Sẻ chia Tết ấm, vui Xuân với đồng bào Quảng Bình

15:21, Thứ Ba, 6-2-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những ngày qua, khi Xuân về, Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc sắp đến, cán bộ, chiến sĩ các phòng, ban, đơn vị Công an Quảng Bình lại chia nhau lên đường đến nơi động viên thăm hỏi, tặng quà cho những hộ dân gia đình khó khăn, bà con nơi biên giới, giúp thân nhân các gia đình chính sách trong lực lượng đón Tết vui Xuân.

Nhiều ngôi nhà tình nghĩa được xây mới, nhiều con em các liệt sĩ, thương binh, trẻ em mồ côi được cán bộ, chiến sĩ Công an đỡ đầu, tạo điều kiện cho ăn học trưởng thành. Những nghĩa cử của Công an Quảng Bình đang thực sự thắp lên ngọn lửa ân nghĩa thủy chung đầy tính nhân văn.

Mang yêu thương đến các làng quê

Hơn 2.800 suất quà đã được Công an Quảng Bình và các tổ chức đoàn thể của Công an các đơn vị, địa phương phối hợp huy động mọi nguồn lực, vận động quyên góp kinh phí trong và ngoài lực lượng tổ chức chuỗi hoạt động thiện nguyện "Tết vì người nghèo".

Theo đó đã có hơn 2.800 suất quà gồm các nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, bánh kẹo với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ đồng đã được trao tận tay cho các gia đình chính sách, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tại các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh và Lệ Thủy. Món quà là tình cảm của các nhà hảo tâm và cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình, kịp thời động viên, chia sẻ với nhân dân khi Tết đến, Xuân về.

2.jpg -0

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình trao tận tay những phần quà hỗ trợ bà con gặp khó khăn.

Từ sáng sớm, chúng tôi cùng đoàn công tác của Phòng Hậu cần và Phòng An ninh đối ngoại, Công an Quảng Bình tìm về bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, nơi sinh sống của đồng bào Rục, một trong những tộc người có số người ít nhất nước ta.

Nhằm động viên, chia sẻ cuộc sống khó khăn của đồng bào khi cái Tết đang cận kề, cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Bình đã trao 100 suất quà bao gồm áo quần, giày dép, gạo và một số nhu yếu phẩm phục vụ ngày Tết… với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí được trích từ quỹ Đoàn Thanh niên, mô hình nuôi heo đất của Hội Phụ nữ Công an Quảng Bình và sự hỗ trợ của “Mạnh Thường Quân”.

Trong chuỗi chương trình "Tình nguyện mùa Đông 2023 và Xuân tình nguyện 2024", cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã tổ chức chương trình "Tết cho em" năm 2024 tại Trường Tiểu học Lâm Trạch, huyện Bố Trạch. Tại buổi thiện nguyện, các tuyên truyền viên của Công an huyện Bố Trạch đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tác hại của ma túy và phòng, chống đuối nước ở trẻ em, cũng như các kỹ năng phòng ngừa, cứu đuối nước cho hàng ngàn em học sinh trên địa bàn. Đoàn Thanh niên Công an huyện Bố Trạch đã trao tặng hàng trăm suất quà cho các em học sinh gồm: bánh kẹo, sữa và 200 chiếc áo có in hình cờ đỏ sao vàng.

Nằm trong chương trình "Tình nguyện mùa Đông năm 2023, Xuân tình nguyện năm 2024" và cuộc vận động "Tự hào một dải non sông" của Trung ương Đoàn phát động, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình đã phối hợp Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình "Xuân đoàn kết - Tết ấm cho đồng bào" tại bản Khe Ngát, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch để tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân; trao tặng quà tết cho 110 hộ dân tại bản; tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật "Phòng, chống xâm hại bạo lực trẻ em" cho bà con, học sinh tại bản… với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng.

Hưởng ứng tình nguyện "Xuân yêu thương năm 2024", Công an TP Đồng Hới đã đến bản Rào Con, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình trao 63 suất quà cho 63 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản. Mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng gồm lương thực, thực phẩm thiết yếu. Món quà thể hiện tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Công an TP Đồng Hới đối với bà con dân tộc thiểu số, động viên bà con vươn lên trong cuộc sống, hướng tới nhiều điều tốt đẹp trong tương lai.

Dịp này, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp Đảng uỷ, UBND xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch và nhà hảo tâm thực hiện "Chương trình tặng quà Tết Giáp Thìn 2024" cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phúc Trạch. Tại chương trình, đại diện các đơn vị đã trao tặng 236 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng (tổng giá trị 118 triệu đồng) cho bà con thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phúc Trạch…

Những nghĩa cử nhân văn hướng về đồng đội

Hằng năm, đến ngày thương binh, liệt sĩ hay Tết đến Xuân về, lãnh đạo Công an Quảng Bình lại phân công đi đến nhiều vùng quê để thăm hỏi, trao quà, động viên thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh Công an đã từng sống chiến đấu trên vùng đất cát Quảng Bình. Nghĩa cử nhân văn đó đã trở thành thông lệ.

3.jpg -1

Công an tỉnh Quảng Bình đã trao tặng hơn 2.800 suất quà cho bà con gặp khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới dịp Tết cổ truyền 2024.

Có những gia đình liệt sĩ Công an ở cách Quảng Bình hàng ngàn km, nhưng lãnh đạo Công an tỉnh vẫn thường xuyên giữ liên lạc để kịp thời thăm hỏi, động viên khi gia đình thân nhân liệt sĩ gặp khó khăn trong cuộc sống. Những hành động đầy ắp nghĩa tình của Công an Quảng Bình thật đáng trân trọng và nhân rộng.

Lãnh đạo Công an Quảng Bình lập các đoàn đến nhiều nơi để thăm hỏi, động viên thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh. Đoàn cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Bình đã vượt quãng đường gần 2.000 km vào tận Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để thắp nén nhang trước bàn thờ đồng đội là Anh hùng liệt sĩ Huỳnh Kim Trung và động viên thăm hỏi thân nhân người quá cố. Năm 1972, Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, và phà Gianh, Quảng Bình trở thành túi bom của giặc. Anh hùng Huỳnh Kim Trung trở thành lá cờ đầu trong cuộc chiến với kẻ thù tại phà Gianh. Trong thời khắc lịch sử, Huỳnh Kim Trung đã nêu cao bản lĩnh kiên trung "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của người chiến sĩ Công an.

Đoàn cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Bình đến động viên, thăm hỏi gia đình và thắp hương cho con liệt sĩ Phạm Văn Luyện ở Nam Định; vào thăm gia đình liệt sĩ Lê Văn Thành, quê xã Nam Giang, Thọ Xuân, Thanh Hóa; liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Bá Chưng, Thanh Trường, Thanh Chương, Nghệ An; liệt sĩ Phan Tín, xã Thuận Lộc, Can Lộc Hà Tĩnh; liệt sĩ Trần Văn Sòi, xã Vĩnh Nam, Vĩnh Linh, Quảng Trị… Những nén hương ấm tình đồng đội của Công an Quảng Bình thực sự tiếp thêm sức, niềm tin và hy vọng đối với thân nhân các thương binh, liệt sĩ.

Mấy năm gần đây, Công an Quảng Bình còn chung tay, góp sức làm hàng chục căn nhà tình nghĩa trao tặng cho các gia đình chính sách như xây dựng nhà cho anh Ngô Văn Duy, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình là con liệt sĩ.

Chị Phan Thị Hiên, xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch là vợ Anh hùng liệt sĩ Công an Nguyễn Viết Cù, tâm sự: Anh hy sinh năm 1972 ở thành cổ Quảng Trị, chị ở vậy một mình nuôi con khôn lớn. Trong cuộc sống nhiều khi tưởng chừng không thể vượt qua vì khó khăn, Công an Quảng Bình đã đến động viên giúp đỡ chị và các con kịp thời. Căn nhà tình nghĩa mà Công an tỉnh trao tặng thực sự tiếp thêm sức mạnh, và niềm tin để các con chị trưởng thành.

Nguồn: Công an Nhân dân.

Các tin khác

02