Đường bị "cày" tơi tả, dân đi lại khó khăn

16:20, Thứ Tư, 28-12-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nguồn: Báo Người Lao động - Cập nhật 28/12/2022
Tác giả: Hoàng Phúc 
Từ ngày các mỏ đá đi vào hoạt động, con đường độc đạo nối từ đường Hồ Chí Minh dẫn vào trung tâm xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bị đoàn xe ben "cày xới" tơi tả, đầy rẫy ổ gà, bụi mù mịt, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.
 

Theo ghi nhận, do thời gian dài oằn mình gánh chịu đoàn xe ben chở đá, nhiều tuyến đường dân sinh trên địa bàn xã xuất hiện chi chít hàng trăm "ổ voi, ổ gà". Nghiêm trọng nhất là tuyến đường qua thôn Rào Trú hiện đang xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, nên thời gian qua đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra khiến nhiều người lo lắng.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn xã Trường Xuân trong vòng bán kính chưa đến 10 km đã có tới 5 mỏ đá được cấp phép cho 4 doanh nghiệp khai thác, hoạt động thường xuyên. Tại bản Khe Ngang có 2 mỏ đá của Công ty TNHH VT-TM Hòa Phát và Công ty TNHH Thục Linh, thôn Rào Trú có 2 mỏ của Công ty TNHH Thế Thịnh, mỏ còn lại nằm ở thôn Rào Đá thuộc Xí nghiệp Bình Lợi.


Tuyến đường ở xã Trường Xuân bị xe ben băm nát, xuống cấp nghiêm trọng

Tuyến đường từ đường Hồ Chí Minh vào xã Trường Xuân dù đã cấm xe tải trọng trên 7 tấn nhưng hằng ngày có nhiều xe chở đá quá tải quần thảo từ sáng đến đêm khiến mặt đường xuống cấp trầm trọng. Ngoài ra, hoạt động nổ mìn, xay xát vào ban đêm khiến cuộc sống của người dân như bị tra tấn bởi tiếng ồn, cuộc sống bị đảo lộn do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, cho biết các doanh nghiệp có cam kết bằng văn bản với UBND xã Trường Xuân yêu cầu các mỏ đá trên địa bàn không xay đá vào ban đêm và cấp hàng cho ôtô chạy sau 20 giờ. Tuy nhiên, các công ty chỉ chấp hành những quy định đó trong một thời gian ngắn rồi tái diễn vi phạm.

Xã đã có nhiều văn bản yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác và vận chuyển trên địa bàn gửi cho các công ty khai thác, vận chuyển đá. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm của từng công ty trong việc tu sửa đường giao thông và tưới nước trên các tuyến đường giao thông...

Tuy nhiên, các công ty này đưa ra nhiều lý do nên chưa thực hiện theo cam kết khiến tuyến đường ngày một xuống cấp nghiêm trọng. "Thời gian tới, nếu các công ty không khắc phục đoạn đường bị hư hỏng, không thực hiện đúng các cam kết đã ký và quy định của pháp luật, UBND xã sẽ có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý theo quy định" - ông Quang cho hay.

Sưu tầm: NQ

(Ghi chú: Tin bài được sưu tầm và đăng trên Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh nhằm mục đích theo dõi và phục vụ công tác chỉ đạo, điều

Các tin khác

05