Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 30/8/2023

9:28, Thứ Tư, 30-8-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Nghiên cứu chế tài xử lý người môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề

2.        Tranh luận “nóng” về đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội

QUYẾT SÁCH MỚI

3.        5 điểm mới trong đánh giá, xếp loại công chức, viên chức

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

4.        Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia đáng sống nhất thế giới

5.        Hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới sau 8 tháng

6.        Nhiều địa phương “hái ra tiền” từ du lịch

7.        8 tháng, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đạt hơn 416 triệu USD

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

8.        Quyết định 7785 - Một quyết định nhân văn

9.        Khi Chủ tịch tỉnh biết lắng nghe và nói lời xin lỗi dân

QUẢN LÝ

10.     HOREA: Nên quy định 1 cơ quan nhà nước thẩm định giá đất để tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi” 

11.     “Mới vào làm việc mà đến sớm pha trà, rửa chén thì hỏng”

12.     Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói đau lòng khi thấy cảnh nông dân ly hương

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

13.     Các địa phương đang giải ngân đầu tư công ra sao?

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

14.     Vụ tiêu cực đăng kiểm: Đảng ủy Bộ Giao thông khai trừ 47 đảng viên

15.     Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

16.     Kon Tum: Sai phạm trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, một Phó Chủ tịch phường bị bắt

17.     Thái Bình: Một Phó giám đốc Sở bị đình chỉ vì đánh bạc

18.     Quảng Trị: Đánh bạc trong giờ làm việc, cán bộ của văn phòng đăng ký đất đai bị kỷ luật

THẾ GIỚI

19.     Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 với du khách

20.     Một địa phương của Trung Quốc thưởng tiền cho cô dâu 25 tuổi trở xuống

 

TIN QUỐC HỘI

Nghiên cứu chế tài xử lý người môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề

Sáng 29.8, tại Nhà Quốc hội, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau đối với dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Góp ý dự thảo luật, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (Đoàn Ninh Bình) bày tỏ đánh giá cao cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo đã nghiêm túc tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 vừa qua.

Về một số nội dung cụ thể về các hành vi bị nghiêm cấm, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh nhất trí với 7 nhóm hành vi bị nghiêm cấm như dự thảo luật.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị bổ sung hành vi bị nghiêm cấm là thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và quy định rõ dấu hiệu của việc thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản phải đáp ứng các điều kiện: Có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; phải hành nghề trong một sàn giao dịch bất động sản hoặc tổ chức môi giới.

Để cơ quan quản lý Nhà nước quản lý tốt các đối tượng này, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu chế tài xử lý cá nhân hoạt động môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và không làm việc trong một tổ chức sàn kinh doanh bất động sản.

Về trách nhiệm của chính quyền và chủ đầu tư, đại biểu đề nghị rà soát quy định cụ thể, rõ ràng hơn trách nhiệm của chính quyền và chủ đầu tư trong việc đảm bảo minh bạch thông tin để khách hàng chủ động, an toàn trong việc tìm, mua bất động sản.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) nhất trí với dự thảo luật và góp ý về vấn đề đặt cọc trong kinh doanh nhà ở công trình xây dựng hình thành trong tương lai được quy định tại khoản 6 Điều 23.

Cụ thể, đại biểu còn băn khoăn về quy định mức đặt cọc. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo nên quy định mức tối thiểu đặt cọc từ 5%-10%. Nếu số tiền đặt cọc quá thấp thì khách hành sẽ dễ dàng bỏ cọc nêu không có nhu cầu nữa, thực tế điều này đã xảy ra. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Minh Tâm đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc nội dung này. (Laodong.vn 29/8, Phạm Đông)Về đầu trang

Tranh luận “nóng” về đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động làm chủ đầu tư nhà ở xã hội

Ngày 29/8, Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về Luật Nhà ở sửa đổi. Quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, là vấn đề mới, nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau.

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, vấn đề này còn có 2 loại ý kiến. Ý kiến thứ nhất, tán thành quy định Tổng Liên đoàn Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư dự án nhà ở xã hội để cho công nhân thuê.

Tuy nhiên, do đây là các dự án nhà ở xã hội cho công nhân để cho thuê, vốn đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn dài nên cần bổ sung đánh giá tác động về nguồn lực đầu tư và khả năng thu hồi vốn.

Loại ý kiến thứ hai, đề nghị không quy định điều này, bởi đây là vấn đề mới, quá trình thí điểm thời gian qua còn nhiều vướng mắc, chưa đủ độ “chín” để quy định trong Luật. Do đó, đề nghị Tổng Liên đoàn xây dựng Đề án báo cáo Quốc hội xem xét cho thực hiện thí điểm trong một thời hạn nhất định, nếu phát huy hiệu quả mới quy định trong Luật.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị Tổng Liên đoàn thành lập doanh nghiệp trực thuộc có chức năng kinh doanh bất động sản để thực hiện các dự án nhà ở xã hội cho công nhân. Quy định theo hướng này sẽ không phải bổ sung nội dung trong Luật Nhà ở.

Nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ, đưa ra những lập luận khác nhau về chủ trương này.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (tỉnh Tiền Giang), người Việt Nam từng có câu “an cư lạc nghiệp” để nói lên ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nhà ở hay chỗ ở đối với mỗi người dân.

Tuy nhiên, dự thảo luật chưa quy định cụ thể về quyền có chỗ ở và quyền sở hữu nhà ở của công dân, đặc biệt chưa có những quy định cụ thể về vai trò trách nhiệm của nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo mọi công dân đều có quyền chỗ ở hợp pháp.

Về quy định Tổng Liên đoàn là chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, đại biểu nhận thấy cả hai loại ý kiến đều có lý lẽ thuyết phục. Trong thực tế, đây là vấn đề Tổng Liên đoàn đã được chủ trương thực hiện thí điểm trong thời gian qua. Đại biểu đồng tình với việc tổng kết thí điểm và đưa vào dự thảo luật.

Tương tự, đại biểu Trần Văn Tuấn (tỉnh Bắc Giang) cũng cho rằng, có cơ sở để đưa ra quy định Tổng Liên đoàn làm chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, để đảm bảo giải quyết hiệu quả vấn đề nhà ở, nâng cao đời sống cho người lao động.

Theo đại biểu, quy định này phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đồng thời nâng cao vị trí, vai trò của công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người lao động, theo quy định của Hiến pháp và Luật Công đoàn.

“Nhà ở vẫn là mong ước của rất nhiều người lao động. Nếu giải quyết tốt, sẽ tạo an tâm cho người lao động để họ gắn bó hơn với công việc”, ông Tuấn nói, đồng thời cho rằng, trong điều kiện cần huy động nguồn lực, không nên bỏ qua một chủ thể như Tổng Liên đoàn.

“Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ đầu tư nhà ở xã hội sẽ giúp đa dạng hóa, thu hút nhiều chủ thể, nguồn lực, để giải quyết vấn đề cấp bách này, cùng chăm lo cho đời sống của người lao động, điều đó cũng giúp Tổng Liên đoàn hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, sứ mệnh của mình”, ông Tuấn cho hay. (Tienphong.vn 29/8, Luân Dũng)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

5 điểm mới trong đánh giá, xếp loại công chức, viên chức

Có hiệu lực từ 15.9, Nghị định số 48/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức có nhiều điểm mới.

Theo đó, Nghị định 48/2023/NĐ-CP có 5 điểm mới trong đánh giá công chức, viên chức.

Thứ nhất, Nghị định 48/2023/NĐ-CP bổ sung hướng dẫn xếp loại công chức, viên chức bị kỷ luật Đảng. Quy định cũ tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 90/2020/NĐ-CP chỉ nêu sử dụng kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức để liên thông đánh giá, xếp loại chất lượng Đảng viên.

Điểm mới trong đánh giá công chức từ 15.9.2023 đã bổ sung chi tiết hướng dẫn xếp loại, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức đã bị kỷ luật Đảng hoặc kỷ luật hành chính.

Thứ hai, Nghị định 48/2023/NĐ-CP sửa tiêu chí xếp loại chất lượng không hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, một trong các tiêu chí làm căn cứ xếp loại cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ đã được sửa từ “có hành vi vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ bị xử lý kỷ luật trong năm đánh giá” thành “có hành vi vi phạm bị xử lý kỷ luật trong năm đánh giá”.

Như vậy, thống nhất ở cả cán bộ, công chức, viên chức việc bỏ cụm từ “trong quá trình thực thi nhiệm vụ”. Đồng nghĩa với đó là, mở rộng phạm vi đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Nghị định mới, từ 15.9.2023, không còn giới hạn những hành vi bị kỷ luật trong quá trình thực thi nhiệm vụ nữa mà trong bất cứ trường hợp nào, khi bị kỷ luật trong năm đánh giá thì cán bộ, công chức, viên chức đều có thể bị xem xét đánh giá, xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

Điểm mới thứ 3 của Nghị định này đó là thay đổi phương thức lưu trữ kết quả đánh giá, xếp loại. Phương thức lưu trữ tài liệu kết quả đánh giá xếp loại chất lượng của cán bộ, công chức, viên chức từ việc phải thể hiện bằng văn bản thì từ 15.9.2023, phương thức lưu giữ tài liệu này còn được thực hiện bằng phương thức điện tử.

Thứ tư là Nghị định quy định không xem xét lại kết quả xếp loại chất lượng trước 15.9.2023. Theo đó, những trường hợp đã có kết quả xếp loại chất lượng trước ngày 15.9.2023 sẽ không được xem xét lại. Các trường hợp cấp có thẩm quyền thực hiện xem xét đánh giá, xếp loại chất lượng trước ngày 15.9.2023, tiếp tục áp dụng quy định của pháp luật tại thời điểm đó, tức là vẫn áp dụng quy định cũ tại Nghị định 90/2020/NĐ-CP.

Điểm mới thứ 5 của Nghị định 48/2023/NĐ-CP là về việc ban hành quy chế đánh giá.

Thực tế cho thấy, quá trình thực hiện các quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, các bộ, ngành, địa phương phản ánh vướng mắc, thiếu căn cứ pháp lý để xử lý một số tình huống phát sinh trong công tác cán bộ. Một số quy định cần sửa đổi để bảo đảm thống nhất trong áp dụng pháp luật như thẩm quyền đánh giá, xếp loại; quy định về việc ban hành Quy chế đánh giá...

Để kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, đồng thời giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thống nhất giữa pháp luật của Nhà nước và quy định của Đảng, những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thì việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 90 là cần thiết, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức. (Laodong.vn 29/8, Ái Vân)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia đáng sống nhất thế giới

Mới đây, kết quả khảo sát của Internations, mạng lưới người nước ngoài toàn cầu với hơn 4 triệu thành viên cho biết Việt Nam đứng thứ 14 trong danh sách 53 quốc gia tốt nhất cho người nước ngoài. Vị trí này thấp hơn 7 bậc so với năm 2022. Các quốc gia dẫn đầu danh sách năm nay gồm: Mexico, Tây Ban Nha, Panama và Malaysia.

Internations thực hiện một cuộc khảo sát dựa trên 56 yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống ở nước ngoài, điển hình như chi phí sinh hoạt, chi phí nhà ở hoặc khả năng sử dụng Internet tốc độ cao, cơ hội công việc. Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia châu Á được người nước ngoài đánh giá cao nhất về chỉ số “an ninh”.

Tại châu Á, Việt Nam xếp sau Đài Loan (Trung Quốc), Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Singapore, Bahrain, Qatar, Oman, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ả Rập Saudi và nằm ở vị trí thứ 34 thế giới về chỉ số này.

Cùng với đó, Việt Nam được đánh giá là nơi đáng sống bởi chi phí sinh hoạt phải chăng. Ở chỉ số tài chính cá nhân, nước ta dẫn đầu danh sách thế giới. Chỉ số này dựa trên ba yếu tố, bao gồm mức độ hài lòng về tình hình tài chính, chi phí sinh hoạt chung và khả năng thu nhập của người tham gia khảo sát có đủ để sống thoải mái hay không. Cụ thể, 77% số người tham gia khảo sát cho rằng chi phí sinh hoạt thuận lợi. Trong khi đó, mức trung bình toàn cầu là 44%.

Theo bảng xếp hạng, Việt Nam tạo nhiều cơ hội cho người nước ngoài dễ định cư với những chỉ số tích cực ở hạng mục văn hóa, hiếu khách, dễ kết bạn và sự thân thiện của người bản xứ.

Mặc dù vậy, Việt Nam có chất lượng môi trường kém. Khoảng 55% người cảm thấy không thoải mái với chất lượng không khí, tỷ lệ này cao gấp ba lần mức trung bình toàn cầu. Ngoài ra, người nước ngoài cũng ít hài lòng hơn với các dịch vụ hành chính trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Đồng thời, họ gặp khó khăn trong việc xin thị thực để định cư tại Việt Nam.

Tiếng Việt cũng là một trở ngại. Báo cáo nêu rõ không một người nước ngoài nào sống ở Việt Nam tự tin nói tốt ngôn ngữ này, trong khi tỷ lệ trung bình người ngoại quốc có thể nói tiếng bản địa khi định cư đạt 34%. (Tienphong.vn 29/8, An Trần)Về đầu trang

Hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới sau 8 tháng

Số liệu mới công bố từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng Tám, cả nước có hơn 14.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 135.300 tỷ đồng và số lao động đăng ký 79.900 lao động. Bên cạnh đó là 6.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Tính chung 8 tháng năm 2023, cả nước có 103.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 969.600 tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký 668.800 lao động. Cũng trong 8 tháng đầu năm, cả nước có 45.700 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Như vậy, tổng cộng có 149.400 doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 8 tháng năm 2023. Bình quân một tháng có 18.700 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Trong chiều ngược lại, cả nước có 124.700 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường sau 8 tháng. Bình quân, mỗi tháng có 15.600 doanh nghiệp đóng cửa. (VTV.vn 29/8) Về đầu trang

Nhiều địa phương “hái ra tiền” từ du lịch

Tổng cục Thống kê cho hay, trong 8 tháng qua, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 7,8 triệu lượt, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ du lịch, lữ hành cũng tăng mạnh trong mùa cao điểm, nhiều địa phương ghi nhận tăng trưởng cao.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước đạt 515,4 nghìn tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước.

Nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ năm học mới tăng cao. Tháng 8 cũng là tháng hè cuối cùng của năm, thời điểm cuối kỳ nghỉ của học sinh, sinh viên, nên các hoạt động du lịch, cũng như vui chơi ngoài trời nhộn nhịp hơn.

Tính chung 8 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 4.043,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 3.175,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 78,5% tổng mức và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước (loại trừ yếu tố giá tăng 7,4%).

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 436,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,8% tổng mức và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu 8 tháng năm 2023 so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương như sau: Đà Nẵng tăng 40,3%; Cần Thơ tăng 27,2%; Đồng Nai tăng 23,6%; TPHCM tăng 23,4%; Quảng Ninh tăng 21,8%; Hải Phòng tăng 14,4%; Hà Nội tăng 11,9%.

Nhu cầu du lịch tăng cao trong mùa cao điểm, các địa phương tích cực triển khai kích cầu, doanh thu du lịch lữ hành tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. 8 tháng, doanh thu cả nước ước đạt 22,4 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, đóng góp từ du lịch, lữ hành chỉ chiếm chiếm 0,6% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.

Một số địa phương có doanh thu tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Đà Nẵng tăng 97,5%; Khánh Hòa tăng 93,4%; TPHCM và Quảng Ninh cùng tăng 57,6%; Hải Phòng tăng 57%; Hà Nội tăng 45,9%; Bình Thuận tăng 40,2%; Cần Thơ tăng 15,6%; Lâm Đồng tăng 11,5%.

Doanh thu dịch vụ khác 8 tháng năm 2023 ước đạt 409,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng mức và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước

Hoạt động vận tải trong tháng 8 duy trì tốc độ tăng tích cực so với cùng kỳ năm trước. Vận chuyển hành khách tăng 5,9%, luân chuyển hành khách tăng 18,6% do lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch nội địa mùa cao điểm tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 8 đạt 1,2 triệu lượt người, tăng 17,2% so với tháng trước và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng năm 2023, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 7,8 triệu lượt người, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước. Dù tăng rất mạnh nhưng lượng khách quốc tế vẫn chỉ bằng 69,2% so với cùng kỳ năm 2019 (năm chưa xảy ra dịch COVID-19). (Tienphong.vn 29/8)Về đầu trang

8 tháng, Việt Nam đầu tư ra nước ngoài đạt hơn 416 triệu USD

Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 416 triệu USD (tăng 5,2% so với cùng kỳ).

Cụ thể, 79 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn đăng ký đạt gần 244,37 triệu USD (bằng 70,8% so với cùng kỳ). Có 18 lượt dự án điều chỉnh với tổng vốn đầu tư tăng thêm hơn 171,96 triệu USD (gấp 3,38 lần so với cùng kỳ).

Các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài ở 14 ngành. Bán buôn, bán lẻ dẫn đầu với 23 dự án đầu tư mới và 6 lượt điều chỉnh vốn, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 150,28 triệu USD, chiếm 36,1% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Ngành thông tin truyền thông đứng thứ hai với hơn 114,32 triệu USD, chiếm 27,5%. Tiếp theo là các ngành sản xuất, phân phối điện, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; tài chính ngân hàng.

8 tháng qua, 23 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam. Dẫn đầu là Canada với 1 dự án đầu tư mới và 1 dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 150,2 triệu USD, chiếm 36,1% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Singapore, Lào, Cuba…

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến 20/8, Việt Nam đã có 1.665 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 22,1 tỷ USD. Trong đó, có 141 dự án của các doanh nghiệp có vốn Nhà nước, với tổng vốn đầu tư ra nước ngoài gần 11,67 tỷ USD, chiếm 52,8% tổng vốn đầu tư cả nước.

Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tập trung nhiều nhất vào các ngành khai khoáng (31,5%); nông, lâm nghiệp, thủy sản (15,5%). Các địa bàn nhận đầu tư của Việt Nam nhiều nhất lần lượt là Lào (24,7%); Campuchia (13,3%); Venezuela (8,3%). (VTV.vn 29/8)Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Quyết định 7785 - Một quyết định nhân văn

Quyết định 7785/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động vừa ban hành hôm 25.8 mang lại tin vui cho hàng chục nghìn người lao động ở trong hoàn cảnh bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Quyết định này cụ thể hoá Kết luận 02/KL-ĐCT ngày 25.8 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bổ sung một số điều kiện so với Quyết định số 6696 đã ban hành đầu năm 2023 nhằm thực hiện Nghị quyết 06 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đơn cử như tại Nghệ An, tình trạng doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, việc làm do bị giảm đơn hàng từ năm 2022 đến thời điểm hiện tại đã khiến gần 12.000 người phải làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thế nhưng cũng có đến hàng nghìn lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn.

Khi thực hiện Quyết định số 6696, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã nhận 3.037 hồ sơ gửi về từ 9 Liên đoàn Lao động huyện, ngành. Tuy nhiên, còn tới 2.524 hồ sơ chưa thể giải quyết do còn có vướng mắc. Quyết định 7785 đã giải quyết được vướng mắc này, đồng thời tiếp tục thời gian thực hiện hỗ trợ từ ngày 1.4 đến 31.12.2023. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31.1.2024. Thời hạn hoàn thành thủ tục hỗ trợ chậm nhất đến ngày 31.3.2024.

Sẽ có hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động trên cả nước sẽ được tiếp cận chính sách này. Mức trợ cấp cao nhất là 3 triệu đồng/người tuy không hẳn là một khoản tiền lớn nhưng sẽ làm giảm gánh nặng đối với cá nhân, gia đình người lao động trong giai đoạn giảm thời gian làm việc, mất việc.

Tính nhân văn và sự lan toả của chính sách còn thể hiện ở chỗ dù thực hiện chính sách từ nguồn tài chính Công đoàn song chính sách hướng đến cả người lao động không là đoàn viên công đoàn (hưởng mức hỗ trợ bằng 70%) và người lao động không là đoàn viên công đoàn nhưng là lao động nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, lao động nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hưởng mức hỗ trợ như đoàn viên công đoàn.

Thông qua chính sách hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, việc những đoàn viên công đoàn, người lao động chịu tác động lớn nhất, giảm sút nhiều nhất về việc làm, tiền lương, thu nhập đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ dành nguồn lực chăm lo phù hợp với điều kiện của tổ chức Công đoàn, đồng hành cùng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời giúp đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn.

Từ giải pháp tìm việc làm mới, bảo vệ quyền lợi người lao động, chăm chút bữa ăn ca cho công nhân, mái ấm Công đoàn… và giờ đây là chính sách hỗ trợ người lao động bị giãn việc, mất việc cho thấy, khi chính sách đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực thì người lao động càng đặt niềm tin vào tổ chức Công đoàn, cùng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh. (Laodong.vn 29/8, Hoàng Lâm)Về đầu trang

Khi Chủ tịch tỉnh biết lắng nghe và nói lời xin lỗi dân

"Tôi xin lỗi anh Tùng cả năm qua đi tới đi lui vất vả để giải quyết vấn đề này...” - đó là lời của ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã nói với một người dân của mình tại Trung tâm Hành chính công.

Ngày 28.8, tại Trung tâm Hành chính công, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện các sở, ban, ngành lắng nghe phản hồi từ một số doanh nghiệp, người dân liên quan đến việc giải quyết thủ tuc hành chính của thuộc cấp.

"Tôi xin lỗi anh Tùng cả năm qua đi tới đi lui vất vả để giải quyết vấn đề này. Các anh phản ánh đúng, lỗi do chúng tôi, nếu các bên chịu ngồi lại lắng nghe thì sẽ có cách giải quyết nhanh hơn. Tôi sẽ cho rà soát lại từ gốc vấn đề và trả lời trong tuần tới".

Ông Phạm Thiện Nghĩa đã nói vậy khi nghe ông Lê Văn Tùng ở thành phố Sa Đéc “than vãn” từ tháng 6.2022 đến nay, ông lên xuống nhiều lần từ cơ quan cấp thành phố, cấp tỉnh để hỏi về vấn đề đất đai của gia đình nhưng bao giờ cũng chỉ nhận được câu trả lời là "đang chờ".

Đó là một lời xin lỗi thật lòng và cầu thị! Đây không phải là lần đầu tiên, lãnh đạo tỉnh ở Đồng Tháp biết nói lời xin lỗi người dân. Còn nhớ hồi năm 2017, Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp thời điểm đó là ông Nguyễn Thanh Hùng đã thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh nói lời xin lỗi một công dân do ký quyết định thụ lý giải quyết tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo để lộ thông tin người tố cáo.

Cùng lúc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp lúc đó là ông Nguyễn Văn Dương - đang trong một chuyến công tác xã - cũng gọi điện xin lỗi công dân nói trên.

Trở lại với việc xin lỗi công dân của ông Phạm Thiện Nghĩa. Việc gặp, lắng nghe và nói lời xin lỗi người dân này không phải bộc phát, mà nằm trong chuỗi hoạt động, bắt đầu từ ngày 14.8 đến nay, trong khung giờ 9h30 - 11h sáng thứ hai hằng tuần, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh để lắng nghe, trao đổi, ghi nhận và chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh.

Rõ ràng cách làm này hiệu quả và thiết thực với người dân hơn nhiều việc chủ tịch một số tỉnh, thành đang công khai đường dây nóng là số điện thoại cá nhân, để rồi sau đó bộc lộ sự bất cập khi nhận đến cả ngàn cuộc gọi và tin nhắn chỉ sau 2 ngày như ở Hà Tĩnh hay buộc phải “giao lại cho đơn vị tham mưu” vì không có thời gian xử lý công việc như ở Bạc Liêu.

Cuối cùng thì văn hoá xin lỗi là điều mà mỗi một chúng ta đã được dạy từ thuở bé. Tuy nhiên khi lớn lên, để biết nhận lỗi và nói được hai tiếng “xin lỗi” thật lòng với bất kỳ ai là điều không hề dễ dàng. Và để nói “Tôi xin lỗi anh Tùng…” như Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp với người dân của mình lại càng không phải người làm lãnh đạo nào cũng nói được… (Laodong.vn 29/8, Hoàng Văn Minh)Về đầu trang

QUẢN LÝ

HOREA: Nên quy định 1 cơ quan nhà nước thẩm định giá đất để tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi”

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường góp ý sửa đổi một số điều của dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 44/2014/NĐ-CP.

Theo đó, HoREA đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 17a về “Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể” cấp tỉnh theo hướng chỉ nên quy định 1 cơ quan nhà nước, hoặc là Sở Tài chính hoặc là Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng hợp lý nhất là giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan để thực hiện công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất.

Đồng thời, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường làm thường trực của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể để đảm bảo hoạt động xác định giá đất, thẩm định giá đất được thông suốt, không để xảy ra tình trạng “quyền anh, quyền tôi” do cùng là cấp Sở, nhưng “Sở tôi” có quyền hơn “Sở anh”, do một số bất cập của cơ chế quản lý, vận hành của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể hiện nay.

Theo HoREA, khoản 3 và khoản 5 Điều 114 Luật Đất đai 2013 chỉ quy định "cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể (…) trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình UBND cùng cấp quyết định".

Trong khi đó, Nghị định 44 đã chia công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất cấp tỉnh làm 2 công đoạn. Theo đó, công đoạn xác định giá đất do Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, nhưng công đoạn thẩm định giá đất lại do Sở Tài chính chủ trì và lại giao cho Sở Tài chính là thường trực của Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể (Giám đốc Sở Tài chính là Phó Chủ tịch Hội đồng) nên chưa thật phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013.

Bởi, khoản 1 Điều 17 Nghị định 44 lại quy định “1. Căn cứ vào nhu cầu định giá đất cụ thể tại địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch định giá đất cụ thể trình UBND cấp tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện kế hoạch đã được phê duyệt”.

Còn điểm b khoản 3 Điều 16 Nghị định số 44 lại quy định “3. Việc thẩm định phương án giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất thực hiện, UBND cấp tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định giá đất bao gồm các thành phần sau: (…) b) Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính làm thường trực Hội đồng; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND cấp huyện nơi có đất; tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất hoặc chuyên gia về giá đất và các thành viên khác do UBND cấp tỉnh quyết định”.

Hiệp hội nhận thấy, điểm b Khoản 3 Điều 16 có mục đích nhằm bảo đảm tính độc lập giữa công tác xác định giá đất với công tác thẩm định giá đất, bởi lẽ về bản chất thì Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính đều là một bộ phận của cơ quan nhà nước cấp tỉnh, thuộc UBND cấp tỉnh, nên hoàn toàn có thể giao cho 01 Sở là Sở Tài nguyên Môi trường hay là Sở Tài chính chủ trì, phối hợp.

Tuy nhiên, thực tế khi “cắt khúc” công tác xác định giá đất với công tác thẩm định giá đất giao cho từng Sở thì lại phát sinh bất cập như trên thực tế vừa qua, đã có trường hợp phương án giá đất do Sở Tài nguyên Môi trường trình lên Hội đồng có thể bị Sở Tài chính với tư cách là thường trực của Hội đồng “bác”, phải làm lại, mất thêm thời gian thực hiện công tác này. (Tienphong.vn 29/8, Ninh Phan)Về đầu trang

“Mới vào làm việc mà đến sớm pha trà, rửa chén thì hỏng”

Đối thoại với thanh niên ngành giao thông vận tải chiều 28-8, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng nhận định người mới vào làm việc mà phải đến sớm pha trà, rửa chén thì hỏng.

Cuộc đối thoại của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng với thanh niên ngành giao thông vận tải diễn ra tại Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải chiều 28-8 với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên, sinh viên.

Tại buổi đối thoại, anh Hoàng Vũ - bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải - đặt câu hỏi với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng về chủ trương phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành giao thông vận tải để góp phần thực hiện nhiệm vụ đột phá kết cấu hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Trả lời câu hỏi, ông Thắng cho biết Bộ Giao thông vận tải là cơ quan rất cần sức trẻ nên rất mong muốn trong thời gian tới qua hệ thống các trường đại học, cao đẳng sẽ chọn được nhiều sinh viên có năng lực, đạo đức vào công tác tại bộ.

"Bộ đang thực hiện nhiều nhiệm vụ rất nặng nề trong phát triển đất nước, để hoàn thành được điều quan trọng nhất là nguồn nhân lực. Hiện bộ đang quan tâm phát triển nguồn nhân lực. Đối với các bạn trẻ đang công tác, bộ dành nhiều ngân sách để mở các chương trình, khóa đào tạo.

Đối với sinh viên, bộ rất mong muốn thời gian tới thi tuyển công khai minh bạch, tạo mọi cơ hội để sinh viên giỏi, xuất sắc có nguyện vọng cống hiến với ngành giao thông vào làm việc" - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, ngoài thu nhập, phải tạo được môi trường làm việc hoàn toàn bình đẳng, cởi mở để những người trẻ đến cơ quan cảm thấy vui vẻ, muốn cống hiến, không có chuyện "ma cũ bắt nạt ma mới".

"Các em học trong nước, ngoài nước rất tốt nhưng mới vào làm việc, đầu tiên là đến sớm pha trà cho các anh chị, cuối ngày lại rửa chén thì hỏng. Phải làm thế nào dù lương có thể thấp một tí nhưng được ghi nhận, đối xử bình đẳng, làm tốt thì được khen. Ai làm ở đâu cũng mong có cơ hội làm việc.

Những cái này phải xây dựng quy trình, hệ thống đánh giá, nhận diện những bạn có năng lực, phẩm chất tốt, nỗ lực cống hiến phải được ghi nhận, đào tạo, bồi dưỡng và đưa vào quy hoạch, bổ nhiệm" - Bộ trưởng Thắng nêu quan điểm.

Đồng thời, người đứng đầu ngành giao thông vận tải cam kết sẽ làm hết sức mình để huy động tối đa nguồn lực và tạo mọi điều kiện cho học sinh, sinh viên chịu khó học hỏi, có nguyện vọng gắn bó với ngành sẽ được thể hiện năng lực, trình độ của mình.

"Chúng tôi cam kết tạo môi trường đảm bảo thu nhập để các em không quá khó khăn khi công tác tại Bộ Giao thông vận tải. Hứa luôn luôn theo dõi, hỗ trợ và đào tạo kịp thời tất cả người giỏi, có năng lực, trình độ phải được ghi nhận, đào tạo, bổ nhiệm và trưởng thành" - ông Thắng khẳng định. (Tuổi trẻ 29/8, Tuấn Phùng)Về đầu trang

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói đau lòng khi thấy cảnh nông dân ly hương

Chia sẻ tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và nông dân sáng 29/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết rất đau lòng, ngậm ngùi trước cảnh người dân không có việc làm tại chỗ, phải ly hương.

Tại hội nghị, ngoài trực tiếp trả lời những câu hỏi do nông dân đặt ra liên quan tới vấn đề nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã chia sẻ về vấn đề công ăn việc làm của người dân trong tỉnh.

Ông Thiều cho biết hằng năm người lao động ở Bạc Liêu đi Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ khác để tìm công ăn việc làm. Trước Tết thì về ăn Tết, sau Tết khoảng mùng 4 trở đi lại lũ lượt bỏ quê trở lại những nơi này tìm kiếm công ăn việc làm.

"Câu chuyện đó lặp đi lặp lại trong nhiều năm qua, chúng ta thấy sự bất cập do không giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động được. Lý do là chúng ta không phát triển được công nghiệp. Bạc Liêu là vùng trũng nên việc phát triển công nghiệp giải quyết lao động tại chỗ rất khó khăn.

Nhiều nhiệm kỳ, tỉnh muốn lắm, muốn làm sao phát triển công nghiệp, giải quyết công ăn việc làm tại chỗ cho nông dân, phát triển nông thôn, để người dân đừng bỏ quê đi nơi khác sinh sống.

Cái này chúng ta làm chưa được, bởi vì tỉnh ta khó khăn về giao thông, về xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Doanh nghiệp họ đến rồi đi vì chi phí logistics cao quá, đầu tư vào nhà máy, xí nghiệp ở đây lớn quá mà chi phí lại cao như vậy thì họ đến nghiên cứu rồi bỏ đi, không đầu tư nữa.

Chúng ta thấy hình ảnh đó (nông dân địa phương ly hương) rất đau lòng, rất chia sẻ, rất ngậm ngùi, nhưng không còn cách nào khác giữ chân họ lại được vì tỉnh còn khó khăn. Tôi mong bà con nông dân chia sẻ với tỉnh cái này, đồng thời phải tích cực xuất khẩu lao động", ông Thiều nói.

Theo ông Thiều, mỗi năm tỉnh Bạc Liêu chỉ xuất khẩu lao động hơn 100 người là quá ít, bởi các tỉnh khác xuất khẩu hàng ngàn lao động. HĐND tỉnh đã có nghị quyết hỗ trợ cho người lao động đi nước ngoài, đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải tích cực triển khai chính sách này trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Thiều cũng cho rằng hiện lượng sinh viên đại học ra trường không có việc làm rất nhiều, do đó phải phân luồng lao động và phân luồng học sinh. Đối với học sinh trung bình, yếu kém thì sau khi xong lớp 12 phân luồng học nghề, đi lao động nước ngoài hoặc phân luồng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong nước.

"Do đó yêu cầu đặt ra là phải giải quyết vấn đề lao động ở nông thôn, giải quyết công ăn việc làm, vấn đề thu nhập, nếu thu nhập người nông dân cao lên thì xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu sẽ tốt hơn", ông nói thêm. (Tuoitre.vn 29/8, Chí Quốc)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Các địa phương đang giải ngân đầu tư công ra sao?

Hải Phòng hiện có tốc độ giải ngân vốn đầu tư công nhanh nhất cả nước, trong khi TP HCM dù có nhiều cải thiện, vẫn nằm trong nhóm chậm.

So với năm ngoái, tiến độ giải ngân được đánh giá có cải thiện hơn. Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ giải ngân đã đạt 37,85% kế hoạch Thủ tướng giao. Năm 2022, tỷ lệ này là 34,47%. Số tuyệt đối cũng cao hơn 80.777 tỷ đồng. Có 8 bộ, ngành và 32 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, đạt trên 40% kế hoạch.

Hết 7 tháng, theo số liệu của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân của Hải Phòng đạt hơn 73%, cao nhất cả nước. Năm nay, thành phố này được giao tổng vốn trên 22.335 tỷ đồng, trong đó, Thủ tướng giao trên 13.400 tỷ đồng, còn lại là vốn địa phương triển khai thêm.

Các dự án như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; Nhà ga hành khách T2; Xây dựng nhà ga hàng hoá Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi... được Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu yêu cầu "quyết tâm khởi công vào quý IV và hoàn thành trong năm sau".

Ở nhóm bộ, ngành, Bộ Giao thông Vận tải nổi lên là điểm sáng với tỷ lệ giải ngân 41,6% số vốn hơn 94.000 tỷ đồng Thủ tướng giao (nhiều nhất trong số các bộ, ngành). Cơ quan này đang đặt mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% kế hoạch.

Ở chiều ngược lại, nhiều địa phương, bộ ngành có tỷ lệ giải ngân thấp. Ví dụ, đầu tàu kinh tế TP HCM giải ngân chỉ 26,6% (số liệu Bộ Tài chính đến hết tháng 7; số liệu cập nhật đến 17/8 của địa phương đạt 27%). Con số này so với năm trước đã có nhiều cải thiện. Sau khi kinh tế quý I xuống đáy, lãnh đạo thành phố đã xác định, đầu tư công phải là lĩnh vực đi đầu để vực dậy tăng trưởng. Thành ủy TP HCM đã lập 13 tổ công tác, HĐND TP HCM cũng lập đoàn giám sát, UBND TP HCM đề ra chương trình hành động với nhiều giải pháp. Tháng 4, 25 đơn vị chậm giải ngân đã bị phê bình.

Tuy nhiên, trước kết quả không như ý, trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư mới nhất, lãnh đạo TP HCM cho biết, một số dự án chậm giải ngân thuộc nhóm lý do chủ đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục quyết toán chậm. Thành phố đang tích cực xử lý.

Với bộ ngành, theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, 43 trên 51 cơ quan có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình cả nước (mức 37,85%); trong đó, 32 bộ, cơ quan có tỷ lệ giải ngân dưới 20%, một số đơn vị còn có tỷ lệ rất thấp từ 0-3%. Ngay tại Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đơn vị giao quản lý nhà nước về đầu tư công, tỷ lệ chỉ đạt 12,2%; Hay Bộ Tài chính là 15,5%.

Về vướng mắc giải ngân đầu tư công chậm, phía Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, do một số bộ, cơ quan đề nghị điều chỉnh giảm kế hoạch năm 2023 nên không thực hiện phân bổ và giải ngân năm nay. Các dự án sử dụng vốn nước ngoài chậm tiến độ do quy trình thực hiện đầu tư mua sắm thiết bị từ vốn ODA kéo dài.

Còn World Bank, trong báo cáo đầu tháng 8, vẫn lưu ý về những điểm nghẽn trước nay khiến giải ngân đầu tư công tại Việt Nam chậm. Ví dụ, hiệu suất đầu tư còn thấp do trùng lặp trong phân bổ, hạn chế do những thách thức trong thể chế quản lý đầu tư công và quan hệ tài khoá giữa các cấp chính quyền; huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân chưa được tối ưu; công tác quản lý tài sản công vẫn còn bất cập.

Trước nỗi lo chậm tiến độ giải ngân, Thủ tướng vừa yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, mục tiêu phải đạt trên 95% kế hoạch, tương đương hơn 711.000 tỷ đồng. Trong đó, ai trì trệ, yếu kém, nhũng nhiễu, sẽ bị xử lý, thay thế, theo công điện khẩn mới đây.

Các địa phương hiện cũng tập trung đẩy mạnh giải ngân trong nửa cuối 2023. Vài ngày trước, Hưng Yên đã có hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện giải ngân đầu tư công. Ông Nguyễn Lê Tiến Huy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, nói nguyên tắc lúc này là làm quyết liệt, rút ngắn thời gian thi công bù cho giai đoạn chậm trễ trong chuẩn bị dự án.

Tại TP HCM, với những vấn đề đã nhận diện được, các sở, ngành được giao chấn chỉnh, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục, đặc biệt với nhóm dự án được giao vốn trong năm nay; Dự án chậm do bồi thường, giải phóng mặt bằng phải được tập trung đẩy nhanh tiến độ giao đất.

Trong dài hạn, World Bank khuyến nghị Việt Nam tập trung vào cải thiện chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Theo ước tính của IMF trước đó, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công của Việt Nam có thể tăng thêm 23% nếu năng hiệu suất quản lý bằng với các nước đi trước. Việc nâng cao hiệu suất chi tiêu công có thể mang lại tác động lớn về tăng trưởng tổng năng suất và quy mô GDP. Bởi với 1 điểm phần trăm đầu tư công qua cải thiện về hiệu suất, có thể nâng tốc độ tăng trưởng thêm 0,1-0,12. (Vnexpress.net 29/8, Đức Minh - Lê Tân)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Vụ tiêu cực đăng kiểm: Đảng ủy Bộ Giao thông khai trừ 47 đảng viên

Bộ GTVT cho biết, liên quan tới các sai phạm, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm, tới nay Đảng ủy Bộ đã ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo với 10 chi bộ, khai trừ Đảng với 47 đảng viên, đình chỉ sinh hoạt Đảng với 24 đảng viên. Trong đó có khai trừ Đảng và buộc thôi việc với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm và Phó Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới Đặng Trần Khanh.

Bộ GTVT cho biết, thời gian gần đây bộ liên tục nhận được kiến nghị của cử tri nhiều địa phương liên quan tới giải pháp giải quyết ùn tắc đăng kiểm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; xử lý nghiêm sai phạm các tổ chức, cá nhân liên quan…

Trả lời cử tri Hà Nội liên quan tới việc xử lý trách nhiệm liên quan sai phạm về công tác đăng kiểm thời gian qua, Bộ GTVT cho biết, ngay sau khi cơ quan cảnh sát điều tra có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số lãnh đạo, cán bộ, nhân viên trực thuộc Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Bộ đã nhận diện rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Bộ GTVT nhận định, trách nhiệm của người đứng đầu tại các đơn vị do buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm. Theo diễn biến vụ án, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ tổ chức họp và kịp thời cho ý kiến chỉ đạo việc xem xét trách nhiệm, kỷ luật Đảng cũng như chính quyền với lãnh đạo, cán bộ, đảng viên của Cục Đăng kiểm theo quy định.

Đảng ủy Bộ GTVT đã báo cáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương xem xét, ban hành quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm bằng hình thức khai trừ Đảng, buộc thôi việc.

Đảng ủy Bộ GTVT xem xét và ra quyết định kỷ luật Đảng với ông Đặng Trần Khanh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Cục Đăng kiểm, Phó Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới bằng hình thức khai trừ Đảng.

Đảng ủy Bộ GTVT cũng ban hành quyết định kỷ luật với 10 chi bộ bằng hình thức cảnh cáo, khai trừ Đảng với 47 đảng viên, đình chỉ sinh hoạt Đảng với 24 đảng viên có liên quan sai phạm đăng kiểm.

Cũng theo Bộ GTVT, với công chức, viên chức vi phạm pháp luật đã bị cơ quan cảnh sát điều tra các địa phương khởi tố hình sự sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, trách nhiệm bồi thường theo quy trình, thủ tục tố tụng hình sự.

Về giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải tại các trung tâm đăng kiểm gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, Bộ GTVT cho biết, đã ban hành và tham mưu Chính phủ ban hành nhiều giải pháp ngắn và dài hạn; nhân sự và quy định pháp luật liên quan. Nhờ đó, tới nay tình trạng ùn tắc kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm đã được giải quyết.

Trước đó, từ cuối năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Công an các địa phương đã đồng loạt thực hiện các chuyên án điều tra, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác đăng kiểm tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các đơn vị có liên quan. Trong chuyên án, đã có nhiều đơn vị đăng kiểm, dây chuyền kiểm định dừng hoạt động do không đủ điều kiện theo quy định, dẫn đến tình trạng ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm, gây khó khăn, bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. (Tienphong.vn 29/8, Lê Hữu Việt)Về đầu trang

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị kỷ luật nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh

Ông Vũ Hồng Hiên – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hải Dương vừa chủ trì kỳ họp thứ 18 về việc xem xét thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Huyện ủy, UBKT Huyện ủy Kim Thành.

Căn cứ kết quả thẩm tra, xác minh, UBKT Tỉnh ủy Hải Dương nhận thấy, ông Lê Văn Thoan – nguyên Trưởng Công an TP Chí Linh với trách nhiệm là người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu cơ quan, đơn vị, đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, quản lý điều hành để cơ quan, đơn vị có một số cán bộ, chiến sỹ vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đối chiếu các quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xử lý kỷ luật đối với ông Lê Văn Thoan theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 9/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hải Dương đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự - Cơ động thành phố Chí Linh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra ngày 4/2/2023 tại TP Chí Linh.

Các bị can trong vụ án, gồm: Bùi Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Bằng, Nguyễn Văn Tuấn, Mạc Quốc Phương, Nguyễn Thành Trung, Trương Mạnh Đăng.

 

Cũng tại kỳ họp thứ 18, UBKT Tỉnh ủy Hải Dương đã xem xét kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Thành; Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. (Tienphong.vn 29/8, Nguyễn Hoàn)Về đầu trang

Kon Tum: Sai phạm trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, một Phó Chủ tịch phường bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Trần Thị Khánh Vân - Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất (TP.Kon Tum).

Bà Vân bị bắt giam để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định của Nhà nước về công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng” trong Dự án công trình nhà thuộc khối Văn hóa - Kinh tế của tỉnh Kon Tum. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xuống trụ sở phường này đọc lệnh khởi tố và dẫn giải bị can để tạm giam.

Theo lãnh đạo phường này, hiện Đảng ủy phường Thống Nhất đã có báo cáo vụ việc lên Thành ủy Kon Tum để tiến hành tạm đình chỉ sinh hoạt đảng và tạm đình chỉ công tác đối với bà Vân. Đây là một trong số nhiều vụ án liên quan đến công tác bồi thường xảy ra ở Kon Tum trong năm 2023.

Trước đó tại TP.Kon Tum, nhiều cán bộ cũng bị khởi tố vì liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. (Tienphong.vn 29/8, Đình Văn - Thái Lâm)Về đầu trang

Thái Bình: Một Phó giám đốc Sở bị đình chỉ vì đánh bạc

UBND tỉnh Thái Bình vừa có quyết định tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ đối với 4 cán bộ thuộc Sở VH-TT&DL tỉnh này vì liên quan đến hành vi đánh bạc tại Đắk Lắk, trong đó có ông N.M.H-Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL.

Cụ thể, UBND tỉnh Thái Bình tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thái Bình đối với ông N.M.H, kể từ ngày 23/8/2023 đến khi có kết luận của cơ quan tố tụng về hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, 3 cán bộ khác của VH-TT&DL tỉnh Thái Bình cũng bị đình chỉ gồm: N.V.M, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thái Bình; Đ.T.D, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thái Bình và Đ.H.L, Phó Phòng Nghiệp vụ Phòng Quản lý thể dục thể thao.

Cũng theo báo Công an Nhân dân, trước đó, đoàn gồm các cán bộ VH-TT&DL tỉnh Thái Bình tham gia cổ vũ đội bóng đá nhi đồng, diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk. Ngày 28/7, đội thi đấu đã có một trận thắng nên đoàn tổ chức liên hoan.

Tối cùng ngày, ông N.M.H cùng 3 cán bộ khác thuộc Sở VH-TT&DL tỉnh Thái Bình bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang khi đang đánh bạc tại một khách sạn. Sau khi bị cơ quan điều tra khởi tố điều tra, 4 cán bộ trên đã có bản tường trình gửi lãnh đạo Sở về sự việc đã xảy ra. (Tienphong.vn 29/8)Về đầu trang

Quảng Trị: Đánh bạc trong giờ làm việc, cán bộ của văn phòng đăng ký đất đai bị kỷ luật

Ngày 28-8, Sở TN&MT Quảng Trị xác nhận đơn vị này vừa có quyết định kỷ luật một cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hướng Hóa vì đánh bạc trong giờ làm việc.

Người bị kỷ luật là ông Phạm Minh Tuấn (46 tuổi), Trưởng bộ phận kỹ thuật - địa chính thuộc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Hướng Hóa. Ông Tuấn bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Trước đó, đầu giờ chiều ngày 6-3, ông Tuấn tham gia đánh bài với một nhóm người tại quán cà phê trên đường Lê Lợi, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Trận "sát phạt" này được một người dân quay clip.

Đoạn clip này sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội. Trong clip có mặt ông Tuấn đang đánh bài. Trên bàn có một số tờ tiền với mệnh giá khá cao.

Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì xác định thời điểm ông Tuấn đánh bài là trong giờ hành chính.

Trước đó, ông Tuấn cũng đã bị kỷ luật về mặt đảng với hình thức khiển trách. (Tuoitre.vn 28/8, Quốc Nam)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc ngừng xét nghiệm COVID-19 với du khách

Bắt đầu từ ngày 30/8, du khách nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ không cần xét nghiệm nhanh COVID-19. Đây là thông báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm 28/8.

Yêu cầu test nhanh COVID-19 đã được Trung Quốc áp dụng từ ngày 29/4 năm nay, thay thế cho phương pháp xét nghiệm PCR. Giá trị của test nhanh khi đó có hiệu lực trong 48 giờ. Như vậy, Trung Quốc đã tiến gần hơn đến việc loại bỏ hoàn toàn các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch nhằm phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đầu năm nay, Trung Quốc bỏ biện pháp cách ly đối với du khách nước ngoài và chỉ yêu cầu khai báo kết quả xét nghiệm PCR. (VTV.vn 29/8)Về đầu trang

Một địa phương của Trung Quốc thưởng tiền cho cô dâu 25 tuổi trở xuống

Một huyện ở miền đông Trung Quốc đang thưởng 1.000 tệ (khoảng 3,3 triệu đồng) cho những cô dâu 25 tuổi hoặc trẻ hơn. Đây là biện pháp mới nhất nhằm khuyến khích người trẻ kết hôn khi tỷ lệ sinh của cả nước giảm một cách đáng ngại.

Thông báo được đăng trên tài khoản WeChat của huyện Thường Sơn, tỉnh Chiết Giang, từ tuần trước, cho biết biện pháp này là để khuyến khích “hôn nhân và sinh con trong độ tuổi phù hợp” với những người kết hôn lần đầu. Chính sách khuyến khích còn bao gồm hàng loạt ưu đãi về chăm sóc trẻ em, sinh nở và giáo dục, để vận động các cặp vợ chồng sinh con.

Lo ngại về tình trạng dân số giảm lần đầu tiên trong 6 thập kỷ và dân số già đi nhanh chóng, chính quyền Trung Quốc đang khẩn trương áp dụng hàng loạt biện pháp để tăng tỷ lệ sinh, bao gồm hỗ trợ tài chính và cải thiện các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Độ tuổi kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc là 22 đối với nam và 20 đối với nữ, nhưng số lượng cặp đôi kết hôn ngày càng giảm. Điều đó khiến tỷ lệ sinh giảm, vì chính sách không khuyến khích phụ nữ đơn thân sinh con.

Số lượng vợ chồng kết hôn ở Trung Quốc xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2022, với 6,8 triệu, thấp nhất kể từ năm 1986, theo số liệu được chính phủ cung cấp hồi tháng 6. Tỷ lệ sinh con ở Trung Quốc đã thuộc mức thấp nhất thế giới, xuống chỉ còn 1,09 trong năm 2022, báo chí nhà nước đưa tin.

Chi phí nuôi con đắt đỏ và mất cơ hội sự nghiệp khiến nhiều phụ nữ không muốn sinh con hoặc sinh con thứ hai. Phân biệt giới tính và tư tưởng truyền thống về vai trò của phụ nữ trong chăm sóc con cái vẫn phổ biến trên cả nước. (Tienphong.vn 29/8, Bình Giang)Về đầu trang./.

Các tin khác

07