công Long,đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, đề xuất.

Đánh giá cao việc bổ sung thêm phương pháp thặng dư để định giá đất, tuy nhiên một số đại biểu đề nghị làm rõ thông tin đầu vào để xác định giá đất, đồng thời đề nghị rà soát quy định về tích tụ, tập trung đất sản xuất nông nghiệp.

"Đề nghị rà soát tính phù hợp các nội dung về tập trung, tích tụ đất nông nghiệp như tại điểm C khoản 2 điều 192 quy định về phương pháp đất nông nghiệp là hợp tác sản xuất, kinh doanh bằng quyền sử dụng đất. Vì có thể hiểu nhầm hoặc lợi dụng chủ trương tập trung tích tụ đất sản xuất nông nghiệp quy mô lớn nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp sang kinh doanh quyền sử dụng đất hoặc trá hình buôn bán bất động sản nông nghiệp", bà Đinh Thị Phương Lan, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất.

Phát biểu giải trình, đại diện cơ quan soạn thảo cho biết sẽ tiếp thu góp ý của đại biểu Quốc hội và đang chuẩn bị dự thảo 3 nghị định, các thông tư hướng dẫn thực hiện Luật, trình tại kỳ họp thứ 6 để các đại biểu Quốc hội xem xét, cho ý kiến. (VTV.vn 30/8)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Rà soát việc xử lý tài sản, trụ sở khi sắp xếp đơn vị hành chính

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Công điện về việc xử lý tài sản, trụ sở khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Công điện nêu rõ, giai đoạn 2019 - 2021, việc sắp xếp vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tài sản, trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức. Để khắc phục và tiếp tục thực hiện việc bố trí, sắp xếp trụ sở công tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí trong giai đoạn 2023 - 2030, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo rà soát, lập danh sách và đánh giá hiện trạng, tình hình sử dụng các trụ sở công ở các đơn vị đã thực hiện sắp xếp mà đến nay vẫn chưa được bố trí, sử dụng hiệu quả và các đơn vị dự kiến sẽ sắp xếp trong giai đoạn 2023 - 2030, kịp thời rà soát, điều chỉnh, cập nhật quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phục vụ việc sắp xếp; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đang trực tiếp quản lý trụ sở, tài sản, khẩn trương xây dựng phương án xử lý và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9.

Đồng thời, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cân đối, bố trí ngân sách để đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các trụ sở được tiếp tục sử dụng phục vụ hoạt động của đơn vị hành chính hình thành sau sắp xếp phù hợp với quy hoạch và điều kiện thực tế của địa phương.

Các bộ, ngành, cơ quan trung ương có trụ sở đơn vị ngành dọc đóng tại các nơi đã sắp xếp, nay không có nhu cầu sử dụng khẩn trương chuyển giao các trụ sở, nhà đất cho UBND tỉnh, thành phố để quản lý, sử dụng hiệu quả.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 167, Nghị định 67 và các văn bản pháp luật liên quan để tạo thuận lợi cho việc xử lý tài sản, trụ sở sau sắp xếp, đồng thời, khẩn trương hướng dẫn theo thẩm quyền việc xử lý trên, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thủ tục hành chính đơn giản, tránh gây lãng phí, thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, qua đó, nhanh chóng khắc phục tình trạng cơ quan, tổ chức ở một số địa phương sau sắp xếp vẫn phải duy trì 2 - 3 trụ sở; có nơi trụ sở bỏ không, địa phương không có kinh phí để bảo vệ, bảo dưỡng, sửa chữa, dẫn đến xuống cấp, hư hỏng; việc tổ chức thanh lý, bán đấu giá một số trụ sở, tài sản công dôi dư còn gặp nhiều khó khăn.

Bộ Tài chính tập hợp, đánh giá kết quả thực hiện và báo cáo Thủ tướng trong tháng 10 tới.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nội vụ chủ trì, tổng hợp các vướng mắc, bất cập khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, trong đó có việc bố trí, sắp xếp trụ sở công để báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9. (VTV.vn 30/8)Về đầu trang

Bộ Công an yêu cầu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp 2/9

Bộ Công an vừa có Công điện gửi Cục Cảnh sát giao thông và Công an các đơn vị địa phương về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Theo đó, Cục Cảnh sát giao thông và Công an các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các trục chính ra vào TP Hà Nội và TPHCM, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến tàu, nhà ga, các điểm đang thi công; kịp thời khắc phục sự cố, tai nạn, đặc biệt là trên những tuyến giao thông.

Đồng thời, phối hợp với ngành GTVT tổ chức kiểm tra điều kiện an toàn các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông. Tổ chức đánh giá, khảo sát xác định các “điểm đen” về tai nạn giao thông, những vị trí thường tập trung đông người dọc các tuyến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, chở quá số người quy định, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định.

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng trong quá trình làm nhiệm vụ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ người dân đi lại trong dịp nghỉ Lễ bằng những hành động thiết thực, góp phần giúp người dân giảm bớt vất vả, khó khăn trong quá trình di chuyển...

ộ Công an cũng yêu cầu tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để triển khai thực hiện “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - Tháng 9” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong những ngày đầu khai giảng, không được để xảy ra các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh trong ngày đầu đến trường; nắm bắt tình hình tại các cổng trường học, việc chấp hành của học sinh, sinh viên đặc biệt là việc giao xe của phụ huynh cho học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện… (Tienphong.vn 30/8, Thanh Hà)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Khách quốc tế đến Việt Nam 8 tháng gần đạt mục tiêu cả năm

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 8 tháng qua, hơn 7,8 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam. Con số này đạt 98% kế hoạch năm nay và gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước.

Tính riêng trong tháng 8, Việt Nam đón trên 1,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17,2% so với tháng trước và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm 2022. Đây là tháng đón lượng khách quốc tế cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ là những quốc gia có khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất. Đáng chú ý, lượng khách từ Hàn Quốc tăng gần 100.000 lượt so với tháng 7/2023 (tăng 34,9%); lượng khách từ Trung Quốc tăng 17,7%; lượng khách từ Nhật Bản tăng 53,8%. Các thị trường nguồn ở Đông Nam Á tăng trưởng tích cực so với tháng 7, như Thái Lan tăng 30,8%, Campuchia tăng 12,4%, Philippines tăng 12,9%.

Trong 8 tháng, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách lớn nhất với 2,2 triệu lượt (chiếm 29% tổng lượng khách). Trung Quốc xếp ở vị trí thứ 2, đạt 950.000 lượt; Mỹ đứng thứ 3 với 503.000 lượt.

Tính chung 8 tháng đầu năm, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 7,8 triệu lượt người, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước, bằng 69,2% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm chưa xảy ra dịch COVID-19.

Những thay đổi thông thoáng hơn về thủ tục visa, tăng thời hạn lưu trú với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam là một tín hiệu mừng trong bối cảnh mùa cao điểm đón khách quốc tế đang tới. Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch Việt Nam còn nhiều dư địa để vượt xa mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Đặc biệt, ngành du lịch đang đặt kỳ vọng lớn khi từ ngày 15/8/2023, Việt Nam nâng thời hạn tạm trú lên 45 ngày đối với công dân 13 nước được đơn phương miễn thị thực và thực hiện cấp thị thực điện tử đối với tất cả các nước/vùng lãnh thổ, thời hạn tạm trú lên đến 90 ngày, có giá trị xuất, nhập cảnh nhiều lần.

Các thị trường khách được miễn visa như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy... vẫn đang có tốc độ tăng trưởng cao. So với tháng trước, trong tháng 8/2023, lượng khách Tây Ban Nha đến Việt Nam đã tăng 156,4%, lượng khách Italy tăng 155,8%, khách Pháp tăng 46,9%. (VTV.vn 30/8)Về đầu trang

Bất ngờ về nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người Việt

Theo dữ liệu nghiên cứu về mức độ quan tâm trên tính năng Google Tìm kiếm, tỷ lệ người Việt Nam có mong muốn đi du lịch nước ngoài tăng khoảng 170% trong quý II so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người Đông Nam Á đạt đỉnh trong bốn quý liên tiếp vừa qua khi so với năm 2019. Đáng chú ý, Việt Nam có mức tăng cao nhất.

Tính đến quý II, nhu cầu của người Việt du lịch nước ngoài tăng trưởng khoảng 170% so với các kì trước đại dịch. Đồng thời, Philippines, Malaysia và Singapore cũng cũng ghi nhận tăng trưởng đều đặn hàng quý, tương ứng trong khoảng 50%-100%. Đáng chú ý, những quốc gia không thuộc ASEAN mà người Việt ưa thích nhất là Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Về du lịch trong khu vực, dữ liệu của Google chỉ ra có hơn 65% lượng tìm kiếm của người Việt Nam nhắm vào những điểm ở Đông Nam Á. Tiếp đến là người Malaysia và Singapore với hơn 50%.

Trong khi đó, người dân Thái Lan, Philippines tỏ ra kém hào hứng hơn với du lịch trong khu vực khi có lượng tìm kiếm khoảng 23-28% liên quan tới các địa danh Đông Nam Á.

Người Đông Nam Á thường đi du lịch nhiều nhất trong kỳ nghỉ lễ. Điển hình, du khách Việt Nam có xu hướng thực hiện kỳ nghỉ vào Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, Google chỉ ra Việt Nam cũng có nhiều điểm đến đáng chú ý trong khu vực khi xét về các hạng mục bãi biển, văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh như bãi biển Quy Nhơn, thành phố Vinh, vịnh Hạ Long. (Tienphong.vn 30/8, Trần Đình)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Cần kiên quyết với những nhà đầu tư cho chính quyền “ăn bánh vẽ”

Đã và đang có rất nhiều nhà đầu tư cho chính quyền các địa phương “ăn bánh vẽ” bằng cách “hét” vốn nghìn tỉ này nghìn tỉ kia, rồi chiếm đất để đó nhưng không làm gì trong nhiều năm liền.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) của Công ty CP Pacific Quảng Trị.

Đây là điển hình của một dự án “bánh vẽ” gây nhiều hệ luỵ, được chấp thuận đầu tư từ năm 2019 với số vốn đầu tư được “hét” lên đến gần 6.000 tỉ đồng.

Cũng từ năm 2019, huyện Vĩnh Linh đã thực hiện kiểm đếm xong tài sản trên đất và đất giai đoạn 1 với hơn 56ha. Dự kiến kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng thời điểm kiểm đếm khoảng 52 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Công ty CP Pacific Quảng Trị không chuyển tiền để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Thậm chí, nhà đầu tư còn viện lý do cần tái cấu trúc tài chính, nên xin gia hạn thêm thời gian, nhưng rồi không thực hiện đúng cam kết.

Các dự án, đặc biệt là dự án du lịch được các nhà đầu tư tìm đến “vẽ” mức đầu tư khủng cũng như viễn cảnh tương lai tươi sáng, đóng thuế nhiều và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn, hàng chục ngàn lao động nhưng khởi công xong rồi để đó - là việc không chỉ phổ biến ở Quảng Trị mà còn là thực trạng chung của hầu hết các tỉnh miền Trung nhiều năm nay.

Ví như lân cận Quảng Trị là Thừa Thiên Huế, từ đầu năm đến nay, địa phương này đã thu hồi 35 dự án đầu tư, 1 dự án tiếp tục rà soát thu hồi/thu hồi một phần, 21 dự án đưa vào diện giám sát đặc biệt.

Hay Đà Nẵng hiện có rất nhiều dự án chiếm “đất vàng” rồi để đó từ năm này sang năm khác nhưng địa phương chưa thu hồi được vì nhiều lý do khác nhau...

Thực tế cho thấy các dự án “bánh vẽ” không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai không thể nào đo đếm được mà còn cản trở, thậm chí kéo lùi sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Thậm chí có nhiều dự án còn là nguyên nhân của các điểm nóng gây bất ổn xã hội vì liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng…

Các tỉnh thành miền Trung thời gian qua, tuỳ theo tình hình thực tế đã ban hành rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn kiểu “trải thảm rất rất đỏ” để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với mình.

Tuy nhiên, các địa phương cần và mong là các nhà đầu tư có thực lực, làm ăn chân chính, nói được làm được chứ không phải các nhà đầu tư “vẽ” tiền, “vẽ” dự án trên giấy để “chiếm” đất vì nhiều mục đích khác.

Ngược lại các nhà đầu tư thật, chân chính, ngoài những “tấm thảm rất rất đỏ”, họ còn cần các địa phương tạo ra tạo môi trường đầu tư minh bạch, công bằng và lành mạnh.

Và một môi trường đầu tư minh bạch, công bằng và lành mạnh không chỉ đến từ chính sách, từ hệ thống công vụ mà còn đến từ sự quyết tâm, kiên quyết xử lý không có ngoại lệ của lãnh đạo các địa phương với các nhà đầu tư, với các dự án “bánh vẽ” để làm gương. (Laodong.vn 30/8, Hoàng Văn Minh)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Bộ Y tế chấn chỉnh thái độ giao tiếp, y đức của nhân viên y tế

Ngày 29/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn gửi Các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Y tế các Bộ, ngành; Các cơ quan, đơn vị báo chí, truyền thông về việc xử lý thông tin báo chí, rà soát chấn chỉnh thái độ, y đức của nhân viên y tế.

 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), từ đại dịch COVID-19 đến nay, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế luôn ghi nhận và đánh giá cao sự vất vả, nỗ lực của các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện, đã và đang cố gắng, từng bước khắc phục khó khăn về thiếu nhân lực, kinh phí, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế… bảo đảm duy trì công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng hình ảnh tích cực về người thầy thuốc, sự tin tưởng của người dân đối với ngành y tế.

Tuy nhiên trong thời gian qua, các cơ quan truyền thông phản ánh một số vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện K… về tinh thần, thái độ giao tiếp, y đức của một vài nhân viên y tế khiến người dân bức xúc, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của ngành y tế.

Vì vậy, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Y tế các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, chấn chỉnh, giám sát việc triển khai thực hiện các quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; tăng cường tập huấn các kỹ năng giao tiếp cho nhân viên y tế. Đồng thời xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm.

Quán triệt phương châm "Lấy người bệnh là trung tâm", đẩy mạnh triển khai hoạt động bảo đảm an toàn người bệnh với mục tiêu "Y tế trước tiên là không gây hại cho người bệnh", hưởng ứng chủ đề Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2023 "Lắng nghe tiếng nói, tâm tư người bệnh".

Với các đơn vị báo chí, truyền thông, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trân trọng sự chủ động phát hiện và phản ánh các vụ việc tiêu cực trong thời gian qua. Cục Quản lý Khám chữa bệnh bày tỏ mong muốn các đơn vị tiếp tục đồng hành cùng hệ thống khám, chữa bệnh trong hành trình cải tiến chất lượng bệnh viện, không chỉ phát hiện các tiêu cực mà còn ghi nhận, tôn vinh những tấm gương tốt của các cá nhân, tập thể, góp phần nâng cao hình ảnh, chân dung người thầy thuốc "Lương y như từ mẫu". (VTV.vn 30/8)Về đầu trang

Chủ tịch TP.HCM: Không áp dụng “im lặng là đồng ý” khi phối hợp công việc

Chiều 30/8, UBND TP.HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 9/2023.

Kết luận phiên làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã phê bình một số sở ngành “im lặng” khi các sở khác trao đổi hoặc xin ý kiến.

Ông Mãi cho biết, có nội dung công việc giao Sở KH-CN chủ trì, phối hợp với các sở, ngành khác để giải quyết, nhưng sau 1 tuần chỉ có 2/5 sở phản hồi lại ý kiến. Sở KH-CN cũng chỉ nhắc nhẹ mà không biết làm sao vì cùng cấp với nhau.

Khi công việc bị chậm 1-2 tuần, Thường trực UBND TP thúc, Sở KH-CN lại nói chưa có trả lời từ các sở. Hỏi đến giám đốc các sở thì giám đốc nói không nắm công việc do phó giám đốc được phân công phụ trách.

“Tôi yêu cầu khi giải quyết công việc giám đốc phải nắm thông tin công việc để quản lý, phó giám đốc phải chỉ đạo các trưởng phòng chuyên môn bám sát công việc. Phải giữ kỷ cương hành chính, không thể áp dụng "im lặng là đồng ý" ở đây”, ông Mãi lưu ý.

Theo Chủ tịch TP.HCM, chỉ một sở phối hợp không tốt sẽ làm chậm cả hệ thống. Ông cũng nhắc lại, vừa qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm việc với bí thư một số quận/huyện, các địa phương cho biết có tình trạng khi gửi hồ sơ lên nhưng các sở, ngành không trả lời hoặc trả lời rất chậm.

Đối với giải ngân đầu tư công, tính tới ngày 25/8, mới giải ngân được 19.282 tỷ đồng, đạt 28% so với kế hoạch vốn thực tế là 68.490 tỷ đồng. “Lẽ ra, tới cuối tháng 9, tỷ lệ giải ngân phải đạt 55%, nhưng tới giờ này mới đạt có 28%. Số tiền còn lại cần giải ngân là rất lớn mới có thể đạt mục tiêu giải ngân 95% cuối năm nay”, ông Mãi cho hay.

Chủ tịch TP.HCM chỉ ra các vướng mắc cụ thể khiến tỷ lệ giải ngân thấp. Cụ thể, đó là quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng đang có 3 đầu mối cùng gánh trách nhiệm: Quận/huyện tính giá bồi thường cùng tổ thẩm định giá là Sở Tài chính; tiếp đó tới Hội đồng thẩm định giá do Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan làm Chủ tịch Hội đồng; thẩm định giá bồi thường xong thì Văn phòng UBND ra thông báo.

Thời gian có khi kéo dài 1 tháng từ khi hồ sơ được gửi lên cho đến khi có giá để quận/huyện áp tính mức bồi thường. Do vậy, ông Mãi yêu các đầu mối có liên quan phải bám sát công việc, rút thời gian từ 1 tháng xuống còn 1 tuần.

Ngoài ra, 4 ban quản lý dự án gồm giao thông, đường sắt, hạ tầng đô thị, công trình dân dụng và công nghiệp đang quản lý tới 70% tổng số vốn đầu tư công. Nhưng ban giao thông mới giải ngân được 11,7% (trừ dự án Vành đai 3); ban dân dụng 31,7%, ban đường sắt 23%; ban hạ tầng đô thị 16%.

Theo ông Mãi, nếu các ban này không đẩy nhanh tiến độ giải ngân thì không thể đảm bảo mục tiêu cuối năm giải ngân đạt 95%. (Vietnamnet.vn 30/8, Hồ Văn – Trần Chung)Về đầu trang

Bạc Liêu siết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã ký ban hành Công văn số 835 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm soát, kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Bạc Liêu, thời gian qua, công tác kê khai, công khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập đã được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, đạt được kết quả bước đầu quan trọng; qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi tham nhũng, tiêu cực, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một ít cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đúng mức việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác này; ở một số nơi thực hiện kê khai, công khai bản kê khai tài sản, thu nhập còn mang tính hình thức, chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định; kê khai sót nội dung, việc giải trình tài sản và thu nhập tăng thêm chưa rõ ràng; việc kiểm tra, xác minh nguồn gốc tài sản, thu nhập định kỳ và phục vụ cho việc bầu cử, bổ nhiệm có lúc chưa được chú trọng... dẫn đến một số cán bộ kê khai thiếu trung thực, vi phạm quy định về kê khai, công khai tài sản đến mức phải bị xử lý kỷ luật.

Để kịp thời chấn chỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Đảng và nhà nước về kê khai, kiểm soát tài sản, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc kê khai tài sản, thu nhập và kiểm soát tài sản, thu nhập theo quy định.

Hằng năm, các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản thu nhập. Đồng thời, phải gương mẫu thực hiện công tác này; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; đưa nội dung kiểm tra, giám sát, thanh tra việc lãnh đạo và thực hiện quy trình về kê khai tài sản, thu nhập vào chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp và kế hoạch thanh tra hằng năm của chính quyền; kịp thời báo cáo kết quả đúng theo quy định.

Việc xác minh tài sản, thu nhập hằng năm của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập phải bảo đảm số cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành xác minh tối thiểu bằng 20% số cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền kiểm soát của mình. Số người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên phải bảo đảm tối thiếu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hằng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh, trong đó có ít nhất 1 người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tố chức, đơn vị theo quy định.

Ban Tổ chức cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các cấp có trách nhiệm thực hiện tốt việc kiểm tra, xác minh tài sản trong quá trình bổ nhiệm, đề bạt, giới thiệu cán bộ ứng cử theo phân cấp quản lý cán bộ. Kiên quyết xem xét, xử lý những trường hợp vi phạm quy định về kê khai, công khai, kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập, giải trình nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm đúng theo quy định. (Laodong.vn 30/8, Nhật Hồ)Về đầu trang

Chủ tịch Trà Vinh: Kiên quyết tinh giản biên chế công chức, viên chức năng lực yếu

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn vừa ký ban hành Chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị nêu, thời gian qua, bên cạnh những kết quả đạt được, việc nhận thức và ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa cao; tinh thần phục vụ nhân dân có mặt chưa tốt, việc giải quyết một số thủ tục hành chính (TTHC) chưa bảo đảm tiến độ thời gian, gây phiền hà, khó khăn cho tổ chức và công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cũng nêu, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị, địa phương từng lúc chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm nêu gương, có biểu hiện đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, sợ sai không dám làm.

Đáng chú ý, việc chấp hành sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh của một số cơ quan có việc chưa nghiêm; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm (bao gồm trách nhiệm của người đứng đầu) do để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong thực thi công vụ chưa đầy đủ, thiếu quyết liệt…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ thị giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh, chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thường xuyên phổ biến, quán triệt các quy định của trung ương và của tỉnh về trách nhiệm nêu gương và kỷ luật, kỷ cương hành chính đến toàn thể CBCCVC, người lao động.

Phát huy vai trò trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, việc thực thi công vụ của CBCCVC, người lao động thuộc quyền quản lý. Kịp thời nắm bắt, chủ động giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, không trông chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Xử lý nghiêm túc, kịp thời theo thẩm quyền đối với CCVC có hành vi vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ được giao; gây nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp. Kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế đối với CCVC năng lực yếu, thiếu tinh thần trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết TTHC so với quy định. Thường xuyên rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định về quy trình, TTHC không còn phù hợp, gây phiền hà cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp; thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch TTHC. (Tienphong.vn 30/8, Cảnh Kỳ)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Phân công theo dõi, đôn đốc việc cải cách hành chính ở các bộ, ngành và địa phương

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tổ công tác có thể làm việc theo các hình thức như tổ chức phiên họp định kỳ, cuộc họp đột xuất, hội nghị (trực tiếp hoặc trực tuyến) và cho ý kiến bằng văn bản.

Các thành viên Tổ công tác làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tổ trưởng Tổ công tác sử dụng con dấu của Thủ tướng Chính phủ, các thành viên khác sử dụng con dấu của cơ quan mình.

Các thành viên Tổ công tác theo phân công trực tiếp đôn đốc, làm việc với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách.

Định kỳ hàng quý hoặc đột xuất, Tổ phó và các thành viên Tổ công tác báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Quy chế cũng yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương quán triệt các nội dung chỉ đạo của Tổ công tác để đôn đốc, triển khai thực hiện các nhiệm vụ về cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao năng lực phản ứng chính sách thuộc cơ quan, ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Đặc biệt là xử lý, tháo gỡ các cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính là rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Kèm theo quy chế trên, Phó Thủ tướng cũng phân công theo dõi, đôn đốc việc thực hiện tại các bộ, ngành của các thành viên Tổ công tác. Cụ thể:

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang theo dõi, đôn đốc các đơn vị: Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Tây Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn theo dõi, đôn đốc: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Y tế, tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà theo dõi, đôn đốc các đơn vị: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình… (Tienphong.vn 30/8, Văn Kiên) Về đầu trang

Bước chuyển mình về thủ tục xuất nhập cảnh

Sáng 30/8, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08) thuộc Bộ Công an đã tổ chức họp báo về kết quả triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa, Luật số 23 đã được Quốc hội thông qua vào ngày 24/6 và có hiệu lực từ ngày 15/8. Từ khi Luật này có hiệu lực, đã giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Luật số 23 đã điều chỉnh và bổ sung 15 điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và 10 điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể, các điều chỉnh bổ sung nhằm cải thiện thủ tục hành chính, hoàn thiện quy định về việc thực hiện các thủ tục trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam trên môi trường điện tử. Điều này bao gồm việc thêm hình thức nộp hồ sơ trực tuyến cho các thủ tục như đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, báo mất hộ chiếu phổ thông, và khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông.

Bên cạnh đó, Luật cũng đã điều chỉnh và bổ sung để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ngoài xin thị thực (visa) nhập cảnh vào Việt Nam thông qua thủ tục rút gọn. Luật cũng nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự xã hội.

Trong khoảng thời gian 15 ngày kể từ khi Luật số 23 có hiệu lực, Cục A08 đã tích hợp 40 dịch vụ công trực tuyến liên quan đến quản lý xuất, nhập cảnh trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Trong số này, một số thủ tục đã đạt tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến rất cao.

Trong khoảng thời gian trên, đã có hơn 112.000 hồ sơ đề nghị cấp visa điện tử để nhập cảnh vào Việt Nam từ phía người nước ngoài, tăng hơn 70% so với thời điểm trước khi Luật số 23 có hiệu lực. Trong số này, công dân Trung Quốc chiếm khoảng 10% với hơn 9.100 hồ sơ, trong khi công dân các nước mới mà Việt Nam đã áp dụng cấp visa điện tử đạt tỷ lệ 50% với 56.000 hồ sơ.

Vẫn theo tướng Khoa, thông qua việc nắm bắt tình hình, Cục A08 đã nhận thấy du khách nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, đánh giá rất cao và phản hồi tích cực với chính sách mới về visa của Việt Nam. Điều này cũng mang lại cơ hội để du lịch Việt Nam gia tăng sự cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh theo nguyên tắc có đi có lại.

Trong phạm vi thời gian từ ngày 15/8 đến thời điểm hiện tại, hơn 337.000 lượt người nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam theo diện đơn phương miễn visa, chiếm 70% tổng lưu lượng nhập cảnh. Đây chủ yếu là các công dân từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh...

Việc tăng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày cũng đã tạo đi thuận lợi hơn cho du khách khi lựa chọn các tour du lịch dài hơn, giúp họ có thể quản lý thời gian và lịch trình nghỉ dưỡng một cách linh hoạt.

Thiếu tướng Khoa cũng chia sẻ rằng việc cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam theo Luật số 23 đã nhận được sự ủng hộ và đồng tình từ phía nhân dân. Họ đánh giá rất cao việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc đề nghị cấp hộ chiếu và đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp họ tránh gặp phiền hà trong quá trình làm thủ tục. (Tienphong.vn 30/8, Minh Đức - Thuỳ Dương)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

"Điểm mờ" trong công khai ngân sách địa phương

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức toạ đàm “Một số thực hành tốt trong công khai ngân sách địa phương và hàm ý chính sách”, nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu thực địa tại hai tỉnh Điện Biên và Bà Rịa-Vũng Tàu về mức độ công khai ngân sách nhà nước và sự tham gia của người dân vào chu trình ngân sách.

Theo ghi nhận, năm 2022, lần đầu tiên Bà Rịa-Vũng Tàu thu ngân sách chạm mốc 110.000 tỷ đồng, vượt 53,4% dự toán và tăng 25,2% so với cùng kỳ và là một trong số ít các địa phương có số thu cao trong "câu lạc bộ thu ngân sách 100.000 tỷ đồng". Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong 17 địa phương tự chủ ngân sách và điều tiết tới 48% ngân sách về trung ương.

Trong khi đó, tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 1.463 tỷ đồng, vượt 46,1% dự toán trung ương giao. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, chủ yếu người dân tộc thiểu số, địa hình hiểm trở, cùng nhiều yếu tố khác cản trở việc phát triển kinh tế, Điện Biên được giữ lại 100% ngân sách thu được và nhận trợ cấp lớn từ ngân sách nhà nước.

Lý giải việc lựa chọn dường như "khập khiễng" về tình hình thu ngân sách nhà nước cũng như mức độ phát triển kinh tế của hai địa phương, để đo đếm mức độ công khai ngân sách nhà nước, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết Bà Rịa-Vũng Tàu và Điện Biên là hai trong số nhiều tỉnh có điểm số công khai ngân sách tỉnh (POBI) tăng liên tục nhiều năm và thăng hạng nhanh chóng, thậm chí, sau khi tiến hành hiệu chỉnh, điểm số của Bà Rịa-Vũng Tàu còn tròn trịa 100 điểm, đứng đầu toàn quốc.

Tại toạ đàm, Thạc sỹ Phạm Văn Long, đại diện nhóm nghiên cứu của BTAP chỉ rõ nhiều nhân tố khiến Bà Rịa-Vũng Tàu đứng đầu bảng xếp hạng mà trước hết là quyết tâm từ phía lãnh đạo, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đó là, người đứng đầu nêu rõ chủ trương, chỉ đạo cụ thể nhằm thúc đẩy công khai, minh bạch ngân sách trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu phấn đấu các chỉ số PAPI, PCI, POBI, PAR Index, ICT Index lọt top 10 tỉnh, thành cao nhất cả nước.

Tiếp đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ban hành chỉ thị yêu cầu các sở, ngành tăng cường công khai các tài liệu về ngân sách đủ chi tiết để doanh nghiệp sử dụng cho hoạt động kinh doanh, các tài liệu về ngân sách được công bố ngay sau khi cơ quan, cá nhân có thẩm quyền phê duyệt; sở kế hoạch và đầu tư, sở tài chính; uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công bố các thông tin về hoạt động thu, chi, sử dụng ngân sách, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của địa phương...

Khảo sát ở cấp huyện, nhóm nghiên cứu nhận thấy tại huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), lãnh đạo ủy ban nêu rõ quan điểm ngân sách nhà nước là phải công khai và công khai càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, việc công khai ngân sách cũng là tiêu chí đánh giá, xếp hạng các địa phương theo bộ tiêu chí của tỉnh.

Đáng chú ý, xuống dưới cấp xã, phường, thị trấn, tại địa bàn thị trấn Long Hải, mô hình “Ngày thứ bảy lắng nghe dân nói” được triển khai từ năm 2022 nhằm trực tiếp gặp gỡ, đối thoại và giải đáp các thắc mắc của người dân. Theo lẽ thường, ngày này đáng ra cán bộ uỷ ban nhân dân xã được nghỉ ngơi nhưng thay vào đó, lại trực tiếp xuống địa bàn để gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và giải đáp thắc mắc của người dân.

Mô hình này đã và đang được nhân rộng trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Người khởi xướng là Chủ tịch UBND thị trấn Long Hải Nguyễn Thành Vân là người địa phương. Tuy nhiên, nhiều lăn tăn về việc khó có thể duy trì mô hình này do lãnh đạo là người địa phương, rất gần gũi với dân nhưng sau một thời gian công tác phải luân chuyển.

Bên cạnh đó, khi xuống cấp thôn, bản, tổ dân phố, nhóm nghiên cứu của BTAP nhận thấy nhiều hạn chế trong công khai ngân sách do không xác minh được bằng chứng về việc các tài liệu ngân sách xã được công khai cho người dân. Hay trụ sở các khu phố/khu dân cư không có các bảng tin hoặc nếu có thì không có bất kỳ thông tin nào được niêm yết công khai...

Báo cáo của Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) nêu rõ kết quả của nghiên cứu tại hai tỉnh cho thấy việc cải thiện cũng như các thực hành tốt về việc công khai ngân sách mới chỉ dừng lại ở cấp tỉnh, chủ yếu do sức ép cạnh tranh về các chỉ số. Sự khác biệt về việc thực hành công khai ngân sách giữa hai tỉnh được thể hiện rõ ràng hơn ở cấp huyện, cấp xã và trên địa bàn các thôn/bản/tổ dân phố/khu dân cư.

Trước kết quả khảo sát tại hai địa phương, nhóm nghiên cứu của BTAP đặt ra một giả thuyết tỉnh nào phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương thì việc thực hành công khai tại các cấp cơ sở càng hạn chế và nhu cầu minh bạch thông tin của người dân càng thấp. Tuy nhiên, giả thiết này cần kiểm chứng và nhân rộng mô hình khảo sát. (Vneconomy.vn 30/8, Ánh Tuyết)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Đồng Nai: Làm rõ thông tin Chủ tịch phường đi massage trong giờ làm

Chánh Văn phòng HĐND và UBND TP Biên Hòa Kiều Công Đức cho biết: Liên quan đến dư luận bức xúc phản ánh về thông tin phường Trảng Dài "nở rộ" việc xây dựng không phép, trái phép, Chủ tịch phường đi massage trong giờ hành chính, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã kịp thời chỉ đạo kiểm tra và xử lý.

Chủ tịch UBND TP Biên Hòa yêu cầu Chủ tịch UBND phường Trảng Dài kiểm tra, rà soát theo nội dung phản ánh của dư luận đối với các trường hợp xây dựng không phép, sử dụng đất không đúng mục đích, báo cáo cụ thể từng trường hợp và giải trình về vấn đề dư luận phản ánh Chủ tịch phường đi massage trong giờ hành chính. Vụ việc này vẫn đang được các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ và xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Ông Đức cho biết thời gian qua, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có dư luận thông tin về tình hình trật tự xây dựng tại phường Trảng Dài để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép tràn lan là do chính quyền không đủ mạnh hay cố tình làm ngơ.

 

Về vấn đề này, ông Kiều Công Đức khẳng định Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Trảng Dài cùng với các đơn vị chức năng thành phố khẩn trương kiểm tra các công trình theo phản ánh. Đồng thời, cũng thành lập Đoàn kiểm tra của thành phố kiểm tra các công trình có dấu hiệu xảy ra vi phạm. Qua kết quả kiểm tra, đa phần các công trình này là các công trình cũ đã xây dựng từ thời điểm trước đó.

Có một số công trình xin sửa chữa lại trên nền cũ, nhưng chủ nhà không thực hiện đúng theo giấy phép sửa chữa mà đập đi xây mới, vi phạm việc xây dựng theo quy định.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND phường Trảng Dài khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình xây dựng này, kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có) theo đúng quy định. Đối với các công trình cũ phải xác định rõ thời điểm xây dựng, qua đó xác định rõ trách nhiệm để làm cơ sở cho UBND TP chỉ đạo tổ chức kiểm điểm xử lý theo đúng quy định.

Lãnh đạo thành phố Biên Hòa rất quan tâm đến vấn đề dư luận phản ánh, luôn kịp thời chỉ đạo và kiên quyết xử lý nếu có vi phạm theo đúng quy định pháp luật, kể cả trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm, ông Đức nhấn mạnh. (TTXVN/VietnamPlus.vn 30/8, Nguyễn Văn Việt) Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc gia hạn ưu đãi thuế cho người nước ngoài

Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây cho biết sẽ gia hạn chính sách ưu đãi thuế cho các công dân nước ngoài làm việc tại nước này đến hết năm 2027.

Quyết định trên nhằm hỗ trợ các công ty nước ngoài đang gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài thời hậu COVID-19.

Trước đó, theo kế hoạch, Chính phủ Trung Quốc sẽ loại bỏ các khoản phụ cấp không chịu thuế của lao động nước ngoài trong năm 2022, nhưng đã quyết định sẽ kéo dài chương trình này trên cơ sở xem xét gia hạn đến cuối năm nay.

Hiện các phòng thương mại và tổ chức kinh doanh nước ngoài tại Trung Quốc đang kỳ vọng nước này sẽ mở rộng hơn nữa các ưu đãi dành cho họ, bao gồm cả việc cho phép người nước ngoài được hưởng các khoản khấu trừ thuế liên quan tới tiền thuê nhà, chi phí giáo dục cho trẻ em, đào tạo ngôn ngữ và một số chi phí khác.

Ngày 13/8, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đã ban hành các hướng dẫn nhằm tối ưu hóa môi trường đầu tư nước ngoài và thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Trong tài liệu gồm 24 hướng dẫn, Quốc vụ viện Trung Quốc nêu rõ chính phủ cần tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Tài liệu cũng công bố hướng dẫn tăng hỗ trợ tài chính và ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chẳng hạn tạm thời miễn thuế thu nhập cá nhân cho các nhà đầu tư nước ngoài tái đầu tư lợi nhuận vào Trung Quốc. (VTV.vn 30/8)Về đầu trang

Đức giảm thuế doanh nghiệp để kích thích nền kinh tế

Ngày 29/8, Chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhất trí về kế hoạch giảm thuế trị giá khoảng 7 tỷ euro (7,6 tỷ USD) mỗi năm cho các công ty.

Đây là nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong bối cảnh tăng trưởng trì trệ, lạm phát cao, không có dấu hiệu phục hồi sau cuộc suy thoái kỹ thuật hồi mùa Đông. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thậm chí dự đoán Đức sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng âm trong năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tuyên bố của chính phủ liên bang cho biết, với mức giảm thuế dự kiến hơn 30 tỷ euro trong 4 năm, chương trình này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Scholz cho rằng Đức cần phải ứng phó với nền kinh tế ốm yếu để kích thích tăng trưởng. Trước đó, tại cuộc họp nội các kéo dài 2 ngày tại lâu đài Schloss Meseberg ở ngoại ô Berlin, ông Scholz cho biết: “Chúng tôi thảo luận giải pháp để có thể tạo ra cú hích mạnh hơn. Nền kinh tế Đức có thể làm được nhiều hơn thế”.

Theo người đứng đầu chính phủ, việc giảm thuế là một phần của chương trình 10 điểm nhằm thúc đẩy tăng trưởng cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn để các công ty đưa ra quyết định đầu tư vào Đức. (TTXVN 30/8, Phương Hoa) Về đầu trang./.

Các tin khác

12