Mùa vàng trên dãy Trường Sơn

15:54, Thứ Năm, 25-5-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Dòng nước mát lành chảy xối xả vào cánh đồng giúp mùa màng bội thu đã mang tới niềm vui lớn cho bà con dân tộc Bru-Vân Kiều ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Người dẫn nước về, không ai khác đó chính là những người lính quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình. Các anh đã mang nguồn nước sạch tới với ruộng đồng để gặt lấy niềm tin yêu của nhân dân khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô cùng bà con xây dựng công trình nước sạch. Ảnh: Thanh Nam

Cách trung tâm xã Trường Sơn 10km, bản Cổ Tràng là nơi sinh sống của 83 hộ/364 nhân khẩu với 100% bà con là người đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều. Toàn bản Cổ Tràng hiện còn có 69 hộ nghèo, hộ cận nghèo, đời sống bà con nhân dân nơi đây còn gặp vô vàn khó khăn. Thời gian qua, do thiếu nước khiến đất đai khô cằn, không phù hợp trồng lúa nên bà con chỉ có thể trồng cây sắn cho năng suất thấp. Không chỉ thiếu nước tưới tiêu cho đồng ruộng, nhiều hộ dân nơi đây do sinh sống xa nguồn nước suối còn thiếu thốn nước sinh hoạt, ảnh hưởng tới đời sống rất nhiều.

Đứng chân nơi địa bàn xã Trường Sơn, cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô luôn trăn trở trước những khó khăn của bà con. Các anh luôn xác định, việc giúp đỡ nhân dân nơi đơn vị đóng quân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Bởi nhân dân ổn định cuộc sống thì an ninh biên giới mới được đảm bảo, thế trận lòng dân mới được củng cố vững chắc.

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: “Qua quá trình bám nắm địa bàn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con dân bản Cổ Tràng, chúng tôi biết, bà con luôn mong muốn có hệ thống nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như phục vụ chuyển đổi trồng lúa nước do đất trồng sắn lâu năm năng suất thấp, hiệu quả không cao. Biết được mong muốn chính đáng ấy, Đồn Biên phòng Làng Mô đã tiến hành khảo sát các nguồn nước hiện có tại bản, kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất, với tổng trị giá 75 triệu đồng để triển khai thi công công trình đường nước với chiều dài 1km. Công trình hoàn thành bảo đảm nước sạch sinh hoạt và nước phục vụ cho bà con bản Cổ Tràng sản xuất lúa nước”.

Chứng kiến dòng nước sạch chảy vào cánh đồng, ông Nguyễn Văn Bền, Trưởng bản Cổ Tràng không giấu được niềm vui, ông chia sẻ: “Cách đây hơn 20 năm, tận dụng các nguồn nước, bà con trong bản có làm lúa nước, tuy nhiên, sau đó đường ống bị hư hỏng không khắc phục được, không có nước để tiếp tục trồng. Cánh đồng lúa vì thiếu nước mà đất đai trở nên khô cằn, nứt nẻ, bà con chỉ tận dụng được trồng sắn cho năng suất thấp.

Chính vì vậy, đời sống của bà con càng thêm khó khăn. Bản chúng tôi luôn mong muốn có hệ thống chứa, dẫn nước tới đồng ruộng để có thể canh tác được cây lúa nước. Thấu hiểu được điều đó, cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô đã kết nối với các nhà tài trợ, triển khai xây dựng lại đường nước cho bà con. Giờ đây, chúng tôi có nước phục vụ sinh hoạt cũng như triển khai trồng lúa nước để bảo đảm lương thực cho bà con”.

Không chỉ xây dựng và bàn giao công trình đường nước cho bà con, cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô còn luôn kề vai sát cánh, phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ người dân lên kế hoạch làm đất, sản xuất lúa nước vụ Đông-Xuân với diện tích 3ha. Bên cạnh đó, các anh đã kết nối hỗ trợ bà con 1 máy cày phục vụ trong quá trình làm ruộng được thuận lợi. Vụ mùa năm nay, để thuận lợi cho đồng bào trong quá trình thu hoạch lúa, cũng như động viên, khích lệ người dân trong quá trình sản xuất, thực hiện mô hình “Tiếng máy vùng biên”, đơn vị đã phối hợp với địa phương hỗ trợ bản 2 máy tuốt lúa và 3 bộ lồng gặt lúa.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trường Sơn giúp bà con thu hoạch lúa bằng mô hình “Tiếng máy vùng biên”. Ảnh: Thanh Nam

Nhìn cánh đồng lúa vàng ươm trong nắng hè là chúng tôi biết được tâm huyết, tấm lòng của những người lính quân làm xanh đã được đền đáp. Đại úy Trần Thanh Nam hồ hởi chia sẻ: “Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô cùng hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trường Sơn đang tích cực cùng bà con thu hoạch lúa. Mặc dù bà con làm vụ mùa đầu tiên, nhưng lúa cũng rất nặng hạt và cho năng suất cao. Thông qua hoạt động này đã góp phần bảo đảm lương thực cho nhân dân, tiếp tục khẳng định trách nhiệm của người chiến sĩ quân hàm xanh ở khu vực biên giới cũng như vun đắp tình cảm quân-dân gắn bó, xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc”.

Niềm vui về mùa vàng bội thu len lỏi khắp bản làng, trên từng khuôn mặt người dân đã không giấu được cảm xúc, ông Nguyễn Văn Dực, một trong những hộ dân bản Cổ Tràng thụ hưởng nguồn nước sạch, xúc động chia sẻ: “Trước đây, đất của nhà tôi dùng để trồng sắn, hiệu quả không cao, đời sống gia đình khó khăn, thu nhập bấp bênh. Hiện nay, nhờ có công trình nước, năm nay nhà tôi làm 2 sào. Trong quá trình làm, chúng tôi được cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô xuống tận nơi hướng dẫn cách sử dụng máy làm đất, cách gieo trồng lúa, rồi hỗ trợ thu hoạch. Hiện nay, lúa nhà tôi đã cho thu hoạch năng suất cao. Bông lúa trĩu hạt, báo hiệu no ấm làm tôi rất vui mừng và xúc động. Cảm ơn các anh bộ đội Đồn Biên phòng Làng Mô!”.

Đây không phải là công trình nước sạch đầu tiên của Đồn Biên phòng Làng Mô xây dựng cho nhân dân ở khu vực biên giới. Thời gian qua, đơn vị đã triển khai xây dựng được 8 công trình nước sạch tại các bản thuộc xã Trường Sơn. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Làng Mô đã tích cực huy động kinh phí và trực tiếp xây dựng 16 công trình “Ánh sáng vùng biên”, chiều dài 16,2km; thực hiện hiệu quả mô hình “Tiếng máy vùng biên”, hỗ trợ 26 máy cày, xay xát, nghiền cho nhân dân; xây 9 căn nhà, 33 “Công trình vệ sinh vì cộng đồng” (nhà vệ sinh tự hủy) cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; triển khai mô hình trồng cây dứa, na, ổi, dỗi ghép, huê đỏ cho nhân dân… Qua đó, thiết thực giúp bà con vùng biên giới ổn định cuộc sống, cùng chung sức bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Nguồn: bienphong.com.vn

Các tin khác

07