Bản tin phục vụ Lãnh đạo ngày 28/8/2023

9:42, Thứ Hai, 28-8-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Ba ngày thảo luận “nóng” của đại biểu Quốc hội chuyên trách

QUYẾT SÁCH MỚI

2.        Tiếp tục hỗ trợ tiền cho lao động mất việc

3.        Quy định mới vay ngân hàng từ 1/9

4.        Thủ tướng yêu cầu rà soát kết nối cao tốc, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư

5.        Trước 8/9, báo cáo Thủ tướng về thành lập các sàn giao dịch việc làm, bất động sản

6.        Phó Thủ tướng: Tăng cường thanh tra gói thầu có phản ánh tiêu cực

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

7.        Nhiều điểm sáng cho tăng trưởng kinh tế cuối năm

8.        Đề xuất thí điểm chính sách đầu tư lĩnh vực công nghệ cao

9.        Nghệ An “rộng cửa” để các doanh nghiệp Hàn Quốc đến “xây tổ”

QUẢN LÝ

10.     Đóng bảo hiểm xã hội cao được hưởng lương hưu cao?

11.     Đề xuất quy định giá trần dịch vụ đăng kiểm

12.     Uỷ ban Pháp luật: “Sử dụng quỹ bảo trì ở một số chung cư không minh bạch”

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

13.     Định kỳ hằng tháng báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cải cách TTHC

14.     Bình Định “nói không” với trễ hẹn giải quyết thủ tục hành chính

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Kiên Giang: Kỷ luật khiển trách 3 cán bộ lãnh đạo thành phố Phú Quốc

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

16.     Khi thư ký, trợ lý “vào lò”

17.     Bài học lợi dụng quan hệ nhìn từ bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy

THẾ GIỚI

18.     Trung Quốc mở chiến dịch điều tra tham nhũng “chưa từng có” nhằm vào các bệnh viện

 

TIN QUỐC HỘI

Ba ngày thảo luận “nóng” của đại biểu Quốc hội chuyên trách

Trong ngày khai mạc 28/8, sau phần phát biểu khai mạc của lãnh đạo Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Sau khi thảo luận về những vấn đề được quan tâm, cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra sẽ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Ngay sau đó, hội nghị sẽ nghe trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; đồng thời tiến hành thảo luận, cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương sẽ kết luận về nội dung này.

Vào chiều cùng ngày, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới tiếp tục trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Sau phần thảo luận nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Như thường lệ, cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu vào cuối phiên họp.

Sang ngày 29/8, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi).

Sau nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Chiều cùng ngày, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Ngày 30/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, hội nghị sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). (Tienphong.vn 27/8, Luân Dũng)Về đầu trang

QUYẾT SÁCH MỚI

Tiếp tục hỗ trợ tiền cho lao động mất việc

Tổng liên đoàn lao động tiếp tục hỗ trợ người bị giảm giờ làm, ngừng việc, mất việc từ 1/4 đến 31/12 số tiền 1-3 triệu đồng từ kinh phí công đoàn. Quyết định được đưa ra ngày 25/8.

Theo đó, người thụ hưởng phải đóng kinh phí công đoàn trước 1/4, có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp trước lúc bị ảnh hưởng ít nhất 30 ngày với người ngừng việc, 90 ngày với người mất việc.

Lao động bị giảm giờ làm hoặc ngừng việc trên 14 ngày mà tổng thu nhập bằng hoặc thấp hơn lương tối thiểu vùng (3,32-4,68 triệu đồng) thì được hỗ trợ 1 triệu đồng. Người tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương (trừ lý do cá nhân) nhận hỗ trợ 2 triệu đồng.

Lao động mất việc không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ 3 triệu đồng, trừ người đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định, bị sa thải, thử việc không đạt yêu cầu.

Người mất việc, giảm giờ làm từ 1/10/2022 đến hết 31/3/2023 đã nộp hồ sơ mà công đoàn chưa thẩm định hoặc ra quyết định hỗ trợ thì thực hiện tiếp.

Trước ngày 15 hằng tháng, công đoàn cơ sở rà soát và nhắc doanh nghiệp tổng hợp danh sách người đủ điều kiện hưởng hỗ trợ để gửi lên trên. Công đoàn nhận hồ sơ chậm nhất 31/1/2024, giải ngân hạn cuối ngày 31/3/2024. Tổng kinh phí dự kiến 145 tỷ đồng.

Đây là chính sách nối tiếp của gói hỗ trợ hồi tháng 1/2023. Qua nửa năm giải ngân, hơn 81.600 lao động nhận hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 114,5 tỷ đồng. (Vnexpress.net 26/8, Hồng Chiêu)Về đầu trang

Quy định mới vay ngân hàng từ 1/9

Thông tư 06 quy định những điểm mới được Ngân hàng Nhà nước đánh giá tạo điều kiện cho người dân trong việc tiếp cận tín dụng một cách dễ dàng, thuận tiện.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, thông tư có hiệu lực từ 1/9 thêm điều kiện vay vốn để phục vụ nhu cầu đời sống (mua nhà ở, xây dựng, cải tạo nhà ở, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà ở…); đồng thời, thông tư này cũng bổ sung về cho vay bù đắp tài chính, trong đó bao gồm cả cho vay bù đắp cho hoạt động kinh doanh và đời sống xã hội.

Điều này có nghĩa là cho phép người dân được vay ở tổ chức tín dụng này để trả nợ cho tổ chức tín dụng khác (với nhiều mục đích vay hơn). Tác động này rất lớn ở góc độ người đi vay, cho phép họ có thể lựa chọn tổ chức tín dụng có lãi suất thấp hơn, dịch vụ tốt hơn và gia tăng quyền lợi khác trong hoạt động đi vay vốn.

Thông tư 06 bổ sung thêm quy định về hoạt động cho vay bằng phương tiện điện tử. Theo đó, khách hàng có nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống sẽ được cấp hạn mức vay tối đa 100 triệu đồng, vay qua hình thức xác minh điện tử.

Điều này giúp cho rất nhiều khách hàng có thể tiếp cận vốn vay ngân hàng phục vụ nhu cầu đời sống với điều kiện vay dễ dàng hơn. Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin tổng nguồn vốn cần sử dụng, mục đích sử dụng vốn, thời gian sử dụng vốn, nguồn trả nợ là đã có thể được xem xét cho vay vốn. (Tienphong.vn 27/8, Ngọc Mai)Về đầu trang

Thủ tướng yêu cầu rà soát kết nối cao tốc, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 769/CĐ- về rà soát việc kết nối với các tuyến đường bộ cao tốc nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các vùng, địa phương.

Công điện nêu rõ, trong thời gian qua, mạng lưới đường bộ cao tốc trên cả nước đã được tập trung bố trí hiệu quả mọi nguồn lực cả trung ương và địa phương để đầu tư xây dựng. Đến nay, cả nước đã có 1.729 km đường bộ cao tốc và đang tiếp tục tích cực triển khai xây dựng các dự án, phấn đấu đến cuối năm 2025 cả nước có 3.000 km đường bộ cao tốc.

Đường bộ cao tốc được hình thành đã và đang tạo động lực quan trọng giúp các địa phương mở ra không gian phát triển mới về kinh tế - xã hội. Tuy nhiên còn một số trường hợp việc kết nối đường bộ cao tốc và hệ thống đường bộ trên địa bàn chưa gắn kết, chưa khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương rà soát, hướng dẫn các địa phương tổ chức rà soát việc bố trí các nút giao kết nối các tuyến đường bộ cao tốc với mạng lưới giao thông trên địa bàn của địa phương, khu vực nhằm gắn kết các khu vực đô thị, nông thôn, các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu du lịch, khu đô thị mới, cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế… hoàn thành trong quý IV năm 2023.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Bộ GTVT khẩn trương báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền hoặc phối hợp với các địa phương xem xét ưu tiên bố trí vốn và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư bổ sung các nút giao cần thiết nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của các tuyến đường bộ cao tốc, tạo ra các không gian phát triển mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, khu vực.

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng yêu cầu trong quá trình thẩm định, trình các quy hoạch tỉnh phải chú trọng việc tổ chức không gian phát triển, phương án kết nối đồng bộ, khoa học, hiệu quả giữa mạng lưới giao thông tại địa phương với các tuyến đường bộ cao tốc.

Bộ Xây dựng chỉ đạo các địa phương tổ chức rà soát, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị bảo đảm kết nối đồng bộ giữa mạng lưới giao thông tại địa phương với các tuyến đường bộ cao tốc; xây dựng phương án phát triển, khai thác hiệu quả các khu vực nút giao và các không gian phát triển mới gắn với các tuyến cao tốc.

UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên bố trí vốn và chủ động huy động các nguồn lực để đầu tư các tuyến đường của địa phương kết nối với tuyến đường cao tốc nhằm tạo ra không gian phát triển mới của địa phương nhất là các khu đô thị, khu công nghiệp dịch vụ. Trong sử dụng, khai thác quỹ đất cần tập trung ưu tiên các dự án phục vụ sản xuất kinh doanh, tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu, các dự án động lực, có tính lan tỏa cao, tạo nguồn thu lâu dài cho địa phương, tạo công ăn việc làm và sinh kế cho người dân địa phương. (Tienphong.vn 27/8, Văn Kiên)Về đầu trang

Trước 8/9, báo cáo Thủ tướng về thành lập các sàn giao dịch việc làm, bất động sản

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 354/TB-VPCP ngày 26/8/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thành lập các sàn giao dịch: việc làm, công nghệ, giao dịch bất động sản và giao dịch quyền sử dụng đất.

Thông báo kết luận nêu rõ, thực tế hiện nay, thị trường bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ đang hình thành và có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Sự hình thành và phát triển của các giao dịch này phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường; chưa có cơ sở pháp lý cụ thể, chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ cho việc ứng dụng, phát triển và quản lý đảm bảo hoạt động hiệu quả, công khai và minh bạch của các giao dịch này.

Để thị trường bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ hoạt động công khai, minh bạch, giảm thiểu rủi ro, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí và phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số, cụ thể là đẩy mạnh phát triển và hoạt động hiệu quả hệ thống các sàn giao dịch nói trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Khoa học và Công nghệ, trong phạm vi, chức năng quản lý của Bộ hoàn thiện báo cáo.

Trong đó, đánh giá kỹ cơ sở chính trị, pháp lý, thực trạng, kinh nghiệm thực tiễn và giải pháp ứng dụng, phát triển, quản lý hoạt động giao dịch bất động sản (bao gồm bất động sản là quyền sử dụng đất), việc làm và khoa học công nghệ phù hợp với phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý.

Đồng thời, đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo hình thức phù hợp để làm cơ sở phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động giao dịch bất động sản (bao gồm bất động sản là quyền sử dụng đất), việc làm, khoa học công nghệ phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 8/9/2023. (VTV.vn 27/8)Về đầu trang

Phó Thủ tướng: Tăng cường thanh tra gói thầu có phản ánh tiêu cực

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu.

 

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ và cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh thành, các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước tập trung triển khai thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là nhà thầu tại các dự án quan trọng, trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, thúc đẩy công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh việc công khai thông tin đầy đủ, chính xác và tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua mạng trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (Hệ thống e-GP).

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, theo dõi về hoạt động lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư, đặc biệt đối với những gói thầu có nhiều kiến nghị, phản ánh tiêu cực, vi phạm; những gói thầu có ít nhà thầu tham gia dự thầu và có tỷ lệ tiết kiệm thấp; những trường hợp một nhà thầu trúng nhiều gói thầu tại một địa phương, một chủ đầu tư, bên mời thầu trong thời gian dài. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì kịp thời có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nâng cao chất lượng chuẩn bị đầu tư và thực hiện lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án phải đấu thầu theo pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xã hội hóa, bảo đảm tính cạnh tranh, hiệu quả tổng thể của dự án đầu tư kinh doanh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Kế hoạch Đầu tư chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 theo đúng tiến độ, chất lượng để bảo đảm thi hành luật này từ ngày 1/1/2024.

Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu phương án hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư để khắc phục, tháo gỡ ngay những bất cập, vướng mắc, bảo đảm tính thống nhất với quy định pháp luật khác có liên quan (đất đai, xây dựng, đấu giá, y tế...).

Tiếp tục nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, hoàn thiện tính năng, tiện ích của hệ thống e-GP bảo đảm hoạt động thông suốt, an toàn an ninh mạng, thuận tiện, hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu của công tác đấu thầu qua mạng trong thời gian tới. (Tienphong.vn 27/8, Duy Quang)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

Nhiều điểm sáng cho tăng trưởng kinh tế cuối năm

Nền kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu "khỏe" hơn, chỉ số sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu tiếp đà tăng trở lại, dòng vốn FDI cũng tăng trở lại sau nhiều tháng sụt giảm.

"Đơn hàng trở lại, doanh nghiệp dần hồi phục"- Bài viết trên báo Tiền phong cho hay, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp khu vực phía Nam đang dần khởi sắc. Với xuất khẩu gỗ, dệt may… nhiều khách hàng cũ đã nối lại liên lạc và đặt hàng. Công nhân vui mừng vì có nhiều việc làm.

Trong lĩnh vực đầu tư công, một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng đã có những động thái quyết liệt khi Chính phủ đặt quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu tỷ lệ giải ngân năm năm nay đạt trên 95% kế hoạch. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để đạt được.

Theo đó, Chính phủ sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên; có chế tài xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo Lao động, kinh tế đang phục hồi, nhiều điểm sáng cho tăng trưởng cuối năm khi mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi vào nửa cuối năm nay. Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cũng dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm nay ở mức 6,5%. Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng sẽ ở mức 7% trong nửa cuối năm.

Nhận định từ các tổ chức quốc tế dần khẳng định từ thực tế rằng, Việt Nam đang vượt qua cơn gió ngược? Lấy dẫn chứng từ lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam không chỉ tăng vọt trong thu hút vốn, dòng vốn ngoại vào Việt Nam đa có nhiều cải thiện mạnh mẽ về chất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo tờ Thanh niên, Việt Nam đã vượt Hàn Quốc, Chile, Đan Mạch… trong bảng xếp hạng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong danh sách 30 quốc gia thu hút vốn nước ngoài nhiều nhất thế giới. Vốn ngoại vào Việt Nam đang có khuynh hướng tập trung vào các ngành nghề có hàm lượng chất xám cao như công nghiệp phần mềm, công nghiệp bán dẫn, điện tử tin học, dược phẩm, cơ khí chính xác.

Thời gian qua nhiều nhà đầu tư với các dự án bền vững, xanh hóa đã chọn Việt Nam để đầu tư. Chẳng hạn như Intel lắp đặt hệ thống điện mặt trời đầu tiên và duy nhất của Intel tại châu Á. Tập đoàn Lego xây nhà máy trung hòa carbon 1 tỷ USD hướng tới mục tiêu không phát thải khí Co2…

Tờ Đại đoàn kết bình luận sự chuyển hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài sang kinh tế xanh, hoặc chuyển giao công nghệ được coi là xu hướng kinh tế tích cực. Để chọn lọc FDI xanh, phát triển bền vững, Việt Nam cần hoàn thiện thể chế về đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, cần xây dựng các quy định, tiêu chuẩn như một bộ lọc mới nhằm lựa chọn các nhà đầu tư có công nghệ tiên tiến, có khả năng chống chịu sức ép từ bên ngoài.

Hướng đến giảm phát thải ròng bằng 0 (Net zero) đã là yêu cầu của phát triển bền vững, tăng trưởng xanh. Lợi thế của những doanh nghiệp đang tích cực chuyển dịch xanh sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn nếu muốn tham gia thị trường toàn cầu. Việt Nam xuất khẩu nhiều sang Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… là các thị trường đều đỏi hỏi doanh nghiệp phải cắt giảm phát thải.

Bài học rõ nhất là sự chuẩn bị của Bangladesh. Ngành dệt may nước này đã làm bất ngờ khiến dệt may Việt Nam mất không ít cơ hội vì nhiều doanh nghiệp của Việt Nam chưa áp dụng chứng chỉ xanh.

Theo tờ Diễn đàn doanh nghiệp, với cơ cấu hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam thì việc chuyển đổi trong cộng đồng doanh nghiệp sẽ có nhiều thách thức. Tuy nhiên, với các sức ép từ sự thay đổi trong hành lang pháp lý, yêu cầu từ người tiêu dùng, các nhà đầu tư, thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ buộc mình phải thay đổi để thích ứng tốt hơn trong bối cảnh mới hiện nay.

Các tiêu chuẩn về doanh thu, lợi nhuận, lợi ích cổ đông hay những con số tài chính không còn là thước đo duy nhất cho thành công của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải nắm bắt được những xu hướng kinh doanh bền vững của thế giới đó là chuyển dịch từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn; lồng ghép vấn đề tự nhiên và đa dạng sinh học vào các mục tiêu về khí hậu. (VTV.vn 27/8)Về đầu trang

Đề xuất thí điểm chính sách đầu tư lĩnh vực công nghệ cao

Bộ KH&ĐT vừa có văn bản xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp về hồ sơ xây dựng Nghị quyết áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo Bộ KH&ĐT, việc thay đổi cách tiếp cận, bổ sung các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới trong lĩnh vực công nghệ cao trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu là cần thiết, nhằm đảm bảo khả năng cạnh tranh và tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ này đề xuất nội dung dự thảo nghị quyết của Quốc hội ban hành thí điểm áp dụng chính sách hỗ trợ đầu tư với 4 nhóm doanh nghiệp. Đầu tiên là doanh nghiệp có dự án đầu tư có quy mô vốn trên 12.000 tỷ đồng, hoặc đạt doanh thu trên 20.000 tỷ đồng/năm trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

Thứ hai là doanh nghiệp công nghệ cao có dự án đầu tư có quy mô vốn trên 12.000 tỷ đồng hoặc đạt doanh thu trên 20.000 tỷ đồng/năm.

Hai đối tượng còn lại lần lượt là doanh nghiệp có dự án ứng dụng công nghệ cao có quy mô vốn trên 12.000 tỷ đồng hoặc đạt doanh thu trên 20.000 tỷ đồng/năm; doanh nghiệp đầu tư dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển có quy mô vốn trên 3.000 tỷ đồng.

Dự thảo nghị quyết đề xuất 4 hình thức hỗ trợ đầu tư, bao gồm: Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; chi phí đầu tư tạo tài sản cố định và hệ thống công trình hạ tầng xã hội; chi phí sản xuất sản phẩm công nghệ cao và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Cơ quan soạn thảo đề xuất, các khoản hỗ trợ đầu tư được cấn trừ vào nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, hoặc được chi trả trực tiếp bằng tiền trích từ ngân sách nhà nước. Ngân sách nhà nước bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm để thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư quy định tại điều này.

Theo Bộ KH&ĐT, những đề xuất trên phù hợp với các khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư khi thuế tổi thiểu toàn cầu được áp dụng. Đây cũng là hình thức hỗ trợ mà các quốc gia trong khu vực đang áp dụng, trong khi đó tại Việt Nam chưa được cụ thể tại các văn bản pháp luật.

Việc hỗ trợ còn đảm bảo ứng xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp, hài hoà cho các đối tượng áp dụng, bao gồm doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, nhà đầu tư mới (bao gồm cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài). Điều này đồng thời đảm bảo sức cạnh tranh và hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam, tác động tối thiểu đến ngân sách nhà nước.

Theo dự thảo, nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành trong 5 năm, kể từ ngày 1/1/2024. Trong thời gian thực hiện thí điểm, trường hợp Luật Đầu tư, Luật Ngân sách Nhà nước và các pháp luật liên quan khác được sửa đổi ban hành thay thế cho quy định tại nghị quyết này thì thực hiện theo quy định đó. (Tienphong.vn 27/8, Việt Linh)Về đầu trang

Nghệ An “rộng cửa” để các doanh nghiệp Hàn Quốc đến “xây tổ”

Tối 25/8, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) tổ chức Hội thảo kết nối đầu tư Nghệ An - Kocham Hàn Quốc, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh tại Nghệ An đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, kết quả hợp tác của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với tỉnh Nghệ An còn hết sức khiêm tốn, dưới tiềm năng có thể đạt được. Quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt trong thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Nghệ An đang xếp khoảng thứ 34/63 tỉnh, thành phố.

Thời gian qua, Nghệ An đã tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng mà tỉnh gọi là "5 sẵn sàng". Đó là sẵn sàng về mặt bằng đầu tư; sẵn sàng hạ tầng thiết yếu; sẵn sàng nguồn nhân lực; sẵn sàng đổi mới, cải cách, cải thiện thực chất môi trường đầu tư, kinh doanh và sẵn sàng hỗ trợ.

Cụ thể, hệ thống đường cao tốc đi qua Nghệ An cơ bản hoàn thành; các dự án nâng cấp và mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Vinh đang thực hiện, cùng với đó, tỉnh cũng đang kêu gọi đầu tư vào hệ thống cảng biển.

Ngoài ra, Nghệ An đã sẵn có mặt bằng hạ tầng các khu công nghiệp. Nghệ An có 5 khu công nghiệp với khoảng 2.000 ha. Trong đó, có 3 nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp có năng lực và có kinh nghiệm gồm VSIP, Hoàng Thịnh Đạt, WHA. Đây là những nhà đầu tư rất tích cực trong thu hút đầu tư. Về nguồn nhân lực, Nghệ An có khoảng 1,6 triệu lao động. Trên địa bàn tỉnh có các cơ sở đào tạo đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của các nhà đầu tư.

Nghệ An cũng đẩy mạnh cải cách hành chính với phương châm đồng hành, phục vụ nhà đầu tư từ khi đến tìm hiểu khảo sát, triển khai dự án. Tỉnh cam kết sẽ tiếp tục sát cánh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh cho các nhà đầu tư; luôn quyết tâm cao và hành động thực chất để Nghệ An trở thành địa bàn đầu tư: Thuận lợi, an toàn và tin cậy cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc đến “xây tổ”.

Đặc biệt, trong thu hút đầu tư, Nghệ An đứng tốp 10 địa phương có kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài cao nhất; 8 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đang đứng vị trí thứ 8 cả nước trong thu hút đầu tư FDI. Đây là kết quả hết sức tích cực, minh chứng cho nỗ lực của chính quyền và các cấp, các ngành, các địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh  Nguyễn Đức Trung mong muốn hội thảo là bước khởi đầu để có thể có những kết nối, hợp tác lâu dài, có thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Nghệ An trong thời gian tới với phương châm làm bài bản, chắc chắn để có những doanh nghiệp đến đầu tư tại Nghệ An thực chất và hiệu quả, không chạy theo thành tích và số lượng.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Nghệ An đang tập trung thu hút các doanh nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp ô tô, công nghiệp vật liệu mới thân thiện với môi trường,  mong rằng các doanh nghiệp Kocham giới thiệu sẽ đáp ứng các điều kiện của tỉnh Nghệ An. Hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh Nghệ An. (Baodautu.vn 27/8, Thái Hòa)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đóng bảo hiểm xã hội cao được hưởng lương hưu cao?

Góp ý cho Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, một số cơ quan, đơn vị đề xuất tính toán lại mức đóng, tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo hài hòa lợi ích của người lao động, doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, cơ quan chủ trì xây dựng dự thảo luật là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu quan điểm ngược lại.

Nêu quan điểm liên quan tới tỷ lệ tiền lương tính đóng BHXH của Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực, Bộ LĐ-TB&XH dẫn báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đánh giá: Chính sách BHXH ở mỗi quốc gia được thiết kế khác nhau và phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, lịch sử của mỗi nước.

Một số quốc gia quy định các chế độ bảo hiểm ngắn hạn, như bảo hiểm thất nghiệp, ốm đau, thai sản... không thực hiện đóng vào quỹ BHXH. Các quỹ này hoàn toàn do người sử dụng lao động bỏ chi phí chi trả khi người lao động bị ốm đau, thai sản (như Malaysia, Singapore...); hoặc khi người lao động bị thất nghiệp (như Philippines và Singapore chưa thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp).

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mức đóng BHXH gồm tỷ lệ đóng và mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng, toàn diện trên cơ sở: Tương quan, phù hợp với mức hưởng các chế độ BHXH; giá trị thực tế của mức đóng, mức hưởng các chế độ BHXH; thời gian đóng và thời gian hưởng, độ bao phủ của các chế độ BHXH.

Tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm của người lao động và người sử dụng lao động tại Việt Nam hiện bằng 32% tiền lương tháng. Trong đó, đóng BHXH bắt buộc bằng 25,5% tiền lương (người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 17,5%); đóng BHYT là 4,5% (người lao động đóng 1,5%, người lao động đóng 3%); đóng Bảo hiểm thất nghiệp 2% (người lao động đóng 1%, người sử dụng lao động đóng 1%).

Với tỷ lệ đóng BHXH ở Việt Nam kể trên, xét về số tương đối là cao so với các nước trong khu vực, chỉ sau Singapore (tỷ lệ đóng 37%). Tuy nhiên, tỷ lệ hưởng lương hưu ở Việt Nam cao nhất trong khu vực, thậm chí cao nhất trên thế giới, khi mức hưởng lương hưu tối đa bằng 75% tiền lương tính đóng, trong khi lương hưu các nước chỉ bằng khoảng 40% tiền lương tính đóng.

Dù tỷ lệ đóng, tỷ lệ hưởng hưởng lương hưu cao, nhưng với tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc không cao (bình quân năm 2022 là 5,73 triệu đồng/tháng), nên mức lương hưu bình quân tại Việt Nam hiện chỉ khoảng 5,4 triệu đồng/người/tháng.

Số liệu của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, năm 2021, số người tham gia BHXH bắt buộc hơn 15 triệu người, lương bình quân tính đóng BHXH hơn 5,6 triệu đồng/người/tháng (tăng 1,4 triệu đồng so với năm 2016).

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, việc tăng mức lương tính đóng BHXH thời gian qua nhờ Luật BHXH năm 2014 đã thay đổi cách tính tiền lương làm căn cứ đóng BHXH và tăng lương tối thiểu vùng hằng năm. Cụ thể, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động. Điều này cho thấy việc tăng trong thu BHXH hằng năm không thể hiện được mối liên kết với công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH và không thể sử dụng mức tăng trong thu BHXH như là một chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Giai đoạn 2016-2021, qua so sánh số liệu do Tổng Cục thống kê công bố hàng năm, tiền lương bình quân làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc bằng khoảng 75-76% thu nhập thực tế của người lao động.

“Như vậy, việc đặt vấn đề giảm tỷ lệ đóng BHXH, đồng nghĩa với việc phải giảm tỷ lệ hưởng các chế độ BHXH, lương hưu. Điều này dẫn đến giá trị thực mức hưởng các chế độ BHXH của người lao động sẽ còn thấp hơn so với hiện hành, nên không phù hợp với điều kiện, bối cảnh thực tiễn của Việt Nam hiện nay”, Bộ LĐ-TB&XH nêu quan điểm. (Tienphong.vn 27/8, Lê Hữu Việt) Về đầu trang

Đề xuất quy định giá trần dịch vụ đăng kiểm

Bộ Giao thông Vận tải vừa có Tờ trình gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, hiện nay thị trường cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới có 281 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thuộc nhiều thành phần kinh tế, hoạt động trên phạm vi toàn quốc, tại các vùng miền khác nhau. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ở từng khu vực, vùng miền sẽ có chi phí cấu thành giá dịch vụ khác nhau.

Vì vậy Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Chính phủ giao Bộ này nghiên cứu xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung, thủ tục rút gọn để điều chỉnh hình thức nhà nước định giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ "Nhà nước định giá cụ thể" sang "Nhà nước định giá tối đa" cho phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được chủ động đưa ra mức giá phù hợp.

Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, việc điều chỉnh hình thức định giá hiện nay đối với dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ "Nhà nước định giá cụ thể" sang "Nhà nước định giá tối đa" là cần thiết, phù hợp với thực tiễn hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang lưu hành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được chủ động đưa giá mức giá phù hợp, tiếp cận thị trường. (VTV.vn 26/8)Về đầu trang

Uỷ ban Pháp luật: “Sử dụng quỹ bảo trì ở một số chung cư không minh bạch”

Báo cáo giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, vận hành và cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư" của Ủy ban Pháp luật mới đây chỉ ra nhiều hạn chế trong quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư.

Nhiều chủ đầu tư không bàn giao, chậm hoặc chỉ bàn giao một phần kinh phí bảo trì cho ban quản trị; không nộp kinh phí bảo trì đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư; chiếm dụng kinh phí bảo trì để sử dụng vào mục đích khác, thậm chí không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng. Có chủ đầu tư mở nhiều tài khoản cùng lúc để nhận kinh phí bảo trì từ người mua căn hộ nhưng không ghi trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ.

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn một, trước khi tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, chủ đầu tư có nhiệm vụ thu và quản lý kinh phí bảo trì. Giai đoạn hai, sau khi thành lập ban quản trị nhà chung cư (do cư dân bầu ra để vận hành chung cư), chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban này để quản lý, sử dụng theo quy định.

Tuy nhiên, thực tế trong giai đoạn thu kinh phí bảo trì, ban quản trị chưa được thành lập. Chủ đầu tư thường không mở tài khoản tiền gửi riêng để quản lý kinh phí bảo trì đã thu của người mua nhà mà thường gộp chung với tài khoản của mình. Việc này dẫn đến tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì không đúng mục đích, tranh chấp với cư dân.

Ngoài ra, theo Uỷ ban Pháp luật, pháp luật hiện hành chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý trường hợp không nộp kinh phí quản lý vận hành chung cư; quy định hạng mục công việc được sử dụng nguồn kinh phí bảo trì chưa cụ thể, chưa có hướng dẫn về nộp thêm sau khi sử dụng hết nguồn kinh phí bảo trì 2% (tính trên giá trị căn hộ).

Một số ban quản trị vi phạm trong sử dụng kinh phí bảo trì, chưa hiểu biết đầy đủ quy định của pháp luật về nhà ở dẫn đến bất đồng, tranh chấp với chủ đầu tư và cư dân. "Thậm chí có trường hợp ban quản trị kích động cư dân khiếu kiện, tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự", báo cáo nêu.

Ông Lê Thanh Hoàn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật, cho rằng, quy định hiện hành về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì còn khoảng trống. Phổ biến nhất là việc thành viên ban quản trị chi sai, chi tùy tiện hoặc lợi ích nhóm để trục lợi quỹ bảo trì. "Đây là hành vi đã ghi nhận ở nhiều nơi và là nguyên nhân của nhiều vụ kiện", ông nói.

Thông thường, ban quản trị phải báo cáo, giải trình chi tiết mọi chi tiêu, sử dụng quỹ bảo trì và có ý kiến đóng góp của cư dân. Tuy nhiên, một số ban quản trị lại lạm quyền, chi tiêu quỹ không minh bạch, lợi dụng việc lựa chọn nhà thầu quản lý, vận hành tòa nhà để hưởng hoa hồng.

"Như chuyện nền gạch chưa hỏng đã thay, thang máy chưa đến hạn đã bảo trì, rồi lựa chọn nhà thầu không uy tín để ăn chia lợi nhuận. Đây đều là những chuyện có trong thực tế, song quy định pháp luật hiện nay rất khó điều chỉnh", ông Hoàn nói, cho rằng việc "đặt hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì vào tay cá nhân" dễ nảy sinh tiêu cực.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật đề xuất việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì phải có ban giám sát, độc lập với ban quản trị. Thành viên ban giám sát được quyền theo dõi biến động, số dư tài khoản quỹ bảo trì. Ban giám sát cũng có quyền tham gia lựa chọn nhà thầu, đơn vị quản lý, cung cấp dịch vụ cho chung cư, lựa chọn ngân hàng, kỳ hạn gửi đối với quỹ bảo trì. (Vnexpress.net 27/8, Sơn Hà)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Định kỳ hằng tháng báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cải cách TTHC

Đó là một trong những nhiệm vụ được giao trong thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt việc đánh giá tác động, thẩm định TTHC tại đề nghị xây dựng, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm các TTHC được quy định đúng thẩm quyền, cần thiết, hợp lý và với chi phí tuân thủ thấp nhất.

Các sở, cơ quan chuyên môn kịp thời trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố danh mục TTHC, nội dung TTHC đầy đủ, chính xác trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC để đội ngũ cán bộ, công chức và người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện. Định kỳ hàng tháng, thống kê đầy đủ những TTHC được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ để kiểm soát chặt chẽ việc ban hành và thực hiện TTHC.

Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành chuyên môn thực hiện rà soát, làm sạch toàn bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết đã được công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, bảo đảm chính xác, đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Tiếp tục thực hiện việc rà soát, tái cấu trúc quy trình TTHC cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp tỉnh, để cắt giảm các thông tin phải khai báo khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; bảo đảm mục tiêu cắt giảm ít nhất 20% thông tin phải khai báo.

Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về quy định, TTHC; tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong giải quyết TTHC theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và của người dân, doanh nghiệp qua các kênh thông tin khác nhau; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của sở, ngành, địa phương.

Định kỳ trước ngày 21 hằng tháng, các sở, cơ quan trực thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh (qua Văn phòng UBND tỉnh) về tình hình, kết quả công tác cải cách TTHC, trong đó lồng ghép với các nhiệm vụ được giao tại Công văn này và nhiệm vụ được giao tại Công văn số 3995/UBND-NC ngày 19/7/2023. Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp báo cáo tình hình, kết quả công tác cải cách TTHC trình Chủ tịch UBND tỉnh, gửi báo cáo Văn phòng Chính phủ xong trước ngày 25 hằng tháng. (Baobacgiang.com.vn 27/8, TS)Về đầu trang

Bình Định “nói không” với trễ hẹn giải quyết thủ tục hành chính

Theo số liệu từ Cổng Dịch vụ công tỉnh Bình Định, trong năm 2023, tính đến ngày 25/8, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 99,9%. Để đạt được những kết quả trên, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp chỉ đạo trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Định Lê Ngọc An cho biết, để đạt được kết quả trên, địa phương đã kiểm soát chặt chẽ việc giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ, công chức, viên chức; trong đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước trong công tác giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Cùng với đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, việc thực hiện trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách hành chính; tổ chức kiểm tra chuyên đề việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính tại các địa phương cấp huyện, cấp xã thường xuyên để xảy ra tình trạng hồ sơ giải quyết trễ hẹn/quá hạn; đề nghị chuyển công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên để hồ sơ trễ hẹn/quá hạn và có biểu hiện thiếu trách nhiệm, sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Một trong những giải pháp đáng chú ý là Văn phòng UBND tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, chấn chỉnh việc giải quyết hồ sơ TTHC trễ hẹn tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; trong đó có giải pháp định kỳ hằng tháng, Văn phòng UBND tỉnh công khai danh sách tổ chức, cá nhân giải quyết chậm/muộn hồ sơ thủ tục hành chính kể từ tháng 4/2022. Giải pháp này được Văn phòng Chính phủ tiếp thu và tham mưu Chính phủ chỉ đạo việc thực hiện tại Nghị quyết số 85 ngày 9/7/2022.

Ở tỉnh Bình Định, 100% thủ tục hành chính đã được xây dựng quy trình nội bộ, thiết lập quy trình điện tử trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh” (Hệ thống VNPT iGate) để phục vụ cho công tác theo dõi, giám sát việc giải quyết đến từng cơ quan, đơn vị, cá nhân có tham gia xử lý hồ sơ.

Theo ông An, định kỳ hàng tháng, Văn phòng UBND tỉnh đã tổng hợp công khai danh sách các cá nhân gây ra hồ sơ thủ tục hành chính trễ hẹn/quá hạn để gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan làm cơ sở chấn chỉnh, đôn đốc việc giải quyết gắn với thực hiện công tác quản lý, đánh giá cán bộ, công chức, viên chức hằng năm theo quy định của pháp luật hiện hành... (Vietnamnet.vn 26/8)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Kiên Giang: Kỷ luật khiển trách 3 cán bộ lãnh đạo thành phố Phú Quốc

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, tại kỳ họp thứ 16 (ngày 20/7/2023) và kỳ họp thứ 17 (ngày 21/8/2023), Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã giải quyết nhiều nội dung và xem xét kỷ luật đảng viên có vi phạm.

Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét xử lý kỷ luật đối với ba đảng viên theo Thông báo Kết luận số 1113-TB/TU, ngày 3/7/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã quyết định thi hành kỷ luật ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc bằng hình thức khiển trách.

Với vai trò Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện về quản lý, sử dụng đất đai. Khuyết điểm, sai phạm của ông Huỳnh Quang Hưng làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền và cá nhân ông.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc bằng hình thức khiển trách.

Với vai trò Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, ông Trần Chiến Thắng có vi phạm, khuyết điểm trong lĩnh vực phụ trách để xảy ra vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Khuyết điểm, sai phạm của ông Trần Chiến Thắng làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền và cá nhân ông.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Thành Tấn, Bí thư Chi bộ, Chánh Thanh tra thành phố Phú Quốc, nguyên Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phú Quốc bằng hình thức khiển trách.

Với vai trò Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phú Quốc, trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và thực hiện chức năng, nhiệm vụ, ông Trương Thành Tấn có khuyết điểm, vi phạm trong việc tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc về quản lý, sử dụng đất đai để xảy ra vi phạm. Khuyết điểm, sai phạm của ông Trương Thành Tấn làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền và cá nhân ông. (TTXVN/Baotintuc.vn 26/8, Lê Huy Hải) Về đầu trang

PHÂN TÍCH – BÌNH LUẬN

Khi thư ký, trợ lý “vào lò”

Từ những đại án đã và sắp xét xử, bỗng hiện ra rõ rệt chân dung và sự “lợi hại” của một bộ phận từng là trợ lý, thư ký cho một số cựu cán bộ lãnh đạo liên quan.

Trong vụ "chuyến bay giải cứu", Phạm Trung Kiên, cựu thư ký giúp việc cho một Thứ trưởng Bộ Y tế có tới 253 lần nhận hối lộ với tổng số tiền 42,6 tỷ đồng, lãnh án chung thân. Diễn biến phiên tòa cho thấy, thư ký Kiên trắng trợn mặc sức sách nhiễu, ra giá ép buộc các doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay giải cứu phải chung chi với giá cắt cổ. Thậm chí còn chụp ảnh gửi doanh nghiệp giấy tờ có chữ ký của sếp, kèm yêu cầu: Đã ký rồi, phải chi tiền mới có dấu!

Cũng trong vụ này, Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực bị tuyên án 7 năm tù về tội nhận hối lộ 4,2 tỷ đồng. Biện bạch tại tòa, cựu trợ lý này cho rằng cứ tưởng đây là "tiền cám ơn của doanh nghiệp do mình làm tốt công việc"!

Nguyễn Huỳnh, cựu thư ký của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cả hai đều là bị can trong đại án kit test Việt Á vừa bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ. Thư ký Huỳnh trở thành "con thoi" liên tục nhận và chuyển tiền được hối lộ cho sếp trực tiếp của mình với tổng số tiền 2,25 triệu USD. Riêng phần mình thư ký này bỏ túi 4 tỷ đồng. Trong vụ này, Nguyễn Văn Trịnh, cựu trợ lý Phó Thủ tướng bị đề nghị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông Trịnh bị cáo buộc là đã có những hành vi giới thiệu, can thiệp để kit test Việt Á được phép lưu hành, tiêu thụ, cũng như Việt Á bán được 200 ngàn kit xét nghiệm cho Bộ Y tế với giá gấp hơn 3 lần giá trị thực. Đổi lại, ông Trịnh được nhận 200.000 USD (hơn 4,5 tỷ đồng) từ Việt Á.

Trợ lý, thư ký – theo từ nguyên thời xưa, là người phụ tá, hoặc người coi sóc việc sổ sách, ghi chép. Còn giờ đây thời hiện đại, đã có những đòi hỏi cụ thể và nghiêm ngặt hơn nhiều. Theo Quy định số 30-QĐ/TW ngày 19/8/2021 của Bộ Chính trị, cũng như nhiều quy chế, quy định liên quan, đã đặt ra tiêu chuẩn, điều kiện, nhiệm vụ, quyền hạn, quy trình bổ nhiệm, cũng như chính sách, chế độ đối với các chức danh trợ lý và thư ký. Nhưng vẫn có những phụ tá, người coi sóc sổ sách, lịch làm việc dám "qua mặt" lãnh đạo trực tiếp của mình để tham ô tiền tỷ như trong những đại án vừa qua. Do cơ chế xin - cho còn quá nặng nề, hay sự chủ quan, buông lỏng quản lý, giám sát của lãnh đạo với chính những "cánh tay" thân cận nhất, sát sườn nhất của mình?

Rõ ràng, việc hàng loạt những trợ lý, thư ký cho lãnh đạo cao cấp phải "vào lò" chỉ trong hai vụ án kinh tế, chính là lời cảnh báo sâu sắc. Trước hết, với chính những người lãnh đạo. Cũng như cần thêm cơ chế chọn lọc, giám sát những nhân sự mắt xích này. Nếu không, sẽ không chỉ mất cán bộ, mà còn dẫn đến nguy cơ làm sai lệch những chỉ đạo quan trọng, làm lợi cho những nhóm lợi ích vốn đang chằng chịt giăng mắc khắp nơi. (Tienphong.vn 27/8, Trí Quân)Về đầu trang

Bài học lợi dụng quan hệ nhìn từ bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy

Trong vụ án kit test Việt Á, có một nhân vật rất được dư luận quan tâm - đó là bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy. Bị can Nguyễn Thị Thanh Thủy gây chú ý bởi vì, chỉ là một nhân viên của Nhà Xuất bản Giáo dục, nhưng Thủy có thể điều khiển được nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Thanh Long - lúc đó là Thứ trưởng Bộ Y tế.

Theo kết luận điều tra, mục đích việc Phan Quốc Việt thỏa thuận và chi 40% giá trị test là vì bị can Thủy "có mối quan hệ cá nhân, có thể can thiệp, tác động giúp Công ty Việt Á thuận lợi trong việc được cấp số đăng ký lưu hành chính thức, cấp chứng chỉ CE, CFS đủ điều kiện xuất khẩu kit xét nghiệm".

Phan Quốc Việt là giám đốc doanh nghiệp, thỏa thuận ăn chia với bất cứ ai nếu người đó đem đến lợi ích, đó là chuyện bình thường. Giúp "chạy" giấy tờ nếu hiệu quả thì trả tiền, môi giới để bán hàng thì có hoa hồng, làm ăn thì chấp nhận luật chơi về chia sẻ lợi ích.

Nhưng quan chức không phải là doanh nghiệp, nhưng cũng nghe lời của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy răm rắp, đó mới là chuyện lạ có thật.

Thủy đã gọi điện mời Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và nhắn tin mời một Phó Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc tham gia buổi trao tặng kit test của Việt Á bởi công ty có vốn đầu tư nước ngoài nêu trên. Để đảm bảo Nguyễn Thanh Long tham gia, Thủy còn gọi điện cho thư ký và vợ của Long, để "nhắc" ông Long tham dự đúng ngày.

Một nhân viên của một nhà xuất bản, lại có thể gọi cho bất cứ ai, quyền lực như vậy quả đáng nể. Từ Thứ trưởng tới vợ và Thư ký của Thứ trưởng, Thủy đều ra oai "nhắc nhở".

Chính bị can Nguyễn Thanh Long xác nhận, Thủy "có mối quan hệ rộng với người có chức vụ, quyền hạn" nên khi nữ cựu chuyên viên điện thoại nhờ có mặt tại buổi lễ trao tặng kit xét nghiệm, ông mới nhận lời. Ông Long còn nhắn tin cho Thủy số điện thoại của một Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để liên hệ, bố trí việc tham dự.

Qua lời khai của các bị can cho thấy,  Thủy đã đạo diễn cho sự kiện ra mắt kit test Việt Á, với sự có mặt của quan chức, để "bảo chứng" cho sản phẩm. Với uy quyền và khả năng đạo diễn như vậy, một nhân viên bình thường không thể làm được, nếu như không có sự ảnh hưởng của ai đó đằng sau.

 

Nhưng bài học rõ rành rành đó là, cho dù lợi dụng ảnh hưởng của ai, cho dù có ai chống lưng, thì cũng không thoát được lưới pháp luật. Thực tế không thiếu những trường hợp chuyên khai thác các mối quan hệ để tạo ra những nhóm lợi ích trục lợi chia nhau. Phải nghiêm trị loại tội phạm này mới hạn chế được lợi ích nhóm. (Laodong.vn 27/8, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc mở chiến dịch điều tra tham nhũng “chưa từng có” nhằm vào các bệnh viện

Trung Quốc vừa khởi động một chiến dịch chống tham nhũng với quy mô chưa từng có nhắm vào các bệnh viện, ngành dược phẩm và các quỹ bảo hiểm nước này.

Theo hãng tin nhà nước China News Service, trên 180 lãnh đạo bệnh viện đã bị điều tra trong năm nay, trong đó ít nhất 10 người tự nguyện đầu thú kể từ tháng 6. Con số này cao hơn gấp đôi so với năm ngoái.

Các bài viết về chiến dịch chống tham nhũng đã trở thành tiêu điểm của công chúng trong nhiều tuần trở lại đây. Nhiều thông tin cũng được đăng tải và đạt độ thảo luận cao trên các mạng xã hội. Ví dụ mới đây nhất, giám đốc một bệnh viện nhỏ ở tỉnh Vân Nam đã bị “sờ gáy” với cáo buộc đút túi hơn 2,2 triệu USD khi mua thiết bị y tế để điều trị ung thư trong năm 2021.

Nhiều sở, ngành cấp tỉnh đã tham gia chiến dịch quét tham nhũng bắt đầu từ tháng trước, với sự hỗ trợ của 10 cơ quan quốc gia. Đây được đánh giá là một mức độ phối hợp đáng chú ý và quy mô cho một chiến dịch như vậy trong vòng một thập kỷ nỗ lực chống tham nhũng dưới thời lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo hãng tin nhà nước, một số khu vực đã thiết lập đường dây nóng để người dân gọi điện báo về tình trạng tham nhũng trong ngành. Đầu mùa hè vừa qua, Thượng Hải đã triển khai hệ thống thưởng tiền cho người báo cáo các hành vi bất hợp pháp dưới sự giám sát của cơ quan giám sát thị trường. Số lượng cuộc điều tra trong lĩnh vực y tế trên toàn quốc dự kiến tăng thêm trong những tháng tới.

Ren Jianming, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Liêm chính tại Đại học Beihang của Trung Quốc, nhận định tốc độ các chính quyền địa phương tiến hành các cuộc điều tra và mức độ nghiêm trọng của các hình phạt được đưa ra là cực kỳ ấn tượng.

Một hãng tin khác của nhà nước đã mô tả chiến dịch này là “chưa từng có về chiều sâu, chiều rộng và cường độ” nhằm vào lĩnh vực y tế.

Các chuyên gia đồng ý rằng chiến dịch này là lần nỗ lực nhất của Trung Quốc cho đến nay nhằm giải quyết vấn đề trong một ngành mà chi phí có tác động trực tiếp đến phúc lợi và ngân sách các gia đình Trung Quốc. (TTXVN/Baotintuc.vn 26/8, Bảo Hà)Về đầu trang./.

Các tin khác

12