Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 11/5/2023

15:45, Thứ Năm, 11-5-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

TIN QUỐC HỘI

1.        Cán bộ “giữ an toàn quá mức cần thiết” cũng là biểu hiện của tiêu cực

2.        Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Nhiều quy định bị phản ánh như “trên trời rơi xuống”

3.        Cần sớm giải quyết vấn đề lương, phụ cấp cho giáo viên, cán bộ y tế

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

4.        “Gom đất” tại Ấn Độ và Việt Nam, Foxconn sắp mở rộng sản xuất tại hai nước châu Á?

5.        Nhật báo của Úc điểm tên Việt Nam trong top 8 kỳ nghỉ có chi phí hợp lý

6.        Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản

7.        Người dân sống ở các địa phương đắt đỏ nhất cả nước có thu nhập bình quân bao nhiêu?

QUẢN LÝ

8.        Xe cá nhân có thể được kiểm định theo số kí lô mét sử dụng

9.        Hàng nghìn tiểu thương bị thu bảo hiểm xã hội bắt buộc trái luật

10.     Cử tri TP.HCM bức xúc với thái độ “hách dịch”, thiếu trách nhiệm của cán bộ phường

11.     Thành ủy Hà Nội quy định về cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu đi nước ngoài, tiếp khách quốc tế

12.     Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” trước tình trạng cán bộ né tránh, sợ sai

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

13.     Tổng thu ngân sách nhà nước trong tháng 4 đạt hơn 139 nghìn tỷ đồng

14.     Bình Định còn 11 đơn vị chưa giải ngân đồng vốn đầu tư công nào

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Cựu Chủ tịch Bình Thuận nhận trách nhiệm dù "cấp dưới làm sai"

16.     Thêm 2 cán bộ văn phòng đăng kí đất đai ở Hưng Yên bị bắt

THẾ GIỚI

17.     Nhật Bản thông qua dự thảo luật nhập cư mới

 

TIN QUỐC HỘI

Cán bộ “giữ an toàn quá mức cần thiết” cũng là biểu hiện của tiêu cực

Sáng 10/5, tại Phiên họp thứ 23, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. 

Báo cáo về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình tại phiên họp cho biết, cử tri và Nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, nói đi đôi với làm, thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm, ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. 

Cử tri và Nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã kịp thời tổ chức các kỳ họp bất thường để bàn bạc, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước về chính sách phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, về xây dựng pháp luật, về công tác nhân sự… Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến sâu rộng của Nhân dân đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi). 

Cử tri ghi nhận sự cố gắng lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong điều hành linh hoạt, hiệu quả; đề xuất để Quốc hội quyết định các chính sách tín dụng, thuế, hỗ trợ lao động tại các khu công nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, thành lập nhiều tổ công tác để tháo gỡ khó khăn trong phục hồi phát triển kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; khánh thành được một số dự án đường cao tốc, giải quyết được một số dự án tồn đọng kéo dài.. 

Tuy vậy, tổng hợp ý kiến cũng phản ánh những lo lắng của cử tri trước những bất ổn của tình hình thế giới tác động vào nước ta, các đơn hàng bị cắt giảm, lao động, việc làm, thu nhập của một bộ phận lao động giảm, trở nên gay gắt. Sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, thu nhập của người lao động ở nhiều ngành, nghề giảm sút khá nghiêm trọng, đời sống của một bộ phận người dân chưa được ổn định sau đại dịch Covid-19. 

Phản ánh về những băn khoăn lo lắng của cử tri và Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và Nhân dân quan tâm, lo lắng về tình trạng nguyên vật liệu, vật tư sản xuất nông, lâm nghiệp, chi phí dịch vụ tăng cao, trong khi tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, sức mua giảm, nhiều sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra không tiêu thụ được ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và đời sống của người dân; kết quả triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia tuy đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn… 

Bên cạnh đó là tình trạng lừa đảo có tổ chức, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài cầm đầu thông qua gọi điện, nhắn tin ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu xã hội đen, giả danh cơ quan chức năng thực thi pháp luật hoạt động trên không gian mạng tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn của người dân..., gây ra nhiều hậu quả cho xã hội. 

Từ các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị với Đảng và Nhà nước chỉ đạo nghiên cứu, có các chính sách, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn và sớm phục hồi sản xuất cho doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định việc làm và thu nhập của người lao động ở các khu công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn. Đồng thời có các giải pháp phù hợp, khả thi, vừa bảo đảm được sự ổn định để phát triển đất nước, vừa bảo đảm quyền lợi của người dân đã đầu tư vào bất động sản, trái phiếu, tiết kiệm, bảo hiểm. 

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý của cử tri và Nhân dân, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)…  và quan tâm đầu tư thêm để phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội. 

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị nghiên cứu, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để phòng chống, khắc phục tình trạng một số cán bộ, công chức, viên chức, người có thẩm quyền đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, “giữ an toàn quá mức cần thiết”, không dám giải quyết công việc, trì trệ, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của nhân dân. Suy cho cùng, biểu hiện này cũng là tiêu cực. 

“Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Đảng và Nhà nước đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vì phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ làm cho xã hội tốt đẹp thêm, chứ không thể đổ lỗi, sợ, không dám làm” – Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nói. (Kinhtedothi.vn 10/5, Nguyễn Vũ)Về đầu trang

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Nhiều quy định bị phản ánh như “trên trời rơi xuống”

Sáng 10/5, tiếp tục phiên họp thứ 23, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng đang có tâm tâm lý né tránh, sợ trách nhiệm, đùn đẩy, vòng vo. Theo ông Vũ Hồng Thanh, trước đây có thể đa số đồng thuận giải quyết và xử lý nhưng giờ chỉ cần một bộ, ngành không đồng ý là quay trở lại xin ý kiến, quy trình thủ tục rất mất nhiều thời gian, chi phí tăng cao. 

"Các quy định mới doanh nghiệp nói rất vô lý, rất khó tuân thủ, ví dụ như quy định về phòng cháy, chữa cháy. Thậm chí trên mạng đưa tin có những quy định của các Bộ như "trên trời rơi xuống" và doanh nghiệp không thể nào thực hiện được", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nói. 

Ông Vũ Hồng Thanh nêu thực trạng nhiều dự án đầu tư rồi, bổ sung thêm các phương tiện, thiết bị, vật liệu phòng cháy, chữa cháy rồi nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn. Từ đó, ông đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan chức năng phải có biện pháp tháo gỡ, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong thủ tục phòng cháy, chữa cháy. 

Bên cạnh đó, việc hoàn thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính báo cáo đã xử lý rồi, nhưng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh, có doanh nghiệp phản ánh chưa được hoàn thuế hàng trăm tỷ đồng. Doanh nghiệp tiếp cận tín dụng đã khó, nếu không được hoàn thuế thì lấy nguồn ở đâu để sản xuất, kinh doanh. 

" Đề nghị Chính phủ sớm có cách giải quyết. Anh nào sai rồi thì xử lý nghiêm, còn anh nào làm đúng thì phải có cách. Còn bây giờ cứ treo như thế thì hoạt động sản xuất kinh doanh rất khó ", ông Vũ Hồng Thanh kiến nghị. 

Cho ý kiến thêm về vấn đề du lịch, ông Vũ Hồng Thanh nhận định du lịch quốc tế có tăng trưởng nhưng là so với nền trước đây không có khách, nếu so với năm 2019 (thời điểm trước dịch) thì tăng rất thấp. Khách nội địa tăng cao trên 100 triệu nhưng chất lượng, doanh thu từ du lịch không cao. 

" Các kỳ nghỉ vừa qua, người dân mang cơm, đồ ăn thức uống đi sử dụng, doanh thu các nhà hàng không được bao nhiêu. Trên các trang mạng nói cách thống kê khách du lịch, có khi 1 người đi mấy tỉnh nhưng vẫn tính là mấy lượt khách. Cần xem lại thống kê và chất lượng phục vụ du lịch để phản ánh chính xác ", ông Vũ Hồng Thanh nói. 

Báo cáo tại phiên họp về tình trạng thiếu lao động tại một số nơi, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, trong thời gian qua vẫn còn tình trạng cục bộ vài nơi, vài thời điểm có sự chuyển dịch thị trường lao động, có nơi thừa, nơi thiếu lao động làm gián đoạn công tác sản xuất, gây khó khăn cho các doanh nghiệp. 

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, các doanh nghiệp cũng có sự điều tiết, hạn chế khó khăn trong công tác sản xuất. Do đó, đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phục hồi, phát triển kinh tế của đất nước. 

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đánh giá các nội dung trong dự thảo báo cáo, tiếp thu các ý kiến đã phát biểu, phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổng hợp đầy đủ ý kiến của cử tri và Nhân dân, đối chiếu rà soát số liệu đảm bảo chính xác và thống nhất, bổ sung các nội dung về các vấn đề giảm tốc tăng trưởng, chậm phê duyệt quy hoạch, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh… để hoàn thiện báo cáo đạt chất lượng cao. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị bổ sung các nội dung như: dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi, an ninh nguồn nước, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, phụ cấp cán bộ cơ sở trong lĩnh vực y tế, giáo dục… (VTC.vn 10/5, Anh Văn)Về đầu trang

Cần sớm giải quyết vấn đề lương, phụ cấp cho giáo viên, cán bộ y tế

Sáng 10/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5; cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị báo cáo bổ sung phản ánh sai phạm của đăng kiểm cả nước; hành vi vận chuyển ma tuý, nhất là qua đường hàng không ngày càng tinh vi (vừa qua Công an TP.HCM khởi tố vụ án với hàng chục bị can); cùng với đó là tình trạng thiếu trường học, phòng học, giáo viên ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, chứ không chỉ ở vùng khó khăn. 

Sáng 10/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 5; cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. 

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị báo cáo bổ sung phản ánh sai phạm của đăng kiểm cả nước; hành vi vận chuyển ma tuý, nhất là qua đường hàng không ngày càng tinh vi (vừa qua Công an TP.HCM khởi tố vụ án với hàng chục bị can); cùng với đó là tình trạng thiếu trường học, phòng học, giáo viên ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, chứ không chỉ ở vùng khó khăn. 

Qua giám sát và xúc cử tri, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, doanh nghiệp phản ánh việc tiếp cận tín dụng còn khó khăn, lãi suất vẫn cao và điều kiện cho vay vẫn phức tạp, trong khi qua hai năm ảnh hưởng của dịch bệnh khiến “sức khoẻ” doanh nghiệp bị bào mòn. 

Bên cạnh đó, việc hoàn thuế VAT còn chậm trễ, có doanh nghiệp chưa được hoàn thuế hàng trăm tỉ đồng. “Tiếp cận tín dụng khó, hoàn thuế chưa được thì nguồn ở đâu để sản xuất kinh doanh? Đề nghị sớm có giải pháp, ai sai thì xử lý nghiêm, ai làm đúng phải có cách giải quyết, còn cứ “treo” như thế thì khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Thanh nêu. 

Ông Thanh cũng phản ánh, VCCI có kiến nghị về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính. “Có việc trước đây đa số đồng thuận là thực hiện được nhưng giờ chỉ cần một ngành, cơ quan không đồng ý thì có khi quay làm lại, xin ý kiến dẫn đến kéo dài, chi phí tăng cao”, ông Thanh cho hay. 

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng nêu phản ánh của doanh nghiệp về những quy định mới rất khó thực hiện như về tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy khiến chi phí tuân thủ tăng lên rất cao, cần sớm tháo gỡ để đưa nhiều dự án vào hoạt động. 

Về lĩnh vực du lịch, ông Vũ Hồng Thanh đề nghị xem xét lại cách thống kê để đảm bảo chính xác, vì có người đi mấy tỉnh song đến đâu cũng được tính vào tổng lượt của nơi đó. Theo ông, điều quan trọng là chất lượng thu từ du lịch, dịch vụ thế nào, vì “nhiều người mang đồ ăn, thức uống đi sử dụng dọc đường, doanh thu của nhà hàng không được bao nhiêu”. (Tienphong.vn 10/5, Luân Dũng)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

“Gom đất” tại Ấn Độ và Việt Nam, Foxconn sắp mở rộng sản xuất tại hai nước châu Á?

Ngày 9/5, có thông tin tiết lộ rằng, Foxconn đang mở rộng hoạt động bằng việc mua đất có khả năng phát triển thành các cơ sở quy mô lớn hơn. 

Một tuyên bố gửi tới Sở giao dịch chứng khoán London mà AFP có được tiết lộ, việc Foxconn mua lại một lô đất rộng 1.200.000 m² ở Devanahalli, gần sân bay của trung tâm công nghệ Bengaluru, Ấn Độ. 

Foxconn Hon Hai Technology India Mega Development đã trả 37 triệu USD để mua khu đất này. 

Trong khi đó, tại Việt Nam, một đơn vị khác của công ty cũng đang giành được quyền sử dụng đất tại một địa điểm ở tỉnh Nghệ An. Khu đất này được cho là có diện tích 480.000 m². 

Vào tháng 3/2023, có thông tin cho rằng, Foxconn muốn đầu tư khoảng 700 triệu USD vào một nhà máy mới để tăng sản lượng linh kiện iPhone. 

Tại Việt Nam, tháng 2/2023, họ đã ký hợp đồng với Công ty Khu công nghiệp Sài Gòn-Bắc Giang, để thuê gần 450.000 m² đất cho đến năm 2057 với giá 62,5 triệu USD. 

Là một đối tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Foxconn có các cơ sở ở Trung Quốc và các khu vực khác. Nhiều cơ sở của Foxconn đang sản xuất các sản phẩm của Apple, ví dụ như iPhone. 

Động thái của Foxconn diễn ra trong bối cảnh xu hướng di dời nhà máy sản xuất ra khỏi Trung Quốc ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn và "gã khổng lồ" công nghệ toàn cầu Apple đang khẩn trương mở rộng hoạt động tại thị trường đông dân nhất thế giới. (Baoquocte.vn 10/5, Việt An)Về đầu trang

Nhật báo của Úc điểm tên Việt Nam trong top 8 kỳ nghỉ có chi phí hợp lý

Mới đây, Việt Nam đã được tờ nhật báo The Sydney Morning Herald (SMH) điểm tên trong top 8 kỳ nghỉ lý tưởng dành cho gia đình với ngân sách phải chăng. 

Theo SMH, Việt Nam là một quốc gia hội tụ đầy đủ những yếu tố về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, lịch sử, ẩm thực độc đáo. Du khách có thể khám phá các khu chợ truyền thống với những quầy hàng đa dạng sản phẩm, tham gia các lớp học nấu ăn thú vị, hay thưởng thức những món ăn nổi tiếng thế giới như phở, bánh mì, bánh xèo... Tất cả đều mang đến những trải nghiệm hết sức độc đáo và hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, để thực sự khám phá trọn vẹn đất nước hình chữ S xinh đẹp này, du khách đừng nên bỏ lỡ một chuyến tham quan thành phố trên một chiếc xe máy để len lỏi qua từng con phố nhỏ, thuê một chiếc xe đạp dạo quanh cánh đồng lúa tuyệt đẹp, đi bộ khám phá những ngọn núi hùng vĩ, những khu rừng nhiệt đới nguyên sơ với hệ sinh thái động thực vật đa dạng, hay đắm mình thư giãn trên những bãi biển thơ mộng trải dài khắp ba miền. 

"Việt Nam không chỉ là một điểm đến hàng đầu dành cho mọi tín đồ du lịch, mà còn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời về dịch vụ cùng các sản phẩm du lịch hấp dẫn như các chương trình ưu đãi vé máy bay, nhà hàng, khách sạn", theo SMH. 

Tờ nhật báo của Úc cũng gợi ý du khách có thể tìm kiếm thông tin về du lịch Việt Nam như các địa điểm tham quan, vui chơi giải trí, ẩm thực, nghỉ dưỡng trên website https://vietnam.travel. Đây là website du lịch quốc gia quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra quốc tế của Tổng cục Du lịch. (Sài Gòn đầu tư tài chính 10/5, Thanh Lâm)Về đầu trang

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nhiều doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản

Sáng 9/5, tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối diện trong phần giải trình báo cáo Về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. 

Dòng tiền khó khăn đầu tiên mà ông Dũng đưa ra. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay điều hành tín dụng có vấn đề, "lúc thì thả ra nhanh quá, lúc thì lại siết lại quá", nên các doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn. 

"Nhiều doanh nghiệp lớn chúng tôi biết đã phải bán gần hết tài sản, những gì bán được là đã bán, đấy là việc rất đáng lo ngại và bán theo giá nào, hiện nay bán có 50% giá thực. Người mua là ai, người mua toàn là nước ngoài", ông Dũng nói. 

Theo ông Dũng, đây là câu chuyện đã được cảnh báo rất nhiều lần về việc thâu tóm của nước ngoài, rất nguy hiểm. Nhất là đối với những doanh nghiệp lớn mà chúng ta cần phải giữ, cần phải hỗ trợ để cho nền kinh tế. "Đây là vấn đề chúng tôi rất lo ngại", Bộ trưởng khẳng định. 

Vấn đề thứ hai, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu thực tế các thủ tục đầu tư hiện nay không làm, hoặc phải mất độ 2 năm mới giải quyết được một vấn đề, có thủ tục mất một năm khiến các doanh nghiệp không thể làm được. "Kinh tế đã khó khăn như thế nhưng tinh thần giải quyết công việc không có, cho nên rất khó", ông Dũng nhấn mạnh.

 Tiếp theo, ông Dũng cho rằng môi trường đầu tư hiện nay rất kẹt. "Chúng ta đấu tranh mấy năm nay, thể chế đã cải thiện rất nhiều để giảm điều kiện kinh doanh, nhưng giờ thông qua các văn bản của bộ, ngành, địa phương cho thấy đã phát sinh hàng nghìn thủ tục", ông Dũng cho biết đang rà soát, xem văn bản nào trái quy định, hạn chế của người dân, doanh nghiệp. 

Theo ông, đây là những vấn đề làm cản trở, ách tắc hoạt động nền kinh tế hiện nay. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư khẳng định Chính phủ đã rất nỗ lực với nhiều nghị quyết, chỉ thị, công điện được đưa ra, bước đầu đã có chuyển biến tích cực và từ tháng 4 đã có những dấu hiệu tốt. 

Tuy nhiên, ông Dũng lo ngại để mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,5% thì các quý còn lại, tăng trưởng phải xấp xỉ 8%. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu tình hình thế giới, trong nước có chuyển biến tốt vẫn có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay, song ông phải thừa nhận "chỉ tiêu này rất thách thức". (VTV.vn 10/5)Về đầu trang

Người dân sống ở các địa phương đắt đỏ nhất cả nước có thu nhập bình quân bao nhiêu?

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Hà Nội đứng đầu top 10 địa phương đắt đỏ nhất cả nước. Xếp ngay sau lần lượt là Quảng Ninh (99,89%), TP. Hồ Chí Minh (96,2%), Đà Nẵng (95,89%) và Bà Rịa - Vũng Tàu (95,86%). 

Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (viết tắt theo tiếng Anh là SCOLI) là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh sự chênh lệch giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phục vụ đời sống hằng ngày của người dân giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong một thời gian nhất định (thường là một năm). 

Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời, chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương. 

Báo cáo của Tổng cục Thống kê nhận định, năm 2022, thứ tự đắt đỏ giữa các vùng kinh tế không biến động so với năm 2021. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng tiếp tục giữ vị trí có giá cả đắt đỏ nhất cả nước. Vị trí thứ hai là vùng Trung du và miền núi phía Bắc với chỉ số SCOLI năm 2022 bằng 99,42%, tiếp theo là Đông Nam Bộ 98,62%, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung 98,33%, Tây Nguyên 97,87% và cuối cùng là vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 94,85%. 

Xét theo từng địa phương, Hà Nội đứng đầu top 10 tỉnh, thành đắt đỏ nhất cả nước. Xếp ngay sau lần lượt là Quảng Ninh (99,89%), TP. Hồ Chí Minh (96,2%), Đà Nẵng (95,89%) và Bà Rịa - Vũng Tàu (95,86%). 

Ngoài ra, trong top 10 còn có Thừa Thiên - Huế (95,83%), Sơn La (95,76%), Bình Dương (95,4%), Lâm Đồng (95,29%) và Quảng Bình (94,75%). 

Nếu so sánh về thu nhập trong top 10 địa phương đắt đỏ nhất, kết quả Khảo sát mức sống dân cư năm 2022 của Tổng cục Thống kê cho thấy tỉnh Bình Dương xếp đầu về thu nhập bình quân đầu người với 8,076 triệu đồng/người/tháng. 

Xếp sau lần lượt là Hà Nội (6,423 triệu đồng/người/tháng), TP. Hồ Chí Minh (6,392 triệu đồng/người/tháng), Đà Nẵng (5,807 triệu đồng/người/tháng), Bà Rịa - Vũng Tàu (4,815 triệu đồng/người/tháng) và Quảng Ninh (4,811 triệu đồng/người/tháng).
Ngoài ra, trong top 10 còn có Lâm Đồng (4,428 triệu đồng/người/tháng), Thừa Thiên - Huế (4,281 triệu đồng/người/tháng), Quảng Bình (3,625 triệu đồng/người/tháng) và Sơn La (2,141 triệu đồng/người/tháng). 

Có thể thấy, hầu hết các tỉnh, thành đắt đỏ nhất cả nước đều có mức thu nhập cao. Cụ thể, tỉnh Bình Dương đứng đầu các tỉnh, thành về thu nhập bình quân đầu người. 3 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng lần lượt xếp thứ tự thứ 2, 3 và 6. 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Ninh cũng lần lượt xếp thứ 12 và 13 trong danh sách các tỉnh, thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước. Trong top 10 địa phương đắt đỏ nhất cả nước chỉ có Sơn La là tỉnh miền núi có thu nhập thấp, xếp thứ 61/63. (Markettimes.vn 10/5)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Xe cá nhân có thể được kiểm định theo số kí lô mét sử dụng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp rà soát dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. 

Theo đó, để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm định xe ô tô, đồng thời không để xảy ra các sai phạm, bất ổn như thời gian qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự thảo Nghị định, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-5-2023. 

Thông báo lưu ý, Bộ Giao thông Vận tải cần tập trung vào nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước. Nghị định phải thể hiện rõ ràng, tách bạch chức năng quản lý nhà nước và chức năng cung cấp dịch vụ kiểm định xe ô tô. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tư pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ áp dụng trình tự thủ tục rút gọn đối với Thông tư sửa đổi, bổ sung  hai Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT và Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT. 

Thông tư sửa đổi phải được ban hành trước ngày 15-5-2023 với nội dung quy định rõ việc tự động đăng ký kiểm định đối với xe mới và xe được giãn chu kỳ kiểm định, ứng dụng công nghệ thông tin để tự động cho phép giãn chu kỳ kiểm định để giảm áp lực cho cơ sở đăng kiểm. 

Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh vận tải, xe cá nhân với xe kinh doanh vận tải để bảo đảm hợp lý, an toàn. Chính phủ yêu cầu nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số kí lô mét sử dụng để thay thế tiêu chí về thời gian sử dụng phương tiện. 

Kèm theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ phương tiện, sự dụng kết quả bảo hành, bảo dưỡng phương tiện giữa hai kỳ kiểm định làm cơ sở để kiểm định phương tiện. 

Chính phủ cũng yêu cầu đưa vào sử dụng hệ thống công nghệ thông tin để liên thông cơ sở dữ liệu giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam – Cục Cảnh sát Giao thông – đơn vị đăng kiểm – các trung tâm bảo hành phương tiện – đơn vị bảo hiểm phương tiện. Việc liên thông dữ liệu cho phép đưa chứng nhận kiểm định của các trung tâm bảo hành được đăng ký trên cổng dịch vụ công. (Thesaigontimes.vn 10/5, N.Tân)Về đầu trang

Hàng nghìn tiểu thương bị thu bảo hiểm xã hội bắt buộc trái luật

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến tháng 9/2016, có 4.240 chủ hộ kinh doanh cá thể tại 54 địa phương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. 

"Pháp luật quy định chủ hộ kinh doanh cá thể không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc", Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nói khi báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/5. 

Ông cho biết từ tháng 1/2003 đến tháng 12/2021, cơ quan BHXH tại nhiều địa phương đã thu BHXH bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh cá thể. Do không đúng quy định pháp luật, những người này chưa được tính thời gian đóng để hưởng chế độ, trong đó có nhiều trường hợp đóng gần 20 năm. 

Một số trường hợp bức xúc đã làm đơn khiếu nại, thậm chí khởi kiện BHXH tỉnh ra Tòa án như tại tỉnh Tuyên Quang. Cử tri tỉnh Cao Bằng đề nghị giải quyết hậu quả của việc làm trái luật nói trên. 

Ban Dân nguyện đánh giá việc thu BHXH bắt buộc không đúng đối tượng thuộc trách nhiệm của ngành bảo hiểm xã hội, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ hộ kinh doanh cá thể. Do đó, Ban đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam rà soát việc thực hiện BHXH bắt buộc với chủ hộ kinh doanh cá thể trên phạm vi toàn quốc. 

"Chính phủ phải chỉ đạo BHXH Việt Nam rút kinh nghiệm, tránh để xảy ra sai sót khi thực hiện quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội", ông Bình nói. 

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được lấy ý kiến, chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, điều hành hợp tác xã không hưởng lương sẽ nằm trong nhóm tham gia BHXH bắt buộc. Tiền lương đóng BHXH với chủ hộ kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, người điều hành hợp tác xã sẽ do người đó tự chọn, dao động từ 2 đến 36 triệu đồng và sau một năm đóng được chọn lại. 

Trong đơn thư gửi về Ban Dân nguyện, cử tri, nhân dân cũng lo lắng vấn đề giao kết và thực hiện một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thiếu minh bạch, rõ ràng, gây rủi ro và thiệt hại cho người mua. Vì vậy, Ban kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, tăng cường thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên kết với ngân hàng thương mại. 

Cơ quan chức năng cần kiểm tra, rà soát hợp đồng mẫu về một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo tính minh bạch của thị trường bảo hiểm và quyền lợi của người tham gia. 

Báo cáo kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng nêu thực trạng các loại hợp đồng mua bán nhà, bảo hiểm, kỳ nghỉ thường hiện được in sẵn, đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định. Vì vậy, khách hàng thường tin tưởng, không đọc hoặc đọc nhưng nhiều nội dung không hiểu. Do đó, trong hợp đồng có điều khoản bất lợi thường thuộc về bên mua, gây thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho người dân. 

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc kiến nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền rà soát, giám sát chặt chẽ quá trình thẩm định hợp đồng mẫu để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bên mua. (Vnexpress.net 10/5, Sơn Hà)Về đầu trang

Cử tri TP.HCM bức xúc với thái độ “hách dịch”, thiếu trách nhiệm của cán bộ phường

Chiều 9/5, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM - đơn vị số 5 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Tân Phú trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Một số cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng một số cán bộ cấp phường có thái độ “hách dịch”, gây khó khăn, phiền hà cho người dân. 

Cử tri Trương Quý Tỵ (SN 1953, ngụ phường Sơn Kỳ) cho biết, bản thân ông đủ tiêu chuẩn để được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì. Tuy nhiên, suốt 4 năm qua, hành trình làm hồ sơ để được hưởng chế độ của ông Tỵ gặp nhiều khó khăn, phiền hà khi gặp phải cán bộ phường hạch sách, thiếu tận tình, không giải thích, hướng dẫn rõ ràng, cụ thể về quy trình, thủ tục. 

Ông Trương Quý Tỵ bức xúc nói: “Tôi làm hồ sơ đã 4 năm trước, có một cô cán bộ phòng chính sách của của phường, lúc nào tôi lên nộp hồ sơ cũng nói thiếu cái này, thiếu giấy kia. Lý lịch đảng viên, lý lịch quân nhân tôi đều có mà cũng chưa đủ điều kiện để tôi được hưởng. Cán bộ phụ trách chính sách này cứ "hách dịch" với tôi và không chịu giải quyết cho đến nơi giúp tôi, lúc nói thiếu cái này, lúc nói thiếu cái kia". 

Tương tự ông Tỵ, bà Nguyễn Thị Kim Em (80 tuổi, ngụ phường Tân Sơn Nhì) cũng bức xúc khi được cán bộ phường yêu cầu về lại địa phương cũ để trích lục khai tử cho người chồng quá cố mất từ năm 1967 để bổ sung hồ sơ lập di chúc cho người em gái thừa kế căn nhà. Bà Nguyễn Thị Kim Em cho biết bà đã rơi nước mắt khi bị cán bộ phường “vô cảm” gây “khó dễ”. Bởi ngay cả tên xã nơi bà từng trú ngụ ngày xưa là gì bà còn không nhớ thì xin giấy xác nhận chồng đã mất bằng cách nào. 

Bà Nguyễn Thị Kim Em cho rằng, chính một số cán bộ nhà nước chưa thực sự làm tốt trách nhiệm khiến việc thực hiện các chính sách, quy định liên quan đến người dân chậm. 

Bà Nguyễn Thị Kim Em nêu dẫn chứng: “Bây giờ có nhiều công ty như công ty bán hàng đa cấp rồi công ty dạy người ta làm giàu công ty bảo hiểm nhân thọ,... Tất cả việc quản lý những doanh nghiệp này đều có quy định trong pháp luật của chúng ta. Nhưng người thực thi không theo dõi đến nơi đến chốn, để cho nhân dân vướng vào những sự việc đau lòng". 

Tại buổi tiếp xúc, Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 5 cũng đã lắng nghe, ghi nhận các kiến nghị của các cử tri như: tình trạng lấn chiếm lòng lề đường; tiếp tục hỗ trợ mua sách giáo khoa cho năm học mới; kênh 19/5 trên địa bàn quận ô nhiễm nặng; dự án xây cầu Tân Kỳ Tân Quý "đắp chiếu" quá lâu, gây lãng phí của công và tài sản nhân dân; đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật phòng chống tham nhũng,… 

Liên quan đến các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, ông Phạm Minh Mẫn - Chủ tịch UBND quận Tân Phú đã chỉ đạo các phòng ban có liên quan tiếp thu, chấn chỉnh rà soát và phối hợp thực hiện. (VOV.vn 10/5, Tỷ Huynh)Về đầu trang

Thành ủy Hà Nội quy định về cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu đi nước ngoài, tiếp khách quốc tế

Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Quy định về quản lý cán bộ, phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. 

Về phân cấp quản lý cán bộ, quy định mới của Thành uỷ Hà Nội quy định cụ thể trách nhiệm, quyền hạn của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; Ban Thường vụ Thành uỷ; Thường trực Thành uỷ; Đảng đoàn HĐND thành phố; Ban Cán sự Đảng UBND thành phố; trách nhiệm, quyền hạn của các quận, huyện, thị uỷ… 

Cụ thể, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chủ trương, chính sách, quy chế, quy định, quyết định của T.Ư về công tác cán bộ và cán bộ tại Đảng bộ thành phố. 

“Biểu quyết giới thiệu, trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư về nhân sự tại chỗ ứng cử các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Thành uỷ; Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố. Chỉ định bổ sung Uỷ viên Ban Chấp hành, giới thiệu bầu Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ…”, quy định nêu trong phần trách nhiệm, quyền hạn của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. 

Thường trực Thành uỷ có trách nhiệm, quyền hạn về quyết định thẩm tra, xác minh những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý khi có vấn đề cần xem xét về chính trị và một số vấn đề quan trọng khác về cán bộ (bằng cấp, học hàm, học vị, độ tuổi, tài sản, thu nhập…) để đưa ra Ban Thường vụ Thành uỷ xem xét, kết luận theo quy định của Bộ Chính trị. 

Cùng với đó, Thường trực Thành uỷ cho chủ trương thực hiện quy trình bố trí, phân công, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, chỉ định, điều động, luân chuyển, biệt phái, chuyển đổi vị trí công tác; cho thôi giữ chức vụ; tạm đình chỉ, đình chỉ chức vụ, cho từ chức, miễn nhiệm, cách chức; khen thưởng, kỷ luật; thực hiện chế độ, chính sách các chức danh cán bộ diện Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý trước khi trình Ban Thường vụ Thành uỷ, Thành uỷ cho ý kiến… 

Đáng chú ý, điều 16 nêu quy định phân cấp quản lý đối với cán bộ đã thôi giữ chức vụ hoặc nghỉ hưu. 

Theo đó, cán bộ diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý khi đã thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc nghỉ hưu (trừ trường hợp đã thôi giữ chức vụ hoặc được điều động, bố trí công tác khác không thuộc diện Ban Thường vụ Thành uỷ quản lý) phải được Ban Thường vụ Thành uỷ xem xét, cho ý kiến nhiều vấn đề. 

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành uỷ sẽ xem xét, cho ý kiến việc: tham gia ứng cử ĐBQH, HĐND các cấp; thành viên lãnh đạo MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; người đứng đầu tổ chức hội và các tổ chức (không bao gồm trưởng ban vận động thành lập hội, tổ chức); làm thành viên, lãnh đạo, quản lý các tổ chức có yếu tố nước ngoài; làm chủ tịch hội đồng thành viên (hội đồng quản trị), giám đốc (tổng giám đốc) doanh nghiệp cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành uỷ sẽ xem xét, cho ý kiến việc: khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chế độ, chính sách; cho ý kiến việc đi nước ngoài, tiếp khách quốc tế, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, nhận huân chương, huy chương, danh hiệu, giải thưởng của nước ngoài và các tổ chức quốc tế tặng. (Tienphong.vn 10/5, Trường Phong)Về đầu trang

Đà Nẵng chỉ đạo “nóng” trước tình trạng cán bộ né tránh, sợ sai

Ngày 10/5, UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã ban hành văn bản đề nghị giám đốc các sở, ngành thuộc UBND TP và Chủ tịch UBND các quận, huyện chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đặt ra quyết tâm phải kiên quyết khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm trong cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức. Rút ngắn thời gian xử lý công việc và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành. 

Để làm được việc này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu lãnh đạo sở, ngành không trình UBND TP, lãnh đạo TP những công việc thuộc thẩm quyền của giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan; chịu trách nhiệm cá nhân, trực tiếp và toàn diện trước UBND TP và trước pháp luật đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền, được phân công, ủy quyền, được giao nhiệm vụ, kể cả khi đã phân công hoặc ủy nhiệm cho cấp phó. Các sở ngành, đơn vị, quận huyện không chuyển công việc thuộc cơ quan, đơn vị mình sang cơ quan, đơn vị khác; không giải quyết các công việc được xác định thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị khác; trả lại văn bản cho cơ quan, đơn vị, địa phương xin ý kiến nếu không đúng thẩm quyền hoặc thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị xin ý kiến. 

Khi giải quyết công việc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện phải chủ động, tích cực phối hợp có hiệu quả với lãnh đạo các cơ quan có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình. Không lấy ý kiến phối hợp của cơ quan không liên quan hoặc không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tiến độ xử lý công việc. Không lạm dụng việc lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị để né tránh trách nhiệm. Cơ quan, đơn vị được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời đúng thời hạn, chính kiến rõ ràng, không trả lời chung chung, thiếu trách nhiệm hoặc né tránh trách nhiệm…. 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương tập trung rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay quy trình phân công và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công việc tại cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền, cắt giảm, đơn giản hóa những quy trình, thủ tục không cần thiết. 

Cụ thể, cá thể hóa quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong từng khâu của quy trình xử lý công việc, tuyệt đối không để xảy ra đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, bảo đảm các công việc thuộc thẩm quyền phải được xử lý nhanh chóng, kịp thời, rút ngắn thời gian thực hiện. 

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra hoạt động công vụ, nhất là kiểm tra đột xuất. Kịp thời rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc được cấp có thẩm quyền giao. 

Trường hợp đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm để xảy ra chậm trễ hoặc không quyết định những vấn đề, công việc thuộc thẩm quyền thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Xử lý nghiêm minh những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực. (Tienphong.vn 10/5, Nguyễn Thành)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Tổng thu ngân sách nhà nước trong tháng 4 đạt hơn 139 nghìn tỷ đồng

Trong tháng 4/2023, Bộ Tài chính ước tính tổng số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 139,1 nghìn tỷ đồng, tổng chi cân đối NSNN đạt 135,3 nghìn tỷ đồng. 

Thống kê tổng thu NSNN thực hiện tháng 4, Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ước đạt 139,1 nghìn tỷ đồng, bằng 8,6% dự toán, bằng 82,4% mức thu bình quân quý I (thấp hơn khoảng 29,7 nghìn tỷ đồng). Lũy kế thu NSNN 4 tháng ước đạt 645,4 nghìn tỷ đồng, bằng 39,8% dự toán, bằng 95% so cùng kỳ năm 2022.  

Trong đó, thu nội địa ước đạt 113 nghìn tỷ đồng, bằng 8,5% dự toán, bằng 79,6% mức thu bình quân quý I (giảm gần 29 nghìn tỷ đồng). Thu từ dầu thô ước đạt 5,5 nghìn tỷ đồng. Giá dầu thanh toán bình quân trong tháng khoảng 86,4 USD/thùng, tăng 16,4 USD/thùng so với giá dự toán. 

Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 20,6 nghìn tỷ đồng, trên cơ sở tổng số thu thuế đạt 30,4 nghìn tỷ đồng, bằng 7,15% dự toán. Tổng chi cân đối NSNN tháng 4 ước đạt 135,3 nghìn tỷ đồng. Luỹ kế chi 4 tháng đạt 500,3 nghìn tỷ đồng, bằng 24,1% dự toán, tăng 6,1% so cùng kỳ năm 2022. 

Trong đó, chi đầu tư phát triển ước đạt khoảng 110,6 nghìn tỷ đồng, bằng 15,2% dự toán Quốc hội quyết định, bằng 15,65% kế hoạch Thủ tướng giao, tăng 15,6% so cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tỷ lệ giải ngân đạt 18,48% kế hoạch Thủ tướng giao). 

Cân đối ngân sách trung ương và ngân sách các cấp địa phương được đảm bảo. Tính đến ngày 25/4/2023, đã thực hiện phát hành gần 129,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, kỳ hạn bình quân 12,51 năm, lãi suất bình quân 4%/năm. 

Về công tác quản lý, điều hành thu NSNN, trong tháng 4, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tổng số tiền miễn, giảm, gia hạn ước tính đến hết tháng 4 khoảng 56,32 nghìn tỷ đồng (miễn, giảm khoảng 18,32 nghìn tỷ đồng; gia hạn khoảng 38 nghìn tỷ đồng). 

Mặc dù số thu nội địa 4 tháng đầu năm đạt khá so dự toán, nhưng số thu hàng tháng có xu hướng giảm (thu tháng 1 đạt 16,1%; tháng 2 đạt 7,1%; tháng 3 đạt 8,6%; ước thực hiện tháng 4 đạt 8,5% dự toán). Không kể thuế thu nhập doanh nghiệp, thu cổ tức, lợi nhuận còn lại, thu chênh lệch thu, chi của ngân hàng nhà nước, số thu nội địa 4 tháng bằng khoảng 88,7% so với cùng kỳ năm 2022. (VTC.vn 10/5, Bảo Anh)Về đầu trang

Bình Định còn 11 đơn vị chưa giải ngân đồng vốn đầu tư công nào

Đến đầu tháng 5/2023, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Bình Định là 2.160.959 triệu đồng, đạt 22,67% kế hoạch được giao. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định vừa cho biết, đến ngày 4/5/2023, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh là 2.160.959 triệu đồng, đạt 22,67% (kế hoạch vốn được giao thực hiện năm 2023 là 9.521.527 triệu đồng). Trong đó, vốn ngân sách tỉnh có giá trị giải ngân là 1.178.519 triệu đồng (đạt 17,34%, kế hoạch là 6.796.548 triệu đồng); vốn ngân sách trung ương có giá trị giải ngân là 982.440 triệu đồng (đạt 35,92%, kế hoạch 2.734.979 triệu đồng). 

Trong đó, một số dự án sử dụng vốn Trung ương (trong nước) có tỷ lệ giải ngân dưới 10% như Dự án Tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại (đạt 6,67%); Dự án Tuyến đường kết nối từ đường phía Tây tỉnh (ĐT.638) đến đường ven biển (ĐT.639) trên địa bàn huyện Phù Mỹ (đạt 0,6%); Dự án Xây dựng tuyến đường tránh phía nam thị trấn Phú Phong (7,03%). 

Ngoài ra, một số dự án chưa giải ngân (tỷ lệ 0%) như Dự án Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn phần mở rộng (kế hoạch vốn 50 tỷ đồng); Dự án Đầu tư, xây dựng các Trường THPT được di chuyển, sắp xếp lại theo quy hoạch giai đoạn 2021-2025 (hạng mục Trường THPT Nguyễn Hữu Quang, Trường THPT Phan Bội Châu, kế hoạch vốn 35 tỷ đồng). 

Về vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các dự án của ngành y tế (khởi công mới) có tỷ lệ giải ngân khá thấp 1,32%. Cụ thể, Dự án đầu tư xây dựng, mở rộng, nâng cấp 5 Trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Bình Định có kế hoạch vốn năm 2023 giao là 166 tỷ đồng nhưng mới giải ngân được 2,193 tỷ đồng. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin, vốn đầu tư công do tỉnh quản lý năm 2023 được phân bổ cho 44 đơn vị thực hiện (gồm 33 đơn vị thuộc tỉnh, 11 đơn vị là UBND huyện thị xã, thành phố). Trong đó, có 17 đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân 22,67%; 16 đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp hơn tỷ lệ bình quân và 11 đơn vị thuộc tỉnh (có 5 sở) chưa có giá trị giải ngân. 

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, nguyên nhân chủ yếu khiến việc giải ngân vốn đầu tư công của một số đơn vị còn thấp là do năng lực của các chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, thiết kế còn hạn chế; công tác đấu thầu, thẩm định phòng cháy chữa cháy, bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài. Ngoài ra, có một số dự án liên quan đến các nhà tài trợ phải xin ý kiến của các bộ, ngành Trung ương, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn. 

Tại chỉ thị đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đặt mục tiêu giải ngân giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý II/2023 đạt trên 40%, hết quý III/2023 đạt trên 60%; đến hết quý IV/2023 đạt trên 90%. Đến hết ngày 31/1/2024, tỉnh Bình Định phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch vốn năm 2023. (Baodautu.vn 10/5, Nguyễn Toàn)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Cựu Chủ tịch Bình Thuận nhận trách nhiệm dù "cấp dưới làm sai"

Sáng 10/5, TAND TP Hà Nội xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Hai (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận), bị cáo Lương Văn Hải (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) và 8 đồng phạm trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 

Sau khi cơ quan tố tụng hoàn tất việc công bố bản cáo trạng, HĐXX bắt đầu xét hỏi. Là người được yêu cầu xét hỏi đầu tiên, bị cáo Hai thừa nhận tội danh, khung hình phạt bị truy tố là không sai nhưng có ý kiến về vai trò của bản thân trong cáo trạng. 

Trước tòa, cựu Chủ tịch Bình Thuận khai không nhớ chính xác ngày tiếp nhận đơn đề nghị giao đất của Công ty Tân Việt Phát, chỉ nhớ là khoảng tháng 1/2017. 

Bên cạnh đó, ông Hai cũng tường trình việc không nắm được các bước mà văn bản đề nghị trên được xử lý thế nào. Chỉ đến khi tờ trình được Phó Chủ tịch tỉnh tiếp nhận, ông Hai mới biết. 

Sau đó, bị cáo Hai trực tiếp ký văn bản liên quan đến đấu giá đất, giao đất cho Tân Việt Phát. Về cơ sở để ký duyệt những văn bản trên, ông Hai khai dựa vào đề xuất của Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, văn bản về chủ trương giao đất thông quá hình thức đấu giá... 

Đối với cáo buộc giao đất cho doanh nghiệp vào năm 2017 nhưng áp dụng giá đất được phê duyệt từ năm 2013, ông Hai khẳng định mình thực hiện dựa theo quy định tại khoản 2, điều 3 Quyết định số 10 quy định về Đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. 

Tuy nhiên, trước tòa, ông Hai vẫn thừa nhận việc giao đất cho Tân Việt Phát là sai pháp luật. "Mục đích của chúng tôi là khi cơ quan chuyên môn đề xuất, trình thì tranh thủ để thu hút đầu tư, có nguồn thu cho tỉnh", bị cáo nói. 

Ông Hai cũng cho biết không có ai chỉ đạo ông trong quá trình giao đất mà thực hiện dựa theo các văn bản đề xuất, tham mưu, đặc biệt là Công văn số 614 do Hồ Lâm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đề xuất. 

Tiếp tục bị chất vấn, ông Hai khai khi có dư luận về việc áp giá giao đất không đúng quy định, bị cáo đã đề nghị bị cáo Nguyễn Văn Phong (cựu Giám đốc Sở Tài chính) kiểm tra lại.  

Sau đó, ông Hai được báo cáo lại bằng văn bản, khẳng định việc giao đất là phù hợp với Luật Đất đai, đúng quy định pháp luật. "Tôi đã thấy cấp dưới của mình đã làm sai, nhưng tôi phải có trách nhiệm bồi thường", bị cáo Hai nói. (Dantri.com.vn 10/5, Hải Nam)Về đầu trang

Thêm 2 cán bộ văn phòng đăng kí đất đai ở Hưng Yên bị bắt

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra Quyết định khởi tố 3 bị can liên quan vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tiên Lữ, huyện Khoái Châu và Chi cục thuế khu vực thành phố Hưng Yên - Kim Động (tỉnh Hưng Yên). 

Tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hình vi “Nhận hối lộ” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tiên Lữ, huyện Khoái Châu và Chi cục thuế khu vực thành phố Hưng Yên - Kim Động (tỉnh Hưng Yên), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Ngọc Anh (sinh năm 1988, ở Thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) là cán bộ phòng tài nguyên và môi trường huyện Khoái Châu; 

Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1986, ở Thôn Thổ Cốc, xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai thành phố Hưng Yên và Trần Hữu Dư (sinh năm 1983, ở Thôn Thanh Cù, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) là cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai thành phố Hưng Yên về hành vi “Nhận hối lộ” theo điều 354, Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Hai bị can bị bắt tạm giam gồm Lê Ngọc Anh và Trần Hữu Dư. Bị can Nguyễn Thị Hoa bị cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục điều tra. 

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật. (Laodong.vn 10/5, Khánh An)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nhật Bản thông qua dự thảo luật nhập cư mới

Ngày 9/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo luật nhập cư sửa đổi. Theo đó, chính quyền Nhật Bản trao thêm quyền cho các cơ quan chức năng và thay đổi các quy tắc giam giữ và trục xuất đối với người nhập cư trái phép. Với luật mới trên, Chính phủ nước này kỳ vọng sẽ tạo ra cơ sở mới thuận lợi hơn trong xử lý vấn đề nhập cư vào Nhật Bản trái phép. 

Theo dự thảo luật nhập cảnh mới vừa được Hạ viện Nhật Bản thông qua, cơ quan chức năng nước này sẽ có quyền trục xuất người nhập cư trái phép nếu không chứng minh được lý do chính đáng sau 3 lần nộp đơn xin cấp quy chế tị nạn, các hành vi từ chối trục xuất hay chống đối trong quá trình trục xuất sẽ bị xử lý hình sự. 

Theo luật hiện hành của Nhật Bản, người nước ngoài có thể nộp đơn xin cấp quy chế tị nạn nhiều lần, các cơ quan chức năng không thể trục xuất những người này về nước trong thời gian chờ giải quyết đơn. Chính phủ Nhật Bản cho rằng nhiều người đang lợi dụng quy định trên để ở lại Nhật Bản lâu hơn. 

Luật mới cũng cho phép những người này có thể được sinh sống bên ngoài, điều kiện là phải được giám sát bởi người bảo lãnh do cơ quan quản lý nhập cư Nhật Bản chỉ định. 

Bên cạnh quy định đối với các trường hợp người xin cấp quy chế tị nạn thông thường, dự luật vừa được thông qua đưa ra cơ chế mới, xem xét cấp tư cách vĩnh trú cho những người tị nạn do chiến tranh hoặc theo Công ước về người tị nạn năm 1951, khi những người này nộp đơn đến các cơ quan chức năng Nhật Bản. (VTV.vn 10/5)Về đầu trang./.

Trung tâm Tin học - Công báo

Các tin khác

10