Quảng Bình: Người dân sống bất an bên nước “vàng” của nhà máy gạch

17:20, Thứ Hai, 31-10-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nguồn: https://kinhtedothi.vn -

Bùi Biền 

Theo phản ánh của người dân tại thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đến Báo Kinh tế & Đô thị, nhiều năm nay mỗi khi mưa xuống, nước mang theo bùn, đất từ nhà máy gạch thuộc Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu và xây dựng tổng hợp Minh Sơn (Công ty Minh Sơn) chảy ra gây môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân.

Đất sản xuất được tập kết ngoài trời, chất cao như một ngọn núi

Để ghi nhận thực trạng ô nhiễm tại nhà máy gạch Minh Sơn, sáng 26/10, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã theo chân người dân thôn Nam Lãnh đến khu vực này. Qua quan sát cho thấy, đất gạch được tập kết ngoài trời, chất cao như núi mà không hề được che chắn, phủ bạt. Sau trận mưa dài ngày, dòng nước màu vàng chảy ra từ đống vật liệu tràn vào ruộng vườn, nhà cửa của người dân. Đặc biệt, dòng nước còn mang theo bùn đất trơn trượt ấy chảy tràn ra tuyến đường Quốc lộ 1A kéo dài khoảng 500m, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như mất mỹ quan đô thị.

Ông Lê Thanh Quế (SN 1954, trú thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú) cho biết, gia đình ông sinh sống tại đây từ năm 2001, sau đó vài năm nhà máy gạch được xây dựng. Thời gian đầu đi vào hoạt động, tình trạng nước thải gây ô nhiễm môi trường vẫn chưa xảy ra, nhưng một thời gian sau, khi nhu cầu sản xuất tăng cao, nhà máy tập kết đất để sản xuất ngày càng nhiều. Mỗi lần mưa lớn, dài ngày, dòng nước chảy từ đống đất liên tiếp tuôn ra gây ô nhiễm. Cùng với đó, do địa chất nơi này toàn đá sỏi nên dòng nước này còn ngấm xuống đất, khiến nguồn nước ô nhiễm, có màu đục khiến người dân không thể sử dụng để ăn uống mà chỉ phục vụ tắm rửa, sinh hoạt.

Bà Đồng Thị Lộc (SN 1964, trú thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú), cách nhà máy gạch Minh Sơn chừng 100m, bức xúc cho rằng, đa số những hộ dân xung quanh làm nghề kinh doanh, buôn bán. Mỗi lần mưa lớn, nước bẩn tràn xuống nhà khiến khách hàng ngần ngại không muốn đến, ảnh hưởng đến việc buôn bán.

“Trận mưa lớn tối qua khiến cho dòng nước bạc này chảy tràn vào nhà, hai mẹ con tôi phải dậy từ 3 giờ sáng để bơm nước ra ngoài, rồi còn phải vất vả dọn sạch lớp bùn đọng lại để còn có chổ bán quán hàng”, bà Đồng Thị Lộc nói.

Bùn đất theo dòng nước đọng lại trước nhà dân

Cùng cảnh ngộ, ông Lê Văn Hiến (SN 1964, trú thôn Minh Sơn, xã Quảng Phú) cho biết, dòng nước mang theo bùn đất này còn tràn xuống vườn của nhà dân khiến người dân không thể canh tác, trồng hoa màu. Bùn đất còn chảy tràn ra cả một đoạn đường của Quốc lộ 1A khiến không ít lần gây nguy hiểm cho người đi đường. Nhiều trường hợp đi vào vùng nước này đã bị trơn trượt dẫn đến tai nạn, rất may chưa có thiệt hại nghiêm trọng. Còn về mùa nắng, khói bụi trong quá trình sản xuất cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt. Người dân đã rất nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến nay tình trạng này ô nhiễm vẫn tiếp diễn mà không có một giải pháp khắc phục triệt để.

Qua tìm hiểu, được biết nhà máy gạch của Công ty Minh Sơn đi vào hoạt động từ năm 2008, ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét. Doanh nghiệp này là một trong những đơn vị nổi tiếng cung cấp các loại gạch, ngói ra thị trường, phục vụ các công trình xây dựng tại Quảng Bình.Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất cũng để lại không ít hệ lụy về ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dân bức xúc. Được biết, vào năm 2013, doanh nghiệp này từng bị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực Bảo vệ môi trường.

Dòng nước mang theo bùn đất chảy tràn ra tuyến Quốc lộ 1A, đoạn trước nhà máy gạch

Qua trao đổi, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Nguyễn Ngọc Minh cho biết: Vừa rồi, UBND xã đã có kế hoạch để làm rõ những vấn đề theo đơn kiến nghị của đơn vị quản lý tuyến đường giao thông về việc nước chảy tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường. Khi phóng viên đặt câu hỏi về thủ tục pháp lý của Công ty thì Chủ tịch UBND xã Quảng Phú trả lời không nắm được bất cứ loại giấy tờ gì.

Riêng về vấn đề phản ánh của người dân, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, hằng năm, chính quyền địa phương đã tổ chức làm việc với nhà máy về vấn đề ô nhiễm. Trên trách nghiệm quản lý vệ sinh môi trường thì cũng đã yêu cầu, nhắc nhở nhà máy có những biện pháp để xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Sơn - Giám đốc Công ty Minh Sơn thừa nhận, nguyên nhân để xảy ra tình trạng nước tràn ra ngoài là do tuyến cống dẫn nước thải bị tắc vì những ngày qua lượng mưa nhiều, cuốn trôi đất từ đống vật liệu sản xuất gạch. Nói về giải pháp khắc phục, ông Lê Văn Sơn cho hay, sắp tới sẽ phía nhà máy sẽ phối hợp với đơn vị quản lý tuyến đường tiến hành nạo vét, khơi thông cống dẫn nước thải để không xảy ra tình trạng trên.

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho địa phương cũng như giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, phát triển kinh tế nhưng phải gắn với bảo vệ môi trường. Thiết nghĩ, doanh nghiệp cần xây dựng những giải pháp bảo vệ môi trường bền vững, các đơn vị, ngành chức năng cần tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm các hành vi đã và đang có tác động xấu đến môi trường và đời sống Nhân dân.

Sưu tầm: NQ

(Ghi chú: Tin bài được sưu tầm và đăng trên Trang TTĐT Văn phòng UBND tỉnh nhằm mục đích theo dõi và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh - Đã in)

Các tin khác

07