Dân khổ vì xe tải “cày xới” đường dân sinh

9:7, Thứ Ba, 15-11-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nguồn: Báo Pháp luật TPHCM - 15/11/2022 | 06:31
Việc xe tải “cày xới” đường dân sinh không chỉ gây mất an toàn giao thông, làm hư hỏng đường mà còn gây ô nhiễm môi trường.
 

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân ở tiểu khu Đồng Văn, thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình thông tin về việc đơn vị thi công dự án khắc phục khẩn cấp đường nội thị thị trấn Đồng Lê (dự án) đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Cụ thể, hằng ngày có nhiều lượt xe tải trọng lớn chở vật liệu xây dựng đi qua tuyến đường dân sinh Lê Trực ở tiểu khu Đồng Văn, làm tuyến đường bị hư hại rất nhiều, bụi mù trời khi xe tải chạy qua…


Xe chở vật liệu xây dựng kéo theo bụi mù mịt khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Ảnh: BẢO THIÊN

Thi công đường lớn, làm hư đường nhỏ

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ tiểu khu Đồng Văn, cho biết dự án trên do Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Quang Trương (Công ty Quang Trương) ở thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa thực hiện. Khi thực hiện dự án này, xe tải trọng lượng lớn chở vật liệu xây dựng phải chạy qua con đường bê tông Lê Trực với 3 m chiều ngang.

Việc phải chịu hàng chục lượt xe tải trọng lớn chở vật liệu xây dựng đi qua mỗi ngày trong khoảng hơn nửa tháng trở lại đây đã khiến con đường này bị hư hại nhiều.

Ban đầu, người dân nghĩ xe tải chở vật liệu xây dựng chạy một vài chuyến sẽ không ảnh hưởng gì nhưng về sau đường bị hư hỏng, sụt lún, bụi bặm, bà con phát hiện và đã báo chính quyền địa phương.

“Trong quá trình làm, đơn vị thi công có thông qua địa phương và xin mượn con đường này dùng chở vật liệu. Trong quá trình thiết kế thi công, không có hạng mục dự toán kinh phí làm đường riêng để chở vật liệu, nên đây là đường độc đạo để thực hiện dự án. Bây giờ phải mời nhà thầu đến, bắt làm cam kết để khi hư hỏng đường phải khắc phục, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện hơn” - ông Sơn nói.

Ông Đinh Ngọc Huấn, ở tiểu khu Đồng Văn, cho biết dự án này làm vì lợi ích chung nhưng nhà thầu phải tính toán sao cho việc thi công không ảnh hưởng đến người dân nơi đây. Đơn vị thi công tưới nước để giảm bụi, khi thi công xong dự án phải sửa chữa, khôi phục nguyên trạng tuyến đường Lê Trực.

Giám đốc Công ty Quang Trương khẳng định sau khi thực hiện xong dự án, công ty sẽ sửa chữa, khắc phục lại con đường Lê Trực.

Các đơn vị liên quan nói gì?

Trao đổi với PV, ông Đậu Bá Quý, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lê, cho biết địa phương đã nắm bắt được phản ánh của người dân tại tiểu khu Đồng Văn về việc xe tải trọng lớn đi qua đường Lê Trực, khiến tuyến đường xuống cấp và ảnh hưởng cuộc sống của người dân.
“Sau khi nhận được phản ánh của người dân, thị trấn cũng đã có buổi làm việc với người dân, cấp ủy chi bộ tiểu khu Đồng Văn để tuyên truyền việc xây dựng cơ sở hạ tầng hướng tới đô thị văn minh. Chính quyền và nhân dân sẽ tạo điều kiện cho đơn vị thi công thực hiện đúng tiến độ dự án nhưng phía chủ đầu tư và đơn vị thi công phải cam kết khắc phục con đường, đảm bảo môi trường cũng như tình trạng an toàn giao thông trên địa bàn” - ông Quý nói.

Trước những phản ánh đã nêu trên của người dân, ông Trương Quang Độ, Giám đốc Công ty Quang Trương, khẳng định sau khi thực hiện xong dự án, công ty sẽ sửa chữa, khắc phục lại con đường Lê Trực. Công ty sẽ làm cam kết bằng văn bản với nhân dân, chính quyền địa phương và đại diện chủ đầu tư về những cam kết trên.

Chính quyền sẽ giám sát chặt chẽ việc sửa chữa

Dự án khắc phục khẩn cấp đường nội thị thị trấn Đồng Lê ở huyện Tuyên Hóa không có phương án thi công đường công vụ phục vụ vận chuyển nguyên vật liệu, bởi liên quan đến giá trị giải phóng mặt bằng rất lớn.

Với những phản ánh của người dân liên quan đến dự án, đơn vị sẽ cùng với chính quyền địa phương và người dân giám sát chặt chẽ, yêu cầu đơn vị thi công có cam kết phục hồi, sửa chữa lại tuyến đường Lê Trực đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Ông TRẦN VĂN ĐÁN, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Tuyên Hóa.

Sưu tầm: HM

(Ghi chú: Tin bài được sưu tầm và đăng trên Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh nhằm mục đích theo dõi và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh - Đã in)

Các tin khác

07