Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 16/6/2021 

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19

1. Bộ Y tế đề nghị hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 trước 15/8

2. Vì sao TP.HCM xin Thủ tướng được chủ động tìm nguồn vaccine Covid-19?

3. Bắc Giang có phần mềm truy vết Covid-19 trong công nhân tính bằng giây

4. Bắc Ninh: Đình chỉ chủ tịch xã ký giấy cho dân đi chợ trong vùng dịch

5. Cà Mau: Dân tố cán bộ xã tổ chức ăn nhậu thời điểm dịch bệnh căng thẳng

6. Cần Thơ: Cán bộ, công chức, viên chức không được ra khỏi thành phố

TIN QUỐC HỘI

7. Năm 2020 đã chi 21,1 nghìn tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

8. Số doanh nghiệp “rút lui” tăng 23%, gói hỗ trợ triển khai chậm, chưa hiệu quả

9. Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 57

CHÍNH SÁCH MỚI

10. Từ ngày 1-8, công chức hành chính, văn thư không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học 

11. Bổ sung dụng cụ, thiết bị y tế chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%

CHỈ THỊ MỚI

12. Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ giảm cấp phó, bỏ cấp hàm

13. Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTBXH tham mưu giảm giờ làm việc

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

14. Chẳng lẽ phải ra nghị quyết buộc tiêu bằng hết tiền!

QUẢN LÝ

15. Cán bộ lãnh đạo phải nêu gương trong học tập, làm theo Bác

16. Triển khai chi trả phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất từ 1/7

17. Nhiều bộ, ngành ủng hộ ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

18. Địa phương hụt thu phải giảm chi trong dự toán

19. "Bắt bệnh" ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

20. Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

21. Đề nghị kỷ luật Phó giám đốc Sở TN&MT và nhiều cán bộ ở Gia Lai

THẾ GIỚI

22. Ấn Độ sử dụng máy bay không người lái để giao vaccine

23. Đan Mạch dùng game thực tế ảo để tuyên truyền tiêm vaccine

 

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19

Bộ Y tế đề nghị hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 trước 15/8

Ngày 14/6, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi 4 Viện dịch tễ đầu ngành về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo quyết định phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho các địa phương trên cả nước, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai tiêm ngay khi nhận được vaccine và hoàn thành trước ngày 15/8.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố được phân bổ vaccine đợt 3 chỉ đạo việc huy động lực lượng y tế và các lực lượng khác như công an, quân đội… tham gia hỗ trợ tổ chức tiêm ngay vaccine COVID-19 trên địa bàn. Việc huy động lực lượng hỗ trợ cần hoàn thành trước ngày 18/6 để bảo đảm an toàn và đúng tiến độ đề ra.

Các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cần tổ chức tiêm ngay. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện đợt tiêm này.

Theo VGP, các tỉnh, thành phố lưu ý không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng độ bao phủ tiêm chủng, đồng thời, huy động các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng xử trí các trường hợp tai biến nặng sau tiêm, bảo đảm tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện ngay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai ngay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vaccine và hoàn thành tiêm trước ngày 15/8. Đến nay, tất cả các địa phương, đơn vị đã tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 và triển khai tiêm chủng. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn. Trường hợp không triển khai kịp thời thì phối hợp với sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện việc điều chuyển vaccine cho các đơn vị, địa phương khác và báo cáo Bộ Y tế. (VTV.vn 15/6)Về đầu trang

Vì sao TP.HCM xin Thủ tướng được chủ động tìm nguồn vaccine Covid-19?

UBND TP.HCM cho biết, để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số thành phố được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

Theo đó, UBND TP. HCM xin kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam.

Việc triển khai tiêm chủng đối với nguồn vắc-xin phòng Covid-19 do doanh nghiệp tự nhập khẩu hoặc thuê nhập khẩu.

Sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp. Việc này được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Lý giải vấn đề này, TP.HCM cho biết, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 tại thành phố đang diễn biến rất phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh, Ấn Độ. Thành phố huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng. 

TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên, số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn với trên 1,6 triệu người. Đến nay mới nhận được 140.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng việc chủ động tìm nguồn mua vaccine Covid-19 được triển khai sớm. (Baogiaothong.vn 15/6, Nguyên Hằng)Về đầu trang

Bắc Giang có phần mềm truy vết Covid-19 trong công nhân tính bằng giây

Từ gợi ý của tổ công tác Bộ Y tế, nhóm cán bộ Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang xây dựng phần mềm quản lý công nhân để hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp và chính quyền trong việc truy vết dịch Covid-19.

Tính từ thời điểm được tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế tư vấn về việc phải ra đời một phần mềm quản lý công nhân để hỗ trợ công tác truy vết dịch Covid-19, Sở TT&TT Bắc Giang được UBND tỉnh giao nhiệm vụ và gấp rút hoàn thành trong vỏn vẹn 2 ngày. Phần mền bắt đầu vận hành từ ngày 14/6.

"Anh em đều "trực chiến" tại Sở để gấp rút hoàn thiện phần mềm dưới sự tư vấn của Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế", Phó Giám đốc Sở TT&TT Bắc Giang Nguyễn Gia Phong chia sẻ với VietNamNet về phần mềm hữu ích về quản lý công nhân.

Theo ông Phong, trước thực tế tình hình dịch bệnh bùng phát tại các khu công nghiệp với hàng nghìn ca mắc trong công nhân khiến việc truy vết gặp khó khăn. Khi các doanh nghiệp khôi phục hoạt động trong điều kiện mới đòi hỏi phải có đầy đủ thông tin về công nhân, từ đó việc truy vết nếu có trường hợp F0 chỉ tính bằng giây.

Cụ thể, phần mềm trên yêu cầu các doanh nghiệp tại khu công nghiệp và cụm công nghiệp cung cấp các trường thông tin bao gồm: Mã số công nhân, họ và tên, ngày sinh, số căn cước công nhân, địa chỉ, tên công ty, bộ phận/phân xưởng, tổ/nhóm làm việc và trường thông tin về việc tiêm phòng vắc xin.

Khi có các thông tin nêu trên, Sở TT&TT tổ chức nhập dữ liệu lên hệ thống phần mềm quản lý. Phần mềm này cho phép chính quyền quản lý công nhân bài bản và khoa học khi có thể nhận định, khoanh vùng một nhóm công nhân trong một doanh nghiệp cụ thể.

"Trường hợp một công nhân A mắc Covid-19 tại một công ty, chúng tôi chỉ cần nhập tên hoặc mã công nhân thì phần mềm sẽ hiển thị danh sách những người làm cùng phân xưởng; bộ phận có liên quan đến ca bệnh trên. Quá trình này rất nhanh, chỉ tính bằng giây", ông Nguyễn Gia Phong dẫn chứng.

Theo ông Phong, việc đi vào vận hành phần mềm trên giúp ích cho doanh nghiệp trong việc cập nhật người lao động, thông tin biến động về người ở cùng công nhân, thông tin về phương tiện di chuyển. Chính quyền sẽ chủ động trong việc nắm bắt về tình hình lao động trên địa bàn và truy vết Covid-19 nhanh chóng khi có ca F0.

Ngay sau khi hoàn thiện phần mềm, từ ngày 3/6 đến nay, Sở TT&TT được UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện thí điểm tại một số doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện phần mềm.

"Chúng tôi liên hệ với đầu mối của UBND các huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh để lựa chọn các doanh nghiệp triển khai ứng dụng thí điểm. Có 5 doanh nghiệp với hơn 7.000 công nhân đã được cập nhật lên hệ thống", ông Phong thông tin kết quả bước đầu.

Quy trình cập nhật thông tin sẽ được Sở TT&TT gửi biểu mẫu bằng tệp excel, sau khi các doanh nghiệp cập nhật vào và gửi về, Sở sẽ thực hiện thao tác cập nhật lên hệ thống. Quá trình này bước đầu sẽ tốn thời gian vì các thông tin về chỗ ở, phương tiện và bộ phận/phân xưởng là yêu cầu mới. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đã cung cấp. (Vietnamnet.vn 15/6, Đoàn Bổng)Về đầu trang

Bắc Ninh: Đình chỉ chủ tịch xã ký giấy cho dân đi chợ trong vùng dịch

Chủ tịch huyện Thuận Thành vừa ra quyết định đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã An Bình để kiểm điểm trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 14/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Xuân Đương - Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đều ký hàng chục giấy cho dân đi chợ trong vùng dịch.

Hiện nay, huyện đã yêu cầu công an vào cuộc để làm rõ mọi vấn đề. Trách nhiệm tới đâu xử nghiêm tới đó, không né tránh hay bỏ qua.

Theo đó, Chủ tịch,  Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã ký giấy đồng ý đi lại trong vùng dịch cho một số người dân thôn Yên Ngô của xã này. Điều đáng nói, một trong những người này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 9/5, huyện Thuận Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện thực hiện theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố, xã với xã, thị trấn với thị trấn,

Nhưng đến ngày 31/5, khi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở thôn Chợ (7 trường hợp) và thôn Thường Vũ (7 trường hợp), thôn Yên Ngô mới lập chốt kiểm soát giữa các thôn với nhau.

Trong quá trình cách ly, ông Nguyễn Viết Nghĩa - Chủ tịch UBND xã An Bình, bà Nguyễn Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đã ký giấy đồng ý cho một số người thôn Yên Ngô đi bán hàng ở các thôn khác đang bị cách ly.

Đến đêm 10/6, qua sàng lọc cộng đồng tại thôn Yên Ngô đã phát hiện 2 ca mắc Covid-19. Trong đó, có một bệnh nhân Covid-19 (SN 1962) làm nghề buôn bán trái cây. Người này trước đó cũng nhiều lần qua lại chốt kiểm dịch để bán hàng. 

Ngay trong chiều 13/6, Thường vụ Huyện ủy Thuận Thành đã họp và quyết định: Xem xét đình chỉ nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã An Bình đối với ông Nguyễn Viết Nghĩa, theo quan điểm quy trách nhiệm đối với người đứng đầu.

Ngày 13/6, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành ký quyết định tạm đình chỉ đối với ông Nguyễn Viết Nghĩa, Chủ tịch UBND xã An Bình, nhiệm kỳ 2016-2021 để kiểm điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã An Bình. Thời gian tạm đình chỉ từ công tác từ 7h ngày 14/6 đến hết ngày 20/6. (Dantri.com.vn 15/6) Về đầu trang

Cà Mau: Dân tố cán bộ xã tổ chức ăn nhậu thời điểm dịch bệnh căng thẳng

Người dân phản ánh cán bộ xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) tổ chức ăn nhậu thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng.

Ngày 15/6, ông Lâm Quốc Cường - Chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) xác nhận với PV Dân Việt, cán bộ xã có tổ chức bữa cơm sau cuộc họp HĐND xã vào chiều 14/6 và có để bia cạnh bàn chứ không ai uống.

Trước đó, phóng viên nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc cán bộ, lãnh đạo xã Tam Giang Tây tổ chức ăn nhậu trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng.

Theo đó, nguồn tin này cũng cung cấp hình ảnh và clip của buổi tiệc. Theo hình ảnh clip, tham gia buổi tiệc có cả nam và nữ, xung quanh bàn có để nhiều thùng bia và có thùng bia được mở. Tại buổi ăn cơm, những người tham gia có cụng ly với nhau.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cường cho biết: "Ngày 14/6, xã có tổ chức họp HĐND. Sau cuộc họp, chúng tôi có đặt 12 suất cơm chia làm 2 bàn cho mấy anh em ăn cơm. Trong quá trình ăn, cán bộ xã có một hai người phục vụ. Mấy anh khi nghe thì có qua và không cho uống bia".

Nói về hình ảnh những thùng bia để cạnh bàn tiệc, ông Cường cho rằng, chỉ để bia đó chứ không uống. Mọi người ăn cơm xong ra về.

Được biết, bữa tiệc được tổ chức tại quán K.B. Bữa tiệc còn sự tham gia của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang Tây và Phó Bí thư xã cùng nhiều cán bộ, đại biểu HĐND xã.

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Minh Toại - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển thông tin: "Tôi sẽ cho văn phòng rà soát lại phản ánh này của người dân. Quan điểm của huyện là trong thời điểm này  không tụ tập đông người. Thời gian gần đây cũng có mấy xã tổ chức các kỳ họp HĐND, chúng tôi quán triệt là họp xong rồi về, không tụ tập ăn uống".

Trước đó, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cà Mau có công văn hỏa tốc chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, có chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các cơ quan nhà nước phải nêu gương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không tổ chức chiêu đãi, ăn uống, liên hoan...tập trung đông người. (Danviet.vn 15/6, Ngọc Quyên) Về đầu trang

Cần Thơ: Cán bộ, công chức, viên chức không được ra khỏi thành phố

Sáng ngày 15.6, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký ban hành Công văn số 2178/UBND-KGVX về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TPHCM và một số tỉnh lân cận, để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng đồng thời thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo, từ 0 giờ ngày 16.6, tạm dừng các sự kiện văn hóa, thể dục thể thao có tập trung đông người và tạm đình chỉ hoạt động các tụ điểm vui chơi, giải trí; rạp chiếu phim; phòng tập thể hình, hồ bơi, võ thuật, bi-da, yoga, zumba; các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ viện, xăm hình, chăm sóc da...), các dịch vụ (xông hơi, cơ sở bấm huyệt, vật lý trị liệu),... cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, TP Cần Thơ cũng tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ (karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử). Các cơ sở kinh doanh (quán ăn, quá cà phê, quán trà sữa) được khuyến khích hình thức bán hàng mang đi, hạn chế tập trung tại chỗ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng chỉ đao: Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế không được ra khỏi thành phố, đồng thời giao Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo chỉ đạo các trường THPT tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 bằng hình thức trực tuyến; Giám đốc Sở LĐTBXH chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến cho sinh viên, học sinh. Các cơ sở giáo dục đại học trên địa bàn thành phố cũng được yêu cầu tổ chức dạy và học bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn cũng được yêu cầu chỉ đạo các Tổ nhân dân tự quản, Tổ COVID cộng đồng đến từng nhà yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế và cài đặt Bluezone, nắm chính xác thông tin số điện thoại cá nhân của từng hộ gia đình và lập danh sách gửi về Sở Y tế trước 16 giờ ngày 17.6.2021. Bên cạnh đó, mỗi quận, huyện đảm bảo các điểm cách ly tập trung của địa phương từ 500 - 1.000 người. (Laodong.vn 15/6)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Năm 2020 đã chi 21,1 nghìn tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 15.6, tiếp tục phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước tháng 5, 5 tháng, dự báo thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 và các giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2021.

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình bày báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, kết quả thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm tích cực, các khoản thu từ hoạt động sản xuất - kinh doanh đạt trên 50% dự toán và tăng trên 10% so cùng kỳ.

Chính phủ đã chủ động đảm bảo kinh phí cho các nhiệm vụ chính trị quan trọng và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 như đảm bảo điều kiện cần thiết phục vụ cho công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tính cả năm 2020, ngân sách nhà nước đã chi 21,1 nghìn tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo đời sống cho người dân. Ngoài ra, ngân sách trung ương đã dành trên 14,5 nghìn tỉ đồng để mua vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chính phủ xác định giải pháp cho những tháng cuối năm là tiếp tục kiên định thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép” - vừa tập trung phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

Chủ động cân đối, đảm bảo đầy đủ nguồn lực ngân sách nhà nước, huy động tài trợ đóng góp tự nguyện từ cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong và ngoài nước mua vaccine và cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường nguồn lực dự trữ quốc gia để ứng phó kịp thời các tình huống đột xuất, cấp bách, thiên tai, dịch bệnh.

Tại phiên họp này, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép trình Quốc hội xem xét, quyết định việc chuyển nguồn 1.237 tỉ đồng kinh phí phòng chống dịch chưa sử dụng của Bộ Y tế năm 2020 sang năm 2021 để mua vaccine phòng dịch COVID-19; chuyển nguồn 14,6 nghìn tỉ đồng kinh phí cải cách tiền lương năm 2020 chưa sử dụng sang năm 2021.

Thu hồi các khoản kinh phí thường xuyên chưa thực sự cần thiết, chậm triển khai để bổ sung nguồn dự phòng của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương chi phòng chống dịch COVID-19. (Laodong.vn 15/6, Phạm Đông)Về đầu trang

Số doanh nghiệp “rút lui” tăng 23%, gói hỗ trợ triển khai chậm, chưa hiệu quả

Sáng 15-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các giải pháp cuối năm của Chính phủ.

Trình bày báo cáo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay trong 5 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội đất nước có những chuyển biến tích cực. Trong đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 5 tháng tăng 1,29%, thấp nhất kể từ năm 2016.

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt 49,7% dự toán, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2020... Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đồng loạt nâng điểm triển vọng lên "tích cực".

Về dự báo thực hiện các chỉ tiêu 6 tháng đầu năm, ông Dũng cho hay quy mô tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng dự báo đạt gần 4 triệu tỉ đồng và tốc độ tăng GDP dự báo đạt khoảng 5,8%, thấp hơn các kịch bản đã đề ra.

Tuy nhiên, bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng cho rằng hoạt động của doanh nghiệp dự báo còn khó khăn, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới dự báo tiếp tục xu hướng tăng thấp (khoảng 1,6%) nhưng số vốn đăng ký mới dự báo xu hướng tăng cao (khoảng 34,8%) và xu hướng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức khá cao. Đặc biệt, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng 23%.

Đáng chú ý, số lượng các doanh nghiệp quy mô lớn rút lui khỏi thị trường tăng cao, phản ánh sức chống chịu của các doanh nghiệp đã suy giảm bởi dịch bệnh.

Ngoài ra, ông Dũng cũng trình bày những mặt tồn tại như xuất nhập khẩu còn phụ thuộc vào một số ít thị trường, tỉ trọng xuất khẩu khu vực FDI còn cao (74,8%) và cán cân thương mại có chiều hướng nghiêng về nhập siêu (5 tháng nhập siêu 369 triệu USD).

Theo ông Dũng, thu hút FDI đạt 14 tỉ USD, nhưng số dự án cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần giảm trên 50% cho thấy tín hiệu còn nhiều khó khăn, sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu suy giảm.

Thẩm tra báo cáo, Ủy ban Kinh tế Quốc hội tán thành với nhận định trong báo cáo của Chính phủ khi GDP 6 tháng đầu năm dự báo đạt khoảng 5,8%, thấp hơn kỳ vọng, tuy nhiên đây là mức tăng tích cực trong bối cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn một số vấn đề như triển khai các gói hỗ trợ còn chậm, chưa đạt hiệu quả mong muốn, chưa tiếp cận được nhiều nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và khó khăn; đề nghị đánh giá rõ cơ cấu hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ và nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc và kết quả kiểm tra, ngăn chặn gian lận thương mại, gian lận xuất xứ... (Tuổi trẻ 15/6, Lê Kiên – Ngọc Hiển)Về đầu trang

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 57

Cuối buổi sáng 15-6, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 57.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, cho ý kiến về 6 nội dung và thông qua 1 nghị quyết về công tác nhân sự.

Ngay sau phiên họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan và các cá nhân có liên quan khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc ý kiến tại các phiên họp, các kết luận của UBTVQH đối với từng nội dung để hoàn chỉnh văn bản trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, UBTVQH giao Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu ý kiến tại phiên họp, tiếp tục hoàn chỉnh dự kiến chương trình kỳ họp; giao Văn phòng Quốc hội phối hợp với cơ quan hữu quan tiếp tục chuẩn bị tất cả các điều kiện bảo đảm, kể cả vấn đề phòng, chống dịch, các điều kiện khác như an ninh trật tự, các điều kiện về công nghệ thông tin, phương tiện làm việc cho các đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, do có nhiều đại biểu mới tham gia Quốc hội lần đầu nên UBTVQH thống nhất dành một buổi riêng để làm các thủ tục trù bị. Chương trình kỳ họp thứ nhất được tiến hành theo phương thức tập trung, hoàn thành toàn bộ công tác nhân sự rồi mới tiến hành các nội dung về kinh tế, xã hội và các nội dung khác.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nhiệm vụ quan trọng nhất sắp tới là tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ với nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần phải xem xét và quyết định.

Sau phiên họp thứ 57, UBTVQH chỉ họp một phiên nữa để xem xét các nội dung còn lại sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, trong đó có những nội dung quan trọng liên quan đến các kế hoạch 5 năm như kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm, kế hoạch tài chính, ngân sách 5 năm, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm… (Sggp.org.vn 15/6, Anh Phương)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Từ ngày 1-8, công chức hành chính, văn thư không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 2/2021/TT-BNV ngày 11-6-2021 “Quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư”.

Trong đó, điểm mới là Thông tư số 2/2021/TT-BNV đã chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Cụ thể, với ngạch công chức hành chính cao cấp, Thông tư số 2/2021/TT-BNV chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp trở lên; bằng tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị hoặc bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính hoặc giấy xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương cao cấp lý luận chính trị; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp.

Ngạch chuyên viên cũng chỉ cần bằng tốt nghiệp ngành đào tạo phù hợp từ đại học trở lên; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên chính hoặc có bằng cao cấp lý luận chính trị - hành chính…

Như vậy, so với quy định hiện hành, tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Tuy nhiên, hai loại công chức này phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1-8-2021. (Baodansinh.vn 14/6)Về đầu trang

Bổ sung dụng cụ, thiết bị y tế chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%

Ngày 11/6/2021 Bộ Tài chính ban hành Thông tư 43/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, bổ sung dụng cụ, thiết bị y tế chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% khi có một trong các loại giấy tờ sau đây: Giấy phép nhập khẩu; Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành; Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn theo quy định pháp luật về y tế.

Theo Danh mục trang thiết bị y tế thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế được xác định mã số hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 14/2018/TT-BYT và văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có).

Thông tư 43/2021/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/8/2021. (Theo Thuvienphapluat.vn)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ giảm cấp phó, bỏ cấp hàm

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc làm việc với Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng ghi nhận thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong quá trình tiến hành thanh tra. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm, kiên quyết kiến nghị xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong đó có những vụ rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng mang tính đột phá trong đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, thu hồi nhiều tiền, tài sản lớn cho Nhà nước.

Bên cạnh kết quả, Thủ tướng chỉ rõ, ngành thanh tra còn một số bất cập, tồn tại, hạn chế như việc xử lý sau thanh tra và tỉ lệ thu hồi tiền, tài sản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đạt mục tiêu đề ra.

Tình hình khiếu nại, tố cáo giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là lĩnh vực đất đai. Tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số lĩnh vực như: Đất đai, đầu tư công, tài nguyên, khoáng sản, xây dựng, ngân hàng…

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, Thanh tra Chính phủ cần phải quyết tâm cao trong thời gian tới, làm việc nào dứt điểm việc đó.

Thanh tra Chính phủ phải coi trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; kiên quyết phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thanh tra.

Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, giảm đầu mối bên trong, cắt giảm cơ quan, đơn vị trung gian, giảm cấp phó, bỏ cấp hàm. Cùng với đó là củng cố, xây dựng lực lượng cán bộ thanh tra chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương, liêm chính, có bản lĩnh.

Thanh tra Chính phủ cũng được lưu ý chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhất là ở cấp cơ sở. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, xử lý sau thanh tra, nâng cao hiệu quả chất lượng các cuộc thanh tra; đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định, xử lý sau thanh tra.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, nhiệm vụ của ngành thanh tra rất nặng nề, phức tạp, nhạy cảm. Đặc biệt, việc thanh tra không chỉ để phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật, mà còn phát hiện những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách, pháp luật để kiến nghị biện pháp khắc phục.

Thanh tra để phục vụ cho việc phát triển và để phòng ngừa, răn đe, bảo đảm công bằng trước pháp luật nên phải giữ đúng các nguyên tắc: Nắm chắc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tình hình thực tiễn.

Đối với cán bộ thanh tra, Thủ tướng nhấn mạnh, phải có tư tưởng chính trị vững vàng, bản lĩnh, kiên trì trong công tác, biết đặt lợi ích chung lên trên hết, công tâm, khách quan, đúng pháp luật khi thực thi công vụ.

Thủ tướng cũng lưu ý việc đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực. Đồng thời đặc biệt coi trọng công tác giám sát, kiểm tra nội bộ, không để xảy ra tình trạng xuê xoa, dễ dãi, nể nang, né tránh khi xử lý các vấn đề vi phạm của nội bộ. (Vietnamnet.vn 15/6, Thu Hằng)Về đầu trang

Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTBXH tham mưu giảm giờ làm việc

Đây là nội dung tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 14.6.2021 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách pháp luật về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động trên cơ sở tổng kết, đánh giá thực tiễn thực hiện pháp luật trong các lĩnh vực trên, nhất là thực tiễn thực hiện pháp luật tại các khu công nghiệp và khu chế xuất.

Nắm bắt các khủng hoảng về lao động, việc làm do tác động của đại dịch COVID-19 để bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện đồng bộ các cơ chế, chính sách về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động.

Tham mưu triển khai giảm giờ làm việc bình thường phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung sửa đổi, bổ sung danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tập trung tổ chức triển khai thực hiện Quyết định 176/QĐ-TTg ngày 5.2.2021 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030 đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả, trong đó chú trọng đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống chỉ số đánh giá phát triển thị trường lao động, việc làm và thu nhập.

Hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động làm cơ sở cho kết nối cung cầu lao động bảo đảm cung ứng lao động phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, kịp thời cung cấp các thông tin về thị trường lao động để hỗ trợ.

Tư vấn giới thiệu việc làm cho công nhân lao động theo yêu cầu, đồng thời giúp định hướng đào tạo nhân lực có tay nghề cao trên cơ sở nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của công nhân lao động… (Laodong.vn 15/6, Lương Hạnh)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

Chẳng lẽ phải ra nghị quyết buộc tiêu bằng hết tiền!

Mới chỉ tiêu hết có 1.253 tỉ đồng trên tổng số 16.636,75 tỉ đồng “phải tiêu”. “Không biết tiêu”, “không thể tiêu tiền” là “bệnh” chứ không chỉ cảm cúm hay sốt qua loa nữa rồi.

Mấy bữa trước, Báo Lao Động vừa có bài về Dự án hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị huyện Núi Thành - Quảng Nam. Một ví dụ về sự ì ạch trong đầu tư công chẳng những khiến rất nhiều hộ dân kinh doanh phải đóng cửa mà các con đường nhếch nhác bẩn thỉu còn gây nguy hiểm, thậm chí đã có vụ tai nạn chết người.

90% trong tổng vốn 215,95 tỉ đồng của Dự án Núi Thành là từ nguồn vốn vay ODA của Italia. Và Núi Thành, nằm trong một thực trạng, một căn bệnh chung: Bệnh không biết tiêu tiền, không thể tiêu tiền.

Thực trạng này đã được ông Vương Đình Huệ, khi còn đảm nhiệm chức Phó Thủ tướng, xác nhận trước Quốc hội, rằng: Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được, đó chính là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế không đạt như kỳ vọng.

Trở lại với con số 1.253 tỉ đồng. Đó là số tiền đã giải ngân vốn ngước ngoài được Bộ Tài chính vừa đưa ra tính đến ngày 10.6. Có nghĩa rằng, suốt hơn 5 tháng qua, chúng ta mới chỉ tiêu được có 7,53% so với dự toán được giao. Không phải là quá chậm nữa mà là chậm đến mức ì ạch.

Đã đành là có những nguyên nhân khách quan. Báo cáo từ các bộ, ngành, địa phương đều nại tỉ lệ giải ngân quá thấp là do dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Trong khi hầu hết các hoạt động đều gắn với yếu tố nước ngoài, từ khâu nhập máy móc, thiết bị đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát...

Nhưng lỗi đâu phải tất cả do COVID-19! Con số đây: Bộ GTVT giải ngân đạt 14,46%. Bộ NNPTNT thậm chí đạt 18,59%. Trong khi 8/13 bộ, ngành vẫn chưa giải ngân được xu nào. Không lẽ COVID-19 không ảnh hưởng đến hai bộ này?!

Có được một đồng vốn nước ngoài là khó, rất khó. Nhưng vay được mà lại không tiêu được, mà lại chậm trễ thì có lỗi với dân với nước. Bởi như thế, đồng tiền sẽ bị biến thành “tiền đực” không thể phát huy tác dụng, không thể sinh sôi. Ngoại trừ sinh nợ.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách Bùi Đặng Dũng có lần dẫn câu hỏi cử tri: Tại sao họ không làm gì mà con họ phải gánh 30 triệu đồng nợ công?”.

Chính phủ vừa phải thông qua nghị quyết vay 1,7 triệu tỉ đồng để trả nợ vay, trong đó có nhiều khoản nợ là từ nguồn vay nước ngoài để đầu tư cơ sở hạ tầng. Có lẽ, đến lúc cần có sự quyết liệt. Không ngoại trừ cả một nghị quyết về việc phải tiêu, tiêu bằng hết - như một thứ trách nhiệm với dân. (Laodong.vn 15/6, Đào Tuấn)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Cán bộ lãnh đạo phải nêu gương trong học tập, làm theo Bác

Ngày 14.6, trao đổi với Lao Động, PGS.TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết, quyết tâm trong Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII được Tổng Bí thư đã nhắc lại rất rõ ràng. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa học, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cụ thể, cần làm tốt 3 vấn đề gồm học tập, làm theo và nêu gương của cán bộ đảng viên. Trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng thì cần kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, trong đó, “xây” là cơ bản, chiến lược; “chống” là quan trọng, cấp bách. Phải xây dựng pháp luật, cơ chế, chính sách, các quy định để thực hiện việc xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Đồng thời, chống là phải chống quan liêu, chống tham nhũng, lợi ích nhóm và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Theo ông Quát, trong Kết luận số 01-KL/TW, Tổng Bí thư rất nhấn mạnh vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị và các địa phương. Việc nêu gương của người đứng đầu rất quan trọng. Bởi khi Đảng ra chủ trương, đường lối, những quyết sách muốn được thắng lợi thì cán bộ có vị trí quyết định. Tuy nhiên, người đứng đầu lại là người có vai trò quyết định nhất. Nếu người đứng đầu nêu gương sẽ được toàn bộ cấp dưới noi theo và làm theo. Người đứng đầu được xem là quyết định của quyết định.

Chính vì vậy, để học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi người đứng đầu phải thực sự học, thấm vào tim, vào óc và vào tình cảm của mình. Phải biến nó trở thành hành động của mình, thành một kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện của từng đồng chí đứng đầu. Đặc biệt, cán bộ, đảng viên và đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo phải nêu gương, đi đầu trong việc chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân. Bản thân mỗi người đứng đầu phải có chương trình, có kế sách và có hành động trong việc chống tham nhũng, lợi ích nhóm.

Ông Quát đưa ra ví dụ khi thực hiện phát triển kinh tế, các dự án thì người đứng đầu cấp uỷ, đứng đầu các ngành và các địa phương phải nêu gương làm sao để chống lại tham nhũng, lợi ích nhóm ở đây. Người đứng đầu tuyệt đối không được nói chung chung, nói suông; phải nói đi đôi với làm, làm là phải gắn với chức trách và nhiệm vụ cụ thể.

PGS.TS Đào Duy Quát cho rằng, Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW có báo cáo sơ kết của Trưởng Ban Tuyên giáo, đặc biệt là chỉ đạo của Tổng Bí thư rất sâu sát, toàn diện và cụ thể. Mọi vấn đề đã được nói rõ cả nội dung phải làm, phải chuyển thành hành động, có việc làm cụ thể. Phải nêu gương cả về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo, quan tâm chỉ đạo, sâu sát việc học và làm theo ở phạm vi quyền hạn, cơ quan đơn vị của mình. Trong quá trình thực hiện cần bám sát thực tiễn, tu dưỡng rèn luyện để phát hiện ra những tấm gương, điển hình và nhân rộng.

Ông Quát cũng nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Nâng cao tính cảnh tỉnh, răn đe đối với những tư tưởng, biểu hiện tiêu cực. Phải đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bị tác động bởi bất cứ tổ chức, cá nhân không trong sáng nào. (Laodong.vn 15/6, Phạm Đông)Về đầu trang

Triển khai chi trả phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất từ 1/7

Phương thức thanh toán mới này sẽ áp dụng cho chi phí khám chữa bệnh ngoại trú tại tất cả các cơ sở y tế có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH từ 2019 về trước.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trước ngày 30/6 sẽ hoàn thành các nội dung công việc để triển khai thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất, đảm bảo hiệu quả, thống nhất. Từ ngày 1/7/2021, toàn quốc sẽ triển khai thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất trên toàn quốc.

Phương thức thanh toán mới này triển khai trong năm 2021 sẽ áp dụng cho chi phí khám chữa bệnh ngoại trú tại tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc đã có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội từ năm 2019 trở về trước.

Thanh toán theo định suất là phương thức thanh toán giữa cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ sở khám, chữa bệnh BHYT theo mức phí được xác định trước theo phạm vi dịch vụ cho một đầu thẻ đăng ký tại cơ sở cung ứng dịch vụ y tế trong một khoảng thời gian nhất định. Như vậy, phương thức thanh toán này không liên quan quyền lợi cụ thể của người có thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh BHYT.

Cụ thể, phạm vi định suất đối với cơ sở từ tuyến huyện trở xuống là toàn bộ chi phí khám chữa bệnh ngoại trú phát sinh tại cơ sở y tế của người tham gia bảo hiểm y tế; phạm vi định suất đối với cơ sở tuyến tỉnh, tuyến Trung ương áp dụng đối với tất cả cơ sở có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và toàn bộ chi phí khám chữa bệnh ngoại trú trong phạm vi định suất của người bệnh đăng ký khám chữa bệnh ban đầu phát sinh tại cơ sở...

Để đảm bảo kế hoạch triển khai thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng hạn, sẵn sàng các điều kiện cần và đủ cho phương thức chi trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoại trú theo định suất từ ngày 1/7/2021, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn yêu cầu Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế chủ trì, thống nhất với Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến, Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ lập tổ kỹ thuật hoàn thiện các tham số, công cụ thông báo và theo dõi giám sát thực hiện quỹ định suất thống nhất từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ ban hành văn bản hướng dẫn bảo hiểm xã hội các địa phương triển khai thanh toán theo định suất, và tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn, triển khai trước ngày 30/6/2021. (VTV.vn 15/6)Về đầu trang

Nhiều bộ, ngành ủng hộ ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện

Việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất, kích thích người tiêu dùng sử dụng ô tô điện, góp phần giảm lượng khí thải là cần thiết.

Với việc đẩy mạnh thực hiện chiến lược phát triển phương tiện giao thông "xanh" đang trở thành xu hướng trên thế giới, mới đây, nhiều Bộ ngành đã bày tỏ quan điểm đồng tình với chính sách hỗ trợ thuế, phí cho xe ô tô điện đang được Bộ Tài chính xây dựng. Trước đó, đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm đối với ô tô điện cũng đã được tập đoàn Vingroup - doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất ô tô điện đưa ra nhằm hỗ trợ giảm chi phí ban đầu cho loại hình sản phẩm mới này.

Theo Bộ Công Thương, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất, kích thích người tiêu dùng sử dụng ô tô điện, góp phần giảm lượng khí thải là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ Giao thông vận tải cũng đang khẩn trương xây dựng đề án quốc gia về phát triển phương tiện giao thông sạch, trong đó có xe điện.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, cho biết: "Hiện nay Bộ GTVT đang xây dựng luật giao thông đường bộ sửa đổi trong đó việc tạo hành lang pháp lý cho nội dung về phát triển xe điện cũng đã được quan tâm trong quá trình xây dựng dự thảo luật".

Đồng tình với đề xuất trên, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng chính sách này cần được ban hành nhanh chóng, để phát huy được hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, nên có 1 nghị định riêng, thay vì chờ đợi để sửa luật.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói: "Việc miễn lệ phí trước bạ tương đối đơn giản vì nó thuộc thẩm quyền của chính phủ, nên giải pháp của VCCI cũng khuyến nghị là nhanh chóng sửa đổi nghị định về lệ phí trước bạ. Còn về việc miễn thuế TTĐB thì phức tạp hơn vì nó thuộc thẩm quyền của Quốc hội, chúng tôi cũng khuyến nghị Bộ tài chính trình Chính phủ để Chính phủ trình QH ban hành nghị quyết riêng về thuế tiêu thụ đặc biệt vì nếu chờ lộ trình để sửa đổi luật về thuế tiêu thụ đặc biệt thường mất thời gian, cũng phải mất 1 năm đến 1,5 năm để chính sách có hiệu lực. Như vậy là quá trễ với tiềm năng phát triển sản phẩm của Việt Nam".

Cũng theo VCCI, việc hỗ trợ cho ngành sản xuất ô tô điện không chỉ là chính sách của Việt Nam, mà trên thực tiễn, hầu hết các quốc gia đều có các giải pháp cả tài chính và phi tài chính để hỗ trợ ngành rất mới- nhưng rất tiềm năng này. Hiện Bộ Tài chính đang tiếp tục lấy ý kiến về chính sách ưu đãi thuế đối với ôtô điện. (VTV.vn 15/6)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Địa phương hụt thu phải giảm chi trong dự toán

Theo Bộ Tài chính, đối với các địa phương hụt thu ngân sách, sau khi đã sử dụng các nguồn lực mà vẫn không đảm bảo bù đắp số giảm thu, UBND tỉnh trình thường trực HĐND thực hiện sắp xếp, cắt, giảm, giãn các nhiệm vụ chi đã bố trí dự toán năm.

Cử tri tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền giao chỉ tiêu thu ngân sách cho tỉnh phù hợp với khả năng thu của địa phương. Trường hợp tỉnh bị hụt thu do nguyên nhân khách quan đề nghị trung ương cho phép sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để bù đắp số giảm thu ngân sách.

Bộ Tài chính cho biết, về việc giao chỉ tiêu thu ngân sách, căn cứ quy định của Luật Ngân sách nhà nước (NSNN), dự toán thu NSNN được xác định trên cơ sở dự báo khả năng phát triển kinh tế của năm kế hoạch, được tổng hợp đầy đủ các nguồn thu thuộc phạm vi thu NSNN phát sinh trên địa bàn cũng như hệ thống dữ liệu đối tượng nộp thuế. Đồng thời, dự toán thu phải đảm bảo tính đúng, đủ từng khoản thu, sắc thuế, lĩnh vực thu đối với từng địa bàn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá xảy ra trên diện rộng; dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và hoạt động thu, chi NSNN, nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế nước ta đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch.

Vì vậy, khi thảo luận dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 với các địa phương, Bộ Tài chính đã nhận định được sự khó khăn trong việc cân đối, điều hành tài chính ngân sách của các địa phương trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, đã rà soát, tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền giao dự toán NSNN cho các địa phương phù hợp với khả năng thu của địa phương cũng như đảm bảo yêu cầu tại Chỉ thị 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán NSNN năm 2021.

Về việc điều hành ngân sách trong trường hợp ngân sách địa phương bị giảm thu do nguyên nhân khách quan, Bộ Tài chính cũng cho ý kiến về vấn đề này.

Trước bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, căn cứ các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về đẩy mạnh thực hiện các giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách địa phương (NSĐP) những tháng cuối năm 2020, phấn đấu thu NSNN đạt mức cao nhất.

Đồng thời, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nên cân đối ngân sách trung ương năm 2020 khó khăn, vì vậy, trường hợp dự kiến thu NSĐP giảm so với dự toán được cấp có thẩm quyền giao trong khi vẫn phải chi thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thì phải chủ động xây dựng phương án điều hành sử dụng các nguồn lực của mình theo quy định để đảm bảo cân đối NSĐP. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 14/6, Minh Anh)Về đầu trang

"Bắt bệnh" ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

Hiện gần hết nửa năm, nhưng tình hình giải ngân vốn đầu tư công của nhiều Bộ, ngành và địa phương còn khá chậm, thậm chí nhiều đơn vị còn chưa có kế hoạch giải ngân.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 5, cả nước mới giải ngân được gần 117,5 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 20,3% kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, nguồn vốn vay nước ngoài ODA giải ngân rất chậm, chỉ đạt hơn 7% kế hoạch cả năm.

Theo Bộ Tài chính, hiện mới có 7 Bộ và 8 địa phương giải ngân đạt trên 25% kế hoạch như: Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nam và Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tới 39/50 Bộ, ngành và 17/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%. Đặc biệt, có 13 Bộ chưa giải ngân kế hoạch vốn và 8 Bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 1%.

Cùng với sự chậm trễ giải ngân, nhiều Bộ, ngành, địa phương cũng không thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện, thanh toán vốn đầu tư công và đề xuất giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau đã được các Bộ, ngành và địa phương đưa ra để giải thích cho sự chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công trong nửa đầu năm nay như là dịch bệnh, nguyên vật liệu thiếu hụt và giá cả tăng cao đột biến, đặc biệt là giá thép xây dựng... khiến tiến độ thi công của nhiều nhà thầu bị ảnh hưởng.

Việc sớm xử lý những vướng mắc này đang là bài toán cấp thiết đặt ra đối với các cơ quan chức năng để có thể hoàn thành giải ngân gần 80% vốn đầu tư công còn lại trong nửa cuối năm như mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Thép xây dựng tăng đến 40% khiến không ít nhà thầu tại dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông phải thi công cầm chừng, thậm chí dừng hẳn với tâm lý chờ đợi giá cả ổn định trở lại. Theo đại diện Bộ GTVT, các dự án giao thông trọng điểm đều thông qua đấu thầu và ký hợp đồng nên dù có biến động về giá vẫn không được điều chỉnh. Nhà thầu vẫn phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

"Đứng về quản lý, trách nhiệm của nhà thầu, nhưng cũng xem xét hướng tháo gỡ vì nhà thầu không làm thì vi phạm hợp đồng, còn làm có khả năng lỗ", ông Lê Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình, Bộ GTVT nói.

Còn theo đại diện Bộ NN-PTNT, tính đến hết tháng 5, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của đơn vị này đạt gần 2.600 tỷ đồng, bằng gần 26,5% kế hoạch năm. Những khó khăn về tăng giá nguyên vật liệu cũng đang được tích cực tháo gỡ.

Ông Nguyễn Tất Đại - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NN-PTNT cho biết: "Rà soát lại các hợp đồng đã ký với các nhà thầu nếu trong hợp đồng có quy định về điều chỉnh giá thì khẩn trương tính toán để thực hiện điều chỉnh giá theo đúng quy định pháp luật".

Ngoài những nguyên nhân khách quan, các nguyên nhân chủ quan liên quan đến việc lập kế hoạch, lựa chọn và phê duyệt dự án của các Bộ ngành, địa phương chưa hiệu quả cũng làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2021 - 2025 sẽ có khoảng 1.200 dự án phải cắt giảm vì chưa thực sự cần thiết.

"Giao quyền quyết định cho người đứng đầu các ngành, Bộ ngành và địa phương để quyết định dự án nào cần trước, dự án nào sau để tránh áp lực không đáng có lên chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ", ông Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho hay.

Mới đây, Chỉ thị số 13 về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, nêu rõ sẽ cắt giảm số lượng dự án đầu tư công chưa thực sự cần thiết.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương phải kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường kiểm tra giám sát, đánh giá thực hiện và khen thưởng kỷ luật nghiêm minh… Đảm bảo mục tiêu vốn đầu tư công thực sự đóng vai trò dẫn dắt, là vốn mồi để thu hút các nguồn lực kinh tế khác. (VTV.vn 15/6)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh và 2 nguyên cán bộ tại đơn vị này để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh khám xét nơi ở và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Nguyễn Thị Lựu (sinh năm 1967, trú tổ 5, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku), nguyên Phó Chánh văn phòng; ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng và Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi (sinh năm 1990, trú 90/60 Trường Chinh, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku), nguyên kế toán của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai xác định, từ năm 2013 đến 2016, ông Nguyễn Thế Quang và các bà Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi đã lập dự toán trùng 7 biên chế được Văn phòng Quốc hội đảm bảo với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. (VTV.vn 15/6)Về đầu trang

Đề nghị kỷ luật Phó giám đốc Sở TN&MT và nhiều cán bộ ở Gia Lai

Ngày 14/6, một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Gia Lai xác nhận đã nhận được kết luận thanh tra trong vụ tách thửa tại xã A Dơk (Đăk Đoa).

Trong vụ việc trên, Sở TN&MT Gia Lai có văn bản giải trình liên quan đến hạn mức tách thửa và việc tách thửa không đúng quy định. Vi phạm đã được cơ quan Thanh tra tỉnh báo cáo UBND tỉnh và Sở sẽ chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

Liên quan đến vụ việc trên, Thanh tra tỉnh Gia Lai có báo cáo với UBND tỉnh Gia Lai đề nghị xử lý kỷ luật một loạt cán bộ của Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) và cán bộ địa phương vì để xảy ra vi phạm trong việc tách thửa tại thửa đất của gia đình ông Trần Xuân Hùng (nguyên Phó giám đốc Sở TNMT, đã nghỉ hưu) tại xã A Dơk (Đak Đoa).

Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm ông Huỳnh Minh Sở, Phó giám đốc Sở TN&MT và các cá nhân có liên quan vì sai phạm trong việc tách thửa đất cho ông Trần Xuân Hùng

Các sai phạm gồm: Ký, cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) (4 thửa) không đúng diện tích tối thiểu được phép tách thửa; Cấp đổi 1 giấy chứng nhận QSDĐ để chỉnh lý sơ đồ thửa đất có cạnh giáp đất nông nghiệp nhưng chỉnh lý thành giáp đường trái quy định tạo điều kiện cho chủ sử dụng đất phân lô, tách thửa.

Cấp 28 giấy chứng nhận QSDĐ để cho tách 28 thửa đất không tiếp giáp đường giao thông trái quy định của UBND tỉnh Gia Lai ban hành.

Thanh tra tỉnh đề nghị Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, Giám đốc văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh huyện Đak Đoa trong công tác tham mưu nội dung vi phạm nêu trên.

Đề nghị Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch xây dựng tham gia bàn giao mốc quy hoạch chưa được thẩm định, phê duyệt, các mốc cắm không đúng quy hoạch xây dựng nhưng vẫn ký bàn giao là đúng quy hoạch.

Đáng chú ý, việc cắm mốc này có 5 tuyến giao thông mới được cắm mốc trong thửa đất ông Trần Xuân Hùng không có trong quy hoạch xây dựng.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng đề nghị UBND huyện Đak Đoa kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của lãnh đạo huyện này liên quan đến việc ban hành 2 quyết định thu hồi đất chưa đúng quy định pháp luật; ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở trái quy định.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Gia Lai còn đề nghị xử lý trách nhiệm của Trưởng phòng TN&MT, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, Chủ tịch UBND xã A Dơk. (Baogiaothong.vn 14/6, Tạ Vĩnh Yên) Về đầu trang

THẾ GIỚI

Ấn Độ sử dụng máy bay không người lái để giao vaccine

Giao vaccine bằng máy bay không người lái sẽ giúp người Ấn Độ được tiếp cận với vaccine nhanh chóng hơn, từ những vùng đông dân nhất cho tới những miền xa xôi nhất.

Giãn cách xã hội, phong tỏa dập dịch không còn là câu chuyện gì xa lạ trong thời buổi đại dịch. Dù cố gắng đảm bảo tới mức tối đa các hoạt động kinh tế, nhưng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, phong tỏa xã hội vẫn là sự lựa chọn của hầu như tất cả các quốc gia. Trong bối cảnh đó, các dự án giao hàng bằng máy bay không người lái đang được đẩy mạnh tại Ấn Độ, nhằm xoa dịu sự khó khăn trong lưu thông hàng hóa.

Giao hàng bằng máy bay không người lái không phải là ý tưởng mới nhưng ít nhất tại Ấn Độ, nó vẫn chỉ tồn tại dưới dạng ý tưởng và những kỳ vọng tương lai cho đến khi con sóng thần đại dịch ập tới nước này.

Thời báo Kinh tế Ấn Độ cho biết, chính quyền bang Telangana miền Nam Ấn Độ đã quyết định triển khai dự án giao vaccine bằng máy bay không người lái. Trong khi tại Jawara hay bang Utah Pradesh, việc giao thực phẩm bằng máy bay không người lái cũng đang bắt đầu được thử nghiệm triển khai.

Dĩ nhiên việc giao hàng bằng máy bay không người lái không thể thay thế hoàn toàn các kênh giao hàng truyền thống hiện nay, chi phí đầu tư cũng tốn kém hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, máy bay không người lái có thể bổ trợ đáng kể cho việc giao hàng ở những vùng xa xôi, hay khi sự vận hành xã hội bị đình trệ nặng nề như Ấn Độ trong làn sóng đại dịch vừa qua.

Thời báo Hindustan cho biết, việc giao hàng bằng máy bay không người lái trước mắt sẽ được ưu tiên vận chuyển vaccine ngừa COVID-19 tới những vùng khó tiếp cận. Mỗi máy bay giao hàng không người lái có thể hoạt động trong bán kính hơn 35km và vận chuyển hơn 4kg hàng.

Báo Business Standard của Ấn Độ trích ý kiến của công ty thương mại Điện tử Dunzo cho rằng, dự án giao hàng bằng máy bay không người lái sẽ giúp người Ấn Độ được tiếp cận với vaccine nhanh chóng hơn, từ những vùng đông dân nhất cho tới những miền xa xôi nhất trong tương lai gần.

Các dự án giao hàng bằng máy bay không người lái tại Ấn Độ còn có ý nghĩa cả về mặt công nghệ. Khi từ trước đến nay, Ấn Độ mới chỉ cho phép vận hành các loại máy bay không người lái với tầm bay ngắn, trong giới hạn mắt thường người điều khiển có thể nhìn thấy. (VTV.vn 15/6)Về đầu trang

Đan Mạch dùng game thực tế ảo để tuyên truyền tiêm vaccine

Theo một số nhà tâm lý học, sau khi người dân chơi trò chơi thực tế ảo này, ý thức muốn tiêm phòng của người chơi tăng lên đáng kể.

Đưa trò chơi thực tế ảo ra thị trường để khuyến khích nhiều người dân đi tiêm phòng COVID-19 nhiều hơn. Đây là ý tưởng của các nhà nghiên cứu và lập trình tại Đan Mạch.

Người tham gia trò chơi đeo một chiếc kính thực tế ảo, đóng vai là một người lớn tuổi tìm cách đi băng qua quảng trường trong khi tránh những người đi đường mặc quần áo đỏ mắc COVID-19. Các nhân vật đã tiêm phòng mặc trang phục màu xanh lam.

Thông qua trò chơi giả lập một đám đông bị nhiễm virus SARS-CoV-2, mọi người sẽ nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải tiêm vaccine.

Theo một số nhà tâm lý học, sau khi người dân chơi trò chơi thực tế ảo này, ý thức muốn tiêm phòng của người chơi tăng lên đáng kể, do đó, trò chơi đang được gợi ý để sử dụng tại các cơ sở y tế. (VTV.vn 15/6)Về đầu trang./.

 

Trung tâm Tin học - Công báo