Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 17/3/2023

15:53, Thứ Sáu, 17-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

CHÍNH SÁCH MỚI

1.        Phạt tối đa 50-100 triệu đồng với hành vi vi phạm trong kiểm toán

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

2.        VNDirect: GDP Việt Nam quý 1/2023 ước đạt 5,6%

3.        Chính thức đề xuất tăng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày

4.        Bộ Trưởng Lê Minh Hoan: Nhiều mặt hàng Việt không thua hàng ngoại

5.        Đề xuất doanh nghiệp Việt được thế chấp bất động sản cho tổ chức tài chính nước ngoài

6.        HoREA: Chưa nên ban hành bảng giá đất hàng năm

7.        Hà Nội sẽ đánh giá nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp FDI

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

8.        Tinh giản biên chế cán bộ bị kỷ luật: Nên hay không?

9.        Quá lãng phí khi để hàng nghìn xe vi phạm phơi mưa nắng

QUẢN LÝ

10.     Gần 70% người nghỉ hưu nhận mức lương hưu tối đa

11.     Đề xuất cho cơ sở bảo dưỡng chính hãng đăng kiểm ô tô ngay

12.     “Cần bỏ quy định về tổng mức thanh toán bảo hiểm y tế”

13.     Nghệ An: Nhiều cán bộ chủ chốt huyện xin thôi vị trí công tác

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

14.     Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các bộ, địa phương

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

15.     Bình Thuận: Hai tổ chức Đảng bị kiểm tra vì liên quan đến mua sắm kit xét nghiệm Việt Á

16.     Bộ Công an yêu cầu cung cấp thông tin tài sản của 2 nguyên bí thư, nguyên chủ tịch Bình Thuận

THẾ GIỚI

17.     Quy trình Trung Quốc chọn lãnh đạo cấp cao

 

CHÍNH SÁCH MỚI

Phạt tối đa 50-100 triệu đồng với hành vi vi phạm trong kiểm toán

Chiều 16/3, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo, công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước. 

Pháp lệnh nêu rõ: “Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức và quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Cơ quan nhà nước thực hiện hành vi vi phạm thuộc nhiệm vụ quản lý nhà nước thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan”. 

Theo ông Vinh, các hành vi vi phạm được xác định căn cứ vào các quy định của Luật Kiểm toán nhà nước và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động Kiểm toán nhà nước, bao gồm: Vi phạm quy định về các hành vi bị nghiêm cấm; vi phạm quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của đơn vị được kiểm toán; vi phạm quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động kiểm toán quy định tại Điều 68, Luật Kiểm toán nhà nước. 

Về hình thức xử phạt gồm hai mức phạt cảnh cáo và phạt tiền. Biện pháp khắc phục hậu quả gồm buộc cải chính thông tin, tài liệu, dữ liệu có nội dung sai lệch, không chính xác hoặc không trung thực; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp (nếu có) do thực hiện hành vi vi phạm. 

Đáng lưu ý, Pháp lệnh quy định, mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán nhà nước của cá nhân là 50 triệu đồng, còn tổ chức vi phạm chịu mức phạt 100 triệu đồng. 

Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2023. (Tienphong.vn 16/3, Luân Dũng)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

VNDirect: GDP Việt Nam quý 1/2023 ước đạt 5,6%

CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) dự báo ngành dịch vụ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong quý 1/2023, ước đạt 7,9% so với cùng kỳ, nhờ du lịch phục hồi mạnh mẽ. 

Mặc dù mức tăng trưởng này thấp hơn mức cao đột biến 8,1% trong quý 4/2022, nhưng vẫn cải thiện mạnh mẽ so với mức tăng 4,6% trong quý 1/2022 (mùa du lịch thấp điểm khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế từ ngày 15/3/2022). 

Theo VNDirect, du lịch phục hồi mạnh mẽ sẽ bù đắp cho sản xuất chậm lại. Công ty chứng khoán này dự báo ngành công nghiệp và xây dựng chỉ tăng 3,7% trong quý 1/2023, giảm từ mức 4,2% trong quý 4/2022 và 6,4% trong quý 1/2022. Ngành nông lâm nghiệp và thủy sản kỳ vọng sẽ tăng trưởng 3,1% trong quý 1/2023. 

VNDirect cho rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ dần phục hồi trong các quý còn lại của năm 2023, đến từ kỳ vọng từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể hỗ trợ kinh tế toàn cầu phục hồi. 

Nhóm phân tích cũng duy trì dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2023 ở mức 6,2%. Có ba yếu tố rủi ro đối với dự báo, gồm: lạm phát cao hơn kỳ vọng; chỉ số DXY (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD) mạnh hơn dự kiến có thể gây thêm áp lực lên tỷ giá VND; và tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến của các đối tác thương mại lớn sẽ tác động tiêu cực hơn đến xuất khẩu của Việt Nam. 

Theo VNDirect, việc Trung Quốc mở cửa trở lại là một biến số đối với lạm phát toàn cầu trong năm 2023. Tiêu dùng phục hồi mạnh hơn dự kiến của Trung Quốc có thể thúc đẩy lạm phát toàn cầu cao hơn dự báo. 

Hiện tại, thị trường đang đặt kỳ vọng cao vào kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chỉ tăng lãi suất điều hành thêm 0,5%. 

Tuy nhiên, nếu lạm phát cao hơn dự kiến, có khả năng FED sẽ tăng lãi suất điều hành cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Điều này có thể khiến chỉ số DXY mạnh lên và gây thêm áp lực lên tỷ giá VND. (Viettimes.vn 16/3)Về đầu trang

Chính thức đề xuất tăng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày

Để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam, Bộ Công an đang lấy ý kiến các bộ, ngành dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. 

Theo đó, Bộ này đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần theo đề nghị của người nước ngoài, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam đến ba tháng. Các trường hợp có nhu cầu tiếp tục ở lại trên ba tháng được xem xét giải quyết theo quy định của luật hiện hành. 

Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất quy định về thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày. Mục đích là góp phần thu hút nhiều hơn nữa người nước ngoài là công dân các nước được đơn phương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, tạo thuận lợi cho họ có nhiều lựa chọn. Chẳng hạn, nếu vào ngắn ngày thì nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, dài ngày hơn (90 ngày) thì lựa chọn thị thực điện tử. 

Dự luật cũng giao Chính phủ quyết định danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử trên cơ sở không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. 

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định để nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú của người nước ngoài, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài, tổ chức chương trình du lịch cho người nước ngoài… (Plo.vn 15/3)Về đầu trang

Bộ Trưởng Lê Minh Hoan: Nhiều mặt hàng Việt không thua hàng ngoại

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng hiện nay nhiều mặt hàng Việt đã tiệm cận với những sản phẩm nước ngoài, cục bộ có sản phẩm có thể tự hào không thua kém hàng ngoại. 

Chia sẻ tại lễ vinh danh trao chứng nhận cho hơn 500 doanh nghiệp (DN) đạt hàng Việt Nam chất lượng cao (VNCLC) năm 2023 do người tiêu dùng bình chọn tối ngày 14-3, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kể: Khi khởi đầu chương trình người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam có hai luồng ý kiến. Một luồng ý kiến cho rằng “người Việt Nam phải yêu nước, phải dùng hàng Việt Nam". Luồng ý kiến ngược lại cho rằng"chừng nào mấy anh làm tốt như hàng Nhật Bản, Hàn Quốc tôi mới mua. Bây giờ chất lượng chưa tốt sao bắt người tiêu dùng mua". 

"Tôi nghĩ nếu nhìn ở góc độ những người Việt Nam tạo ra sản phẩm có lẽ xúc cảm quyết định hành vi mua hàng nhiều hơn", ông Hoan nhận xét. 

Bên cạnh đó, hiện nay hàng Việt có nhiều mặt hàng đã tiệm cận với những sản phẩm nước ngoài, cục bộ có sản phẩm có thể tự hào không thua kém hàng ngoại. Nhưng tâm lý người dùng không phải không muốn mua mà hàng hóa ngoại đối với nhiều người là định vị đẳng cấp. 

Vi vậy thời gian tới, chúng ta chuyển hóa xu thế tâm lý, hành vi này bằng những hoạt động của HVNCLC cũng như các tổ chức xã hội yêu hàng Việt Nam. 

"Ở khía cạnh bán hàng cũng cần một tinh thần dấn thân vì đất nước như vậy. Đằng sau một sản phẩm là biết bao nhiêu người tạo ra. Nếu chúng ta bán được nhiều sản phẩm người công nhân sẽ không mất việc làm như trong bối cảnh khó khăn hiện nay, DN không giải thể, thương hiệu không mất đi", ông Hoan nói. 

Cùng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan kể, năm 1995, Việt Nam đạt được những dấu mốc vô cùng quan trọng của công cuộc mở cửa hội nhập với thế giới bên ngoài. 

Khi đó bà làm ở phòng thương mại dấy lên một mối lo vô cùng lớn. Đó là khi cơ hội thị trường mở ra thì DN Việt có khả năng nắm bắt được không hay là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hưởng lợi. Và khi thị trường Việt Nam mở cửa, chúng ta có giữ được sân nhà không. 

Tuy nhiên, khi chương trình hàng VNCLC khởi lên đã tạo điều kiện cho DN Việt phát triển theo hướng chinh phục thị trường bằng chất lượng chứ không phải chỉ bằng giá rẻ. Từ đó, hàng Việt không chỉ giữ được thị trường nội địa về nhiều mặt mà còn tăng cường xuất khẩu được rất nhiều. 

"Thời điểm đó có một người từ liên minh Châu Âu sang hỏi tôi về một sản phẩm mà Việt Nam xuất khẩu ra bên ngoài rất nhiều có bán ở thị trường nội địa không. Tôi trả lời, rất tiếc là thị trường nội địa chưa nhiều. 

Họ mới nói người Việt Nam phải biết nghĩ như người Nhật là những hàng tốt nhất thì bán cho nước mình. Khi chinh phục được người tiêu dùng trong nước thì chinh phục người tiêu dùng bên ngoài thuận lợi hơn rất nhiều. Đừng nên nghĩ ngược lại cái gì tốt mới bán ra ngoài”- bà Lan kể. (Plo.vn 16/3)Về đầu trang

Đề xuất doanh nghiệp Việt được thế chấp bất động sản cho tổ chức tài chính nước ngoài

Phát biểu tại Hội thảo Lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 15/3 tại TPHCM, ông Darryl Dong - Phó giám đốc Quốc gia Việt Nam, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) - nói rằng, để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Việt Nam cần một lượng vốn lớn mà các tổ chức tài chính trong nước khó đáp ứng hết. Tuy nhiên, Việt Nam lại chưa cho phép doanh nghiệp thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn quốc tế. 

Ông Darryl Dong đánh giá, trong khi Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng trong thương mại và đầu tư thông qua việc tham gia hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) thì việc hội nhập trong các lĩnh vực đầu vào của sản xuất như đất đai, tài chính vẫn còn khá hạn chế. 

“Việc hạn chế này làm giảm nguồn tài trợ quốc tế cho các doanh nghiệp Việt Nam và làm tăng chi phí vay vốn của doanh nghiệp, dẫn đến giảm lợi thế cạnh tranh so với doanh nghiệp nước ngoài một cách đáng kể”, ông Darryl Dong nói. 

Theo ông Darryl Dong, vấn đề thế chấp bất động sản để huy động vốn từ các bên cho vay nước ngoài hoàn toàn có thể được giải quyết thông qua một cơ chế phù hợp, nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh khi không trả được nợ và phải xử lý tài sản thế chấp cũng như có cơ chế quản lý rủi ro phù hợp. 

Nhân cơ hội sửa đổi Luật Đất đai sắp tới, ông Darryl Dong đề xuất cho phép các doanh nghiệp trong nước thế chấp bất động sản trực tiếp tại bên cho vay nước ngoài với một số hạn chế nhất định và việc xử lý tài sản thế chấp hoàn toàn tuân thủ pháp luật trong nước. 

Phương thức thứ hai là cho các doanh nghiệp trong nước thế chấp thông qua một tổ chức tín dụng Việt Nam làm đại lý nhận tài sản bảo đảm của bên cho vay nước ngoài. Khi doanh nghiệp đi vay không trả được nợ, tổ chức tín dụng trong nước làm đại lý nhận bảo đảm sẽ xử lý tài sản theo quy định pháp luật và dùng số tiền thu được để trả nợ cho bên cho vay nước ngoài. 

Về bất động sản thế chấp nằm trong các khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng hay cần được bảo tồn, ông Darryl Dong cho rằng, rủi ro này có thể được kiểm soát bằng cách đặt hạn chế về loại đất mà quyền sử dụng đất không được đem thế chấp để vay vốn nước ngoài. Ví dụ, không cho phép thế chấp cho bên cho vay nước ngoài với những khu đất gần khu vực quốc phòng, an ninh, đất biên giới, hải đảo…, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong các khu bảo tồn thiên nhiên, văn hóa và quyền sử dụng các loại đất xen kẽ trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. 

Nói về vấn đề thế chấp quyền sử dụng đất để huy động nguồn vốn trong nước và quốc tế cho doanh nghiệp Việt Nam, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM - cho biết, theo quy định từ Điều 34 đến Điều 39 Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, nếu thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thì doanh nghiệp Việt Nam được quyền thế chấp bằng quyền sử dụng đất cho các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam, tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, ở đây xảy ra hai vấn đề cần phải làm rõ. Thứ nhất, quy định cho thế chấp quyền sử dụng đất “tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam” có thể dẫn đến cách hiểu rằng không được thế chấp tại các chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam hay tại các tổ chức tài chính nước ngoài khác. Lý do là bởi Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 sửa đổi 2017 phân biệt rõ hai đối tượng khác nhau là “Tổ chức tín dụng” và “Chi nhánh ngân hàng nước ngoài”. Thứ hai, nội dung của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và pháp luật đầu tư vẫn chưa có định nghĩa chính thức thế nào là “Tổ chức kinh tế khác”. 

Do đó, ông Hậu kiến nghị vấn đề này cần phải được bổ sung quy định vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Luật sư Hậu cũng đề nghị bổ sung thêm chủ thể “Chi nhánh ngân hàng nước ngoài” vào sau “Tổ chức tín dụng” nhằm đồng bộ với Luật Các tổ chức tín dụng, bổ sung định nghĩa cụ thể về “Tổ chức kinh tế khác” theo hướng bao gồm cả tổ chức kinh tế trong nước và tổ chức tài chính nước ngoài nhằm tháo gỡ khó khăn trong huy động vốn nước ngoài. Từ đó sẽ có cơ sở để xây dựng các quy định chi tiết hơn nhằm kiểm soát và quản lý các hoạt động liên quan đến quyền sử dụng đất của doanh nghiệp Việt Nam. (Tienphong.vn 16/3, Duy Quang)Về đầu trang

HoREA: Chưa nên ban hành bảng giá đất hàng năm

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường văn bản đề nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm (mỗi năm một lần) vì chưa hội đủ điều kiện thực hiện.  

Thay vào đó, HoREA cho rằng chỉ nên ban hành bảng giá đất định kỳ 3 năm hoặc 2 năm một lần. Điều này nhằm phù hợp với thực tiễn trình độ, năng lực của bộ máy hành chính, trang thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm quản lý hiện nay. 

Ngoài ra, hội này cho rằng nguyên nhân còn do trình tự, thủ tục xây dựng bảng giá đất định kỳ hiện quy định nhiều công đoạn và công việc rất chi tiết, phức tạp, mất nhiều thời gian. Cụ thể, hiện có 9 bước thủ tục để xây dựng bảng giá đất. Đây là khối lượng công việc đồ sộ và đầy thách thức kể cả khi ban hành bảng giá đất 5 năm một lần. 

Kiến nghị của HoREA được đưa ra trong bối cảnh dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang được cơ quan soạn thảo là Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến nhân dân. Dự luật bỏ quy định khung giá đất, chuyển sang xác định giá đất phù hợp với giá phổ biến trên thị trường. UBND cấp tỉnh xây dựng và trình HĐND cùng cấp thông qua bảng giá đất, hệ số điều chỉnh biến động giá trước khi ban hành. 

Đề xuất bảng giá đất sẽ được xây dựng định kỳ hàng năm và công bố vào ngày 1/1 của năm. Trong thời gian thực hiện, khi giá đất phổ biến trên thị trường có biến động, UBND cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp. 

Nói với VnExpress, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết với trình tự, thủ tục xây dựng bảng giá đất hiện nay, nếu quy định xây dựng hàng năm, cơ quan nhà nước cấp tỉnh, huyện suốt năm bận rộn, loay hoay cho việc này và sẽ khó làm tròn nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn. 

Bởi theo ông, Bộ Tài nguyên Môi trường tuy đã lập bản đồ giá đất cho hàng triệu thửa đất nhưng cơ sở dữ liệu đầu vào (bao gồm cả dữ liệu thuế) vẫn chưa đảm bảo tính chính xác và chưa được cập nhật kịp thời theo thời gian thực. 

Ông Châu đánh giá, Việt Nam cần có cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT được cập nhật theo thời gian thực kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư theo Đề án 06 liên thông đồng bộ, thống nhất với cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia (Big Data) để hỗ trợ cho việc ban hành bảng giá đất. Song song đó, cần phải sửa đổi đồng bộ các quy định pháp luật, trước hết là Luật Thuế đi đôi với việc người dân tự giác khai đúng giá mua bán, chuyển nhượng nhà đất, mới đủ dữ liệu xây dựng được bản đồ giá đất đến từng thửa đất. 

Chủ tịch HoREA nhận định, trí tuệ nhân tạo (AI), Chat GPT sẽ thay con người thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu chỉ trong tích tắc. Trên cơ sở đó, Nhà nước có thể biết rõ ngay chỉ số giá đất trung bình tại một khu vực bất kỳ được xác định bằng bình quân các mức giá giao dịch thực tế của loại đất có cùng mục đích sử dụng. 

"Với sự giúp sức của công nghệ cao, Nhà nước có thể kiểm soát được giá bất động sản, giá đất 24/7 để xây dựng cơ chế chính sách hoặc có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả", ông Châu nói. (Vnexpress.net 16/3, Trung Tín)Về đầu trang

Hà Nội sẽ đánh giá nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp FDI

Theo Kế hoạch số 84/KH-UBND phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội TP. Hà Nội, thành phố đặt ra nhiều giải pháp để sớm ổn định thị trường lao động. 

Tại kế hoạch này, Hà Nội sẽ khẩn trương rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo từng ngành, lĩnh vực, từng vùng để kịp thời kết nối, cung ứng lao động, đặc biệt là đánh giá nhu cầu nhân lực của các nhà đầu tư nước ngoài đã có dự án và đang nghiên cứu đầu tư vào Hà Nội. 

Hà Nội đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội khoảng 25%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân trên 7%/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75 – 80%, trong đó lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 55,5%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 50%; 40% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 

Để thực hiện các mục tiêu trên, TP Hà Nội sẽ thực hiện quy hoạch, đầu tư phát triển hiện đại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đóng vai trò là đầu mối thông tin thị trường lao động, điều phối, hỗ trợ và quản trị thị trường lao động trên địa bàn. Cùng với đó, đa dạng hóa các loại hình đào tạo, chú trọng đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho lực lượng lao động; tập trung đào tạo nghề, tạo việc làm để phát triển thị trường lao động ở nông thôn phục vụ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 

Thành phố cũng sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ trì tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông theo hướng đẩy mạnh phân luồng và bảo đảm quyền lợi của học sinh vừa được học nghề, vừa được học văn hóa ngay tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Để phục hồi và ổn định thị trường lao động, TP. Hà Nội sẽ khẩn trương rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo từng ngành, lĩnh vực, từng vùng để kịp thời kết nối, cung ứng lao động, đặc biệt là đánh giá nhu cầu nhân lực của các nhà đầu tư nước ngoài đã có dự án và đang nghiên cứu đầu tư vào Hà Nội. 

Các biện pháp để giải quyết tình trạng thiếu lao động cục bộ, mất cân đối cung – cầu cũng sẽ được triển khai song song; đồng thời phát triển các hình thức giao dịch việc làm theo hướng hiện đại trên nền tảng công nghệ số; thu hút lao động tại chỗ, đào tạo, đào tạo lại cho lực lượng lao động đang làm việc thích ứng với những biến động bất thường… (Congluan.vn 16/3, Định Trần)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

Tinh giản biên chế cán bộ bị kỷ luật: Nên hay không?

Một trong những đề xuất nổi bật được Bộ Nội vụ đưa ra trong tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 108, số 113 và số 143 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế là: Cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian bị kỷ luật một trong các hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý thì sẽ được tinh giản biên chế. 

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Tiến Dĩnh – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ về nội dung này. Theo đó, ông cho biết: Cán bộ bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có hai nguyên nhân cơ bản là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực và do năng lực lãnh đạo, quản lý hạn chế, không hoàn thành nhiệm vụ. 

Cán bộ đã vi phạm đến mức bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo cũng có nghĩa là đã không đạt chuẩn của một cán bộ, công chức, uy tín cũng giảm sút thì việc rời vị trí, tinh giản biên chế là cần thiết. 

Do đó, đề xuất trên của Bộ Nội vụ là hợp lý và phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị tại thông báo số 20 về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật. Cụ thể, ngoài việc khuyến khích cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo hoặc khiển trách mà năng lực hạn chế, uy tín giảm sút tự nguyện xin từ chức, còn có nội dung “cán bộ tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi hoặc xin nghỉ công tác thì cấp có thẩm quyền xem xét theo nguyện vọng”. 

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, trong từng trường hợp cụ thể cần đánh giá một cách thận trọng, công tâm, khách quan để đưa ra quyết định cho phù hợp, nếu không sẽ dẫn đến tinh giản biên chế sai đối tượng. 

Vừa rồi, Bộ Chính trị đã có kết luận số 14 về chủ trương khuyến khích và bảo vệ đối với cán bộ dám nghĩ, dám làm, vì lợi ích chung. Nếu cán bộ vì việc chung nhưng xảy ra vi phạm, khuyết điểm do yếu tố khách quan, không vì lợi ích cá nhân thì có thể xem xét, bảo vệ họ theo chủ trương của Đảng. 

Ngược lại, nếu cán bộ vì việc riêng, vì tư lợi cá nhân, làm hại đến lợi ích tập thể thì phải cương quyết xử lý. 

Cơ quan soạn thảo đề nghị hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, ngoài hưởng một trong các chính sách theo quy định thì được hưởng thêm mức trợ cấp, cụ thể với mỗi tháng nghỉ trước, cán bộ, công chức được trợ cấp 1 tháng lương cơ sở hoặc 1/2 tháng lương hiện hưởng. Ông Dĩnh cho hay: Cá nhân ông nghiêng về phương án thứ 2. 

Tức là trợ cấp 1/2 tháng lương hiện hưởng cho cán bộ, công chức, viên chức dôi dư. Có như vậy mới khuyến khích họ tinh giản biên chế, nghỉ hưu trước tuổi để họ có một khoản đảm bảo cuộc sống cho đến khi đủ tuổi hưởng lương hưu theo chế độ. Nguồn lực vẫn là từ ngân sách Nhà nước. Chính phủ sẽ phải cân đối ngân sách, tiết kiệm chi... 

Phải nói thêm rằng, cải cách chính sách tiền lương vừa qua gặp khó khăn về nguồn lực. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Trung ương đã xem xét và quyết định lùi thời điểm cải cách tiền lương trong thời hạn nhất định. Trong khi chưa thực hiện được cải cách chính sách tiền lương, sẽ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở. Tuy nhiên trong 3 năm 2019 - 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên chưa thể thực hiện được việc tăng lương cơ sở. Tại kỳ họp thứ 4 vừa qua (năm 2022), Quốc hội đã quyết nghị tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2023. 

Sắp tới phải thực hiện triệt để cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương là trả lương theo vị trí việc làm và theo chức vụ lãnh đạo quản lý. Như vậy, ông Dĩnh cho rằng, với phương án mà Bộ Nội vụ đưa ra là phù hợp để khuyến khích, động viên những người thuộc diện tinh giản biên chế về hưu trước tuổi. 

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai từng nhấn mạnh, đến năm 2026 sẽ cố gắng chuyển thêm một bước là biên chế được quyết định hoàn toàn dựa trên vị trí việc làm, chức năng, nhiệm vụ từng cơ quan; việc tinh giản sẽ được thực hiện đồng thời với cơ cấu lại đội ngũ vì nếu chỉ tinh giản mà không cơ cấu thì chỉ giảm mà không mạnh cũng là máy móc. Với lộ trình hiện nay, liệu chúng ta có đạt được mục tiêu đã đề ra không? 

Ông Dĩnh trả lời: Việc xác định vị trí việc làm đã được thực hiện từ lâu, nhưng thực tiễn cho thấy, xác định vị trí việc làm là việc rất khó, chưa thực sự đảm bảo chính xác, khách quan. Cùng với việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy để tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả cũng như cải cách chính sách tiền lương thì đều phải dựa trên xác định vị trí việc làm. 

Thông qua vị trí việc làm, chúng ta sắp xếp, bố trí lại để nâng cao hiệu lực, hiệu quả và năng lực hoạt động của cán bộ, công chức trong bộ máy. Đó là mục tiêu đề ra và tôi nghĩ, không chỉ năm 2026 mà chúng ta phải làm trước. Bởi vì Đảng đã kiên quyết trong thời gian tới sẽ thực hiện chính sách tiền lương, để thực hiện được mục tiêu này thì trước hết phải xác định đúng vị trí việc làm ở từng cơ quan, đơn vị. Từ việc xác định rõ vị trí việc làm thì mới xác định được mức lương cho mỗi vị trí việc làm hoặc cho mỗi chức danh lãnh đạo, quản lý trong cơ quan nhà nước thế nào cho phù hợp và đáp ứng được nhu cầu đời sống của họ. 

Vì vậy, phải làm sớm. Việc cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương là vấn đề cấp bách và ngày 1/7 tới đây theo lộ trình sẽ tăng mức lương cơ sở. 

Chính sách tiền lương theo vị trí việc làm, theo chức vụ lãnh đạo quản lý và lương phải đạt 70% thu nhập, phụ cấp dưới 30%. Rõ ràng, xác định vị trí việc làm là rất cấp bách, làm xong trước thì mới thực hiện chuyện khác được, trong đó có tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy cũng như nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. (VOV.vn 16/3, Kim Anh)Về đầu trang

Quá lãng phí khi để hàng nghìn xe vi phạm phơi mưa nắng

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc gửi đến Tuổi Trẻ Online về việc xe vi phạm, xe tang vật của người dân chất đống khi bị cơ quan chức năng giữ. 

Trước thực trạng trên, bạn đọc Thi đặt vấn đề: Sao không quy ra tiền giam xe mà cho người dân mang xe về. Ví dụ phí giam xe 50.000 đồng/ngày, nếu một tháng thì cứ nhân lên rồi cho họ mang xe về và yêu cầu không được sử dụng lưu thông. Nếu người dân cho xe vi phạm lưu thông mà bắt được thì phạt và tăng phí lưu kho tiếp. Có như thế mới giảm được tình trạng này và giảm mặt bằng làm bãi giữ các xe. 

"Quá lãng phí! Công an cần phải tham mưu cho ủy ban chỉ đạo các ngành chức năng có chính sách, hướng dẫn thực hiện sao cho đúng pháp luật, thuận tiện cho người dân, chứ cứ để xe giam giữ như hiện nay thì vừa lãng phí tài sản, bến bãi", bạn đọc Trương Quang Hiên đề xuất. 

Cùng nói về thực trạng trên, bạn đọc Mai Anh dẫn chứng: Chúng ta cứ thử lên ngay đường dẫn ở cầu Phú Mỹ phía quận 7 sẽ thấy bãi xe tang vật "hoành tráng" của Công an quận 7 bỏ như đống phế liệu, do xe giá trị thấp và người vi phạm bỏ luôn thay vì đến làm thủ tục nộp phạt lấy xe. 

Thấy đau lòng! Cơ quan chức năng cần phải giải quyết ngay vấn đề này, chứ không phải là xây thêm bãi giữ xe. Tôi mong các cán bộ ngồi vào bàn và tìm hướng ra cho vấn đề này ngay đi. 

Cũng xót xa trước những bãi xe phơi mưa phơi nắng, bạn đọc Rose Phúc cho rằng cơ quan chức năng giữ xe vi phạm mà không bảo quản, làm hư hỏng tài sản công dân là không được. Cơ quan chịu trách nhiệm giam giữ xe có thể thu tiền bảo quản xe thì phải giữ gìn trong sân bãi đàng hoàng. Sau đó khi giao trả xe cho người vi phạm thì xe phải nguyên trạng như ban đầu thu giữ, tránh tình trạng khi vào xe lành lặn, khi ra là xe nát bét. 

"Không thể tin được, số lượng xe được mua bằng tiền của người dân đang dần dần hư hỏng nặng dưới nắng mưa. Số xe này quy ra tiền ban đầu quả là một con số không hề nhỏ. Nhà nước nên sớm thanh lý hoặc có phương cách xử lý nhằm tránh lãng phí của cải người dân cũng như ngân sách nhà nước", bạn đọc Dang Hai cùng bày tỏ. 

Nhiều bạn đọc đưa ra đề xuất hướng giải quyết thực trạng trên. "Cần có thời hạn tạm giữ xe vi phạm. Quá thời hạn, gửi thông báo cách nhau khoảng một tuần nếu người vi phạm không lên giải quyết thì thanh lý hoặc tiêu hủy xe", bạn đọc Coc hiến kế. 

Cùng đưa ra giải pháp nhưng bạn đọc Tích Thiện nêu ví dụ: Trước kia tỉnh An Giang đề xuất xe vi phạm chỉ giữ biển số xe thôi. Từ đó sẽ không tốn bến bãi giữ xe, hỏa hạn thì phải đền xe nữa. Tôi nghĩ đã đến lúc cơ quan chức năng cần thay đổi chính sách xử lý xe vi phạm.

 Bạn đọc Quang Phú đặt vấn đề: Tại sao phải giữ xe làm gì? Sao không giữ chỉ biển số xe? Việc vi phạm là con người chứ không phải chiếc xe, có cần phải giữ xe không khi có nhiều cách để xử phạt? 

"Cần xem xét hạn chế lại các vi phạm phải tạm giữ xe, tránh lãng phí tài sản cho Nhà nước và xã hội. Có thể cho người vi phạm lấy lại xe sau khi lập biên bản nộp phạt nếu có người nhà ra đưa về trong trường hợp có nồng độ cồn", bạn đọc Luân viết. 

Nhìn ở góc độ khác, bạn đọc Bo Sung gợi ý hình thức xử lý: Dường như hiện nay cơ quan chức năng xử lý người vi phạm luật giao thông chỉ biết phạt, chứ không biết mục đích phạt để làm gì? Tôi cho rằng dù là xe phạm lỗi chỉ có giá trị vài triệu đồng đi nữa nhưng khi phạm lỗi bị phạt 10 triệu đồng thì chủ xe cũng phải nộp phạt. 

Nếu chủ xe không nộp phạt thì truy ra chủ xe rồi xử lý theo pháp luật. Phải làm như vậy mới giảm bớt được người vi phạm giao thông và sẽ giảm bớt được vấn đề giam xe, tìm bãi giữ xe vi phạm như hiện nay. (Tuoitre.vn 16/3, Đức Tuyên)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Gần 70% người nghỉ hưu nhận mức lương hưu tối đa

Thống kê sau 6 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có khoảng 661.000 người lao động nghỉ việc hưởng lương hưu hàng tháng. 

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, giai đoạn 2016-2021, bình quân có khoảng 110.000 người hưởng lương hưu mới/năm.  

Trong đó, 435.000 người được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu (chiếm 65,8%). Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, điều này cho thấy, cứ 3 người nghỉ hưu thì khoảng 2 người có tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa - 75% trung bình lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Tính đến cuối năm 2021, Việt Nam có khoảng 14,2 triệu người trong độ tuổi nghỉ hưu. Trong số này chỉ có trên 3,2 triệu người đang được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. 

Nếu tính cả những người đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, thì có khoảng 5,1 triệu người (chiếm 35%) được hưởng các khoản trợ cấp hàng tháng. 

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho đến nay vẫn còn khoảng 9,2 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu chưa thuộc diện bao phủ của hệ thống bảo hiểm xã hội hoặc tầng an sinh xã hội nào khác. 

Theo đó, Việt Nam không đạt được mục tiêu về tỷ lệ số người sau tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội năm 2021 đề ra trong Nghị quyết số 28 của Trung ương. Mục tiêu Trung ương đề ra là có khoảng 45% số người độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội. 

Trước thực tế trên, để xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, linh hoạt, dự thảo luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang được lấy ý kiến, lần đầu tiên bổ sung tầng trợ cấp hưu trí xã hội và quy định liên kết giữa trợ cấp hưu trí xã hội với tầng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện. 

Bên cạnh đó, dự thảo luật Bảo hiểm xã hội cũng sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí được chỉnh theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm. 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, hạ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội như vậy nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia bảo hiểm muộn hoặc quá trình tham gia không liên tục nên có thời gian đóng ngắn vẫn được hưởng lương hưu. 

Về vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, dự thảo luật sửa đổi bổ sung quy định theo hướng khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thay vì nhận một lần. Một trong những quy định khuyến khích là giảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu. Ngoài ra, người lao động khi hết tuổi mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ có thêm lựa chọn. (Dantri.com.vn 16/3, Thanh Xuân)Về đầu trang

Đề xuất cho cơ sở bảo dưỡng chính hãng đăng kiểm ô tô ngay

Bộ GTVT vừa trình Thủ tướng Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc bảo đảm cung cấp dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. 

Nội dung dự thảo nghị quyết trên cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến hoạt động đăng kiểm cho tới khi hoàn thành sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 (tới khi nghị định sửa đổi có hiệu lực). 

Cụ thể, cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định. Các phương tiện này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải. 

Cho phép cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP và quy chuẩn quốc gia về đơn vị đăng kiểm được hoạt động kiểm định xe ô tô. 

Cho phép sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực kiểm định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thực hiện kiểm định xe cơ giới dân sự. 

Cho phép các đơn vị đăng kiểm đã bị tạm đình chỉ hoạt động dưới 3 tháng được hoạt động trở lại nếu đã đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực. 

Dự thảo nghị quyết cũng cho phép mỗi đơn vị đăng kiểm bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra; cho phép đăng kiểm viên đã bị thu hồi giấy chứng nhận (kể cả các đăng kiểm viên đã nghỉ hưu) được đánh giá lại để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên. 

Cho phép học viên thực tập đăng kiểm đã có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa tại cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô (thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhập khẩu ô tô) được tính quy đổi sang thời gian thực tập. Cụ thể, thời gian làm việc 36 tháng trở lên được tính tương đương 9 tháng thực tập đăng kiểm (chỉ phải thực tập thêm 3 tháng); thời gian làm việc từ 24 tháng đến dưới 36 tháng được tính 6 tháng thực tập; thời gian làm việc từ 12 tháng đến dưới 24 tháng được tính 3 tháng thực tập. 

Dự thảo nghị quyết cũng bỏ giới hạn số lượng xe được phép kiểm định tối đa trong ngày, cho phép các trung tâm đăng kiểm được kiểm định và cấp chứng nhận trong ngày tùy thuộc vào năng lực và thời gian làm việc thực tế của đơn vị đăng kiểm. 

Theo quy định hiện hành, mỗi dây chuyển đăng kiểm chỉ được kiểm định tối đa 90 xe/ngày với xe ô tô dưới 12 chỗ và dưới 2 tấn; tối đa 70 xe/ngày với ô tô trên 12 chỗ và trên 2 tấn. Với khống chế này, hiện mỗi trung tâm đăng kiểm có 2 dây chuyển cũng chỉ thực hiện được tối đa 180 xe ô tô/ngày. (Tienphong.vn 16/3, Lê Hữu Việt)Về đầu trang

“Cần bỏ quy định về tổng mức thanh toán bảo hiểm y tế”

Chiều 15/3, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với các bộ Y tế, Tài chính, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, đại diện một số bệnh viện về sửa đổi nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. 

Ông Hà nhấn mạnh, nguyên tắc của bảo hiểm y tế là chia sẻ rủi ro, tập trung nguồn lực điều trị cho người không may mắn, yếu thế. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cân đối quỹ bảo hiểm y tế, không để kết dư quỹ nhưng thiếu kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Các gói bảo hiểm y tế cần đa dạng, phù hợp với mức thu nhập của các nhóm khác nhau. Trường hợp vượt dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cần được cảnh báo, nhưng không cứng nhắc, máy móc. 

Theo Phó thủ tướng, ngành y tế cần nâng cao y đức, hướng dẫn chuyên môn, tăng cường đào tạo để đội ngũ cán bộ điều trị bệnh nhân bảo hiểm y tế hiệu quả; có hướng dẫn chuyên môn, phác đồ điều trị khoa học, minh bạch; xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử, liên thông kết quả xét nghiệm. "Mục tiêu là vừa kiểm soát chất lượng điều trị bệnh nhân nhưng không lạm dụng kỹ thuật điều trị có chi phí lớn", ông nói. 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, dự thảo nghị định đề xuất Bảo hiểm xã hội kiểm tra, đánh giá, xác định chi phí trước khi điều trị cho bệnh nhân. Bộ Y tế đề nghị bỏ quy định Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán không được vượt quá tổng mức thanh toán tại các bệnh viện. Bệnh viện cần được thông báo nếu vượt dự toán chi được giao. 

Hàng năm, Chính phủ giao tổng dự toán chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho Bảo hiểm xã hội các địa phương. Đơn cử năm 2022, tổng dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế toàn quốc là 110.000 tỷ đồng, trong đó TP HCM được giao nhiều nhất 20.000 tỷ đồng; Hà Nội 19.000 tỷ đồng; Bắc Giang 1.500 tỷ đồng; An Giang 1.400 tỷ đồng. 

Nếu vượt dự toán chi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thẩm định, tạm cấp 80% kinh phí cho các địa phương. Đây là một trong những điểm nghẽn khiến chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thời gian qua bị người dân và đại biểu Quốc hội phàn nàn. 

Tháng 10/2022, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thẳng thắn nêu thực trạng nhiều bệnh viện thành con nợ do chi phí khám chữa bệnh bỏ ra chưa được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán. 

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM) phản ánh, nhiều người đến bệnh viện khám, phàn nàn về chất lượng nhất là khi dùng bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, bệnh viện "lực bất tòng tâm", bởi thiếu rất nhiều thứ, từ nhân lực, thuốc chất lượng đến trang thiết bị. 

"Các bệnh viện bị ép giảm chi bảo hiểm y tế từ giá dịch vụ, thuốc, vật tư đến mức không đúng với giá của nó. Ép càng rẻ càng tốt. Nhưng khi thanh toán vẫn không dễ dàng", bà Phong Lan nói và dẫn chứng tại thời điểm đó các bệnh viện tại TP HCM bị Quỹ Bảo hiểm y tế từ chối thanh toán 1.400 tỷ đồng vì tổng mức thanh toán bị vượt quá. 

Sau đó, Chính phủ ban hành nghị quyết, tạm thời gỡ điểm nghẽn nêu trên, cho phép thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2021 bằng mức chi của các bệnh viện, theo báo cáo quyết toán năm và được cơ quan bảo hiểm xã hội giám định. (Vnexpress.net 16/3, Viết Tuân)Về đầu trang

Nghệ An: Nhiều cán bộ chủ chốt huyện xin thôi vị trí công tác

Chỉ trong vòng quý 1 năm 2023, một số cán bộ phòng, ban cấp huyện ở tỉnh Nghệ An xin chuyển, thôi vị trí công tác. 

Ngày 16/3, ông Nguyễn Đức Vĩnh, Trưởng phòng Nội vụ huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cho biết, đã nhận được đơn trình bày nguyện vọng được xem xét, sắp xếp, bố trí lại công việc khác phù hợp hơn của Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện này. 

Ông Võ Hồng Hiếu (SN 1980) từng có thời gian công tác ở doanh nghiệp, đến năm 2013 tham dự thi tuyển công chức và được Giám đốc Sở Nội vụ ban hành quyết định tuyển dụng công chức. 

Từ tháng 10/2013, ông Hiếu là công chức Phòng Công Thương (nay là Phòng Kinh tế - Hạ tầng), sau đó được Chủ tịch UBND huyện bổ nhiệm Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn từ tháng 10/2021 đến nay. 

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm giữ chức Giám đốc, vừa qua ông Hiếu đã có đơn trình bày nguyện vọng được xem xét, sắp xếp, bố trí lại công việc khác phù hợp hơn. Theo ông Hiếu, lý do để bản thân quyết định làm đơn đến cấp trên để xin được thôi giữ chức vụ viên chức quản lý để nhận nhiệm vụ của một công chức là để đảm bảo quyền lợi lâu dài. 

Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND huyện, hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính, tự đảm bảo chi thường xuyên. 

Hiện, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn có 9 người làm việc, trong đó có 3 vị trí theo ngạch công chức gồm Giám đốc, Phó Giám đốc và kế toán cùng các nhân sự là hợp đồng lao động. 

Theo quy định, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Anh Sơn phải tổ chức lại, nếu tiếp tục chuyển làm viên chức thì ở lại tiếp tục công tác, còn trường hợp muốn giữ công chức thì phải chuyển sang phòng chuyên môn của UBND huyện. 

“Nguyện vọng là giữ nguyên ngạch công chức nên đề nghị xem xét sắp xếp, bố trí công việc khác phù hợp với vị trí, ngành nghề đào tạo. Do đó trong đơn trình bày, tôi đã trình UBND huyện Anh Sơn, Phòng Nội vụ xem xét tạo điều kiện giúp đỡ cho bản thân được thực hiện theo nguyện vọng”, đơn ông Hiếu nêu. 

Một trường hợp khác là ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An khi làm đơn gửi lãnh đạo huyện này về vị trí công tác của mình.

Trong đơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn bày tỏ mong muốn xin được làm hiệu phó một trường tiểu học trên địa bàn. Ông Thiết nêu lý do xin thôi giữ chức vụ là vì sức khỏe yếu. 

Ông Thiết năm nay 49 tuổi, được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn từ tháng 1/2020. “Tôi vừa phải nằm viện ở Hà Nội 2 tuần mới về. Vì sức khỏe yếu, không đáp ứng được công việc nên tôi làm đơn xin thôi giữ chức vụ”, ông Thiết nói. 

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, cá nhân Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn bị tai biến, bệnh nhồi máu lâu nay phải đi điều trị từng đợt nên sức khỏe có ảnh hưởng. 

Việc có đơn xin thôi chức và đề nghị được bố trí một công việc, vị trí phù hợp hơn là chính đáng để bảo đảm quyền lợi theo bảo hiểm xã hội và khả năng sức khỏe. Động thái này của ông Phan Văn Thiết không liên quan đến trách nhiệm liên đới hay vi phạm nào của cá nhân cũng như tập thể Phòng GD&ĐT huyện trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao. 

Năm 2022, Nghệ An có 145 cán bộ y tế xin nghỉ việc, trong đó có 69 cán bộ y tế cơ sở và 76 cán bộ y tế tuyến tỉnh, chuyển sang công tác tại các cơ sở y tế ngoài công lập. Nguyên nhân chính cán bộ y tế nghỉ việc là do chính sách lương thưởng còn thấp, phần nữa do áp lực công việc, đặc biệt trải qua dịch Covid-19. (Nguoiduatin.vn 16/3, Nguyễn Anh Ngọc)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các bộ, địa phương

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký quyết định về việc giao bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025. 

Cụ thể, giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án từ số vốn còn lại chưa giao chi tiết trong phạm vi tổng số vốn trong nội bộ của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã được Quốc hội quyết nghị, Thủ tướng Chính phủ giao, bảo đảm không làm thay đổi tổng mức vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo ngành, lĩnh vực đã được Quốc hội quyết nghị. 

Điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 của các dự án đã được giao kế hoạch đầu tư công trung hạn, đồng thời điều chỉnh tăng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, bảo đảm không làm thay đổi tổng mức vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 theo ngành, lĩnh vực đã được Quốc hội quyết nghị. 

Về triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương căn cứ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025, danh mục dự án và mức vốn ngân sách trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được giao: 

Thông báo hoặc quyết định giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho các cơ quan, đơn vị sử dụng vốn đầu tư công, chi tiết nhiệm vụ, danh mục dự án và mức vốn ngân sách trung ương bố trí cho từng nhiệm vụ, dự án theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công. 

Các bộ, cơ quan trung ương, địa phương điều chỉnh giảm kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 vốn ngân sách trung ương của các dự án có trách nhiệm bố trí đủ số vốn còn thiếu từ nguồn ngân sách địa phương hoặc các nguồn vốn hợp pháp khác để hoàn thành dự án, bảo đảm đúng thời gian quy định của Luật Đầu tư công; không đề xuất cấp có thẩm quyền bổ sung vốn ngân sách trung ương cho các dự án đã điều chỉnh giảm kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. 

Chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thanh tra; kiểm tra, kiểm toán và cơ quan liên quan về tính chính xác của các nội dung số liệu báo cáo, danh mục dự án và mức vốn bố trí cho từng dự án bảo đảm đúng quy định của pháp luật. 

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao về quản lý nhà nước đối với đầu tư công chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và cơ quan liên quan về tính chính xác của các nội dung, số liệu báo cáo, bảo đảm đúng quy định của pháp luật. (VTV.vn 16/3)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Bình Thuận: Hai tổ chức Đảng bị kiểm tra vì liên quan đến mua sắm kit xét nghiệm Việt Á

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa triển khai quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên thuộc Đảng ủy bộ phận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận. 

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận, khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng, Đảng ủy bộ phận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và Đảng ủy bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên thực hiện mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á, đã phát hiện 2 đảng viên là người đứng đầu có dấu hiệu vi phạm cần được kiểm tra làm rõ. Do đó, Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã tiến hành triển khai quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên thuộc hai đơn vị trên. 

Trước đó, vào ngày 12/1/2022, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận (CDC Bình Thuận) đã có báo cáo tình hình thực hiện đấu thầu năm 2021. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện 40 gói thầu trong năm vừa. Trong đó, đấu thầu rộng rãi 4 gói, chào hàng cạnh tranh 4 gói, còn lại 32 gói thầu là chỉ định thầu. Tổng giá trị các gói thầu là hơn 260,4 tỷ đồng, còn giá trúng thầu là hơn 236,7 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, 32 gói thầu là chỉ định thầu trong năm 2021 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận có gần 100 tỷ đồng là tiền mua kit của Công ty CP Công nghệ Việt Á. Cụ thể, hồi tháng 6/2021, CDC Bình Thuận 2 lần mua kit test của Việt Á thông qua nhà cung cấp là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất với giá hơn 977 triệu đồng. 

Trong tháng 7, 8/2021, CDC Bình Thuận 3 lần mua test LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của Việt Á thông qua nhà cung cấp là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất với giá 15,1 tỷ đồng. Đến tháng 11,12/2021, Bình Thuận có 4 lần mua test LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của Việt Á thông qua nhà cung cấp là Công ty TNHH Khoa học Hợp Nhất với giá 74,7 tỷ đồng. Tổng cộng, CDC Bình Thuận đã mua kit của Công ty Việt Á hơn 90,93 tỷ đồng bằng hình thức chỉ định thầu. 

Đến ngày 19/11/2021, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận duyệt chi ngân sách 97,83 tỷ đồng để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện mua sắm hóa chất, sinh phẩm, vật tư triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận hơn 31,5 tỷ đồng, Bệnh viện Đa khoa khu vực phía Nam hơn 8,66 tỷ đồng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận hơn 57,6 tỷ đồng. 

Đầu tháng 7/2022, Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã có kết luận về việc chấp hành quy định mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm xét nghiệm... phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh năm 2020 - 2021. 

Giai đoạn này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã bố trí nguồn kinh phí để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 hơn 71 tỷ đồng với 20 gói thầu, giá trị hợp đồng đã thực hiện gần 69 tỷ đồng. 

Đoàn Thanh tra đã rà soát ngẫu nhiên 5 gói thầu do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư, qua đó phát hiện trong quá trình thực hiện mua sắm vật tư y tế, đơn vị trúng thầu đã thay đổi 2 mặt hàng (ống Cryo 1,8-2ml có nắp vặn vô trùng và găng tay y tế không bột) nhưng không cung cấp được tài liệu để làm rõ việc đề xuất thay đổi. 

Thanh tra tỉnh Bình Thuận xác định, trách nhiệm trước hết thuộc về Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trách nhiệm chính, trực tiếp thuộc về Trưởng bộ phận và các cán bộ, công chức, viên chức được phân công. 

Thanh tra tỉnh Bình Thuận kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh về những tồn tại, hạn chế trên. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan. (Tienphong.vn 16/3, Duy Quang - Mạnh Thắng)Về đầu trang

Bộ Công an yêu cầu cung cấp thông tin tài sản của 2 nguyên bí thư, nguyên chủ tịch Bình Thuận

Ngày 15-3, ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn khẩn gởi giám đốc Công an tỉnh và giám đốc các Sở Tư pháp; Tài chính; Xây dựng; KH&ĐT; TN&MT; NN&PTNT và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. 

Theo đó, UBND tỉnh nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu về tài sản phục vụ yêu cầu điều tra với vụ án vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết theo quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 1-3-2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. 

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan rà soát các thông tin, tài liệu về tài sản (bất động sản, cổ phẩn/phần vốn góp...) của các cá nhân, pháp nhân mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị, tổng hợp và có văn bản cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu điều tra vụ án gửi trực tiếp về Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo quy định. 

Có tổng cộng 2 tổ chức, 30 cá nhân Bộ Công an yêu cầu rà soát, cung cấp thông tin về tài sản để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. 

Đáng chú ý trong số đó có ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Bình Thuận; ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Bình Thuận; ông Lê Tiến Phương, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; ông Nguyễn Ngọc, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; ông Huỳnh Thanh Cảnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận; ông Nguyễn Thành Tâm, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận… (Plo.vn 16/3, Nhóm PV Nội chính)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Quy trình Trung Quốc chọn lãnh đạo cấp cao

Xinhua lần đầu công bố quy trình bầu lãnh đạo cấp trung ương sau kỳ họp lưỡng hội, trong đó có các tiêu chí về tuổi tác và kinh nghiệm công tác. 

Sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân đại, tương đương quốc hội) và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp, cơ quan tham vấn chính sách, bao gồm các đảng viên đảng Cộng sản và thành viên ngoài đảng) kết thúc kỳ họp thường niên cuối tuần trước, hãng thông tấn Xinhua đăng bài viết về công tác quy hoạch nhân sự tại các cơ quan cấp cao ở nước này. 

"Trung ương đảng rất coi trọng công tác xây dựng đội ngũ lãnh đạo mới cho các cơ quan chính phủ cùng Ủy ban Quốc gia của Chính hiệp, làm rõ những nguyên tắc và yêu cầu cho công tác này. Nguyên tắc về lãnh đạo toàn diện của đảng, đặc biệt là sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của trung ương đảng, cần được tuân thủ triệt để trong quá trình đó", Xinhua cho biết. 

Thông báo này cho thấy Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc là nơi đề ra các quy trình, tiêu chuẩn cho các ứng viên được bầu vào vị trí lãnh đạo cấp cao của nước này. Theo đó, ứng viên được đề cử vào vị trí lãnh đạo các cơ quan cấp cao thường là những người sinh sau năm 1955 nhằm đảm bảo "xây dựng đội ngũ lãnh đạo một cách chủ động và ổn định". Điều này đồng nghĩa các cán bộ được bầu thường phải dưới 68 tuổi, nhưng tiêu chí này được áp dụng linh hoạt cho một số trường hợp, trong đó có quan chức được đề cử từ Hong Kong, Macau hoặc dân tộc thiểu số. 

Ứng viên được đề cử cho vị trí cấp cao thường là những cán bộ đã có kinh nghiệm ít nhất 5 năm công tác ở vị trí lãnh đạo cấp tỉnh hoặc cấp bộ. Quy định này có thể áp dụng linh hoạt cho những ứng viên đủ khả năng đảm nhiệm hai nhiệm kỳ liên tiếp. Bài viết trên Xinhua không đề cập cụ thể bất kỳ trường hợp đặc cách nào. 

Trong kỳ họp quốc hội vừa qua, ông Tần Cương, 56 tuổi, đã được bầu làm ủy viên Quốc vụ viện, dù mới đảm trách vị trí Ngoại trưởng Trung Quốc khoảng hai tháng và đây là chức vụ cấp bộ trưởng đầu tiên trong sự nghiệp của ông. Quốc hội Trung Quốc cũng bầu ông Trương Hựu Hiệp làm phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, dù ông đã 72 tuổi. 

Đây là lần đầu truyền thông nhà nước Trung Quốc công khai các tiêu chí và quy trình cụ thể bầu nhân sự cho cơ quan trung ương, trong đó có yêu cầu về phẩm chất, tuổi tác, năng lực và kinh nghiệm công tác với những người được chọn vào các vị trí lãnh đạo. 

Bài viết được công bố không lâu sau khi quốc hội Trung Quốc bầu ra loạt vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị nước này. Các đại biểu đã bầu ông Tập Cận Bình giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ ba, còn ông Lý Cường được bầu làm Thủ tướng, thay thế ông Lý Khắc Cường điều hành chính phủ. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhấn mạnh đội ngũ lãnh đạo mới của nước này đều là các chính trị gia đã kinh qua vị trí then chốt trong nhiều lĩnh vực, có lý lịch chính trị trong sạch, đảm bảo tính đại diện của phụ nữ, dân tộc thiểu số và cả người không phải là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Theo Xinhua, một đặc điểm nổi bật của quá trình lựa chọn lãnh đạo mới là việc quy hoạch có hệ thống và xem xét một cách toàn diện. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng các ủy viên Trung ương đảng khóa 19 lựa chọn, xem xét các đề cử nhân sự lãnh đạo mới. Trung ương đảng tham gia đánh giá toàn diện ứng viên cho đội ngũ lãnh đạo mới từ giai đoạn tổ chức nhân sự cho Đại hội 20, trao đổi riêng với từng người về ứng viên đứng đầu các cơ quan. 

Từ tháng 4 đến tháng 6/2022, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng Trung ương đảng tổ chức hơn 300 cuộc phỏng vấn riêng. Đến tháng 9/2022, Bộ Chính trị khóa 19 trình đề án nhân sự các cơ quan lãnh đạo đảng và đề xuất ứng viên lãnh đạo các cơ quan chính phủ, Chính hiệp. Sau khi Đại hội đảng toàn quốc khóa 20 kết thúc vào tháng 10/2022, danh sách đề cử ứng viên tiếp tục được kiện toàn và xem xét thêm. 

Đối với các ứng viên không phải đảng viên, ý kiến đánh giá được thu thập từ Ban công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương đảng và cơ quan lãnh đạo của các tổ chức chính trị - xã hội ngoài đảng. 

Đến ngày 28/2, trung ương đảng tổ chức họp tham vấn và phê duyệt danh sách ứng viên, sau đó gửi cho đoàn chủ tịch Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 14 và Ủy ban Quốc gia Chính hiệp khóa 14. Xinhua cho biết danh sách này "nhận được sự đồng thuận vững chắc" sau khi trải qua quá trình phỏng vấn, nghiên cứu, xem xét, tham vấn chuyên sâu và toàn diện. 

Xinhua cho hay một số quan chức cấp cao nhiệm kỳ trước đã chủ động trao lại trách nhiệm lãnh đạo cho lớp cán bộ trẻ, "sau khi cân nhắc kỹ lưỡng lợi ích của đảng và nhân dân, với tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển đất nước và chấn hưng dân tộc". 

Bài viết đánh giá quyết định về hưu của các cựu lãnh đạo đã thể hiện "tư duy cởi mở và liêm chính cao", song không nêu cụ thể. Sau kỳ họp quốc hội vừa qua, thủ tướng Lý Khắc Cường và chủ tịch Chính hiệp Uông Dương, cùng sinh năm 1955, đều về hưu. 

Cũng trong kỳ họp, ông Triệu Lạc Tế được bầu làm Chủ tịch quốc hội khóa 14 và ông Hàn Chính là Phó chủ tịch nước kế nhiệm ông Vương Kỳ Sơn. Ông Vương Hỗ Ninh được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Chính hiệp. Các vị trí lãnh đạo Ủy ban Giám sát Quốc gia, Tòa án Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng có lãnh đạo mới. 

Dành lãnh đạo mới được bầu ở kỳ họp lưỡng hội có tổng cộng 6 nữ, 7 người từ các nhóm dân tộc thiểu số và 18 người ngoài đảng. Độ tuổi trung bình trong đội ngũ lãnh đạo mới của quốc hội là 65,4, còn của chính phủ và Chính hiệp Trung Quốc lần lượt là 61,7 và 65,3.

Xinhua đánh giá đội ngũ lãnh đạo mới tập hợp những người "đã thể hiện rõ tài năng trong công tác, tinh thần tiên phong, nhận được ủng hộ mạnh mẽ của người dân và uy tín cao trong hàng ngũ cán bộ". (Vnexpress.net 16/3, Thanh Danh)Về đầu trang./.

Trung tâm Tin học - Công báo

Các tin khác

03