Xuất hiện hàng loạt vết nứt tại Sân vận động TP Đồng Hới

15:16, Thứ Năm, 23-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nguồn: Báo Lao Động - Cập nhật ngày 23/3/2023

Tác giả: Đào Hồng Hiệu

Được đầu tư gần 15 tỉ đồng, nhưng chỉ sau hơn một năm đưa vào sử dụng, sân vận động thành phố Đồng Hới tại phường Đồng Sơn đã xuất hiện hàng loạt vết nứt.

Các vết nứt tại Sân vận động Đồng Hới. Ảnh: Hồng Thiệu

Theo đó, dự án nâng cấp, sửa chữa Sân vận động thành phố Đồng Hới tại phường Đồng Sơn được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật.

Công trình này do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng – Công nghiệp tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án là 14.800.000.000 đồng; trong đó, chi phí xây dựng là 11.722.856.000 đồng; thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 – 2021, do Liên doanh Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Trường Thu và Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Hoàng Gia thi công.

Các vết nứt chạy dài tại Sân vận động Đồng Hới. Ảnh: Hồng Thiệu

Tuy nhiên, khi chỉ vừa mới nghiệm thu đưa vào sử dụng thì dự án này đã xuất hiện chằng chịt vết nứt lớn.

Theo ghi nhận, ngay tại tường cổng chính của Sân vận động Đồng Hới xuất hiện hàng chục vết nứt kéo dài, còn tại các phòng làm dưới khán đài, khu nhà vệ sinh, cũng như trên khán đài các vết nứt gãy lớn nhỏ chằng chịt.

Điều đáng nói, nhiều vết được nhà thầu khắc phục một cách rất sơ sài dấu đứt gãy vẫn dễ dàng nhận biết.

Các vết nứt ở thời điểm trước và sau xử lý. Ảnh: Hồng Thiệu

Trước đó, ngày 26.11.2021, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng – Công nghiệp tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo hoàn thành thi công xây dựng công trình xây dựng số 439/BC-QLDA, gửi Sở Xây dựng.

Tại báo cáo này nêu rõ: Khối lượng của các loại công việc xây dựng chủ yếu đã được hoàn thành toàn bộ khối lượng theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt và những thay đổi, bổ sung thiết kế đã được Chủ đầu tư chấp thuận. Về chất lượng hạng mục công trình, công trình xây dựng so với yêu cầu của thiết kế được đánh giá đảm bảo chất lượng so với hồ sơ thiết kế được duyệt; công trình đủ điều kiện để nghiệm thu.

Thế nhưng, tại biên bản kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của Sở Xây dựng Quảng Bình ngày 8.12.2021, cho thấy đã xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, tường bị thấm; tại một số vị trí trên khán đài cũng xuất hiện vết nứt.

Ngay sau đó, ngày 10.12.2021, Sở Xây dựng cũng đã công văn yêu cầu chủ đầu tư tổ chức khắc phục tồn tại, khuyết điểm của công trình này.

Như vậy có thể thấy rõ, trước khi nghiệm thu công trình này đã xuất hiện hiện tượng nứt xé nhưng không hiểu vì sao các đơn vị liên quan vẫn thực hiện nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng? 

Những vết nứt hiện rõ ở nhiều vị trí. Ảnh: Hồng Thiệu

Được biết, hiện công trình này vừa mới hết hạn bảo hành và đã được bàn giao cho UBND phường Đồng Sơn quản lý. Tuy nhiên, ông Lê Quang Huy - Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn cho hay, hiện vẫn chưa có bất cứ văn bản thông báo hay giấy tờ gì về việc bàn Sân vận động thành phố Đồng Hới cho phường quản lý.

 

Chằng chịt vết nứt đập vào mắt người dân. Ảnh: Hồng Thiệu

Theo bà Hoàng Thị Thanh Nhung – Phó chủ tịch UBND TP Đồng Hới, cho biết hiện công trình đã giao cho UBND phường Đồng Sơn quản lý, hồ sơ bàn giao vẫn đang trong quá trình hoàn thiện bằng văn bản.

“Sân vận động hiện đã giao thực tế cho phường Đồng Sơn quản lý, còn hồ sơ bàn giao trên văn bản vẫn đang hoàn thiện. Về việc các vết nứt trước đó đã kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư cho đơn vị nhà thầu khắc phục rồi. Bây giờ vẫn còn nứt thì để chị chỉ đạo các phòng chuyên môn xuống kiểm tra lại” - bà Nhung cho biết.

Việc xử lý vết nứt rất sơ sài, và vẫn nứt sau khi xử lý. Ảnh: Hồng Thiệu

Mục tiêu xây dựng của dự án là đầu tư nâng cấp, sửa chữa Sân vận động TP Đồng Hới tại phường Đồng Sơn để tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao; kết hợp làm nơi học tập, rèn luyện cho các lớp vận động viên. Tuy nhiên, khi chỉ mới hết hạn bảo hành thì công trình này đã xuất hiện hàng trăm vết nứt lớn khiến dư luận nghi ngờ về chất lượng công trình này chưa đảm bảo? 

Theo Báo Người Lao Động 

Các tin khác

05